Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: “Tạo cơ chế đủ mạnh để phát triển giáo dục mầm non”

“Xóa trắng” ở vùng “trũng”, thiếu giáo viên và khó khăn huy động trẻ ra lớp là những thách thức của các địa phương trong việc thực hiện đề án phổ cập GD mầm non trẻ 5 tuổi. Vậy ngành GD sẽ có những giải pháp nào để thực hiện được mục tiêu đã đề ra?

Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa , lãnh đạo Bộ trực tiếp phụ trách lĩnh vực giáo dục mầm non (GDMN).

Thưa Thứ trưởng, con số thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, tính đến 2015, Việt Nam còn thiếu trên 37.000 phòng học cho trẻ mầm non. Hiện tại, cả nước có 130.000 phòng học cho mầm non nhưng phòng học kiên cố chỉ chiếm 37%, bán kiên cố chiếm 42% và tranh tre nứa lá chiếm 21%. Với những khó khăn như vậy thì việc thực hiện đề án phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi sẽ không dễ dàng một chút nào. Quan điểm của Thứ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa : Chương trình Kiên cố hóa trường, lớp học giai đoạn 2008-2012 với mục tiêu xây dựng 34.504 phòng học cho cấp học mầm non. Kinh phí được trích từ nguồn trái phiếu Chính phủ, ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện tại đã và đang hoàn thành khoảng 22.700 phòng học cấp mầm non để đưa vào sử dụng.

Thực hiện Quyết định số 239/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 thì 11.600 phòng học mới sẽ được xây dựng, đáp ứng đủ phòng học cho các lớp mầm non 5 tuổi, 1.570.000 m2 khối phòng chức năng sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định tại Điều lệ trường mầm non xây dựng 86 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I cho 86 huyện khó khăn làm mô hình mẫu và là nơi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ về GDMN.

Hiện nay Bộ GD-ĐT đang phối hợp với các Bộ, ngành trung ương triển khai xây dựng Dự án hỗ trợ cho GDMN vùng khó khăn từ vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: Tạo cơ chế đủ mạnh để phát triển giáo dục mầm non - Hình 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa : “Tôi tin rằng bài toán xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non sẽ dần được giải quyết”.

Chính phủ cũng đã ký quyết định ban hành Danh mục các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2011, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và đào tạo với một trong những mục tiêu trọng tâm là thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.

Trên cơ sở các chương trình, đề án, dự án đã được Chính phủ phê duyệt, các địa phương sẽ cụ thể hóa thành các dự án, kế hoạch thực hiện trên địa bàn, nhằm chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất trường, lớp học phục vụ phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.

Với sự quan tâm của Chính phủ, sự hỗ trợ có hiệu quả của các bộ, ngành trung ương, sự quyết tâm của các địa phương, tôi tin rằng bài toán xây dựng cơ sở vật chất cho GDMN sẽ dần được giải quyết.

Ở các vùng sâu, vùng xa việc huy động trẻ đến lớp lại là một thử thách đối với ngành giáo dục. Trong khi đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2015, nâng tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi (độ tuổi nhà trẻ) đến nhà trẻ đạt 30%, trẻ 3-5 tuổi đến lớp mẫu giáo đạt 75%. Vậy thời gian tới, Bộ GD-ĐT có kế hoạch như thế nào để giải quyết bài toán này?

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo quyền học tập của trẻ em, hàng năm, Bộ GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương huy động tối đa trẻ 5 tuổi đến trường, lớp. Mục tiêu của Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 là 95% số trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi đến nhà trẻ đạt 25%, trẻ 3-4 tuổi đến mẫu giáo đạt 70% vào năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ huy động cụ thể giữa các vùng, miền có khác nhau, khu vực thành phố, thị xã, các vùng thuận lợi, tỉ lệ huy động cao hơn vùng sâu, vùng xa thường thấp hơn.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, đến cuối năm học 2009-2010, tỷ lệ huy động trẻ đến nhà trẻ đạt 21,2%, mẫu giáo 3-5 tuổi đạt 80,9%. Các tỉnh đồng bằng sông Hồng, tỷ lệ huy động trẻ vào nhà trẻ đạt 51,1%, mẫu giáo 3-5 tuổi đạt 97,2%. Tỉ lệ này ở các tỉnh miền núi phía Bắc là 20,5% và 87,9% vùng đồng bằng sông Cửu Long là 6% và 63,2%. Số liệu trên cho thấy, chỉ tiêu huy động trẻ vào nhà trẻ và trẻ mẫu giáo đến trường, lớp vào năm 2015 là hoàn toàn khả thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: Tạo cơ chế đủ mạnh để phát triển giáo dục mầm non - Hình 2

Việc huy động trẻ đến lớp không phải là bài toán quá khó đối với ngành giáo dục.

Để đạt được mục tiêu của Đề án, thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã triển khai nhiều giải pháp tích cực như: Trình Chính phủ, Quốc hội thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục đào tạo giai đoạn 2011-2015, trong đó có riêng một Dự án hỗ trợ cho GDMN, ưu tiên mua sắm thiết bị, đồ dùng, đồ chơi thực hiện Chương trình GDMN, phục vụ phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi Hướng dẫn các địa phương thực hiện các chính sách hỗ trợ trẻ em tại các vùng khó khăn như: hỗ trợ bữa ăn trưa, miễn học phí, hỗ trợ chi phí cho trẻ… Huy động, lồng ghép các nguồn vốn (CTMT, KKH, ODA…) để xây dựng đủ phòng học, trường, lớp công lập ở vùng sâu vùng xa, tạo điều kiện cho các cháu được đến trường, lớp.

Hiện nay chúng ta thiếu rất nhiều giáo viên mầm non trong khi đó số người đầu đơn theo học ngành này ngày càng giảm do lương thấp nhưng chịu nhiều sức ép. Do đó, để giải quyết vấn đề nhân lực đáp ứng nhu cầu thực tế, chúng ta cần phải có những chính sách thu hút. Thứ trưởng có thể chia sẻ về những chủ trương của Bộ GD-ĐT về vấn đề này trong thời gian tới?

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang phối hợp cùng các bộ, ngành nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định, sửa đổi, bổ sung về một số chính sách phát triển GDMN, phù hợp với các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục năm 2009, tạo cơ chế đủ mạnh để phát triển GDMN.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: Tạo cơ chế đủ mạnh để phát triển giáo dục mầm non - Hình 3

Sẽ đảm bảo chế độ lương cho giáo viên cơ sở mầm non tư tục không thấp hơn ở các cơ sở mầm non dân lập, công lập.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đang phối hợp cùng các Bộ, ngành nghiên cứu, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện quy định: “Nhà nước hỗ trợ ngân sách để thực hiện trả lương cho giáo viên và cán bộ quản lý ở các cơ sở GDMN dân lập theo bảng lương và nâng lương theo định kỳ. Các cơ sở GDMN tư thục bảo đảm chế độ lương cho giáo viên không thấp hơn ở các cơ sở mầm non dân lập, công lập và thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho giáo viên theo quy định hiện hành. Khuyến khích các địa phương thực hiện cơ chế học phí mới, tăng nguồn thu hợp pháp ở những nơi thuận lợi, cha mẹ trẻ có khả năng chi trả để thực hiện chế độ, chính sách cho giáo viên mầm non dạy trẻ dưới 5 tuổi”.

Theo lộ trình thì vào năm 2012 sẽ có 10 địa phương hoàn thành kế hoạch phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi, trong đó thậm chí có một số tỉnh điều kiện cơ sở vật chất hiện tại còn gặp rất nhiều khó khăn. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có phải các địa phương đang chạy theo “bệnh thành tích”. Quan điểm của Thứ trưởng về vấn đề này ra sao ? Thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra đánh giá như thế nào để tránh hiện tượng này?

Từ nay đến năm 2012 có 10 tỉnh đăng ký phấn đấu hoàn thành phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Các địa phương đã căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế, đặc biệt là các điều kiện về cơ sở vật chất trường, lớp về đội ngũ giáo viên, các nguồn lực để quyết định thời điểm hoàn thành phổ cập. Đến năm 2012, toàn quốc chỉ có 10/63 tỉnh, thành phố (15,8%) đăng ký hoàn thành phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi. Điều đó cho thấy các địa phương rất thận trọng. Tôi nghĩ, đó là năng lực thực tế và quyết tâm của các địa phương.

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kiểm tra, nắm tình hình triển khai thực tế tại một số tỉnh, cùng địa phương tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp thích hợp, hỗ trợ các địa phương thực hiện được mục tiêu đề ra.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Dân Trí

Sinh viên dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp được bố trí công tác

Chính quyền địa phương, nơi có con em dân tộc thiểu số thi đỗ ĐH, CĐ và sinh viên được cử đi học cử tuyển, có trách nhiệm tiếp nhận và phân công công tác phù hợp với ngành nghề đào tạo đào tạo sau khi tốt nghiệp.

Đây là một trong những chính sách phát triển giáo dục đào tạo mà Nghị định số 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Sinh viên dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp được bố trí công tác - Hình 1

ảnh minh hoa

Nghị định cũng yêu cầu phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số theo chương trình chung của quốc gia, xây dựng chính sách giáo dục ở tất cả các cấp phù hợp với đặc thù dân tộc.

Phát triển trường mầm non, trường phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng, trường dạy nghề, trường dự bị ĐH. Nghiên cứu hình thức đào tạo đa ngành bậc ĐH cho con em các dân tộc thiểu số để đẩy nhanh việc tạo nguồn nhân lực phục vụ thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Quy định các điều kiện và biện pháp cụ thể, phù hợp để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số; giải quyết chỗ ở, học bổng và cho vay vốn trong thời gian học tập phù hợp với ngành nghề đào tạo và địa bàn cư trú của sinh viên dân tộc thiếu số. Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người, ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn được miễn học phí ở tất cả các cấp học, ngành học.

Bên cạnh đó Nghị định cũng yêu cầu quy định việc hỗ trợ giáo viên giảng dạy tại các vùng kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; đào tạo giáo viên là người dân tộc thiểu số và giáo viên dạy tiếng dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Ủy ban dân tộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ, ngành, địa phương liên quan quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các nội dung trên.

Nghị định 05/2011/NĐ-CP sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/3/2011.

Nguyễn Hùng
Theo Dân Trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Bé Phi Long và chuyện lạ ở một ngôi trường ​
10:51:58 14/01/2021
Đua nhau cho trẻ mầm non học… lớp Một
11:51:39 14/01/2021
Trưởng thành hơn từ “trường học lớn"
08:57:08 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021
Đưa Luật An ninh mạng vào dạy học sinh THPT: Ai dạy?
11:48:25 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng siêu mẫu trò chuyện cùng Pha Lê sau thời gian hôn mê
23:21:36 15/01/2021
Nick Út bị tấn công sau khi nhận Huân chương Nghệ thuật từ Tổng thống Donald Trump?
22:21:57 15/01/2021
Cô giáo ăn mặc nóng bỏng, vòng một nặng trĩu, phụ huynh tranh cãi trái chiều
22:41:54 15/01/2021
Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'
23:28:04 15/01/2021
Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng
23:38:35 15/01/2021
Cuối cùng Irene (Red Velvet) đã đích thân lên tiếng về phốt thái độ chấn động, viết hẳn tâm thư lần đầu nói rõ nguyên nhân
22:25:06 15/01/2021
Mỹ nhân cùng tên Thanh Vân: Ai cũng giàu nhưng tình duyên trái ngược
21:43:43 15/01/2021
Mỹ nhân Việt cận kề "cửa tử" khi sinh con: Nhã Phương không tránh khỏi
21:39:08 15/01/2021
Xuất hiện rich kid mới nổi sắm hàng hiệu như “ăn cơm bữa", kho túi xách lên đến hàng tỷ
22:44:39 15/01/2021
Team qua đường bắt trọn khoảnh khắc Nam Em và bạn trai Lãnh Thanh phát "cẩu lương" ở sự kiện, như nơi này chỉ có đôi ta!
22:12:55 15/01/2021

Tin mới nhất

Trao 89 suất học bổng Lê Đình Nhơn cho học sinh dân tộc thiểu số

22:00:42 15/01/2021
Tại buổi lễ, có 85 học sinh THPT và 4 sinh viên trường cao đẳng, đại học là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

100 sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nhận học bổng

20:42:06 15/01/2021
Một trăm sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM được nhận học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/em.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố cuối tháng 3

20:39:05 15/01/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 sẽ được tổ chức với 4 môn. Trong đó, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào cuối tháng 3.

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

20:35:55 15/01/2021
Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trường Đại học Nha Trang ký kết hợp tác với Trường Đại học Đà Lạt

20:32:29 15/01/2021
Ngày 15-1, Trường Đại học Nha Trang đón đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt đến làm việc.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021

20:30:06 15/01/2021
Sáng 15-1, UBND huyện Hoằng đã tổ chức lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2020-2021.

Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

20:24:27 15/01/2021
Đề thi mẫu gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề. 

Trường Đại học Điện lực thông báo phương án tuyển sinh năm 2021

19:44:52 15/01/2021
Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển thẳng với tổng chỉ tiêu năm 2021 là 3.700 thí sinh.

Wales: Giáo dục trực tuyến được cải thiện nhưng không nhất quán

19:44:45 15/01/2021
Khi Covid-19 xuất hiện, Chính phủ xứ Wales đã nhanh chóng phân phát thiết bị học tập, quyền truy cập Internet cho học sinh và đào tạo giáo viên.

Tạo môi trường giao tiếp trong lành: Ươm mầm nhân cách đẹp

19:44:42 15/01/2021
Sự việc tân hoa hậu Việt Nam năm 2020 từng có những lời nói lệch chuẩn khiến dư luận lo ngại về hiện tượng sử dụng ngôn ngữ tùy tiện, thiếu văn minh trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thanh Hóa: Nhà bán trú cho HS bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu!

17:08:56 15/01/2021
Một dãy nhà bán trú dành cho học sinh với 10 phòng, nhưng không có giường, chiếu nên học sinh không vào ở. Giáo viên nhà trường phải nhường giường cho học sinh, nhưng cũng không đủ, nên nhiều phòng đang bỏ trống.

Thêm sức mạnh cho niềm tin

16:16:37 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học

16:11:56 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học quốc tế công bố năm 2020.

Đào tạo Y khoa gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội

16:09:20 15/01/2021
Ngày 14/01, Đoàn thẩm định do TS. BS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định về năng lực đào tạo chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y – Dược.

Tăng số câu hỏi trong đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM

16:06:06 15/01/2021
Số câu hỏi đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2021 sẽ tăng lên so với các năm trước.

“Điều ước cho em” hơn cả những món quà là niềm vui thực sự

15:57:01 15/01/2021
Khởi động tại Bắc Kạn, tiếp sau Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về thăm và trao quà tặng từ chương trình Điều ước cho em cho học sinh hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên p...

Bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

15:01:47 15/01/2021
Sáng 15-1, ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu mở cổng cho thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?

14:54:15 15/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến hàng loạt trường đại học đua nhau mở nhiều ngành mới, cá biệt có trường mở gần 20 ngành mới. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới.

Sử dụng điện thoại trong giờ học: Đúng cách sẽ phát huy hiệu quả

14:50:26 15/01/2021
Bắt đầu từ tháng 11.2020, học sinh (HS) THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập khi có sự cho phép của giáo viên theo Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT.

Mở đào tạo, siết hậu kiểm

14:45:42 15/01/2021
Việc thành lập Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) mới đây, cùng với việc ngày càng có thêm nhiều trường ĐH ngoài công lập được đào tạo ngành y khoa đã chứng tỏ nhu cầu rất lớn của xã hội, cũng như độ “hot” của những ngành học khối ng...

Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ

14:42:39 15/01/2021
Sau 24 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên, ông Lâm Quốc Anh (giảng viên Trường Đại học Cần Thơ) được công nhận là giáo sư ngành toán học

Bế mạc Cuộc thi KHKT cấp tỉnh Tuyên Quang: Nhiều sản phẩm độc đáo, sáng tạo

14:38:37 15/01/2021
Sáng 14/1, đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Tuyên Quang năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Áp dụng nhiều phương thức mới dần thay thế điểm thi THPT

14:35:47 15/01/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các phương thức kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế.

Tuyển sinh bằng đánh giá năng lực: Cao nhất lên tới 70% chỉ tiêu

13:46:39 15/01/2021
Đa dạng các phương thức tuyển sinh, trong đó có tuyển sinh bằng đánh giá năng lực giờ đây đang là xu hướng được các trường ĐH top đầu chọn lựa.

Top 5 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021

13:46:36 15/01/2021
Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ năm liên tiếp trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2021.

Nhiều địa phương thiếu giáo viên Tiếng Anh

12:05:37 15/01/2021
 Một điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới là môn Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/ tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

“Điểm vênh” trong đào tạo và tuyển dụng nhân viên y tế học đường

12:03:05 15/01/2021
Theo yêu cầu vị trí việc làm, nhân viên y tế học đường buộc phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, tức là tối thiểu phải là y sĩ đa khoa.

100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An

11:59:46 15/01/2021
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại hu...

Có thể bạn quan tâm

Trailer V.League 2021 gây ấn tượng với người hâm mộ

Bóng đá việt nam

07:45:44 16/01/2021
Next Media đồng hành cùng VPF tung ra trailer LS V.League 1 - 2021 vào tối 15/1.

Vợ chồng tranh cãi nảy lửa việc về nội hay ngoại ăn Tết

Hài hước

07:45:07 16/01/2021
Chồng thì muốn về ăn Tết bên nội, vợ lại muốn đến nhà ngoại, thế nhưng, xét về mặt địa lý, hóa ra đây lại là cặp đôi may mắn hiếm có.

Mazda6 2021 chốt giá từ 26.725 USD tại Úc, chờ về Việt Nam

Ôtô

07:44:49 16/01/2021
Hãng xe Nhật Bản vừa ra mắt mẫu Mazda6 2021 tại thị trường Úc với điểm mới đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của phiên bản GT SP mới.

Những kiểu trang điểm thống trị năm 2021

Làm đẹp

07:42:08 16/01/2021
Mắt màu nổi, da căng bóng... là những xu hướng trang điểm nổi trội năm nay.

Hé lộ chuyện Vân Sơn giận Chí Tài suốt 3 năm vì Hoài Linh

Sao việt

07:41:18 16/01/2021
Gần 3 năm trời, Vân Sơn không đả động gì đến tôi hết. Nhưng đến cuối cùng, không biết vì thương nhớ tôi quá hay sao mà vào một ngày đẹp trời Vân Sơn gọi điện lại cho tôi - Chí Tài nói.

Vui vẻ nhận lời mẹ đi kiểm tra tã của em gái nhưng phát hiện em đã "bĩnh" ra bỉm, cậu bé có phản ứng siêu ngộ nghĩnh

Netizen

07:40:55 16/01/2021
Sự ra đời của một thành viên mới sẽ khiến bất cứ gia đình nào cũng đều bị xáo trộn ít hay nhiều. Dù là sinh lần đầu hay lần thứ 2 thì em bé vẫn có những tác động đáng kể đến cuộc sống mỗi gia đình.

Rap lần đầu 'đốt cháy' Chủ nhật Đỏ

Nhạc việt

07:40:00 16/01/2021
Bên cạnh giọng ca “ruột” của Chủ nhật Đỏ 17/1 tới tại ĐH Bách Khoa như Đông Hùng, khán giả trẻ được cháy cùng rapper Rica lần đầu đến với sân khấu đặc biệt.

Phụ nữ lên tiếng về những điều họ kiếm tìm ở đàn ông lúc lên giường, chồng nên biết để giúp vợ thỏa mãn hơn

Kiến thức giới tính

07:32:26 16/01/2021
Không chỉ có đàn ông mà phụ nữ cũng cần được thỏa mãn lúc lên giường. Nếu đàn ông biết được những điều này thì chắc chắn vợ bạn sẽ gào thét trong đêm.

Cảng Quy Nhơn mang điện về làng nghèo Canh Tiến

Đời sống

07:27:35 16/01/2021
Công ty CP Cảng Quy nhơn vừa khánh thành và bàn giao hệ thống điện mặt trời giúp 153 hộ dân làng Canh Tiến (tỉnh Bình Định) thoát cảnh tối tăm.

Kim Kardashian thả dáng 'đồng hồ cát' với bodysuit ánh kim

Sao âu mỹ

07:26:38 16/01/2021
Giữa lùm xùm hôn nhân căng thẳng, Kim siêu vòng ba vẫn miệt mài tập trung công việc kinh doanh khi liên tiếp tung ra những sản phẩm mới.

Chi tiết Ferrari Roma đầu tiên tại Việt Nam

Siêu xe

07:26:28 16/01/2021
Siêu xe Ferrari Roma được một đại lý tư nhân nhập về Việt Nam. Xe được trang bị động cơ V8 3.9L, sản sinh công suất 612 mã lực, mô-men xoắn 759 Nm.

Cảnh sát phủ nhận ép cung vụ Á hậu Philippines và đe dọa kiện ngược

Sao châu á

07:08:45 16/01/2021
Cuộc điều tra sơ bộ lần hai của vụ án Á hậu Philippines Christine Dacera qua đời trong khách sạn vẫn chưa thể đưa ra kết luận do nhiều tình tiết bất ngờ xảy ra.

Hồ sơ cá sấu - Tập 17: Gia đình Hải (Mạnh Trường) suýt bị chôn sống, Tuấn mỏ (Hoàng Hải) trúng bẫy

Phim việt

07:06:16 16/01/2021
Tập 17 Hồ sơ cá sấu tiếp tục có nhiều tình tiết gay cấn và hấp dẫn khán giả.

Vừa công khai bạn trai mới, Nhật Lê thẳng thắn chia sẻ quan điểm để không bị tổn thương

Bên lề sân cỏ

06:50:42 16/01/2021
Quan điểm tình yêu của Nhật Lê có vẻ đã thay đổi rất nhiều sau những mối tình tan vỡ.

Minh Vương và Xuân Trường 'về chung một nhà', khoe góc check-in cực xinh xắn

Sao thể thao

06:38:42 16/01/2021
Cầu thủ Minh Vương vừa hé lộ góc sống ảo cực xinh xắn trong ngôi nhà chung với cậu bạn thân Xuân Trường.