Thu phí phương tiện vào nội đô: Đưa ra sẽ thất bại

Việc hạn chế xe cá nhân là một phương tiện thực hiện chứ không phải mục tiêu. Mục tiêu là đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn chứ không phải là hạn chế cái gì cả” – TS Khuất Việt Hùng Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) giải thích.

Không hạn chế gì cả!

Thưa ông, vì sao đề án mới đổi tên nhưng vẫn có các giải pháp nhằm hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân?

Trước đây là Đề án “Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân”, trong Nghị quyết 88 có nêu về việc hạn chế phương tiện cá nhân, tiến tới lộ trình cấm. Đặt tên đề án như thế khiến cho dư luận dễ hiểu sai.

Mục tiêu của phát triển và quản lý giao thông là làm sao được thông suốt, an toàn, kinh tế và thân thiện môi trường. Trong điều kiện hiện nay thì chuyện ách tắc và tai nạn là đương nhiên. Cho nên để thực hiện được mục tiêu đầu tiên là giao thông thông suốt, chúng ta phải làm sao quản lý và sử dụng có hiệu quả nhất hạ tầng cùng phương tiện vận tải công cộng hiện có.

Thu phí phương tiện vào nội đô: Đưa ra sẽ thất bại - Hình 1

TS Khuất Việt Hùng Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT)

Đề án “Phát triển hợp lý các phương thức vận tải trong đô thị lớn ở Việt Nam” chính là tập hợp các giải pháp từ ngắn hạn đến trung hạn để quản lý điều tiết một cách hợp lý nhu cầu tham gia giao thông.

Trả lời Báo Nông Thôn Ngày Nay, TS Khuất Việt Hùng – Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho rằng: Đề án Phát triển hợp lý các phương thức vận tải trong các đô thị lớn tại Việt Nam với mục tiêu chính là đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn…, chưa bàn đến chuyện cấm xe máy và thu phí giao thông nội đô.

Như việc hạn chế xe cá nhân là một phương tiện thực hiện chứ không phải mục tiêu. Mục tiêu là đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn chứ không phải là hạn chế cái gì cả.

Không hạn chế nhưng tại sao đề án lại đưa ra giải pháp giảm phương tiện giao thông cá nhân?

Trong đề án không tác động đến quyền sử dụng, không tác động đến quyền mua bán, sở hữu mà tác động đến quyết định của người tham gia giao thông, chỉ ra cho họ thế nào là có lợi. Trong số 4 nhóm giải pháp chính có giải pháp quản lý và kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân.

Chúng ta kiểm soát nhằm giảm mức sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân sao cho đến năm 2020 giảm được 20 – 25% số chuyến đi bằng phương tiện cá nhân. Số này chuyển sang sử dụng giao thông công cộng hoặc xe đạp.

Thu phí phương tiện vào nội đô: Đưa ra sẽ thất bại - Hình 2

Thời gian tới, Hà Nội và TP.HCM sẽ thí điểm thực hiện phí trông giữ xe thành giá dịch vụ

Hiện xe cơ giới cá nhân (chủ yếu là xe máy) đang là 80%, hướng đến 2020 chỉ còn 55%. Để làm được cần phải tổ chức giao thông như phân làn, phân luồng, tổ chức các khu vực phi cơ giới như tuyến phố đi bộ, tăng cường tuyến vận tải công cộng; thu phí trông giữ phương tiện linh hoạt theo hướng trong nội đô cao, ngoại thành thấp; tiếp tục tăng cường hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trong các giờ cao điểm, trước hết là ô tô con để dành đường cho phương tiện công cộng.

Vậy vấn đề cần có lộ trình cấm xe máy thì sao, thưa ông?

Đề án của từng thành phố sẽ đặt ra mức độ kiểm soát sử dụng phương tiện giao thông cá nhân đến đâu. Chúng ta không đặt ra vấn đề cấm hay không cấm vì các giải pháp, ví dụ như mở rộng tuyến phố đi bộ, thực chất là cấm xe máy đi vào đấy. Không nên đặt ra từ “cấm” vì rất tiêu cực. Có tuyến đường khuyến khích, có tuyến đường không khuyến khích. Nếu không khuyến khích phải có phương tiện trung chuyển hay bãi đỗ xe, phải là địa phương mới có thể thực hiện được.

Thu phí thời điểm này là thất bại

Đề án lần này đã bỏ đề xuất thu phí lưu thông phương tiện vào nội đô, tại sao có sự thay đổi tư duy như vậy?

“Tất cả các tỉ lệ trong đề án đưa ra đều là tỉ lệ mong đợi trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Tức là vận tải công cộng khoảng 20 – 25%, cá nhân là 75 – 80% nhưng trong cá nhân thì phần sử dụng phương tiện cơ giới chỉ khoảng 55% còn lại là đi xe đạp và đi bộ”. TS Khuất Việt Hùng

Đề xuất thu phí xe lưu thông nội đô từng được đưa ra. Nhưng nếu đưa ra trong thời điểm hiện nay là thất bại hoàn toàn bởi trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, áp dụng phí mới là không đơn giản.

Mục tiêu tác động của đề án này tại thời điểm này là để người dân tham gia giao thông với chi phí thấp hơn, để chi phí xã hội cũng phải thấp hơn. Trong khi tổng hệ thống hạ tầng chưa thay đổi nhiều, chúng ta phải điều tiết tốt, quản lý vận hành tốt hơn những gì đang hiện có.

Có phải trong đề án lần này Bộ GTVT đẩy trách nhiệm chính về phía các địa phương?

Phải khẳng định luôn, giao thông nội đô là trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Chính phủ đưa ra các giải pháp mang tính định hướng có tác động quy mô rất lớn về mặt không gian. Còn tổ chức triển khai thực hiện, làm ở đâu thì các UBND mới có thể làm được.

Cụ thể như Hà Nội và TP.HCM đến năm 2015 phải hoàn thành đề án kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân cùng với việc thực hiện đề án phát triển xe buýt. Đồng thời phải hoàn thành hiện đại hóa trung tâm quản lý điều hành vận tải công cộng. Đến năm 2017 phải xong trung tâm điều khiển giao thông. Hai thành phố cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thí điểm thực hiện phí trông giữ xe thành giá dịch vụ, vì quy định chưa có nên thực hiện thí điểm.

Nhiều chuyên gia băn khoăn về tính khả thi của đề án vì nhiều giải pháp đã từng được thực hiện nhưng không hiệu quả. Ông đánh giá thế nào về tính khả thi của đề án?

Nhóm giải pháp này là hoàn toàn khả thi. Tinh thần là quản lý giao thông đô thị không thể nhảy lò cò. Nghĩa là không chỉ đơn thuần phát triển vận tải công cộng mà phải quản lý việc tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới cá nhân. Chúng ta cần phải có trung tâm quản lý điều hành vận tải công cộng để quản lý, điều tiết các loại hình giao thông công cộng; cũng như phải có ưu tiên về mặt hạ tầng với xe buýt, ví dụ phải dành đường vào giờ cao điểm cho xe buýt.

Đây là vấn đề kỹ thuật khả thi và thực tế đã thực hiện rồi. Cụ thể, một số tuyến phố ở TP.Hà Nội đã cấm xe ô tô cá nhân giờ cao điểm hay giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Vinh Hải

Bộ GTVT đề xuất hạn chế xe cá nhân từ 2014

Bộ Giao thông vận tải đề xuất như vậy, nếu được Chính phủ đồng ý thì các phương tiện cơ giới cá nhân sẽ bị hạn chế tại một số khu vực nội thành những TP lớn như Hà Nội, TP HCM từ năm tới.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có tờ trình Chính phủ và dự thảo Quyết định phê duyệt Đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải tại các TP lớn ở Việt Nam (gọi tắt là đề án hạn chế xe cá nhân).

Xe sẽ tăng nhiều, đường không đủ

Theo tính toán của Bộ GTVT, trong 10 năm qua, hệ thống giao thông vận tải đô thị tại các TP lớn ở Việt Nam phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh và việc di dân tự do không kiểm soát tại các đô thị cùng với sự gia tăng nhanh chóng số lượng phương tiện cơ giới cá nhân (số phương tiện cơ giới cá nhân năm 2012 tại Hà Nội là 4,3 triệu xe, TP HCM gần 5,5 triệu xe, TP Hải Phòng 826.000 xe, TP Đà Nẵng 578.000 xe, TP Cần Thơ 568.000 xe) đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông và cản trở quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các đô thị. Hơn nữa, từ năm 2014 trở đi, khi kinh tế phục hồi, đặc biệt là lộ trình thực hiện cam kết WTO và AFTA ngày càng đến gần sẽ tạo cơ hội gia tăng khả năng sở hữu ô tô con cá nhân trên cả nước, nhất là tại các đô thị. Đồng thời, cho đến năm 2020, số dự án vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn (đường sắt đô thị, BRT - xe buýt nhanh, khối lượng lớn) tại các TP được đưa vào khai thác cũng chỉ đáp ứng được từ 3%-5% nhu cầu đi lại của người dân, phần còn lại vẫn phải dựa vào xe buýt, taxi và các phương tiện cá nhân.

Trong khi đó, hệ thống đường đô thị trục chính theo đúng tiêu chuẩn thiết kế chiếm tỉ lệ thấp, mặt cắt ngang các tuyến phố thường hẹp và không phù hợp với sự gia tăng của phương tiện giao thông. Quỹ đất dành cho giao thông tại Hà Nội, TP HCM quá nhỏ so với quỹ đất xây dựng đô thị và phân bố không đều trên địa bàn TP...

Bộ GTVT đề xuất hạn chế xe cá nhân từ 2014 - Hình 1

Một tuyến phố ở Hà Nội bị kẹt cứng vào giờ cao điểm bởi các phương tiện cơ giới cá nhân

Thu phí phương tiện vào trung tâm

Bộ GTVT đưa ra nhiều giải pháp, trong đó sẽ thực hiện phân luồng và kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên một số tuyến phố theo giờ nhất định trong ngày và ngày nhất định trong tuần kết hợp với biện pháp tăng tần suất của phương tiện công cộng cũng như ưu đãi giá vé đối với hành khách tại thời điểm kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân. Đi liền với đó là tăng cường các tuyến đường một chiều đối với phương tiện cá nhân, tổ chức phân tách làn dành riêng cho xe máy và làn xe thô sơ trên các tuyến đường ra vào nội thành có đủ điều kiện về mặt cắt ngang. Đồng thời, áp dụng nhiều mức thu phí trông giữ phương tiện cơ giới theo hướng giảm dần từ trung tâm ra bên ngoài, tăng dần theo mật độ giao thông; nghiên cứu, thí điểm dự án chuyển đổi phí trông giữ xe thành giá dịch vụ trông giữ phương tiện trong khu vực nội thành; nghiên cứu giải pháp tăng cường quản lý sử dụng xe đạp điện, xe máy điện an toàn, hợp lý và có các chính sách ưu đãi về thuế, phí đối với đơn vị kinh doanh cũng như người sử dụng xe đạp.

Riêng đối với Hà Nội và TP HCM, áp dụng ngay những giải pháp cấp bách như triển khai thực hiện các dự án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, bao gồm hệ thống BRT của TP, bảo đảm vai trò chủ đạo của xe buýt trong hệ thống vận tải hành khách công cộng. Tổ chức các điểm trông giữ phương tiện tại các điểm đầu, điểm cuối và các điểm trung chuyển, trạm dừng xe buýt bên ngoài khu vực trung tâm, các nhà ga đường sắt, cảng hàng không. Đặc biệt, thực hiện kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân theo giờ trong ngày tại các khu vực trung tâm đô thị và trên các tuyến giao thông có mật độ cao trong thời gian cao điểm giao thông kết hợp với tăng cường vận tải hành khách công cộng.

Còn nặng về hành chính

Ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, cho biết việc tìm giải pháp để hạn chế phương tiện xe cá nhân đã được TP Hà Nội nghĩ ra từ nhiều năm trước nhưng khi thực hiện đã gặp phải những phản ứng dữ dội từ phía dư luận nên phải dẹp bỏ.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho rằng những nội dung trong đề án không mới hơn nhiều so với dự thảo trước đây đã bị dư luận phản ứng dữ dội. "Tôi đồng tình với nhận định ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TP HCM đã ở mức báo động rồi nhưng các ngành chức năng phải nghĩ dài hơi hơn trong một quy hoạch tổng thể chứ không thể đơn giản cho rằng dùng các biện pháp hành chính để hạn chế như thế" - ông Thanh nói. Cũng theo ông Thanh, ai cũng kêu ùn tắc giao thông tại trung tâm TP nhưng suốt nhiều năm không ai bắt tay nhau cùng giải quyết. "Ô tô con mới là "thủ phạm" chính gây ùn tắc, phải tính tới giải pháp hạn chế vào giờ cao điểm chứ giờ mà đụng vào mớ bòng bong là xe máy để hạn chế, đánh phí thì "chết" rồi! Bởi xe máy còn gắn liền với an sinh xã hội" - ông Thanh phân tích.

"Đẩy cây" cho các địa phương! Một chuyên gia về giao thông khi xem dự thảo đề án đã cho rằng Bộ GTVT rất "khôn khéo" khi đá quả bóng trách nhiệm nghiên cứu, thực hiện cụ thể cho các địa phương. Dự thảo đề án giao UBND các TP trên cơ sở những giải pháp định hướng và có lộ trình để xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện áp dụng phù hợp tại địa phương, hoàn thành và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch thực hiện xong trước ngày 1/4/2014. HĐND và UBND các địa phương xây dựng đề án áp dụng thí điểm thu phí dịch vụ trông giữ xe cá nhân tại một số khu vực trung tâm TP theo hướng áp dụng phí giảm dần từ trung tâm ra ngoại thành và tăng theo mật độ tham gia giao thông (thí điểm trước ngày 1/4/2015)...

Theo Thế Kha

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội
01:20:26 19/04/2021
Tỉnh Bình Thuận nói gì về việc ông Dũng “lò vôi” đòi trả lại giấy khen?
22:52:07 19/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình
10:05:14 19/04/2021
Siêu bão Surigae khiến mùa mưa Nam bộ đến sớm
06:52:22 20/04/2021
Hai tuyến đường 6 làn xe mới mở ở ngoại thành Hà Nội
01:05:13 20/04/2021
Tạm đóng cửa một chiều đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vì tai nạn
21:31:55 18/04/2021
Tỉnh Hà Tĩnh từng trích 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm chữa bệnh Võ Hoàng Yên
09:13:32 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Tức nước vỡ bờ: Bố mẹ Vân Quang Long khẳng định Linh Lan lừa dối mọi người, không phải vợ Vân Quang Long
09:06:18 20/04/2021
Bé 5 tuổi bị giết: hung thủ thường xuyên qua nhà nạn nhân, mẹ bé N coi Dũng như cha
10:23:32 20/04/2021
Sốc: "Trà xanh" cướp chồng bằng bùa yêu, ghen ngược lại chính thất
10:14:12 20/04/2021
HOT: Angela Baby - Huỳnh Hiểu Minh lần đầu cùng lộ diện sau 2 năm dính tin đồn ly hôn, hành động sau đó lại gây tranh cãi
09:37:25 20/04/2021
Trịnh Sảng có động thái đầu tiên giữa bê bối kết quả ADN của 2 con và tin đồn tự sát lan truyền khắp MXH
08:42:29 20/04/2021
Công Phượng bị tố chảnh chọe vì kiên quyết từ chối chụp hình cùng fan, sự thật là gì?
09:53:51 20/04/2021
Diễn viên Thanh Tân khoe vợ và con trai
11:34:19 20/04/2021
Tình trạng yêu đương của Hyun Bin năm 2021: 'Hạ cánh' hạnh phúc bên ngọc nữ Son Ye Jin, Song Hye Kyo có nhường đường?
10:11:15 20/04/2021
Mẹ chồng tương lai sang tận nhà thông gia đòi hủy cưới, sỉ vả con dâu, cô gái chỉ nói 1 câu khiến bà thay đổi luôn thái độ!
08:47:33 20/04/2021
Đang dính thị phi, Nhã Phương vẫn dành điều đặc biệt cho Trường Giang, zoom cận chiếc bánh sinh nhật là hiểu
08:46:24 20/04/2021

Tin mới nhất

Tuyên Quang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19

14:12:10 20/04/2021
Ngày 20-4, tỉnh Tuyên Quang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại ba cơ sở là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Bệnh viện Công an tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc. Công tác tiêm vaccine Covid-19 được thực hiện theo quy trình ...

Bão Surigae suy yếu nhanh, ít khả năng đi vào biển Đông

13:51:19 20/04/2021
Ngày 20-4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến...

Bình Định: Bàn giao danh sách người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII

13:46:22 20/04/2021
Chiều ngày 19/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị bàn giao biên bản Hội nghị hiệp thương lần thứ ba và danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử và Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XII...

Trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công cho 92 đồng chí

10:39:14 20/04/2021
Sáng 20-4, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước cho 92 đồng chí có thành tích trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ q...

Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

10:08:26 20/04/2021
Sáng 16/4, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng (phụ trách đào tạo, đảm bảo chất lượng, hợp tác quốc tế) cho PGS.TS Phạm Đình Long.

Hà Nội tuyển hơn 8.000 học viên giáo dục thường xuyên

09:52:38 20/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phê duyệt hơn 8.000 chỉ tiêu học viên vào học lớp 10 chương trình giáo dục thường xuyên năm học 2021-2022 cho các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Chứng khoán Everest (EVS) ước lãi gần 93 tỷ đồng quý I, vượt kế hoạch cả năm

09:08:29 20/04/2021
Theo báo cáo tài chính quý I/2021 của CTCP Chứng khoán Everest (Mã chứng khoán EVS), doanh thu hoạt động ghi nhận 125,7 tỷ đồng, tăng 39,2% so với cùng kỳ năm 2020.

NKG báo lãi đạt 319 tỷ đồng, cao kỷ lục trong 10 năm qua

08:55:27 20/04/2021
CTCP Thép Nam Kim (NKG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 cho thấy doanh thu thuần đạt 4.853 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Giá vốn tăng 89% nên kéo lãi gộp tăng đến 188% ghi nhận ở mức 610 tỷ đồng.

Giá cao su hôm nay 20/4: Lại quay đầu giảm tại sàn châu Á, nguồn cung cao su có thể bị gián đoạn

07:54:44 20/04/2021
Giá cao su hôm nay ghi nhận mức giảm giá trở lại tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc. Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đè nặng lên tâm lý thị trường cao su.

Giá cà phê hôm nay 20/4: Đồng loạt tăng, Robusta vượt qua mốc 1.400 USD/tấn

07:40:49 20/04/2021
Giá cà phê hôm nay 20/4 trong khoảng 31.900 - 32.800 đồng/kg. Giá cà phê 2 sàn phái sinh trên thế giới tăng trong phiên đầu tuần.

'Ủy ban Tư pháp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ'

07:38:41 20/04/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Ủy ban Tư pháp phụ trách các lĩnh vực tư pháp với nhiều mảng việc khó, trong đó có việc giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp, phòng chống tham nhũng...

Giá tiêu hôm nay 20/4: Thị trường trong nước bình lặng trong khi tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng

07:38:36 20/04/2021
Giá tiêu hôm nay 20/4 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang phiên thứ 3, trong khi tiêu Ấn Độ có phiên tăng trưởng.

Giá vàng hôm nay 20/4: Tăng vọt, vàng trong nước tái lập mức 56 triệu

07:34:55 20/04/2021
Giá vàng hôm nay 20/4: Tăng vọt, giá vàng trong nước chính thức tái lập mức 56 triệu đồng một lượng.

Tổng kiểm tra, xử nghiêm doanh nghiệp trốn truyền dữ liệu GSHT

07:29:52 20/04/2021
Việc đối diện mức phạt nặng khiến nhiều lái xe, doanh nghiệp sử dụng mánh khóe để đối phó, không truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ VN.

Nghệ An ứng phó khẩn cấp với bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò

07:24:35 20/04/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu vừa ký Quyết định số 1001/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu, bò trên địa bàn tỉnh.

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

07:20:50 20/04/2021
Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu..., nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi ...

Sơ thảo Luận cương của Lênin soi sáng tư tưởng Hồ Chí Minh

07:18:36 20/04/2021
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón nhận tư tưởng trong Sơ thảo luận cương của V.I.Lênin với khát khao cháy bỏng giành độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân. Người coi Sơ thảo luận cương là cái kim chỉ nam, là mặt trời soi sáng, là cẩm nang thần...

Khe Lừa (Ba Chẽ) - Hồ nước trên cao

07:15:59 20/04/2021
Dự án cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao Ba Chẽ, gồm Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh và Thanh Lâm (còn gọi là hồ Khe Lừa) đã cơ bản được hoàn thành, đáp ứng mong mỏi về nước của người dân 4 xã vùng cao huyện...

Bệnh nhân, người cách ly được bố trí thùng phiếu bầu cử riêng

07:12:01 20/04/2021
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 19/4 về công tác chuẩn bị bầu cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, tại các địa điểm tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri và các hoạt động tổ chức bầu cử khác đều được phun khử khuẩn...

Già làng, trưởng bản ở Yên Bái tích cực tuyên truyền về bầu cử

06:58:29 20/04/2021
Công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, đến từng tổ dân phố, thôn, bản.

Do ảnh hưởng của siêu bão Surigae, Bắc Biển Đông biển động mạnh, sóng biển cao 4m

06:47:13 20/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa xa phía Tây Bắc của hoàn lưu cơn bão Surigae nên ngày và đêm ngày 20/4 ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió đông...

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/4: Không ca mắc mới, hơn 80.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

06:40:02 20/04/2021
Theo Bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, hơn 80.000 người đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

4 tháng năm 2021, hàng container qua cảng biển Việt Nam tăng 18%

06:36:50 20/04/2021
Theo Cục Hàng hải Việt Nam, thống kê 4 tháng đầu năm 2021, hàng hóa qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 230 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ước lượng hàng container qua cảng biển đạt hơn 7,9 triệu Teu, tăng 18% so ...

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được tăng hạng

06:22:05 20/04/2021
Những năm gần đây, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng thế giới và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng cá...

Việc cấp giấy xác nhận đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực: Còn khó khăn, vướng mắc

06:19:36 20/04/2021
​Theo quy định, trước ngày 8-3-2020, các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản (NTTS) đối tượng nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng... phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy xác nhận đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (viết...

Chủ động triển khai mô hình chính quyền đô thị

06:10:21 20/04/2021
Từ ngày 1-7-2021, TP Hà Nội chính thức triển khai ề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27-11-2019 của Quốc hội tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Các cấp, các ngành của ...

Doanh thu quý I/2021 của Kido đạt đạt 2.322 tỷ đồng cao nhất trong vòng 3 năm qua

06:05:03 20/04/2021
Tâp đoàn Kido vừa công bố tình hình kinh doanh quý I/2021, theo đó doanh thu thuần đạt 2.322 Tỷ đồng, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 134,9 tỷ đồng tăng 182% .

Đà Nẵng ký kết với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán triển khai chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025

05:59:13 20/04/2021
Theo thoả thuận, hai bên sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, hỗ trợ triển khai chuyển đổi số và chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học 2021-2030 tại TP Đà Nẵng. Các bên sẽ chia sẻ các mô hình ứn...

Trong tiếp công dân, phải xác định được cốt lõi vấn đề người dân mong muốn

05:48:01 20/04/2021
Chiều 19-4, Học viện Cán bộ TPHCM, Thanh tra TPHCM và Ban Tiếp công dân TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo Hoạt động tiếp công dân, từ lý luận đến thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Campuchia mở kho lương

Thế giới

14:26:32 20/04/2021
Campuchia ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận hơn 600 ca nCoV mới, trong khi giới chức thông báo phân phát hơn trăm tấn gạo cho người dân Phnom Penh.

'Bất động sản trừ tà' preview tập 3: Jang Nara - Jung Yong Hwa 'dắt' nhau lên đồn cảnh sát

Phim châu á

14:26:21 20/04/2021
Những tấm ảnh mới nhất hé lộ diễn biến cực căng thẳng trong tập 3 của Bất động sản trừ tà đã vừa được hé lộ.

Thần Tài "xướng tên" hai năm tới: 3 con giáp phúc khí hơn người, của nả cứ ùn ùn kéo tới

Trắc nghiệm

14:24:39 20/04/2021
Tử vi từ năm 2021 -2022 cho biết những tuổi Dần sẽ vô cùng may mắn, bởi tuổi Dần đi đâu cũng có Thần Tài bám gót nên mọi bất lợi về tình cảm, công việc tài lộc đều sẽ vượt qua dễ dàng trong sự nghiệp và tình duyên.

Thu Trang thực hiện dự án mới về phụ nữ nông thôn xưa?

Hậu trường phim

14:23:10 20/04/2021
Thu Trang gây bất ngờ với tạo hình người phụ nữ nông thôn thời xưa trong một clip teaser vừa được ra mắt vào ngày 19/4.

CLB TP.HCM thanh lý 3 ngoại binh Brazil

Bóng đá việt nam

14:21:11 20/04/2021
Với màn trình diễn kém cỏi, bộ 3 tiền đạo người Brazil sẽ không tiếp tục gắn bó cùng CLB TP.HCM.

Jun Phạm, Tóc Tiên và những sao Việt tơi tả khi say xỉn

Sao việt

14:12:17 20/04/2021
Một khi đã có hơi men trong người, các sao Việt ai cũng như ai, người ngủ say quên trời quên đất trong khi đó, người lại quậy tưng bừng.

Nút mạch diệt 3 u xơ giúp người phụ nữ 35 tuổi sinh đôi thành công

Sức khỏe

14:06:22 20/04/2021
Sau khi sử dụng kỹ thuật nút mạch để xử lý chùm u xơ tử cung, Bệnh viện Phụ sản TP.Hải Phòng đã thụ tinh nhân tạo thành công cho một phụ nữ bị vô sinh thứ phát.

Thưởng thức cá tuyết - niềm kiêu hãnh của đại dương

Ẩm thực

14:01:03 20/04/2021
Nhắc đến những loại cá được ưa thích của người Nhật, bên cạnh cá Hồi, cá Ngừ, còn một loại cá nữa được xem là món ăn thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng, tượng trưng cho sự sung túc, sum vầy, con đàn cháu đống.

Giá túi Chanel, Louis Vuitton tăng mạnh trong mùa dịch Covid-19

Thời trang

14:00:45 20/04/2021
Mẫu túi Multi Pochette của Louis Vuitton tăng 46%, trong khi Chanel tăng giá thiết kế Classic Flap 20-31% tùy vào từng khu vực.

Nhà của Taylor Swift nhiều lần bị đột nhập

Sao âu mỹ

13:58:58 20/04/2021
Nữ ca sĩ cho biết cô phải thuê nhân viên bảo vệ để đảm bảo an ninh khi nhiều lần bị kẻ lạ đột nhập vào nhà.

Cuộc hôn nhân éo le: Vừa cưới được 2 tháng chồng đã bỏ đi theo trai

Netizen

13:56:45 20/04/2021
Việc đổ vỡ trong hôn nhân vì vợ hay chồng ngoại tình không phải hiếm gặp ở xã hội ngày nay nhưng câu chuyện của cặp đôi này quả thật quá éo le. 

J-Hope (BTS), IU, Xiumin (EXO)… từng đến thử giọng nhưng không được chọn, giờ JYP có tiếc chưa?

Nhạc quốc tế

13:53:00 20/04/2021
Trước khi trở thành nghệ sĩ trực thuộc công ty chủ quản hiện tại, những idol này đã đến tham dự tuyển chọn của JYP Entertainment và không may họ đã bị... từ chối.

Chùa vàng Kinkakuji - biểu tượng của cố đô Kyoto, Nhật Bản

Du lịch

13:51:19 20/04/2021
Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi khi có dịp du lịch Nhật Bản đều sẽ tìm đến đây để có thể tự mình chiêm ngưỡng được ngồi chùa vàng Kinkakuji cổ kính độc đáo và ấn tượng này.

Harry Kane gửi lời tri ân, Son Heung-min xin lỗi Mourinho

Bên lề sân cỏ

13:49:23 20/04/2021
Hai ngôi sao chủ lực của Tottenham là Harry Kane và Son Heung-min đã phá vỡ sự im lặng sau khi HLV Jose Mourinho bị sa thải.

Trúng biển ngũ quý 9, xe Santa Fe đội giá gần 4 tỷ tại Hà Nội

Ôtô

13:49:20 20/04/2021
Anh Đỗ Trung Hiếu, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết vừa mua lại chiếc xe Hyundai Santa Fe biển ngũ quý 30G-99999 với giá gần 4 tỷ đồng.