Thủ phạm khiến nam giới sắp mất dần khả năng sinh sản

Tiến sĩ Shanna Swan (Mỹ) dự đoán đến năm 2045, hầu hết đàn ông sẽ không thể sản xuất tinh trùng và thủ phạm gây ra điều này đến từ chính hóa chất chúng ta ăn hàng ngày.

Thủ phạm khiến nam giới sắp mất dần khả năng sinh sản - Hình 1

Chỉ trong vài thế hệ tới, số lượng tinh trùng của con người có thể giảm xuống mức thấp nhất, nhỏ hơn nhiều lần mức được xem là đủ cho khả năng sinh sản. Đây là tuyên bố mà nhà dịch tễ học, tiến sĩ Shanna Swan, Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai ở New York, Mỹ, đưa ra trong cuốn sách mới xuất bản Countdown (tạm dịch: Đếm ngược ). Đây là tập hợp hàng loạt bằng chứng cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đã giảm hơn 50% trong vòng chưa đầy 4 thập kỷ.

BBC dẫn lời tác giả viết trong cuốn sách: “Chúng đe dọa số lượng tinh trùng, làm rối loạn sự phát triển sinh sản của nam và nữ, đặt loài người vào tình trạng nguy hiểm”. Tiến sĩ Shanna Swan cũng cảnh báo hầu hết đàn ông sẽ không thể sản xuất tinh trùng vào năm 2045, kích thước và thể tích của dương vật cũng bị ảnh hưởng vì ô nhiễm môi trường.

Theo The Conversation , rất khó để nói xu hướng hiện tại có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của loài người hay không khi nam giới sắp vô sinh . Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hóa chất trong nhiều vật dụng, mỹ phẩm hàng ngày là thủ phạm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng sức khỏe của nam giới .

Thủ phạm khiến nam giới sắp mất dần khả năng sinh sản - Hình 2

Nam giới đang đứng trước nguy cơ vô sinh vì những hóa chất có trong mọi sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Ảnh: Getty Images.

Số lượng tinh trùng giảm một cách đáng báo động

Các nghiên cứu cảnh báo số lượng tinh trùng ở nam giới đang giảm không phải mới. Vấn đề này lần đầu tiên được toàn cầu quan tâm là vào những năm 1990. Năm 2017, một nghiên cứu khác mà tiến sĩ Shanna Swan đề cập trong cuốn sách cho thấy lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đã giảm 50-60% từ năm 1973 đến 2011. Mức giảm trung bình là 1-2% mỗi năm.

Theo Guardian, số lượng tinh trùng của nam giới càng thấp, khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục cũng tỷ lệ thuận. Nghiên cứu năm 2017 cảnh báo thế hệ con cháu của chúng ta có thể chỉ sản xuất được lượng tinh trùng tối thiểu để thụ thai thành công. Vì vậy, tiến sĩ Swan báo động đến năm 2045, hầu hết cặp vợ chồng buộc phải sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con, thay vì đậu thai tự nhiên.

Thủ phạm khiến nam giới sắp mất dần khả năng sinh sản - Hình 3

Nhà dịch tễ học, tiến sĩ Shanna Swan. Ảnh: Biodiversidadla.

Đáng báo động không kém là sự gia tăng tỷ lệ sẩy thai và các bất thường khi phát triển ở người như dương vật nhỏ, tinh hoàn không chứa tinh, đều liên quan hiện tượng sụt giảm số lượng tinh trùng.

Nhiều yếu tố có thể giải thích những xu hướng này. Từ năm 1973 đến nay, lối sống của con người đã thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống, luyện tập, mức độ béo phì, uống rượu . Tất cả yếu tố này đều góp phần ảnh hưởng chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định trong giai đoạn phát triển bào thai, bất kỳ thay đổi nào về lối sống cũng là chìa khóa quyết định sức khỏe sinh sản của nam giới.

Theo The Jerusalem Post, tiến sĩ Swan tiết lộ nguyên nhân là cuộc khủng hoảng mà nhân loại đang phải đối mặt khi có sự hiện diện của phthalate, chất thường được tìm thấy trong các hạt vi nhựa . Đây cũng là thủ phạm được cho là gây tình trạng tỷ lệ sinh giảm.

Shanna Swan giải thích phthalate tác động đến bộ phận sinh dục của con người bằng cách thay đổi hệ thống nội tiết sản xuất hormone. Kết quả, nhiều bé trai được sinh ra với bộ phận sinh dục ngắn, nhỏ.

Tiến sĩ Swan đã nghiên cứu về hội chứng phthalate trên chuột. Bào thai tiếp xúc hóa chất làm tăng nguy cơ teo bộ phận sinh dục của chuột khi chào đời. Ở người, bà Swan phát hiện trẻ sơ sinh nam tiếp xúc hóa chất khi còn trong bụng mẹ nhiều khả năng có “cậu nhỏ” ngắn hơn.

Thủ phạm khiến nam giới sắp mất dần khả năng sinh sản - Hình 4

Tiến sĩ Swan dự đoán đến năm 2045, hầu hết cặp vợ chồng buộc phải sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con, thay vì đậu thai tự nhiên. Ảnh: Getty Images.

Con người đang ăn hạt vi nhựa mỗi ngày và tự giết mình mà không biết

Hạt vi nhựa (Microbead) được phát minh đầu tiên bởi John Ugelstad, kỹ sư hóa học người Nauy, bằng cách tạo các hạt nhựa polyethylene vi cầu kích thước cỡ micromet – một phần nghìn milimet trong những năm 1970. Nhưng phải đến năm 1990, hạt vi nhựa mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi, thay thế các thành phần tự nhiên và xuất hiện trong nhiều sản phẩm sử dụng hàng ngày của con người như kem đánh răng, sữa rửa mặt, kem cạo râu, sữa tắm… Chúng cũng hình thành từ sự mài mòn của các mảnh nhựa lớn được thải ra môi trường.

Phthalates là một nhóm lớn các hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nhựa. Nó có trong đồ chơi, lớp phủ tường, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, bao bì thực phẩm, dược phẩm, túi chứa máu, đường ống truyền.

Nó cũng là chất dùng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay, keo xịt tóc, kem dưỡng da sau cạo râu, xà bông, dầu gội, nước hoa… Loại phthalate phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da là diethyl phthalate (DEP).

Sự can thiệp nội tiết tố của thai nhi đến từ các hóa chất trong sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng được gọi là các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC). Chúng ta tiếp xúc chúng qua ăn uống, hít thở, sản phẩm bôi lên da. Trong nhiều trường hợp, nó được gọi là “hóa chất có ở khắp mọi nơi”, bởi rất khó để tìm một sản phẩm trong thế giới hiện đại không chứa hóa chất phthalate.

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết được truyền từ mẹ sang thai nhi khi bà mẹ tiếp xúc chúng trong thời kỳ mang thai. Nó không chỉ là một loại hóa chất cụ thể mà còn là hàng loạt chất khác nhau, được tìm thấy trong mọi thứ như chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, chất phụ gia, chất dẻo. Tất cả đều có thể phá vỡ hoạt động bình thường của hormone con người.

Thủ phạm khiến nam giới sắp mất dần khả năng sinh sản - Hình 5

Hạt vi nhựa (Microbead) có kích thước siêu nhỏ và có trong hầu hết sản phẩm chúng ta dùng hàng ngày. Ảnh: Freepik.

Cuối tháng 12/2020, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Environment International lần đầu tiên ghi nhận sự tồn tại của các hạt vi nhựa trên mặt trong vào khoang ối và màng đệm của nhau thai. Kết quả này lấy từ mẫu xét nghiệm của 4 phụ nữ khỏe mạnh, sinh con bình thường.

Khoảng 12 mảnh vi nhựa đã được phát hiện từ bốn nhau thai nói trên. Tuy nhiên, vì mẫu xét nghiệm chỉ chiếm 4% diện tích nhau thai nên nhóm nghiên cứu cho rằng lượng vi nhựa thực tế còn cao hơn gấp nhiều lần. Các hạt vi nhựa này có kích thước vào khoảng 0,01 mm, đủ nhỏ để lẫn vào mạch máu người.

Kết quả phân tích cho thấy số vi nhựa nói trên có nguồn gốc từ các sản phẩm nhựa như bao bì, sơn, mỹ phẩm, dầu gội hoặc xà phòng. Nhiều chuyên gia dự đoán số vi nhựa này có thể mang theo một số hóa chất gây tổn thương lâu dài hoặc làm rối loạn hệ thống miễn dịch đang phát triển của thai nhi.

Phthalate và các hạt vi nhựa còn có trong đồ chơi trẻ em, thực phẩm. Khi xâm nhập cơ thể, nó bắt chước hormone estrogen và phá vỡ quá trình sản xuất hormone tự nhiên ở người. Một số hóa chất trong thuốc tránh thai, kích thích tăng trưởng khi chăn nuôi được điều chế để tác động tới hormone thì nay cũng đã xuất hiện trong môi trường tự nhiên. Như vậy, phthalate dần ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính ở trẻ cũng như hành vi của người lớn.

Theo Guardian , tháng 8/2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona, Mỹ, đã tìm thấy hạt vi nhựa ở toàn bộ 47 mẫu từ phổi, gan, lá lách và thận mà họ xét nghiệm. Họ cũng phát hiện hóa chất bisphenol A (BPA) trong tất cả 47 mẫu. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) nhận xét BPA là chất “gây độc cho hệ sinh sản, phát triển và các hệ khác trong nghiên cứu trên động vật”.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), phthalates có trong sản phẩm chăm sóc da không gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe . Tuy nhiên, nó có thể gây rối loạn nội tiết.

Thủ phạm khiến nam giới sắp mất dần khả năng sinh sản - Hình 6

Tổng trọng lượng của hạt vi nhựa dưới đáy đại dương hiện nay nặng gấp 34 đến 57 lần so với lượng rác thải nhựa trên mặt biển. Ảnh: Alamy Stock.

Không chỉ con người, các hóa chất nói trên cũng ảnh hưởng số lượng tinh trùng của động vật. Các nghiên cứu về chồn nuôi ở Canada, Thụy Điển đã cho thấy mối liên hệ giữa hóa chất công nghiệp, nông nghiệp với số lượng tinh trùng thấp ở sinh vật và phát triển bất thường tại tinh hoàn, dương vật.

Trong môi trường lớn hơn, tình trạng này đã được thấy trên cá sấu ở Florida, ở động vật giáp xác giống tôm ở Anh, và cá sống ở hạ lưu của các nhà máy xử lý nước thải trên khắp thế giới . Ngay cả những loài được cho là cư trú lang thang, xa các nguồn lây nhiễm như cá voi sát thủ cũng bị nhiễm hóa chất. Đây là kết quả được ghi nhận trong một con cá voi sát thủ dạt vào bờ biển Scotland năm 2017 với mức ô nhiễm nặng nhất từng được tìm thấy và nó không thể sinh sản.

Đứng trước tình cảnh này, nhiều quốc gia tìm cách điều hóa hóa chất, giảm tối thiểu mức ảnh hưởng của nó tới con người và thế hệ tương lai. Tại Anh, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn xây dựng chiến lược hóa chất nhằm giải quyết vấn đề này. Trong khi đó, Mỹ, Australia và một số nước ở châu Âu đã cấm sử dụng hạt vi nhựa trong sản phẩm chăm sóc, mỹ phẩm; thay đổi các quy định về hóa chất, ngăn việc thay thế chất cấm bằng loại độc hại khác.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có những quy định trên. Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Uyên, tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, cộng tác viên ban Khoa học, Ruy Băng Tím, chúng ta có thể xác định sản phẩm đang dùng có chứa hạt vi nhựa không bằng 2 cách:

- Xem thành phần trong sản phẩm sử dụng có chứa Polyethylene, Polypropylene, Polyethylene terephthalate, Poly(methyl methacrylate), Polystyrene, Axit polylactic (PLA).

- Sử dụng phần mềm quét mã vạch sản phẩm sẽ biết được chúng đó có hạt vi nhựa hay không, mang tên ” Beat the microbeads” (được phát triển bởi UNEP).

Cảnh báo nam giới sẽ mất dần khả năng sinh sản

Tiến sĩ Shanna Swan (Mỹ) cảnh báo hầu hết đàn ông sẽ không thể sản xuất tinh trùng vào năm 2045, kích thước và thể tích của dương vật cũng bị ảnh hưởng vì ô nhiễm môi trường.

Nhà khoa học môi trường, tiến sĩ Shanna Swan, Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở New York, Mỹ, trong cuốn sách mới Count Down (tạm dịch: Đếm ngược ) cảnh báo về hiện tượng "cậu nhỏ" của các quý ông sẽ trở nên dị dạng, co rút vì ô nhiễm môi trường.

Theo The Jerusalem Post, tiến sĩ Swan tiết lộ nguyên nhân là cuộc khủng hoảng mà nhân loại đang phải đối mặt khi có sự hiện diện của phthalate, chất thường được tìm thấy trong các hạt vi nhựa. Đây cũng là thủ phạm được cho là gây tình trạng tỷ lệ sinh giảm.

BBC dẫn lời tác giả viết trong cuốn sách: "Chúng đe dọa số lượng tinh trùng, làm rối loạn sự phát triển sinh sản của nam và nữ, đặt loài người vào tình trạng nguy hiểm".

Cảnh báo nam giới sẽ mất dần khả năng sinh sản - Hình 1

Tiến sĩ Shanna Swan cảnh báo phthalate tác động tiêu cực đến tỷ lệ sinh của toàn thế giới, có thể gây dị dạng "cậu nhỏ", khiến nam giới không thể sản xuất tinh trùng. Ảnh: Getty Images.

Shanna Swan giải thích phthalate tác động đến bộ phận sinh dục của con người bằng cách thay đổi hệ thống nội tiết sản xuất hormone. Kết quả, nhiều bé trai được sinh ra với bộ phận sinh dục ngắn, nhỏ.

Tiến sĩ Swan đã nghiên cứu về hội chứng phthalate trên chuột. Bào thai tiếp xúc hóa chất làm tăng nguy cơ teo bộ phận sinh dục của chuột khi chào đời.

Ở người, bà Swan phát hiện trẻ sơ sinh nam tiếp xúc hóa chất khi còn trong bụng mẹ nhiều khả năng có "cậu nhỏ" ngắn hơn.

Phthalate và các hạt vi nhựa có trong đồ chơi trẻ em, thực phẩm. Khi xâm nhập cơ thể, nó bắt chước hormone estrogen và phá vỡ quá trình sản xuất hormone tự nhiên ở người. Như vậy, phthalate dần ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính ở trẻ cũng như hành vi của người lớn.

Phthalates là một nhóm lớn các hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nhựa. Nó có trong đồ chơi, lớp phủ tường, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, bao bì thực phẩm, dược phẩm, túi chứa máu, đường ống truyền.

Nó cũng là chất dùng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay, keo xịt tóc, kem dưỡng da sau cạo râu, xà bông, dầu gội, nước hoa... Loại phthalate phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da là diethyl phthalate (DEP).

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), phthalates có trong sản phẩm chăm sóc da không gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây rối loạn nội tiết.

Một nghiên cứu chuyên sâu của tiến sĩ Swan công bố vào năm 2017 đã cho thấy lượng tinh trùng giảm hơn 50% trong hơn 40 năm qua. Kết luận dựa trên phân tích, kiểm tra 185 nghiên cứu khác liên quan.

Cụ thể, nghiên cứu năm 2017 kiểm tra tinh dịch của 42.935 nam giới trong 38 năm. Kết quả cho thấy một người đàn ông trung bình ở Mỹ có 99 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch vào năm 1973. Tuy nhiên, đến năm 2011, con số này giảm xuống còn 47,1 triệu có 99 triệu mỗi ml tinh trùng vào năm 1973; đến năm 2011, con số đó đã giảm xuống còn 47,1 triệu/ml.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch là nồng độ thấp. Công trình của bà và cộng sự ngay lập tức thu hút nhiều sự chú ý. Cuốn sách mới là sự kế thừa từ những nghiên cứu năm 2017.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những người này tuyệt đối không nên ăn xoài
15:07:06 05/05/2021
Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, hãy khám ung thư ngay!
12:06:11 06/05/2021
Nữ sinh 22 tuổi tử vong giữa đêm vì không biết mình mang thai... ngoài tử cung
15:12:30 04/05/2021
Tác hại khôn lường của đồ chơi tình dục
09:33:01 05/05/2021
6 em bé trong một gia đình nhập viện sau khi ăn bánh mì pate, có 1 bé tử vong
21:31:18 04/05/2021
Cách giúp dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân
13:24:20 05/05/2021
Điều kỳ diệu cho cơ thể sau một tháng bạn ăn gừng
10:42:19 05/05/2021
Nhiều người bị rụng lông mi do... ve rận làm tổ
21:39:14 04/05/2021
Một gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư: "Thủ phạm" là đồ vật chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua có ngay trong bếp
11:03:39 06/05/2021
10 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ
16:13:49 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2
12:32:03 06/05/2021
Quảng Ngãi phát hiện ca mắc COVID-19
10:07:53 06/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục réo gọi Hoài Linh: 'Ngồi giám khảo Thách thức danh hài là thách thức cộng đồng'
09:23:13 06/05/2021
Nóng MXH: Bắt quả tang vợ đang ngủ với trai lạ ở phòng trọ, chồng quỳ sụp xuống nền nhà và màn "đối mặt cân não"
08:37:10 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Thêm một nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2
11:32:09 06/05/2021
Những cặp đôi tổ chức đám cưới xa hoa bậc nhất làng giải trí: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ ly hôn nhanh chóng
10:59:44 06/05/2021
Thái Bình có 5 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
10:03:06 06/05/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi rõ mặt trong đám cưới Hồ Bích Trâm ở Quảng Ngãi
11:34:12 06/05/2021
Vợ Mạc Văn Khoa thưởng nóng 20 triệu cho ai tìm được người chê con gái
11:40:41 06/05/2021

Tin mới nhất

Trải nghiệm đi tiêm vaccine COVID-19: Những chú ý không nên bỏ qua

14:14:04 06/05/2021
Trước khi tiêm cần chuẩn bị, lưu ý điều gì? Quá trình tiêm vaccine COVID-19 phải trải qua những giai đoạn nào? Từ trải nghiệm thực tế, Báo Lao Động chia sẻ kinh nghiệm để bạn đọc có bước chuẩn bị tốt nhất.

Ngạc nhiên trước 13 công dụng tuyệt vời của đậu đen

14:11:37 06/05/2021
Trong đậu đen có rất nhiều dinh dưỡng như: Glucid, protein, lipid, các vitamin A, B1, B2 PP, các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe… giúp cơ thể bạn ngừa một số bệnh khi sử dụng.

5 thực phẩm rẻ, giàu dinh dưỡng mà bạn cần thêm ngay vào chế độ ăn

13:05:04 06/05/2021
Khi bạn ăn các loại thực phẩm lành mạnh, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện và ngăn ngừa một số bệnh.

Nghiên cứu về trẻ sơ sinh: Khi con khóc, mẹ làm điều này, trí não sẽ thêm phát triển

13:02:55 06/05/2021
Bố mẹ đang nhầm lẫn tai hại giữa dạy con tự lập và bỏ mặc con khóc, chuyên gia Leach nói.

Đau bụng dưới liên tục sau khi sinh 3 tháng, mẹ đi khám bác sĩ nói thiếu hiểu biết

13:00:33 06/05/2021
Tuy bị đau nhức vùng bụng dưới sau khi sinh con nhưng nghĩ rằng đó là dấu hiệu sắp tới kỳ kinh nguyệt nên bà mẹ cũng chẳng chú ý gì nhiều để sau đó phải hối hận.

10 Cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn hiệu quả nhanh nhất

12:57:08 06/05/2021
Nứt gót chân không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau nhức và viêm nhiễm nếu không điều trị kịp thời. Dưới đây là tổng hợp những cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn nhất để sở hữu bàn chân hồng hào, mịn màng.

10 cách giúp mạch máu vận hành tốt

11:55:33 06/05/2021
Duy trì tuần hoàn máu tốt là một trong những nền tảng quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe.

10 loại thực phẩm không có lợi cho hệ miễn dịch của bạn

11:49:10 06/05/2021
Chế độ ăn uống ít chất dinh dưỡng và nhiều thực phẩm chế biến sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch, theo Heathline.

Suýt mù vì dùng keo dán móng nhỏ mắt

11:14:45 06/05/2021
Một phụ nữ trong lúc buồn ngủ đã lấy nhầm lọ keo dán móng thay vì chai nhỏ mắt, và suýt nữa thì con mắt bị thương tổn hoàn toàn nếu bà không gặp may.

Uống quá nhiều 'thuốc bổ' này có thể gây ngừng tim

11:12:31 06/05/2021
Các chất bổ sung nhằm giúp cơ thể đảm bảo đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng tối ưu cần thiết để hoạt động tốt nhất.

Tương tác giữa rượu và virus viêm gan C

10:58:45 06/05/2021
Mối quan hệ nhân quả giữa việc uống rượu và bệnh gan do rượu đã được ghi nhận rõ ràng, xơ gan phát triển chỉ trong 10-20% người uống rượu quá nhiều.

Cách phòng ngừa và khắc phục tụt nướu

10:56:24 06/05/2021
Tụt nướu răng là một bệnh lý nha khoa phổ biến không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ mà còn có thể gây mất răng nếu không chữa trị kịp thời. Do đó, phát hiện sớm và khắc phục tình trạng này là rất cần thiết.

Có dấu hiệu này trên 1 tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay

10:51:37 06/05/2021
Ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá vì vậy bác sĩ khuyến cáo nếu có bất thường đường tiêu hoá trên 1 tuần nên đến bệnh viện khám.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn hoa quả trước khi đi ngủ?

10:46:21 06/05/2021
Ăn hoa quả trước khi đi ngủ không phải ý kiến tệ, nhưng cần ăn đúng cách, đúng loại sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Mùa nào trong năm là "thời điểm vàng" để trẻ tăng vọt chiều cao?

10:43:23 06/05/2021
Xin bật mí với các bà mẹ trẻ: mùa xuân chính là thời điểm trẻ cao nhanh và hấp thụ canxi tốt nhất.

9 tác dụng của rong biển đối với sức khỏe và những lưu ý khi ăn

10:40:22 06/05/2021
Rong biển là một phần không thể thiếu trong các món ăn của Hàn Quốc hay Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của rong biển đối với cơ thể và sức khỏe qua bài viết dưới đây.

Vận động viên có thành công “tối ưu” khi ăn chay trường?

10:38:24 06/05/2021
Ăn chay đang trở thành một xu hướng dinh dưỡng trên thế giới. Hầu hết mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể lựa chọn ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, sống khỏe và kéo dài tuổi ...

Giây phút cứu mạng - hãy rửa tay sạch sẽ!

10:30:43 06/05/2021
Đó là khẩu hiệu Ngày vệ sinh tay thế giới năm 2021. Đây là chiến dịch toàn cầu, ra mắt vào năm 2009 và tổ chức vào ngày 5/5 hàng năm.  

3 tác dụng ngược của rau ngót với sức khoẻ

10:29:14 06/05/2021
Rau ngót có nhiều thành phần dinh dưỡng, chất sơ tốt cho cơ thể nhưng không phải lúc nào rau ngót cũng tốt cho tất cả mọi người.

Thuốc tăng cường miễn dịch không thể dùng bừa

10:25:39 06/05/2021
Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường miễn dịch là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Thường xuyên uống bia vào buổi chiều, điều kỳ diệu này sẽ đến với cơ thể bạn

10:25:01 06/05/2021
Với nhiều người, việc cùng nhau tụ tập vào mỗi buổi chiều uống bia không có gì quá xa lạ. Tin vui là lợi ích của việc uống bia mỗi buổi chiều cực kỳ lớn.

Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày có bình thường không?

10:18:52 06/05/2021
 Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể khác nhau, trong trường hợp kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày thì có bình thường không?

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người

09:30:38 06/05/2021
Chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu

09:16:37 06/05/2021
Bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo cơ thể có đủ calo, uống đủ nước, tránh những thực phẩm có vị cay nồng, cứng khó nhai, tránh ăn mặn hay các loại trái cây chua.

Bác sĩ loại bỏ khối u tuyến giáp cho bệnh nhân bằng hệ thống Robot hiện đại

09:14:52 06/05/2021
 Bệnh nhân nữ 46 tuổi bị u tuyến giáp được các bác sĩ sử dụng hệ thống Robot hiện đại loại bỏ hoàn toàn khối u an toàn, bệnh nhân hồi phục ngay sau mổ.

Đồng Nai: Lấy mẫu xét nghiệm vụ 6 trẻ em nghi ngộ độc thực phẩm

09:12:40 06/05/2021
Ngày 5.5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cho biết, đã lấy mẫu bệnh phẩm, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm để xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 1 trẻ tử vong.

Cứu thành công bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn

09:09:34 06/05/2021
Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn đến lớp cơ bàng quang. Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, tiểu máu đỏ tươi.

Công dụng bất ngờ của nước ép cà chua đối với sức khỏe

09:06:22 06/05/2021
Nước ép cà chua một loại nước uống chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt loại nước uống này còn mang lại một số công dụng rất tuyệt vời...

Có thể bạn quan tâm

Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2

Sự kiện nóng

14:30:11 06/05/2021
Trưa ngày 6/5, BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, nam bác sĩ 42 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang đi học tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Con gái Quyền Linh đi làm vườn mà bùng nổ visual với vẻ ngoài xinh xỉu, để mặt mộc cũng không thể dìm được

Sao việt

14:22:48 06/05/2021
Gái xinh Gen Z không thiếu nhưng sở hữu gương mặc mộc cực phẩm, làm gì cũng xinh như Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh thì đúng là hàng hiếm.

Biên phòng Bình Phước lại phát hiện đối tượng vượt biên trái phép

Pháp luật

14:21:20 06/05/2021
Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước vừa phát hiện và ngăn chặn 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang tìm cách cố vượt biên sang nước bạn để tìm việc làm.

Fan ngượng chín mặt khi thấy quần lót siêu nhỏ của Kim Kardashian

Bên lề sân cỏ

14:16:58 06/05/2021
Trên mạng xã hội Instagram, Kim Kardashian khoe đường cong nuột nà khi tạo dáng trong bộ bikini siêu nhỏ giữa tin đồn hẹn hò với Van Jones.

Jack là "trùm cuối" Running Man: Đom Đóm háo hức, nhiều người tỏ ra thất vọng

Show việt

14:13:20 06/05/2021
MXH nổ ra tranh cãi kịch liệt khi biết Jack là thành viên thứ 9 của Running Man Việt mùa 2.

Hà Nội: Sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

Đời sống

14:13:12 06/05/2021
Liên quan tới BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, kết quả xét nghiệm tính tới sáng ngày 6/5, ghi nhận 22 ca dương tính SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP Hà Nội sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVI...

Bruno Fernandes: Với MU, danh hiệu Europa League là không đủ

Bóng đá thế giới

14:11:25 06/05/2021
Tiền vệ người Bồ thẳng thắn, ngay cả khi giành được Europa League mùa này thì chừng đó là không đủ với một đội bóng lớn như MU.

Đặng Văn Lâm được đặc cách ở tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

14:08:04 06/05/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm được phép từ Nhật Bản bay thẳng sang UAE hội quân cùng tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng sơ loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Album cách làm thạch ngon ngọt ăn mãi không chán

Ẩm thực

14:02:34 06/05/2021
Chinh phục cả những người kén ăn nhất với các cách làm thạch đơn giản vừa ngon vừa bắt mắt.

Huawei và ZTE bị loại khỏi các thử nghiệm 5G ở Ấn Độ

Thế giới số

13:54:40 06/05/2021
Mặc dù Bộ Viễn thông Ấn Độ đã chấp thuận cho hàng chục công ty, bao gồm Ericsson, Nokia, Samsung và nhiều công ty khác để thử nghiệm công nghệ 5G kéo dài 6 tháng, Huawei và ZTE đã bị loại khỏi danh sách.

Nhã Phương được netizen ship điên đảo với Văn Anh (Cây Táo Nở Hoa), Trường Giang ghen không ta?

Hậu trường phim

13:38:58 06/05/2021
Cây Táo Nở Hoa có sự xuất hiện của một nhân vật mới và chỉ qua vài ánh mắt, người này lập tức được đẩy thuyền với Nhã Phương.

Triệu Vy 'giải khuây' bên đồng nghiệp trẻ

Sao châu á

13:27:17 06/05/2021
Nữ diễn viên Triệu Vy chia sẻ hình ảnh bản thân bên một người đàn ông trẻ và bày tỏ những cảm xúc rất thật trong cơn say.

H'Hen Niê thú nhận dùng hàng hiệu như phá, túi đắt đỏ nhìn không khác 'túi thần kì Doraemon'

Phong cách sao

13:22:11 06/05/2021
HHen Niê cho biết mình không giỏi trong khâu bảo quản hàng hiệu, có nhưng không biết giữ. Trước kia, người đẹp từng khiến dân tình ngỡ ngàng khi đựng 2 quả chôm chôm bên trong chiếc túi 12 triệu đồng.

Dọn dẹp nhà cửa, tôi chết đứng khi phát hiện mái tóc giả và rùng mình với trò chơi hiểm độc của cô bạn cùng phòng

Tâm sự

13:06:15 06/05/2021
Nhìn mái tóc giả nằm tít một góc giường và được che phủ bởi rất nhiều đồ đạc, tôi mơ hồ nhận ra, cô bạn cùng phòng đúng là kiểu không đùa được đâu.