“Thủ phạm” khiến gần 380 người nhập viện ở Vũng Tàu nguy hiểm thế nào?
Vi khuẩn Escheriachia coli (E.coli) và Salmonella là “thủ phạm” gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 379 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở tiệm bánh mì – xôi Cô Ba Bến Đình (TP Vũng Tàu ).
Đây cũng là vi khuẩn gây ra hàng loạt vụ ngộ độc tập thể lớn xảy ra tại nước ta trong thời gian vừa qua.
Liên tiếp các vụ ngộ độc tập thể quy mô lớn
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kết quả thử nghiệm mẫu thịt heo, pate heo , chả lụa, rau sống ăn kèm, nước sốt thịt của tiệm bánh mì – xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP Vũng Tàu) được lấy vào ngày 26/11 đều không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
Cụ thể, các mẫu thịt heo và chả lụa có E.coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella. Riêng trong rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), có E.coli và Salmonella và vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus).
Đến chiều 30/11, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 379 người do ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì – xôi Cô Ba Bến Đình, trong đó có 1 người tử vong.
Nhiều loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn salmonella bởi quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh.
Ở vụ ngộ độc này tìm thấy cả vi khuẩn E.coli là những vi khuẩn ký sinh, bình thường có ở ruột, nên gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ gây bệnh. Sự có mặt của E.coli ở ngoại cảnh và trong thức ăn chứng tỏ có sự nhiễm bẩn do phân. Khi chúng xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể có khả năng gây bệnh tiêu chảy.
Còn Salmonella là 1 trong 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới , tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất do thực phẩm không an toàn, có khoảng 550 triệu người mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến thực phẩm mỗi năm, trong đó có 220 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Vi khuẩn Salmonella cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong thời gian qua ở Việt Nam, trong đó có nhiều vụ ngộ độc bánh mì với số người nhập viện lớn.
Vào tháng 5/2024, hơn 500 người ăn bánh mì Cô Băng (phường Xuân Bình, TP Long Khánh, Đồng Nai) đã phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm. Sở Y tế Đồng Nai đã kết luận nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm trên có liên quan đến vi khuẩn Salmonella. Trong đó, có 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì nêu trên khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm như: patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.
Vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Tháp vào đầu tháng 8/2024 khiến 149 người nhập viện, với các triệu chứng điển hình như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Các trường hợp này đều ăn bánh mì thịt do Cơ sở sản xuất bánh mì – Hồng Ngọc 12 cung cấp.
Video đang HOT
Kết quả điều tra của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp sau đó xác định pate gan do cơ sở này sản xuất có vi khuẩn Salmonella.
Trước đó, hồi đầu tháng 5/2024 vụ ngộ độc sau ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Cô Băng ở Long Khánh – Đồng Nai khiến 568 ca nhập viện thăm khám, điều trị ngộ độc thực phẩm. Kết quả xét nghiệm các mẫu phẩm vụ ngộ độc cho thấy có nhiễm vi khuẩn Salmonella và E.coli.
Vào năm 2023, vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Cô Phượng ở Hội An khiến 313 người ngộ cũng được kết luận “thủ phạm” là do vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu, rau xà lách, hành, rau răm, dưa leo.
Vi khuẩn Salmonella là vi khuẩn nguy hiểm trong số các vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc thực phẩm. Nó có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.
Phải rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng.
Ngoài việc gây khó chịu như đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước điện giải, còn có thể gây nhiễm trùng nặng nhiều hơn và tử vong. Tuy nhiên, con vi khuẩn này cũng khá đặc biệt là một số trường hợp, nó vào được máu gây nhiễm trùng nặng, có thể gây biểu hiện về thần kinh như co giật, thờ ơ ở một số bệnh nhân. Đây cũng là thách thức cho việc xử trí, tiên lượng của bác sĩ.
Vi khuẩn nguy hiểm chết người có thể phòng ngừa
Vậy nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Salmonella là do đâu? Theo BSCKI Hoàng Đình Thành, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh, vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước ô nhiễm có chứa phân.
Cụ thể, phân có thể dính vào thịt gia cầm trong quá trình giết mổ, hải sản cũng có thể chứa nguồn lây khi sống trong môi trường nước ô nhiễm.
Sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng có thể bị nhiễm khuẩn salmonella. Trong khi đó, quá trình thanh trùng có thể loại bỏ vi khuẩn có hại, bao gồm cả Salmonella.
Rau củ quả tươi, đặc biệt là giống nhập khẩu có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella trong quá trình chăm bón hoặc sơ chế làm sạch bằng nước.
Trứng sống hoặc nấu chưa chín mặc dù lớp vỏ trứng có khả năng bảo vệ phần bên trong khỏi sự nhiễm bẩn nhưng gia cầm nhiễm bệnh vẫn có thể đẻ ra trứng chứa vi khuẩn Salmonella (tồn tại trước khi vỏ được hình thành). Đây chính là nguồn lây khi con người ăn phải.
Nhiều loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella bởi quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh, chủ yếu là do không rửa tay kỹ trước khi thực hiện.
Trứng sống hoặc nấu chưa chín cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Bên cạnh đó, các loại động vật nói chung, bao gồm cả vật nuôi, đặc biệt là chim và bò sát có thể mang vi khuẩn Salmonella trên lông, da và phân của chúng. Do đó, đây cũng là nguồn lây nhiễm nên lưu ý.
Bệnh do nhiễm khuẩn Salmonella thường có các triệu chứng được đặc trưng là sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và đôi khi nôn mửa. Các triệu chứng bệnh bắt đầu xuất hiện từ 6-72h (thường là 12-36h) sau khi ăn phải Salmonella và bệnh thường kéo dài 2-7 ngày.
Để phòng ngộ độc Salmonella, BS Thành khuyến cáo người dân không nên chế biến thực phẩm cho người khác khi bản thân đang bị bệnh; luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh; rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc ăn uống. Rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng. Đảm bảo thực phẩm được nấu chín đến nhiệt độ an toàn trước khi ăn.
Không xử lý bất kỳ loại thực phẩm nào khác trong khi đang sơ chế, chế biến thịt sống, thịt gia cầm, hải sản hoặc trứng. Làm lạnh hoặc đông lạnh thịt gia súc, gia cầm và hải sản càng sớm càng tốt nếu chưa sử dụng đến.
Không uống sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Không uống nước chưa được xử lý hoặc ăn thức ăn được chế biến từ nước chưa được xử lý
Theo các chuyên gia, phòng ốc và dụng cụ chế biến thực phẩm như dao, thớt, vật dụng chứa đựng (khay, hộp), bề mặt chế biến, nguồn gốc thực phẩm, bàn tay, sức khỏe người chế biến, côn trùng, chuột, nhà vệ sinh…không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vi khuẩn từ nguyên liệu thực phẩm, từ các môi trường chế biến như trên, hoặc từ người chế biến mang mầm bệnh vào bữa ăn.
Các loại thịt xay, nghiền, băm nhỏ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển. Thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun lại cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Salmonella.
Đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai
Salmonella và E.coli là hai vi khuẩn được tìm thấy trong các mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì tại Đồng Nai.
Tìm thấy 2 loại vi khuẩn gây ngộ độc đường tiêu hóa trong mẫu thực phẩm liên quan tiệm bánh mì ở TP Long Khánh. Ảnh minh họa.
Trao đổi với Tri thức - Znews chiều 7/5, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (phường Xuân Bình, TP Long Khánh).
Cụ thể, kết quả cho thấy vi khuẩn salmonella xuất hiện trong nhiều mẫu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì. Ngoài ra, một số mẫu phẩm khác cũng ghi nhận nhiễm khuẩn E.coli. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vi khuẩn E.coli không gây bệnh, nguyên nhân gây bệnh chính vẫn là khuẩn salmonella.
Trước đó, ngày 6/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cũng phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhi nhập viện điều trị tại đơn vị này.
Các bệnh nhi trong vụ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: BVCC.
Theo báo cáo của UBND TP Long Khánh, tính đến hiện tại, vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng khiến 568 người nhập viện, trong đó nhiều ca bệnh có tiên lượng rất nặng là trẻ em.
Đến sáng nay, chỉ còn 124 bệnh nhân còn nằm theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh và Bệnh viện Cao su Đồng Nai. Tất cả đều ổn định không dấu hiệu nặng.
UBND TP Long Khánh đánh giá là vụ việc có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn nên đã thông tin và chuyển các hồ sơ xác minh bước đầu về cơ sở kinh doanh nói trên về Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Long Khánh để điều tra làm rõ theo quy định pháp luật.
Hiện tại, ca bệnh nặng ở Bệnh viện Nhi đồng 1 vẫn được theo dõi sát, chưa có chuyển biến. Các trẻ được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đều ổn. Một ca nặng đã có dấu hiệu tích cực
Salmonella là vi khuẩn đường ruột không hình thành bào tử, kém đề kháng với điều kiện bên ngoài và bị phá hủy trong quá trình tiệt trùng thực phẩm. Tuy nhiên, Salmonella có thể sót trong một thời gian dài ở các thực phẩm khô, ướp lạnh....
Người nhiễm khuẩn salmonella có thể có các triệu chứng đau bụng, ớn lạnh, tiêu chảy, sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa. Ngoài ra, người bệnh cũng có các dấu hiệu mất nước như giảm tiểu hoặc nước tiểu sẫm màu, khô miệng hoặc đi tiêu ra máu.
Trong đó, mất nước do tiêu chảy là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Trẻ rất nhỏ có thể bị mất nước nghiêm trọng chỉ trong một ngày dẫn đến tử vong.
Nhiều tiệm bánh mì ở Nha Trang dương tính 'dư lượng thuốc trừ sâu' trong rau
Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện nhiều tiệm bánh mì ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) có kết quả dương tính dư lượng thuốc trừ sâu trong các loại rau và nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngày 6/8, ông Nguyễn Đinh Hùng, Phó chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị...
Sốc: Cô gái trẻ chắp tay lạy khi đang điều khiển xe máy00:16
Chồng gục trước di ảnh của 3 mẹ con vụ cháy quán ốc, người thân khóc nghẹn02:30
Cậu bé ngoại quốc mắc Down gây xúc động khi được trẻ em Việt ôm hôn giữa phố02:29
Thiếu gia Viết Vương hiếm hoi lộ diện sau đám cưới, thái độ đi từ thiện gây sốt02:27
Nhật Kim Anh, Huyền Linh, Taylor Swift bị giả mạo, lộ bài học cảnh giác từ MXH02:57
Xác minh hơn 50 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, y tế vào cuộc, lý do là gì?02:14Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội bị kỷ luật cảnh cáo

Tài xế đi xe máy biển xanh, không đội mũ bảo hiểm bị người dân ghi hình

Đang nằm võng chờ sát hạch bằng lái, người đàn ông bị tường sập đè tử vong

Khoanh vùng, tiêu hủy 9 vật thể nghi là lựu đạn, mìn còn sót lại từ chiến tranh bên sông Lô

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lâm Đồng: Tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh bánh mì

Thêm nhiều trường hợp nhập viện sau khi ăn bánh mì tại Phan Thiết

6 ô tô va chạm liên hoàn, xe con bẹp dúm

Tài xế xe tải nghi cán người đi bộ: Có thể xử lý tội danh nào?

Thiếu niên ở Lâm Đồng bị nước cuốn mất tích khi đi bơi suối

Khoảnh khắc đất đá đổ ập vùi lấp 5 người trên quốc lộ 6

Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng

Thái Lan xin lỗi Việt Nam về sai sót bản đồ ở khai mạc SEA Games 33
Có thể bạn quan tâm

Con người có thể tiếp xúc 100.000 loại độc tố mỗi ngày
Sức khỏe
05:32:06 17/12/2025
Trà Phổ Nhĩ: Bí mật giảm cân đến từ phương Đông
Làm đẹp
04:44:19 17/12/2025
Tây Ban Nha triển khai thẻ đi lại công cộng toàn quốc chỉ 60 euro/tháng
Thế giới
03:58:32 17/12/2025
"Mỹ Tâm là ca sĩ hết thời, hết thời này qua thời khác"
Nhạc việt
00:14:27 17/12/2025
Sốc với loạt ảnh 18+ "thả rông" của Madonna ở tuổi U70
Nhạc quốc tế
00:11:56 17/12/2025
Lại có 1 phim Việt siêu hay làm netizen xem như chạy deadline, nội dung nghe đã thấy cuốn
Phim việt
23:59:08 16/12/2025
Nhật Kim Anh sexy chưa từng thấy, Cục trưởng Xuân Bắc biểu cảm hài hước
Sao việt
23:53:08 16/12/2025
Không thể tin đây là Jang Nara ở tuổi 44
Sao châu á
23:45:25 16/12/2025
Thợ tóc tiết lộ đam mê đá gà, liền bị cô gái từ chối hẹn hò
Tv show
23:42:05 16/12/2025
George Clooney tuyên bố ngừng đóng cảnh hôn trên màn ảnh
Sao âu mỹ
22:41:42 16/12/2025
Vụ vợ chồng mất tích trên sông Đà Nông: Tìm thấy thi thể người vợ lúc rạng sáng
Tài xế xe buýt đột quỵ tử vong ở TP.HCM: Người vợ làm cùng chuyến xe nhớ thương kỷ niệm
Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Nhiều mẫu xét nghiệm có vi khuẩn salmonella
Cô gái ném vật cháy vào thang máy chung cư ở Vũng Tàu gây xôn xao
1 bệnh nhân tử vong sau khi ăn bánh mì
Số ca nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu đã gần 300
Cháy nhà ở TP Vũng Tàu, 2 cháu bé tử vong thương tâm
Bà Rịa - Vũng Tàu: Truy tìm ô tô nghi tông 2 người phụ nữ khiến 1 nạn nhân tử vong
Đồng Nai: Ô tô 7 chỗ bẹp dúm khi bị xe đầu kéo container tông trực diện
Cái giá quá đắt của sự bất cẩn
Xe container tông ô tô 7 chỗ rồi lao vào nhà dân trên quốc lộ lúc nửa đêm
Một nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai Bà Rịa-Vũng Tàu nghi tự vẫn trên núi
Hai nữ sinh lớp 8 ở Ninh Bình xô xát, một em tử vong
Bộ Công an vào cuộc điều tra những nghi vấn về dự án Nuôi em
Bé trai ở Hà Nội nghi bị bố của bạn tát, đánh vào đầu
Hối lộ bằng 'ám hiệu' để che giấu tội phạm tại Cục An toàn thực phẩm
Việt Nam khuyến cáo công dân lập tức rời khỏi khu vực giao tranh Campuchia - Thái Lan
Làm rõ nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong tại cơ sở mẫu giáo ở TPHCM
Ô tô bất ngờ bốc cháy giữa giờ cao điểm ở Hà Nội
Hai nam sinh tử vong thương tâm khi đang vui chơi cùng bạn ở TPHCM
Nam nghệ sĩ tài sản hơn 1.000 tỉ, có sở thích lạ không giống ai
Mỹ nhân đẹp bậc nhất showbiz Việt: Chưa lấy chồng sinh con, 30 tuổi thất nghiệp, từng tuyên bố thẳng 1 điều
Buồn của Son Ye Jin - Hyun Bin
Điều tra vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau bữa cơm trưa ở lớp mẫu giáo
Tài xế tung chiêu 'bịt mắt' camera AI ở Hà Nội: Dùng cả cát, bã kẹo cao su
Thực hư ảnh cô dâu, dàn bê tráp miền Tây 'nhào lộn, trồng cây chuối'
Nhân vật từng xuất hiện ở Gia đình Haha qua đời, Jun Phạm và dàn sao chia buồn
Màn tái hợp điên rồ nhất của Kbiz: Người cũ oan gia né như "né tà" nay muối mặt gặp lại
Rich kid Tiên Nguyễn hé lộ chuyện tình lệch tuổi với chồng gốc Dubai
Vụ kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên bật khóc ở SEA Games sau khi gặp lãnh đạo, Đoàn thể thao Việt Nam lên tiếng
Lộ khoảnh khắc Mai Tài Phến đáp lại khi Mỹ Tâm gọi anh trước 40.000 người
Cẩn thận 3 ngày tới (17, 18 và 19/12), 3 con giáp có nguy cơ mất tiền, mưu sự bấp bênh, đề phòng tai ương, cẩn thận với các khoản đầu tư
Chuyện tình "2 lần vượt ải ba vợ" của con rể tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn: Lộ 1 điểm chênh lệch lớn
Tử vi tuần mới 15/12 - 21/12: Dần, Thân khởi sắc, một tuổi cần thận trọng
Đẳng cấp của con dâu tương lai nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn
Vụ "ăn chặn" tiền A80: Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
37 ca phẫu thuật, gần 30 tỷ đồng và cái kết cay đắng của người phụ nữ muốn trở thành Phạm Băng Băng thứ hai
Nghệ An: Mẹ chở con nhỏ đi giao hàng làm rơi mất 20 triệu, đứng khóc giữa đường và cái kết không ngờ