Thu nhập không phải là nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên giỏi

Tiến sĩ Phạm Trí Thành thừa nhận thời gian qua trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã xảy ra tình huống không giữ chân được người giỏi.

Thực tiễn cho thấy việc thu hút sinh viên, giảng viên, nhà khoa học xuất sắc đã khó, nhưng giữ chân họ còn khó hơn.

Từ thực tế của cơ sở, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Trí Thành – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội cho rằng việc cạnh tranh, thu hút sinh viên, giảng viên, nhà khoa học giỏi giữa các cơ sở giáo dục đại học hiện nay là xu hướng tất yếu của cơ chế thị trường, bối cảnh hội nhập toàn cầu và hệ thống giáo dục Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Nếu trước kia có thể 10 năm, 20 năm chúng ta mới phải chỉnh sửa thay đổi một chương trình giáo dục đại học, bây giờ có thể trong một năm, một học kỳ thậm chí trong một tháng phải đổi mới cho phù hợp. Bởi vậy nhu cầu cần và cạnh tranh để thu hút người tài, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên giỏi là một xu thế mang tính tất yếu để tồn tại của các cơ sở đào tạo đại học.

Thu nhập không phải là nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên giỏi - Hình 1

Tiến sĩ Phạm Trí Thành – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội (ảnh: NVCC)

“Xu thế này đã tạo ra không ít những động lực thúc đẩy sự phát triển và cả những thách thức phải vượt qua cho các cơ sở giáo dục đại học nước ta. Không có sự ổn định mang tính lâu dài cho các khung chương trình đào tạo, mà nó phải đổi mới, cải cách liên tục để đáp ứng với sự thay đổi liên tục của thực tiễn cuộc sống”, Tiến sĩ Phạm Trí Thành nói.

Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội nêu một nghịch lý rằng: “Nếu ở chương trình đào tạo các ngành nghệ thuật đặc biệt là nghệ thuật Sân khấu – Điện ảnh cần phải có thời gian và kinh nghiệm nhiều thời kỳ mới tạo nên được. Hơn nữa, công việc thay đổi không phải việc dễ làm trong một thời gian ngắn. Vì vậy, để có được những người giảng viên, nhà khoa học, tức là những bộ máy cái vận hành khung chương trình đó lại càng không dễ.

Nên sự cạnh tranh để thu hút người tài về khía cạnh nào đó cũng có thể làm mất đi những chương trình đào tạo chuyên ngành sâu, nhất là những ngành đào tạo đặc thù phục vụ cho công tác bảo tồn văn hóa nghệ thuật trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

Thu hút người tài, thu nhập không phải nhân tố quan trọng nhất

Đề cập tới nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên, nhà khoa học giỏi, Tiến sĩ Phạm Trí Thành khẳng định: “Trong thu hút giảng viên, nhà khoa học giỏi, thu nhập là vấn đề thiết yếu nhưng không phải là nhân tố quan trọng nhất.

Theo tôi nhân tố quan trọng nhất phải là sự ghi nhận, lựa chọn và môi trường giảng dạy nghiên cứu phù hợp của cơ sở giáo dục đại học thu hút người tài. Vì những người tài thường là những con người tâm huyết và đam mê, họ có thể hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống để được thỏa mãn đam mê và tâm huyết của mình. Được sống làm việc, sáng tạo, nghiên cứu trong một môi trường tốt sẽ là động lực giúp họ cống hiến tốt hơn, tạo nên niềm tin, nghị lực phát triển.

Tất nhiên trong môi trường sáng tạo đó không thể loại trừ yếu tố đảm bảo nguồn lực kinh tế cho bản thân và gia đình của họ.

Video đang HOT

Trong lịch sử khoa học công nghệ Việt Nam, Bác Hồ đã từng kêu gọi các trí thức, nhà khoa học thành công ở nước ngoài về nước tham gia vào hệ thống đào tạo và nghiên cứu khoa học khi đất nước còn nhiều khó khăn hơn các nước bạn rất nhiều.

Họ đã trở về, như đàn chim trở về quê hương, đã lao động sáng tạo cống hiến cả cuộc đời cho đất nước và trở thành những nhà khoa học, giảng viên kỳ cựu nổi tiếng làm rạng danh cho đất nước Việt Nam.

Bởi vậy nhân tố quan trọng nhất phải là sự ghi nhận của các cơ sở đào tạo về tài năng, sắp xếp môi trường giảng dạy, sáng tạo và nghiên cứu khoa học phù hợp luôn là quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục đại học mọi thời đại. Nhất là trong thực tiễn cạnh tranh thu hút người tài của các cơ sở đào tạo đại học hiện nay”.

Nói về thực tế tại trường Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, Tiến sĩ Phạm Trí Thành thừa nhận thời gian qua nhà trường đã xảy ra tình huống không giữ chân được người giỏi và thậm chí là không giữ được sinh viên giỏi có khả năng phát triển làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học phục vụ cho hệ thống giáo dục về Sân khấu – Điện ảnh sau này.

Họ “ra đi” vì không đảm bảo được yêu cầu cần thiết về kinh tế và môi trường làm việc, phải tìm những cơ sở khác để tồn tại và nuôi dưỡng niềm đam mê.

“Sự thiếu hụt đội ngũ giảng viên, làm khoa học kế cận là vấn đề vô cùng bức thiết của Trường đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Rất nhiều những giáo trình, sáng kiến, công trình khoa học, nghề nghiệp của các nhà khoa học, giảng viên, nghệ sỹ giỏi đã dành cả cuộc đời chắt lọc xây dựng mà không tìm được người để trao truyền và phát huy phục vụ công tác đào tạo trong hiện tại và tương lai.

Nếu không tìm được đội ngũ kế cận thì những giáo trình, sáng tạo, công trình đó sẽ bị mai một và mất dần đi không thể phát huy trong công tác đào tạo.

Nhà trường hiện nay có nhiều chuyên ngành đào tạo vô cùng đặc thù, quý hiếm như: Đào tạo diễn viên Rối, Biên kịch Kịch hát dân tộc, Nhạc công dàn nhạc dân tộc, thiết kế Mỹ thuật sân khấu, diễn viên Cải lương, Tuồng, Chèo… nhưng cũng rất khó khăn trong công tác tuyển sinh, đào tạo cũng như xây dựng lực lượng giảng viên đào tạo.

Mặt khác, vấn đề việc làm của đầu ra đào tạo của các chuyên ngành này cũng gặp rất nhiều khó khăn. Công việc sáp nhập các nhà hát, định hướng tự chủ thu chi của các đơn vị nghệ thuật và làn sóng cạnh tranh hội nhập văn hóa nghệ thuật đã làm dần mất đi cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo của các sinh viên sau khi ra trường.

Tất cả những rào cản khó khăn đó đang làm dần mất đi nguồn sinh viên thi vào các chuyên ngành nói trên và có thể cũng mất đi cả chuyên ngành đào tạo đó. Vì theo quy định nếu liên tục không tuyển sinh đào tạo được nhiều năm thì sẽ xóa bỏ các chuyên ngành đào tạo đó”, Tiến sĩ Phạm Trí Thành nêu thực tiễn đáng lo ngại của nhà trường.

Trong bối cảnh tự chủ đại học, để phát huy hiệu quả những chính sách thu hút nhân tài, Tiến sĩ Phạm Trí Thành kiến nghị: “Nhà nước cần có hành lang pháp lý để giao quyền tự chủ thực chất cho các cơ sở đào tạo đại học, cụ thể là cho Hội đồng trường. Hiện tại có nhiều văn bản còn chưa thực sự thống nhất với nhau, chưa được hướng dẫn cụ thể, vận dụng phù hợp theo đặc thù của từng cơ sở giáo dục đại học tạo nên rào cản cho công tác tự chủ của các trường đại học.

Hỗ trợ kinh phí cũng như các thiết chế đào tạo phù hợp, khoa học hiện đại để tạo nên môi trường nghiên cứu khoa học, giảng dạy chất lượng nhất là lĩnh vực nghệ thuật.

Cần có chính sách cụ thể cho công tác tự chủ về phát triển chuyên môn cũng như đội ngũ giảng viên và nhà khoa học của các trường đào tạo đại học.

Cần ủng hộ các cơ sở đại học sáng tạo trong việc thu hút nhân tài về cộng tác và làm việc như kinh phí, thu nhập, về đời sống và điều kiện giảng dậy nghiên cứu như thành phố Đà Nẵng hay một số trường đại học công lập và dân lập đã làm. Đặc biệt trong lĩnh vực Sân Khấu, Điện ảnh rất khó tìm được người tài phù hợp, thì càng cần có những chính sách đãi ngộ phù hợp để thu hút được nhân tài”.

Cuối cùng, theo Tiến sĩ Thành, trong hệ thống đào tạo nghệ thuật nói chung và Sân khấu – Điện ảnh nói riêng cũng cần có một chương trình đào tạo giảng viên, cần có chế độ chính sách ưu tiên riêng cho người học trong lĩnh vực này (gọi là đào tạo giáo sinh). Hiền tài là nguyên khí của quốc gia mà trong lĩnh vực Sân khấu – Điện ảnh Việt Nam có rất nhiều chuyên ngành đã trở thành bản sắc dân tộc Việt, nếu không thu hút, đào tạo được hiền tài thì sẽ ảnh hưởng nhiều tới nguyên khí của quốc gia.

Hãy để các trường đại học được tự chủ quản trị nhân sự mới "săn" được người giỏi

Phó giáo sư Bùi Đức Thọ kiến nghị Nhà nước cần giảm thiểu sự can thiệp trực tiếp, hãy để các cơ sở giáo dục đại học chủ động hơn trong công tác quản trị nhân sự.

"Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh và càng lớn lao". Chính vì thế, việc thu hút và sử dụng nhân tài về phục vụ đất nước luôn là chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước đặt ra.

Thực tiễn cho thấy, trong lĩnh vực giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng thì việc thu hút sinh viên, giảng viên, nhà khoa học xuất sắc đã khó, nhưng giữ chân họ còn khó hơn. Vậy làm sao tránh tình trạng "chảy máu" nhân tài?

Đánh giá về xu hướng cạnh tranh, thu hút sinh viên, giảng viên, nhà khoa học giỏi giữa các cơ sở giáo dục đại học hiện nay, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Bùi Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng:

"Giảng viên, nhà khoa học giỏi là yếu tố đặc biệt quan trọng trong đảm bảo chất lượng của giáo dục đại học đồng thời trực tiếp đóng góp vào nhiều tiêu chí để thăng hạng trên các bảng xếp hạng".

Hãy để các trường đại học được tự chủ quản trị nhân sự mới săn được người giỏi - Hình 1

Phó giáo sư Bùi Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ảnh: NVCC)

Theo Phó giáo sư Bùi Đức Thọ, thực tiễn cho thấy, các cơ sở giáo dục đại học đã có nhiều biện pháp để xây dựng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học giỏi, như nâng chuẩn trong tuyển dụng; tuyển dụng đặc cách người giỏi; đào tạo bồi dưỡng. Trong khi giảng viên, nhà khoa học giỏi không nhiều so với nhu cầu của các trường, sự cạnh tranh để thu hút giảng viên, nhà khoa học giỏi là xu hướng tất yếu, xu hướng này đã và đang diễn ra ở Việt Nam.

"Còn sinh viên giỏi được xem là tài sản của cơ sở giáo dục đại học ở hiện tại và cả trong tương lai. Sinh viên giỏi sẽ đóng góp tích cực cho một môi trường học tập chủ động và toàn diện qua đó làm cho chất lượng đào tạo được nâng cao. Sinh viên giỏi cũng thường dễ kiếm được việc làm tốt, sau này sẽ là những cựu sinh viên và có thể quay trở lại đóng góp cho sự phát triển của cơ sở giáo dục đại học dưới nhiều hình thức khác nhau", thầy Thọ nêu quan điểm.

Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, thực tế hiện nay đã cho thấy sự rõ cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục đại học để thu hút được sinh viên giỏi vào trường. Các chính sách quảng bá, truyền thông đã được các trường quan tâm đầu tư; các chính sách học bổng khuyến khích học tập đã được các trường quan tâm.

Làm sao để thu hút người giỏi về làm việc?

Thời gian qua đóng góp của người giỏi vào sự phát triển của đất nước còn hạn chế bởi những rào cản về cơ chế, chính sách, bố trí việc làm chưa phù hợp; cơ hội thăng tiến bị hạn chế; thu nhập, đãi ngộ thiếu thỏa đáng...Trước thực trạng này đặt ra bài toán cơ sở giáo dục đại học muốn thu hút một giảng viên, nhà khoa học giỏi tới làm việc thì cần đáp ứng nhiều điều kiện.

Theo quan điểm của Phó giáo sư Bùi Đức Thọ, người giỏi thì bất cứ tổ chức nào cũng cần. Như vậy, để thu hút giảng viên, nhà khoa học giỏi tới làm việc, các cơ sở giáo dục đại học không chỉ cạnh tranh lẫn nhau mà còn phải cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác trên thị trường. Cũng giống như bất cứ một tổ chức nào, muốn thu hút được người giỏi về làm việc, cơ sở giáo dục đại học cần có môi trường làm việc thoải mái, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, lộ trình phát triển rõ ràng, sự ghi nhận và vinh danh họ.

"Điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học thu hút người giỏi tới làm việc chính là cơ chế tự chủ để chủ động sử dụng các chính sách thu hút nhân tài.

Hiện nay các quy định có tính chất quy phạm pháp luật trong công tác quản trị nhân sự vẫn còn can thiệp sâu mà các cơ sở giáo dục đại học phải tuân thủ, làm giảm tính chủ động của các trường. Chẳng hạn như, công tác đánh giá cán bộ vẫn bị ràng buộc bởi từ quy trình cho đến các tiêu chí đánh giá viên chức; công tác tuyển dụng, bổ nhiệm phải đi theo trình tự nhiều bước. Cơ sở giáo dục đại học muốn tuyển theo dạng "săn đầu người" sẽ khó thực hiện được", thầy Thọ nêu thực tế.

Vị này nêu ví dụ tại trường Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong phạm vi khuôn khổ pháp lý cho phép và quyền tự chủ của trường đã có nhiều chính sách để thu hút và giữ chân giảng viên, nhà khoa học giỏi. Tuy nhiên, thực tế trong những năm qua, đã có giảng viên, nhà khoa học giỏi của trường chuyển đi tới nơi công tác khác.

Để các cơ sở giáo dục đại học để phát huy hiệu quả những chính sách thu hút nhân tài trong bối cảnh tự chủ đại học, Phó giáo sư Bùi Đức Thọ kiến nghị Nhà nước cần giảm thiểu sự can thiệp trực tiếp mà hãy để các cơ sở giáo dục đại học chủ động hơn trong công tác quản trị nhân sự.

Bởi thực tế đã cho thấy, Nhà nước không cần phải hướng dẫn các doanh nghiệp tuyển dụng như thế nào, thực hiện các bước gì, các doanh nghiệp vẫn tự biết cách để tìm và tuyển được người giỏi; Nhà nước không cần chỉ bảo doanh nghiệp các bước quy trình đánh giá nhân viên, các bước bổ nhiệm cán bộ, các doanh nghiệp vẫn tìm được cách phù hợp nhất để đánh giá nhân viên và bổ nhiệm được người phù hợp.

Vì vậy, Nhà nước cần giảm thiểu các Nghị định, Thông tư mang tính hướng dẫn theo kiểu "cầm tay chỉ việc" để buộc các cơ sở giáo dục đại học phải theo thay vào đó là cơ chế giám sát, nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học.

Tuyển dụng thế nào? Đãi ngộ ra sao? Đánh giá, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật ... phải được quy định trong chính sách nhân sự, hay quy chế của cơ sở giáo dục đại học. Hội đồng trường, cơ quan quản lý trực tiếp, xã hội sẽ cùng giám sát việc thực hiện những quy chế đó.

Năm 2019, báo chí đưa câu chuyện về Tiến sĩ Lý Kim Hà, giảng viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, là người trẻ nhất trong số 349 ứng viên phó giáo sư vừa được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố đủ tiêu chuẩn năm 2019. Tiến sĩ Hà có 17 bài báo quốc tế, nổi tiếng với các công trình nghiên cứu độc lập về "Giải tích phức nhiều biến". Tuy nhiên, sau 5 năm giảng dạy, lương cứng mà Tiến sĩ Hà nhận được là 5,5 triệu đồng/tháng.

Năm 2020, báo chí tiếp tục đưa tin về mức lương 3 triệu đồng của nhà khoa học trẻ Hồ Thị Thương, tác giả chính của 2 công bố và đồng tác giả của 4 công bố quốc tế uy tín. Chị từng tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của một khoa thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam 2020. Với một nhà khoa học nữ mới 29 tuổi, đó là những thành công rất đáng ngưỡng mộ, điều bất ngờ là mức lương "cứng" nhà khoa học này nhận được chỉ là... 3 triệu đồng/tháng.

Những câu chuyện như thế cho thấy việc phát hiện, phát huy và trọng dụng nhân tài ở nước ta đến nay vẫn đang là vấn đề thời sự và ngày càng trở nên cấp bách.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'
22:08:27 28/11/2021
Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán
22:20:27 28/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân
15:18:53 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Bé An "Đất phương Nam": Chật vật vì hết thời, đổi đời ở tuổi U40 nhờ môi giới bất động sản
15:41:04 30/11/2021
MC Kỳ Duyên khoe trọn vòng 1 mơn mởn bên ‘tình mới’, danh tính người đàn ông bí ẩn gây sửng sốt
15:24:59 30/11/2021
Lúc mua sắm xong thì không thấy chồng đâu, tôi tất tưởi đi tìm và choáng váng khi bà bán nước tiết lộ một câu như sét đánh
15:07:03 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Như chưa hề có cuộc chia ly: Vợ cũ doanh nhân và quý tử mừng sinh nhật Đan Trường, cách xưng hô gây chú ý!
18:21:48 30/11/2021
Đơn Lập Văn - “Tây Môn Khánh” vô sinh vì đóng phim cấp 3 quá nhiều, giờ ra sao ở tuổi 61?
15:08:14 30/11/2021

Tin mới nhất

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản

14:36:15 29/11/2021
Thầy Trần Tiến Đức sẽ về hưu vào tháng 12-2021 sau 35 năm gắn bó với các lớp học ban đêm. Giải thưởng Võ Trường Toản đến với thầy như một món quà vừa kịp lúc. 

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Có thể bạn quan tâm

Những giải pháp nào để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2022?

Đời sống

21:15:59 30/11/2021
Theo Bộ Tài chính, giá một số mặt hàng tiêu dùng không nằm trong danh mục Nhà nước định giá đã và đang tiếp tục gây áp lực đến mặt bằng giá, nhất là vào những tháng còn lại của năm và thời điểm Tết Nguyên đán

Trương Quân Ninh diện đầm dạ hội khoe trọn tấm lưng trần gợi cảm

Phong cách sao

21:14:59 30/11/2021
Mỹ nhân phim Như Ý truyện - Trương Quân Ninh xuất hiện trong một bộ ảnh mới nhất với chiếc đầm đuôi cá xẻ sâu phần lưng vô cùng gợi cảm, quyến rũ. Trương Quân Ninh được biết đến là mỹ nhân có gu thời trang đa phong cách

Sưởi ấm mùa đông với áo len đan dây cáp đẹp và êm như vòng tay người yêu

Thời trang

21:11:46 30/11/2021
Trong vô số mẫu áo len được giới thiệu vào mỗi mùa thời trang Thu Đông, áo len đan dây cáp vẫn luôn được yêu thích nhất

Hướng dẫn chị em cách làm sạch hiệu quả lại còn giúp kéo dài “tuổi thọ” của nồi áp suất

Sáng tạo

21:11:05 30/11/2021
Những chia sẻ của Jillee Bean (phóng viên người Mỹ), người từng chia sẻ những mẹo vặt gia đình tiện lợi và đơn giản thu hút hàng triệu lượt quan tâm, sẽ khiến bạn có được mẹo hay giúp làm sạch nồi áp suất, đồng thời tăng cường thời gian...

Thất bại choáng váng trước Thái Lan và bi kịch khiến ĐT Việt Nam bị loại sớm, HLV từ chức

Bóng đá việt nam

21:09:34 30/11/2021
Đặt mục tiêu vào chung kết song tuyển Việt Nam lại thi đấu kém cỏi và để lại nỗi thất vọng ghê gớm, ở kỳ giải đấu diễn ra trên đất Thái Lan

Nghệ sĩ Lê Giang tung thêm bộ ảnh mới khoe body cuốn hút

Sao việt

21:05:54 30/11/2021
Nhiều người hâm mộ đã bày tỏ sự ngạc nhiên với diện mạo của nghệ sĩ Lê Giang trong bộ ảnh vừa được tung ra trên trang cá nhân

Con đang học online, bà mẹ ghé mặt vào khen: Thầy đẹp trai quá, ông bố đứng cạnh "bồi" thêm 1 câu, thầy cười lăn lộn quên cả dạy

Netizen

21:05:27 30/11/2021
Pha song kiếm hợp bích của tía má học sinh khiến thầy giáo trải qua đủ cung bậc cảm xúc

Hàn Quốc phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron

Thế giới

21:05:13 30/11/2021
Ngày 30/11, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron ở nước này trong bối cảnh Hàn Quốc siết chặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ châu Phi nhằm ngăn chặn biến thể mới xâm nhập v...

Bụng căng phồng như mang thai? Thêm một chút 'nó' khi uống nước, bụng to sẽ lặng lẽ trở thành eo nhỏ

Làm đẹp

21:01:28 30/11/2021
Chúng ta đều biết rằng cách tốt nhất để có được một vòng eo thon gọn và săn chắc là thực hiện các bài tập cơ bụng hàng ngày

Messi và sự vĩ đại của 7 Quả bóng vàng

Bóng đá thế giới

20:58:20 30/11/2021
Bất chấp những tranh cãi, Lionel Messi hoàn toàn xứng đáng giành Quả bóng vàng thứ 7 với tài năng và tầm ảnh hưởng vượt xa phần còn lại

Dàn khách VIP chứng kiến kỷ lục giành Quả bóng vàng của Messi

Bên lề sân cỏ

20:56:31 30/11/2021
Gala trao giải Quả bóng vàng 2021 chào đón sự xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng ở cả giới cầu thủ và giải trí

U là trời, mới sang mùa 2 mà Rap Việt đã quên tên thí sinh mùa 1 rồi sao?

Show việt

20:50:23 30/11/2021
Editor Rap Việt mới đây lại mắc lỗi căn bản là quên tên thí sinh!