Thủ lĩnh đội cận vệ của bin Laden thành chỉ huy Taliban

Haq Mujahid , thủ lĩnh nhóm “Cận vệ Đen” của trùm khủng bố Osama bin Laden , được Taliban bổ nhiệm làm lãnh đạo một nhóm chiến binh tại Afghanistan.

“Anwar ul Haq Mujahid đã quay lại với sự hộ tống của hàng trăm phương tiện và hàng nghìn người ủng hộ chào đón ở Jalalabad”, một cựu quan chức tình báo cấp cao của chính quyền Afghanistan cũ chia sẻ tuần này.

Cựu quan chức nói thêm Mujahid quay trở lại cùng những người từng hợp tác chặt chẽ với al-Qaeda năm 2001. Mujahid được cho là đang chỉ huy một nhóm chiến binh Taliban và các tay súng nước ngoài ở đông Afghanistan.

Nhà báo hoạt động tại Afghanistan Filippo Rossi và một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc cũng xác nhận thông tin Mujahid được Taliban chiêu mộ làm chỉ huy quân sự.

Thủ lĩnh đội cận vệ của bin Laden thành chỉ huy Taliban - Hình 1

Anwar ul Haq Mujahid. Ảnh: Twitter/ @Metmaeen.

Mujahid là thủ lĩnh nhóm “Cận vệ Đen” của trùm khủng bố Osama bin Laden. Người này từng hỗ trợ lên kế hoạch giúp bin Laden thoát khỏi chiến dịch truy lùng của quân đội Mỹ ở Afghanistan năm 2001.

Taliban chưa lên tiếng về thông tin bổ nhiệm Mujahid làm thủ lĩnh một nhóm chiến binh. Lực lượng này từng nhiều lần phủ nhận quan hệ liên minh với al-Qaeda, dù cựu đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ronald Neumann tuyên bố al-Qaeda vẫn hiện diện ở Afghanistan và liên hệ chặt chẽ với Taliban.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tháng trước tuyên bố không có gì chứng minh Osama bin Laden là chủ mưu vụ tấn công 11/9, dù trùm khủng bố này từng thừa nhận trong bản ghi âm.

Video đang HOT

Những câu hỏi quanh sự trở lại nắm quyền của Taliban

Việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan là một sự khởi đầu mới hay là sự tiếp nối của những bất ổn ở quốc gia Nam Á này?

Những câu hỏi quanh sự trở lại nắm quyền của Taliban - Hình 1

Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul ngày 18/8 (Ảnh: AP).

Ngày 15/8, thủ đô Kabul của Afghanistan đã thất thủ nhanh chóng trước sự tấn công của Taliban là một sự kiện chính trị nổi bật, nó không chỉ đánh dấu sự trở lại nắm quyền của Taliban sau 20 năm bị tấn công, truy đuổi mà còn phản ánh về những yếu kém của chính quyền Afghanistan và sự thất bại của Mỹ kể từ sau khi can thiệp vào quốc gia này vào năm 2001 thông quan tiến hành cuộc chiến chống khủng bố.

Câu hỏi đặt ra giờ đây là: Việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan là một sự khởi đầu mới hay là sự tiếp nối của những bất ổn ở quốc gia Nam Á này?

Vì sao Taliban dễ dàng giành quyền lực?

Việc Taliban trở lại đỉnh cao quyền lực ở Afghanistan có thể không phải là bất ngờ, nhưng tốc độ sụp đổ chắc chắn là đáng kinh ngạc. Trong khoảng thời gian ngắn, Taliban đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ Afghanistan, khiến Mỹ, đồng minh và cộng đồng quốc tế bị sốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu hôm 16/8 đã thừa nhận rằng trong suốt 20 năm qua, nhưng nỗ lực, niềm tin của Mỹ về chính phủ, quân đội của Afghanistan đã hoàn toàn sụp đổ: "Sự thật là, điều này đã diễn ra nhanh hơn chúng tôi đã dự đoán".

Điều "đáng kinh ngạc" xảy ra ở đây là, xét về tương quan lực lượng, tài chính, vũ khí trang bị, quân đội Afghanistan đều vượt trội hơn so với Taliban. Ông Biden cho biết, Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD, đã huấn luyện và trang bị cho một lực lượng quân đội Afghanistan khoảng 300.000 người. Ở chiều ngược lại, Taliban có khoảng trên 60.000 tay súng, mạng lưới chân rết với các nhóm vũ trang và những người ủng hộ, đưa quân số của phong trào vượt 200.000 người; vũ khí lạc hậu, nguồn thu tài chính chủ yếu từ buôn lậu ma túy, tống tiền doanh nghiệp, thu thuế từ vùng kiểm soát cửa khẩu biên giới và tài trợ từ bên ngoài.

Vậy điều gì đã xảy ra ở Afghanistan? Có một thực tế là, việc Taliban giành quyền kiểm soát đất nước không phản ánh Taliban có sức mạnh hơn chính quyền Afghanistan. Mà thực chất là, một chính quyền tham nhũng, chia rẽ, ỷ lại vào bên ngoài và không có ý chí chiến đấu là nguyên nhân của những thất bại.

Chính quyền Afghanistan không biết họ có bao nhiêu binh sĩ, bởi có cả số binh sĩ "ảo" do nạn quan liêu, tham nhũng, muốn làm đẹp hồ sơ. Tỷ lệ hao hụt trong lực lượng an ninh là khoảng 5.000 người/tháng, trong khi tỷ lệ tuyển mộ chỉ 300-500 người/tháng. Tinh thần chiến đấu rệu rã cùng với việc bất mãn của cảnh sát, quân đội vì họ không được trả lương trong nhiều tháng qua, tình trạng thiếu thốn lương thực, nước uống tới vũ khí đạn dược.

Tất cả những điều đó đã "tác động tàn phá đến tâm lý của binh lính", khiến họ không chiến đấu và không muốn hy sinh vì một "chính phủ tham nhũng".

Mỹ đã thất bại ở Afghanistan?

Nếu xét trên khía cạnh mục đích Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan, Mỹ đã thành công và không hề thất bại ở Afghanistan khi đã tiêu diệt được chùm khủng bố Osama bin Laden, truy quét và ngăn chặn tổ chức Al-Qaeda tấn công vào nước Mỹ.

Tuy nhiên, xét ở khía cạnh mất mát về tiền bạc, sự đổ máu, hy sinh của người Mỹ trong 20 năm tham chiến và những nỗ lực xây dựng chính quyền thân Mỹ ở Afghanistan thì Mỹ đã thất bại hoàn toàn. Đã có hơn 2.300 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng, hàng chục nghìn người Mỹ bị thương và Mỹ đã tiêu tốn số tiền hơn 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, điều mà Mỹ nhận được là sự thất bại, chưa đầy 4 tháng sau khi Mỹ rút quân, chính quyền Afghanistan đã sụp đổ, những nỗ lực, cố gắng của Mỹ trong suốt 20 năm đã tan vỡ.

Taliban nhận được sự ủng hộ nào từ bên ngoài?

Taliban của những năm 1996 có rất ít mối quan hệ quốc tế, chủ yếu là sự ủng hộ của đồng minh Pakistan, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, Taliban luôn biết cách lợi dụng tình hình quốc tế, khu vực để không bao giờ phải đơn độc.

Taliban đã luôn được sự hỗ trợ của Pakistan, trong đó có các chính phủ, các lực lượng vũ trang, tình báo quân sự của Pakistan. Taliban từ lâu đã đặt cơ sở tại Pakistan, ngay cả khi Islamabad nhận tiền và hệ thống vũ khí của Mỹ để giúp Washington chống lại Taliban tại Afghanistan.

Taliban có mối quan hệ với Trung Quốc. Không phải đương nhiên trước khi giành quyền kiểm soát Kabul, đại diện của Taliban đã có mặt tại Trung Quốc. Taliban mong muốn có được sự hậu thuẫn về chính trị và kinh tế từ Trung Quốc để tái thiết đất nước và tránh thế cô lập từ phương Tây sau khi chiến tranh kết thúc. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc quan tâm đến Taliban và Afghanistan hai khía cạnh. Về an ninh, Bắc Kinh quan ngại sự phát triển của lực lượng dân quân Duy Ngô Nhĩ ở Afghanistan - đối tượng làm gia tăng xung đột biên giới phía tây của nước này. Do đó, tăng cường quan hệ với Taliban là loại bỏ các mối đe dọa và tìm cách bảo đảm cho an ninh của Trung Quốc.

Về kinh tế, tăng cường quan hệ với Taliban cho phép Trung Quốc tiếp cận với sự giàu có về khoáng sản của Afghanistan và củng cố Sáng kiến Vành đai và Con đường của nước này.

Đối với Nga, thay vì tránh xa, Moscow đã tìm ra lý do để quay trở lại - không phải để chiến tranh mà để duy trì và tăng cường quan hệ ở khu vực. Nga có những khoản đầu tư đáng kể vào nông nghiệp, giao thông vận tải và khai thác mỏ. Nga đã tiếp đón các phái đoàn của Taliban một số lần, điều đó như một tín hiệu chính trị trong tương lai của Afghanistan.

Chiến tranh có phải đã kết thúc?

Những câu hỏi quanh sự trở lại nắm quyền của Taliban - Hình 2

Các nhà hoạt động biểu tình kêu gọi đảm bảo quyền lợi của các phụ nữ trên đường phố Kabul (Ảnh: Reuters).

Taliban đã kiểm soát quyền lực ở Afghanistan trong lần trở lại này, và họ muốn được thừa nhận như một lực lượng chính trị hợp pháp, không muốn bị cô lập. Bằng chứng là trong những tháng qua, các nhà lãnh đạo Taliban từ Doha (Qatar) đã tỏa ra nhiều hướng, mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao và sự thừa nhận của nhiều quốc gia, trong đó có cả những cường quốc.

Những tuyên bố và hành động của Taliban cũng thể hiện một bộ mặt mới với những điểm tích cực. Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ngày 17/8, người phát ngôn chính của phong trào Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết Taliban "không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong hay bên ngoài nào". Taliban cũng đưa ra những lời hứa về quyền của phụ nữ, tuyên bố ân xá cho tất cả các quan chức chính phủ Afghanistan và hối thúc họ quay trở lại làm việc, "yên tâm bắt đầu cuộc sống như bình thường".

Rõ ràng, những tuyên bố và hành động thiện trí của Taliban đã có tác động chính trị tích cực trên nhiều phương diện. Nó không chỉ thể hiện mong muốn Taliban được chính phủ các quốc gia thừa nhận như là một lực lượng chính trị hợp pháp ở Afghanistan, mà còn trấn an những quan ngại của cộng đồng quốc tế, người dân Afghanistan và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp ở phía trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình chính trị phức tạp ở khu vực, các nước, lực lượng thường tăng cường can dự vào Afghanistan, đặc biệt là trình trạng chia rẽ trong nội bộ đất nước thì tiếng súng và sự đổ máu ở quốc gia Nam Á này rất khó có thể chấm dứt.

Tóm lại, việc lực lượng Taliban trở lại nắm quyền sau 20 năm và sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Afghanistan ngay sau khi Mỹ và đồng minh phương Tây rút quân khỏi Afghanistan đã phản ánh sự can thiệp quân sự của Mỹ không làm cho tình hình đất nước tốt lên. Taliban muốn được cộng đồng quốc tế và người dân Afghanistan thừa nhận thì phải thay đổi. Do đó, điều quan trọng nhất là Taliban phải biết đặt lợi ích của người dân, đất nước lên trên; phải thực hiện được đoàn kết toàn dân tộc, tôn giáo, dung hòa lợi ích của các bên và bảo đảm các quyền tự do, dân chủ cơ bản của người dân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021
Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo
23:44:34 24/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021
Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá
13:33:01 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Lộ bằng chứng Hồ Văn Cường rời khỏi nhà Phi Nhung từ lâu?
07:54:26 26/10/2021
Chồng cũ Lệ Quyên xin lỗi người đẹp Mai Phương
07:37:22 26/10/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố 'chắc nịch' sau khi bị người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai ‘thách thức’
09:55:35 26/10/2021
Lộ chân tướng "idol giới khiêu dâm" chuyên quay clip 18+ trả phí: Tường tận cách dụ "con mồi" tới lời tuyên bố "kiếm tiền để làm từ thiện"
08:19:55 26/10/2021
Dàn sao Hospital Playlist "đại náo" đám cưới: Jung Kyung Ho soái nhất đoàn, Yoo Yeon Suk - Shin Hyun Bin như bị Dispatch tóm hẹn hò
05:58:45 26/10/2021
Cực nét: Bà Phương Hằng tuyên bố tặng 20 tỷ cho ông Lê Tùng Vân nếu dám xét nghiệm ADN
11:47:06 26/10/2021
Sự thật về đôi chân ngỡ tưởng không tì vết của Dương Mịch: Rời xa PTS là "bão tố", cả giày cao gót 15cm không thể cứu nổi
08:06:57 26/10/2021
Trịnh Gia Dĩnh - Tài tử TVB đào hoa, “cắm sừng” nhiều sao nữ lấy vợ kém 22 tuổi giờ ra sao?
08:52:03 26/10/2021
Dân mạng tranh thủ cà khịa “cô Tiên” dưới bài đăng xót thương miền Trung của Xuân Bắc
08:36:45 26/10/2021
Vợ 3 hạ sinh tiểu công chúa, Tú Dưa lên chức bố lần 5
07:58:37 26/10/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng

11:03:07 26/10/2021
Hàng chục nghìn người ở miền bắc Trung Quốc phải tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ở yên trong nhà khi giới chức nước này tìm cách đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất

10:56:31 26/10/2021
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25/10 phê chuẩn việc bắt giữ ông Yin Jiaxu, cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco, với cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi

10:50:17 26/10/2021
Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi sau khi đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 76% dân số và tiếp tục theo đuổi chiến lược ứng phó không khoan nhượng với Covid-19.

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới

10:45:44 26/10/2021
Trung Quốc đã thông qua luật tăng cường an ninh biên giới và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo khủng bố.

Bên trong bệnh viện chiến đấu với Covid-19 tại Nga

10:42:49 26/10/2021
Các bệnh viện tại Nga vẫn đang chạy đua để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm liên tục tăng cao kỷ lục.

Giá Bitcoin hôm nay 26/10: Bitcoin đảo chiều tăng vọt, sáng cửa lên 70.000 USD

09:41:26 26/10/2021
Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin biến động trong khoảng giá hẹp, giao dịch cao nhất tại 63.706 USD và giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 60.675 USD.

Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc

06:20:35 26/10/2021
Trung Quốc đã kiểm soát số ca mắc mới COVID-19 xuống bằng 0 ba lần trong 5 tháng qua, song những đợt lây nhiễm đang bùng lên nhanh chưa từng thấy trước đây.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/10: Mỹ áp qui định mới với người nước ngoài; Moderna khẳng định vaccine an toàn với trẻ em

06:18:41 26/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 300.135 trường hợp mắc COVID-19 và 4.695 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 244,7 triệu ca, trong đó trên 4,96 triệu người không qua khỏi.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật

06:07:50 26/10/2021
Những phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xưa cũ và thường bị công chúng soi xét khắt khe.

Phép thử cho 'thí nghiệm' sống chung Covid-19 của Anh

01:16:04 26/10/2021
Mùa đông kéo đến, học sinh đi học trở lại, hiệu quả của vaccine dần suy yếu là các thử thách đối với chiến lược sống chung Covid-19 của Anh.

Bỏ học vì Covid-19: Nguy cơ về một thế hệ nghèo đói ở Philippines

01:04:56 26/10/2021
Philippines sắp mở cửa thử nghiệm 120 trường học nhưng với Jonathan Mapa, 12 tuổi, và 2,3 triệu trẻ em bỏ học từ tháng 3 năm ngoái, mọi thứ đã quá muộn.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/10: Số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm; Nhiều nước tính phương án mở cửa

01:00:43 26/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 23.674 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 244,5 triệu ca mắc COVID-19

00:58:38 26/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/10 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 244.585.102 ca mắc COVID-19 và 4.966.932 ca tử vong. Số ca hồi phục là 221.580.079 ca.

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại New Delhi

00:47:47 26/10/2021
Theo số liệu do Hội đồng khu vực quận Nam Delhi (South Delhi Municipal Corporation) công bố ngày 25/10, số ca mắc sốt xuất huyết tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã tăng mạnh với 283 ca được báo cáo trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc bện...

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ

00:41:15 26/10/2021
Đại sứ quán Mỹ tại Brunei thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ diễn ra vào ngày 26/10.

Châu Âu đẩy nhanh quy trình đánh giá hiệu quả thực tế của thuốc Molnupiravir

00:23:01 26/10/2021
Ngày 25/10, công ty sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quy trình đánh giá theo thời gian thực hiệu quả của thuốc kháng virus Molnupiravir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19...

Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore

00:17:51 26/10/2021
Singapore đang sử sử dụng 3 loại “phanh” để giảm tỷ lệ mắc mới và lây lan COVID-19 tại nước này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tái đắc cử

00:08:16 26/10/2021
Ngày 25/10, Ủy ban bầu cử trung ương Uzbekistan công bố kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã giành được hơn 80% phiếu bầu, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ 2.

Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

00:05:23 26/10/2021
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nư...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

23:59:47 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25 - 26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành ...

Canada khắc phục sự cố cháy tàu container chở hóa chất ngoài khơi

23:55:59 25/10/2021
Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada ngày 24/10 thông báo đám cháy trên tàu container chở hóa chất MV Zim Kingston ngoài khơi tỉnh British Columbia trước đó một ngày đang dần được kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm tại Malaysia và Israel     

23:51:50 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia ngày 25/10 thông báo đã ghi nhận thêm 4.782 ca mắc COVID-19 mới và đây là số ca nhiễm bệnh trong ngày thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Tổng thống Indonesia kêu gọi thiết lập hành lang đi lại an toàn trong ASEAN

23:50:03 25/10/2021
Ngày 25/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hối thúc các nước thành viên ASEAN đẩy nhanh kế hoạch tạo dựng một hành lang đi lại nội khối nhằm khôi phục hoạt động du lịch, qua đó thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.

Sao chép vaccine COVID-19 – Cách châu Phi giải quyết bất bình đẳng vaccine

23:48:03 25/10/2021
Trong căn nhà kho được chuyển đổi thành phòng thí nghiệm vô trùng tại thành phố Cape Town, các nhà khoa học trẻ đang tìm cách sao chép công nghệ của một loại vaccine COVID-19 vẫn chưa đến được Nam Phi và hầu hết những người nghèo nhất t...

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần ở Afghanistan

23:43:44 25/10/2021
Ngày 25/10, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại hơn 22 triệu người Afghanistan sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong mùa Đông này, đồng thời cảnh báo quốc gia Tây Nam Á bất ổn đang đối mặt với ...

Bộ Y tế Đức kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế

23:40:39 25/10/2021
Tỷ lệ ca mắc COVID-19 tại Đức tiếp tục gia tăng trong những ngày qua, song với tỷ lệ tiêm chủng hiện ở mức cao, Bộ Y tế nước này đang kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế trên phạm vi toàn quốc.

Quốc hội Campuchia thông qua luật cấm lãnh đạo cấp cao có quốc tịch nước ngoài

23:38:35 25/10/2021
Tại phiên họp ngày 25/10, Quốc hội Campuchia đã thông qua luật sửa đổi Hiến pháp, trong đó có nội dung cấm người giữ các chức vụ cao cấp, bao gồm Thủ tướng, lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện, Hội đồng Hiến pháp có quốc tịch nước ngoài.

Hàn Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của xây dựng lòng tin với Triều Tiên

23:35:28 25/10/2021
Tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên do Hàn Quốc đề xuất, là cử chỉ mang tính biểu tượng cho thấy Seoul và Washington không muốn sự thù địch với Bình Nhưỡng để Triều Tiên sớm quay trở lại đối thoại.

Điều gì khiến California từ tâm dịch thành bang lây nhiễm COVID-19 thấp nhất ở Mỹ?

23:33:20 25/10/2021
California là bang thực thi các quy định về bắt buộc tiêm phòng vaccine và đeo khẩu trang nghiêm ngặt nhất ở Mỹ.

Số ca mắc COVID-19 ở Campuchia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4

23:30:14 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia ngày 25/10 đã giảm xuống thấp nhất kể từ ngày 8/4, giúp nước này duy trì chuỗi 25 ngày liên tiếp có số ca mắc COVID-19 ở mức quanh 200 ca/ngày, thậm chí chỉ còn trên...

Có thể bạn quan tâm

Xử lý nghiêm đối tượng trộm cắp trên đường phố

Pháp luật

12:57:00 26/10/2021
Tại cơ quan Công an, đối tượng Quảng Văn Kam khai nhận, bản thân là đối tượng nghiện và từ tỉnh Điện Biên xuống tỉnh Vĩnh Phúc làm thợ xây khoảng 4 tháng trước.

Tìm thấy thi thể bé trai 8 tuổi mất tích khi chơi đá bóng cùng bạn ở Nghệ An sau 2 ngày tìm kiếm

Đời sống

12:53:18 26/10/2021
Sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể bé T. (8 tuổi) ở Nghệ An được lực lượng chức năng tìm thấy dưới sông.

Vì sao suốt 5 năm đi hát miệt mài, nhà ở quê của Hồ Văn Cường vẫn xập xệ và dột nát?

Sao việt

12:52:29 26/10/2021
Bố mẹ Hồ Văn Cường từng lên tiếng giải thích về việc không sửa chữa căn nhà ở quê Tiền Giang.

iOS 15.1 chính thức ra mắt với nhiều tính năng được mong chờ

Thế giới số

12:50:28 26/10/2021
Bản cập nhật lớn đầu tiên của iOS 15 đã được Apple chính thức tung ra vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, với nhiều tính năng đáng chú ý.

Chiêm ngưỡng công trình duy nhất của Việt Nam lọt đề cử giải 'Oscar kiến trúc' thế giới 2021

Sáng tạo

12:47:07 26/10/2021
Vượt qua hàng nghìn các nhóm thiết kế khác, The Veil - White Palace Phạm Văn Đồng đã trở thành công trình duy nhất của Việt Nam có mặt trong hạng mục Display: Completed Buildings (Tạm dịch là Trình diễn - Công trình đã hoàn thành) tại W...

Đám cưới trang trí bong bóng dài hàng cây số giữa núi rừng nên thơ gây sốt mạng xã hội

Netizen

12:42:55 26/10/2021
Dọc con đường vào nhà cô dâu được trang trí bong bóng đủ màu sắc tạo nên khung cảnh lãng mạn nên thơ.

Top 3 con giáp tuổi càng lớn càng giàu sang và thịnh vượng hơn

Trắc nghiệm

12:42:18 26/10/2021
Thời gian không làm mai một đi giá trị của những con giáp này khi càng có tuổi họ lại càng thành công và kiếm được nhiều tiền hơn cả khi còn trẻ.

Angelina Jolie đại náo thảm đỏ Marvel với vòng 1 lột xác sau 8 năm bị cắt bỏ 

Sao âu mỹ

12:39:46 26/10/2021
Mới đây, cộng đồng mạng bàn tán xôn xao khi Angelina Jolie cùng dàn sao Eternals tham dự thảm đỏ trong khuôn khổ LHP Rome 2021.

Kim Seon Ho 'Điệu cha cha làng biển': 'Phải đối mặt với nỗi đau bằng cái đầu lạnh'

Sao châu á

12:39:17 26/10/2021
Cuộc phỏng vấn của Kim Seon Ho trước scandal đang gây chú ý.

Hà Nội thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2 tại chuỗi lây nhiễm Quốc Oai

Sự kiện nóng

12:38:26 26/10/2021
Theo UBND huyện Quốc Oai, tối 25/10, huyện nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về 5 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trên địa bàn.

Cô gái dừng xe máy giẫm nát rổ trứng gà

Hài hước

12:31:16 26/10/2021
Sau pha dừng xe máy cồng kềnh làm nát rổ trứng gà của quán tạp hóa, cô gái đã lặng lẽ rời đi. Vụ việc xảy ra ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình.

Minh Vương trở lại tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

12:28:38 26/10/2021
Tiền vệ Minh Vương hồi phục chấn thương, góp mặt trong đợt tập trung tuyển Việt Nam chuẩn bị cho hai trận đấu với Nhật Bản và Saudi Arabia.