Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời

Bốn Thủ khoa tốt nghiệp đại học xuất sắc trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH QGHN chia sẻ với các thí sinh thi vào đại học năm nay về lựa chọn ngành học và học như thế nào để đạt hiệu quả.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 1

Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng Đinh Thị Vân

Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng Đinh Thị Vân: PR đã thay đổi tôi

Bốn năm về trước, khi cầm tờ phiếu đăng ký xét tuyển đại học trên tay, tôi vẫn chưa thực sự biết “Quan hệ công chúng” nghĩa là gì? Và rồi có lẽ duyên số, ngày hôm nay tôi là cử nhân ngành Quan hệ công chúng – ngành học mà đã có lúc tôi nghĩ rằng nó không dành cho tôi.

Bởi tôi sinh ra là một cô bé nhút nhát, sợ đám đông, thậm chí chưa từng dám nói lên suy nghĩ của riêng mình…

Tôi nhớ mãi lần đầu cầm mic giới thiệu bản thân, tay tôi run lắm, miệng thì ấp úng, cả lớp cười phá lên bởi sự rụt rè của tôi, lúc đó tôi đã nghĩ có lẽ đây sẽ là lần cuối cùng mình thuyết trình trước đám đông.

Bẵng đi một thời gian học các môn đại cương để rồi tiến vào các môn chuyên ngành, tôi ngỡ ngàng khi bất kì một buổi học nào cũng phải thuyết trình, tôi chẳng thể trốn tránh, chẳng thể nấp trong chiếc vỏ ốc an toàn của bản thân được nữa, cách duy nhất để vượt qua khó khăn chính là đi xuyên qua nó, tôi phải đập tan vỏ ốc của mình thôi. Và đó là những ngày đầu tiên tôi bước qua giới hạn an toàn của bản thân.

Tôi đã đối diện với nỗi sợ thuyết trình bằng sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn, trước khi thuyết trình tôi luôn chủ động tập nói rồi bấm thời gian, nói cho bạn thân nghe, thậm trí lúc không có ai còn đứng trước gương luyện nói để xem cử chỉ của bản thân.

Nói nhiều rồi thành quen, tôi giờ đây đối diện với thuyết trình với một tâm thế bình thản, tự nhiên. PR đã thực sự tôi luyện một cô gái đến giới thiệu bản thân còn ấp úng như tôi trở thành một Đinh Vân tự tin thuyết trình các đề án, các ý tưởng các chiến dịch truyền thông cho ban lãnh đạo, cho các đồng nghiệp của mình.

Cuối cùng, xin cảm ơn PR, cảm ơn USSH thân yêu , cảm ơn các thầy cô đã cho tôi một nền tảng vững chắc để bước vào đời. Và nếu như ngày đó tôi lựa chọn an toàn nấp mình trong chiếc vỏ ốc chắc chắn của bản thân thì sẽ không có tôi bản lĩnh của ngày hôm nay. Đó cũng chính là điều mà tôi muốn gửi tới các em khóa sau: “We are who we choose to be” – Chúng ta là ai là do chúng ta chọn!

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 2

Thủ khoa ngành Tôn giáo học Kim Thanh Sản : Tôn giáo học – khám phá những điều thú vị, linh thiêng và huyền bí

Nhớ ngày đầu mới vào đại học, mình và các bạn đều bỡ ngỡ, thắc mắc: Mình sẽ được học những gì? Thầy cô dạy mình là ai?… Nhưng chính sự dẫn dắt đầy nhiệt tình, sự ân cần của các thầy cô đã xua đi những lo lắng và tạo động lực cho mình và các bạn trong học tập.

Mình biết ơn và kính trọng người thầy chủ nhiệm đã luôn vui tươi, lạc quan, truyền cho sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống; biết ơn và yêu mến những người bạn cùng lớp đã đồng hành trong những chuyến đi đầy ắp kỉ niệm.

Hiện tại, sau khi nhận được tấm bằng cử nhân, mình muốn tiếp tục học lên bậc cao học vì muốn tìm hiểu thêm những kiến thức chuyên sâu về tín ngưỡng, tôn giáo.

Tri thức về Tôn giáo học vô cùng phong phú, sống động, gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội và con người. Mình có cơ hội được tìm hiểu những kiến thức về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam và trên thế giới .

Ngành học giúp mình tiếp cận những kiến thức thú vị, chạm đến những linh thiêng và đôi khi cả sự huyền bí. Những ngôi Đình, ngôi Đền, Chùa, Nhà thờ… ẩn chứa trong đó những câu chuyện mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử, nghệ thuật.

Khi học môn Phật giáo Nam tông Khmer: Lịch sử và hiện đại, mình cùng các bạn trong lớp đã lên tận Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam để chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Nam tông Khmer, được tận mắt nhìn thấy kiến trúc cổ xưa của chùa: cổng chùa, chính điện, nhà hỏa thiêu, tường rào, tăng xá…

Đặc biệt, chùa có nhà hỏa thiêu gắn liền với nghi lễ vòng đời của người Khmer. Trong quá trình học, mình được đi đến nhiều cơ sở tôn giáo khác nhau và trải nghiệm các cung bậc cảm xúc: bất ngờ, tò mò, ngưỡng mộ và đôi khi cả sự sợ hãi.

Mình càng thấu hiểu sâu sắc: Tôn giáo chính là mạch nguồn nuôi dưỡng giá trị tinh thần của con người; giúp chúng ta hiểu hơn về cội nguồn bản sắc của dân tộc.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 3

Thủ khoa ngành Tâm lý học Phạm Hạnh Dung

Thủ khoa ngành Tâm lý học Phạm Hạnh Dung : Cơ hội hiểu về bản thân và con người

Tâm lý học cho tôi cơ hội hiểu về bản thân và con người, để từ đó biết cách sống bao dung và lạc quan hơn. Những tiết học chuyên ngành suốt 4 năm đối với tôi thật đầy cảm xúc.

Những bài học lý thuyết đầu tiên về cảm giác, tri giác, về các quy luật hình thành tình cảm… vốn khô khan, nhưng lại trở nên vô cùng thú vị nhờ những liên hệ thực tế cuộc sống của thầy cô. Những lần đi phát bảng hỏi, thực hành phỏng vấn để làm nghiên cứu là một thử thách đối với sinh viên năm nhất, năm hai.

Những buổi học về kỹ thuật trị liệu, được cùng bạn bè chia sẻ những trăn trở, lo âu, thậm chí cả những tổn thương tưởng như sẽ mãi giấu kín… Buổi học thiền cùng nhau cười, cùng nhau khóc, trao nhau những cái ôm kéo gần khoảng cách, bỗng giúp bản thân thấy bình lặng và an yên.

Những buổi học chuyên ngành bằng tiếng Pháp của lớp Lâm sàng Pháp ngữ cùng những thầy, cô “siêu” kiên trì, nhẫn nại, tận tình giải thích cho mấy đứa sinh viên với vốn Pháp ngữ bập bẹ.

Đặc biệt, trong quãng thời gian thực tập và làm khóa luận dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Trần Thu Hương, những buổi trao đổi về chuyên môn, những buổi hỏi chuyện cô về các ca trị liệu và kinh nghiệm thực hành luôn là những kỷ niệm đẹp trong suốt thời sinh viên của tôi.

Tâm lý học lâm sàng – ngành nghề còn chưa được nhìn nhận một cách chính xác (do dễ bị nhầm lẫn với bác sĩ tâm thần hoặc nhà tham vấn) và đúng với vai trò quan trọng của nó trong xã hội hiện đại. Nhưng với tôi, đây vẫn là một nghề cao cả, nhân văn – nghề giúp con người thấu hiểu bản thân, tạo động lực thay đổi những hành vi kém thích ứng, xoa dịu những tổn thương tâm lý, giúp cá nhân gia tăng cảm giác hạnh phúc, lạc quan và phát triển bản thân.

Trong tương lai, tôi muốn trở thành một nhà tâm lý trị liệu; và mong muốn được tiếp tục học hỏi các thầy cô ở các bậc học cao hơn để có thể tiến xa hơn trên con đường mình đã chọn.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 4

Thủ khoa ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Phan Duy Nam

Thủ khoa ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Phan Duy Nam: Việc học sẽ không khép lại ở nơi giảng đường

P.Morand có đề cập: “Khi đi du lịch trở về, có thể người ta đã già đi nhưng chắc chắn một điều rằng Trái đất phải nhỏ lại”.

Tựa đề này bằng cách nào đó đã kích thích đam mê xê dịch và đưa mình đến với Khoa Du lịch học năm xưa. Đôi lần trăn trở về ngành học, nhưng chẳng lần nào hối hận mà chỉ thêm tự hào và yêu thương… Và bốn năm qua, mình đã trưởng thành hơn trong tư duy, kỹ năng, thái độ, qua mỗi bài giảng, mỗi chuyến đi thực tập trong và ngoài nước.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nói riêng và Khoa Du lịch học nói chung còn đem đến cho mình nhiều hơn cả những bài học; đó là định nghĩa về một “gia đình”. Bởi sau ngày Tốt nghiệp, vẫn còn đó những người thân yêu mà mình luôn trân quí, đó là những người thầy, người cô luôn hướng dẫn mình tận tình, những người bạn luôn chia sẻ và sát cánh cùng mình trên con đường sự nghiệp phía trước.

Điều đó cũng có nghĩa: với mình, việc học sẽ chẳng bao giờ khép lại nơi giảng đường Đại học. Mình sẽ còn những cơ hội đồng hành cùng gia đình Du lịch học trong những chặng đường sau này… để thế giới trong tầm mắt nhỏ lại đi một chút!

Dịch Covid-19 đang gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam. Nhận ra thách thức đó, mình hy vọng sẽ cùng với các đồng nghiệp trong ngành nỗ lực tìm hiểu, định hướng lại thói quen du lịch của người dân, xây dựng và phát triển thêm các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, sức khỏe , chất lượng trong các dịch vụ của ngành để bức tranh du lịch Việt Nam sẽ có những gam màu tươi sáng hơn.

Thủ khoa Vũ Quang Huy: “Xã hội học-một góc nhìn nhân văn hơn với cuộc đời”

Thủ khoa ngành Xã hội học Vũ Quang Huy chia sẻ: "Một trong những điều lớn nhất mà tôi nhận được sau khi theo học ngành Xã hội học là một góc nhìn nhân văn hơn với cuộc đời và mọi người".

Thủ khoa Vũ Quang Huy (sinh năm 1998) trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tốt nghiệp xuất sắc ngành Xã hội học đã có những chia sẻ thú vị về ngành học, về cách học để đạt kết quả cao nhất trong học tập.

Thủ khoa Vũ Quang Huy: Xã hội học-một góc nhìn nhân văn hơn với cuộc đời - Hình 1

Thủ khoa Vũ Quang Huy (sinh năm 1998)

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, Vũ Quang Huy đã quan tâm đến các vấn đề xã hội đang xảy ra xung quanh. "Tôi bị hấp dẫn bởi các diễn biến, các luồng quan điểm, và tôi thích tìm hiểu tận cùng nguyên nhân sâu xa ẩn phía sau mỗi sự kiện "nóng" ấy" - Huy chia sẻ.

Chính vì vậy, tuy học chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhưng Huy quyết định lựa chọn một ngành học có thể mang đến cho mình một nền tảng tri thức chuyên môn khoa học vững chắc, đó là ngành Xã hội học.

"Thực sự, lúc đó tôi cũng chưa hiểu lắm về ngành học này. Sau này, khi vào học rồi, tôi mới dần hiểu ra Xã hội học là một trong những ngành khoa học xã hội rất "hot" và "trendy" ở những quốc gia phát triển như: Mỹ, Australia..."

Thủ khoa Vũ Quang Huy: Xã hội học-một góc nhìn nhân văn hơn với cuộc đời - Hình 2

Vũ Quang Huy chia sẻ, Xã hội học là một ngành học rất thú vị.

Vũ Quang Huy chia sẻ: Xã hội học là một ngành học rất thú vị. Xã hội học giúp giải thích những hiện tượng, vấn đề rất gần gũi, quen thuộc hàng ngày, từ vai trò được kỳ vọng của người phụ nữ trong gia đình, những ứng xử phi văn hoá đang ngày càng có xu hướng phổ biến trên môi trường mạng, cho tới những vấn đề ở tầm vĩ mô hơn như sự phân tầng xã hội hay sự gia tăng của tội phạm vị thành niên...

Bàn về những vấn đề đời thường của đời sống xã hội như vậy, song thay vì sử dụng lối suy diễn thông thường, Xã hội học lại lý giải bằng hệ thống lý thuyết khoa học phong phú, vững chắc, bài bản và logic, cùng các phương pháp nghiên cứu giàu tính thực tiễn.

Nhờ đó ta nhận ra rằng, tất cả những sự kiện, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống xung quanh đều có những căn nguyên sâu xa, ẩn chứa trong đó là các yếu tố lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hoá... rất rõ ràng và có sự gắn kết logic với nhau. Do đó, càng đi sâu tìm hiểu, Huy càng nhận thấy sự hấp dẫn của Xã hội học.

Thủ khoa Vũ Quang Huy: Xã hội học-một góc nhìn nhân văn hơn với cuộc đời - Hình 3

Huy cho hay, một trong những điều lớn nhất mà Huy nhận được sau khi theo học ngành Xã hội học là một góc nhìn nhân văn hơn với cuộc đời và mọi người.

Trước mỗi hiện tượng, sự việc hay thậm chí là một con người, một số phận, thay vì áp đặt lên họ quan điểm mang tính định kiến của bản thân hay những suy nghĩ vốn vẫn mặc định nảy ra trong tâm trí, Huy sẽ cố gắng tiếp cận sự việc đó bằng một góc nhìn đa chiều hơn, đứng từ góc độ, từ điểm nhìn của họ để nhìn nhận, suy xét vấn đề.

"Họ sinh ra, lớn lên và sinh sống trong hoàn cảnh như thế nào? Những yếu tố nào đến từ cuộc sống xung quanh họ đã tác động đến họ, khiến họ có những hành động và cách ứng xử như vậy? Liệu những việc họ làm sai hay chưa làm được có hoàn toàn là lỗi của họ hay không, hay còn nguyên nhân nào khác?..." là những câu hỏi mà Huy thường xuyên tự đặt ra và cố gắng tìm ra câu trả lời.

"Học Xã hội học, tôi luôn đề cao cách tiếp cận "tôn trọng sự khác biệt" và "không định kiến, không phán xét vô căn cứ" trước mọi người, mọi việc".

Thủ khoa Vũ Quang Huy: Xã hội học-một góc nhìn nhân văn hơn với cuộc đời - Hình 4

Huy cho biết, việc học tập ở bậc đại học rất khác với khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Huy rất tâm đắc với câu nói của các thầy cô rằng "Đại học là tự học". Không có ai thúc giục chúng ta phải học như thế này, phải học như thế kia; kết quả học tập của bạn như thế nào, bạn ra trường với điểm số bao nhiêu, tấm bằng loại nào, đều là do bạn quyết định.

Ngay cả việc mỗi môn học có thú vị hay không đều là do thái độ của các bạn khi học môn đó.

Từ trải nghiệm của bản thân, Huy khuyên các bạn sinh viên nên tích cực, chủ động với việc học. Không nên chỉ dựa vào bài giảng trên lớp của thầy cô giáo; thay vào đó, các bạn nên tìm đọc thêm các tài liệu bên ngoài, trước hết là đọc giáo trình, sau là các sách tham khảo có liên quan đến môn học.

Chia sẻ với các bạn tân sinh viên, Huy cho rằng, các bạn nên cân bằng hợp lý giữa việc học tập, nghiên cứu và các hoạt động ngoại khoá, hoạt động xã hội để có thật nhiều trải nghiệm và kỉ niệm đáng nhớ trong đời sinh viên của mình, để sau này mỗi lần nhìn lại sẽ luôn mỉm cười và không bao giờ cảm thấy nuối tiếc về những gì còn chưa làm được.

Thành tích học tập của Thủ khoa Vũ Quang Huy

Giấy khen của Hiệu trưởng dành cho sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc các năm học 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019.

Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Trường năm 2017, 2018, 2019.

Học bổng Ponychung năm 2017.

Học bổng Đào Minh Quang năm 2018, 2019.

Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trường, cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và cấp Thành phố Hà Nội năm học 2017-2018.

Giải Nhì SVNCKH cấp Trường năm học 2017-2018, 2018-2019.

Giải Nhất Cuộc thi Kỹ năng Tin học Nhân văn năm 2017.

Giấy khen của Ban chấp hành Đoàn TNCSHCM Trường ĐHKHXH&NV dành cho Đoàn viên có nhiều thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2015-2017.

Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội dành cho sinh viên đạt thành tích tốt nghiệp xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn khoá 2016-2020.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Cách xây dựng chiến lược học tập của bà mẹ 3 con
20:52:12 20/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Chính thức bỏ bài thi SAT II
14:56:45 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Toàn cảnh scandal chấn động Cbiz: 72 giờ "địa ngục" biến Trịnh Sảng từ nữ thần hạng A thành kẻ bị “phong sát” khắp Trung Quốc
06:07:42 22/01/2021
Đài Bắc Kinh có "kim chủ" siêu giàu chống lưng cho Trịnh Sảng lên tiếng, nhưng sao lại như cú tát vào mặt nữ diễn viên thế này
06:11:50 22/01/2021
Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng
07:41:58 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021
Báo Trung phân tích nguyên nhân sự "nhẫn tâm" của Trịnh Sảng: Trải qua tuổi thơ thế này không bất thường mới lạ!
06:23:51 22/01/2021
Nam Em đăng loạt status ẩn ý về "trà xanh", dấy lên nghi vấn chia tay Lãnh Thanh sau 1 tháng hẹn hò
06:27:52 22/01/2021
Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63
05:59:55 22/01/2021
Hôn nhân với Hoắc Kiến Hoa ngày càng mặn nồng, Lâm Tâm Như khoe nhan sắc 'lên hương' ở tuổi 45
04:31:25 22/01/2021
Mùa đông này bạn mặc 'Camel + 5 màu này' = trông rất chất!
04:25:24 22/01/2021

Tin mới nhất

Thắp sáng tình yêu khoa học qua hoạt động trải nghiệm STEM

06:00:58 22/01/2021
Sáng 21/1, Trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên về vị trí và vai trò của giáo dục STEM trong trường THCS.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra triển khai nhiệm vụ GD phổ thông tại Hà Nam

06:00:03 22/01/2021
Ngày 21/1/2021, đoàn công tác Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã kiểm tra công tác triển khai nhiệm vụ GD phổ thông năm học 2020-2021 tại Hà Nam.

Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT

05:58:47 22/01/2021
56 học sinh THPT và các GV có học sinh của Thanh Hóa đoạt giải quốc gia THPT năm học 2020-2021 đã được lãnh đạo tỉnh tuyên dương, trao thưởng vào chiều nay (21/1).

Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến

05:00:53 22/01/2021
Châu Thanh Tú (sinh viên năm cuối, khoa Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM), hiện là Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Phó Trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường.

79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021

04:55:22 22/01/2021
 Ngày 21-1, Sở GD-ĐT đã tổ chức cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2020-2021. 

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình'

22:30:32 21/01/2021
 Nguyễn Khánh Chi (lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã chọn từ xứng đáng để nói về Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử vừa qua: Có lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên

22:27:15 21/01/2021
Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên dạy nghề được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Ước mong của người thầy nghèo cho học sinh dân tộc thiểu số

22:25:24 21/01/2021
27 năm gắn bó với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thầy A Phiên chỉ mong học trò của mình được ăn no, mặc ấm khi đến trường.

Quảng Nam vượt lên dịch bệnh, 2 lần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

22:19:29 21/01/2021
Quảng Nam là một trong số ít địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp được địa phương xây để chủ động trong mọi tình huống.

Chương trình 'Vì mái trường xanh' mở rộng ra 30 trường học

22:14:50 21/01/2021
Chương trình Vì mái trường xanh được mở rộng quy mô lên 30 trường Tiểu học và THCS nhằm mục đích thu gom rác thải và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này

22:12:46 21/01/2021
Các trường ĐH đã tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH để tránh trượt oan.

An toàn trên hết!

22:09:21 21/01/2021
Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết sở GD&ĐT tỉnh, thành phố yêu cầu các trường phải báo cáo kế hoạch tổ chức ngoại khóa, dã ngoại và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

“Người trong cuộc” nói về đề xuất bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật

21:46:13 21/01/2021
Những ngày qua dư luận bàn tán nhiều về chất lượng các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh và đưa ra đề xuất nên bỏ cuộc thi này.

Những con số nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2020-2021

21:43:12 21/01/2021
Nét nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay là tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. Trong đó, 26 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhất, 53 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhì, 64 đơn vị có học sinh đạt giải Ba.

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành!

21:26:33 21/01/2021
Có thể nói việc các trường ĐH xây dựng cơ sở mới ở khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận là thực hiện đúng với chủ trương di dời hệ thống trường học ra xa khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng quá tải về giao thông nội thành.

Nam sinh TP.HCM đạt thủ khoa môn toán thi HSG quốc gia: 'Học toán không nên học một mình'

21:20:14 21/01/2021
Kiệt nó ghiền môn toán nên nhiều hôm ngồi học mà nó quên cả giờ đi ngủ, tôi phải nhắc, bố Kiệt chia sẻ. Còn tân thủ khoa môn toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020 cười: Học toán không nên học một mình.

'Ở trường các con có dùng ống hút nhựa không?'

21:15:49 21/01/2021
Lắng nghe câu hỏi, từ phía dưới sân trường, hầu hết các em nhỏ có mặt đều đồng thanh đáp: Có ạ. Có em nhỏ chia sẻ, mỗi ngày đều uống một chai nước lọc, đồng nghĩa với việc sẽ sử dụng thêm một chai nhựa.

ĐH Kinh tế - luật tuyển thẳng mỗi trường THPT 1 học sinh giỏi nhất

21:10:13 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 với 5 phương thức và đa dạng hình thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh?

21:00:17 21/01/2021
Cô giáo tiếng Anh Moon Nguyen chia sẻ bí quyết học từ vựng nhanh, nhớ lâu và thiết thực với mỗi người.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay 'học nhanh hơn'

20:56:52 21/01/2021
Nghe cả lớp đọc trơn một đoạn văn 4-5 dòng sau khi đọc thầm, cô Hoàng Quỳnh Anh, trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, mỉm cười ưng ý.

Bất ngờ vì con đọc thông, viết thạo sau một học kỳ

20:54:46 21/01/2021
Nhận tin con đạt điểm 10 Tiếng Việt, anh Quang Thạch, 37 tuổi, sửng sốt vì chỉ vài tháng trước đã nghĩ không biết bao giờ con biết đọc, biết viết.

Những con đường hướng nghiệp không mang tên "đại học"

20:35:26 21/01/2021
Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, đa số sẽ học tiếp lên THPT, số lượng thí sinh lựa chọn học nghề rất ít.

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thành lập thêm 3 trường thành viên

20:31:09 21/01/2021
Trong kế hoạch 5 năm tới, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có định hướng trở thành Đại học. Trong cơ cấu sẽ có ít nhất 3 trường thành viên là Trường Kinh tế, Trường Kinh doanh và Trường Khoa học công nghệ.

Hàng nghìn học sinh tiểu học Thọ Sơn múa hát xoan, nhảy dân vũ giữa giờ

20:30:07 21/01/2021
Giữa giờ học, gần 1. 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) múa, hát xoan nhịp nhàng.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài"

20:24:00 21/01/2021
Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng "đùa" với... nước!

20:21:03 21/01/2021
 Một học trò lớp 4 tại TPHCM tử vong vì đuối nước trong chuyến ngoại khóa của trường. Trước đây, từng xảy ra không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra với học trò.

5 kỹ năng quan trọng nhất doanh nghiệp Nhật yêu cầu ở lao động Việt Nam

20:19:13 21/01/2021
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết những điểm nổi bật khi đầu tư vào Việt Nam là chi phí nhân công rẻ và nguồn lao động dồi dào, thêm vào đó là chất lượng nguồn lao động cao.

Quảng Bình có 41 học sinh đạt giải tại kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia

20:15:01 21/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm học 2020-2021, Quảng Bình có 62 em dự thi, trong đó có 41 thí sinh giành giải. Số thí sinh này đều đến từ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò

19:50:20 21/01/2021
Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy nước mắt của một cậu học trò tại lớp học liên quan đến kết quả học tập.

Để có một đề văn hay

19:48:28 21/01/2021
Đề văn đầu tiên phải chuẩn, chính xác, bao hàm được kiến thức đã học. Tiếp theo sau đó phải có tính giáo dục, định hướng thẩm mỹ. Và cuối cùng mới xét đến tính hay, thú vị, gợi hứng thú cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Gái xinh của show 18+ Too Hot to Handle khoe dáng nảy nở ở biển

Phong cách sao

08:17:25 22/01/2021
Nicole OBrien được biết đến qua show hẹn hò đình đám Too Hot to Handle trên nền tảng Netflix hồi năm ngoái, phô body nóng bỏng trên biển ở Dubai mới đây.

Mayweather được cho đã đính hôn cùng cô nàng vũ nữ, hào phóng tặng bạn gái chiếc nhẫn kim cương khổng lồ

Sao thể thao

08:16:26 22/01/2021
Độc cô cầu bại Floyd Mayweather đang có động thái cho thấy muốn xác định nghiêm túc với cô nàng Anna Monroe.

Choáng váng biệt phủ "khủng" trăm tỷ của đại gia xứ Nghệ

Sáng tạo

08:15:55 22/01/2021
Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy căn nhà gỗ được xây dựng với thiết kế cầu kỳ, tinh xảo bằng những loại gỗ quý hiếm ở Nghệ An.

Những món ngon ngày Tết không thể thiếu ở miền Trung

Ẩm thực

08:15:22 22/01/2021
Mỗi vùng miền sẽ có những món ngon ngày Tết đặc trưng. Cùng xem người dân miền Trung ăn gì vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm nhé.

'Hồ sơ cá sấu' tập 19: Tuấn 'mỏ' giở trò sàm sỡ Nguyệt, Hải mà biết thì chắc 'vỡ alo'?

Phim việt

08:12:23 22/01/2021
Ông trùm Tuấn mỏ (NSƯT Hoàng Hải) không những độc tài mà còn biến thái, mê gái đẹp.

Du lịch miền nam nên chọn ăn những loại đặc sản nào là ngon nhất?

Du lịch

08:11:35 22/01/2021
Du khách đi du lịch Miền Nam hãy một lần đặt chân tới vùng đất hiền hòa này để thưởng thức các loại trái cây ngon, đồ ăn ngon rồi rong ruổi trên những con đường dài tít tắp với những cảnh quan thiên nhiên đẹp.

5 vùng NHẠY CẢM nhất của chị em phụ nữ, nhắc tới là ngại nhưng đàn ông ‘ĐỤNG’ đến, đàn bà ‘đổ mồ hôi hột’

Kiến thức giới tính

08:09:47 22/01/2021
Không riêng gì điểm ‘G’ đây chính là nơi mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải ‘uốn éo’ khi chồng mình chạm vào lúc lên giường. Nhưng ít anh chàng nào biết, chỉ chăm chăm vào điểm ‘G’ của các nàng.

Rầu rĩ vì mưa rét bất thường, nghìn gốc mai gộc cũng chột hoa

Đời sống

08:08:55 22/01/2021
Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều người trồng mai ở Đà Nẵng lo lắng hàng nghìn gốc mai không nở kịp vào dịp Tết.

Nhập vai 'trà xanh' xuất sắc, Ngô Phương Anh khẳng định: 'Tôi chưa bao giờ áp lực khi bị ghét vì đóng ác nữ'

Hậu trường phim

08:07:14 22/01/2021
Thủ vai Bích Ngọc thủ đoạn, nham hiểm vì yêu mù quáng trong Bánh mì ông Màu, Ngô Phương Anh đang là ác nữ bị ghét nhất màn ảnh Việt. Nói về điều này, nữ diễn viên khẳng định cô không áp lực khi bị ném đá.

Sau 8 năm, Văn Mai Hương ra mắt album phòng thu thứ ba

Nhạc việt

08:06:04 22/01/2021
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa cho biết - Hương (Scent) - album phòng thu thứ ba trong sự nghiệp của cô sẽ được trình làng vào ngày 23.1 tới đây.

Sao Việt đi taxi: Người bị nghi 'trà xanh', người bị chê diễn xuất

Sao việt

08:03:53 22/01/2021
Lưu Hương Giang bị nhầm là bồ nhí Hồ Hoài Anh, Hari Won ngậm ngùi vì bị cho là fangirl Trấn Thành, còn Xuân Bắc bị chê diễn không hay bằng Tự Long.

HAGL và mảnh ký ức khó quên cùng SLNA

Bóng đá việt nam

08:00:34 22/01/2021
Được xem là biểu tượng cho hai trường phái kỹ thuật và quyết liệt, mỗi khi HAGL đấu SLNA là một lần khán giả được chứng kiến những cuộc so tài đầy cảm xúc.

HOT: Hoa Thần Vũ - Trương Bích Thần bị khui sinh con ở nước ngoài

Sao châu á

07:59:37 22/01/2021
Nhiều tin đồn cho hay 2 ngôi sao nổi tiếng Hoa Thần Vũ và Trương Bích Thần đã hẹn hò được 2 năm.

Bé trai đang ngồi học bỗng nhăn nhó rồi ngã lăn xuống sàn đau đớn, ai cũng lo lắng đến khi biết sự thật thì không thể nhịn được cười

Netizen

07:57:48 22/01/2021
Ban đầu ai cũng lo lắng không biết đứa trẻ bị làm sao mà lại đau đớn đến thế. Thế nhưng nghe người mẹ giải thích thì liền thi nhau cười haha.

World Cup, Euro có thể đá tập trung

Bóng đá thế giới

07:56:00 22/01/2021
Nhiều giải thể thao lớn trên thế giới như Euro 2020 hay vòng loại World Cup 2022 đang đối mặt với nguy cơ phải thi đấu tập trung tại một địa điểm, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.