Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu

Từng sợ tiếng Anh và trì hoãn du học, Trần Phương Mai nỗ lực trở thành một trong những thủ khoa của Học viện Ngoại giao, giành trọn ba học bổng từ EU.

Những ngày cuối tuần, Trần Phương Mai, 23 tuổi, cựu sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao (Hà Nội), về thăm gia đình tại Nam Định, tranh thủ ở bên bố mẹ trước khi sang châu Âu vào tháng 9 để học thạc sĩ hai năm.

Mai ứng tuyển 6 chương trình thạc sĩ và đều được trao học bổng toàn phần gồm 100% học phí, tiền sinh hoạt và các chi phí phát sinh khác. Trong đó, Mai được Liên minh châu Âu trao tối đa ba học bổng Erasmus Mundus, luôn được coi là danh giá bậc nhất châu Âu về các lĩnh vực “Euro culture”, “Global Studies” và “European Politics and Society”. Mỗi chương trình thạc sĩ của Erasmus Mundus chỉ trao tối đa 20 suất học bổng nên tỷ lệ cạnh tranh toàn cầu rất lớn. Các học bổng toàn phần còn lại Mai giành được đến từ Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc và Đại học Groningen của Hà Lan.

“Mỗi năm, một sinh viên chỉ được nộp ba học bổng Erasmus Mundus nên việc giành cả ba là vinh dự lớn mình chưa từng nghĩ đến”, Mai nói.

Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu - Hình 1

Trần Phương Mai. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ nhỏ, qua những câu chuyện của ông, vốn là cựu cảnh sát, Mai biết về nhà ngoại giao tài ba Lê Đức Thọ, Hiệp định Paris và rất nhiều câu chuyện lịch sử sống động. Dù cả nhà không ai theo ngoại giao, cô bé Mai lúc đó đã nhen nhóm mong muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, làm ngoại giao thì cần giỏi tiếng Anh. Hai năm đầu bậc THCS, Mai thừa nhận tiếng Anh từng là môn yếu và sợ nhất vì trước đó chỉ học văn toán. Không bật được hẳn lên, Mai chán nản, mất đi hứng thú học tập.

Những tưởng ước mơ ngoại giao gặp rào cản vì ngoại ngữ, đến khi vào lớp 8, Mai được cô giáo chủ nhiệm mới kiên nhẫn dạy lại cho em toàn bộ kiến thức từ đầu. Được quan tâm, nữ sinh cảm thấy “hóa ra tiếng Anh không đáng ghét như mình nghĩ” và bắt đầu chuyên tâm học hành hơn.

Một năm sau, em tham dự đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh dự thi cấp tỉnh, mang về giải nhất duy nhất cho lớp và sau đó trở thành học sinh lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đến bây giờ, Mai vẫn coi cô giáo chủ nhiệm năm lớp 8 là người thay đổi cuộc đời em.

Lên THPT, Mai tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành nhà ngoại giao. Lúc đó, du học vẫn đang chưa quá phổ biến tại Nam Định, chưa được ủng hộ và đầu tư nhiều. Nữ sinh tự mày mò, tìm hiểu về du học, cách chuẩn bị hồ sơ và ôm ấp “giấc mơ Mỹ”. Mỗi cuối tuần, em lại tự bắt xe khách lên Hà Nội ôn IELTS và SAT dù sức ép thi đại học trong nước ngày một lớn hơn.

Ngay trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Mai nhận học bổng với mức hỗ trợ tài chính 60-70% học phí của Đại học Tufts (Mỹ). Tuy nhiên, bố mẹ và ông ngoại khuyên rằng nếu quyết tâm theo đuổi con đường ngoại giao, em cần hiểu Việt Nam trước, hiểu lịch sử hình thành, cách vận hành bộ máy chính trị, lợi ích, quan điểm và chính sách của Việt Nam ra sao, từ đó mới học về thế giới.

Bên cạnh đó, cơ hội hội nhập với nước ngoài không phải ít, em vẫn có thể vừa học trong nước vừa tìm cơ hội ra nước ngoài học hỏi. Cô gái 18 tuổi năm ấy quyết định ở lại Việt Nam và nộp hồ sơ vào Học viện Ngoại giao.

Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu - Hình 2

Phương Mai (thứ hai từ phải sang) tại sự kiện Hitachi Young Leaders Initiative 2019 tại Singapore. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Với đầu vào 7.0 IELTS, Mai tưởng việc học tiếng Anh bậc đại học sẽ nhẹ nhàng nhưng hoàn toàn bị ngợp do tiếng Anh ngoại giao yêu cầu rất cao. “Bọn mình khi đó vẫn xem tiếng Anh chuyên ngành là điều ám ảnh. Do phải học và hiểu về đặc thù của ngành, IELTS 7.0 hay 7.5 vẫn có thể trượt như thường”, Mai kể.

Mai cũng bị sốc khi thấy nhiều bạn nắm kiến thức lịch sử rất chắc. Học ngoại giao bắt buộc phải hiểu lịch sử, so với các bạn, Mai cho rằng mình còn thiếu sót nên tự động viên “phải cố thôi”. Tuy thành tích học tập không tệ so với những gì em tưởng tượng và mong muốn khi còn ở cấp 3, Mai chưa hài lòng với năm học đầu tiên tại Học viện Ngoại giao.

Do trong năm dành nhiều thời gian học tập, hè là lúc nữ sinh cho mình thỏa sức tham dự các sự kiện giao lưu, trao đổi giữa các quốc gia. Mùa hè năm đầu tiên, Mai tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) được tổ chức tại Mông Cổ, trở thành một trong hai đại diện của Việt Nam và cũng là người trẻ nhất trong lịch sử chương trình được chọn để làm trưởng đoàn đại biểu trong sự kiện mô phỏng hội nghị này (Model ASEM).

Lần đầu tiên “được ra biển lớn”, Mai vừa được làm quen với thực tế ngoại giao, vừa biết thêm nhiều tiền bối dày dặn kinh nghiệm. Sau khi kết thúc chuỗi sự kiện, Mai có cơ hội được nói chuyện trực tiếp với giám đốc của chương trình, thẳng thắn hỏi tại sao lại chọn em trong khi kiến thức ngoại giao và kinh nghiệm làm việc chưa nhiều so với anh chị khác. Nữ giám đốc cho biết cô lựa chọn theo tiềm năng chứ không theo độ tuổi và thành tích hiện tại, dặn Mai không bao giờ quá sớm để trở thành người lãnh đạo. Cuộc nói chuyện 10 phút nhưng đã giúp Mai tin tưởng vào bản thân và đặt những mục tiêu xa hơn.

Trở về sau chuyến đi Mông Cổ, Mai tiếp tục dồn hết sức học tập. Em xác định dành toàn bộ thời gian trong năm để học, còn hè là trải nghiệm và khám phá. Do đó, trong bốn năm đại học Phương Mai vừa đảm bảo thành tích học tập top đầu, vừa có thể đặt chân tới 14 quốc gia, có nước đi 4-6 lần để tham dự các hoạt động giao lưu quốc tế.

Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu - Hình 3

Phương Mai (thứ hai từ phải sang) tại sự kiện Model ASEM 2016 tổ chức ở Ulaanbaatar, Mông Cổ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Năm 2019, tốt nghiệp với điểm 3,78/4, Mai trở thành thủ khoa đầu ra ngành Quan hệ quốc tế nhưng chưa vội du học thạc sĩ ngay. Cô gái quê Nam Định dành thời gian một năm đi làm để xem năng lực của mình so với môi trường làm việc trong nước, từ đó hiểu mình và xác định xem muốn học thạc sĩ về chuyên ngành nào. Trong thời gian này, Mai đảm nhận đồng thời hai vị trí là điều phối dự án cho một công ty Thái Lan và cố vấn hợp tác cho một công ty Việt Nam.

Tháng 10-11/2019, Mai ứng tuyển 6 học bổng nhưng Covid-19 bùng phát, không đại học nào hồi âm đúng hạn. Chờ đợi hơn nửa năm, đã có lúc Mai khủng hoảng. Nếu không đi được thì việc du học bị trì hoãn quá lâu, dẫn đến việc đi làm chậm trễ. “Với mình, du học là công cụ cần để đạt mục tiêu lớn hơn”, Mai nói.

Được bạn bè và người thân động viên, cô gái sinh năm 1997 lấy lại chút tinh thần và đợi thêm một thời gian nữa trước khi lên kế hoạch khác. Giữa tháng 4, Mai bắt đầu nhận tin vui đầu tiên từ Đại học Bắc Kinh, sau đó liên tiếp 5 đơn vị còn lại đều chấp nhận hỗ trợ học bổng toàn phần. Tổng ba học bổng của Liên minh châu Âu giá trị khoảng 150.000 euro (gần 4 tỷ đồng).

Sau khi cân nhắc, Mai lựa chọn học bổng Erasmus Mundus về “Euro-culture” tại 3-5 quốc gia gồm Đức, Hà Lan và có thể tại Thụy Điển, Italy và Pháp trong hai năm. Học bổng này giúp Mai hiểu sâu về chính trị, xã hội và văn hóa của châu Âu với cách tiếp cận đa chiều.

Chị Hiền Nguyễn, giành học bổng Erasmus Mundus khóa 2018-2020 về Nghiên cứu phát triển toàn cầu, đã hỗ trợ Mai từ khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ đến khi nhận kết quả. Chị Hiền đánh giá Mai nỗ lực, kiên trì và chăm chỉ, thành tích cá nhân và kinh nghiệm em đạt được rất ấn tượng. “Chứng kiến Mai đạt 6 học bổng toàn phần, tôi vô cùng tự hào”, chị Hiền nói.

So với bản thân cách đây bốn năm, Mai cho rằng mình đã tự tin hơn nhiều, biết cách làm việc khoa học và kiên định theo đuổi mục tiêu. Cô gái 23 tuổi xác định sẽ trở về Việt Nam sau khi du học để theo đuổi công việc ngoại giao tại các bộ, ngành hoặc bộ phận đối ngoại tại doanh nghiệp. “Mình đang học thêm tiếng Đức và Trung, dành nhiều thời gian bên gia đình trước khi lên đường khám phá một chân trời mới đã mong ước bao lâu nay”, Mai nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thanh Hóa có 319 học sinh liên quan đến các vùng dịch01:22:55Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Thí sinh ngủ quên được CSGT dùng xe chuyên dụng đến đón nói gì?00:29Thi tốt nghiệp THPT 2020: 'Sẽ có nhiều bạn đạt điểm 10 môn toán'00:28Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội 'Tiếp sức mùa thi' trong mùa dịch Covid-1902:15Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh là mẹ đơn thân ước mơ học đại học03:10Cổ vũ thí sinh thi tốt nghiệp THPT: 'Tự tin đi thi, không lo Covy'!02:43Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp tục rà soát thí sinh diện F1, F2, đến ngày thi nếu phát hiện sẽ để các em thi đợt 200:52Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh 'trúng tủ' môn ngữ văn00:27Chiều nay thí sinh thi môn toán: Nhớ câu thần chú 'câu dễ làm trước, câu khó làm sau'03:11Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đánh giá bài thi khoa học tự nhiên nhẹ nhàng00:15Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn lý02:12Kết thúc môn thi cuối thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vui như chưa từng được vui00:28Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh01:40Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh, vì sao?01:59Thí sinh nhóm F1, F2 sẽ thi tốt nghiệp THPT ra sao ?01:59Thi tốt nghiệp THPT mùa dịch Covid-19: Nhiều vấn đề cần quy định rõ ràng !01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Thí sinh lo lắng thi hay dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT vì dịch Covid -1901:45Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50

Tiêu điểm

Phát hiện sai sót trong đề thi môn Sinh học Tốt nghiệp THPT 2020
17:03:08 13/08/2020
Bình Thuận: Công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
18:50:38 12/08/2020
Đây là những vụ gian lận thi cử nổi tiếng nhất trong lịch sử, dù với mục đích gì thì cái kết của nhân vật chính đều “đi vào lòng đất”
16:22:44 12/08/2020
Muốn con sau này thông minh giỏi giang, cha mẹ hãy cho con chơi 3 trò chơi kích thích giác quan ngay từ khi còn bé
12:28:33 12/08/2020
Bên trong trường chuyên khắc nghiệt hàng đầu Trung Quốc: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn ngăn học sinh tự tử
15:49:01 13/08/2020
Người mẹ ôm con khóc trước cổng trường thi: ‘15 tuổi, tôi vẫn không biết chữ’
17:03:11 12/08/2020
Hải Phòng: 659 học sinh làm thủ tục nhập học vào trường chuyên Trần Phú
11:09:41 12/08/2020
TP.HCM: Huy động hơn 2.000 cán bộ tham gia chấm thi
12:16:04 12/08/2020
Trượt đại học... không có gì phải khóc!
20:55:43 13/08/2020
Hải Phòng: Điểm chuẩn vào 10 chênh lệch lớn giữa các trường THPT
21:06:07 13/08/2020

Thông tin đang nóng

Chồng thiếu gia có thú vui bên ngoài không chịu về nhà, Hòa Minzy lập tức có động thái dằn mặt
21:27:54 13/08/2020
Thêm 22 ca COVID-19 mới, 17 ca liên quan đến Đà Nẵng
18:00:40 13/08/2020
Drama mới: Âu Hà My bị tố ngược, chuyên đi giật chồng bạn, nói dối việc sảy thai để lấy sự thương hại
00:14:36 14/08/2020
Âu Hà My tiết lộ tình trạng hiện tại sau màn 'đánh ghen' rúng động
22:41:08 13/08/2020
Hot mom Hằng Túi đứng top 1 bình luận dưới bài đăng tố chồng ngoại tình của nữ giảng viên Âu Hà My: "Trả nợ xong rồi em sẽ gặp người bù đắp cho em"
20:18:06 13/08/2020
Chùm ảnh: Trung tâm Aeon Mall Bình Tân vắng tanh, đìu hiu chưa từng có giữa dịch Covid-19
19:48:56 13/08/2020
Ô tô Camry đâm loạt xe máy ở Sài Gòn, nhiều người bị thương
21:25:52 13/08/2020
Thêm ca COVID-19 ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tử vong
18:03:35 13/08/2020
Nữ thần thanh xuân thế hệ mới, 30 tuổi đóng vai 16
19:27:08 13/08/2020
10 người dùng hung khí đập quán trà sữa ở Bình Tân
20:25:49 13/08/2020

Tin mới nhất

Hải Dương tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non, mẫu giáo để phòng COVID-19

21:04:16 13/08/2020
Bắt đầu từ ngày mai (14/8), tỉnh Hải Dương tạm dừng việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tại các trường mầm non , các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục...

Á khôi từ bỏ cơ hội lớn khi đăng quang, tự gây dựng cho mình con đường riêng

20:52:54 13/08/2020
- Phan Cẩm Ly (sinh năm 1995), Á khôi trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), nổi bật với khuôn mặt khả ái, luôn rạng rỡ, gây nhiều thiện cảm với người đối diện.

Thái Bình: Dự kiến 17/8 chấm thi xong các bài tốt nghiệp THPT

20:48:32 13/08/2020
Thái Bình: Dự kiến 17/8 chấm thi xong các bài tốt nghiệp THPT

Sinh viên được học vượt, rút ngắn thời gian đào tạo

20:47:19 13/08/2020
Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên hệ chính quy để bảo đảm học sinh, sinh viên được hưởng các quyền và thực hiện các nhiệm vụ trong nhà trường.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Nỗ lực cán đích

20:42:58 13/08/2020
Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến được công bố vào ngày 27/8. Bám sát quy chế, các địa phương đã bắt tay vào thực hiện công đoạn của quá trình chấm thi để bảo đảm chất lượng chấm và tiến độ thời gian, kể cả một số địa phương ...

Chưa nộp bằng THPT, 566 sinh viên tại TP.HCM có thể bị đuổi học

20:30:57 13/08/2020
ĐH Tài chính - Marketing, TP.HCM, vừa thông báo danh sách sinh viên dự kiến bị buộc thôi học do chưa nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Học sinh THPT ở Hải Phòng nhập học giữa dịch COVID-19 thế nào?

20:27:55 13/08/2020
Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày nhập học, một số trường THPT trên địa bàn Hải Phòng đã sáng tạo cách làm được phụ huynh khen ngợi.

ĐH Ngoại thương công bố điểm trúng tuyển phương thức xét học bạ

20:25:35 13/08/2020
Nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT.

Chủ động chuyển trạng thái 'chờ du học'

20:20:22 13/08/2020
Thay vì loay hoay trong trạng thái chờ du học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh có thể lựa chọn các chương trình liên kết quốc tế tại các trường đại học trong nước.

Học sinh Đà Nẵng tích cực ôn tập chờ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:18:56 13/08/2020
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào thời điểm thích hợp.

Những thủ khoa giành học bổng triệu đô của nước Mỹ

20:14:54 13/08/2020
Tupac Mosley, Kellin McGowan, Rawlin Tate Jr. là những học sinh xuất thân từ gia đình khó khăn nhưng đã vươn lên nghịch cảnh để giành học bổng vào đại học danh tiếng ở Mỹ.

Chuyên gia quốc tế nói gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT của Việt Nam?

20:12:47 13/08/2020
Dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, nhiều nước đã quyết định không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thích nghi tại trời Âu

20:09:28 13/08/2020
 Tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại ESB School of Business – Reutlingen University (Đức), với học bổng trị giá 4000 EUR cấp bởi đại diện quỹ TL Stiftung, Trần Minh Tú (cựu sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Quốc tế,...

Cô gái mồ côi trúng Đại học Fulbright Việt Nam với 2,2 tỷ đồng hỗ trợ

19:48:08 13/08/2020
Trong thời gian này, các sĩ tử vừa kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và hồi hộp chờ đợi kết quả xét tuyển vào đại học. Thế nhưng có 1 cô gái đã lên đường chuẩn bị nhập học và chính thức trở thành tân sinh viên.

Giáo viên, học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được biệt đãi ra sao?

19:35:03 13/08/2020
Học sinh được tuyển vào các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được tỉnh hỗ trợ với mức 2,2 triệu đồng/học sinh để mua học phẩm và trang thiết bị sinh hoạt cá nhân.

Có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết kết quả thi?

19:29:02 13/08/2020
Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh hồi hộp, lo lắng vì không biết có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay không?

Lần đầu chấm thi tốt nghiệp THPT trong dịch bệnh

19:02:34 13/08/2020
Bên cạnh việc đảm bảo việc chấm thi tốt nghiệp THPT khách quan, đúng quy chế, các địa phương đưa ra biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tự hào miền đất học Đức Thọ

16:50:10 13/08/2020
Trong bản đồ những miền đất học ở Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ vẫn luôn là cái tên chói sáng. Ngành GD&ĐT huyện Đức Thọ hôm nay đã kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học với bảng vàng thành tích ngày càng dày thêm.

Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên, là thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

16:47:51 13/08/2020
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, nam sinh Nguyễn Đức Hiệp khiến không ít bạn bè trầm trồ, ngưỡng mộ với thành tích thi của mình khi đỗ 6 trường chuyên tại Hà Nội và ẵm luôn cả danh hiệu thủ khoa lẫn á khoa.

Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 13 đến 15-8

16:43:49 13/08/2020
Thực hiện kế hoạch tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 13 đến hết ngày 15-8-2020, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố tổ chức tuyển sinh trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 20...

Tuyển sinh đại học: Không quá phụ thuộc kết quả tốt nghiệp

14:42:22 13/08/2020
Trong khi đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, các trường Đại học đang hoàn thiện khâu cuối cùng đối với các phương thức tuyển sinh không phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi này.

Trường THPT, Phổ thông Dân tộc nội trú ở Kon Tum được xét tuyển đầu vào

14:37:50 13/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu và Covid-19, UBND tỉnh Kon Tum cho phép các trường THPT, PTDTNT chưa tuyển sinh sẽ được xét tuyển đầu vào.

Hà Nam: Dự kiến hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT ngày 16/8

14:05:35 13/08/2020
Sáng nay (13/8), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THTPT năm 2020 của Hà Nam.

Năm điều cha mẹ nên ngừng lo lắng

14:02:35 13/08/2020
Thay vì lo chưa dành đủ thời gian hay con kém thông minh so với bạn bè, cha mẹ nên tập trung xây dựng kỹ năng thiết yếu cho con.

10 đại học quy mô nhỏ tốt nhất thế giới

14:00:31 13/08/2020
Viện Công nghệ California (Mỹ) đứng đầu danh sách đại học dưới 5.000 sinh viên tốt nhất năm 2020 của Times Higher Education (THE).

Lần đầu tiên 2 trường ĐH tuyển sinh giáo dục sẻ chia, giúp sinh viên giảm chi phí

13:57:08 13/08/2020
Năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và Trường ĐH Kiên Giang lần đầu tiên phối hợp tổ chức tuyển sinh giáo dục sẻ chia.

Có thể bạn quan tâm

Món ăn một thời bị chê ngấy ngán nay thành đặc sản đắt hàng

Mua sắm

01:48:40 14/08/2020
Rán tóp mỡ xong, nhiều gia đình thường đổ đi vì quá ngấy ngán. Song, món ăn dân dã này lại được các tiểu thương trên chợ mạng bán với giá từ 300.000 - 600.000 đồng/kg tùy loại.

Phát hiện nấm mồ tập thể nơi IS hành quyết nạn nhân ở Iraq

Clip hay

01:44:26 14/08/2020
Một hố sụt được phát hiện gần thành phố Tel Afar, được cho là nấm mồ tập thể nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng hành quyết và ném xác hàng trăm nạn nhân trong cuộc chiến ở Iraq.

Trải nghiệm ghế gaming Việt E-Dra, từ thiết kế đến màu sắc đều quá "ưu ái" phái đẹp!

Game offline

01:37:37 14/08/2020
Tuy ra mắt chưa lâu nhưng E-Dra đã gây được tiếng vang lớn. Vậy liệu chiếc ghế gaming E-Dra hồng trắng này có gì đặc biệt mà nhiều chị em phải săn lùng đến thế.

Những tính năng trên Note20 mà iPhone chưa có

Đồ 2-tek

23:59:43 13/08/2020
Apple là một trong những hãng đầu tiên mang camera zoom xa lên smartphone. Tuy nhiên, suốt từ iPhone 7 Plus đến nay, camera tele của iPhone vẫn dừng ở mức 2x. Trong khi đó, Galaxy Note20 Ultra có camera zoom quang 5x, zoom kỹ thuật số 5...

5 nữ idol dành cả thanh xuân để thực tập: 2 thành viên của Cosmic Girls lẫn "thành viên hụt" của BLACKPINK cũng không dài bằng Jihyo (TWICE)

Nhạc châu á

23:59:13 13/08/2020
Danh sách những nữ idol đã gần như dành cả thanh xuân để luyện tập hẳn sẽ khiến bạn phải công nhận: Dù thành công có nhiều mức khác nhau nhưng chắc chắn những thần tượng này sẽ được công nhận với sự nỗ lực và chăm chỉ của mình.

Apple đứng thứ 12 trong danh sách 500 công ty giàu nhất thế giới

Thế giới số

23:56:58 13/08/2020
Theo thống kê mới nhất, Apple đứng thứ 12 trong danh sách Fortune Global 500 - những công ty có doanh thu cao nhất thế giới.

[CS:GO] Team Romania thi đấu liên tục 6 trận trong 14 tiếng không nghỉ

Esport

23:53:18 13/08/2020
Trong thời gian qua đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về lịch trình thi đấu dày đặc trong giới Counter-Strike: Global Offensive. Và chỉ mới hôm qua (12/8), Nexus Gaming, team CS:GO Romania, đã chứng minh điều đó khi họ đã thi đấu liền t...

Game thủ Fortnite vĩ đại nhất lịch sử vướng vào scandal thông đồng, dàn xếp tỉ số

Game online

23:52:29 13/08/2020
Epic Games đang tích cực giải quyết những nhân vật đang cố tình hủy hoại trải nghiệm Fortnite của người chơi khác - bất kể đó là hack, gian lận hay phương thức gì đi nữa.

MC Hoàng Oanh chính thức khoe ảnh con trai đầu lòng với chồng Tây

Sao việt

23:27:33 13/08/2020
Nữ MC hạ sinh con trai đầu lòng thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Mới đây, cô đã chia sẻ cậu quý tử chào đời trước gần 1 tháng so với dự định.

6 năm chăm mẹ chồng tai biến, thứ mà bà để lại khiến tôi sững sờ

Tâm sự

23:25:44 13/08/2020
Trước đêm họp gia đình, mẹ chồng đã gọi tôi vào phòng nói sẽ chỉ cho một số tiền nhỏ thôi mà?

Paul Pogba bất ngờ thông báo gia nhập câu lạc bộ mới

Bóng đá thế giới

23:24:54 13/08/2020
Tương lai của Pogba tại Man United luôn là vấn đề được giới mộ điệu đặc biệt quan tâm.

Ân oán giữa Âu Hà My và 'hot girl 3 chồng' Chu Hằng bắt nguồn từ việc lộ clip 18+

Netizen

23:24:21 13/08/2020
Sau khi Chu Hằng miệt thị Âu Hà My bị chồng ra ngoài lăng nhăng, thì nguyên nhân của sự việc này một lần nữa được CĐM quan tâm vì đâu.

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tới Ấn Độ Dương giữa căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới

23:20:47 13/08/2020
Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân B-2 tới Ấn Độ Dương lần đầu tiên kể từ năm 2016, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia tăng các cuộc diễn đập quân sự bắn đạn thật.

Vì sao nhiều ca mắc Covid-19 của Đà Nẵng nặng hơn trường hợp phi công Anh?

Sự kiện nóng

23:18:30 13/08/2020
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng, biến chứng suy tim, suy thận... Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của họ so với bệnh nhân 91 là rất kém.