Thủ khoa khối D, TOEFL 107: “Không nên thần thánh hóa chứng chỉ ngoại ngữ”

Trương Mỹ Trân từng là thủ khoa khối D của tỉnh Trà Vinh, hiện là sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM. Sắp tới, Trân sẽ du học Mỹ theo dạng sinh viên trao đổi.

Trương Mỹ Trân liên tục gặt hái hàng loạt giải thưởng và học bổng lớn, nổi bật là:

- Học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, tỉnh Trà Vinh.

- Học bổng dành cho học sinh có thành tích học tập tốt.

- Huy chương Vàng môn tiếng Anh Trại hè Phương Nam lần thứ IV tại Cà Mau.

- Thủ khoa khối D tỉnh Trà Vinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, đạt điểm 10 môn tiếng Anh.

- Một trong năm thí sinh nhận được học bổng toàn phần Global UGRAD – học bổng trao đổi được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trò chuyện cùng PV Dân trí , Mỹ Trân (sinh năm 2001, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế của Đại học Kinh tế TPHCM) chia sẻ động lực giúp cô có được những thành tích học tập tốt, một phần là nhờ sự động viên từ gia đình, còn lại là do bản thân cô đặt mục tiêu khá cao.

Với mong muốn được trải nghiệm thật nhiều ở môi trường quốc tế, Trân chú trọng rèn luyện tiếng Anh, nâng cao thành tích học tập, cũng như các kinh nghiệm làm việc.

Không nên “thần thánh hóa” các chứng chỉ ngoại ngữ

Thủ khoa khối D, TOEFL 107: Không nên thần thánh hóa chứng chỉ ngoại ngữ - Hình 1

Đạt nhiều thành tích cao ở các kỳ thi liên quan đến tiếng Anh, Mỹ Trân cho biết cô may mắn là người có năng khiếu trong việc học ngoại ngữ, song như vậy là chưa đủ.

Mỹ Trân chia sẻ: “Để năng khiếu thực sự tỏa sáng thì nỗ lực trau dồi và rèn luyện là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra nếu không có năng khiếu thì sự nỗ lực cũng sẽ mang lại kết quả xứng đáng”.

Video đang HOT

“Lúc trước khi trở thành học sinh chuyên Anh, mình nghĩ việc học tốt ngoại ngữ không phải là dạng năng khiếu bẩm sinh, nhưng sau khi vào học, mình nghĩ có năng khiếu với ngôn ngữ có thể là một lợi thế. Vì có một số bạn sẽ làm quen với tiếng Anh nhanh hơn, phát âm chuẩn hoặc ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn, trong khi một số khác thì không”, Trân nói.

Đối với cô gái Gen Z này, việc xây dựng kiến thức nền là cực kỳ quan trọng, sẽ góp phần bổ sung cho cả 4 kỹ năng trong Tiếng Anh.

Trân tiết lộ sai lầm phổ biến trong cách học ngoại ngữ của nhiều người là ôn tập tách biệt các kỹ năng. Trong khi sự thật là cả 4 kỹ năng đều có quan hệ mật thiết với nhau, kiến thức về ngữ pháp và từ vựng cũng vậy.

“Việc trau dồi về mặt tổng thể luôn là điều cần thiết. Nếu không trau dồi kiến thức nền ngay từ đầu hoặc bổ vào ngay học các kỹ năng thì kiến thức sẽ bị đứt đoạn, khó để hiểu sâu. Tùy vào mỗi kỳ thi hay mục đích học tập khác nhau mà mình nghĩ sẽ có các chiến lược chuyên sâu phù hợp với mỗi cá nhân”, Mỹ Trân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để học ngoại ngữ tốt, nữ sinh Trà Vinh nhận thấy khả năng tập trung, ghi nhớ và quản lý thời gian cũng rất quan trọng. Trân thường học theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, mỗi ngày một ít nhưng liên tục. Mỹ Trân nghĩ rằng cách học này sẽ phù hợp với các bạn muốn học ngoại ngữ nhưng không có nhiều thời gian.

Sở hữu tấm bằng TOEFL IBT với số điểm ấn tượng 107/120, nhưng nữ sinh này cho rằng các bạn học sinh, sinh viên không nên “thần thánh hóa” các chứng chỉ ngoại ngữ. Trân nghĩ rằng, các chứng chỉ ngoại ngữ thật sự không thể nói lên hết năng lực ngoại ngữ của một người.

Cô lý giải, một phần là do hiện nay có quá nhiều trung tâm “mọc lên” để rèn luyện đi thi chứng chỉ. Tuy nhiên về lâu dài, ngôn ngữ cần liên tục trau dồi và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, không nên hướng tới mục tiêu là một kỳ thi hay tấm bằng.

“Năng lực ngoại ngữ còn có thể được đánh giá thông qua khả năng giao tiếp, ứng xử, cũng như cách viết, sử dụng ngôn ngữ để đọc, hiểu. Nói nôm na là nếu bạn thực sự đầu tư và có năng lực ngoại ngữ tốt, nó sẽ phần nào thể hiện trên điểm số hay các chứng chỉ. Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa chứng chỉ là thước đo duy nhất và không phải ai không có chứng chỉ là những người kém về ngoại ngữ”, Mỹ Trân bày tỏ quan điểm.

Không ngại đối diện với thất bại

Dù có nhiều thành tích, Mỹ Trân không ngại thừa nhận bản thân đã thất bại nhiều lần trước khi đạt một thành tích nào đó. Với cô, số lần thi trượt, điểm kém hay bị từ chối học bổng là không ít. Điều quan trọng là thật sự tiếp tục cố gắng và làm khác đi ở những lần sau.

Bản thân Mỹ Trân cũng từng rất sợ thất bại, nhưng cô tin rằng không ai có thể thành công mãi mà không một lần gặp thất bại.

Mỹ Trân chia sẻ, cô sẽ dành một khoảng thời gian để buồn mỗi khi gặp thất bại. Nhưng theo thời gian, quá trình này mang lại nhiều giá trị cho bản thân mình hơn là kết quả. Chính vì vậy mỗi khi vấp ngã, cô thường nhìn lại xem quá trình cố gắng của mình đã học và thay đổi như thế nào, hơn là chỉ chú trọng vào kết quả cuối cùng.

Thủ khoa khối D, TOEFL 107: Không nên thần thánh hóa chứng chỉ ngoại ngữ - Hình 2

Mỹ Trân cho biết không tồn tại cái gọi là overnight success – thành công qua đêm. Mọi thành công đều là sự tích lũy của rất nhiều bài học và qua nhiều lần thất bại. Đây cũng chính là bài học mà Trân đã áp dụng từ cả cuộc sống đến học tập, vì vậy mà cô không coi thất bại là điều quá tiêu cực nữa mà cảm thấy nhẹ nhàng với bản thân hơn. Nếu đã thực sự cố gắng hết mình thì sẽ không quá khó để “đứng lên sau vấp ngã”.

“Một lời khuyên mà mình thấy khá hữu dụng là nên giảm sự kỳ vọng của bản thân xuống và tập trung nhiều hơn cho hiện tại. Như vậy thì cho dù có thất bại, nó cũng sẽ không phải là cú sốc quá lớn”, Trân nhắn nhủ.

Bài học đắt giá từ những trải nghiệm

Những trải nghiệm ở đại học đã giúp Trân có được nhiều bài học.

Thứ nhất, với Trân, trách nhiệm là chữ tín. Mỹ Trân chia sẻ, có một thời gian cô ôm đồm quá nhiều việc nhưng lại không đủ khả năng quản lý sắp xếp nên đã gây ảnh hưởng nhiều đến người khác.

Trân nhận thấy đây là điều đáng tiếc, vì thế mà sau mỗi lần làm gì đó cô đều nghĩ kĩ về khả năng thực hiện của mình không vì hứng thú mà nhận lời, để rồi lại vịn vào sự bận rộn làm cớ để không làm tròn nhiệm vụ.

Thứ hai, trải nghiệm quyết định bạn là ai. Trân cho rằng các trải nghiệm mà một người có trong cuộc đời là điều quan trọng vì nó ảnh hưởng nhiều đến cách tư duy cũng như cách sống. Chính vì vậy, cô mong mình có thể có nhiều trải nghiệm phong phú, chứ không bị bó hẹp trong một giới hạn nào.

Vừa qua, cô đã trở thành một trong năm thí sinh nhận được học bổng toàn phần Global UGRAD – học bổng trao đổi được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Xuyên suốt quá trình xin học bổng, Mỹ Trân không nhờ đến mentor (cố vấn) mà tự mình tìm hiểu, hoàn thành toàn bộ.

Thủ khoa khối D, TOEFL 107: Không nên thần thánh hóa chứng chỉ ngoại ngữ - Hình 3

Trân nhắn nhủ các bạn có ý định apply học bổng nên chú trọng vào việc tự nhận thức cũng như tự nhìn lại hành trình cá nhân.

Hiện tại, Mỹ Trân là thực tập sinh tại AVSE Global Vietnam. Cô cảm thấy tự hào dù chỉ là một phần nhỏ của tổ chức lớn, với sứ mệnh là tập hợp tri thức người Việt trên toàn thế giới nhằm xây dựng một Việt Nam tốt hơn, vững vàng hơn. Dù năng lực còn khiêm tốn so với các anh chị với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn trong AVSE Global nhưng Trân cảm thấy rất vui vì có thể đóng góp chút gì đó cho tổ chức.

Vì đang là sinh viên năm 3 nên mục tiêu trước mắt trong tương lai của Trân là tốt nghiệp loại giỏi hoặc hơn tại Đại học Kinh tế TP HCM. Ngoài ra theo dự tính, Mỹ Trân sẽ trở thành trao đổi sinh ở Mỹ. Mỹ Trân dự định, sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm một thời gian trước khi học lên Thạc sĩ. Cô cũng hi vọng sẽ giành được học bổng bậc Thạc sĩ tại nước ngoài.

Bản thân cũng là một GenZ, Mỹ Trân tin rằng đây là một thế hệ khác biệt, với sự giao thoa giữa những giá trị truyền thống và hiện đại. Cô mong rằng thế hệ GenZ sẽ luôn trân trọng sự khác biệt này, và mang lại những thay đổi tích cực, tiến bộ cho thế giới mà mình đang sống.

Ảnh: NVCC

Tự hào là học sinh Thủ đô

Gương mặt góp phần tô thắm thêm thành tích của ngành Giáo dục Thủ đô trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021 (diễn ra vào ngày 7 và 8-7) là em Trần Ngọc Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Với tổng số điểm 57,45, em Trần Ngọc Anh là thí sinh dẫn đầu trong tốp 100 thí sinh có tổng điểm các bài thi cao nhất của cả nước trong kỳ thi năm nay.

Tự hào là học sinh Thủ đô - Hình 1

Nữ sinh Trần Ngọc Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm 2021 với gần 1 triệu thí sinh dự thi.

Mặc dù là học sinh lớp chuyên ngữ văn, song Trần Ngọc Anh vẫn rất xuất sắc ở bài thi môn toán và ngoại ngữ. Số điểm em đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay lần lượt là: Toán 9,2, ngữ văn 9,25, lịch sử 9,5, địa lý 9,5, ngoại ngữ 10 và giáo dục công dân 10.

Trò chuyện với phóng viên Báo Hànộimới, Trần Ngọc Anh chia sẻ: "Em đã trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương theo hình thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS. Khi biết bản thân là thủ khoa của Hà Nội và cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, em cảm thấy bất ngờ, vì biết có nhiều bạn học giỏi, điểm thi cũng rất cao".

Tốt nghiệp trung học cơ sở tại Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm), em Trần Ngọc Anh thi vào lớp chuyên ngữ văn của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam với niềm đam mê các tác phẩm văn học. Bí quyết học tập của Trần Ngọc Anh là từ kinh nghiệm của các thầy, cô giáo và những anh chị thế hệ trước, em đã hệ thống được những kiến thức trọng tâm ở từng môn học và lưu lại. Bên cạnh đó, Ngọc Anh luôn cố gắng học, hoàn thành bài tại lớp, về nhà ôn lại bài nên đến gần ngày thi, em không quá vất vả. "Em may mắn khi được theo học nhiều thầy, cô giáo giỏi, nhiệt huyết, lại được các anh chị, các bạn cùng lớp, cùng trường truyền cảm hứng, giúp em thêm động lực và không ngừng cố gắng...", Trần Ngọc Anh bộc bạch.

Về dự định trong tương lai, Trần Ngọc Anh chia sẻ: "Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện, đồng thời triển khai kế hoạch đã ấp ủ từ lâu là học thêm một ngoại ngữ. Em rất tự hào là học sinh Thủ đô và kết quả đạt được ở kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay chỉ là bước đầu, em coi đây là động lực để tiếp tục nỗ lực hoàn thiện mình, xứng đáng là học sinh của một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt".

Nói về học trò của mình, cô giáo Đỗ Tú Oanh, giáo viên dạy môn ngữ văn, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng là cô giáo chủ nhiệm lớp của em Trần Ngọc Anh cho biết: "Việc Trần Ngọc Anh đạt điểm thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay là niềm tự hào của lớp và của nhà trường. Đó là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực rất lớn của em. Trần Ngọc Anh luôn hòa đồng với bạn bè, lại thông minh, chỉn chu, nghiêm túc, nỗ lực trong học tập và học tốt ở nhiều môn".

Còn cô giáo Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tự hào nói: "Nhiều phụ huynh, học sinh có suy nghĩ học sinh trường chuyên thường học lệch, chỉ tập trung cho môn chuyên. Thế nhưng, kết quả học tập và các bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua của em Trần Ngọc Anh, lớp 12 chuyên ngữ văn là minh chứng cho thấy, nếu học sinh có phương pháp học tập phù hợp, nhà trường tạo môi trường tốt, thầy giáo, cô giáo ở các bộ môn có phương pháp dạy cuốn hút, thì học sinh sẽ say mê học tập và thành công toàn diện". Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam là đơn vị dẫn đầu trong danh sách 10 trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố có tổng điểm trung bình các môn cao nhất với 69,839 điểm cho 9 môn thi, gồm: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học
05:55:05 18/01/2022
Người thầy của giáo dục vùng khó
08:04:21 18/01/2022
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh
09:52:13 19/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung
10:17:51 18/01/2022
Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022
10:19:46 18/01/2022
Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non
10:27:16 18/01/2022
Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông
20:10:53 18/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bàn giao nhân tình mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bắn đinh vào đầu cho phòng cảnh sát hình sự
19:21:59 19/01/2022
Vụ bé gái có 9 đinh găm ở đầu: Xác định nghi phạm chính là người tình của mẹ bé
21:21:11 19/01/2022
CĂNG: Mẹ con chính thất tuyên bố khởi kiện Lều Phương Anh, đang thu thập đầy đủ bằng chứng và mời luật sư
18:23:59 19/01/2022
Wowy đau xót rapper trẻ qua đời, Karik bình luận vô duyên
18:31:02 19/01/2022
MỚI: Vợ “anh lớn quận 8” tuyên bố sẽ lấy lại công bằng, nhắn nhủ thâm thúy sau vụ Trang Nemo: “Đừng ỷ đông hiếp yếu”
21:00:06 19/01/2022
Cường Đô La tiết lộ thú vui của ái nữ nhà tài phiệt, nhìn sang Subeo mới thấy 1 chi tiết "vượt mặt" bố đại gia!
19:44:44 19/01/2022
Phỏng vấn NÓNG người vợ tung ảnh nhà chồng xập xệ trong "phốt" ngoại tình với hot TikToker, từng nói với mẹ chồng: "Mẹ ghét con cũng được, con vẫn..."
20:16:31 19/01/2022
TPHCM khẩn tìm người liên quan đến 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng
18:34:11 19/01/2022
Chàng trai "nhọ" nhất MXH hôm nay: Hiến thận cứu sống mẹ của bạn gái, 1 tháng sau nhận cái kết "chan đầy nước mắt"
20:05:42 19/01/2022
Mẹ gọi lên thành phố bảo chị dâu sắm Tết, anh trai nói ra 8 từ khiến bà tái mặt
16:11:08 19/01/2022

Tin mới nhất

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2

21:25:03 19/01/2022
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố cho sinh viên trở lại trường bắt đầu từ 16/2. Thông báo này áp dụng với sinh viên ở cả trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở II – TP.HCM và Cơ sở Quảng Ninh

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

20:28:58 19/01/2022
Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?

15:12:47 19/01/2022
Nếu công ty đó thiếu năng lực đi đào tạo sẽ dễ tạo ra một sản phẩm lỗi trong giáo dục. Đã là sản phẩm lỗi, vừa không có giá trị sử dụng lại có thể để lại hệ lụy

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang

09:57:11 19/01/2022
Hôm 18/1, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam khai trương thư viện thân thiện tặng các học sinh của trường tiểu học xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Có thể bạn quan tâm

Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội là người như thế nào?

Pháp luật

00:07:43 20/01/2022
Tối 19/1, thông tin từ một lãnh đạo Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho biết, cảnh sát đã xác định nghi phạm chính trong vụ việc. Đối tượng chính là người tình của mẹ cháu bé

Vụ bé gái 9 tuổi nghi bị "chị dâu" bạo hành bầm tím khắp cơ thể ở TP.HCM: Hàng xóm nói gì?

Sự kiện nóng

00:04:34 20/01/2022
Một số người hàng xóm cho biết từng nghe tiếng khóc của bé A. và thường thấy bé lau nhà, quét sân

9 chiếc đinh "đóng tội ác" lên đứa trẻ 3 tuổi: Người lớn ơi hôn nhân không phải là một trò đùa, đừng sinh đẻ bằng một lần hứng tình bản năng!

Đời sống

23:51:54 19/01/2022
Khi vụ bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành đến chết còn khiến bao người phẫn nộ thì lại thêm 1 bé gái 3 tuổi với 9 chiếc đinh găm trong đầu, nghi bị bạo hành, người ta tìm thấy khởi nguồn chung đó là 2 chữ... ly hôn!

Keanu Reeves cảm thấy xấu hổ vì giàu có

Sao âu mỹ

23:50:46 19/01/2022
Nguồn tin thân cận với Keanu Reeves tiết lộ tài tử không cảm thấy thoải mái với số tiền đã kiếm được

Europol phá mạng bảo mật riêng của giới tội phạm

Thế giới

23:37:54 19/01/2022
Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã triệt phá một đường dây sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để tiến hành các vụ tấn công mạng và các tội phạm mạng nghiêm trọng khác trên toàn cầu

Những tiền vệ nằm trong tầm ngắm của MU

Bóng đá thế giới

23:33:17 19/01/2022
HLV Ralf Rangnick được cho muốn tăng cường tân binh cho tuyến giữa Quỷ đỏ, trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng tháng 1/2022 chỉ còn hơn 10 ngày nữa kết thúc

Nói là làm, Thuỳ Tiên để mặt mộc 100% mang dép tổ ong vui vẻ làm việc đầy ý nghĩa cùng bố ruột!

Sao việt

23:28:08 19/01/2022
Thuỳ Tiên xứng đáng là Hoa hậu Hoà bình Quốc tế quá đi thôi!

4 tuyển thủ Việt Nam lỡ trận gặp Australia

Bóng đá việt nam

23:25:58 19/01/2022
Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tiến Linh, Trần Phi Sơn và Ngân Văn Đại không kịp hoàn thành thủ tục để đi Australia cùng tuyển Việt Nam vào ngày 21/1

Võ Hoàng Yến khẳng định vị trí 'nữ hoàng Vedette'

Phong cách sao

23:19:08 19/01/2022
Với khả năng catwalk tốt cùng thần thái đúng chuẩn siêu mẫu, Võ Hoàng Yến luôn là cái tên được các nhà thiết kế tin tưởng giao cho vị trí vedette trong các show diễn thời trang lớn

Điểm danh những món ngon truyền thống đậm vị 3 miền, Tết này nhất định không để thiếu món nào

Ẩm thực

23:05:55 19/01/2022
Thử cùng cả gia đình trải nghiệm những món ăn mới từ một miền quê khác, bữa cơm ngày Tết sẽ càng thi vị hơn

Phim Tết vừa đạt top 1 trending, Trấn Thành bất ngờ livestream mếu máo năn nỉ dân mạng một điều

Hậu trường phim

22:50:28 19/01/2022
Câu chuyện phim Tết Hẻm cụt bị phát tán tràn lan trên một trang mạng xã hội được chính nam diễn viên Trấn Thành đề cập trong livestream mới nhất

'Thương ngày nắng về': Thương thay phận làm vợ của Khánh, lấy chồng không biết bật nút nồi cơm

Phim việt

22:48:02 19/01/2022
Thương ngày nắng về tập 29 thực sự làm người xem cảm thấy thương cảm cho thân phận làm vợ của Khánh