Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển

Với điểm số 55,25 (Toán 9, Văn 7,25, Anh 9,75 và điểm chuyên Hóa 9,75 nhân hệ số 3), Nguyễn Văn Khải – học sinh lớp 9H, Trường THCS Đồng Tiến (Thạch Hà) đã trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021-2022.

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển - Hình 1

Nguyễn Văn Khải – thủ khoa đầu vào môn Hóa học (Ảnh nhân vật cung cấp)

Gia đình Khải sinh sống tại thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, bố mẹ em làm nghề kinh doanh ở thành phố Hà Tĩnh. Công việc của bố mẹ bận rộn nên ngoài việc học, Khải còn thay bố mẹ chăm sóc cho 2 em nhỏ. Kết quả đáng tự hào trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên năm nay là thành quả ghi nhận nỗ lực vượt lên chính mình của Khải.

Khải cho biết: “Trước đây, em nghiện game lắm, kết quả của lớp 6 sa sút, em chỉ đạt học sinh tiên tiến. Đến năm lớp 8 em tham gia đội tuyển Toán một thời gian nhưng cảm thấy không tự tin, không theo kịp bạn bè nên lại từ bỏ. Cũng trong năm học này, được tiếp cận với môn Hóa, sức hấp dẫn của các loại hóa chất, của những phản ứng hóa học liên quan đến đời sống thực tiễn và sự tận tâm của giáo viên bộ môn đã khơi gợi cho em niềm say mê môn học”.

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển - Hình 2

Chị Vân đã có những phút giây hồi hộp khi cùng con xem kết quả kỳ thi.

Thay cho thời gian chơi game , em lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức về bộ môn qua các tài liệu, xem các phản ứng hóa học trên youtube, đồng thời mua nhiều loại sách tham khảo, sách nâng cao về tự học. Em có thói quen đọc và nghiên cứu kỹ những bài học trong sách giáo khoa trước khi cô giáo giảng bài nên thường nắm bắt nhanh những kiến thức của bài học.

Video đang HOT

Năm lớp 9, với sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và sự động viên của cô giáo Nguyễn Thị Yến – chủ nhiệm đội tuyển Hóa học Trường THCS Đồng Tiến, Khải mạnh dạn tham gia tham gia đội tuyển học sinh giỏi Hóa của trường. Kết quả giải nhất môn Hóa cấp huyện với điểm số cao thứ 2 và giải nhất cấp tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của em. Đây cũng là bước khởi đầu để Khải thêm tự tin và quyết tâm thực hiện mục tiêu vào trường Chuyên Hà Tĩnh.

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển - Hình 3

Thành tích học tập của Khải là niềm tự hào, nguồn động viên của bố mẹ

Chị Hồ Thị Vân – mẹ Khải cho biết: “Những ngày thấy con học miệt mài, thường xuyên thức 1-2 giờ sáng, tôi rất lo lắng nhưng cũng rất mừng bởi ý thức tự giác học tập của con. Thương con, vợ chồng tôi chỉ biết tạo mọi điều kiện và thường xuyên động viên cháu. Ngày xem kết quả cùng con, tôi vui trào nước mắt bởi cháu đã nhận được phần quà xứng đáng cho những nỗ lực của mình”.

Tin vui về kết quả thi của Khải đã trở thành niềm tự hào của thầy cô, bạn bè ở ngôi trường ven biển. Cô Nguyễn Thị Yến – giáo viên bộ môn Hóa đã đến chia sẻ niềm vui với em.

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển - Hình 4

Cô giáo Nguyễn Thị Yến (bên trái) chia sẻ niềm vui với gia đình Khải

Cô Yến tâm sự: “Tôi và Khải là cặp cô trò có tính cách đối lập nhau, nhưng có lẽ vì thế nên cũng bổ sung cho nhau nhiều điều. Khải là học sinh có tư chất nổi bật, tính cẩn thận được thể hiện rõ ràng trong từng bài học, từ cách lập luận hay và logic, em thường chịu khó tìm tòi nhiều cách giải cho một đề bài. Tinh thần hiếu học, niềm say mê kiến thức của em cũng đã tạo động lực, nhiệt huyết cho tôi trong quá trình giảng dạy”.

Dẫu vẫn còn chút tiếc nuối khi môn chuyên chưa đạt điểm tuyệt đối bởi một sơ suất nhỏ, nhưng Khải đã có một kết quả đầy ấn tượng và tự hào. Khải ước mơ sau này mình có thể trở thành bác sỹ hoặc giáo viên để tiếp tục truyền đạt kiến thức, tiếp lửa ước mơ cho học sinh giống như cách các thầy cô giáo đã từng đồng hành với mình.

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa

Đã nhiều năm rồi, Nghệ An mới có một điểm 10 môn Ngữ văn tại Kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Nữ sinh này cũng là Thủ khoa đầu vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương).

Thủ khoa "kép"

Đã qua một ngày biết kết quả Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 nhưng Bùi Thảo Nguyên dường như vẫn chưa tin vào kết quả của mình. Tối hôm đầu tiên, cả nhà mất ngủ vì "cảm giác lâng lâng" khó diễn tả thành lời...

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 1

Thảo Nguyên là học sinh lớp 9B - Trường THCS Thanh Yên - Thanh Chương. Ảnh: Mỹ Hà

Thảo Nguyên cho biết, em khá bất ngờ bởi sau khi đi thi về dù làm bài đến 3 tờ giấy thi, viết đến khoảng 10 trang giấy nhưng em chỉ hy vọng mình được 8,5 điểm. Chính vì thế, khi nhận thông tin "thủ khoa" và là điểm 10 duy nhất thì em hết sức bất ngờ. Với điểm 10 Ngữ văn, điểm Toán 9 và điểm Ngoại ngữ là 6,6 thì Bùi Thảo Nguyên cũng giành luôn vị trí Thủ khoa đầu vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương).

Phải đợi gần 6 năm, Nghệ An mới có điểm 10 thứ 2 môn Ngữ văn và cũng là điểm 10 hiếm hoi trong lịch sử môn Ngữ văn của tỉnh nhà.

Là giáo viên phụ trách môn Ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo, thầy giáo Nguyễn Chí Hòa - Phòng Giáo dục Trung học cho rằng: Tôi phụ trách chung và quản lý một điểm chấm thi khác nên theo quy định không được đọc bài thi điểm 10 của nữ sinh này. Tuy nhiên, khi biết kết quả, chúng tôi đều rất vui. Thực tế, môn Ngữ văn cũng như các môn học khác đều có barem điểm từ điểm 1 đến điểm 10 nhưng để chấm một bài Văn điểm 10 thì chắc chắn bài văn ấy phải có sự vượt trội và đáp ứng được đủ 5 tiêu chí là: đúng vấn đề, bố cục triển khai lập luận sắc sảo, chặt chẽ, có nâng cao, đúng chính tả. Đặc biệt bài viết phải có tính sáng tạo...

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 2

Thủ khoa là giấc mơ của Thảo Nguyên trong những năm học THCS. Ảnh: NVCC

Kể về bài làm của mình, Thảo Nguyên cho biết, "khi đọc đề thi môn Ngữ văn năm nay, em thấy rất thích. Tuy nhiên, vì thời gian làm bài chỉ có 120 phút nên em phải bố trí thời gian hợp lý, trong đó 60 phút đầu là câu 1 và câu 2. 55 phút còn lại em dành thời gian cho câu 3 và 5 phút cuối cùng em khảo lại bài và sửa lỗi chính tả".

Ngoài việc bố trí thời gian làm bài hợp lý, Thảo Nguyên nói thêm rằng: "Em nghĩ là mình đã làm tốt nội dung của các câu hỏi, và em rất thích câu hỏi môn Nghị luận "nói về suy nghĩ của em về vai trò của tính tự lập đối với giới trẻ".

Đây cũng là câu hỏi khá mới nhưng bằng suy nghĩ của mình Thảo Nguyên đã có một bài lập luận khá chặt chẽ với ví dụ là hình ảnh của người thanh niên Nguyễn Tất Thành bằng ý chí của mình đã tự quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước và giải phóng được đất nước thoát khỏi ách nô lệ. Về phần suy nghĩ của bản thân, nữ sinh này cho rằng: Con người nếu không có tính tự lập thì khó có thể thành công, chỉ số thành công có thể là không, hoặc là âm. Vì thế từ khi là một em nhỏ, là một học sinh hay là lớn hơn thì mỗi người đều phải có ý thức tự lập, từ mình quyết định tương lai của bản thân và phải tự nỗ lực thực hiện.

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 3

Thảo Nguyên cùng cô giáo dạy Văn (áo trắng) và cô giáo chủ nhiệm (áo đỏ). Ảnh: Mỹ Hà

Ở các câu hỏi khác, dù có một bài văn khá dài nhưng Thảo Nguyên vẫn có thể đọc lại khá chính xác bài làm của mình.

Trả lời cho suy nghĩ của mình với câu văn "Cây che nắng cháy gió mưa, che chở chim non đến khi đủ lông, đủ cánh", cô bé đã viết: "Nếu như nói bố mẹ là cây xanh và con là con chim non thì ta thấy được chim non luôn ở dưới sự bao bọc của cây. Nhưng khi chim lớn lên và đủ khả năng để đi tìm những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống thì chim cũng phải tập cách rời khỏi tán lá bảo vệ của cây và con lớn lên thì cũng phải tập cách rời khỏi vòng tay của bố mẹ".

Thảo Nguyên cũng cho rằng, năm nay giữa các câu hỏi của đề thi có sự kết nối với nhau và điều này có thể làm "khó" thí sinh. Nhưng Thảo Nguyên lại xem đây là một "lợi thế" và em lấy dữ liệu của các câu hỏi trước để chứng minh cho bài viết của mình.

Trực tiếp chấm bài thi của Thảo Nguyên và quyết định cho bài thi này 10 điểm, nữ giám thị tại điểm chấm thi Trường THPT Hà Huy Tập chia sẻ: Tôi đã đi dạy môn Ngữ văn 28 năm và đây là bài Ngữ văn đầu tiên tôi cho điểm 10. Đó là một bài làm hoàn hảo ở tất cả các câu và đảm bảo độ hoàn chỉnh.

Nữ giám khảo này cũng cho rằng: Ngoài các tiêu chí riêng thì bộ môn Ngữ văn có đặc trưng riêng là tính văn chương. Vì thế, để làm một bài văn tốt ngoài kiến thức cần kỹ năng, cần giọng điệu riêng, sáng tạo của người viết. Ở đây trong bài văn này thí sinh đã thể hiện sâu sắc, mới mẻ các vấn đề mà đề văn yêu cầu và văn phong rõ ràng, độc đáo: Chỉ trong một thời gian ngắn nhưng em đã có một bài viết được trình bày sạch sẽ, chữ viết đẹp, không gạch xóa, không lúng túng trong diễn đạt. Phần tư duy của em cũng mạch lạc, chủ động không phải trình bày theo kiểu học thuộc, đọc chép...

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 4

Chủ nhân điểm 10 môn Ngữ văn hiện sống cùng ông bà nội và bố mẹ ở xã Thanh Yên - huyện Thanh Chương. Ảnh: MH

Trước đó, nữ giám khảo này là giám khảo 1 và khi quyết định cho điểm 10 Ngữ văn đầu tiên trong cuộc đời đi dạy của mình thì ngoài "hứng thú" chị còn mang cảm giác "trông chờ" bởi điểm quyết định cuối cùng còn phải phụ thuộc vào giám khảo 2 - chấm lại lần 2. Chính vì điều đó, khi xem kết quả hai lần chấm ghép lại, trường chấm thi dường như "vỡ òa" bởi cả hai giám khảo đều quyết định cho điểm 10 với bài văn đặc biệt này.

Ngữ văn không phải là lợi thế

Nhận được kết quả thi của Bùi Thảo Nguyên, không riêng gì cá nhân và gia đình mà thầy cô đang dạy Thảo Nguyên ở Trường THCS Thanh Yên - huyện Thanh Chương cũng bất ngờ bởi lẽ "lợi thế của Nguyên ở trường là học tự nhiên. Năm lớp 9 Nguyên đạt Học sinh giỏi huyện ở cả môn Hóa học và Sinh học. Môn Toán, Nguyên cũng từng được giáo viên chủ nhiệm gọi vào đội tuyển".

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 5

Thủ khoa môn Ngữ văn là một học sinh trường làng và không học thêm nhiều. Ảnh: MH

Thực tế, Thảo Nguyên cũng đã được cô giáo dạy môn Ngữ văn gọi vào đội tuyển nhưng vì ước mơ làm bác sĩ và xác định theo các môn tự nhiên nên cô bé đã từ chối cơ hội này.

Tuy nhiên, dù không theo đuổi môn Ngữ văn nhưng đây vẫn là môn học tạo cho Nguyên cảm hứng và Nguyên học Văn nhẹ nhàng như "đọc một cuốn sách hay vậy". Cá nhân Nguyên cũng cho rằng, bí quyết học Văn đơn giản là đọc thật nhiều sách để tập cách hành văn và cho mình những xúc cảm...

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 6

Chính quyền xã Thanh Yên đến trao quà chúc mừng giáo viên, học sinh Trường THCS Thanh Yên. Ảnh: MH

Bùi Thảo Nguyên cho biết, em chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và về luyện thêm nhiều đề là đã có thể dễ dàng nắm bắt được bài học một cách chắc chắn. Cô giáo Nguyễn Thị Ba - giáo viên dạy môn Ngữ văn nói: Lợi thế của Thảo Nguyên là cách cảm thụ văn học rất tốt. Thế nên với một đề Văn hay đã "chạm" đến cảm xúc của Nguyên và giúp em có một bài văn tròn trịa...

Cùng với điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn, Thảo Nguyên cũng đã có một kỳ thi thành công khi đạt vị trí Thủ khoa vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, trong đó Toán em được 9 điểm. Cô bé này cũng chia sẻ: Đề Toán với em không khó lắm và nếu đọc kỹ đề em có thể chắc chắn được 9,5 điểm...

Mẹ của Thảo Nguyên - cô giáo Trần Thanh Tâm - cũng là giáo viên dạy Toán chia sẻ: Cá nhân tôi có thể tự tạo áp lực cho mình nhưng tôi chưa bao giờ thể hiện ra ngoài để con lo lắng. Thảo Nguyên chăm học, ưa đọc sách, có bao nhiêu tiền đều dành dụm để mua truyện. Tôi cũng không cấm con chơi điện thoại, thậm chí năm lớp 8 tôi còn chủ động lập Facebook cho cháu để cháu trò chuyện, trao đổi với thầy cô và bạn bè. Tuy nhiên, Thảo Nguyên là một đứa bé kỷ luật và "tự lập" nên em chưa bao giờ để bố mẹ phiền lòng hay lo lắng.

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 7

Thảo Nguyên bên bố mẹ. Ảnh: Mỹ Hà

Tin vui về một nữ sinh trường làng nhưng lại đạt điểm 10 duy nhất toàn tỉnh môn Ngữ văn tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng đã làm "nức lòng" thầy cô, chính quyền và bà con trong xã. Thầy giáo Bùi Xuân Trung -Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Yên cho biết: Năm nay trường chúng tôi đã có "mùa vàng" khi học sinh của trường giành vị trí Thủ khoa và Á khoa vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, có nhiều học sinh có điểm 8, điểm 9. Đây là thành quả sau một năm học rất khó khăn và tập thể nhà trường đã nỗ lực, vượt qua dịch bệnh, vượt qua nhiều trở ngại để có một mùa thi thành công./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39

Tiêu điểm

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"
09:26:33 04/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
17:25:33 03/08/2021
Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
21:30:46 04/08/2021
Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C
09:15:39 04/08/2021
Thí sinh lo lắng vì trường ĐH yêu cầu xác nhận nhập học sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?
22:11:08 03/08/2021
Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao
17:08:39 03/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14 điểm
22:09:56 03/08/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lấy 'điểm sàn' từ 19 điểm
12:17:18 03/08/2021
Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao
16:20:18 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian dài điều trị ung thư
23:02:24 04/08/2021
Ngô Diệc Phàm sốc nặng vì kiểm tra sức khoẻ phần... hậu môn, phải ở phòng đơn trong tù, còn mẹ ruột vào bệnh viện gấp?
21:13:30 04/08/2021
Xót xa hình ảnh cuối đời của NS Giang Còi: Thái độ lạc quan trên giường bệnh khiến bao người thán phục!
23:15:38 04/08/2021
Chân dung mẹ Ngô Diệc Phàm: Mỹ nhân thâu tóm sự nghiệp, "trùm cuối" mưu mô che đậy bê bối cho con và phút sơ sẩy đưa quý tử vào tù
21:30:22 04/08/2021
Ông Phạm Nhật Vượng tặng 500 nghìn lọ thuốc điều trị Covid, "cạnh tranh" với vợ chồng Dũng "lò vôi"
19:29:14 04/08/2021
Bất ngờ về nhà bạn trai, nhìn bộ đồ cô giúp việc mặc, tôi hốt hoảng nhận ra sự thật
21:11:32 04/08/2021
Phản ứng của dân mạng Nhật Bản trước vụ thanh niên người Việt bị đánh đập, đẩy xuống sông đến chết
23:02:00 04/08/2021
Lê Dương Bảo Lâm bị chỉ trích khi để vợ 'cơm bưng nước rót'
20:43:32 04/08/2021
Diễn viên Trà My và dàn sao Việt bàng hoàng nghe tin NS Giang Còi qua đời: Vĩnh biệt, mãi mãi 1 tuổi thơ!
23:29:16 04/08/2021
Thúy Hạnh lạc quan dù áp lực tài chính khi kẹt ở Phú Quốc gần 40 ngày
22:05:02 04/08/2021

Tin mới nhất

Gần 12.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2

22:48:35 04/08/2021
Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến chiều 4/8, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 11.930 em, thuộc 38 tỉnh, thành trên cả nước.

Học phí của các trường tiểu học tư thục ở Hà Nội

22:20:37 04/08/2021
Archimedes thu 80% học phí cho tháng học online trong khi trường Alpha đưa ra mức thu ưu đãi cho năm học 2021-2022.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền hủy kỳ thi năng khiếu

22:17:36 04/08/2021
Điểm thi năng khiếu báo chí, năng khiếu ảnh báo chí, năng khiếu quay phim truyền hình sẽ được thay bằng điểm xét ngành báo chí và được tính hệ số 1.

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành cô giáo

21:38:24 04/08/2021
 Thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm là học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT Cẩm Thủy 3 đạt được thành tích khủng này. 

Trường tiểu học “bê” nguyên thời khóa biểu ở lớp vào dạy online, phụ huynh sợ con căng não, hại mắt vì ngồi máy tính quá nhiều

18:46:51 04/08/2021
Nhiều trường cho học sinh học một ngày 9 tiết học, có đầy đủ các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục...

Bà Rịa-Vũng Tàu xét đặc cách cho 194 học sinh tốt nghiệp THPT

16:26:09 04/08/2021
Sáng 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh này không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà tổ chức xét đặc cách cho 194 học sinh trong đợt này. 

Chân dung "giáo sư" 18 tuổi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế

15:05:59 04/08/2021
Trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh...

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Tăng học phí nhưng không làm mất người tài

10:12:17 04/08/2021
Hàng năm, có không dưới nửa triệu học sinh trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), tiếp tục học lên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, trong số này có nhiều em con nhà gia đình nghèo.

Trưởng Phổ thông Năng khiếu công bố điểm chuẩn vào lớp 10

10:07:18 04/08/2021
 Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10, năm học 2021 – 2022.

Giành điểm 10 môn Sinh học, nữ sinh Hà Tĩnh ước mơ trở thành bác sỹ

10:06:00 04/08/2021
Xuất sắc giành điểm 10 môn Sinh, Toán 9,4 và Hóa 9,25 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Thảo Linh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chạm ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí

09:28:54 04/08/2021
Với phương pháp học tập hiệu quả, Minh Anh đã xuất sắc giành học bổng với mức 95% học phí.

An Giang có 1.770 thí sinh muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

19:31:50 03/08/2021
Tính đến sáng 2-8, An Giang có 3.152 trong số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh muốn tham gia thi.

Quảng Ninh: Trường học chỉnh trang cơ sở vật chất, linh hoạt “bù” đội ngũ

18:39:27 03/08/2021
Mặc dù được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ, tuy nhiên nhiều trường học còn gặp nhiều khó khăn. 

Các trường công lập tại TP.HCM không tăng học phí năm học mới

17:24:03 03/08/2021
Học phí năm học 2021-2022 của các trường công lập tại TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Bậc tiểu học không thu học phí.

NÓNG: UBND TP HCM chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10

17:04:04 03/08/2021
UBND TP HCM vừa có quyết định về thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế quốc dân có thể không biến động nhiều

12:25:43 03/08/2021
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai

12:24:22 03/08/2021
Công tác xóa mù chữ là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Tự chủ đại học nhìn từ học phí – Bài 1: Học phí đại học không nên là rào cản

12:19:11 03/08/2021
Học phí khi các trường ĐH thực hiện tự chủ và dần tiến tới tự chủ là một vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi ảnh hưởng thiết thực đến từng gia đình, từng thí sinh trong việc quyết định lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp ...

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Đồng Olympic Kinh tế quốc tế

12:10:10 03/08/2021
Ngay trong lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Kinh tế quốc tế, học sinh Việt Nam đã giành được 2 Huy chương Đồng cùng thành tích cao toàn đội tại một số phần thi.

Có thể bạn quan tâm

Người yêu cũ tặng cho hai con tôm hùm, tôi vỗ ngực tự hào với vợ ngờ đâu lại nhận về cơn tức anh ách

Tâm sự

03:21:21 05/08/2021
Hào hứng đem hai con tôm hùm vào nhà, tôi còn vỗ ngực tự mãn với vợ về người yêu cũ của mình.

Người bị huyết áp cao, nếu gặp 7 triệu chứng này, mau gọi cấp cứu

Sức khỏe

01:44:34 05/08/2021
Chỉ số huyết áp cao nghĩa là đo được từ 180/120 mmHg, đây là mức cực kỳ nguy hiểm. Mức huyết áp này có nghĩa là cơn đột quỵ đe dọa tính mạng sắp xảy đến, theo Express.

Phẫn nộ clip cha dượng đánh đập, bạo hành dã man bé trai

Sự kiện nóng

01:25:16 05/08/2021
Khuya 4.8, Công an tỉnh Bình Dương có thông báo thụ lý, điều tra vụ việc một bé trai nghi bị cha dượng đánh đập dã man xảy ra ở P.Bình Chuẩn (TP.Thuận An, Bình Dương).

8 tấn thiết bị y tế từ Hà Nội đến ga Sài Gòn trong đêm

Đời sống

01:21:44 05/08/2021
Tối 4-8, hàng trăm thiết bị y tế từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cùng 9 y bác sĩ tháp tùng đã đến ga Sài Gòn. Số trang thiết bị này sẽ được tăng cường cho Bệnh viện dã chiến số 13.

Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV

Thế giới

01:12:37 05/08/2021
Nghiên cứu mới của Anh cho thấy người tiêm đủ hai liều vaccine có nguy cơ dương tính với nCoV thấp hơn ba lần người chưa tiêm chủng.

MU trúng đậm nếu Lukaku cập bến Chelsea

Bóng đá thế giới

01:06:57 05/08/2021
Quỷ đỏ sẽ thu về 4 đến 5 triệu bảng Anh trường hợp Lukaku gia nhập Chelsea, nhờ điều khoản cài trong hợp đồng bán tiền đạo người Bỉ cho Inter trước đây.

Tần Ngưu Chính Uy - tình cũ Ngô Diệc Phàm bị netizen xỉa xói và cái kết

Sao châu á

00:36:12 05/08/2021
Sau khi scandal tình ái của Ngô Diệc Phàm vỡ lở, rất nhiều blogger cùng các tờ báo đã khai quật quá khứ tán gái của nam ca sĩ này. Một trong số đó chính là Tần Ngưu Chính Uy - thí sinh từng tham gia show Thanh Xuân Có Bạn và cô cũng là ...

Rosé (BLACKPINK) và Taeyeon cover cùng bài hát, 2 main vocal đình đám so tài "bất phân thắng bại"

Nhạc quốc tế

23:59:43 04/08/2021
Trong tập phát sóng mới nhất của Sea of Hope vào ngày 3/8, Rosé đã cover lại ca khúc Time Spent Walking Through Memories của Nell. Trùng hợp là Taeyeon cũng đã nhiều lần thể hiện ca khúc này trong quá khứ.

Đan Trường từng đứng hát trên nốt nhạc "siêu to khổng lồ", bay lơ lửng trên không nhưng nghe số tiền đầu tư mới choáng

Nhạc việt

23:59:06 04/08/2021
Năm 2016, Đan Trường đã tổ chức live concert Cảm Ơn Đời cực hoành tráng để đánh dấu chặng đường 20 năm hoạt động ca hát. Tại đây, anh đã cùng người hâm mộ ôn lại những thời khắc vàng son cùng những ca khúc bất hủ làm nên tên tuổi của mì...

Bạc Liêu: Đi câu giữa lúc giãn cách xã hội, 7 người bị phạt tổng cộng 14 triệu đồng

Pháp luật

23:56:28 04/08/2021
Bất chấp toàn tỉnh Bạc Liêu đang thực hiện giãn cách xã hội, 7 người rủ nhau đi câu cá giải khuây. Hậu quả, 7 người bị phạt 14 triệu đồng.

Diễn viên Chrishell Stause khoe body bốc lửa tuổi 40

Sao âu mỹ

23:55:21 04/08/2021
Diễn viên Chrishell Stause đang tận hưởng thời gian lý tưởng trong kỳ nghỉ tại bờ biển nước Ý vào tháng này.

10 bãi biển ở Phuket đẹp nhất

Du lịch

23:53:41 04/08/2021
Trong số những bãi biển ở Phuket, Patong là bãi biển tiệc tùng, Mai Khao dành cho những người yêu thiên nhiên còn biển Paradise là nơi bạn nên đến để ngắm trăng tròn.

Nhiệt Ba đòi làm mẹ Dương Dương ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh, tiết lộ gây sốc về màn hợp tác trong tương lai

Hậu trường phim

23:53:04 04/08/2021
Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba đã có buổi phỏng vấn đáng yêu về bộ phim Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh.

HCV SEA Games 30 của cầu thủ Trọng Hoàng được trả giá 207 triệu đồng, sẽ sớm "biến thành" máy thở tặng bệnh nhân Covid-19

Bên lề sân cỏ

23:52:23 04/08/2021
Sau 5 ngày, luật sư Nguyễn Trí Đức đang sinh sống ở Singapore đã đấu giá thành công tấm HCV SEA Games 2019, trong dự án ủng hộ máy thở cho tuyến đầu chống dịch.

Trùm phản diện mới của Marvel đã được xác nhận, mạnh đến mức nào mà kết liễu Thanos trong 1 nốt nhạc?

Phim âu mỹ

23:47:36 04/08/2021
Ông trùm phản diện mới của vũ trụ Marvel được úp mở chính là Kang - kẻ ác có sức mạnh phi thường.