Thủ khoa dân tộc Khmer khát khao giữ gìn giá trị truyền thống

Vượt qua bao khó khăn vất vả, sinh viên dân tộc Khmer Thạch Nhựt Hào xuất sắc đậu thủ khoa trường Đại học Trà Vinh. Với cậu bạn này, điều khát khao hơn hết là mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Thủ khoa dân tộc Khmer khát khao giữ gìn giá trị truyền thống - Hình 1

Thạch Nhựt Hào biểu diễn nhạc cụ dân tộc . – Ảnh: Hòa Hội

Động lực để viết tiếp ước mơ

Thạch Nhựt Hào , 18 tuổi, sinh viên năm nhất ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (Khoa văn hóa, ngôn ngữ, nghệ thuật Khmer Nam bộ) trường Đại học Trà Vinh. Hào quê ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp (Châu Thành, Sóc Trăng ) là thủ khoa của trường Đại học Trà Vinh với số điểm 27,25; đồng thời trong suốt 12 năm học phổ thông em là học sinh tiên tiến.

Hào là con lớn trong gia đình 2 anh em, nguồn thu nhập chủ yếu từ máy chà lúa nhỏ để chà thuê cho bà con nông thôn. Tuy nhiên cuộc sống hiện nay cũng đã dần thay đổi, số lượng người có nhu cầu xay lúa cũng ít đi, thay vào đó người dân dùng tiền để mua gạo dẫn đến ế ẩm, thất nghiệp. Chính vì thế, cha Hào chuyển sang phụ hồ, còn lúc không ai kêu thì chuyển sang làm bốc vác để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình. “Thấy được sự vất vả của cha mẹ, em cố gắng học tập để không phụ lòng và có nghề nghiệp sau này phụ lo cho gia đình”, Hào bộc bạch.

Khi biết tin nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa trị giá 10 triệu đồng do báo Tiền Phong trao tặng, Hào không giấu được xúc động. Em vui mừng nói: “Với em số tiền ấy vô cùng lớn, sẽ là động lực tiếp sức để em viết tiếp ước mơ trong thời gian tới”. Theo lời Hào, số tiền học bổng do báo Tiền Phong trao tặng sẽ bằng gấp 2 – 3 tháng tiền công phụ hồ của cha em ở quê. Vì thế, cha mẹ Hào rất vui mừng và cảm ơn báo đã quan tâm đến em và gia đình.

Giữ gìn giá trị dân tộc

Từ khi học cấp hai Thạch Nhựt Hào đã được tiếp xúc với nhạc cụ truyền thống của người Khmer và em nhận thấy có năng khiếu về âm nhạc . Hơn nữa, được cha mẹ ủng hộ để theo đuổi niềm đam mê. “Ngoài những giờ học tập trên lớp, về nhà em dành thời gian luyện tập nhạc cụ nhiều hơn để ngày càng nhuần nhuyễn”, Hào tâm sự.

Theo Hào, nhạc cụ dân tộc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nền ca nhạc dân gian ở các vùng dân tộc thiểu số. Ở miền Tây Nam Bộ, từ xa xưa, cha ông ta đã chế tác ra những loại nhạc cụ mang linh hồn văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer . Qua đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian của người dân.

Năm 2020 Hào đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đậu vào ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống trường đại học Trà Vinh. “Em mong muốn sau này sẽ trở thành một nhạc sĩ để góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của người Khmer thông qua các loại nhạc cụ dân tộc ”, Hào tâm sự.

Ông Sơn Cao Thắng, Phó Trưởng Bộ môn Nghệ thuật, Trường Đại học Trà Vinh nhận xét, Hào thể hiện được tố chất nghệ thuật cao và có niềm đam mê lĩnh vực âm nhạc dân tộc. Hào chọn Trô U (một loại nhạc khí bộ dây), kỹ năng biểu diễn tốt; có sự hiểu biết về văn hóa dân tộc, khả năng trình bày về về âm nhạc dân tộc lưu loát, tự tin. Chính vì điều đó Hội đồng giám khảo đánh giá khá cao về thí sinh này.

Riêng về phẩm chất đạo đức thể hiện sự lễ phép với giảng viên, hòa nhã với bạn bè và các anh chị sinh viên khóa trước. “Với những tố chất trên, cùng với sự cố gắng hơn nữa trong học tập tôi tin rằng tân sinh viên Thạch Nhựt Hào sẽ có những thành tích nổi trội hơn trong con đường nghề nghiệp đã chọn”, ông Thắng nói.

Cách giải bài toán đầu ra cho sinh viên sư phạm của một thủ khoa

Ngay từ khi còn học tập tại giảng đường đại học, sinh viên sư phạm phải nỗ lực học tập, khẳng định khả năng bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm cho chính mình.

Nghị định số 116/2020/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm được Chính phủ ban hành ngày 25/09 có quy định: Sinh viên sư phạm sẽ được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường.

Với chính sách này, ngành giáo dục kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng đầu vào, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, cần phải mở rộng đầu ra, đảm bảo công việc cho sinh viên sư phạm sau khi ra trường mới là giải pháp cần thiết.

Trên thực tế, ngoài những yếu tố về cơ chế chính sách thì vấn đề học tập và khả năng thích ứng của sinh viên trước những thay đổi của môi trường, xã hội, cũng như trước những đổi mới của ngành giáo dục là vấn đề cần phải lưu tâm.

Chia sẻ vấn đề này với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hồ Văn Nhật Trường, thủ khoa khoa Sinh năm 2020 của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, hiện là giáo viên của Trường Trung học Thực hành - Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định:

Ngành sư phạm cũng như những ngành nghề khác, trong quá trình học tập, sinh viên cần phải biết tìm kiếm những cơ hội cho bản thân mình, phải chủ động mọi cơ hội, khẳng định bản thân nhiều hơn để không phải rơi vào tình trạng "tốt nghiệp là thất nghiệp".

Cách giải bài toán đầu ra cho sinh viên sư phạm của một thủ khoa - Hình 1

Thầy Hồ Văn Nhật Trường khẳng định sinh viên sư phạm cần tìm kiếm cơ hội việc bằng cách học tập và khẳng định bản thân. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo thầy Trường, đối với ngành sư phạm, cần phải có niềm đam mê mới có thể theo đuổi đến cùng và cống hiến cho công việc.

Bằng tình yêu nghề, nhiệt huyết và hành trình phấn đấu nỗ lực của bản thân, trước ngày tốt nghiệp, Hồ Văn Nhật Trường đã được nhận công tác tại một trường phổ thông như mong ước.

Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân, thầy Trường cho biết, bản thân phải tìm kiếm mọi cơ hội để được học và học những điều mới. Thầy Trường nêu ra 5 bài học kinh nghiệm dành cho sinh viên sư phạm.

Thứ nhất, sinh viên cần xác định mục tiêu, định hướng rõ ràng đối với hoạt động kiến tập, thực tập tại các trường học.

"Thời gian kiến tập, thực tập là cơ hội tốt nhất để mình có những trải nghiệm với nghề. Trước đây, mình chỉ được học lý thuyết nhưng việc đứng lớp dạy học sẽ giúp hình thành những kỹ năng, kiến thức mới quan trọng hơn.

Trước khi đăng ký kiến tập, thực tập, mỗi sinh viên cần xác định, định hướng mục tiêu rõ ràng cho bản thân.

Với tôi, thời gian kiến tập, tôi xác định chọn trường phổ thông có nhiều thử thách, một môi trường có nhiều tình huống sư phạm để mình học hỏi, cọ xát và tìm cách giải quyết vấn đề.

Năm cuối thực tập, tôi chọn một ngôi trường có phân chia lớp chuyên, đặc biệt là chuyên về khoa học tự nhiên theo đúng ngành của mình".

Cách giải bài toán đầu ra cho sinh viên sư phạm của một thủ khoa - Hình 2

Với vị trí thủ khoa khoa Sinh của trường, Hồ Văn Nhật Trường tìm được công việc trước ngày tốt nghiệp. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Việc lựa chọn như vậy theo thầy Trường là để đạt mục tiêu bản thân đặt ra.

Khi là sinh viên năm ba, chắc chắn còn bỡ ngỡ với việc đứng lớp nên cần phải học hỏi nhiều kỹ năng, học hỏi cách ứng biến với những tình huống sư phạm thực tế để rèn luyện mình, bản lĩnh hơn, hiểu và yêu nghề hơn.

"Giai đoạn kiến tập, lớp tôi có những học sinh hơi quậy, mình phải tìm cách tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em.

Đây là lúc tôi thử các phương pháp sư phạm của mình, để biết các em có xem mình là bạn không, có sẵn sàng chia sẻ khó khăn với mình không?

Theo quan điểm hiện đại thì giáo viên chính là người bạn của học sinh, khi người thầy cho các em cảm giác an tâm, các em sẽ chia sẻ với mình những khó khăn, những tâm tư và từ đó, thầy giáo sẽ giúp học trò tiến bộ hơn, trưởng thành hơn", thầy Trường chia sẻ.

Tuy nhiên, mục tiêu năm cuối ở trường đại học của thầy Trường là tăng cường khả năng truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Việc chọn thử thách mới sẽ giúp cho thầy giáo tương lai tập trung chuyên sâu về chuyên môn, kiến thức chuyên ngành của mình.

Cách giải bài toán đầu ra cho sinh viên sư phạm của một thủ khoa - Hình 3

Theo thầy Trường, sinh viên sư phạm cần phải làm nghiên cứu khoa học, làm các đề tài khóa luận liên quan đến các chủ đề trong chương trình mới (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo chia sẻ của thầy Hồ Văn Nhật Trường, quá trình dạy học khi kiến tập và thực tập phải chú trọng kỹ năng quan sát:

"Quan trọng nhất là quan sát trong lớp học, quan sát những điều nhỏ nhặt nhất như xích mích nhỏ của học sinh, nếu tinh tế thì mình sẽ nhận ra và biết cách giúp học sinh tháo gỡ. Như vậy, sau này mình gặp phải những tình huống đó thì mình sẽ giải quyết được".

Tuy nhiên, để thực sự rèn luyện, phát triển bản thân, để có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm với nghề thì sinh viên sư phạm còn cần chủ động học tập nhiều hơn nữa.

Bài học thứ hai dành cho sinh viên sư phạm chính là phải nâng cao kiến thức, trình độ, đáp ứng với những yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục.

"Khi còn là sinh viên, trước những yêu cầu đổi mới của giáo dục, tôi phải tìm hiểu để có định hướng phát triển.

Đặc biệt với chương trình giáo dục phổ thông 2018, các sinh viên sư phạm cần phải làm nghiên cứu khoa học, làm các đề tài khóa luận liên quan đến các chủ đề trong chương trình mới.

Sau đó, tôi xin phép giáo viên hướng dẫn đi học theo các khóa tập huấn dành cho giáo viên, tôi hiểu hơn tinh thần của chương trình giáo dục mới, cũng như giáo dục STEM.

Việc nghiên cứu khoa học giúp sinh viên thực hành, tích lũy nhiều kiến thức chuyên ngành, đồng thời có thể hỗ trợ công tác dạy học giúp đỡ, hướng dẫn học sinh các đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng", thầy Trường chia sẻ.

Nhờ quá trình học tập đó, thầy giáo tương lai đã có nhiều thành tích, đạt giải Nhì cuộc thi "Thiết kế Clip mô phỏng STEM 2019" của Câu lạc bộ STEM Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, nhận nhiều chứng chỉ về giáo dục STEM.

Theo thầy Trường, quá trình học tập và những thành tích đạt được sẽ mở ra cơ hội cho một sinh viên sư phạm được đứng lớp dạy học nhiều hơn.

Thứ ba, sinh viên sư phạm cần tìm kiếm thêm cơ hội dạy học để được rèn nghề nhiều hơn.

"Nếu có kiến thức về STEM, sinh viên sư phạm nên đăng ký dạy học tạo các cơ sở giáo dục phổ thông. Thời gian đầu có thể chỉ làm trợ giảng, sau này sẽ được đứng lớp, được rèn luyện, được học hỏi và trưởng thành hơn với nghề", thầy Trường chia sẻ.

Điều quan trọng thứ tư dành cho sinh viên sư phạm là cần đăng ký dạy học tại những môi trường giáo dục đa dạng khác nhau, từ trường công lập, trường tư thục đến trường quốc tế...

Theo thầy Trường, tương ứng với mỗi loại hình, môi trường giáo dục sẽ có những đặc điểm, đặc thù riêng. Từ đó, sinh viên có thể áp dụng những kỹ năng, phương pháp sư phạm khác nhau và đúc rút kinh nghiệm, những bài học thực tế giá trị nhất.

Cuối cùng, sinh viên sư phạm cần tham gia tích cực những Hội thi nghiệp vụ sư phạm.

Thầy Trường cho biết: "Các hội thi sẽ giúp phát triển kỹ năng sư phạm cho sinh viên ở cả 4 phương pháp dạy học là dạy học truyền thống, dạy học theo chủ đề ứng dụng Công nghệ thông tin, dạy học thực hành và viết vẽ bảng",

Bản thân tham gia vào tất cả các hội thi, thầy Trường đánh giá cao ý nghĩa của hội thi về nghiệp vụ sư phạm, qua mỗi lần thi, sinh viên sẽ trưởng thành hơn, được góp ý về phương pháp sư phạm của mình, đó là những bài học quan trọng cho những giáo viên tương lai.

Thầy Hồ Văn Nhật Trường nhấn mạnh: "Cuộc sống, xã hội đang thay đổi từng ngày, nền giáo dục đang đứng trước những yêu cầu đổi mới, sinh viên sư phạm hôm nay là đội ngũ giáo viên tương lai hiện thực hoá công cuộc đổi mới, cải cách giáo dục".

Để làm tốt vai trò quan trọng đó và để đáp ứng được những yêu cầu của ngành đặt ra, sinh viên cần phải chủ động, tích cực học tập để có cơ hội làm việc, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Bên cạnh đó, thầy Trường cũng cho rằng, giáo dục đại học cần tăng cường hơn nữa việc bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng thực tế cho sinh viên sư phạm, đặc biệt về Luật Giáo dục, tình huống sư phạm để sinh viên ít bị bỡ ngỡ khi bước vào nghề.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM
20:24:27 15/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021
20:30:06 15/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Tuấn Hưng hôn Hương Baby trên thảm đỏ nhưng dung mạo cậu con trai út mới gây chú ý
15:37:42 17/01/2021
Đám cưới ca sĩ Triệu Long: Vợ tiếp viên hàng không bồng con gái 4 tháng tuổi xuất hiện, Đàm Vĩnh Hưng cùng loạt sao Việt có mặt đông vui
16:07:41 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Ham hố "eo con kiến" sau sinh, mẹ xinh như hotgirl khóc cạn nước mắt vì mất tử cung
14:55:39 17/01/2021
Tiếp tục chinh phục gam màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe đôi chân 'cực phẩm'
14:57:38 17/01/2021
Bất ngờ trước màn biến đổi body của Phan Như Thảo: Ít tháng trước còn bị chê thừa cân, nay lột xác hoàn toàn
18:26:59 17/01/2021
Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?
18:29:19 17/01/2021
Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!
15:03:49 17/01/2021
"Diện" đồ quân sự, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân khẳng định vẻ đẹp thách thức mọi phong cách
14:56:33 17/01/2021
"Thả thính" bạn thân của người yêu, tôi mất cả chì lẫn chài
14:57:51 17/01/2021

Tin mới nhất

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

17:02:25 17/01/2021
Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia

17:02:21 17/01/2021
 Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vẫn tăng lên từng ngày, hơn 535.000 học sinh Nhật Bản tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ tuyển sinh đại học quốc gia.

Lo khi con đi trải nghiệm…

14:16:38 17/01/2021
Sẽ thật mâu thuẫn khi nói rằng, tôi muốn cho con được tham gia trải nghiệm cùng các bạn mỗi khi nhà trường tổ chức để con được phát triển toàn diện, nhưng lại luôn muốn giữ con khư khư bên mình để bớt lo lắng, bất an.

Loạt nhân vật nổi tiếng làng game tham gia talkshow về eSports tại ĐH Kinh tế Quốc dân

14:05:24 17/01/2021
Ngày 14/01, buổi talkshow với chủ đề Thể thao điện tử và Kinh tế đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện NEC Show 02: Extreme do CLB Thể thao Điện tử của Nhà trường tổ chức.

Hai trường ĐH Mở sẽ công nhận tín chỉ tích lũy trong đào tạo

14:02:37 17/01/2021
TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, làm giáo dục, trước tiên phải để nhân dân và người học hưởng lợi.

Kiểm tra, đánh giá HS theo TT 26: Thầy cô hào hứng, học sinh tích cực

13:57:37 17/01/2021
Áp dụng Thông tư 26, GV được linh hoạt khi đánh giá HS bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều GV, việc kiểm tra, đánh giá HS theo thông tư mới có điểm cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cấu trúc đề thi lớp 10 vào THPT Chuyên Ngoại ngữ 2021

13:55:18 17/01/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố thời gian thi, cấu trúc đề thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Quảng Trị: Trao học bổng tiếp sức cho học sinh vùng lũ Hướng Hóa

13:05:17 17/01/2021
Nhiều suất học bổng và các phần quà nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ đã được ông Phạm Hồng Quyền-Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phối hợp cùng Trường THCS Đống Đa (TP.Hà Nội) trao tặng cho học sinh huyện Hướng Hóa (Quảng Trị...

Hơn 23% sinh viên Anh học trong nước vì lo ngại dịch Covid-19

13:00:48 17/01/2021
Lo ngại nguy cơ lan rộng của biến thể virus corona mới có thể khiến kỳ học kéo dài, nhiều sinh viên Anh hoàn thành hồ sơ đăng ký đại học trước hạn chót 15/1.

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

12:55:43 17/01/2021
Giáo dục không chỉ nhằm chuẩn bị lực lượng lao động, mà còn mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp. Dưới đây là những kỹ năng thường xuyên được dạy trong các trường học tại Hoa Kỳ.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như 'lò ấp' trứng

12:52:39 17/01/2021
Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà

12:49:50 17/01/2021
Ngành giáo dục đang thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì chắc chắn không thể áp dụng việc buộc giáo viên làm 8 tiếng/ngày.

Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm

12:39:05 17/01/2021
 Một số điều trong thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực, tuy nhiên, Thông tư này vẫn đảm bảo được nhu cầu học thêm chính đáng của học sinh, phụ huynh.

Làm sao hạn chế rủi ro khi tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa?

12:33:16 17/01/2021
Liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đối với các trường và đơn vị tổ chức.

Chuyện chưa kể về chủ nhân tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

12:25:35 17/01/2021
Đàm Thị Minh Trang là chủ nhân của tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định. Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100.

Dạy học tích cực: Giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn (2)

12:23:38 17/01/2021
Để dạy học theo phương pháp tích cực thì giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn so với dạy theo phương pháp thụ động.

Không sát sao, khó đánh giá học sinh lớp 1 CTGDPT mới

12:09:00 17/01/2021
Kỳ I năm học 2020 - 2021 đã kết thúc. Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh đã hoàn thành. Nhiều ý kiến cho rằng, giáo viên phải linh hoạt và đặc biệt sát sao với từng học sinh mới có thể đánh giá được.

Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

12:08:57 17/01/2021
Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 có quy định cụ thể về thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Tây Đô trao bằng thạc sĩ, đại học

09:26:24 17/01/2021
Ngày 16/1, Trường ĐH Tây Đô tổ chức lễ khai giảng lớp cao học và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, đại học.

ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí

06:52:24 17/01/2021
Sáng 16/1, ĐH Mở TP.HCM giới thiệu hệ thống đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

Có thể bạn quan tâm

Mách bạn công thức tự làm gà ủ muối hoa tiêu tuyệt ngon đãi khách

Ẩm thực

20:15:21 17/01/2021
Không cần phải mua gà chế biến sẵn chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể làm gà ủ muối tiêu tại nhà.

Như Quỳnh 'biến hoá' với áo dài truyền thống và cách điệu

Phong cách sao

20:14:51 17/01/2021
Người đẹp vì môi trường 2020 Như Quỳnh gợi ý các mẫu áo dài phù hợp mặc đi chúc Tết, chơi xuân của nhà thiết ké Jessica.

Leo nhà chọc trời trên xe lăn

Thế giới

20:14:39 17/01/2021
Lai Chi-wai trở thành người đầu tiên tại Hong Kong leo lên được 250 m của tòa tháp Nina Tower ở bán đảo Cửu Long trên xe lăn.

Dự báo vận mệnh cuộc sống của 12 cung hoàng đạo trong tuần mới 18/1 - 24/1: vận khí của xử nữ khá vượng, song ngư được thăng chức tăng lương

Trắc nghiệm

20:13:04 17/01/2021
12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần đầy những bất ngờ thú vị đang chờ đón.

Màn bùng nổ visual gây bão Cbiz hôm nay: Quan Hiểu Đồng hoá công chúa bóng đêm, visual lẫn thần thái "đỉnh của chóp"

Sao châu á

20:11:27 17/01/2021
Nhìn hình ảnh sexy và huyền bí khó cưỡng của Quan Hiểu Đồng, người hâm mộ dành rất nhiều lời ngợi khen cho cô nàng.

Google và app gọi đồ ăn đồng loạt xóa nhiều đánh giá của khách về quán thịt xiên nướng Chùa Láng chửi mắng shipper!?

Netizen

20:11:21 17/01/2021
Cách đây vài ngày, cư dân mạng ai nấy đều vô cùng xôn xao trước một sự việc được phản ánh về quán thịt xiên khá nổi tiếng nằm trên phố Chùa Láng.

Bắc Bộ rét đậm rét hại, có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Đời sống

20:10:26 17/01/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Hé lộ thiệp mời và thời gian tổ chức đám cưới ở TP.HCM của Á hậu Thúy An, Tiểu Vy là ngôi sao đầu tiên xác nhận đến dự

Sao việt

20:08:04 17/01/2021
Sau đám cưới diễn ra vào ngày 8/1 tại An Giang, Thúy An và bạn trai tiến sĩ sẽ tổ chức hôn lễ hoành tráng ở TP.HCM để chiêu đãi bạn bè.

Bí ẩn hang động chứa đầy 'chuông tử thần' ở Mexico

Chuyện lạ

20:07:21 17/01/2021
Những thạch nhũ có hình dạng kỳ lạ ở sâu bên dưới hố sụt 50 mét ở Mexico được mệnh danh là chuông tử thần.

Phim "đắp chiếu" 16 năm của Đường Yên lên sóng, netizen đùa: "Đừng để con của cô Đường xem được!"

Phim châu á

20:02:40 17/01/2021
Cô Gái Nông Thôn Điên Khùng của Đường Yên sau 16 năm đắp chiếu cuối cùng cũng được lên sóng.

Benelli TRK 502X 2021 ra mắt, giá từ 195 triệu đồng

Xe máy

19:57:19 17/01/2021
 Benelli đã cung cấp cho xe touring adventure TRK 502X 2021 một số cập nhật cần thiết.

Muangthong có thể phải xuống hạng nếu thua kiện Văn Lâm

Bóng đá việt nam

19:49:08 17/01/2021
Quyền Giám đốc điều hành Thai League Kornwee Priyanantakun cho biết Muangthong có thể đối diện với nhiều hình phạt nếu thua kiện Văn Lâm.

Kinh hãi kỳ án sát nhân "gái bán hoa" ra tay giết 7 "khách hàng" không ghê tay được dựng thành phim để đời của Charlize Theron

Phim âu mỹ

19:46:32 17/01/2021
Aileen Wournos là một nữ sát nhân khét tiếng trong lịch sử tội phạm ở Mỹ vì mức độ tàn độc, câu chuyện cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều cuốn sách, bộ phim nổi tiếng.

Căn hộ chơi hệ màu nâu ấm phù hợp với người sống tình cảm, chủ nhà dù có ở khách sạn 5 sao vẫn muốn về sớm

Sáng tạo

19:38:16 17/01/2021
Chủ nhà là người sống tình cảm nên phòng khách và phòng ăn của căn hộ được nối liền để gia đình lúc nào cũng được nhìn thấy nhau.

Bệnh nhân khốn đốn vì nhầm lẫn của y tá

Hài hước

19:35:42 17/01/2021
Nam bệnh nhân đang nói chuyện với vợ nhưng khiến y tá hiểu lầm là đang trêu chọc mình.