Thủ khoa chọn ngành không vì sức ép của cha mẹ

Không lệ thuộc vào sự ép buộc của cha mẹ, tự chọn ngành nghề trên sự đam mê, yêu thích của cá nhân và nỗ lực cho quyết định của mình. Đó là bí quyết của các thủ khoa.

Thủ khoa chọn ngành không vì sức ép của cha mẹ - Hình 1

Các thủ khoa trong buổi giới thiệu chương trình vào ngày 6.1 – ĐÀO NGỌC THẠCH

18 giờ ngày 6.1 tại Báo Thanh Niên đã diễn ra buổi tư vấn trực tuyến “Chọn ngành cùng thủ khoa” với 6 thủ khoa các trường ĐH năm 2019 và 2017. Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, www.facebook.com/ thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Từ mê game đến thủ khoa, chỉ cần đam mê

Lê Thị Ngọc Ánh, ngành kinh tế đối ngoại, thủ khoa Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM, với 27,95 điểm (toán 9,6; lý 8,75; tiếng Anh 9,6) năm 2019, cho biết không thể phủ nhận độ “hot” của ngành kinh tế đối ngoại, nó giữ vị trí nhất định trong thị trường nghề nghiệp. Tuy nhiên, theo Ánh “nếu mình muốn tồn tại lâu dài trong ngành, thì không phải chỉ chọn ngành “hot” mà cần chọn cái mình đam mê”.

Với Trần Đức Lương, thủ khoa Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, chọn ngành đang theo học hoàn toàn không phụ thuộc vào bố mẹ, mà bản thân đã xác định từ đầu năm lớp 12 và theo đúng đam mê của mình. Từ nhỏ đã rất thích chơi game, trốn bố mẹ đi chơi và nhiều lần bị bố mẹ bắt được. Có năm Lương chơi trọn 3 tháng hè và cảm thấy mình đã quá nghiện. Nhưng cũng nhờ vào môi trường học có tính cạnh tranh cao, bạn bè cũng chia sẻ động viên và đặc biệt hơn là khi thấy bản thân sa sút việc học quá nhiều nên Lương quyết định từ bỏ game để ôn thi vào trường chuyên ở Nghệ An. “Nhiều đêm em nằm trằn trọc, có những lúc trằn trọc vì game, có những lúc trằn trọc về việc học. Tự thấy bản thân mình phải từ bỏ game vì ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân. Và cuối cùng quyết tâm theo đuổi đam mê bằng cách khác, trở thành thủ khoa ngành an toàn thông tin với ước mơ sau này trở thành hacker thật giỏi. Và bí quyết của mình là phải cân đối giữa việc học và chơi”, Lương nhớ lại.

Phạm Vũ Dũng, thủ khoa Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sinh viên ngành trí tuệ nhân tạo, thì cho hay lý do bạn chọn ngành này vì từ nhỏ đã đam mê với robot. Dũng kể: “Em xem không bỏ sót chương trình nào cuộc thi Robocon. Lúc đầu em cũng thấy lạ với ngành trí tuệ nhân tạo, khi đó thông tin của nhà trường về ngành chưa nhiều, em tự tìm hiểu trên mạng. Nhưng ngay khi nghe giới thiệu về ngành này, em đã hiểu là đúng đam mê của em rồi”. Dũng cho rằng để theo đuổi ngành trí tuệ nhân tạo, mỗi bạn trẻ cần có sự sáng tạo, để tạo ra những cái chưa từng có, khó hơn nữa.

Đào Ngọc Minh Huy, thủ khoa Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2017, lại mong muốn sau này chăm sóc sức khỏe cho ba mẹ, những người trong gia đình và rộng hơn là được chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Bản thân cảm nhận được đây là một công việc rất ý nghĩa nên quyết tâm theo đuổi. Vì chọn theo đam mê nên Huy không hề hối hận với ngành học đang theo đuổi, mặc dù theo Huy, ngành y là một ngành rất khó, lịch học, lịch thực tập dày đặc. “Chính vì thế, nếu bạn nào không thật sự yêu thích thì rất dễ bị nản và bỏ giữa chừng. Nếu như đam mê của bạn là một hướng đi khác, thì đừng nghe theo ai đó mà chọn ngành y. Vì thực tế xung quanh mình, có những bạn vì áp lực học quá lớn, các bạn đã thấy hoang mang và có ý muốn bỏ cuộc, nên có bạn học đến giờ vẫn chưa thật sự biết bản thân có muốn đi theo ngành học này hay không”, Huy khuyên.

Thủ khoa chọn ngành không vì sức ép của cha mẹ - Hình 2

Sáu thủ khoa sẽ cùng tham gia chương trình Tư vấn mùa thi 2020 của Báo Thanh Niên – ẢNH: NỮ VƯƠNG

Chưa biết đam mê, chọn ngành ra sao ?

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Băng Tâm, thủ khoa Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM năm 2019, chia sẻ lý do chọn ngành khoa học máy tính của mình là từ ngày học THPT, bạn đã sử dụng điện thoại di động nhiều.

“Trong một lần đi chơi xa về, em dùng điện thoại, dùng ứng dụng BusMap để tìm đường về nhà, đây là ứng dụng của một cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM rất hay, tiện lợi. Em mong muốn cũng theo đuổi ngành công nghệ, tạo ra nhiều sáng tạo ý nghĩa cho mọi người, góp phần làm cho cuộc sống của mọi người tốt hơn”, Băng Tâm kể lại. Bí quyết để chọn đúng ngành của Băng Tâm là tham gia nhiều CLB, hoạt động ngoại khóa ở trường THPT, để từ đó tìm ra ngành nghề mình thích. “Ví dụ, em tham gia CLB truyền thông và có lúc đam mê truyền thông, có lúc em tưởng thi ngành y, nhưng em nhận ra môn toán với em là thế mạnh hơn cả. Và em chọn ngành khoa học máy tính. Em thấy rằng không ai chỉ đam mê một thứ duy nhất, đó là người chưa trải nghiệm đủ nhiều. Nếu bạn chưa biết đam mê của mình là gì, hãy tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và tìm ra cái bạn sẽ thích, hợp và đam mê”, Băng Tâm chia sẻ.

Còn với thủ khoa Ngọc Ánh, việc chọn ngành là một công việc rất phức tạp, nếu đã có đam mê sơ khởi thì chọn ngành dễ, còn không biết mình thích gì, mình sẽ trở thành ai trong tương lai, chỉ cắm cúi học thì khó hơn. “Em muốn nhắn với các bạn học sinh THPT, nếu các bạn không biết đam mê gì, thì thấy mình học giỏi cái gì nhất thì tự định hướng cho mình, rằng mình sẽ phải trở thành ai, điều này cũng phụ thuộc vào tài chính gia đình, điều kiện, xu hướng ngành nghề trong tương lai nữa”, thủ khoa Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM năm 2019 nói.

Với Nguyễn Phú Nghĩa, thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 2017, thì: “Trong chọn ngành, sở thích nên đi kèm với khả năng. Vì mình có thích thú với công việc đó, nhưng chỉ khi thực sự dấn thân vào mới biết mình có năng lực với nó hay không. Chẳng hạn như một bạn thích thể thao nhưng sức khỏe không tốt thì sẽ bị hạn chế rất nhiều. Nên thích là một chuyện hoàn toàn khác, phải thử và sai thì mới biết được mình thật sự phù hợp với điều gì nhất”, Nghĩa chia sẻ.

Để làm tốt bài thi đánh giá năng lực

Là thủ khoa theo hình thức thi đánh giá năng lực, Nguyễn Phú Nghĩa cho biết đề thi đánh giá năng lực gồm 150 câu nhưng trải đều hết các lĩnh vực đã học ở trường, chỉ cần khả năng đọc hiểu. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không cần ôn gì vì còn áp lực về thời gian, nên cần phải chuẩn bị trước. Học đều các môn sẽ giúp làm tốt được bài thi và tránh được tình trạng học lệch. Vì tất cả những môn học đều có những giá trị nhất định trong cuộc sống. “Các bạn có thể tham khảo đề thi mẫu trên trang web các trường”, Nghĩa gợi ý.

Bí quyết trở thành thủ khoa 30/30 điểm

Thủ khoa với số điểm tuyệt đối 30/30 điểm nhưng với Đào Ngọc Minh Huy bí quyết chỉ là “nếu có phương pháp học một cách hợp lý thì có thể giải quyết được”. Và quan trọng nhất vẫn là tính cẩn thận. Vì thi trắc nghiệm nên giá trị của các câu đều tương đương nhau, những câu dù dễ hay khó thì điểm số cũng sẽ như nhau nên phải thật cẩn thận ở từng câu. Ai là người cẩn thận hơn thì kết quả sẽ tốt hơn.

Cũng theo Huy, với hầu hết các thí sinh, thời gian ôn thi thường sẽ thức khuya, thậm chí mất ăn mất ngủ chỉ vì lo lắng. Nhưng điều này là không nên vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. “Các bạn thường nhầm tưởng là học nhiều thì sẽ nhớ nhiều nhưng chúng ta chỉ nhớ được nhiều và hấp thu kiến thức hiệu quả khi đầu óc tỉnh táo nhất”, Huy nói.

Năm 2020, Trường ĐH Luật TP.HCM dừng tổ chức kiểm tra năng lực

Hôm qua, Trường ĐH Luật TP.HCM công bố phương án tuyển sinh chính thức năm 2020. Theo thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo nhà trường, năm 2020 trường sẽ thay đổi căn bản phương thức tuyển sinh. Cụ thể, trường không tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực mà thay vào đó sẽ áp dụng 2 phương thức tuyển sinh độc lập, gồm: xét tuyển thẳng (25% tổng chỉ tiêu) và xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 (75% tổng chỉ tiêu).

Trường xét tuyển thẳng các thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và các quy định của trường.

Như vậy, trường này chính thức dừng tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để xét tuyển thí sinh vào trường, sau 4 năm thực hiện (chính thức từ năm 2016).

Hà Ánh

Theo thanhnien

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Cảnh sát Nam Phi bắn đạn cao su vào người không chấp hành lệnh phong tỏaGia Lai: Bà con ở vùng “chảo lửa” “đội nắng” làm ra món bò đặc sản"Game 2 triệu GB” cho phép bạn hô mưa gọi gió, tạo ra thời tiết cho cả thế giớiNa Uy bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên ngườiMỹ: Y tá giúp bệnh nhân Covid-19 vĩnh biệt con qua videoHọc tập "Flappy Bird nháy mắt" của Instagram, TikTok cũng làm filter tàu ngầm độc đáo cổ vũ ở nhà tránh Covid-19Còn gì vui hơn ở nhà shopping online: Bao nhiêu brand thời trang đang sale đây này chị em đã update chưa?Mặc cho đại dịch hoành hành, Future hết trình làng ca khúc mới lại hợp tác quyên góp khẩu trangBXH thương hiệu thần tượng KPop tháng 3/2020: Kang Daniel quyết liệt bám sát Jimin (BTS), Ong Seongwu thăng hạng bất ngờ3 bệnh nhân mắc Covid-19 ở TP.HCM xuất viện vào chiều nayBệnh nhân số 178 khai báo vòng vo, từng tiếp xúc với nhiều ngườiThanh niên Hải Phòng tự chế hàng loạt bồn rửa tay đặt ở nơi công cộngTrường ĐH Y dược TP.HCM: Sinh viên đi học ngồi cách nhau tối thiểu 1 métFreud: Ám ảnh với loạt chi tiết "tâm thần", bác sĩ tâm lý phải "điên" cỡ nào mới trị được bệnh nhân?Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân 178 để răn đe, giáo dụcNhững bài hát suýt làm debut của Twice: Hai trong số đó là hit khủng, không biết giờ nhìn lại có tiếc nuối không?5 bài hát debut của Kpop hay nhất do netizen Hàn bình chọnTrời sinh một cặp: Đầu tư vào vũ đạo “xịn sò”, Kiều Loan tiếp tục giành 2 điểm tuyệt đối"Luật trời" tập 1 trên THVL: Trang - Ngọc Lan làm gái ngành, ngày ôm ấp tình trẻ, đêm đi khách lấy tiền nuôi traiChi tiết đắt giá tiên đoán về đại dịch ở loạt phim HànDiễm My 9X trong 'Tình yêu và tham vọng': Hoàn hảo đến mức hư cấu, dễ gây nhàm chán với khán giảNhân dịp nghỉ tết lần thứ…n, 'cày' lại series School đình đám xứ Hàn trước thềm phiên bản 2020 lên sóngTây Ninh thông báo khẩn truy tìm người trốn khỏi khu cách ly phòng bệnh Covid-19Clip: CSGT phạt tài xế chống đẩy giữa đường vì không đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnhQuả bóng vàng - Quang Hải xuất hiện tại Thiếu niên nói 2020: Xin 1 vé về tuổi thơ và truyền cảm hứngNữ nhân viên y tế ở Anh xúc động đến rơi nước mắt khi được cả khu phố vỗ tay động viên trên đường đi làm5 khoảnh khắc xúc động nhất tập 7 Thiếu niên nói 2020: Biết con cái lớn khôn, bố mẹ càng thêm vững vàngChưa xác định lại ngày công chiếu, Mulan của Lưu Diệc Phi vẫn đang 'chìm ngập' những lời đánh giá tiêu cựcBXH phim và series Netflix thị trường Việt Nam: Sau một tuần dừng chiếu, 'Itaewon Class' vẫn giữ vững ngôi vương!Tải miễn phí ngay tựa game phiêu lưu cực hay, từng là top 1 trên Appstore một thời

Tiêu điểm

Nữ sinh Bình Thuận giành học bổng toàn phần ĐH Harvard
19:50:44 27/03/2020
Sóc Trăng: Sáp nhập 4 trường thành một trường
10:17:11 28/03/2020
Câu đố IQ giúp não bộ nhạy bén, tăng khả năng ghi nhớ hơn mỗi ngày
19:23:18 27/03/2020
Học trực tuyến trước dịch bệnh COVID-19 nhìn từ một ngôi trường vùng cao
19:47:27 28/03/2020
Đường đến Đại học Harvard của nữ sinh Bình Thuận
10:29:24 29/03/2020
Thầy Phó Hiệu trưởng viết tâm thư gửi SV "để không ai bị bỏ lại phía sau"
13:29:16 29/03/2020
Đề xuất giảm môn thi hoặc xét học bạ vào lớp 10
20:07:20 27/03/2020
Hải Phòng: Đề xuất điều chỉnh Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021
20:09:03 27/03/2020
Nếu giải được bài toán tính tuổi này, con bạn nằm trong top 30% người có trí thông minh "không phải dạng vừa"
21:08:08 27/03/2020
Thầy hiệu trưởng của 1 trường học ở Hà Nội viết tâm thư tuyên bố không thu bất kỳ khoản phí nào trong thời gian học sinh nghỉ học
07:58:54 29/03/2020

Thông tin đang nóng

Hình ảnh đầu tiên trong lễ tang diễn viên Mai Phương
13:17:12 29/03/2020
Phùng Ngọc Huy không thể về dự đám tang Mai Phương?
14:48:58 29/03/2020
MC Đại Nghĩa, Trịnh Kim Chi bức xúc khi nhiều Youtuber đến nhà riêng chụp ảnh, quay phim đám tang Mai Phương
11:36:37 29/03/2020
BV Bạch Mai 20 người dương tính, hơn 5.000 bệnh nhân về khắp tỉnh thành
14:40:17 29/03/2020
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân 178 để răn đe, giáo dục
15:22:34 29/03/2020
Tang lễ cố diễn viên Mai Phương: Người cha nén đau thương, lặng lẽ đứng bên linh cữu con gái
13:43:41 29/03/2020
Ốc Thanh Vân phải năn nỉ, cầu xin các Youtuber xóa clip đám tang Mai Phương: “Xin hãy thương em tôi”
12:13:20 29/03/2020
Trịnh Kim Chi, Vân Trang viếng Mai Phương
16:15:24 29/03/2020
Mỹ: Mở 'tiệc corona' thách thức dịch bệnh, mắc luôn Covid-19
12:10:23 29/03/2020
Đạo diễn Lê Hoàng: 'Điều gay go ở Mai Phương là nàng quá bé nhỏ... Điều dở thứ hai của Mai Phương là nàng quá mê trai, đặc biệt là trai đẹp'
13:35:59 29/03/2020

Tin mới nhất

Trường ĐH Y dược TP.HCM: Sinh viên đi học ngồi cách nhau tối thiểu 1 mét

15:34:33 29/03/2020
Trường ĐH Y dược TP.HCM bắt đầu tổ chức lớp học và thi dưới 20 người, mỗi sinh viên cách nhau 1 mét để phù hợp với tình hình mới trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Xem màn hình nhiều, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

15:31:30 29/03/2020
Trẻ nhỏ dán mắt vào màn hình có thể trì hoãn hoặc hạn chế các kỹ năng ngôn ngữ, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Pediatrics.

TP.HCM tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết 19-4

15:29:08 29/03/2020
Ngày 28-3, UBND TP.HCM đã có văn bản tiếp tục cho học sinh, học viên các cấp tiếp tục nghỉ học đến hết 19-4, riêng học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến hết 3-5.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Gen thể ba

13:46:43 29/03/2020
Vào lúc 15 giờ hôm nay 29.3, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Sáu cách giúp con thích đọc tiếng Anh

13:09:45 29/03/2020
Cô Moon Nguyen chia sẻ cách giúp hai con có thể ngồi đọc sách ba buổi trong những ngày nghỉ phòng Covid-19 mà không biết chán.

Tự học hiệu quả: Làm sao nâng khả năng tự học?

12:56:26 29/03/2020
Nếu không có sự phân tâm giữa các bài học, trẻ có thể hoàn thành bài tập và tự học tại nhà nhanh hơn ở trường - đó là nhận xét của hiệu trưởng Trường Wolsey Hall Oxford Lee Wilcock ở Anh.

Chuyên gia RMIT: Bài giảng cho dạy online phải giúp người học cảm nhận người thật, giao tiếp thật

10:23:40 29/03/2020
Theo giảng viên Đại học RMIT Việt Nam Phạm Công Hiệp, một nhiệm vụ quan trọng của người dạy trực tuyến là chuẩn bị bài giảng hội đủ 3 yếu tố của sự “hiện diện trực tuyến”, tạo ra môi trường học trong đó người học cảm nhận được người thậ...

Kinh tế buồn mùa dịch, "gia sư online" là cách người trẻ tự chuyển dịch để thích nghi với tình hình hiện tại

10:16:39 29/03/2020
Khi việc dạy học offline bị gián đoạn vì dịch Covid-19 thì giải pháp gia sư online là điều mà các bạn trẻ thường nghĩ đến.

Tiếp tục nghỉ học chống dịch, có ảnh hưởng kế hoạch tuyển sinh đại học?

10:12:59 29/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến giữa tháng 4, trong đó bao gồm cả học sinh khối 12.

Nơi đong đầy yêu thương

10:11:31 29/03/2020
Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Nhà giáo Ưu tú Võ Thị Thúy Quyên - Trường THPT Thái Hòa (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) quan niệm, Lớp học hạnh phúc là nơi tạo nên hứng thú dạy học cho cả thầy và trò.

Đào tạo trực tuyến vì dịch bệnh, sinh viên thêm kỹ năng mềm

09:55:04 29/03/2020
Học trực tuyến đang trang bị kỹ năng làm việc online, làm việc trên mạng internet cho chính sinh viên và hỗ trợ quá trình tự học suốt đời.

Cử nhân điều dưỡng muốn sang Đức làm việc thì cần gì?

09:48:38 29/03/2020
Một độc giả gửi e-mail cho Báo Người Lao Động hỏi: Đã tốt nghiệp đại học ngành điều dưỡng và muốn sang CHLB Đức làm việc thì thủ tục phải như thế nào? Liên hệ ở đâu?

Singapore bắt đầu cho học sinh nhiều cấp học nghỉ ở nhà từ 1/4

20:06:41 28/03/2020
Bộ trưởng Bộ giáo dục Singapore Ong Ye Kung hôm qua cho biết, từ ngày 1/4, học sinh các cập học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng và các  học viện sẽ học tại nhà trong vòng 1 tuần.

Gỡ khó dạy học trực tuyến, qua truyền hình đợt dịch Covid-19

19:46:02 28/03/2020
Những vướng mắc trong thực tế quá trình triển khai dạy học trực tuyến và qua truyền hình đã được đại diện nhiều địa phương đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với Bộ GD-ĐT về tình hình và giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đại học Điện lực - Công ty CP Woodsland: Hhợp tác đào tạo quản lý công nghiệp và năng lượng

19:40:56 28/03/2020
Trường Đại học Điện lực vừa ký kết biên bản hợp tác đào tạo với Công ty cổ phần Woodsland (WL). Đây là công ty sản xuất đồ gỗ nội thất có nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam và là một trong những nhà cung cấp trọng yếu trong khu vực Đông Nam...

GS.TS Hoàng Chí Bảo: Định hướng đổi mới, nâng cao chất lượng GD đại học

19:39:36 28/03/2020
GS.TS Hoàng Chí Bảo - chuyên gia cao cấp, nguyên ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, cần phải xây dựng một triết lý giáo dục đại học (ĐH) làm cơ sở lý luận định hướng việc lựa chọn những giải pháp thực tiễn đổi mới giáo dục ĐH...

Giảm tải chương trình học mùa dịch Covid-19: Là thách thức, cũng là cơ hội

19:34:03 28/03/2020
Tuần qua, một vấn đề được toàn xã hội quan tâm, đó là Bộ GD&ĐT sẽ quyết định ra sao trong việc giảm tải chương trình các cấp học để phù hợp với tình trạng học sinh nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của nạn dịch Covid -19.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn lý: Sóng âm

19:17:18 28/03/2020
Vào 19 giờ ngày hôm nay 28.3, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn vật lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chi tiết giá 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ được sử dụng từ năm học 2020-2021, cha mẹ chú ý để chuẩn bị cho con

15:07:08 28/03/2020
Các nhà xuất bản đã chính thức công bố giá 5 bộ sách giáo khoa (SGK) sẽ được áp dụng trong năm học tới. Giá thành cao hơn nhiều so với bộ SGK hiện hành.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bác thông tin thi 4 môn vào lớp 10, đã đề xuất phương án thay thế

12:21:02 28/03/2020
Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch, khung kế hoạch năm học có thay đổi nên các trường học và phụ huynh có con sắp thi vào lớp 10 đang vô cùng lo lắng đến lịch thi và môn thi ch...

Cần tính đến phương án dừng thi THPT

10:30:01 28/03/2020
Đặt vấn đề như thế cũng có yếu tố hợp lý. Nhưng ở khía cạnh khác thì đây là cơ hội để các trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh. Quyền tự chủ này đã được trao lâu rồi nhưng dường như các trường vẫn chưa phát huy được hết quyền chủ độ...

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19: Bố mẹ phải học lại cùng con

10:29:03 28/03/2020
Học trực tuyến là giải pháp hữu hiệu trong mùa dịch Covid-19, nhưng để hiệu quả, nỗ lực của nhà trường là chưa đủ, mà cần cả sự đồng hành của phụ huynh.

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến 15/4, tăng cường học qua truyền hình

10:22:39 28/03/2020
Học sinh tất cả các cấp của Hà Nội sẽ nghỉ học thêm 10 ngày nữa so với quyết định lần trước, đến 15/4, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Khuyến khích giáo viên xây dựng các bài giảng giáo dục đạo đức, lối sống

10:15:51 28/03/2020
Sở GD&ĐT Bắc Giang vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học yêu cầu thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV.

Năm học 2020 - 2021: Vì sao giá sách giáo khoa lớp 1 “phi mã” so với hiện hành?

10:03:29 28/03/2020
Các Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm TPHCM vừa công bố giá thành sách giáo khoa (SGK) lớp 1 sử dụng trong năm học 2020 - 2021.

Có thể bạn quan tâm

25+ công dụng tuyệt vời của baking soda có thể bạn chưa biết

Làm đẹp

16:56:11 29/03/2020
Baking soda là nguyên liệu phổ biến, thường được sử dụng để làm đẹp hoặc làm đồ ăn. Chúng ta thường thấy nó ở dạng bột mịn không mùi, có vị mặn. Ngoài ra, nó còn được biết đến với tên khác như: Thuốc muối, muối nở...

V.League tạm hoãn vì Covid-19, Bùi Tiến Dũng lên ý tưởng về quê nuôi cá và trồng thêm rau, Đỗ Hùng Dũng trau dồi ngoại ngữ

Sao thể thao

16:55:40 29/03/2020
Các tuyển thủ đều có cách riêng để tận hưởng những ngày nghỉ chờ V.Legue quay trở lại.

Gái xinh cơ bắp cuồn cuộn báo tin đang mang bầu, dân tình hoang mang nhìn bụng chắc như đá

Netizen

16:54:43 29/03/2020
Dù đang mang thai nhưng nữ thần cơ bắp vẫn đều đặn thực hiện những bài tập nặng khiến người hâm mộ lo lắng.

Bộ ảnh thời trang để đời của Mai Phương: Đúng là "hồng nhan bạc mệnh"

Phong cách sao

16:54:10 29/03/2020
Mai Phương là cái tên quen thuộc của Vbiz, cô không chỉ có khả năng âm nhạc mà còn xuất sắc với các vai diễn trên màn ảnh nhỏ. Từ tháng 8/2018 đến nay, cô khiến mọi người lo lắng bởi căn bệnh nặng về phổi và phải liên tiếp nằm viện điều...

ĐH Y dược Cần Thơ điều động hơn 1.500 sinh viên tham gia phòng chống dịch COVID- 19

Đời sống

16:51:36 29/03/2020
Trước tình hình diễn biến phức tạp do dịch COVID- 19 gây ra, hơn 1.500 sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ vừa ra quân tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn TP.Cần Thơ.

7 món ăn ship tận nơi ở Hà Nội cho dân làm việc tại nhà

Ẩm thực

16:50:59 29/03/2020
Mùa dịch phải làm việc ở nhà, bạn có thể gọi ship đồ ăn với đủ món hấp dẫn, tránh ăn uống nơi đông người và không mất thời gian nấu nướng.

Với 16 triệu, gen Z nên chọn mẫu xe máy điện nào?

Xe máy

16:45:20 29/03/2020
Thể hiện cá tính là một trong những nhu cầu dễ thấy của bạn trẻ gen Z. Khi chọn xe máy điện, bên cạnh mức giá hợp lý, họ mong muốn tìm được mẫu xe giúp tôn lên chất riêng.

Ba kiểu quan hệ giữa hai vợ chồng tạo ra mối hôn nhân hoàn hảo nhưng để thực hiện được nó không phải ai cũng thành công!

Tâm sự

16:43:27 29/03/2020
Nhà văn Nga Liev Tolstoy từng nói: Những người hạnh phúc có cùng hạnh phúc nhưng người bất hạnh lại có những bất hạnh riêng.

Sau tuyên bố của bầu Đức, HAGL không tham gia bỏ phiếu về việc V.League 2020 đá tập trung

Bóng đá việt nam

16:41:32 29/03/2020
Trong ngày 28/3, các đội bóng V.League 2020 đã hoàn tất việc bỏ phiếu cho phương án thi đấu tập trung tại miền Bắc.

Quái xế chiếm đường cao tốc để tổ chức đua xe

Ôtô

16:39:58 29/03/2020
18 quái xế tại Canada đã bị cảnh sát bắt giữ vì lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để tổ chức đua xe trên đường cao tốc.

Ben Affleck ngọt ngào “khóa môi” bạn gái kém 16 tuổi ngay trên phố

Sao âu - mỹ

16:39:45 29/03/2020
Ben Affleck và bạn gái - nữ diễn viên Ana de Armas trao nhau nụ hôn ngọt ngào khi dắt thú cưng đi dạo trên đường phố Mỹ ngày 28/3 vừa qua.

Nữ idol Kpop tiếp theo sở hữu black card là "bông hồng lai" - Somi

Sao châu á

16:33:27 29/03/2020
Tiếp theo những idol nam sở hữu những thẻ đen quyền lực sẽ là chuyên mục tìm ra idol nữ sở hữu tấm thẻ quyền lực này. Khá bất ngờ, người được phát hiện có thẻ đen lại là một tân binh Kpop, đã từng chịu nhiều thị phi.

Thanh Thảo bị chỉ trích dữ dội khi khuyên Phùng Ngọc Huy đưa con gái Mai Phương sang Mỹ

Sao việt

16:29:54 29/03/2020
Thanh Thảo bị nhiều khán giả chỉ trích dữ dội khi khuyên Phùng Ngọc Huy đưa con gái Mai Phương sang Mỹ bù đắp.

Vẻ đàn bà quyến rũ của Madalina Ghenea khiến cánh mày râu mê mẩn

Người đẹp

16:27:20 29/03/2020
Madalina Ghenea sở hữu vẻ nữ tính ngọt ngào, quyến rũ gây mê cánh mày râu.

Cảnh sát Nam Phi bắn đạn cao su vào người không chấp hành lệnh phong tỏa

Thế giới

16:19:43 29/03/2020
Cảnh sát Nam Phi bắn đạn cao su vào hàng trăm người xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Johannesburg vì không chấp hành quy định phong tỏa.