Thông tin mới: Từ ngày 15.10, sinh viên có thể học trước tín chỉ thạc sĩ

Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, từ ngày 15.10, sinh viên các trường ĐH có thể đăng ký học trước tín chỉ thạc sĩ để rút ngắn thời gian học sau này nếu có nhu cầu học lên cao.

Thông tin mới: Từ ngày 15.10, sinh viên có thể học trước tín chỉ thạc sĩ - Hình 1

Sinh viên đại học có thể học trước tín chỉ thạc sĩ – Đ.N.T

Ngày 30.8 vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, thay thế Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT, trong đó có nội dung rất đáng chú ý là sinh viên ĐH có thể đăng ký học trước tín chỉ chương trình thạc sĩ. Thông tư này có hiệu lực áp dụng từ ngày 15.10 sắp tới.

Bộ GD-ĐT giải thích thế nào?

Cụ thể, khoản 2, Điều 4, Chương I của Thông tư số 23 có quy định: “Sinh viên đang học chương trình đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) có học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và các điều kiện khác do cơ sở đào tạo quy định được đăng ký học trước một số học phần của chương trình thạc sĩ tại cùng cơ sở đang học đại học. Số tín chỉ được công nhận không vượt quá 15 tín chỉ”.

Ngoài ra, tại Điều 4 này cũng có quy định về việc công nhận và chuyển đổi tín chỉ thạc sĩ giữa các chương trình với nhau. Cụ thể, khoản 1, Điều 4 có quy định người học được xem xét cộng nhận và chuyển đổi tín chỉ của một số học phần khi đã học một chương trình đào tạo thạc sĩ khác hoặc đẫ tốt nghiệp tốt chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù. Số tín chỉ được công nhận và chuyển đổi không vượt quá 30 tín chỉ.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên về nội dung này, Đại diện Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết điều 4 là “điểm sáng” và điểm mới của quy chế mới, tiếp cận thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho các sinh viên có thành tích học tập vượt trội (học lực giỏi, có kế hoạch tốt cho việc học ở trình độ cao hơn).

Theo đại diện Vụ Giáo dục ĐH, để triển khai thực hiện được khoản 2 điều 4 thì nhà trường và người học phải đọc kỹ khoản 3 về các điều kiện bảo đảm chất lượng và khoản 4 là quyền tự chủ của cơ sở đào tạo cần quy định chi tiết việc tổ chức thực hiện khoản 2, khoản 3.

Thông tin mới: Từ ngày 15.10, sinh viên có thể học trước tín chỉ thạc sĩ - Hình 2

Video đang HOT

Sinh viên có thể học trước tín chỉ để rút ngắn thời gian học thạc sĩ – THIÊN DI

“Trong khoản 2 đã có điều kiện sinh viên phải có học lực khá trở lên và đáp ứng các điều kiện do nhà trường quy định cụ thể thì được đăng ký học trước tại một chương trình thạc sĩ cùng ngành hoặc ngành phù hợp ở cùng cơ sở đào tạo. Số tín chỉ được đăng ký học trước tối đa 15 tín chỉ (tương ứng với 1 học kỳ của chương trình đào tạo thạc sĩ 60 tín chỉ chia làm 4 học kỳ).

Theo điểm a khoản 3 điều 4: ” Đáp ứng chuẩn đầu ra, yêu cầu về giảng viên, khối lượng học tập và các yêu cầu khác của học phần trong chương trình đào tạo thạc sĩ “. Điểm này đặt ra các điều kiện về bảo đảm chất lượng của một chương trình đào tạo thạc sĩ như chuẩn đầu ra của chương trình thạc sĩ; giảng viên giảng dạy thạc sĩ phải là có trình độ tiến sĩ, các yêu cầu khác của từng chương trình đào tạo cụ thể. Vì vậy, trong thực tế triển khai, Nhà trường nên ban hành quy trình để cho phép một số sinh viên có thành tích học tập loại khá trở lên và đủ điều kiện đăng ký học trước một vài học phần (tối đa 15 tín chỉ) cùng với học viên đang học chương trình thạc sĩ”, đại diện Vụ Giáo dục ĐH cho biết.

Cũng theo Vụ Giáo dục ĐH, Quy chế của các trường cần quy định chi tiết theo yêu cầu của điểm b khoản 4 Điều 4: ” Điều kiện, quy trình sinh viên đăng ký học theo quy định tại khoản 2 Điều này “. Sinh viên cần biết các điều kiện để được đăng ký học trước, quy trình đăng ký học trước. Mặt khác, Quy chế này giúp cho việc tổ chức thực hiện đào tạo liên thông giữa các trình độ của giáo dục ĐH. Căn cứ theo Điều 4 và các quy định khác ở Quy chế, cơ sở đào tạo có thể thiết kế chương trình đào tạo đại học và thạc sĩ để sinh viên có thể học liên thông lên chương trình đào tạo thạc sĩ.

Các trường ủng hộ!

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng , Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thật ra nhà trường đã thực hiện điều này 2 năm vừa qua. Số lượng đăng ký học trước tín chỉ thạc sĩ đến nay cũng vài trăm sinh viên và có nhiều sinh viên đã chuẩn bị tốt nghiệp thạc sĩ.

“Trường cho phép sinh viên đăng ký học trước tối đa 12 tín chỉ chứ không phải 15 tín chỉ. Lý do là xét theo điều kiện của trường, sinh viên sẽ khó có thể học nhiều hơn khi vẫn phải học tín chỉ bậc ĐH. Thường thì chương trình đào tạo thạc sĩ của trường là 60 tín chỉ. Nếu sinh viên học trước 12 tín chỉ thì chỉ còn lại 48 tín chỉ và chỉ cần học hơn 1 năm là tốt nghiệp thạc sĩ”, PGS.TS Thắng chia sẻ.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng, quy định này của Bộ GD-ĐT là rất có lợi cho sinh viên có nhu cầu học cao hơn rút ngắn thời gian học. Ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chỉ xem như là thí điểm thì việc áp dụng rộng rãi như vậy là rất tốt. Tuy nhiên, sinh viên của các trường thành viên ĐHQG TP.HCM sẽ có lợi hơn các trường khác vì hiện nay, sinh viên của hệ thống có thể được công nhận tín chỉ lẫn nhau. Sinh viên học trước tín chỉ thạc sĩ ở trường này có thể sử dụng tín chỉ để học tại một trường thành viên khác. Tuy nhiên, con số này hiện nay còn rất hiếm hoi.

Thông tin mới: Từ ngày 15.10, sinh viên có thể học trước tín chỉ thạc sĩ - Hình 3

Các trường ĐH rất ủng hộ quy định này và sẽ triển khai sớm cho sinh viên – Đ.N.T

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng nhà trường rất ủng hộ quy định thạc sĩ này. Nhà trường sẽ có thông báo cụ thể cho sinh viên đủ điều kiện đáp ứng có nhu cầu học thạc sĩ đăng ký học trước tín chỉ. Ở phạm vi nhà trường thì điều này thực hiện không có khó khăn. Tuy nhiên, nếu sinh viên muốn sử dụng tín chỉ học tại trường để học thạc sĩ ở trường khác thì có lẽ phải tùy vào trường ĐH tiếp nhận có đồng ý các tín chỉ này không.

Những người bạn của Đoàn: Người lặng thầm tiếp sức học sinh đến trường

"Tôi khóc khi nhìn cô bé ấy, 18 tuổi cười ngây ngô cùng bạn bè ở ngôi trường cho trẻ chuyên biệt Rạng Đông. Trong tim tôi càng thôi thúc mình phải làm nhiều điều ý nghĩa hơn cho những em học sinh, sinh viên khắp Việt Nam".

Những người bạn của Đoàn: Người lặng thầm tiếp sức học sinh đến trường - Hình 1

Chị Phương trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn - ẢNH: NVCC

Đó là bộc bạch của chị Huỳnh Thị Lan Phương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Trong hơn 10 năm qua, chị Lan Phương và VWS đã lặng thầm đứng sau nhiều hoạt động tiếp sức học sinh đến trường, trong đó có các chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên .

Ngày 14.3 tới đây, chị được T.Ư Đoàn mời tham gia chương trình "Những người bạn của Đoàn", nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Những người bạn của Đoàn: Người lặng thầm tiếp sức học sinh đến trường - Hình 2

Chị Huỳnh Thị Lan Phương - ẢNH: THÚY HẰNG

"Tôi thấy tuổi trẻ của chính mình nơi các em"

Chị Huỳnh Thị Lan Phương kể mình đã có một tuổi thơ gặp nhiều khó khăn khi cha mất sớm, phải sống cùng ông bà nội và sớm tự lập, vừa học vừa kiếm tiền. Để có ngày hôm nay, chị từng trải qua nhiều công việc khác nhau.

Tôi dự nhiều chương trình của Thành đoàn, T.Ư Đoàn và trong tôi chỉ biết 2 từ ngưỡng mộ. Thế hệ trẻ hôm nay tự tin, bản lĩnh, thông minh. Và thật sự môi trường của Đoàn đã giúp các bạn có được bản lĩnh, những trải nghiệm sâu sắc như thế

"Chính vì đi lên từ khó khăn nên tôi rất dễ động lòng với những hoàn cảnh nghèo khó. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước. Chăm lo cho các em cũng là nuôi dưỡng những nhân tài để xây dựng Tổ quốc phồn thịnh hơn, đó là lý do chúng tôi luôn ủng hộ hành trình đến trường của các em", chị bộc bạch.

Người đồng hành cùng các chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên chia sẻ đây là chương trình thật sự ý nghĩa cho các em ở ngưỡng cửa vào đời, để các em biết chọn lựa đúng ngành, nghề, con đường mình đi đúng với đam mê, năng lực bản thân. Từng làm việc với rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, chị chia sẻ thật sự ấn tượng với lớp trẻ ngày nay.

"Tôi dự nhiều chương trình của Thành đoàn, T.Ư Đoàn và trong tôi chỉ biết 2 từ ngưỡng mộ. Thế hệ trẻ hôm nay tự tin, bản lĩnh, thông minh. Tôi từng có lúc muốn phát biểu rằng: "Tôi muốn nhận tất cả các bạn sinh viên vào công ty tôi làm việc". Và thật sự môi trường của Đoàn đã giúp các bạn có được bản lĩnh, những trải nghiệm sâu sắc như thế", chị nói.

Bình minh ở mái trường Rạng Đông

Một dấu ấn trên hành trình tiếp sức cho học sinh của chị Phương và VWS phải kể tới ngôi trường giáo dục chuyên biệt Rạng Đông được xây dựng ở xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP.HCM năm 1998 do VWS tài trợ trang thiết bị, dụng cụ học tập. Công ty còn xây dựng một thư viện để các em có nơi vui chơi, đọc sách.

Để không trò nào bị bỏ lại phía sau

Trong hơn 10 năm qua, chị Huỳnh Thị Lan Phương và VWS đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM thực hiện các học bổng Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hữu Thọ, giúp học trò nghèo các vùng ven TP.HCM được đến trường. Đồng thời còn có học bổng "Nâng bước thủ khoa" hỗ trợ các thủ khoa đầu vào các trường khắp cả nước; các học bổng trao cho sinh viên nghèo vượt khó và nhiều chương trình chăm lo tết cho bà con khó khăn... VWS cũng phối hợp với Ủy ban Người Việt Nam tại nước ngoài tại TP.HCM tổ chức trại hè thanh thiếu niên kiều bào từ nhiều quốc gia...

Chị Huỳnh Thị Lan Phương cho hay mình nhiều lần rơi nước mắt khi những học trò khuyết tật nô đùa, và các em như tìm thấy bình minh ở ngôi trường này. "Cô bé đó đã 18 tuổi, lẽ ra em đã vào ĐH như con của tôi. Nhưng em chỉ cười ngây ngô, thầy giáo nói thương em đi lang thang bên ngoài nên vẫn cho em tới trường, để được ăn cơm, sinh hoạt cùng các bạn", chị kể.

Hay như 2 năm trở lại đây, VWS trao học bổng cho Dương Thị Hồng Đào, cháu nội của một công nhân trong công ty. Cha mất đột ngột vì tai nạn giao thông, mẹ bỏ đi, Đào đã nghĩ tới chuyện bỏ học, nhưng chị Phương và VWS đã động viên và lo hết học phí cho em đến lớp 12. Ngày mọi người tới thăm, bé Đào khóc nghẹn bên bàn thờ cha mình.

Tất cả những câu chuyện xúc động ấy cứ thôi thúc chị Phương không dừng lại trên hành trình làm những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Sẽ mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực
17:27:26 22/10/2021
Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt
21:02:52 22/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường
17:08:59 22/10/2021
Dạy trực tuyến, giáo viên "kiệt sức" vì hàng trăm áp lực bủa vây
17:10:33 22/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Clip 18 giây của ái nữ nhà MC Quyền Linh gây sốc vì visual quá đỉnh, không thi hoa hậu hơi phí!
10:20:57 24/10/2021
Ngọc Trinh diện đồ lót ren mỏng tang, uốn éo khoe triệt để đường cong nóng bỏng mắt
12:29:20 24/10/2021
Hoài Linh,Trấn Thành bị CĐM réo tên khi ĐBQH đề xuất dừng chiếu, rút phép phim có NS vi phạm đạo đức
10:14:53 24/10/2021
Vụ án bí ẩn nhất Cbiz: Mỹ nam Thần Điêu Đại Hiệp bị tố vứt bạn gái ở toilet, dẫn đến vụ hiếp dâm, giết người man rợ và cái kết gây bức xúc
09:47:11 24/10/2021
Vợ con hai danh thủ Huỳnh Đức, Hồng Sơn
10:43:17 24/10/2021
Trấn Thành tặng xế hộp vào sinh nhật ba, Hari Won đảm đang rửa chén
10:46:17 24/10/2021
Vợ xồng xộc từ nhà tắm lao ra rồi ném chiếc váy trắng xuống trước mặt chị chồng khiến cả nhà tôi tái mặt
12:05:46 24/10/2021
Bà xã Chí Tài nghẹn ngào chia sẻ loạt khoảnh khắc tình tứ cùng chồng
10:00:22 24/10/2021
Chăm chị chồng ở cữ suốt 3 tháng ròng, ngày tôi về, chị đưa hộp quà khiến tôi tê tái cõi lòng
12:23:55 24/10/2021
Con gái ôm di ảnh cố ca sĩ Phi Nhung, nở nụ cười rạng rỡ đi du lịch: Di nguyện cuối cùng cũng đã được thực hiện!
12:54:05 24/10/2021

Tin mới nhất

'Chú lính chì' phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

14:36:25 24/10/2021
Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. Cắt rồi em không còn đau nữa đâu, chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui

14:34:57 24/10/2021
Chiều 23-10, chương trình ‘Tiếp sức đến trường’ trao tặng 26 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 đang cư ngụ, học tập tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh

14:30:12 24/10/2021
Dù đã hơn 1 năm triển khai chuyển đổi số dạy học và tuyển sinh trực tuyến nhưng phần lớn các trường nghề, vẫn luôn trong tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu.

Triết lý giáo dục mang tính thời đại của Trung tâm Anh ngữ SunUni

10:01:48 24/10/2021
Trung tâm Anh ngữ SunUni được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Anh ngữ Quốc tế SunUni, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực GD&ĐT tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Gần 2.000 thí sinh dự thi thạc sĩ, tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

09:04:28 24/10/2021
Ngày 23/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2021.

Giải 'bài toán' phụ huynh đi làm khi con học trực tuyến

08:53:06 24/10/2021
Nhiều tỉnh thành vừa nới lỏng giãn cách sau những tín hiệu tích cực từ nỗ lực chống dịch của nước nhà. Phụ huynh quay trở lại công sở trong khi học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến.

Trường học tìm cách gỡ rối khi dạy môn tích hợp lớp 6

08:31:30 24/10/2021
Trong lúc chưa có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường nhận phần khó về mình, buộc giáo viên tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu liên tục để đảm bảo tính logic của môn tích hợp.

9X Việt chinh phục "giấc mơ Mỹ", làm việc ở khách sạn quốc tế

08:31:11 24/10/2021
 Sau 6 tháng hòa nhập và làm việc chăm chỉ tại khách sạn Kalahari Resort and Conventions (Mỹ), Anh Huy đã được để cử lên vị trí giám sát thu ngân tại nhà hàng.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

08:07:05 24/10/2021
Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu r...

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

08:07:01 24/10/2021
Bắt đầu năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018. 

Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự

07:41:06 24/10/2021
Chuyên đề môn Nghệ thuật lớp 6 nội dung Âm nhạc góp phần làm sáng tỏ những băn khoăn, tạo diễn đàn trao đổi để tìm ra phương pháp quản lý và giảng dạy hiệu quả.

Khánh Hòa thống nhất phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch

07:28:07 24/10/2021
Ngày 23/10, ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa c...

Trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô

07:25:33 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết và trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Thầy Mai Văn Ngọc - học Bác trên từng trang giáo án

07:23:37 24/10/2021
Bằng tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Mai Văn Ngọc, tổ trưởng tổ Toán - Tin, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đã mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

07:19:52 24/10/2021
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa có nhiệm vụ tuyển chọn, giảng dạy, giáo dục, nuôi dưỡng con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Dạy nghề, lại "nóng" chuyện liên thông, liên kết!

07:17:34 24/10/2021
Nhiều trường đào tạo nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị: Nếu Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề cần học bốn môn văn hóa, đồng nghĩa cơ hội học liên thông lên hệ đại họ...

Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh

07:15:17 24/10/2021
Thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường các chế độ chính sách, đầu tư phát triển nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới.

Nên đưa Toán học vào giảng dạy ở các trường Mỹ thuật?

07:07:09 24/10/2021
 Ngành Mỹ thuật Việt Nam đã có lịch sử gần 100 năm, từ thời thực dân Pháp mở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. 

Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?

19:36:10 23/10/2021
Tương lai tích cực đang được mở ra khi học sinh quay lại trường học. Nhưng làn sóng học trực tuyến sẽ không mất đi ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát - GS-TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nhận...

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới

18:40:09 23/10/2021
Sáng 23/10, Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

“Ngọn lửa Đội” rực cháy giữa miền sông nước

14:37:42 23/10/2021
Thầy Đoàn Quốc An 2 lần đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi tỉnh Tiền Giang, đưa phong trào Đội đến với học sinh thiết thực và gần gũi. 

Thu nhập không phải là nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên giỏi

14:36:49 23/10/2021
Tiến sĩ Phạm Trí Thành thừa nhận thời gian qua trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã xảy ra tình huống không giữ chân được người giỏi.

Có thể bạn quan tâm

Tên trộm xe bị cả "chi hội phụ nữ" vây bắt, áp tải lên phường: Cánh đàn ông xem phải nể

Netizen

15:24:29 24/10/2021
Đoạn clip ghi lại sự việc khiến dân mạng không ngừng kinh ngạc với sự dũng cảm, mạnh mẽ của những người phụ nữ này.

Phim của Hồng Đăng, Hồng Diễm nối sóng 'Hương vị tình thân'

Phim việt

15:24:20 24/10/2021
Matxcơva – Mùa thay lá, bộ phim rất được yêu thích của cặp Hồng Đăng, Hồng Diễm sẽ thế chỗ Hương vị tình thân từ 28/10.

Pháp khuyến cáo tiêm phòng cúm song song với chủng ngừa COVID-19

Thế giới

15:22:13 24/10/2021
Chính phủ Pháp mới đây khuyến cáo người dân nên tiêm phòng cúm song song với chủng ngừa COVID-19 tại các điểm tiêm chủng, qua đó thúc đẩy một trong những đợt tiêm vaccine mùa Đông lớn nhất tại nước này.

NSND Việt Anh nghẹn ngào tiễn đồng nghiệp lần cuối, NS Chí Tam, Phi Phụng và loạt khán giả xót xa

Sao việt

15:22:12 24/10/2021
Lễ tang của đạo diễn Trần Cảnh Đôn đã diễn ra tại gia đình sáng nay, NSND Việt Anh, NS Phi Phụng, Chí Tâm và loạt sao Việt thành kính phân ưu cùng gia đình.

NSƯT Hồ Phong bị cả làng chửi vì lão Tấn 'Hương vị tình thân'

Hậu trường phim

15:21:47 24/10/2021
Vào vai tàn độc nhất phim Hương vị tình thân, NSƯT Hồ Phong gặp không ít chuyện dở khóc dở cười.

Món xôi gấc cốt dừa ngon đẹp mắt

Ẩm thực

15:20:43 24/10/2021
Món xôi gấc cốt dừa đỏ đẹp mắt, mùi thơm của gạo nếp hấp dẫn cùng vị béo ngọt nhẹ nhàng từ cốt dừa và đường khiến bạn ăn hoài cũng không thấy chán. 

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại

Đời sống

15:17:13 24/10/2021
Do ảnh hưởng của mưa lớn kèm với hồ Phú Ninh xả điều tiết nước, một số khu vực ở nội thị Tam Kỳ, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) bị ngập lũ nặng, nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh này ngập sâu xe cộ không qua lại được.

Thảm lông là bí quyết giúp ngôi nhà thêm ấm áp và thơ mộng

Sáng tạo

15:08:49 24/10/2021
1. Khi mặc một bộ quần áo thật đẹp, bạn sẽ cần đến một đôi giày phù hợp để bản thân trông tuyệt vời nhất có thể. Những tấm thảm lông cũng vậy. Chúng có thể thay đổi diện mạo và hiệu ứng không gian của một căn phòng.

Lamborghini Huracan bị bỏ mặc, sẽ không có phiên bản đặc biệt chia tay giống như đàn anh Aventador?

Siêu xe

15:05:48 24/10/2021
Dù giữ vị trí số 1 doanh số của hãng siêu xe bò tót, nhưng Lamborghini Huracan sẽ không có phiên bản chia tay sau cuối đặc biệt như Aventador đã có Ultimae Edition.

Soi body thực tế của Adele sau màn giảm cân chấn động: Ngực căng tràn, nhưng eo ót và visual cận mặt chiếm spotlight

Sao âu mỹ

15:05:40 24/10/2021
Hậu giảm cân, Adele tự tin khoe vóc dáng quyến rũ cùng visual lên hương đẹp xuất sắc.

'The Veil' tập cuối: Nam Goong Min dốc toàn lực cho trận chiến quyết định nhưng sẽ thất bại?

Phim châu á

15:05:32 24/10/2021
The Veil đã đi đến chặng đường cuối và cuộc chiến giữa Han Ji Hyuk (Nam Goong Min) với kẻ thù mạnh nhất sẽ khép lại trong tối nay (23/10).

Bộ 3 GTA Remastered bị cộng đồng game thủ Việt chê tả tơi vì nền đồ họa

Game offline

15:04:55 24/10/2021
Bộ 3 GTA Remastered đang gặp nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí, một số game thủ còn so sánh nền đồ họa của bộ ba tựa game GTA Remastered với phiên bản gốc hoặc các bản mod đồ họa khác.