Thông khí – giải pháp phòng lây nhiễm biến chủng Ấn Độ

Từ kinh nghiệm chống đại dịch SARS năm 2003, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khuyến cáo giữ môi trường phòng ở thông thoáng… giúp ngăn ngừa biến chủng nCoV lây lan.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, cho biết trong dịch SARS năm 2003, hầu hết nhân viên y tế Việt Nam bị lây nhiễm virus do môi trường phòng bệnh thông khí kém. nCoV cũng tương tự như vậy, đặc biệt biến chủng Ấn Độ có khả năng lây lan nhanh trong không khí.

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng nCoV ở nhiệt độ 4 độ C sẽ còn nguyên trong 14 ngày, lưu trên giấy là ba giờ; tồn tại trên gỗ hay quần áo hai ngày; ở thủy tinh và tiền 4 ngày; với thép, inox hay nhựa là 7 ngày; khi nhiệt độ ở 70 độ C thì sau 5 phút virus sẽ chết. Đáng lo ngại, những giọt khí dung nhỏ nhất có thể tồn tại trong không khí hàng giờ liền , và còn có thể lâu hơn nếu nồng độ trong không khí dày đặc do môi trường khép kín, thông gió kém.

“Các vũ trường, quán karaoke, phương tiện ôtô, khoang máy bay, phòng bệnh, phòng làm việc, khu công nghiệp… là môi trường kín, tạo điều kiện thuận lợi tạo hạt khí dung tích tụ, dễ lây bệnh nhanh, đúng như bối cảnh dịch hiện nay”, chuyên gia nói.

Theo bác sĩ Hà, các biện pháp lưu thông khí rất quan trọng, và đó là chiến lược ngăn chặn nCoV lâu dài. Thông khí không chỉ giúp môi trường lành mạnh mà còn phòng ngừa Covid-19.

Tại nhà, nên thường xuyên mở cửa sổ và cửa ra vào. Dù chỉ mở hé cũng giúp tăng lưu thông không khí bên ngoài vào bên trong, giúp giảm khả năng tích tụ virus trong không khí. Bên cạnh đó, có thể buộc cố định an toàn quạt ở cửa sổ để thổi không khí có khả năng ô nhiễm ra ngoài và hút không khí mới vào. Cân nhắc tổ chức các hoạt động, lớp học hoặc bữa ăn ngoài trời khi tình hình cho phép. Dùng quạt xả trong khu vực bếp và phòng vệ sinh.

Tại bệnh viện, tất cả phòng khám ngoại trú, buồng bệnh đều phải mở toang cửa sổ, cửa chính, lắp quạt máy xoay… Ở các siêu thị, cửa hàng, quán cà phê, quán ăn, lớp học cũng vậy. Đối với các khu săn sóc đặc biệt, phòng cấp cứu cần làm thông gió. Đóng cửa các dịch vụ trong phòng kín như karaoke, quán bar, rạp chiếu phim

Thông gió là vấn đề quan trọng trên phương tiện giao thông như taxi, xe buýt, xe khách… Nếu không thể mở toang cửa, có thể mở hé cửa hoặc phải dùng quạt thông gió…

Bác sĩ Trương Xuân Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện 199, Bộ Công An, phụ trách công tác phòng chống Covid-19, cho biết so với các chủng virus khác, biến chủng từ Ấn Độ có thời gian ủ bệnh kéo dài, sau 14 ngày và nhiều lần xét nghiệm mới cho kết quả dương tính, gây khó khăn trong việc xác định một người nhiễm bệnh.

Video đang HOT

“Chính thời gian ủ bệnh lâu khiến virus sinh sôi làm tăng tải tượng virus trong người và lây lan ra cộng đồng”, bác sĩ nói.

Hiện, phần lớn kết quả giải trình tự gene virus các ca nhiễm tại Việt Nam đợt dịch mới đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 2.406, ghi nhận ở 30 tỉnh thành, trong đó điểm nóng Bắc Giang số ca nhiễm cao nhất lên 1.069.

Cách ly F1 âm tính tại nhà, xét nghiệm đại diện hộ gia đình

Ngoài biện pháp về thông khí, bác sĩ đề xuất một ý tưởng để khống chế dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, là với các F1 âm tính nên cho cách ly tại nhà , giám sát chặt chẽ bởi địa phương, cho nhân viên y tế tới lấy mẫu xét nghiệm. Nếu giám sát tốt thì việc cách ly tại nhà với các F1 âm tính vừa giảm áp lực cho người đi cách ly và cho cơ quan quản lý, đỡ gây thiệt hại kinh tế và lây nhiễm chéo.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 24/5, phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng, cho rằng trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang hiện nay có hàng chục nghìn F1, cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng; F1 ít nguy cơ sẽ được xét nghiệm bằng nhiều phương pháp kết hợp như PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, mẫu gộp. F1 nguy cơ cao phải cách ly tập trung; F1 nguy cơ thấp cách ly nghiêm ngặt tại nhà như với F2.

Trường hợp F1 được coi là “nguy cơ cao” khi tiếp xúc gần với bệnh nhân trong phòng kín, có bật điều hòa, không đeo khẩu trang, khoảng cách dưới 2 m… Còn F1 “nguy cơ thấp” là những người ít có khả năng lây nhiễm hơn, khi tiếp xúc với ca dương tính có đeo khẩu trang, ở ngoài trời hoặc nơi thoáng khí, khoảng cách trên 2 m.

Ngoài ra, biến chủng Ấn Độ có thời gian ủ bệnh lâu, ít biểu hiện triệu chứng nên cần tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, lấy mẫu đại diện hộ gia đình, xét nghiệm mẫu gộp để đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Trong đợt dịch lần hai năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy hiệu quả về số mẫu xét nghiệm đồng thời tiết kiệm kinh phí, chi phí xét nghiệm giảm xuống còn gần 12 tỷ đồng thay vì hơn 55,4 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn. Từ ngày 8 đến 23/8/2020, số người được lấy mẫu xét nghiệm tại thành phố Đà Nẵng là 97.103 người. Năm 2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm thành mẫu gộp nhóm 10 trong đợt dịch này.

Thông khí - giải pháp phòng lây nhiễm biến chủng Ấn Độ - Hình 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Tất Định

Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 27/4 cho biết, biến chủng B.1.617 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12/2020. Nó chứa 13 đột biến khác nhau, trong đó có hai đột biến nguy hiểm là L452R từng xuất hiện trong biến thể ở California, Mỹ, và E484Q giống với loại xuất hiện ở Nam Phi, Brazil. Hai đột biến này có khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19 . Giới khoa học gọi B.1.617 là biến chủng kép.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, B.1.17 từ Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) so với chủng gốc, nhưng B.1.617 từ Ấn Độ còn có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn cả chủng Anh. Ngoài ra, biến chủng này còn lây nhanh trong không khí, nhất là môi trường kín.

Thực tế cho thấy trong đợt dịch này, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín, lây nhiễm rất nhanh. Cụm dịch ở Công ty Hosiden tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang, là một ví dụ. Bắc Giang hiện là ổ dịch lớn nhất với 980 ca nhiễm, chủ yếu là công nhân khu công nghiệp. Cụm dịch ở Công ty Cổ phần Dịch vụ Trường Minh tại khu công nghiệp An Đồn, Đà Nẵng, 33 nhân viên trực tổng đài mắc Covid-19. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Đà Nẵng cho rằng tốc độ lây nhanh do đặc điểm công việc trực tổng đài, làm việc trong phòng kín, máy lạnh.

Các chuyên gia cho rằng, tuy lây lan nhanh nhưng biến chủng Ấn Độ không khiến bệnh cảnh nặng lên. Hiện nay, chính quyền cần tập trung khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để khống chế dịch.

Bị kiện vì dùng cụm từ 'biến chủng Ấn Độ'

Cựu thủ hiến bang Madhya Pradesh bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch vì gọi chủng B.1.617 là "biến chủng Ấn Độ".

Kamal Nath, cựu thủ hiến bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, hôm 23/5 bị đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền nộp đơn tố cáo lên cảnh sát với cáo buộc phát tán thông tin sai lệch theo đạo luật ứng phó thiên tai và quy định về những điều công chức không được làm.

Động thái trên được đưa ra sau khi Nath, hiện là lãnh đạo phe đối lập tại nghị viện bang kiêm giám đốc Sở Phát triển Đô thị, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 21/5 rằng cả thế giới đều biết chủng nCoV B.1.617, lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ, là "biến chủng Ấn Độ".

Ông còn khẳng định trên thực tế hơn một triệu bệnh nhân Covid-19 đã chết từ tháng ba đến tháng 4 tại bang này. Tuyên bố của Nath khiến đương kim Thủ hiến Shivraj Singh Chouhan bực tức.

Bị kiện vì dùng cụm từ biến chủng Ấn Độ - Hình 1

Bên trong phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Holy Family ở New Delhi, Ấn Độ ngày 1/5. Ảnh: Reuters .

Thủ hiến Chouhan nói rằng những phát ngôn của ông Nath có thể "gây tổn hại tới sự tôn nghiêm của đất nước", đồng thời đặt câu hỏi liệu nó có đến mức "kích động người dân" hay không.

"Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để chống Covid-19 và tôi hy vọng tất cả đảng phái chính trị sẽ tham gia góp sức cho cuộc khủng hoảng quốc gia này. Tuy nhiên, tôi vô cùng phiền lòng khi thấy cựu thủ hiến Kamal Nathji đang phá đi tinh thần dân tộc", Thủ hiến Chouhan nói.

Giới chức Ấn Độ hôm 22/5 viện dẫn lại các quy định trước đây nhằm hạn chế "tin tức và thông tin sai lệch" về đại dịch Covid-19 trên mạng xã hội, yêu cầu gỡ mọi nội dung nhắc tới "biến chủng Ấn Độ". New Delhi lập luận rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi tên biến chủng này là B.1.617 mà không nhắc gì tới Ấn Độ.

Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho hay yêu cầu gỡ bỏ nội dung được gửi tới các mạng xã hội để phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng việc sử dụng cụm từ "biến chủng Ấn Độ" làm lan truyền thông tin sai lệch và gây tổn hại hình ảnh của đất nước.

Biến chủng B.1.617 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ năm ngoái và được cho là nguyên nhân gây làn sóng Covid-19 tàn phá các nước Nam Á trong những tuần gần đây. B.1.617 đã lan tới ít nhất 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến cụm từ "biến chủng Ấn Độ" trở thành thuật ngữ được sử dụng rộng rãi.

Theo trang cập nhật theo thời gian thực Worldometers, Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 26,7 triệu ca nhiễm và hơn 300.000 ca tử vong do nCoV, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021
Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo
23:44:34 24/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Huy Khánh nói Hiền Thục: "Cô này không biết phép lịch sự trong giao tiếp"
14:16:30 26/10/2021
Vợ Linh Tý bị đánh ghen, đe dọa suốt nhiều năm, bức xúc nhờ pháp luật bảo vệ
14:27:06 26/10/2021
Clip của ông Lê Tùng Vân "bay hơi" khỏi Youtube sau lời hứa cho 20 tỷ từ bà Phương Hằng
14:44:59 26/10/2021
Rộ clip Mỹ Tâm tỏ thái độ khó chịu khi bị ê-kíp của "ông trùm" Điền Quân quấy rầy?
14:53:50 26/10/2021
Mỹ nhân Bên Nhau Trọn Đời đã hối hận chỉ sau 6 tháng công bố kết hôn, muốn ly hôn Trương Vũ Kiếm vì 1 lý do
16:58:23 26/10/2021
Hồ Ngọc Hà ngỡ ngàng nhận ra điểm khác biệt vô cùng lớn giữa Leon và Lisa chỉ qua 1 hành động với mẹ
16:02:34 26/10/2021
Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo
14:32:34 26/10/2021
Bạn gái Kim Seon Ho bị bóc sạch vụ ngoại tình: 3 tuần đem 3 người đàn ông về nhà "sex", ly hôn sau 17 ngày vì chồng tóm sống
18:02:17 26/10/2021
Bầu Thụy tiết lộ gây sốc, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắp ép Hồ Văn Cường đi diễn
18:06:06 26/10/2021
Đang đi làm nghe tin vợ cấp cứu, biết nguyên do tôi lặng lẽ viết đơn ly hôn
17:06:46 26/10/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc phong tỏa thành phố 4 triệu dân, hủy giải marathon Bắc Kinh vì dịch Covid-19

19:14:34 26/10/2021
Trung Quốc vào ngày 26.10 đã áp đặt lệnh phong tỏa thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc ở tây bắc nước này, để kiểm soát dịch Covid-19.

WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn

16:50:54 26/10/2021
Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới sẽ ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 hơn và các nước cần chuẩn bị hệ thống y tế để đối phó cũng như sống chung với virus.

Dòng tiền bùng nổ, giá trị giao dịch hàng hóa đạt mức cao thứ 2 trong lịch sử

16:35:37 26/10/2021
Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín trên toàn bộ các nhóm hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp

14:40:35 26/10/2021
Vẻ đẹp của một nữ phi công được quân đội Trung Quốc đào tạo khiến cộng đồng mạng xôn xao trong những ngày gần đây.

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất

14:36:12 26/10/2021
Một doanh nhân Nga và vợ đều tử nạn khi chiếc máy bay hạng nhẹ do họ điều khiển lao thẳng xuống đất, trước sự ngỡ ngàng và tuyệt vọng của các thành viên gia đình đứng dưới quan sát.

Các nước triển khai tiêm liều thứ 3 vaccine Covid-19 ra sao?

14:14:39 26/10/2021
Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu hoặc chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi tăng cường, mặc dù hiện vẫn còn có những ý kiến khác nhau trong cộng đồng khoa học về việc này.

Cố vấn Tổng thống Zelensky nói "tên lửa Ukraine có thể vươn tới Moscow"

14:11:22 26/10/2021
Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, nước này đang phát triển các tên lửa tầm xa và Kiev sẽ sớm sở hữu tên lửa có khả năng vươn tới thủ đô Moscow của Nga.

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng chiến hạm Nhật Bản ở Biển Đông

14:05:05 26/10/2021
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng tàu khu trục lớp Izumo JS Kaga của Nhật Bản diễn tập chung tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang nóng lên.

Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất

10:56:31 26/10/2021
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25/10 phê chuẩn việc bắt giữ ông Yin Jiaxu, cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco, với cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi

10:50:17 26/10/2021
Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi sau khi đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 76% dân số và tiếp tục theo đuổi chiến lược ứng phó không khoan nhượng với Covid-19.

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới

10:45:44 26/10/2021
Trung Quốc đã thông qua luật tăng cường an ninh biên giới và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo khủng bố.

Bên trong bệnh viện chiến đấu với Covid-19 tại Nga

10:42:49 26/10/2021
Các bệnh viện tại Nga vẫn đang chạy đua để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm liên tục tăng cao kỷ lục.

Giá Bitcoin hôm nay 26/10: Bitcoin đảo chiều tăng vọt, sáng cửa lên 70.000 USD

09:41:26 26/10/2021
Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin biến động trong khoảng giá hẹp, giao dịch cao nhất tại 63.706 USD và giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 60.675 USD.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/10: Mỹ áp qui định mới với người nước ngoài; Moderna khẳng định vaccine an toàn với trẻ em

06:18:41 26/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 300.135 trường hợp mắc COVID-19 và 4.695 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 244,7 triệu ca, trong đó trên 4,96 triệu người không qua khỏi.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật

06:07:50 26/10/2021
Những phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xưa cũ và thường bị công chúng soi xét khắt khe.

Phép thử cho 'thí nghiệm' sống chung Covid-19 của Anh

01:16:04 26/10/2021
Mùa đông kéo đến, học sinh đi học trở lại, hiệu quả của vaccine dần suy yếu là các thử thách đối với chiến lược sống chung Covid-19 của Anh.

Bỏ học vì Covid-19: Nguy cơ về một thế hệ nghèo đói ở Philippines

01:04:56 26/10/2021
Philippines sắp mở cửa thử nghiệm 120 trường học nhưng với Jonathan Mapa, 12 tuổi, và 2,3 triệu trẻ em bỏ học từ tháng 3 năm ngoái, mọi thứ đã quá muộn.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/10: Số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm; Nhiều nước tính phương án mở cửa

01:00:43 26/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 23.674 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 244,5 triệu ca mắc COVID-19

00:58:38 26/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/10 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 244.585.102 ca mắc COVID-19 và 4.966.932 ca tử vong. Số ca hồi phục là 221.580.079 ca.

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại New Delhi

00:47:47 26/10/2021
Theo số liệu do Hội đồng khu vực quận Nam Delhi (South Delhi Municipal Corporation) công bố ngày 25/10, số ca mắc sốt xuất huyết tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã tăng mạnh với 283 ca được báo cáo trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc bện...

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ

00:41:15 26/10/2021
Đại sứ quán Mỹ tại Brunei thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ diễn ra vào ngày 26/10.

Châu Âu đẩy nhanh quy trình đánh giá hiệu quả thực tế của thuốc Molnupiravir

00:23:01 26/10/2021
Ngày 25/10, công ty sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quy trình đánh giá theo thời gian thực hiệu quả của thuốc kháng virus Molnupiravir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19...

Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore

00:17:51 26/10/2021
Singapore đang sử sử dụng 3 loại “phanh” để giảm tỷ lệ mắc mới và lây lan COVID-19 tại nước này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tái đắc cử

00:08:16 26/10/2021
Ngày 25/10, Ủy ban bầu cử trung ương Uzbekistan công bố kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã giành được hơn 80% phiếu bầu, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ 2.

Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

00:05:23 26/10/2021
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nư...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

23:59:47 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25 - 26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành ...

Canada khắc phục sự cố cháy tàu container chở hóa chất ngoài khơi

23:55:59 25/10/2021
Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada ngày 24/10 thông báo đám cháy trên tàu container chở hóa chất MV Zim Kingston ngoài khơi tỉnh British Columbia trước đó một ngày đang dần được kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm tại Malaysia và Israel     

23:51:50 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia ngày 25/10 thông báo đã ghi nhận thêm 4.782 ca mắc COVID-19 mới và đây là số ca nhiễm bệnh trong ngày thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động điều tiết nguồn nước các hồ thủy điện trên sông Srêpốk

Đời sống

19:43:15 26/10/2021
Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã chủ động điều tiết nguồn nước tại các hồ thủy điện do đơn vị...

Nóng: Chú vợ Justin Bieber đối mặt với án tù vì bắn chết người, NSX phim có thể bị khởi tố hình sự

Sao âu mỹ

19:40:33 26/10/2021
Các quy tắc kiểm tra vũ khí đạo cụ đã bị bỏ qua trong quá trình sản xuất bộ phim Rust, dẫn đến hậu quả đau lòng.

Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ

Học hành

19:40:26 26/10/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Canada - Lào Cai. 

Sự sụp đổ của một nghệ sĩ có hình tượng chuẩn mực

Sao châu á

19:35:02 26/10/2021
Lý Vân Địch từng được đánh giá cao về nhân cách nhưng lại bị bắt quả tang mua dâm.

Đám giỗ nhà chồng, dậy từ 4 giờ sáng để nấu nướng, đến khi ăn, tôi sốc khi thấy cách mọi người thể hiện

Tâm sự

19:32:37 26/10/2021
Thấy cảnh chị em chồng cứ xum xoe theo vợ cũ của chồng hòng kiếm thêm ít tiền mà tôi gai mắt.

10 loại thuốc trị viêm xoang thường dùng và những lưu ý cần biết

Sức khỏe

19:30:23 26/10/2021
Viêm xoang khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, ngạt mũi, sổ mũi, đau nhức tại các hốc xoang bị bệnh.

10 xe bán tải nhỏ gọn tiện dụng từng được sản xuất

Ôtô

19:28:07 26/10/2021
Xe bán tải có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 19. Hãy cùng chiêm ngưỡng một số mẫu xe tải nhỏ gọn nhất mọi thời đại.

Sắc vóc Tăng Thanh Hà qua thời gian

Sao việt

19:26:37 26/10/2021
13 năm sau thành công của Bỗng dưng muốn khóc và đã trở thành mẹ hai con, diễn viên Tăng Thanh Hà vẫn được người hâm mộ gọi là ngọc nữ.

Cánh gà chiên ba vị ngon đậm đà không thể chối từ

Ẩm thực

19:25:40 26/10/2021
Cánh gà chiên ba vị là món ăn ngon hấp dẫn đơn giản ai cũng mê nhưng cũng cần phải có bí quyết để món gà thêm phần đậm đà hơn Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết để làm nên món cánh gà chiên ba vị đậm đà và hấp dẫn này nhé

5 việc phụ nữ thường ngại làm lúc về giường nhưng với đàn ông lại chính là "chất gây nghiện", cả đời muốn vợ chiều mãi

Kiến thức giới tính

19:25:02 26/10/2021
Trong cuộc yêu, đàn ông luôn thích cảm giác da cọ da để có thể cảm nhận được sự ấm áp, mềm mại của cơ thể đối phương.

Câu chuyện của gã đàn ông luôn mơ "ăn vụng" cùng vợ bạn và phút khoái lạc nơi góc tối quán bar: Có 1 kiểu phụ nữ "đánh bại" mọi cô vợ hoàn hảo

Tình yêu

19:22:07 26/10/2021
Như có 1 ma lực nào đấy khiến họ chẳng hỏi han nhau được câu nào đã lao vào cơn hoan lạc.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lê Thanh Minh Tùng nói về "tội bất hiếu", gợi ý cha nhận kèo 20 tỷ

Netizen

19:20:26 26/10/2021
Anh Lê Thanh Minh Tùng đang chịu áp lực rất lớn từ dư luận sau khi lên sóng nhận đại diện tịnh thất Bồng Lai là cha cũng như nói về những bí mật đen tối phía sau.