Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa ‘mạnh nhất thế giới’

Triều Tiên ra mắt tên lửa đạn đạo Pukguksong-5 và không đề cập “ phi hạt nhân hóa ”, dường như muốn phát thông điệp cứng rắn tới chính quyền Biden .

Triều Tiên đêm 14/1 tổ chức duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng với sự tham gia của hàng loạt khí tài quân sự, trong đó có mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-5.

“Vũ khí mạnh nhất thế giới , tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm , thể hiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, thêm rằng mẫu tên lửa này có “khả năng tấn công mạnh mẽ để tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù theo cách phủ đầu bên ngoài lãnh thổ”.

Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa mạnh nhất thế giới - Hình 1

Tên lửa Pukguksong-5 trong cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng đêm 14/1. Ảnh: KCNA .

Màn phô diễn lực lượng diễn ra chỉ một tuần trước ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, không lâu sau khi lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Mỹ là “trở ngại lớn nhất đối với cách mạng và kẻ thù lớn nhất của Triều Tiên ”. Sự xuất hiện của tên lửa Pukguksong-5 được coi là thông điệp của Bình Nhưỡng gửi đến tân Tổng thống Mỹ.

Hiện không rõ 4 quả đạn Pukguksong-5 được Triều Tiên phô diễn là tên lửa hoàn chỉnh hay mô hình, nhưng vẻ ngoài cho thấy chúng được phát triển trên nền tảng tên lửa Pukguksong-3 và Pukguksong-4.

Pukguksong-4 lần đầu xuất hiện trước công chúng trong cuộc duyệt binh quy mô lớn vào tháng 10/2020, chưa có dấu hiệu cho thấy mẫu tên lửa này đã được bắn thử. Triều Tiên hồi tháng 10/2019 phóng thử mẫu Pukguksong-3, loại tên lửa đạn đạo dùng nhiên liệu rắn lớn nhất trong biên chế nước này, nhưng chỉ sử dụng bệ phóng ngầm thay vì phóng trực tiếp từ tàu ngầm .

Phân tích hình ảnh cho thấy Pukguksong-5 dài và rộng hơn Pukguksong-4, chủ yếu là ở phần mũi được điều chỉnh. Các mẫu Pukguksong-3/4/5 đều lớn hơn đáng kể so với mẫu SLBM Pukguksong-1 và phiên bản phóng từ mặt đất Pukguksong-2. Toàn bộ dòng tên lửa này đều sử dụng nhiên liệu rắn, thay vì nhiên liệu lỏng như dòng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14/15/16.

Dù khó chế tạo hơn động cơ nhiên liệu lỏng, tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có những ưu thế vượt trội. Chúng không mất thời gian nạp nhiên liệu trước khi phóng như tên lửa nhiên liệu lỏng, khó bị hệ thống trinh sát của đối phương phát hiện và có thể triển khai từ nhiều địa điểm khác nhau.

Tên lửa nhiên liệu rắn cũng tốn ít thời gian, công sức bảo dưỡng và di chuyển hơn nhiên liệu lỏng, phù hợp với tàu ngầm vì mức độ an toàn cao, hạn chế những rủi ro thường đi kèm với tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng.

Triều Tiên đã tích cực theo đuổi phát triển SLBM từ nhiều năm nay, nhưng chưa đạt được thành quả đáng kể trong triển khai loại vũ khí này vào thực tế. Đến nay chỉ có mẫu Pukguksong-1 được phóng từ tàu ngầm. Tuy nhiên, nước này vẫn thúc đẩy nỗ lực sở hữu lực lượng SLBM tin cậy, bao gồm cả dự án hoán cải tàu ngầm tấn công diesel-điện thời Liên Xô thành tàu ngầm mang được tên lửa đạn đạo, nhằm bảo đảm khả năng răn đe và trả đũa hạt nhân.

“Thông điệp ‘tiêu diệt kẻ thù bên ngoài lãnh thổ’ cho thấy Pukguksong-5 sẽ là hệ thống vũ khí chiến lược. Điều này phù hợp với các nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng những năm qua, trong đó có sở hữu mẫu ICBM đủ sức bắn tới mục tiêu cách xa biên giới nước này, cụ thể là lãnh thổ Mỹ”, chuyên gia quân sự Thomas Newdick nhận xét.

Kim Jong-un trước đó cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân và tăng cường năng lực quân sự, vạch ra kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo tầm xa phóng từ mặt đất hoặc tàu ngầm với “đầu đạn siêu lớn”.

Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa mạnh nhất thế giới - Hình 2

Lãnh đạo Kim Jong-un tại đại hội thứ 8 của đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA .

Trong đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động Triều Tiên, Kim Jong-un cho biết nước này đã phát triển hàng loạt vũ khí phức tạp như vũ khí hạt nhân chiến thuật, vệ tinh do thám và tên lửa siêu vượt âm. Yếu tố đáng chú nhất là tuyên bố Bình Nhưỡng đã hoàn thành kế hoạch chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, thành tựu có thể thay đổi cán cân sức mạnh chiến lược.

Giới chuyên gia chưa thể xác thực những tuyên bố này, nhất là khi Triều Tiên chưa hạ thủy tàu ngầm hoán cải để mang SLBM. Có khả năng tên lửa Pukguksong-5 sẽ được điều chỉnh để phóng từ mặt đất, tương tự quá trình phát triển mẫu Pukguksong-1 và Pukguksong-2. Điều đó cho phép Triều Tiên xây dựng lực lượng tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) và tầm xa (IRBM) trên mặt đất với những ưu thế của tên lửa dùng nhiên liệu rắn.

Hàng loạt tuyên bố và màn phô diễn lực lượng dường như cũng nhằm gây áp lực lên chính quyền Biden , đồng thời phát tín hiệu tới Hàn Quốc.

Biden từng gọi lãnh đạo Triều Tiên là “gã côn đồ” và chỉ trích cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump trong kiểm soát năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng. William Burns, người được Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cũng từng công khai lên án cách Trump xử lý vấn đề Triều Tiên.

Kim Jong-un vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ, nhưng kêu gọi Washington từ bỏ những chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng. “Ý định thực sự trong chính sách của họ đối với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi, bất kể ai lên nắm quyền”, ông nói trong cuộc họp đại hội đảng Lao động.

Park Won-gon, giáo sư ngành quan hệ quốc tế ở Đại học Handong Global ở Seoul, chỉ ra rằng cụm từ “bihaekhwa” ( phi hạt nhân hóa ) hoàn toàn không được đề cập trong suốt kỳ họp đảng này, đặt ra nhiều viễn cảnh bi quan ngay cả khi Triều Tiên và Mỹ nối lại đối thoại dưới thời Biden.

“Nếu trở lại bàn đàm phán với Washington, Bình Nhưỡng có khả năng yêu cầu những thỏa thuận kiểm soát vũ khí như thời Chiến tranh Lạnh, nhằm giảm bớt mối đe dọa lẫn nhau từ vũ khí hạt nhân và công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân”, ông nói, thêm rằng điều này khó lòng được Mỹ chấp nhận.

Phát biểu của Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Triều Tiên đang chật vật vì các lệnh cấm vận, thiên tai và đại dịch Covid-19, vốn khiến nước này phải đóng cửa biên giới với đồng minh Trung Quốc. Điều đó cũng đặt ra câu hỏi về những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sau khi Biden lên nắm quyền, cũng như chiến lược mà nội các của tân tổng thống Mỹ sẽ lựa chọn để đối phó.

“Thông điệp gửi tới Mỹ là Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển năng lực răn đe hạt nhân, trừ khi Washington đưa ra những nhượng bộ cụ thể. Vấn đề là Mỹ sẽ phản ứng như thế nào”, giáo sư Park nhận xét.

Triều Tiên - thách thức chờ đón Biden

Triều Tiên cho thấy họ quyết tâm theo đuổi vũ khí hạt nhân, khiến chính sách đối phó Bình Nhưỡng thực sự là bài toán khó với chính quyền Biden.

Trong bài phát biểu hồi cuối tuần trước tại đại hội thứ 8 của đảng Lao động, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân quốc gia. Ông cho biết đã chỉ thị các quan chức dưới quyền phát triển tên lửa có khả năng mang nhiều đầu đạn, tên lửa hạt nhân phóng dưới nước, vệ tinh do thám và tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Triều Tiên - thách thức chờ đón Biden - Hình 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đại hội thứ 8 của đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Những vũ khí tiên tiến mà lãnh đạo Triều Tiên nêu ra cho thấy ông rất quyết tâm duy trì vị thế cường quốc hạt nhân của đất nước, đồng thời đặt ra phép thử với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

"Kim muốn cho thấy rằng Triều Tiên sẽ không phi hạt nhân hóa trong bất kỳ điều kiện nào", tiến sĩ Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, bình luận.

Theo Davis, những bình luận Kim Jong-un đưa ra tại đại hội là một phần trong chiến dịch liên tục của Triều Tiên nhằm phô trương sức mạnh hạt nhân. "Nó phát đi tín hiệu rằng Triều Tiên nhất định sẽ giữ vũ khí hạt nhân", ông nói.

"Các tuyên bố của Kim chắc chắn nhằm nhấn mạnh với chính quyền Mỹ sắp tới rằng nếu họ không hành động nhanh chóng, Triều Tiên sẽ phát triển năng lực vũ khí của mình theo hướng có hại cho lợi ích của cả Mỹ và Hàn Quốc", Ankit Panda, nhà nghiên cứu về Triều Tiên, lưu ý và thêm rằng chính quyền Biden nên xem xét lời cảnh báo này một cách nghiêm túc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh kể từ năm 2018, nhưng họ không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hay các biện pháp trừng phạt kinh tế đang làm tê liệt Triều Tiên.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Joe Biden có thể làm tốt hơn người tiền nhiệm hay không.

"Tôi nghĩ Tổng thống đắc cử Mỹ nên nhìn nhận thẳng thắng vấn đề và làm rõ càng sớm càng tốt quan điểm về mục tiêu mà chính quyền của ông ấy muốn tìm kiếm trong các cuộc đàm phán tiềm năng với Triều Tiên", Panda cho hay. "Nếu Kim không nhìn thấy sự thay đổi so với cách tiếp cận truyền thống đòi loại trừ vũ khí hạt nhân toàn diện trước khi gỡ lệnh trừng phạt mà Mỹ vẫn theo đuổi, tôi nghĩ ông ấy chỉ đơn giản là sẽ thúc đẩy hơn nữa việc thử vũ khí cùng các hoạt động liên quan khác".

Trong bài phát biểu trước hàng nghìn đại biểu tham dự đại hội đảng Lao động Triều Tiên, Kim miêu tả Mỹ là "kẻ thù lớn nhất" nhưng cũng thêm rằng ông "không loại trừ khả năng ngoại giao".

Các hội nghị thượng đỉnh trước đây đã thất bại, nhưng chúng vẫn được tôn vinh tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên như "sự kiện có ý nghĩa to lớn trong lịch sử chính trị thế giới". Panda cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy cánh cử đàm phán vẫn mở ra đối với chính quyền Biden nếu ông vẫn muốn sử dụng đến nó.

Nhưng theo Duyeon Kim, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, Washington phải có hành động trước và mọi thỏa thuận đều kèm theo một cái giá tương xứng.

"Cái giá mà Kim Jong-un đặt ra với Mỹ là chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, dỡ bỏ lệnh trừng phạt và kiềm chế đưa ra những chỉ trích về nhân quyền trước khi các cuộc đàm phán có thể diễn ra. Nhưng Washington sẽ không làm tất cả những điều này một cách vô điều kiện", Duyeon Kim nói.

"Ngay cả nếu đàm phán được nối lại, cái giá Kim đưa ra sẽ là quá cao đối với bất kỳ thỏa thuận nào bởi ông ấy đang đề xuất các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí theo kiểu Chiến tranh Lạnh, ở đó mỗi bên sẽ thực hiện các bước đi dò xét, có đi có lại. Nhưng điều này là vô nghĩa bởi không có sự ngang bằng giữa kho vũ khí hạt nhân Mỹ và Triều Tiên".

Không ai trên bán đảo Triều Tiên có thể quên những lời đe dọa "lửa và thịnh nộ" từ Tổng thống Trump hồi năm 2017, sau khi Bình Nhưỡng ba lần thử tên lửa tầm xa.

Với bài phát biểu mới nhất, Kim Jong-un đang làm phép thử và chờ xem ông sẽ nhận được phản ứng như thế nào từ phía Mỹ. Kim thậm chí còn đề cập đến việc muốn các tên lửa tầm xa vươn tới mục tiêu ở khoảng cách 15.000 km, nhằm tăng khả năng đe dọa với Mỹ.

Triều Tiên hồi cuối năm 2017 phóng tên lửa Hwasong 15, tuyên bố rằng nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và nhắm tới bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Mỹ. Song không rõ liệu nó có sở hữu công nghệ cần thiết để bảo vệ đầu đạn hạt nhân trong quá trình hồi quyển và tiếp cận mục tiêu hay không.

Giới phân tích cũng tin rằng Triều Tiên vẫn còn cả một chặng đường dài phải đi để hiện thực hóa tham vọng sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên, Triều Tiên "trong quá khứ đã chứng minh được sự kiên cường đáng nể", Panda đánh giá. Kim Jong-un đã nỗ lực đạt được những tiến bộ đáng kể về chương trình hạt nhân, bất chấp khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc.

"Ngay cả nếu Kim không thể hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra, chúng ta cũng không nên đánh cược với ý muốn của ông ấy là thúc đẩy và bắt đầu thử nghiệm, tiến tới chế tạo một số hệ thống vũ khí mà ông ấy đã nêu", Panda lưu ý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
Những người Mỹ quyết tin Trump là tổng thống
00:49:51 26/02/2021
Harry nêu lý do rời hoàng gia Anh
00:37:30 27/02/2021
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’
00:00:49 27/02/2021
Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar
00:42:52 26/02/2021
Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm
13:10:37 25/02/2021
Hoảng hồn trước 'vòi rồng muỗi' tại Argentina
01:31:07 27/02/2021
Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới
00:09:58 26/02/2021
Nam thanh niên giả bị bắt cóc để được nghỉ làm
00:24:29 26/02/2021
Đức có thêm 1.200 từ mới thú vị liên quan COVID-19
14:01:07 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm chuyện ấy mà quên tắt camera khi học online
06:10:33 27/02/2021
Sốc: Thầy giáo đỏ mặt khi đang dạy online nhưng nữ sinh vẫn thản nhiên “khoan giếng” với bạn trai: “Con tôi ngoan lắm”
09:10:45 27/02/2021
Sao Vbiz chung tay giúp đỡ NS Thương Tín: NS Trịnh Kim Chi kêu gọi hơn 76 triệu, Hạnh Thuý chi trả 10 triệu viện phí
06:29:23 27/02/2021
Con trai Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu lần đầu chung khung hình, nhìn vị trí ngồi và cách chăm sóc là đủ hiểu mối quan hệ
06:22:30 27/02/2021
Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng, Mạc Văn Khoa sở hữu nhà xe tiền tỷ
08:25:17 27/02/2021
'Cưng muốn xỉu' loạt ảnh Subeo chăm sóc 2 em song sinh
07:25:19 27/02/2021
Lãnh Thanh chính thức thừa nhận “hoàn toàn không phải tình yêu” với Nam Em
07:52:33 27/02/2021
Leon Vũ: 'Tôi đoán trước Hoàng Anh sẽ ly hôn'
06:41:55 27/02/2021
Chóng mặt với ảnh hàng chục con gà nằm xếp hàng chờ cúng Rằm tháng Giêng của một dòng họ, chị em bảo nhau “thử thách làm dâu thế này chắc là thua”
06:35:38 27/02/2021
Lưu Khải Uy: Xuống dốc không phanh vì "cắm sừng" Dương Mịch, hình ảnh người cha tốt lấp liếm quan hệ gia đình phức tạp
06:16:11 27/02/2021

Tin mới nhất

Nasdaq hồi điểm, S&P 500 và Dow Jones tiếp tục trượt dốc

10:35:03 27/02/2021
Phiên này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hạ nhiệt về mức 1,404%, sau khi lập đỉnh của hơn 1 năm ở 1,614% trong phiên ngày thứ Năm. Tuy nhiên, chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của Phố Wall vẫn đang ở vùng cao nhất 1 tháng, c...

Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

10:10:00 27/02/2021
Ngày 26/2, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Saudi Arabia sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy những người này có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á

09:26:32 27/02/2021
Trong tuần này, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã cùng Đại sứ các nước ASEAN ở Washington DC có cuộc trao đổi trực tuyến với ông David Marchick, quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (DFC).

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

08:47:19 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.

Mukesh Ambani giành lại vị trí tỷ phú giàu nhất châu Á

07:56:36 27/02/2021
Theo Bloomberg, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani lại trở thành người giàu nhất châu Á sau khi vượt mặt tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan.

Con nhà siêu giàu Hong Kong lập nên đế chế eSports

07:52:30 27/02/2021
Derek Cheung (30 tuổi) sinh ra trong gia đình giàu có, nổi tiếng thông minh và có tài kinh doanh. Anh là người sáng lập và điều hành của Hong Kong Esports Limited.

Thị trường chứng khoán hồi phục tích cực, VN-Index tăng hơn 3 điểm

06:27:57 27/02/2021
Dòng tiền chảy mạnh với tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép đã giúp VN-Index đảo chiều hồi phục thành công trong phiên giao dịch cuối tuần 26/2.

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh bứt phá ngoạn mục

06:10:35 27/02/2021
Đây là tín hiệu đầy lạc quan này càng có ý nghĩa khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời.

Nhận diện KS Securities: Thêm một công cụ tài chính cho Sunshine Group

06:07:53 27/02/2021
Sau Kienlong Bank, KS Securities là mảnh ghép mới nhất, góp phần hoàn thiện thêm hệ công cụ trong lĩnh vực tài chính cho nhóm chủ Sunshine Group.

Lại giật trụ ATC, VN-Index thoát hiểm

06:04:14 27/02/2021
Áp lực tâm lý đè nặng lên thị trường trong nước hôm nay khi đêm qua chứng khoán Mỹ có phiên sụt giảm kinh hoàng. Không có gì bất ngờ khi VN-Index mở cửa hôm nay đã bốc hơi gần 17 điểm, tương đương 1,42%.

Ô tô nhập khẩu giảm hơn 34%

06:00:07 27/02/2021
Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy, trong tháng 1/2021 số lượng ô tô các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 34,3% (giảm 4.347 xe) so với lượng nhập khẩu của tháng 12/2021.

Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng

05:53:29 27/02/2021
Nhật Bản sẽ trả 44,2 triệu yên (khoảng 9,6 tỉ đồng) cho gia đình nào có người thân chết vì tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, gia đình cũng được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ mai táng.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028?

05:43:57 27/02/2021
Theo bà Helen Qiao - Trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Bank of America, nhờ những nỗ lực cải cách kinh tế hiệu quả, Trung Quốc có thể vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2027 hoặc 2028.

Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian

05:16:44 27/02/2021
Lực lượng lao động của Best Buy đã giảm mạnh trong năm 2020 sau khi công ty này phải cho lao động nghỉ việc do đóng các cửa hàng trong thời kỳ đại dịch.

Reuters: Giá dầu sẽ vẫn giữ đà tăng ổn định trong năm 2021

04:52:30 27/02/2021
Khảo sát của Reuters dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 59,07 USD/thùng trong năm 2021, tăng so với mức dự báo 54,47 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021.

Đấu giá viên kim cương 242 carat với mức khởi điểm 2 triệu USD

01:25:37 27/02/2021
Viên kim cương thô 242 carat quý hiếm của công ty khai thác kim cương Alrosa (Nga) sẽ chính thức lên sàn tại một cuộc đấu giá diễn ra ngày 22/3 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Nga, Áo đàm phán về cung cấp và sản xuất vaccine Sputnik V

01:23:15 27/02/2021
Trong cuộc điện đàm ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã nhất trí đàm phán về vấn đề cung cấp và cùng sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế 5,3 triệu USD giữa bê bối rửa tiền

01:21:01 27/02/2021
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đang sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thanh toán khoản nợ gần 4,4 triệu euro (5,3 triệu USD) cho cơ quan thuế nước này. Thông tin này được luật sư của cựu vương Jua...

Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức gia tăng trở lại

01:18:15 27/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số ca mắc mới COVID-19 ở Đức đã gia tăng trở lại trong những ngày qua, khoảng trung bình 10.000 ca/ngày, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày cũng liên tục tăng, ở mức 62,6/100.000 dân, cao gần gấp đôi mục tiê...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/2: Trên 52.490 ca tử vong; Dịch 'nóng' trở lại ở Thái Lan, Philippines

01:16:37 27/02/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/2, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 13.278 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

G20 phối hợp vực dậy nền kinh tế toàn cầu

01:14:52 27/02/2021
Các nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tiếp tục tiến hành các biện pháp cứu trợ và hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19, do khả năng phục hồi có thể lâu hơn dự kiến ban đầu.

Mẫu súng làm nên 'cách mạng bắn tỉa' Mỹ

01:13:09 27/02/2021
Súng Barret .50 BMG do một nhiếp ảnh gia không có kinh nghiệm quân sự thiết kế, nhưng lại mở đầu cho cuộc cách mạng về vũ khí bắn tỉa hạng nặng.

Liệu Trump có bán tài sản để tập trung vào chính trị?

01:01:52 27/02/2021
Tại đại bản doanh mới ở Mar-a-Lago, Trump đối mặt với một lựa chọn: liệu đã đến lúc bắt đầu bán tài sản của mình khi chúng thua lỗ?

Đặc phái viên LHQ kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar

00:52:43 27/02/2021
Đặc phái viên LHQ về Myanmar nói sử dụng vũ lực gây chết người là không thể chấp nhận và kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế hơn 5 triệu USD

00:50:42 27/02/2021
Cựu vương Juan Carlos thanh toán khoản nợ khoảng 5,3 triệu USD với cơ quan thuế Tây Ban Nha để tránh vụ kiện xấu mặt.

Biden: 'Không chấp nhận Nga sáp nhập Crimea'

00:47:46 27/02/2021
Tổng thống Biden khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và hứa sẽ sát cánh với nước này chống lại hành vi gây hấn của Nga.

Thu nhập của dân Mỹ tăng 10% trong tháng 1

00:44:22 27/02/2021
Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ tăng 10% khi các khoản hỗ trợ Covid-19 được triển khai.

Aung San Suu Kyi 'bị chuyển tới nơi giam bí mật'

00:42:43 27/02/2021
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị chuyển khỏi căn nhà quản thúc ở Naypyitaw tới một địa điểm không được tiết lộ, theo giới chức trong đảng của bà.

Mỹ hạ sát dân quân thân Iran trong vụ không kích Syria

00:40:09 27/02/2021
Ít nhất 17 người thiệt mạng, bao gồm một dân quân thân Iran, trong cuộc không kích nhằm vào một địa điểm gần biên giới Syria - Iraq.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nữ sinh Sư phạm khóc nức nở, từ TP.HCM ra Hà Nội tiễn người yêu lên đường nhập ngũ

Đời sống

10:52:26 27/02/2021
Trong giây phút tiễn đưa các tân binh lên đường nhập ngũ, nhiều người thân của các chiến sĩ đã không cầm nổi nước mắt xúc động.

Những quy định “lạ” khi V-League trở lại

Bóng đá việt nam

10:51:05 27/02/2021
VFF đã chấp thuận với đề xuất của VPF với việc tiếp tục tổ chức V-League kèm theo những quy định không bắt tay, không đổi áo, tránh giao tiếp khi ghi bàn thắng...

Top 10 mẫu siêu xe "hàng độc" của Mỹ từng được phục chế

Siêu xe

10:50:29 27/02/2021
Xu hướng phục chế lại những mẫu xe cổ điển đã không còn quá xa lạ đối với những người có niềm đam mê với xế hộp, nhưng đối với nền công nghiệp xe hơi của Mỹ các mẫu xe này càng trở nên đặc biệt, không chỉ giá bán mà là còn những đại diệ...

Liên Quân Mobile: Skin thưởng hạng mùa 18 đã được hé lộ, nhưng lại là tướng pháp sư "out meta"?

Esport

10:50:21 27/02/2021
Vị tướng có skin thưởng hạng thứ 18 của Liên Quân Mobile chính là Dirak nhưng game thủ không biết nên buồn hay vui với thông tin này.

CĐM sốc khi tưởng tuyển thủ Tốc Chiến bị mẹ "gank" trong lúc thi đấu và ngất ngây với nhan sắc của nàng MC

Game online

10:49:23 27/02/2021
Vào 26/2, ngày thi đấu đầu tiên của Tốc Chiến đã diễn ra với những kết quả đem lại sự bất ngờ cho khán giả.

Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?

Sự kiện nóng

10:49:18 27/02/2021
Sự việc được quay lại trong thời gian khoảng 20s, cặp đôi sau đó chắc đã phát hiện sự bất cẩn của mình đã vội vàng lấy chăn che lại. Người quay clip, là một bạn nữ học cùng lớp cũng thảng thốt nói: Thôi xong.

BMW 218i Active Tourer - xe sang cũ thực dụng tại Việt Nam

Ôtô

10:48:28 27/02/2021
Với giá bán lại dưới 800 triệu đồng, chiếc BMW 218i Active Tourer sau 5 năm sử dụng có giá bán tương đương chi phí để lăn bánh một chiếc KIA Seltos mới.

Nhà C. Ronaldo 'mở tiệc' trên sân thượng

Sao thể thao

10:47:45 27/02/2021
Siêu sao C. Ronaldo và bạn gái quây quần bên 4 con khi cả hai tổ chức một cuộc vui nhỏ trên sân thượng biệt thự ở Turin, Italy, chiều 25/2.

Điều tra lại việc giám định 20 thỏi hợp kim màu vàng thu tại Alibaba

Pháp luật

10:47:05 27/02/2021
VKSND TP.HCM trả hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra lại một số vấn đề liên quan đến định giá tài sản, giám định số vàng thu tại Alibaba.

Vợ sắp đẻ phơi nắng rửa 15 mâm bát, chồng nói một câu mọi việc thay đổi

Tâm sự

10:44:00 27/02/2021
Ai ngờ đâu lúc ăn uống xong xuôi, khách khứa về hết, các chị em trẻ tuổi đằng nhà chồng đều kéo nhau đi hát karaoke cả. Còn trật ra mỗi em, mẹ chồng chỉ tay vào 15 mâm bát chỏng chơ ở sân, bảo em đội nón ra mà rửa.

20 học bổng du học tại Belarus năm 2021

Học hành

10:42:51 27/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 20 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Xe tay ga 50 phân khối Honda Giorno giá 1.900 USD, cạnh tranh Yamaha Vino

Xe máy

10:42:36 27/02/2021
Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, thời trang kết hợp động cơ 50 phân khối... Honda Giorno 2021 được xem là lời đáp trả của Honda trước sự xuất hiện của đối thủ đồng hương Yamaha Vino hồi đầu tháng 2.2021.

Chết cười với Đông Hoa Đế Quân và Phượng Cửu phiên bản mũm mĩm vì ăn Tết quá kĩ!

Show quốc tế

10:41:43 27/02/2021
Khán giả chắc hẳn phải cười chết ngất với tạo hình của nhiều ngôi sao khi cosplay cặp đôi Đông Hoa Đế Quân và Phượng Cửu.

Phòng chống dịch trong trường học: Sáng tạo bất ngờ từ thầy, trò

Sáng tạo

10:41:17 27/02/2021
Phòng chống dịch Covid-19, thầy trò ở Đồng bằng sông Cửu Long đã sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Có sản phẩm được áp dụng trong công tác phòng chống dịch tại nhà trường và cộng đồng. 

Thiên Nhai Khách cho đôi đam mỹ đu dây bay lượn thật 100%, fan "bật ngón cái" liên tục: "Điểm Douban cao là có lý do cả!"

Hậu trường phim

10:38:45 27/02/2021
Việc Thiên Nhai Khách sử dụng người thật cho các cảnh bay lượn mạo hiểm đã tiếp thêm hi vọng cho nền phim cổ trang Hoa ngữ.