Thông điệp ’sức mạnh tàu sân bay’ Mỹ gửi tới Trung Quốc

Máy bay liên tục cất cánh từ hai tàu sân bay Mỹ diễn tập trên Biển Đông cuối tuần trước, nhằm phô diễn sức mạnh và cảnh báo Trung Quốc.

Máy bay phản lực, trinh sát cơ và trực thăng thực hiện hàng trăm lượt cất cánh trên tàu sân bay USS Ronald ReaganUSS Nimitz cuối tuần trước trong cuộc diễn tập lớn nhất trong nhiều năm qua ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tìm cách mở rộng yêu sách lãnh thổ phi lý bất chấp luật pháp quốc tế.

Hải quân Trung Quốc đã tổ chức tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 1-5/7, nơi nước này xây dựng phi pháp các căn cứ, đường băng và triển khai tên lửa, radar trái phép.

Hải quân Mỹ thường xuyên điều chiến hạm và máy bay tuần tra tự do hàng hải, hàng không qua khu vực Biển Đông để thách thức yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc. Căng thẳng leo thang liên quan đến thương mại, cáo buộc gián điệp và thay đổi cán cân quân sự giữa hai siêu cường gần đây cũng là lý do khiến Mỹ tổ chức đợt diễn tập ở Biển Đông với thời gian và quy mô lớn như vậy.

“Nhờ khả năng sẵn sàng chiến đấu cao trên quy mô toàn cầu, chúng tôi giờ đây có thể tham gia tác chiến với một tàu sân bay khác”, chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, nói. “Với tôi, việc phối hợp hoạt động với tư cách nhóm tác chiến tàu sân bay trong khu vực (Biển Đông) với thời gian như vậy là khá bất thường”.

Chuẩn đô đốc Wikoff nói các cuộc diễn tập sẽ “phát tín hiệu rõ ràng” cho các đối tác và đồng minh rằng Mỹ “cam kết đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực”.

Một oanh tạc cơ chiến lược B-52 Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana, Mỹ đã bay suốt 28 tiếng để tới tham gia cuộc diễn tập với hai tàu sân bay trên Biển Đông, trước khi quay về căn cứ ở Guam, không quân Mỹ cho biết.

Hai tàu sân bay Reagan và Nimitz bắt đầu diễn tập chung ở Biển Philippines ngày 28/6, trước khi di chuyển vào Biển Đông cuối tuần trước. Trước đây, hoạt động phối hợp giữa các tàu sân bay Mỹ thường diễn ra trong một hoặc hai ngày, khi một chiếc đi ngang qua khu vực mà chiến hạm còn lại đang được triển khai, chuẩn đô đốc Wikoff nói.

Thông điệp sức mạnh tàu sân bay Mỹ gửi tới Trung Quốc - Hình 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (trái) và tàu sân bay USS Nimitz (phải) trong cuộc diễn tập chung tại Biển Đông, ngày 7/6. Ảnh: US Navy.

Video đang HOT

Mỹ đã tìm cách phô diễn sức mạnh quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy sau Covid-19 và gây áp lực cho các quốc gia, vùng lãnh thổ xung quanh. Trung Quốc nhiều lần điều máy bay quân sự áp sát đảo Đài Loan, đụng độ với Ấn Độ tại khu vực biên giới và thông qua luật an ninh quốc gia bị cho là hạn chế quyền tự trị của đặc khu hành chính Hong Kong.

Giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc tìm cách lợi dụng lúc Mỹ bận đối phó Covid-19 để đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, một trong những tuyến thương mại chủ chốt của thế giới. Trung Quốc đơn phương vẽ ra “đường 9 đoạn”, nêu yêu sách phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông cùng các thực thể trong khu vực, đồng thời xây dựng trái phép các cơ sở quân sự tại đây.

Trung Quốc tuyên bố “xua đuổi” một khu trục hạm của Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi cuối tháng 4. Lầu Năm Góc bác thông tin này, cho biết chiến hạm Mỹ hoàn thành nhiệm vụ như đã định và sau đó triển khai một chiến hạm khác tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa vào cuối tháng 5.

Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc Lý Hoa Mẫn cáo buộc hành động của Mỹ là “khiêu khích”, “vi phạm luật pháp quốc tế liên quan”, “tăng rủi ro an ninh trong khu vực” và “dễ gây ra sự cố bất ngờ”.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ “cố tình điều tàu sân bay đến Biển Đông để phô trương sức mạnh, cũng như tìm cách chia rẽ các nước trong khu vực”.

Cuộc diễn tập của hai tàu sân bay chỉ là một phần trong các hoạt động quân sự của Mỹ gần đây ở Biển Đông. Mỹ hồi tháng 4 phối hợp với hải quân Australia trên Biển Đông và diễn tập với lực lượng phòng vệ Nhật Bản vào tháng 6.

Oriana Skylar Mastro, chuyên gia hàng hải thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ tại thủ đô Washington, cho hay bà ủng hộ chiến lược của Mỹ, tăng cường các hoạt động quân sự với đồng minh tại Biển Đông để chống lại “chủ nghĩa bành trướng” của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mastro cho rằng Trung Quốc trong thời gian tới có thể tăng cường “hoạt động quân sự liều lĩnh hơn” trong khu vực và làm tăng nguy cơ đối đầu, đặc biệt nếu tình hình chính trị ở Hong Kong xấu đi, khả năng thống nhất Đài Loan bằng con đường hòa bình suy yếu hoặc dư luận trong nước chỉ trích cách chính quyền xử lý đại dịch Covid-19.

Thông điệp sức mạnh tàu sân bay Mỹ gửi tới Trung Quốc - Hình 2

Tiêm kích đa năng F/A-18E thuộc không đoàn tàu sân bay 5 cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan trong diễn tập chung với USS Nimitz tại Biển Đông, đêm 5/7. Ảnh: US Navy.

Cuộc diễn tập của chiến hạm Reagan và Nitmitz ở Biển Đông là hoạt động huấn luyện chung đầu tiên của hai tàu sân bay Mỹ trong khu vực kể từ năm 2014.

“Phối hợp hoạt động cùng với một nhóm tác chiến tàu sân bay khác mang đến cơ hội huấn luyện quý giá, giúp tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi”, chuẩn đô đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz, cho biết trong thông cáo.

Trong cuộc diễn tập, các tiêm kích đa năng F/A-18 Super Hornet xuất kích từ hai tàu sân bay mô phỏng đòn tấn công bằng tên lửa không đối đất, trong khi các máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler diễn tập gây nhiễu liên lạc của đối phương. EA-18G cũng tham gia mô phỏng các cuộc tấn công để kiểm tra năng lực phòng thủ của các nhóm tác chiến tàu sân bay.

4 tuần dương hạm và khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường hộ tống các tàu sân bay tham gia diễn tập phát hiện và đánh chặn các mối đe dọa. Độ dài của đợt diễn tập cũng như nội dung trọng tâm chú trọng vào phòng thủ phần nào cho thấy Mỹ đang thừa nhận mức độ phát triển nhanh chóng của năng lực quân sự Trung Quốc. Sơn Đông, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2019.

“Chúng tôi muốn thúc ép bản thân hoạt động với cường độ cao hơn, do đó quá trình diễn tập bất kể ngày đêm là điều khác biệt và tốt đối với nhóm chúng tôi, xây dựng sự tự tin về năng lực của mình”, chuẩn đô đốc Wikoff nói.

Hải quân Mỹ tiếp tục “nắn gân” Trung Quốc bằng hai tàu sân bay một lúc

Hai tàu sân bay Mỹ lần thứ hai liên tiếp trong một tuần tập trận hiệp đồng tác chiến ở vùng biển Philippines, gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Hải quân Mỹ tiếp tục nắn gân Trung Quốc bằng hai tàu sân bay một lúc - Hình 1

Các tàu sân bay Mỹ đang luân phiên tập trận hiệp đồng tác chiến ở vùng biển Philippines.

Theo Business Insider, ngay sau cuộc tập trận hiệp đồng tác chiến của hai nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz, tàu sân bay USS Ronald Reagan lần này tham gia tập trận với tàu USS Nimitz.

Chuẩn Đô đốc George Wikoff, tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay số 5, nói: "Chúng tôi luôn không ngừng tìm kiếm mọi cơ hội để củng cố và mở rộng năng lực tác chiến ở bất kì chiến dịch quân sự nào".

"Hai tàu sân bay đồng thời hiệp đồng tác chiến thể hiện sự cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, sẵn sàng đối phó với mọi thách thức đối với trật tự quốc tế".

Bình luận về cuộc tập trận với hai tàu sân bay, Chuẩn Đô đốc James Kirk cùng đồng tình: "Chỉ có hải quân Mỹ mới có thể hiệp đồng tác chiến hai nhóm tàu sân bay ở quy mô lớn như vậy, đảm bảo quyền tự do hàng hải, sẵn sàng đối phó với bất cứ mối đe dọa nào".

Hải quân Mỹ tiếp tục nắn gân Trung Quốc bằng hai tàu sân bay một lúc - Hình 2

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu sân bay USS Nimitz.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thách thức trật tự quốc tế bằng những hành động gây hấn và cưỡng ép, đặc biệt ở Biển Đông.

Hai tàu sân bay Mỹ liên tiếp tập trận hiệp đồng tác chiến diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang ở Biển Đông. Hải quân và không quân Mỹ đã tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 5 tuyên bố quan ngại trước "những hành động cơ hội nhằm cưỡng ép láng giềng của Trung Quốc, từ đó đơn phương tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông".

Ở thời điểm hiện tại, hải quân Mỹ đang có 3 nhóm tác chiến tàu sân bay cùng hiện diện ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi hai tàu sân bay cùng tập trận hiệp đồng tác chiến, tàu sân bay còn lại đóng vai trò hỗ trợ, sẵn sàng đối phó tình huống bất ngờ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53

Tiêu điểm

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
21:44:12 03/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế
10:22:16 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
12:32:26 02/12/2021
WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi
10:01:05 02/12/2021
COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron
07:15:57 03/12/2021
Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron
23:09:21 02/12/2021
Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên
16:46:02 03/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Tìm ra Facebook chủ shop hành hung nữ sinh trộm váy, ép bồi thường 30 triệu, đã bị CA bế lên phường
23:01:10 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Netizen phát hiện chi tiết bất thường trong video Vương Phạm bóc phốt "ông đá bào" để bênh Khoa Pug, nhưng sự thật lại gây choáng hơn?
23:25:11 03/12/2021
Vụ nữ sinh bị đánh đập, làm nhục trong shop thời trang ở Thanh Hóa: Người dân bức xúc "quây" cửa shop, nạn nhân đã bỏ nhà đi?
22:53:47 03/12/2021
PHẪN NỘ: Nữ sinh bị đánh đập, làm nhục dã man, bắt đền 15 triệu vì nghi ăn cắp chiếc váy 160k
22:25:36 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 500 triệu cho 10 năm tập gym, sự thật là gì?
20:00:09 03/12/2021
Trượt chân ngã suýt dập mặt trước MC đình đám, Dương Mịch nói 1 câu "chữa cháy" thể hiện EQ cao vút
21:32:48 03/12/2021
Triệu Vy bị “người tình” Trần Khôn cắt đứt quan hệ, còn phũ phàng tiết lộ 1 sự thật
20:43:12 03/12/2021
Mẹ từng dặn Johnny Đặng 1 câu để làm người tử tế, nhưng vị tỷ phú lại quên sạch mất rồi...
19:11:09 03/12/2021
Không phải Lan Ngọc, cô dâu của Karik là Thúy Ngân?
21:37:34 03/12/2021

Tin mới nhất

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 264,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:37:19 04/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 264.693.896 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.253.868 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 238....

Hệ thống y tế tại Bỉ và Pháp đối mặt với nguy cơ quá tải

01:35:01 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tình hình dịch COVID-19 tại Bỉ đang ở mức báo động đỏ khi có tới 821 bệnh nhân nặng đang điều trị trong khu hồi sức tích cực (ICU)

Đường sắt mới và những kỳ vọng của Lào

01:32:15 04/12/2021
Sau 5 năm triển khai, bất chấp những trở ngại do đại dịch COVID-19, tuyến đường Lào - Trung Quốc đã hoàn thành và đã chính thức khai trương ngày 3/12

New Zealand chủ động ứng phó tình trạng quá tải tại bệnh viện

01:29:33 04/12/2021
Chính phủ New Zealand đã tăng ngân sách mở rộng các dịch vụ chăm sóc đặc biệt, trong khi xây dựng kế hoạch tiếp tục đầu tư hàng triệu đôla trong thời gian tới nhằm củng cố hệ thống này. 

Thụy Sĩ cho 2.000 người cách ly sau khi ghi nhận 2 ca mắc Omicron

01:27:42 04/12/2021
Thụy Sĩ đã yêu cầu 2.000 người cách ly, trong đó hầu hết là trẻ em, sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại một trường quốc tế

Can dự quân sự vào Ukraine – Kịch bản không nằm trong tính toán của Nga

01:25:58 04/12/2021
Giới chức phương Tây cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự áp sát biên giới Ukraine, coi đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ Moskva can thiệp quân sự vào nước láng giềng. Nhưng câu chuyện trên thực tế hoàn toàn khác

Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

01:23:24 04/12/2021
Ngày 3/12, Australia thông báo 3 học sinh tại trường Regents Park Christian ở thành phố Sydney có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 và cả 3 trường hợp này đều nhiễm biến thể Omicron

Thuyết phục Saudi Arabia thành công, Mỹ ép OPEC+ tăng sản lượng dầu thô

01:21:15 04/12/2021
Việc OPEC+ quyết định tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày theo kế hoạch bất chấp giá dầu đi xuống được coi là một chiến thắng đối với Mỹ, khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nỗ lực hạ nhiệt giá xăng dầu ở thị trường nội địa

Cuộc chạy đua ‘lật mặt’ biến thể Omicron ở Nam Phi

01:10:04 04/12/2021
Trong những ngày đầu tháng 11, các kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Lancet ở Pretoria, Nam Phi, phát hiện những điểm bất thường trong các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, theo Đài CNN hôm 2.12

Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron

01:03:16 04/12/2021
Hàng chục người ở Na Uy tham dự bữa tiệc Giáng sinh tại nơi làm việc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với siêu biến thể Omicron

Google lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng

00:38:22 04/12/2021
Công ty công nghệ Google của tập đoàn Alphabet Inc ngày 2/12 cho biết hãng đang lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trên toàn cầu trở lại văn phòng vào tháng Một do mối lo ngại ngày càng tăng về biến thể Omicron

Sri Lanka ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

00:36:35 04/12/2021
Ngày 3/12, giới chức y tế Sri Lanka cho biết đã xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào

00:33:59 04/12/2021
Làm thế nào các nhà khoa học có thể cập nhật vaccine để đối phó biến thể mới Omicron? Dưới đây là lời đáp cho 5 câu hỏi về cách Moderna và Pfizer có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine mRNA của họ

Tại sao Mỹ không phát hiện được sớm các ca nhiễm biến thể Omicron?

00:28:48 04/12/2021
Các nhà khoa học Nam Phi, rồi châu Âu, châu Á đều thông báo tìm thấy ca mắc biến thể Omicron, nhưng ở Mỹ, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo biến thể Omicron làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

00:26:57 04/12/2021
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu, theo đó sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

WHO kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương chủ động ứng phó với làn sóng dịch mới

00:25:30 04/12/2021
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần củng cố năng lực của hệ thống y tế và tiêm phòng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị ứng phó với đợt dịch mới do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến...

Lào khuyến nghị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

00:21:29 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trước sự xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế Lào khuyến nghị người từng mắc COVID-19 hoặc người đã tiêm 2 mũi vaccine nên tiêm mũi nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch củ...

Khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc xin Covid-19 bao lâu để có kháng thể cao

00:19:29 04/12/2021
Nghiên cứu đầu tiên kiểm tra thời gian tiêm giữa hai liều vắc xin phòng Covid-19 Pfizer và Moderna, cho thấy khoảng cách tiêm giữa 2 liều dài hơn sẽ có mức độ kháng thể cao hơn

Séc giảm thời hạn của chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

00:17:01 04/12/2021
Hãng thông tấn Séc (ČTK), ngày 2/12, dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtěch cho biết kể từ tháng 1/2022, chứng chỉ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của nước này chỉ có thời hạn trong vòng 9 tháng

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua gói nghị quyết về Palestine

00:15:31 04/12/2021
Trong nghị quyết mang tên Cao nguyên Golan, ĐHĐ tuyên bố rằng quyết định của Israel nhằm áp đặt luật pháp, quyền tài phán và hành chính tại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là vô nghĩa và vô hiệu, đồng thời yêu cầu Israel rút kh...

Malaysia và Singapore ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

23:58:16 03/12/2021
Malaysia và Singapore là hai nước Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

GAVI tài trợ 155 triệu USD để triển khai vaccine ngừa sốt rét cho trẻ em tại châu Phi

23:47:34 03/12/2021
Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) ngày 2/12 cho biết hội đồng quản trị của GAVI đã phê duyệt khoản ngân sách ban đầu trị giá 155,7 triệu USD dành cho việc triển khai vaccine ngừa sốt rét đầu tiên cho trẻ em ở khu vực cậ...

Na Uy có nguy cơ trở thành ổ dịch nhiễm biến thể Omicron lớn nhất châu Âu

23:42:52 03/12/2021
Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người

Tây Ban Nha ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

23:37:23 03/12/2021
Giới chức khu vực Madrid của Tây Ban Nha ngày 2/12 thông báo đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên

IMF: Các nước nghèo đối mặt với áp lực tài chính nếu không được gia hạn nợ

23:27:43 03/12/2021
Ngày 2/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi các nước phát triển thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mở rộng và cải thiện Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI), đồng thời cảnh báo nhiều quốc gia có thể...

Miền Tây Canada ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa Đông

23:19:04 03/12/2021
Khu vực miền Tây Canada đang trải qua mùa Đông ấm nhất từ trước đến nay. Thành phố Penticton ở trung tâm bang British Columbia - Thung lũng Okanagan đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong mùa Đông với nền nhiệt lên tới 22,5 độ C

Đức thêm 74.103 ca mắc, 390 ca tử vong do COVID-19

23:15:12 03/12/2021
Số liệu do kênh truyền hình NTV của Đức ngày 2/12 tổng hợp từ các bang ở nước này cho biết, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 74.103 ca mắc COVID-19 và 390 ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong trên cả nước lên lần lượt là 6.000...

Người nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ tái mắc COVID-19 cao gấp 3 lần

23:06:25 03/12/2021
Các chuyên gia Nam Phi cho biết người nhiễm biến thể Omicron dường như có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các chủng trước đó

Lần đầu tiên IMF có hai lãnh đạo cao nhất là phụ nữ

23:00:33 03/12/2021
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 2/12 thông báo nhà kinh tế trưởng cấp cao của IMF, bà Gita Gopinath sẽ đảm nhận cương vị Phó Tổng giám đốc điều hành thứ nhất (FDMD), trở thành quan chức số 2 của quỹ này từ tháng 1/2022. Như vậy, đây là l...

‘Quay lưng’ với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước

22:52:27 03/12/2021
Trong nhiều năm qua, bố mẹ Janet Peng đã phải điều chỉnh kỳ vọng của họ đối với sự nghiệp của 2 con gái để phù hợp với tình hình kinh tế và xã hội đang thay đổi ở Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

ĐT Việt Nam nhận tin vui từ Đình Trọng và Minh Vương

Bóng đá việt nam

02:14:41 04/12/2021
ĐT Việt Nam nhận tin vui khi Đình Trọng và Minh Vương đã hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng ra sân tranh tài ở AFF Cup 2020

Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn xuất cứng đơ, không cảm xúc

Sao châu á

01:56:08 04/12/2021
Sau khi bộ phim ‘Phong khởi Lạc Dương’ được lên sóng, diễn xuất của Vương Nhất Bác gây tranh cãi

5 ngôi sao trận Dortmund gặp Bayern

Bóng đá thế giới

01:44:00 04/12/2021
Dortmund và Bayern sở hữu những ngôi sao đủ sức làm thay đổi cục diện của trận Der Klassiker. Chúng ta cùng điểm tên 5 cầu thủ đáng chú ý ở trận cầu tâm điểm vòng 14 ngày 5/12

Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Sức khỏe

01:39:21 04/12/2021
Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

KHẨN: Hà Nội tìm người đến văn phòng, quán ăn quận trung tâm liên quan Covid-19

Sự kiện nóng

01:16:16 04/12/2021
Quận Ba Đình (Hà Nội) tối 3/12 thông báo khẩn, tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19

Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn

Đời sống

01:12:30 04/12/2021
Người đàn ông vừa từ cửa hàng bước ra để lấy xe máy thì bất ngờ té ngã, gục xuống vỉa hè, tử vong tại chỗ

Luật sư: Có thể khởi tố nhiều tội danh trong vụ shop quần áo đánh đập, cắt dây áo ngực của cô gái ăn trộm váy 160k

Pháp luật

01:07:03 04/12/2021
Liên quan đến vụ cô gái trộm đồ trị giá 160 nghìn trong shop quần áo, theo phân tích của luật sư Đặng Văn Cường cơ quan công an cần vào cuộc xác minh, làm rõ đối với những người hành hạ cô gái về Tội làm nhục người khác và Cưỡng đoạt tà...

Cuối năm nay, 3 con giáp làm ăn phát đạt, tiền vào như nước

Trắc nghiệm

23:50:45 03/12/2021
Thời gian gần đây, công việc của người tuổi Dần gặp nhiều sự cố ngoài ý muốn. Tuy vậy, con giáp này vẫn giữ được sự bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề một cách thấu đáo

'Soi' vòng tay tình bạn của các nam thần BTS

Nhạc quốc tế

23:47:50 03/12/2021
Ra mắt vào năm 2013, BTS hiện đã hoạt động được 8 năm và mặc dù hành trình của họ đã trải qua nhiều cuộc tranh cãi nhưng vẫn cố gắng giữ được tình bạn thân trong suốt nhiều năm!