Thông điệp của sự tự tin

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21-1 (theo giờ Việt Nam) đã đọc Thông điệp Liên bang 2015 trước lưỡng viện Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Bài phát biểu đầy tính chủ động và cương quyết của ông Obama, được xem như lời tuyên chiến từ Nhà Trắng, đã ghi điểm trước Đảng Cộng hòa và đẩy đảng này vào thế phòng ngự, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống 2016 đang đến gần.

Với một vẻ hoàn toàn tự tin, không đề cập đến cuộc bầu cử giữa kỳ, không đưa ra nhượng bộ hay thỏa hiệp chính trị nào, Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát cần phải tăng thuế với người giàu, để giúp giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và tăng cường hỗ trợ cho giáo dục cộng đồng. Trên lĩnh vực đối ngoại, Tổng thống Mỹ cho rằng chính sách ngoại giao hiện nay đã đem lại lợi ích cho Mỹ, bởi ngăn cản được sự khuếch trương của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq. Ông cũng nhấn mạnh đến quyết định chấm dứt chính sách lỗi thời bấy lâu của Wasington đối với Cuba và yêu cầu Quốc hội dỡ bỏ lệnh cấm vận suốt hơn 50 năm qua với đảo quốc này…

Thông điệp của sự tự tin - Hình 1

Tổng thống Mỹ Barak Obama (ảnh: TTXVN)

Đã 5 lần đọc Thông điệp Liên bang kể từ ngày đặt chân vào Nhà Trắng để trình bày những chính sách đối nội và đối ngoại quan trọng, song có lẽ chưa lần nào bài phát biểu của Tổng thống Obama được chờ đợi như lần này. Nhiều tràng pháo tay ủng hộ của những người tham dự đã vang lên khi Tổng thống Obama tự tin tuyên bố “chúng ta lật sang trang mới” và “bóng đêm khủng hoảng đã qua”.

Không phải vô cớ mà Tổng thống Obama có được sự tự tin như thế.

Trong Thông điệp Liên bang 2015, Tổng thống Obama đã dành tới gần một nửa thời gian cho việc tung hô những thành quả của nền kinh tế Mỹ, một nền kinh tế được đánh giá là điểm sáng nhất trong kinh tế toàn cầu năm 2014 và có thể cả trong năm 2015. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay có thể đạt mức 3,1%, cao hơn mức 2,2% của hai năm trước đó. Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã hạ xuống mức 5,6%, thấp nhất trong 6 năm trở lại đây, trong khi mức tăng số lượng việc làm năm 2014 là cao nhất kể từ năm 1999.

Ai cũng rõ, đối với bất kỳ một quốc gia nào, sức mạnh kinh tế chính là nền tảng cho việc thực hiện các chính sách nhiều tham vọng. Trong những năm qua, chính sự khó khăn về tài chính chứ không phải điều gì khác đã không cho phép Washington thể hiện được hoàn toàn vai trò “anh cả” trên vũ đài chính trị thế giới. Hơn ai hết, người Mỹ hiểu rất rõ câu chuyện “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi người Mỹ đang có xu hướng dành sự ủng hộ cho Tổng thống da màu của mình.

Trong cuộc thăm dò do Đài NBC và Báo Wall Street Journal thực hiện, 45% người Mỹ bày tỏ sự hài lòng với kinh tế, cao nhất từ tháng 1-2004. Kết quả thăm dò dư luận do Báo The Washington Post và kênh tin tức ABC News công bố hôm 19-1 cho biết, tỷ lệ người dân ủng hộ Tổng thống Obama hiện là 50%, cao nhất kể từ sau cuộc thăm dò của ABC News vào mùa xuân 2013. Có lẽ vì thế mà trong bài phát biểu định hướng cho chính sách đối nội, đối ngoại trong năm của nước Mỹ, Tổng thống Obama không có ý định cắt bớt chương trình nghị sự của mình “chiều” theo các ưu tiên của Đảng Cộng hòa.

Một trong những điểm quan trọng nhất của Thông điệp Liên bang 2015 là đề xuất về “nền kinh tế trung lưu”. Theo kế hoạch này, mức thuế đối với thiểu số những người giàu có nhất nước Mỹ, có thu nhập từ 500.000 USD/năm trở lên sẽ tăng từ 23,8% lên 28%. Ngoài ra, kế hoạch này cũng đặt thêm phí đối với khoảng 100 hãng tài chính có tài sản hơn 50 tỷ USD. Điều đáng nói là đa phần trong số 320 tỷ USD thu về từ các khoản thuế và phí này sẽ được sử dụng nhằm cải thiện cuộc sống của tầng lớp trung lưu.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Obama đề cập đến vấn đề nâng thuế thu nhập đối với người giàu. Ý định này vốn được Tổng thống Obama và Đảng Dân chủ ấp ủ, theo đuổi từ những năm trước nhưng vấp phải sự ngăn cản quyết liệt của những nghị sĩ Cộng hòa.

Ở nước Mỹ, như luật bất thành văn, tầng lớp giàu có xưa nay vốn là chỗ dựa về chính trị và tiền bạc của đảng Cộng hòa, trong khi những cử tri thuộc tầng lớp trung lưu lại là những người mở cánh cửa bước vào Nhà Trắng cho Đảng Dân chủ. Chẳng thế mới có chuyện phe Cộng hòa thà chấp nhận cắt giảm ngân sách liên bang chứ không chấp nhận tăng thuế đối với người giàu, trong khi phe Dân chủ lại kiên quyết không bỏ trợ cấp thất nghiệp, “bảo vệ” những cử tri bình dân trung thành của họ cho dù phải chấp nhận một cái giá nào đó.

Vì thế, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đang tới gần, không có gì khó hiểu khi bản Thông điệp Liên bang năm 2015 của Tổng thống Obama lại đặc biệt tập trung nhấn mạnh tới khối cử tri đông đảo nhất trong các kỳ bầu cử, nhất là khi Đảng Dân chủ vừa thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi cuối năm ngoái. Có lẽ ông Obama đã bắt đầu chiến dịch “dọn đường” cho đảng nhà.

Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình, ông chủ Nhà Trắng của Đảng Dân chủ phải trình bày các chính sách lớn trước lưỡng viện Quốc hội hoàn toàn do Đảng Cộng hòa kiểm soát. Điều đó cũng đồng nghĩa với những thách thức về khả năng thực hiện chương trình nghị sự mà ông Obama đã đề ra trong Thông điệp Liên bang.

Trên thực tế, ngay từ cuối tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã kêu gọi Tổng thống Obama phải cân nhắc nội dung khi tiến hành báo cáo trước Quốc hội tình hình năm 2014 và đề xuất các biện pháp cho những vấn đề chính trong năm 2015.

Từ cuộc họp đầu tiên của năm vào ngày 6-1 đến nay, các nghị sĩ Cộng hòa thường xuyên có động thái gây khó dễ cho Chính phủ. Thậm chí, trước bài phát biểu, các nhà lãnh đạo Cộng hòa đã tuyên bố rằng những đề xuất của ông Obama sẽ “chết” ngay từ trong trứng nước.

Với sự chia rẽ “truyền kiếp” giữa Dân chủ và Cộng hòa, các chủ trương chính sách trong hai năm cầm quyền còn lại của ông Obama chắc chắn sẽ càng khó khăn hơn, nếu không muốn nói là bị bế tắc. Dù cho Tổng thống Mỹ nắm quyền phủ quyết trong tay thì với lưỡng viện Quốc hội mà phe Cộng hòa kiểm soát, việc 2/3 số nghị sĩ trong mỗi viện bác bỏ phủ quyết là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và không ngoài dự đoán, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa lập tức gọi đề nghị cải cách thuế của Tổng thống Obama là “không nghiêm túc” và khó có triển vọng thành công.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây sẽ là: Vì sao trong Thông điệp Liên bang 2015, Tổng thống Obama lại đưa ra các đề xuất rất dễ bị hai viện Quốc hội do những người Cộng hòa nắm giữ bác bỏ? Đây là đòn “nhất tiễn hạ song điêu”, một đề toán khó cho những người Cộng hòa. Nếu thông qua, cử tri tầng lớp trung lưu sẽ coi những cải cách đó là công lao của những người Dân chủ; nếu bác bỏ, đó sẽ là lỗi của những người Cộng hòa!

Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định của số đông cử tri Mỹ bên thùng phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. “Tiên hạ thủ vi cường”, Tổng thống Obama đã tự tin lựa chọn chiến lược ra đòn trước với một Quốc hội đối nghịch để giành ưu thế cho Đảng Dân chủ. Nói cách khác, ông Obama không chấp nhận vị thế của “vịt què” trong hai năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống, bằng cách “tuyên chiến” với những người Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ.

Trong những phút cuối của Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ Obama đã nói rằng ông “không còn phải tham gia cuộc vận động tranh cử nào nữa”. Bất chấp tiếng vỗ tay tẻ nhạt của một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông mỉm cười và nói thêm rằng: “Tôi biết, bởi tôi đã thắng cử hai lần”.

Theo kết quả điều tra của CNN/ORC, Thông điệp Liên bang lần này của Tổng thống Obama nhận được phản ứng tích cực từ người dân Mỹ. Đáng chú ý là đa phần người dân Mỹ cho biết, họ đặt niềm tin vào ông Obama hơn là phe Cộng hòa trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng nhất của đất nước, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 40% và 36%.

Với những lợi thế trên, ít nhất vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ và Đảng Dân chủ sẽ khiến các nghị sĩ Cộng hòa phải đau đầu tìm đối sách trên đường đua tới chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng năm 2016.

Theo Ngọc Hà

Quân đội Nhân dân

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây00:10Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Lũ cuốn trôi mái cầu hơn 800 tuổi00:50Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ00:47Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc00:27Công bố thêm lời cuối của George Floyd07:07Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Nhật cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt01:07Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Chuyến bay thương mại đưa Tổng thống Mexico tới gặp Trump00:55Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Vũ Hán 'họa vô đơn chí'01:01Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17

Tiêu điểm

TQ cảnh báo nước láng giềng bùng phát dịch lạ đáng sợ hơn Covid-19, khiến 1.772 người chết
12:10:06 10/07/2020
Đến nhìn mặt mẹ lần cuối, con trai phát hiện sự thật đau lòng ngay giữa đám tang
17:56:25 09/07/2020
Người Việt chật vật khi Melbourne tái phong tỏa
23:53:38 09/07/2020
Ảnh: Cuộc sống của người dân chạy lũ ở Trung Quốc
19:35:26 10/07/2020
Mưa lũ không dứt, hàng nghìn ngôi nhà ở Nhật Bản chìm trong nước
22:38:45 09/07/2020
Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây
14:10:19 09/07/2020
Bé ba tuổi chết sau khi bị mẹ bỏ rơi 8 ngày
16:17:36 09/07/2020
Mỹ: Xuất hiện trùng ăn não người, tỉ lệ tử vong lên đến 97%
21:37:06 09/07/2020
Dân Trung Quốc đòi chủ quyền vùng Vladivostok của Nga
17:14:43 09/07/2020
Hai tàu sân bay Mỹ 'nắn gân' Trung Quốc ở Biển Đông
01:11:07 09/07/2020

Thông tin đang nóng

Nhan sắc xinh đẹp của người vợ bị chồng phóng hỏa ở Bình Dương
17:19:15 10/07/2020
Dòng trạng thái rợn người trên facebook của nghi phạm đốt tiệm cầm đồ khiến 3 người tử vong tại Bình Dương
16:56:36 10/07/2020
“Tiết lộ cực SỐC” về con người thật của Song Joong Ki: 2 mặt, ăn bám, nói dối?
22:12:39 10/07/2020
Hương Giang ngồi ghế CEO, khoe văn phòng giám đốc cực xịn xò tại công ty riêng
17:46:00 10/07/2020
Khởi tố cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
21:55:20 10/07/2020
Vô tình chạm mặt nhưng Lý Thần lại coi Phạm Băng Băng như người dưng?
18:01:47 10/07/2020
Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần bình tĩnh, cân nhắc việc về nước
18:16:48 10/07/2020
Đông Nhi viết tâm thư sau chuyến đi sang chảnh với hội bạn, bất ngờ nói về chuyện rạn nứt: “Có giận, cãi nhau, rồi cũng thương nhau”
22:04:28 10/07/2020
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố, "cấm túc"
22:58:34 10/07/2020
Trang Trần gây xôn xao với status "Em không khóc bởi sự tổn thương anh gây ra đã là quá nhiều, buông!", chuyện gì đây?
18:15:12 10/07/2020

Tin mới nhất

Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối việc Quốc hội Hy Lạp

23:15:26 10/07/2020
Hàng chục cuộc biểu tình đã diễn ra tại thủ đô Athens và nhiều thành phố khác trên khắp Hy Lạp nhằm phản đối việc thông qua dự luật kiểm soát biểu tình.

Sinh viên quốc tế phải về nước nếu học trực tuyến: Tổn thất lớn với Mỹ

22:39:35 10/07/2020
Các trường cao đẳng và đại học Mỹ có thể sẽ chịu nhiều tổn thất về doanh thu sau quyết định của cơ quan di trú liên bang với du học sinh quốc tế.

Thúc đẩy quan hệ ASEAN - Ukraine

22:39:19 10/07/2020
Đại sứ các nước ASEAN tại Ukraine đã có buổi làm việc với Ngoại trưởng Ukraine để thảo luận phương hướng thúc đẩy hợp tác.

Philippines: Năm 2020 là năm của nhân viên y tế

22:23:56 10/07/2020
Với nỗ lực cống hiến cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, hết lòng vì nhân dân phục vụ, các nhân viên y tế của Philippines đã được vinh danh.

Trung Quốc cảnh báo lũ trên con sông lớn thứ ba

22:16:26 10/07/2020
Bộ Các nguồn nước Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ lụt trên sông Hoài Hà và các nhánh của con sông này, sau khi mưa lớn được dự báo sẽ trút xuống các khu vực dọc hệ thống sông này trong vài ngày tới.

Lũ ngày càng dâng cao, nhiều thành phố ven Dương Tử báo động đỏ

22:14:13 10/07/2020
Một loạt thành phố ven sông Dương Tử, hay Trường Giang, của Trung Quốc đã buộc phải ban bố báo động đỏ tới người dân do tình hình lũ lụt diễn biến ngày một xấu đi.

Doanh nghiệp Mỹ nỗ lực giúp Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh

22:09:13 10/07/2020
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những nỗ lực giúp Chính phủ Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh tiêu chuẩn, minh bạch và ổn định, thu hút đầu tư nước n...

Tổ chức cấm vũ khí hóa học lên án việc sử dụng chất độc thần kinh tại Syria

22:03:33 10/07/2020
Nghị quyết được thông qua sau khi nhận được sự ủng hộ của 29 trên tổng số 41 quốc gia thành viên trong Hội đồng chấp hành của OPCW.

Trung Quốc tìm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador

21:59:59 10/07/2020
Hải quan Trung Quốc tìm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ nhập từ Ecuador.

Nhật Bản và Mỹ cam kết hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

21:54:28 10/07/2020
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước trong môi trường an ninh đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết.

Số người mắc Covid-19 tại Tokyo đạt kỷ lục mới

21:52:09 10/07/2020
Hôm 10/7, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ghi nhận 243 người nhiễm Covid-19 mới. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số người nhiễm mới đạt kỷ lục tính từ đầu dịch.

Số ca Covid-19 tăng mạnh trở lại ở Hong Kong (Trung Quốc)

21:48:46 10/07/2020
Sau nhiều ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, ngày 9/7, Hong Kong (Trung Quốc) lại ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại.

Đê vỡ ở Trung Quốc, hơn 8.000 người phải sơ tán

21:43:28 10/07/2020
Theo China News ngày 10-7 đưa tin, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến đê ở Trung Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc bị vỡ hôm tối 9-7, khiến ít nhất 8.000 người dân phải sơ tán.

Lũ lớn ảnh hưởng tới hơn 30 triệu lượt người ở Trung Quốc

21:34:09 10/07/2020
Mưa lũ nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc đã khiến số người chịu ảnh hưởng tăng lên 10 triệu chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần.

"Liên thủ" để ứng phó với thách thức chung

21:28:19 10/07/2020
Ấn Độ và Úc vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện, hoàn thiện cạnh còn lại của Tứ giác kim cương (Mỹ - Nhật - Úc - Ấn), cùng chia sẻ lợi ích chung trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng ...

Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho Syria

21:27:35 10/07/2020
Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Stephane Dujarric, viện trợ nhân đạo xuyên quốc gia cho Syria cần phải tăng cường thay vì bị hạn chế.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 20 năm tù vì tham nhũng

21:09:29 10/07/2020
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị kết án 20 năm tù và phải nộp phạt 18 tỷ won theo quyết định của toà án hôm 10/7.

Thị trưởng Seoul viết gì trong bức thư tuyệt mệnh?

21:01:47 10/07/2020
Thị trưởng Seoul Park Won-soon viết lời cuối cùng để lại trên bàn làm việc, sau đó mất tích bí ẩn và được phát hiện qua đời hôm 10/7.

Tên lửa mới Khoái Châu - 11 của Trung Quốc phát nổ trong lần phóng đầu tiên

20:54:39 10/07/2020
Lần phóng đầu tiên của tên lửa nhiên liệu rắn Khoái Châu 11 thất bại lúc 12h17 trưa 10/7.

Trung Quốc liên tục gây hấn, Ấn Độ mời Australia tập trận cùng Mỹ, Nhật Bản

20:50:13 10/07/2020
Ấn Độ lên kế hoạch mời Australia tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar hàng năm cùng Mỹ, Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gây hấn trong khu vực.

Tổng giám đốc WHO lau nước mắt kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-19

20:41:33 10/07/2020
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới không thể kìm nổi xúc động khi kêu gọi các nước đoàn kết để chống lại kẻ thù chung COVID-19.

Mỹ trừng phạt quan chức liên quan đến Tân Cương, Trung Quốc đáp trả gay gắt

20:36:57 10/07/2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ trước việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức nước này liên quan đến Tân Cương.

Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

20:30:30 10/07/2020
Hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ có 2 ngày tại Bắc Kinh để điều tra nguồn gốc của dịch COVID-19.

Trung Quốc cảnh báo bệnh viêm phổi lạ, gây chết người cao hơn COVID-19

20:22:52 10/07/2020
​Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan cảnh báo công dân nước này cần có biện pháp phòng ngừa, trước sự bùng phát dịch viêm phổi lạ gây chết người hơn SARS-CoV-2.

Mối lo về thảm họa dịch Covid-19 ở Idlib (Syria)

17:34:39 10/07/2020
Khu vực phe đối lập kiểm soát ở Idlib (Syria) đã phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên. Người ta lo ngại đại dịch này có thể bùng phát tại các trại tị nạn.

Thị trưởng Seoul nói lời “xin lỗi” gia đình trong di thư

17:05:37 10/07/2020
Trong “di thư”, ông Park nói lời “xin lỗi” với tất cả mọi người, đặc biệt ông xin lỗi gia đình vì “chỉ gây ra những nỗi đau”.

Singapore bước vào bầu cử Quốc hội

16:46:58 10/07/2020
Hôm nay 10/7, hơn 2,7 triệu cử tri Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu ra 93 thành viên của quốc hội mới.

Những con số thiệt hại nặng nề do mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc

16:28:45 10/07/2020
Mưa lũ nghiêm trọng trong nhiều ngày qua đã khiến các khu vực dọc sông Dương Tử của Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Vừa bị chê phát tướng, 'mẹ bỉm sữa' Đường Yên gây bão mạng với visual đỉnh cao, rục rịch tái xuất cbiz

Sao châu á

00:08:22 11/07/2020
Sau vài tháng sinh con, Đường Yên bất ngờ trở lại với visual đỉnh cao khiến nhiều người trầm trồ.

Nội bộ tranh chấp, cổ phiếu Coteccons giảm sâu

Kinh tế

23:59:28 10/07/2020
Giá cổ phiếu CTD của Coteccons giảm 32% kể từ tháng 6/2019 do xung đột lợi ích trong hội đồng quản trị và mảng xây dựng không thuận lợi.

Game thủ lại đứng ngồi không yên với siêu phẩm chơi game Asus ROG Phone 3

Đồ 2-tek

23:59:24 10/07/2020
Asus ROG Phone 3 dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 22/07 tới đây và sẽ tiếp tục truyền thống cung cấp phần cứng mạnh nhất trong danh mục điện thoại chơi game.

Valve đã từng phát triển Half-Life 3 và Left 4 Dead 3

Game offline

23:59:06 10/07/2020
Valve đã từng phát triển Half-Life 3 và Left 4 Dead 3

LMHT: kkOma giúp ViCi thắng ‘sốc’ FPX tại LPL Mùa Hè 2020

Esport

23:59:01 10/07/2020
Đoàn quân gồm nhiều tân binh của ViCi Gaming đã bất ngờ đánh bại ĐKVĐ CKTG FunPlus Phoenix vào tối qua (09/7) tại Tuần 6 vòng bảng LPL Mùa Hè 2020.

Nữ trainee là "át chủ bài" rời SM, Knet tiếc nuối vì girlgroup sắp debut "hụt" đi visual xinh như Irene và Nayeon kết hợp

Nhạc châu á

23:58:57 10/07/2020
Người hâm mộ dàn nghệ sĩ SM hẳn không còn xa lạ với Lami khi cô từng là 1 trong những thực tập sinh nổi tiếng nhất công ty này. Lami tên thật là Kim Sungkyung, sinh ngày 3/3/2003. Cô gia nhập SM Entertainment vào tháng 12/2013 và là thà...

Gọi con vào ăn cơm, cha bất ngờ bị tấn công ở TP.HCM

Tệ nạn

23:58:04 10/07/2020
Thấy con trai ngồi trước nhà, người cha gọi vào ăn cơm thì bất ngờ bị anh ta tấn công. Người mẹ thấy vậy lao vào can ngăn cũng bị anh ta đánh té ngã.

Tỷ phú Bill Gates: Thật ngu ngốc khi họ từng đồn tôi phát tán virus và điều chế vắc xin để cấy microchip theo dõi người khác

Thế giới số

23:55:30 10/07/2020
Những thông tin sai lệch có thể kìm hãm chúng tôi ở một vài thời điểm, nhưng tôi không muốn nói rằng nó làm tổn thương chúng tôi ở giai đoạn này, tỷ phú 64 tuổi khẳng định.

Bắt kẻ cầm đầu nhóm 30 người tham gia hỗn chiến

Vụ án

23:40:31 10/07/2020
Khoa dẫn khoảng 30 thanh niên mang đao kiếm đến điểm hẹn, còn đối phương có khoảng 20 người cũng chuẩn bị bom xăng, hung khí nghênh chiến.

Đắk Lắk: 6 trường hợp nghi mắc bạch hầu phải cách ly

Sự kiện nóng

23:33:23 10/07/2020
Ngày 10/7/2020, phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk ông Trịnh Quang Trí thông tin về tình hình dịch bệnh bạch hầu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 của ngành y tế.

Mất ngủ tăng nguy cơ trầm cảm gấp 3 lần: 3 bước đơn giản để cải thiện chứng mất ngủ

Sức khỏe

23:31:32 10/07/2020
Điều hòa chứng mất ngủ, sẽ tiêu tốn rất nhiều sự kiên nhẫn và năng lượng tích cực của bệnh nhân.

Thầy cho trò diễn cảnh nóng đòi bồi thường 135,9 triệu

Pháp đình

23:30:41 10/07/2020
Nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện buộc bị đơn phải đăng báo xin lỗi và bồi thường hơn 135,9 triệu đồng.

Hơn 1200 học sinh "toàn điểm 10" tranh 180 suất vào lớp 6 trường Ams

Học hành

23:18:52 10/07/2020
 1204 học sinh sẽ cạnh tranh để có 180 suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Tuy tỉ lệ chọi không cao như một số trường nhưng lại rất khó với học sinh bởi chất lượng chọi rất cao.