Thói quen gây viêm đường tiết niệu ít người biết

Theo dõi VGT trên

Viêm đường tiết niệu có thể lây qua quan hệ t.ình d.ục. Đây là bệnh lý dễ mắc và dễ tái phát do một số thói quen tưởng chừng như vô hại trong sinh hoạt hàng ngày như nhịn tiểu, ăn mặn, uống ít nước…

Thói quen gây viêm đường tiết niệu

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu. Ở cả nam và nữ, việc quan hệ t.ình d.ục không an toàn, lành mạnh, không vệ sinh vùng kín đúng cách hoặc không vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ là nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu.

Ngoài ra, thói quen thường xuyên nhịn tiểu, uống không đủ nước sẽ gây tồn đọng nước tiểu là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Chế độ ăn uống không khoa học như ăn ít rau, nhiều muối, nhiều đạm… cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó còn có một số thói quen mà bạn cần tránh như:

Với nữ giới, việc sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng hoặc thói quen không thay băng vệ sinh thường xuyên trong chu kỳ k.inh n.guyệt là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn tiết niệu ở nữ giới. Do vậy, chị em nên lựa chọn băng vệ sinh đảm bảo chất lượng để sử dụng và thay băng vệ sinh thường xuyên khoảng 3-4 tiếng/lần trong chu kỳ k.inh n.guyệt.

Với nam giới thói quen vệ sinh chưa đúng cách là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý như viêm quy đầu, da quy đầu từ đó dẫn tới nhiễm khuẩn tiết niệu.

Thói quen gây viêm đường tiết niệu ít người biết - Hình 1

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý dễ tái phát.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu

Một số triệu chứng cảnh báo viêm đường tiết niệu có thể gặp là:

- Đi tiểu nhiều lần và luôn có cảm giác muốn đi tiểu, tuy nhiên số lượng nước tiểu của mỗi lần rất ít

- Tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu gấp

- Có cảm giác đau vùng bụng dưới rõ nhất là khi đi tiểu

- Nước tiểu có mùi khai, màu đục và có thể lẫn m.áu

Video đang HOT

- Đau vùng lưng, hông

- Cảm thấy buồn nôn, ớn lạnh, sốt cao

Bị viêm đường tiết niệu cần làm gì?

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý dễ gặp và dễ tái phát. Khi bị viêm đường tiết niệu, người bệnh cần làm những điều sau đây để nhanh khỏi bệnh:

- Vệ sinh vùng kín đúng cách

- Quan hệ t.ình d.ục an toàn. Nhiều người thường thắc mắc bị viêm đường tiết niệu có cần kiêng quan hệ không? Nếu bị viêm đường tiết niệu trong đợt cấp người bệnh cần kiêng quan hệ t.ình d.ục đồng thời bạn tình cũng cần điều trị.

Thói quen gây viêm đường tiết niệu ít người biết - Hình 2

- Người bệnh cần điều trị các bệnh lý liên quan hoặc gây ra viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như:

- Ảnh hưởng tới đường sinh sản. Với nữ giới, viêm đường tiết niệu có thể dẫn tới tắc nghẽn buồng trứng và gây khó khăn cho quá trình thụ thai đồng thời làm tăng nguy cơ vô sinh. Còn ở nam giới, viêm đường tiết niệu có thể dẫn tới tình trạng áp xe t.iền liệt tuyến, viêm t.inh h.oàn hoặc viêm mào tinh… từ đó gây bít tắc ống dẫn tinh và làm tăng nguy cơ vô sinh.

- Với phụ nữ mang thai, viêm đường tiết niệu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi do gây ra các tình trạng: n.hiễm t.rùng nước ối, n.hiễm t.rùng bào thai…

- N.hiễm t.rùng m.áu gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

- Ảnh hưởng đến đời sống t.ình d.ục do viêm đường tiết niệu gây ra tình trạng đau ở â.m đ.ạo và d.ương v.ật.

- Hẹp niệu đạo ở nam giới dẫn tới việc khó khăn khi đi tiểu, gây đau tức khó chịu.

Lạm dụng thói quen t.hủ d.âm và những hệ luỵ khó lường

T.hủ d.âm hay t.ình d.ục một mình (tự sướng) là hành vi tự kích thích bộ phận s.inh d.ục của mình để mang lại khoái cảm.

Đây là hành vi không phải đáng xấu hổ như nhiều người nghĩ, tuy nhiên việc lạm dụng và sa đà quá mức vào hành vi này sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả lớn cho cơ thể.

T.hủ d.âm là gì? Khi nào được gọi là lạm dụng t.hủ d.âm?

T.hủ d.âm thường gặp ở những người trẻ chưa có bạn tình hoặc chưa vợ, do khát khao và thiếu thốn cảm xúc t.ình d.ục, nên những người này thường chọn hình thức t.ình d.ục một mình là cách thức để giải tỏa cảm xúc cho cơ thể.

Lợi ích của t.hủ d.âm là: Giải tỏa tâm lý, giúp giảm bớt bức xúc t.ình d.ục nên hạn chế được những rối loạn hành vi t.ình d.ục quá khích như: Quấy rối t.ình d.ục, h.iếp d.âm... Hơn nữa nó là cách rất hữu ích để tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục...

Nhưng do sự kích thích mạnh mẽ của cảm xúc và hưng phấn t.ình d.ục nên việc t.hủ d.âm rất dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng hay nghiện. Bình thường tần suất t.hủ d.âm cũng chỉ nên tuần một lần, tháng vài ba lần, nếu làm nhiều hơn sẽ rất dễ bị lạm dụng và sa đà vào việc này.

Lạm dụng thói quen t.hủ d.âm và những hệ luỵ khó lường - Hình 1

T.hủ d.âm thường xuyên mang lại những hệ lụy khó lường.

Việc sa đà và lạm dụng t.hủ d.âm sẽ gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe, tâm lý, trí tuệ, tương lai của người đó, đặc biệt là đối với các bạn trẻ v.ị t.hành n.iên đang trong t.uổi độ t.uổi học tập. Những tác động của lạm dụng t.hủ d.âm sẽ ảnh hưởng đến:

Rối loạn tâm lý dễ rơi vào trầm cảm

Hầu hết các trường hợp t.hủ d.âm thường có cảm giác tội lỗi. Người lạm dụng t.hủ d.âm thường sống thu mình, ít nói ngại giao tiếp hoặc mất đi niềm tin vào cuộc sống từ đó dẫn tới những suy sụp về tâm lý, và những rối loạn tâm lý này kéo theo những rối loạn về t.ình d.ục (rối loạn x.uất t.inh, rối loạn cương...).

Sự mặc cảm tự ti này không những làm phát sinh thêm bệnh mà còn làm trầm trọng thêm bệnh lý thực thể người bệnh cũng như làm cho việc điều trị bệnh lý nền (nếu có) sẽ rất khó khăn.

Rối loạn x.uất t.inh khoái cảm

Lạm dụng t.ình d.ục thường dẫn tới những rối loạn x.uất t.inh ở hai thái cực: X.uất t.inh sớm là thái cực rất hay gặp và ở thái cực ngược lại là khó x.uất t.inh hoặc thậm chí không x.uất t.inh (ít gặp hơn). Sở dĩ có điều này là vì hành vi t.ình d.ục một mình được tạo lập bằng bàn tay, sự tỳ đè với những lực tác động nhanh và rất lớn, sự kích này đến thường xuyên sau đó hình thành như thói quen và lối mòn nên rất khó thay đổi.

Khi có điều kiện t.ình d.ục (có đối tác t.ình d.ục), thì những tác động và kích thích hiện tại không được và không đúng như khi t.ình d.ục một mình. Cuối cùng hành vi, lối mòn của t.ình d.ục một mình vẫn là thứ thay cho các đáp ứng t.ình d.ục thực tế và dẫn tới những rối loạn x.uất t.inh không theo ý muốn. Đã có rất nhiều trường hợp bị x.uất t.inh sớm có t.iền sử lạm dụng t.hủ d.âm đã phải cầu viện bác sĩ nam khoa để điều trị rối loạn này. Nhiều trường hợp không x.uất t.inh được khi quan hệ t.ình d.ục với vợ nhưng t.hủ d.âm thì vẫn xuất được ra đã phải cầu cứu các bác sĩ nam khoa, hỗ trợ sinh sản chữa vô sinh vì đơn giản t.inh d.ịch không xuất được vào trong â.m đ.ạo để thụ thai.

Giảm sút khả năng t.ình d.ục

Khả năng t.ình d.ục bị suy giảm qua việc lạm dụng, t.hủ d.âm liên tục và thường xuyên làm cho các khối cơ và mạch m.áu của cơ quan s.inh d.ục bị hoạt động quá mức dẫn tới rối loạn vận mạch ở các mạch m.áu đến và đi của t.inh h.oàn, d.ương v.ật, sự rối loạn này thường là việc co mạch động mạch t.inh h.oàn, động mạch thể hang, ứ trệ m.áu tĩnh mạch dẫn tới đau tức t.inh h.oàn, đau tức d.ương v.ật...

Hơn nữa các tuyến s.inh d.ục cũng bị hoạt động quá mức dẫn tới các hormone và các chất dẫn truyền thần kinh luôn trong tình trạng bị huy động khẩn cấp mà chưa có đủ thời gian hồi phục hay tái tạo dẫn tới suy giảm t.ình d.ục ngày một rõ rệt hơn.

Giảm sút khả năng sinh sản

Lạm dụng t.hủ d.âm, x.uất t.inh nhiều lần trong thời gian ngắn và kéo dài hàng tháng, hàng năm sẽ dẫn tới việc các tế bào sinh tinh bị khai thác kiệt quệ mà không được duy tu bảo dưỡng; các chất tinh túy của cơ thể bị xuất ra không kịp được tái tạo; tình trạng thiếu m.áu đến t.inh h.oàn do các động mạnh t.inh h.oàn co lại mỗi khi hoạt động t.ình d.ục quá mức; tình trạng rối loạn nội tiết cũng xuất hiện từ việc hoạt động quá mức này, do đó sớm muộn sẽ làm giảm khả năng sinh tinh.

Dấu hiệu báo hiệu tình trạng suy giảm khả năng sinh sản bằng cảm quan có thể thấy đó là t.inh d.ịch xuất ra sẽ ngày một ít đi và loãng. Nếu không được điều chỉnh mà cứ kéo dài liên tục dẫn tới vô sinh do suy t.inh h.oàn.

Sa sút trí tuệ và tương lai mờ mịt

T.hủ d.âm thường xuyên sẽ dẫn tới những hưng phấn t.ình d.ục mạnh mẽ được dồn lại cho một vùng não bộ, những hưng phấn này lấn át những vùng học tập hay sáng tạo của não bộ lâu dần sẽ làm trí tuệ giảm sút.

Biểu hiện rõ, đặc biệt là ở các bạn trẻ là việc luôn hướng tới, mê mẩn, sa đà với các kích thích t.ình d.ục mà quên đi việc học hành, hay vin vào việc học hành khó, hay công việc khó khăn để rồi sau đó lại tìm đến t.hủ d.âm để giải khuây. Tình trạng này lâu dần sẽ làm suy giảm trí tuệ và năng lực làm việc. Và từ đó ảnh hưởng đến tương lai rộng mở của những bạn trẻ này.

Lạm dụng thói quen t.hủ d.âm và những hệ luỵ khó lường - Hình 2

Nên đi khám nam khoa nếu thấy có những dấu hiệu bất thường.

Lụy bại cả một cơ thể cường tráng

Tuyến s.inh d.ục là tuyến rất đặc biết khi hoạt động nó kích hoạt cơ thể khỏe mạnh phổng phao, cường tráng (dậy thì) rồi duy trì cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh sung mãn. Khi thiếu nó (sự suy giảm hoặc mất chức năng của tuyến s.inh d.ục) cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, yếu kém và già cỗi. Việc lạm dụng t.hủ d.âm lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng suy s.inh d.ục (suy t.inh h.oàn) đến sớm, nếu không được dừng lại nó có thể biến một cơ thể cường tráng thành một cơ thể tiều tụy.

Những dấu hiệu báo hiệu của sự lụy bại này là tình trạng đau lưng mỏi gối, ù tai, hoa mắt chóng mặt, tiểu tiểu nhiều lần, đau tức t.inh h.oàn, t.inh d.ịch xuất ra ít loãng... Do đó giải nếu tỉnh ngộ và ngưng t.ình d.ục một mình khi mới xuất hiện một trong những dấu hiệu trên cơ thể có thể hồi phục và ổn định trở lại, còn không sẽ là sự suy giảm rồi lụy bại cả cơ thể.

T.hủ d.âm là hành vi t.ình d.ục rất phổ biến thường gặp ở nam nhiều hơn và ít gặp ở nữ. Đây là hành vi không phải đáng xấu hổ như nhiều người nghĩ, tuy nhiên việc sử dụng t.hủ d.âm như là công cụ để giúp cơ thể khỏe mạnh và cường tráng là điều không dễ, nếu không có lý trí tốt để kiểm soát sẽ rơi vào tình trạng lạm dụng. Khi sa đà quá mức vào hành vi này sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả lớn cho cơ thể.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024
Châu Tấn tuyên bố sẽ không sinh con hay làm mẹ, tất cả vì 1 lý do này!
21:35:55 23/07/2024
Nỗi phiền mang tên YouTube!
23:28:03 23/07/2024
42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi
22:49:48 23/07/2024
V (BTS) trở thành sao Hàn bị bỏ theo dõi nhiều nhất sau bài đăng gây tranh cãi
22:36:46 23/07/2024
Mẹ Cường Đô La lương bèo bọt, tổng giám đốc chỉ 11 triệu/tháng, con số khó tin
06:31:36 24/07/2024

Tin mới nhất

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, k.inh n.guyệt 'ghé' 2 lần 1 tháng, vì sao?

22:37:59 21/07/2024
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng, chị T. bất ngờ gặp tình trạng k.inh n.guyệt ghé thăm 2 lần trong một tháng, kéo dài suốt 3 tháng liên tục.

Vừa 39 t.uổi đã không còn ham muốn 'chuyện ấy', điều trị có thể bình thường trở lại

22:34:43 21/07/2024
Dù chỉ mới 39 t.uổi, thế nhưng có phụ nữ đã hoàn toàn mất ham muốn t.ình d.ục, dấu hiệu t.iền mãn kinh, vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Không thấy t.inh h.oàn vẫn sinh con

22:31:51 21/07/2024
33% trẻ sinh non và 3 - 4% trẻ đủ tháng bị t.inh h.oàn ẩn. Người bệnh t.inh h.oàn ẩn có nguy cơ vô sinh và ung thư t.inh h.oàn cao gấp 40 lần so với người bình thường.

'Yêu' trong kỳ k.inh n.guyệt liệu có an toàn?

22:26:05 21/07/2024
Chồng có nhu cầu quan hệ t.ình d.ục nhưng bản thân đang trong thời gian có k.inh n.guyệt. Chị M.L. vừa muốn chiều chồng nhưng lại lo lắng nếu yêu trong ngày này liệu có ảnh hưởng gì không?

Trẻ rối loạn giới tính, cha mẹ làm gì?

22:21:47 21/07/2024
Nhiều cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, thậm chí là kỳ thị khi thấy con mình có các biểu hiện không công nhận giới tính hoặc thể hiện hành vi, thái độ ngược lại với giới tính của mình.

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng t.inh t.rùng

22:18:58 21/07/2024
Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng t.inh t.rùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng t.inh t.rùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

22:15:26 21/07/2024
Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng t.inh t.rùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Chế độ ăn uống của cha ảnh hưởng sức khỏe con cái

21:50:19 21/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của người cha trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái.

Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch

21:46:08 21/07/2024
Nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Experimental Medicine cho thấy một loại hormon s.inh d.ục của nam giới có thể ngăn ngừa tình trạng tổn hại tim bằng cách giúp tái sinh các mạch vành tim.

Nam giới ít t.inh t.rùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác

21:43:32 21/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy nam giới có ít t.inh t.rùng có khả năng bị nhiều vấn đề sức khỏe làm cho họ dễ bệnh hơn.

Nam giới ngày càng 'yếu' vì stress, biến đổi môi trường

21:35:30 21/07/2024
Từ mức bình thường là 20 triệu tinh trùng/ml t.inh d.ịch, khảo sát gần đây cho thấy lượng t.inh t.rùng ở nam giới chỉ còn 15 triệu/ml.

Có thể bạn quan tâm

Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an

Sao việt

07:35:47 24/07/2024
Bảo Thanh, Lưu Huyền Trang, Minh Hương - 3 diễn viên quen thuộc với khán giả truyền hình đều đang công tác trong ngành công an.

Chị gái tôi quyết thành mẹ đơn thân sau một cuộc gọi nhỡ

Góc tâm tình

07:35:14 24/07/2024
Trong lúc cả nhà cuống lên thì chị gái tôi lại tỏ ra vô cùng bình thản, bảo ly hôn thì ly hôn, chả có gì phải sợ hãi. Với nhiều người thì hôm nay là một ngày mưa bão âm u.

Vụ lở đất ở Ethiopia: Thương vong tăng mạnh, 229 người t.ử v.ong

Thế giới

07:30:02 24/07/2024
Khu vực Gofa từng trải qua các vụ lở đất thảm khốc trước đây, với ít nhất 32 người t.hiệt m.ạng trong 2 vụ lở đất chỉ cách nhau một tuần vào năm 2018.

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả

Pháp luật

07:00:25 24/07/2024
Khi hỏi về trách nhiệm của mình trong vụ án, bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC, cho biết xin được dùng tài sản cá nhân trị giá khoảng 5.000 tỉ đồng của mình để khắc phục hậu quả

Điểm tên những người tình màn ảnh của nam diễn viên Song Kang

Hậu trường phim

06:59:26 24/07/2024
Song Kang từng sánh đôi với nhiều bạn diễn nữ xinh đẹp, tài năng trên màn ảnh như Kim Yoo Jung, Han So Hee, Jennie.

Nghe tiếng hét giữa sông, cán bộ cùng người dân hợp sức cứu b.é g.ái

Tin nổi bật

06:57:27 24/07/2024
Tối 23-7, ông Mai Chí Dũng, Chủ tịch UBND xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết bốn người gồm cán bộ và người dân trên địa bàn vừa cứu b.é g.ái bị đuối nước giữa sông.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 102: Bữa cơm đông đủ đầu tiên của gia đình Đức Anh

Phim việt

06:50:28 24/07/2024
Chào đón sự trở về của vợ chồng Đức Anh, bà Giang đi chợ quá tay nấu một bữa cơm thật thịnh soạn. Ông Thanh cũng về nhà sớm để cả nhà có bữa cơm đầy đủ thành viên, quây quần mà lâu lắm rồi họ không có.

Hướng dẫn chọn màu son môi hợp tone da

Làm đẹp

06:45:03 24/07/2024
Son môi có rất nhiều màu, mỗi lần chọn son môi, bạn lại băn khoăn nên chọn màu nào? Tuy nhiên, cách lựa chọn màu son môi phù hợp nhất đó là hợp với tone da.

Bếp cơm nghĩa tình phục vụ tận bàn, đổi món mỗi ngày

Netizen

06:42:58 24/07/2024
Trên đường Phan Chu Trinh, khu phố Đông Nhì, phường Lái Thiêu, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) có một bếp cơm nghĩa tình mỗi trưa thu hút hàng trăm người tới ăn cơm với giá 0 đồng.

Nữ thần Hy Lạp của làng mốt thế giới: Đẹp như xé truyện bước ra, ngoài đời mộc mạc mà vẫn thu hút

Phong cách sao

06:42:43 24/07/2024
Lauren de Graaf (sinh năm 1997) là một trong những gương mặt mẫu trẻ nhân được nhiều sự chú ý của làng thời trang thế giới.

Đầu bếp Trung Quốc nếm trái đắng vì "xúc phạm T1"

Mọt game

06:41:59 24/07/2024
Giữa thời điểm nhạy cảm như vậy, một đầu bếp kiêm nhà sáng tạo nội dung người Trung Quốc lại thình lình xuất hiện và có hành động gây tranh cãi khi được cho là xúc phạm T1 .