Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Đề xuất này phù hợp với thực tiễn khách quan và không lãng phí tài nguyên chất xám.

Không lãng phí tài nguyên chất xám

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. Trong đó, có nội dung đề xuất kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu. Cụ thể, dự thảo quy định: Giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định trong điều kiện lao động bình thường để giảng dạy, nghiên cứu khoa học nếu có đủ sức khỏe, tự nguyện xin kéo dài thời gian làm việc và được cơ sở giáo dục đại học chấp nhận.

Tán thành với đề xuất trên, GS.TSKH Nguyễn Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định: Đây là chủ trương đúng đắn, hợp tình, hợp lý, quan trọng là không để lãng phí tài nguyên chất xám của các giảng viên có trình độ và các nhà khoa học – khi mà họ vẫn còn năng lượng để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói riêng và xã hội nói chung.

GS.TSKH Nguyễn Tất Dong cho rằng, kho tàng chất xám của chúng ta không nhiều và càng không phải là vô hạn, nên cần trân trọng những người có tài năng, trí tuệ đã được đào tạo bài bản, chất lượng. Vì thế, chúng ta nên tạo điều kiện tối đa cho những nhà khoa học, nhà giáo dục để họ tiếp tục giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Thẳng thắn mà nói, những lớp tiến sĩ, nhà khoa học trẻ – họ rất tài năng, năng động và có nhiều đóng góp cho nền giáo dục, đào tạo của nước nhà. Nhưng đâu đó, họ vẫn còn thiếu kinh nghiệm; do đó rất cần những “cây đa, cây đề” để cùng chung tay, góp sức.

“Tuy nhiên, làm thế nào để họ có môi trường, làm việc, để họ được cống hiến sức lực, trí tuệ cho giáo dục, đào tạo và khoa học của nước nhà” – GS.TSKH Nguyễn Tất Dong đặt vấn đề, đồng thời mong muốn: Nghị định mới sau khi được ban hành sẽ là sợi dây kết nối để những giảng viên có trình độ, học hàm, học vị đủ tuổi nghỉ hưu nhưng tái ký hợp đồng làm việc. Tạo ra cộng đồng những nhà khoa học. “Nhiều người họ làm không phải vì thu nhập, mà vì đam mê, tâm huyết và trách nhiệm cộng đồng. Do vậy, việc chúng ta cần làm là, chiêu mộ và trọng dụng hiền tài. Cùng với đó là điều kiện và cơ chế làm việc để họ được cống hiến hết mình” – GS.TSKH Nguyễn Tất Dong nói.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ - Hình 2

Trao quyền tự chủ về nhân sự cho các cơ sở giáo dục đại học.

Video đang HOT

Trọng dụng người giỏi

Viện dẫn dự thảo quy định, thời gian kéo dài đối với những giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ do cơ sở giáo dục đại học quyết định căn cứ quy định của Luật Lao động, Nghị định hướng dẫn Luật Lao động và các văn bản pháp luật có liên quan; GS.TSKH Nguyễn Tất Dong cho rằng: Đây là quy định mở và hợp lý. Chúng ta không nên quy định cứng là kéo dài thời gian làm việc 6 tháng hay một vài năm. Thực tế, có những nhà khoa học ngoài 70 tuổi, thậm chí hơn 80 tuổi họ vẫn đứng lớp giảng bài, tham gia nghiên cứu khoa học… Vì thế, quy định về thời gian kéo dài làm việc nên để ở “chế độ mở”, nhằm tận dụng được chất xám của các nhà khoa học.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Giảng viên Học viện Quản lý giáo dục khẳng định: Các đề xuất của dự thảo không những đáp ứng yêu cầu của luật định, mà còn phù hợp với thực tiễn khách quan. Hiện, các cơ sở giáo dục đại học đang áp dụng chính sách kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định số 141/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ.

Nghị định này quy định về thời gian kéo dài làm việc đối với giảng viên có trình độ tiến sĩ là không quá 5 năm; đối với giảng viên có chức danh PGS là không quá 7 năm và đối với giảng viên có chức danh GS không quá 10 năm. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định của Chính phủ mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến không còn “quy định cứng” về thời gian kéo dài làm việc mà sẽ do cơ sở giáo dục đại học quyết định trên cơ sở các quy định hiện hành.

“Theo tôi hiểu, đề xuất này có hàm ý, giảng viên nhà khoa học nếu còn sức khoẻ, trí tuệ thì vẫn có thể làm việc, cống hiến cho đơn vị” – TS Hạnh trao đổi, đồng thời đề xuất, việc thực thi chính sách phải khách quan, thực chất, bảo đảm trọng dụng người có trình độ thực sự; đặc biệt không nên “lách luật”. Nên chăng, có thêm quy định: Cơ sở giáo dục đại học cần tham khảo ý kiến từ người học để làm một trong những căn cứ trước khi quyết định có tái ký làm việc hay không.

Ở góc nhìn khác, PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐH Huế – cho rằng, nên có mức trần về khung thời gian được kéo dài làm việc. Chẳng hạn, TS, PGS có thể làm việc tối đa đến 68 tuổi; GS làm việc tối đa đến 70 hoặc 72 tuổi. Ngoài ra, nên có những điều kiện ràng buộc khi kéo dài và không nhất thiết phải tất cả TS, PGS, GS đều được kéo dài.

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương, nếu kéo dài chỉ để giảng dạy và đứng tên cơ hữu để giữ ngành học, mở ngành thì chưa thật sự cần thiết, mà nhà trường có thể có cách khác là mời giảng viên. Việc kéo dài nên ưu tiên cho những giảng viên thật sự còn nhiều cơ hội và năng lực để tham gia hoặc đủ điều kiện chủ trì các nhóm nghiên cứu mạnh, chủ trì và triển khai được các đề tài lớn.

“Việc các cơ sở đào tạo đại học tự quyết định các điều kiện và thời gian kéo dài làm việc thể hiện được tính tự chủ đại học của cơ sở đào tạo và phụ thuộc vào năng lực tài chính của cơ sở đó. Nhưng Nghị định cũng cần có những quy định khung để có sự đồng bộ “một sàn chung” cho cả nước” – PGS.TS Huỳnh Văn Chương đề xuất.

“Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học, với nhiều chính sách phù hợp và kịp thời, giúp các cơ sở giáo dục đại học có căn cứ để chủ động phương án về đội ngũ, nhất là đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ, và giảng viên có học hàm GS, PGS”. - PGS.TS Huỳnh Văn Chương

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Trường Cao đẳng Nguyễn Du phải năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường phát triển xứng tầm.

Chiều nay (27/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì làm việc với Trường Cao đẳng Nguyễn Du để nghe tình hình, kết quả hoạt động thời gian qua, định hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Lãnh đạo một số sở, ngành và Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh cùng tham dự.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm - Hình 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì cuộc làm việc.

Trường Cao đẳng Nguyễn Du hiện có 3 phòng, 2 khoa và 1 trung tâm với 46 cán bộ, giảng viên. Nhà trường đang đào tạo các trình độ: cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và bồi dưỡng ngắn hạn 24 nghề.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm - Hình 2

Ông Hồ Việt Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nguyễn Du: Để trường nâng tầm được về đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và du lịch, rất mong tỉnh quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực.

Đến nay, Trường Cao đẳng Nguyễn Du đã xây dựng được 5 nghề trọng điểm quốc gia gồm: cao đẳng thanh nhạc; cao đẳng kỹ thuật chế biến; cao đẳng quản trị khách sạn; trung cấp nghệ thuật biểu diễn dân ca; trung cấp nhạc cụ phương Tây.

Tại buổi làm việc, Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo với Phó Chủ tịch UBND tỉnh một số khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên phục công tác giảng dạy; một số ngành nghề khó tuyển sinh....

Trên cơ sở đó, nhà trường kiến nghị UBND tỉnh cho phép tuyển bổ sung đủ cán bộ, giảng viên; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy; giao cho nhà trường xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực để bảo tồn và phát huy di sản dân ca ví, giặm và đề án đào tạo nguồn nhân lực du lịch để phục vụ cho yêu cầu phát triển của tỉnh...

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm - Hình 3

Giám đốc Sở Nội vụ Phan Thị Tố Hoa: Qua báo cáo tình hình hoạt động của trường thì việc tự chủ là khả thi. Thời gian tới, trường cần tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng cao.

Về định hướng hoạt động đến năm 2030 và tầm nhìn các năm tiếp theo, Trường Cao đẳng Nguyễn Du phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nhân lực lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và du lịch cho tỉnh nhà, các tỉnh lân cận và khu vực. Chất lượng đào tạo không ngừng được nâng cao, quy mô đào tạo được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao, đa dạng của xã hội.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm - Hình 4

Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập: Trường cần phải tăng cường liên kết đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy để có thể phát triển khi chuyển sang cơ chế tự chủ.

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành cho rằng, để nâng cao hiệu quả hoạt động, Trường Cao đẳng Nguyễn Du cần xây dựng một lộ trình, đề án phát triển phù hợp từng giai đoạn; tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm - Hình 5

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc: Trường Cao đẳng Nguyễn Du cần xây dựng đề án, lộ trình, chiến lược phát triển cụ thể và phù hợp.

Đẩy mạnh liên kết đào tạo, bồi dưỡng và có cơ chế thu hút đội ngũ cán bộ, giảng viên ở các ngành nghề đảm bảo chất lượng, xứng tầm; nắm bắt xu hướng phát triển để chuyển hướng đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn; tiếp tục phát huy hiệu quả việc đào tạo ở các nhóm nghề.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm - Hình 6

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng đoàn tham quan cơ sở vật chất và tình hình giảng dạy của nhà trường.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận những kết quả đạt được của Trường Cao đẳng Nguyễn Du trong thời gian qua, nhất là trong công tác tuyển sinh, đào tạo. Những kết quả đạt được đó là nhờ sự nỗ lực, đoàn kết vượt khó của tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, đưa trường phát triển xứng tầm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhà trường cần tiếp tục năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo; xây dựng đề án phát triển nhà trường giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo một cách cụ thể, phù hợp; tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu; mở rộng liên kết đào tạo, ưu tiên những ngành nghề mang tầm chiến lược.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021
Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT
11:49:21 26/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Duy Phước rơi vào cảnh nợ nần khó khăn, lo lắng khi con gái có nguy cơ bị bệnh down
07:07:05 28/11/2021
Mỹ nhân TVB cặp kè Châu Trác Hoa, tiểu tam dám đe bà cả
06:33:42 28/11/2021
Lấy chồng Tây gặp biến cố, người phụ nữ để con vào lồng sắt chở khắp Sài Gòn lượm ve chai
07:27:18 28/11/2021
Nghe tin chị chồng bế con về nhà ở, vợ tôi liền đưa 100 triệu và nói nhẹ một câu khiến chị tôi mặt mũi đỏ bừng
07:47:58 28/11/2021
NÓNG: Dân mạng đồng loạt treo hashtag 'giải cứu Thùy Tiên'
06:30:35 28/11/2021
Cận cảnh căn biệt thự tông trắng sang trọng, nội thất xa xỉ của Phạm Hương bên Mỹ
08:10:21 28/11/2021
Đánh ghen cực căng giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam", gây chú ý hơn cả là hành động của cameraman
09:10:53 28/11/2021
Ngô Cẩn Ngôn: "Ngụy Anh Lạc" chảnh choẹ dính 1001 phốt thẩm mỹ, ké fame Angela Baby giờ ra sao khi Diên Hi Công Lược hết hot?
06:15:18 28/11/2021
Mặc vợ cũ Song Hye Kyo “ám muội” với tình màn ảnh, Song Joong Ki cũng chủ động thân mật với bạn gái tin đồn ngay tại Rồng Xanh
06:19:30 28/11/2021
Nữ diễn viên 22 tuổi được gọi là 'hắc mã' ở lễ trao giải
06:25:28 28/11/2021

Tin mới nhất

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?

07:14:44 28/11/2021
Xây dựng trường chuẩn quốc gia là chủ trương đúng đắn nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục. 

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?

14:32:37 27/11/2021
Đại học Đà Nẵng thống nhất phương án tổ chức cho sinh viên các trường đi học trực tiếp trở lại, riêng Phân viện Kon Tum thực hiện theo hướng dẫn của địa phương

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...

12:29:19 27/11/2021
Theo GS.TSKH Trần Duy Quý, để tiết kiệm chi phí cho Nhà nước lại tránh chảy máu chất xám, nên mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?

06:56:22 26/11/2021
Tôi không đồng tình với những quan điểm bác bỏ khẩu hiệu: Tiên học lễ, hậu học văn. Vấn đề cốt lõi của chúng ta diễn giải Tiên học lễ, hậu học văn trong thời đại mới như thế nào?

TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp

20:07:13 25/11/2021
Sở GD&ĐT TP HCM vừa có thông báo về việc tuyển bổ sung 96 học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2021-2022

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp 15 cách làm món xào thập cẩm thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Ẩm thực

09:53:54 28/11/2021
Món xào thập cẩm là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Món xào vừa thơm ngon, giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng mà lại không ngán

Hiền Thục công khai ảnh tình tứ bên trai trẻ sau 20 năm làm mẹ đơn thân, "chị đẹp" cuối cùng đã có bồ?

Sao việt

09:52:25 28/11/2021
Chàng trai đang cạnh bên Hiền Thục là ai?

Giới trẻ Hà Nội check-in tại vườn cải vàng giữa lòng Hà Nội

Du lịch

09:51:28 28/11/2021
Cứ mỗi dịp mùa đông đến, khi tiết trời se lạnh, hoa cải lại nở rộ khoe sắc. Những ngày gần đây, giới trẻ truyền tai nhau về một vườn hoa cúc vàng đang nở rực rỡ, nằm ở khu vực đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội)

Sẽ ra sao nếu thầy Hàn không thể bảo vệ ngôi vương?

Bóng đá việt nam

09:50:23 28/11/2021
Nếu chúng ta không thể vô địch AFF Cup thì cần có sự chuẩn bị tinh thần trước từ bây giờ

Chú chó hết hổ báo khi thấy cờ lê 

Hài hước

09:46:40 28/11/2021
À nãy tui nói giỡn á mà, cậu đừng để ý làm gì!, chó said

Pha đốt lưới nhà như tiền đạo đối phương ghi bàn 

Clip hay

09:40:58 28/11/2021
Trong trận gặp Bengaluru, thủ môn của NorthEast United bay người cản phá xuất thần cứu thua nhưng vẫn phải vào lưới nhặt bóng bởi pha đốt lưới nhà kỳ dị của đồng đội

Vẫn biết Phạm Băng Băng là nữ hoàng nhan sắc Cbiz, nhưng kết quả lại quá bất ngờ khi đọ visual với Lưu Diệc Phi

Sao châu á

09:35:42 28/11/2021
Bức ảnh cũ chụp bộ ba Phạm Băng Băng - Lưu Diệc Phi - Lý Băng Băng bất ngờ hot trở lại trên MXH và trở thành chủ đề được đông đảo netizen bàn tán

Du học sinh Hàn "bóc drama" làm phiên dịch viên cho idol Kpop nổi tiếng: Không hề trong mơ, bị cấm làm 1 việc mà fan nào cũng mong ước

Netizen

09:35:00 28/11/2021
Jang Hongan lần đầu tiên chia sẻ những góc khuất phía sau công việc làm phiên dịch cho các nhóm nhạc Kpop đình đám

4 sao Hollywood hối hận vì đóng phim Oscar: Nam chính gọi "Cô gái Đan Mạch" là "sai lầm trong đời", Titanic làm nữ chính... thấy ghê

Phim âu mỹ

09:22:19 28/11/2021
Cứ tưởng được đề cử Oscar là quá tự hào, thế nhưng các ngôi sao Hollywood này lại... hối hận mới lạ!

Chả cần dàn sao quá hot, rating 5 phim Hàn 2021 này vẫn cao ngất ngưởng: "Anh hậu" Shin Hye Sun có vượt mặt Kim Seon Ho?

Phim châu á

09:20:04 28/11/2021
Qua rồi cái thời cứ phải gương mặt hot thì rating mới khá khẩm

Gái Pháp qua 4 mùa vẫn chỉ trung thành với item này, lên đồ đúng chất cổ điển, chanh sả, bảo sao được cưng chiều đến thế

Thời trang

09:19:23 28/11/2021
Sắm item này theo gái Pháp là mặc đẹp bốn mùa luôn nha

Dàn Running Man Việt lộ "da thịt": Ngực trần, bụng mỡ không bằng tai nạn của Lan Ngọc!

Show việt

09:19:07 28/11/2021
Những khoảnh khắc lộ da thịt của các thành viên Running Man Việt đã chứng minh độ khốc liệt của show thực tế nổi tiếng này