Thời điểm nào áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học?

Nhiều trường học, địa phương tại TPHCM băn khoăn về thời điểm áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học.

Sĩ số học sinh/lớp cao, khó đạt được tiêu chí khoảng cách trong lớp học

Cụ thể, quy định về khoảng cách trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học yêu cầu khoảng cách trẻ, học sinh, giáo viên, nhân viên trong phòng làm việc đạt từ 1m trở lên, ngoài phòng học từ 2m trở lên mới đảm bảo an toàn.

Ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, cho rằng, quy định khoảng cách trên chỉ có thể áp dụng với các trường quốc tế hoặc ngoài công lập với sĩ số học sinh ít, diện tích trường lớp rộng. Với các trường công lập sĩ số đông, diện tích nhỏ thì rất khó để đạt được.

Thời điểm nào áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học? - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Ông Trịnh Vĩnh Thanh băn khoăn, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học sẽ được áp dụng vào thời điểm nào, ngay trong học kỳ I hay sang học kỳ II?

“Nếu áp dụng Bộ tiêu chí vào học kỳ II để mở cửa trường học thì tiêu chí về khoảng cách cùng với tiêu chí công tác bán trú rất khó để các trường đạt được. Việc tổ chức bán trú các trường có thể tính toán được nhưng tiêu chí đảm bảo khoảng cách thì rất khó…”, Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Gò Vấp Trịnh Vĩnh Thanh bày tỏ.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận 12 cũng nhìn nhận, để đảm bảo tiêu chí khoảng cách học sinh, giáo viên tối thiểu 1m trong lớp học khi dạy học trực tiếp là rất khó.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại TP. Thủ Đức cho biết, sĩ số mỗi lớp học của trường đều dao động trên 45 học sinh, có khi lên đến 49, 50 học sinh/lớp. Để đáp ứng khoảng cách tối thiểu trong lớp học giữa mỗi học sinh là 1m thì hầu như không thể.

“Chưa kể, giáo viên lớp 1, lớp 2 còn phải thường xuyên “cầm tay chỉ việc” học sinh nên khoảng cách giữa cô và trò cũng khó đạt được. Còn nếu trường chia đôi lớp học, vừa học trực tiếp vừa học gián tiếp thì thiệt thòi cho học sinh”, vị hiệu trưởng băn khoăn.

Video đang HOT

Tùy tình hình dịch sẽ tham mưu điều chỉnh

Về vấn đề này, chia sẻ trong cuộc họp giao ban công tác triển khai các hoạt động liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 ngày 22/10, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM, khẳng định, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học sẽ được áp dụng khi học sinh quay trở lại học trực tiếp, đánh giá mức độ an toàn để các trường có thể đón học sinh.

Trong Bộ tiêu chí có 10 tiêu chí thành phần, song để hoạt động không phải buộc các trường phải đạt đủ 10 tiêu chí đó, mà chỉ cần đạt tối thiểu 6 tiêu chí là đã có thể mở cửa với điều kiện trong 48 giờ phải khắc phục được các tiêu chí chưa đạt được để đảm bảo an toàn. “Tùy theo tình hình dịch COVID-19 vào từng thời điểm, Sở sẽ tham mưu với UBND TPHCM để xem xét, điều chỉnh”, ông Trọng nói.

Đến thời điểm này, TPHCM mới chỉ có 2 trường tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) là TH Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An được phép đón học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 đi học trực tiếp. Thành phố đã lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho khoảng 780.000 học sinh từ 12-17 tuổi, tính toán lộ trình mở cửa trường học.

Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông do UBND TPHCM ban hành đặt ra 10 tiêu chí phòng chống dịch như quy định về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, khoảng cách, vệ sinh sát khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế, phòng cách ly, tổ chức bán trú căn tin, xe đưa rước…

Cơ sở giáo dục đạt từ 8-10 tiêu chí: đạt mức độ an toàn cao, được tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục.

Đạt từ 6-7 tiêu chí: đảm bảo mức độ an toàn, được tổ chức hoạt động song trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt được để đạt ít nhất 8 tiêu chí.

Đạt dưới 6 tiêu chí: chưa đảm bảo an toàn, không được phép hoạt động và phải khắc phục các tiêu chí không đạt để đạt ít nhất 6 tiêu chí mới được tổ chức hoạt động.

'Giãn cách, tách lớp' - bài toán khó khi mở cửa trường học

Khi Sở yêu cầu số lớp, số người học phải dưới 50% quy định hiện hành, các trường đối diện với thách thức: thiếu phòng để học, thiếu giáo viên để dạy và thiếu cả tiền để chi trả...

Sau nhiều chỉnh sửa, bổ sung, dự thảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục được Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP HCM hôm 18/10. So với ba lần dự thảo trước đó, tiêu chí về số lượng học sinh, giáo viên được siết chặt hơn.

Theo đó, khi mở cửa học trực tiếp, số lớp và số học sinh tối đa trong mỗi lớp phải dưới 50% số lượng theo quy định (tiêu chuẩn hiện hành là lớp tiểu học 35 em, lớp THCS - THPT 45 em). Để đáp ứng tiêu chí này, các trường phải tách lớp, chia lớp học theo ca, buổi khác nhau.

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng THPT Thành Nhân cho rằng, việc chia lớp, chia ca là bài toán khó với các trường. Để đảm bảo dưới 50% số lớp học, mỗi lớp dưới 50% học sinh, trường phải chẻ đôi tất cả các lớp. Yêu cầu này biến một trường thành hai trường, đồng nghĩa với việc giáo viên, nhân viên phải tăng thêm hoặc mỗi người phải làm việc gấp đôi.

Với các trường cơ sở vật chất hạn hẹp, việc này dường như bất khả thi vì sẽ không đủ phòng học để bố trí. Chưa kể, biên chế giáo viên ở hầu hết các trường chỉ vừa đủ cho các tiết dạy trong điều kiện bình thường, nên việc tăng thêm là rất khó.

Các trường trung học ở ngoại thành, tập trung đông dân cư như quận Tân Phú, Bình Tân, quận 12, huyện Hóc Môn, nhiều lớp sĩ số trên 50, việc chia tách càng khó khăn. Bởi không chỉ tách lớp làm đôi, trường phải dồn số học sinh "dôi dư" thành các lớp riêng.

"Phương án tôi nghĩ đến lúc này là kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến. Thời khoá biểu sẽ được sắp xếp lại để có môn các em vẫn học truyến như cũ, có môn sẽ học ở lớp. Số lớp đi học trở lại cũng rải đều, đầu tiên lớp 12, tiếp đó là lớp 10 rồi 11", thầy Độ gợi ý.

Giãn cách, tách lớp - bài toán khó khi mở cửa trường học - Hình 1

Học sinh trường THPT Trần Văn Giàu xem danh sách lớp được chia tách khi đi học lại sau đợt dịch tháng 5/2020. Ảnh: Mạnh Tùng

Bà Kim Nguyễn Quỳnh Giao, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Văn Linh, đưa ra một phương án khác. Theo bà, trong cùng một thời điểm, chỉ một nửa học sinh trường được học trực tiếp, sau đó xoay ca. Bằng cách này, tất cả có thể đến trường học và đảm bảo được yêu cầu giãn cách, không tập trung đông người. Tuy nhiên, bà Giao nhìn nhận việc bố trí thời khoá biểu, sắp xếp giáo viên không hề đơn giản.

"Dĩ nhiên, khi học sinh trở lại thì an toàn vẫn là trên hết. Tôi tán thành và ủng hộ quy định này và sẽ tìm cách khắc phục nếu ngành cho mở cửa trường", bà Giao cho biết.

Không chỉ lo thiếu phòng học, giáo viên, nhiều trường còn lo ngại vấn đề ngân sách . Bởi khi chia lớp, số tiết dạy của giáo viên tăng gấp đôi, ngân sách phải gánh thêm phần tiền trội tiết. "Đây là nguồn ngân sách rất lớn mà nhà nước phải cấp bù", một hiệu trưởng THPT nhận định. Theo ông, giải pháp tốt nhất là như gợi ý của người đồng nghiệp Nguyễn Đình Độ: tách mỗi lớp thành hai nhóm, nhóm này học trực tiếp thì nhóm kia học trực tuyến và ngược lại.

TS Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách khoa TP HCM cho biết, với hơn 300 học viên hệ "9 cộng 3", nhiều lớp học 50-60 người, trường thậm chí sẽ phải chia tách làm ba lớp, chi phí theo đó cũng nhân lên gần như gấp ba.

"Bài toán lúc này là cân đối giữa nguồn thu và chi. Học phí hiện tại không thể tăng vì dịch bệnh, nhưng chia lớp thì rõ ràng chi phí sẽ tăng. Các trường tự chủ phải tìm cách thích ứng thế nào để đảm bảo được tiêu chuẩn, đồng thời duy trì việc học đúng tiến độ", ông Sáng nói.

Theo ông Sáng, các tiêu chí an toàn như đeo khẩu trang, khai báo y tế, phân luồng, rửa tay thường xuyên là có thể thực hiện. Tuy nhiên việc chia tách lớp theo yêu cầu trên sẽ khó đảm bảo được.

Giãn cách, tách lớp - bài toán khó khi mở cửa trường học - Hình 2

Học sinh trường THPT Trần Văn Giàu được bố trí ngồi ở hội trường lớn để đảm bảo giãn cách. Ảnh: Mạnh Tùng

Chia tách lớp cũng trở nên nan giải với các trường trong việc cân đối chương trình giảng dạy . Hiệu trưởng một trường tiểu học nội thành TP HCM cho biết, theo phương án mở cửa trường học của Sở, việc học trực tiếp dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Theo đó, ngoài việc chia đôi lớp dạy trực tiếp, trường vẫn phải tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh không có điều kiện hoặc cha mẹ không muốn học trực tiếp.

"Điều này không chỉ gây quá tải trong việc giảng dạy mà còn ảnh hưởng tới kế hoạch chung của trường. Một lớp mà 90% đi học trực tiếp, còn lại vẫn muốn học trực tuyến thì xem như phải tổ chức thành ba lớp nhỏ, giáo viên phải làm việc với cường độ gấp 2-3 lần để đảm bảo đồng đều về chương trình học cho mỗi lớp", ông nói.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, nhìn nhận khi siết chặt các biện pháp an toàn, cần tổ chức dạy trực tiếp một cách đồng đều. Với đặc thù học sinh đông, cơ sở vật chất hạn hẹp, nếu học sinh đi học không đều sẽ gây khó cho quận trong việc sắp xếp chương trình, kế hoạch.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học gồm 10 thành phần. Ở mỗi tiêu chí, các trường được chấm điểm đạt hoặc không đạt. Trường đạt 8-10 tiêu chí được đánh giá "Mức độ an toàn cao; được tổ chức hoạt động dạy học". Trường đạt 6-7 tiêu chí vẫn ở "Mức độ an toàn, được tổ chức hoạt động dạy học; trong 48h phải khắc phục để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần". Dưới 6 tiêu chí, trường không được tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

Yêu cầu về số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa cùng một thời điểm chỉ là một trong số 10 tiêu chí thành phần để đánh giá an toàn trường học. Khi dự thảo mới được công bố, một số trường cho biết, họ vẫn đủ điều kiện mở cửa do đáp ứng tốt các yêu cầu còn lại. Tuy nhiên, trước tình trạng vẫn còn các ca F0 cộng đồng như hiện nay, nhiều lãnh đạo trường cho rằng, việc chia ca, tách lớp nên được xem là tiêu chí tiên quyết bởi nếu không đáp ứng được giãn cách, trường học không thể đảm bảo an toàn để mở lại.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 tại cơ sở giáo dục lần đầu được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM ban hành hồi tháng 4/2020. Việc xây dựng lại bộ tiêu chí lần này nhằm phù hợp với chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của thành phố trong bối cảnh mới.

Ngoài hai trường đầu tiên ở huyện Cần Giờ mở cửa lại vào hôm nay, trường học ở TP HCM dự kiến đồng loạt học trực tiếp từ tháng 1/2022. Các trường đáp ứng được tối thiểu 6 tiêu chí sẽ được mở cửa trở lại.

TP HCM siết chặt quy định về số lượng học sinh khi mở trường 54TP HCM xây dựng tiêu chí an toàn khi mở cửa trường học 129Trường học đề xuất bổ sung tiêu chí 'tiêm vaccine cho học sinh' 33Phụ huynh TP HCM muốn thêm tiêu chí mở cửa trường học 33

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54

Tiêu điểm

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai thông tin chính thức nguyên nhân quân nhân tử vong
16:35:16 01/12/2021
Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Trồng cây cảnh ở nơi này của tỉnh Vĩnh Long, dân đang trèo thang chăm mai vàng, chưa Tết đã bán được 3 tỷ
07:12:12 02/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
Một ông giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa tiết lộ làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg
08:02:40 02/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021
Người được cho là PGS.TS Bùi Xuân Biên chửi bới nhà báo, học trò sẽ học được gì
09:41:32 02/12/2021
TP.HCM chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19
09:47:07 02/12/2021
‘Bà hỏa’ thiêu rụi phòng làm việc chủ tịch xã, nhiều giấy tờ thành tro
17:31:17 01/12/2021
TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới
17:40:31 02/12/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Vương Phạm khẳng định Khoa Pug nói sự thật, còn ai đó mới là kẻ "cắn" bạn
10:41:12 03/12/2021
Chưa rõ vụ uy hiếp tính mạng, nhưng đây là cách Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug
07:59:19 03/12/2021
Shark Hưng giàu và giỏi, nhưng về nhà vẫn quét nhà, nấu cơm: "Làm việc nhà là một thú vui, quyền lợi và hạnh phúc"
06:50:33 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai sắp ra toà, nguyên nhân có liên quan đến Diễm My
10:27:02 03/12/2021
Lương Thuỳ Linh diện bikini nhỏ xíu, đôi chân 1m22 chiếm spotlight, nhan sắc "đe doạ" dàn mỹ nhân đình đám Vbiz
08:10:03 03/12/2021
Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo
08:34:06 03/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh rơi nước mắt khi biết Phùng Thiệu Phong sống khổ sở hậu ly hôn, mẹ chồng tỏ thái độ bất ngờ
08:06:44 03/12/2021
Hồng Hân 'liều mạng' kiếm tiền khi chồng sa cơ
08:34:01 03/12/2021
NS Thương Tín chính thức dọn về nơi ở mới, quyết không tiết lộ địa chỉ vì lí do này?
09:31:27 03/12/2021
Duy Phương phát ngôn như "tát thẳng mặt" Thương Tín:  Khi sa cơ thì tự làm mà sống
10:33:11 03/12/2021

Tin mới nhất

Nông dân Việt Nam xuất sắc lưu luyến chia tay sau ngày hội lớn

13:31:10 03/12/2021
Kết thúc ngày hội lớn, phải chia tay nhau, mọi người lại về với ruộng vườn, chuồng trại, ao cá... chúng tôi đã hứa hẹn sẽ tiếp tục kết nối, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hơn để sớm được tái ngộ, vinh danh ở Thủ đô, nông dân Việt Nam ...

Mã số vùng trồng là gì mà hễ nông dân nào của tỉnh Vĩnh Long làm thì đều bán trái cây ngon ơ?

13:25:03 03/12/2021
Theo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong thị trường nội địa và được xem là tấm vé thông hành với những mặt hàng xuất khẩu

Tiền Giang: Anh công nhân thủy sản 'phù phép' ra hàng loạt dừa bonsai siêu mini độc lạ không kịp bán

13:21:29 03/12/2021
Để thu hút người chơi, anh Đặng Văn Giàu (xã An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) đã làm dừa bonsai siêu mini, dừa bonsai cổ thụ và đã không kịp bán

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền

12:50:54 03/12/2021
Chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, đối tượng đáng lo ngại khi học sinh TPHCM hay các tỉnh thành khác được trở lại trường là những trẻ có cơ địa béo phì và bệnh nền

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế

11:25:03 03/12/2021
Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chố...

Tài xế vượt chốt, đôi co nhiều giờ vì "không việc gì phải dừng kiểm tra"

11:22:53 03/12/2021
Khi lực lượng CSGT tỉnh Bình Định ra lệnh dừng xe, tài xế không chấp hành hiệu lệnh mà tiếp tục tăng tốc vượt chốt, không ký vào biên bản xử lý

Sài Gòn se lạnh, thành phố phủ kín trong sương mù

11:16:41 03/12/2021
Những ngày qua, thời tiết tại TPHCM bắt đầu se lạnh, sáng sớm sương mù dày đặc bao quanh các tòa nhà cao tầng, dòng sông và đường phố

Đề xuất nhiều quy định "đặc biệt" trong phòng, chống dịch Covid-19

10:51:26 03/12/2021
Bộ Y tế kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép được điều động, sử dụng nhân lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà không phụ thuộc vào phạm vi hành nghề

Bé gái 8 tuổi nguy kịch vì ăn nhầm lá ngón

10:45:31 03/12/2021
Tại đây, cháu B. được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh xá khẩn trương thực hiện trợ hô hấp, hút dịch để khai thông đường thở; tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực

Trung Quốc viện trợ Việt Nam 500.000 liều vaccine Covid-19

10:33:36 03/12/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tuyên bố Trung Quốc sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ 20 triệu NDT mua sắm thiết bị, vật tư y tế và 500.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Tung ảnh bất động sản, siêu xe để lừa tiền của các nhà đầu tư tiền ảo

10:21:57 03/12/2021
Bằng thủ đoạn tổ chức nhiều sự kiện ở nơi sang trọng, quay phim, chụp ảnh bất động sản, siêu xe đưa lên mạng xã hội thu hút người đầu tư tiền ảo, Huân đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều người

Đức thông qua nhiều biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát dịch COVID-19

09:09:10 03/12/2021
Một số quy định được thông qua, bao gồm áp đặt hạn chế tiếp xúc đối với những người chưa tiêm chủng. Cụ thể, hộ gia đình có người chưa tiêm chủng chỉ được phép gặp thêm tối đa 2 người của một hộ gia đình khác, không tính trẻ dưới 14 tuổ...

Xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

07:52:20 03/12/2021
Do vậy, các ngân hàng, Chi hội thẻ Ngân hàng và các chuyên gia kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gia hạn thời gian chuyển đổi

F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn

07:18:25 03/12/2021
Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả các bệnh viện nghiêm túc thực hiện những chỉ đạo chống dịch mới, trong bối cảnh số ca tử vong vẫn tiếp tục gia tăng và sự xuất hiện biến chủng Omicron trên thế giới

Chuyện về Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi

07:11:38 03/12/2021
Do sản xuất theo hướng hữu cơ, sản phẩm của Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi (Bến Tre) tạo được niềm tin với người tiêu dùng, giúp nông dân có thu nhập cao

Người vùng cao vươn lên làm giàu nhờ cây thạch đen

07:06:45 03/12/2021
Cùng với cây hồi, thạch đen là cây trồng chủ lực của huyện Thạch An (Cao Bằng), giúp người dân vùng cao từng bước giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống

Xã Ninh Trung: Lan tỏa tinh thần phụ nữ giúp nhau làm kinh tế

06:59:07 03/12/2021
Thời gian qua, phong trào Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế lan tỏa sâu rộng ở xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Sôi nổi phong trào "Heo đất tiết kiệm"

06:50:58 03/12/2021
Những năm qua, các phong trào, cuộc vận động do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa phát động đã được cán bộ, hội viên các cấp hội cơ sở tích cực hưởng ứng

Thiếu đội ngũ thú y thủy sản ở cơ sở

06:47:00 03/12/2021
Nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng

Giá vàng hôm nay 3/12, Giá vàng xuống đáy, hiện tượng lạ trên thị trường, nên trú ẩn hay tăng tốc đầu tư?

06:05:04 03/12/2021
Giá vàng thế giới lại giảm mạnh, không chỉ tụt xa ngưỡng quan trọng 1.800 USD mà đã chạm mức thấp nhất trong 4 tuần

Giá tiêu hôm nay 3/12, tiếp tục tăng, thấp nhất 84.000đ/kg, Đồng Nai vào vụ thu hoạch rộ, giá cao

06:03:32 03/12/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 84.000 - 86.500 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 3/12, Giá tiếp tục tăng tốt, nông dân có lý do trồng thêm cà phê

06:01:55 03/12/2021
Dòng tiền được cho là vẫn chưa quay trở lại với thị trường hàng hóa, khi giới đầu cơ vẫn đang chờ đợi thêm các thông tin mới về biến chủng Covid-19 mới, nguy hiểm - Omicron

Giá vé xe buýt điện được mở bán với mức giá bao nhiêu?

05:57:05 03/12/2021
Chia sẻ về mạng lưới vận tải hành khách công cộng của TP.Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, thời gian qua TP.Hà Nội đã cùng các Sở ngành, các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố tích cực triển khai nh...

Đặc sản 3 miền đổ về TP.HCM kết nối, tiêu thụ sau đợt giãn cách xã hội lịch sử

05:54:20 03/12/2021
Đặc sản các tỉnh thành như lạp xưởng Long An, mật ong Đồng Tháp, miến dong Tây Bắc... đổ về TP.HCM tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh thành năm 2021

Khánh Hòa: Ra biển sâu nuôi cá công nghệ cao kiểu gì mà cứ 1 lồng bắt được tới 300 tấn?

05:51:22 03/12/2021
Để ngành nuôi trồng thủy sản trên biển phát triển trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, tỉnh Khánh Hòa định hướng sẽ chuyển dịch dần sang nuôi xa bờ trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

05:47:54 03/12/2021
Vào những ngày cuối tháng 11 này, hạt lúa trên những quả đồi ở xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã to tròn, chắc nịch, vàng ươm

Đắk Lắk: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 14/15 huyện, thành phố, gần 7.000 con heo đã bị tiêu hủy

05:37:26 03/12/2021
Ngày 1/12, ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 14/15 huyện, thành phố, đã có gần 7.000 con heo bị tiêu hủy

Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp: Nền kinh tế số Việt Nam dự báo tăng 3 lần trong 4 năm tới

05:22:20 03/12/2021
TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT) thông tin, trong vòng 4 năm tới nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ tăng gần gấp 3 lần - mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong 6 quốc gia Đ...

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Tự hào có đàn bò sữa cho sản lượng bình quân cao nhất nước Nga

05:15:37 03/12/2021
Tại tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Nga, doanh nhân Thái Hương chia sẻ lý do Tập đoàn TH chọn Nga để triển khai dự án sữa 2,7 tỷ USD cũng như những điểm mạnh chắc chắn đưa đến thành công vang dội cho dự án này

Trồng lan rừng nơi sát biển, vì sao sáng ra ông nông dân tỉnh Ninh Bình phải tưới rửa bớt muối?

05:05:13 03/12/2021
Năm 1996, ông Nguyễn Anh Toán (sinh năm 1947, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) mới có đủ điều kiện để thực hiện mơ ước từ thời thanh niên, đó là trồng lan rừng, xây dựng một vườn lan rừng cho riêng mình

Có thể bạn quan tâm

Nắm được 7 lưu ý này, các chị em sẽ không bao giờ lo bị kích ứng mỹ phẩm nữa

Làm đẹp

13:32:28 03/12/2021
Không dám thử 1 món đồ mới chỉ vì sợ chúng sẽ gây kích ứng cho da? Thậm chí dùng đi dùng lại 1 sản phẩm vì chúng không gây kích ứng, mặc dù chẳng đem lại hiệu quả gì?

Màn 'vượt ngục' đỉnh cao của vịt con 

Hài hước

13:30:10 03/12/2021
Vịt con mới nở bé như cái kẹo nhưng trình vượt ngục thì siêu hạng

Vật vã giữa đêm, lưng bầm chi chít, Thiều Bảo Trâm hiện thế nào?

Sao việt

13:29:18 03/12/2021
Thiều Bảo Trâm khiến người hâm mộ lo lắng với tình hình sức khỏe hiện tại

Samsung chiếm gần 1 nửa thị trường tiêu thụ smartphone tại Việt Nam

Thế giới số

13:21:46 03/12/2021
Mặc cho những ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid 19 trong năm 2021 Samsung vẫn thành công mở rộng thị phần tại Việt Nam với 1 loạt sản phẩm smartphone giá rẻ

Hà Nội: Một phóng viên trình báo bị đe dọa, "giam lỏng" khi tác nghiệp

Pháp luật

13:16:55 03/12/2021
Một phóng viên đã làm đơn trình báo bị đe dọa, giam lỏng khi đi tác nghiệp trên địa bàn phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội)

Thu Trang - Tiến Luật kể chuyện ‘Đi làm có gì vui?’, mang chuyện công sở lên phim ảnh

Phim việt

13:15:40 03/12/2021
Thu Trang - Tiến Luật kể chuyện ‘Đi làm có gì vui?’, mang chuyện công sở lên phim ảnh

Apple tiếp tục gặp vấn đề với iPhone 13 

Đồ 2-tek

13:10:29 03/12/2021
Apple nói với các nhà cung ứng linh kiện cho iPhone 13 rằng có thể sẽ không đặt hàng nhiều đơn vị như dự định ban đầu

Malaysia bổ sung sao trẻ chuẩn bị đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

13:10:13 03/12/2021
Tiền đạo 19 tuổi, Arif Aiman Hanapi vừa được gọi bổ sung tuyển Malaysia

Em gái Trấn Thành giảm 12 kg để đóng phim: Tôi sợ áp lực từ dư luận!

Phỏng vấn sao

13:09:55 03/12/2021
Anh Thành chia sẻ với tôi là khi vào nghề sẽ có rất nhiều áp lực, phải chuẩn bị tinh thần thép, nếu cảm thấy không chịu nổi áp lực thì đừng theo, Uyển Ân tâm sự

Lại thêm clip cô gái vờ hỏi làm tóc, thò tay vào túi khách trộm tiền, thủ đoạn tinh vi ai cũng nên biết để cảnh giác

Netizen

13:03:20 03/12/2021
Che đậy hành vi trộm cắp bằng chiếc áo khoác, miệng thì liên tục hỏi han các dịch vụ làm đẹp đến nỗi người chủ cũng tin tưởng không nghi ngờ gì. Chẳng ai ngờ sau đó, cô gái trẻ đã cuỗm đi của khổ chủ số tiền lớn

Cardi B tạm gác “tấu hài” chuyển sang làm giám đốc sáng tạo tạp chí 

Sao âu mỹ

12:52:35 03/12/2021
Cardi B không giấu được sự xúc động trong ngày tuyên bố nhậm chức

Tài tử TVB Lê Diệu Tường bán hàng rong

Sao châu á

12:29:50 03/12/2021
Lê Diệu Tường bày quán bán nhạc cụ tại quảng trường ở thành phố An Huy, Trung Quốc. Tuy nhiên, không ai nhận ra nam diễn viên khiến việc buôn bán ế ẩm