Thợ xây lăng mộ hoàng gia thường bị ‘chôn sống’ để bịt đầu mối, làm sao thoát khỏi bi kịch này?

Để đảm bảo tính bí mật của vị trí và kho báu bên trong lăng mộ, những người thợ thủ công thường chịu bi kịch trở thành vật bồi táng trong chính nấm mồ mình xây dựng.

Thợ xây lăng mộ hoàng gia thường bị chôn sống để bịt đầu mối, làm sao thoát khỏi bi kịch này? - Hình 1

Lăng mộ là một trong những biểu tượng quyền lực của các hoàng đế phong kiến thời xưa. Chính vì vậy ngay sau khi lên ngôi, họ thường sẽ bắt tay luôn vào việc xây dựng lăng mộ cho riêng mình.

Lăng mộ càng lớn, càng xa hoa thì chứng tỏ vị hoàng đế đó càng quyền lực và được nhân dân ủng hộ. Tuy vậy, những lăng mộ này cũng lọt vào tầm ngắm của giới trộm mộ vì có vô số bảo vật quý giá được chôn trong đó.

Nhằm ngăn chặn việc này, các hoàng đế đã bỏ rất nhiều tiền bạc và công sức để tạo ra các cơ quan đặc biệt bảo vệ lăng mộ. Đối với họ, để lăng mộ của mình bị đào bới, trộm cắp sau khi chết là một sự sỉ nhục không thể dung thứ. Thế nhưng, từ đây, bi kịch lại giáng xuống đầu những người thợ xây dựng lăng.

Sau khi hoàn thành lăng mộ, thứ chờ đợi những người thợ thủ công chỉ có thể là cái chết. Hoàng đế sẽ chôn sống đội thợ để giữ bí mật về vị trí và những kho báu bên trong lăng. Những người thợ này cuối cùng lại trở thành vật bồi táng trong nấm mồ mà mình xây dựng.

Thợ xây lăng mộ hoàng gia thường bị chôn sống để bịt đầu mối, làm sao thoát khỏi bi kịch này? - Hình 2

Cổng lăng mộ thường chỉ có thể đóng lại từ bên trong, một khi đóng sẽ nhốt tất cả thợ thủ công ở lại. Ảnh: Sohu

Bi kịch thảm sát thợ xây lăng nổi tiếng nhất nhất trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào thời nhà Tần. Sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, con trai ông không chỉ bắt tất cả phi tần không có con của cha bồi táng mà còn chôn sống tất cả những người thợ tham gia xây dựng lăng. Sức mạnh của hoàng quyền dưới thời phong kiến là tuyệt đối, thường dân sẽ không dễ gì thoát khỏi số phận bi thảm.

Năm 1928, Tôn Điện Anh (1889- 1947) – một lãnh chúa quân phiệt thời Trung Hoa Dân Quốc vì lòng tham mà âm mưu trộm mộ của hoàng tộc nhà Thanh. Sau khi dùng mọi thủ đoạn, hắn cũng tìm được cửa vào lăng mộ của Từ Hi Thái hậu.

Thế nhưng cửa lăng lại được xây bằng nhiều tầng đá hoa cương rắn chắc. Giữa các tảng đá được quét chất kết dính bằng hỗn hợp vôi – gạo nếp – dầu cây đồng nên cực kỳ kín kẽ, còn khó đục hơn đá núi tự nhiên. Công binh sử dụng axit tưới vào nhưng vẫn vô ích. Không còn cách nào khác, hắn đành phải dùng bom phá cổng!

Hành động liều lĩnh của tên mộ tặc đã chứng tỏ sức mạnh cực kiên cố của cổng lăng. Vậy rốt cuộc những người thợ xây lăng khi xưa đã tìm đường sống cho mình bằng cách nào?

Tìm đường sống

Là người trực tiếp xây dựng lăng mộ , các thợ thủ công thường nắm rất rõ từng chi tiết và kẽ hở trong kiến trúc lăng , những vị trí này sẽ được họ tận dụng triệt để để thoát thân.

Trong thiết kế cổng lăng nhà Minh và nhà Thanh, hai cánh cửa đá khổng lồ chỉ có thể được đóng lại từ bên trong bằng một thanh đá đặc biệt có tên gọi là “tự lai thạch”. Đây chính là “đường lui” của những người thợ xây dựng xấu số.

Bí mật nằm ở thiết kế vô cùng đặc biệt như hình minh họa dưới đây:

Thợ xây lăng mộ hoàng gia thường bị chôn sống để bịt đầu mối, làm sao thoát khỏi bi kịch này? - Hình 3

Minh họa cách thợ xây lăng đóng cửa từ bên ngoài. Nguồn: Internet

Khi bị buộc phải tự nhốt mình trong mộ, họ có thể nhân lúc không còn người canh giữ mà di chuyển “tự lai thạch” đến một góc độ nhất định đủ để lách người trốn ra ngoài. Tiếp theo, họ sẽ dùng một thanh sắt được uốn thành móc chữ U, khéo léo luồn qua khe hở giữa hai cánh cửa để di chuyển “tự lai thạch” về vị trí ban đầu. Từ đây, cửa lăng lại hoàn toàn phong bế từ bên trong.

Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?

Trước sự sống và cái chết, trí tuệ của con người lại phát huy tác dụng.

Thế nhưng trường hợp công tượng có thể trốn thoát trong lịch sử là rất hiếm hoi bởi hầu hết lăng mộ của các hoàng đế đều được canh giữ vô cùng cẩn mật. Bất kỳ dấu hiệu kỳ lạ nào phát sinh trong thời gian ngắn sau khi đóng cửa lăng đều có thể dễ dàng được phát hiện.

Ngoài chiến binh đất nung, có tới 180 hố chôn từng được khai quật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chúng chôn vùi những kho báu nào?

Các chiến binh đất nung không phải vật tùy táng duy nhất được khai quật từ lăng mộ hàng triệu mét vuông của Tần Thủy Hoàng, còn rất nhiều bảo vật khác được phát hiện nhưng chưa từng trưng bày trước công chúng.

Chiến binh đất nung và ngựa đất nung là kho báu nổi tiếng nhất được khai quật bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hố chôn binh mã không phải hố chôn kho báu duy nhất mà có tới 180 hố chôn từng được phát hiện trong khu vực quần thể lăng mộ vua Tần.

Đáng tiếc rằng ngoài tượng chiến binh đất nung từng xuất hiện tại một vài buổi triển lãm ngắn, những cổ vật khác trong lăng đều nằm im trong phòng thí nghiệm hoặc nhà kho chứ không được trưng bày. Hầu hết các hố chôn kho báu cũng không mở cửa cho khách du lịch tham quan nên ít ai được tận mắt chứng kiến những di tích văn hóa này.

Vậy còn những vật tùy táng nào bên trong 180 hố chôn mà chúng ta chưa từng biết tới?

Hố mũ giáp

Hố mũ giáp là kho vũ khí, mũ giáp được Tần Thủy Hoàng chôn theo lăng mộ. Áo giáp được khai quật từ đây có kích thước tương đương đồ thật, làm từ những miếng đá xanh ráp nối lại bằng dây đồng dẹt.

Ngoài chiến binh đất nung, có tới 180 hố chôn từng được khai quật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chúng chôn vùi những kho báu nào? - Hình 1

Mũ và giáp đá bên trong hố mũ giáp của vua Tần. Ảnh: Sohu.

Đi kèm với đó là những chiếc mũ đá, với hình dáng tương đương mũ sắt, giúp bảo vệ từ phần đỉnh đầu đến cổ của binh lính, chỉ để lộ hai mắt. Những chiếc mũ đá này đều được chế tác vô cùng tinh xảo, ôm sát đầu người.

Từ năm 1998 đến năm 1999, các nhà khảo cổ đã khai quật được 87 bộ giáp đá, 43 chiếc mũ đá trong một khu vực có diện tích 145 m2 (tương đương chỉ 1% diện tích toàn bộ hố mũ giáp). Theo Sohu, ước tính toàn bộ hố chôn này phải chứa tới 5 triệu mảnh giáp. Các chuyên gia suy đoán, thợ thủ công thời Tần đã phải mất ít nhất một năm để hoàn thành số lượng sản phẩm này.

Sau 2.000 năm bị chôn vùi, những món đồ tùy táng cũng không còn nguyên vẹn, tất cả dây đồng nối mũ giáp đều bị đứt rời. Hiện tại, các chuyên gia khảo cổ đang phải gánh vác khối lượng công việc khổng lồ để phục dựng các bộ giáp.

Ngoài chiến binh đất nung, có tới 180 hố chôn từng được khai quật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chúng chôn vùi những kho báu nào? - Hình 2

Có tới 5 triệu mảnh giáp bên trong hố chôn mũ giáp của lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Sohu.

Các chuyên gia cho rằng mũ giáp đá thực chất chỉ là vật tượng trưng để chôn theo người chết bởi món đồ này có trọng lượng quá nặng, không thể sử dụng trong chiến tranh thật.

Trong thực tế lịch sử, áo giáp thời nhà Tần thường được làm bằng đồng, sắt hoặc da.

Hố chôn thủy cầm

Hố chôn thủy cầm có diện tích không quá lớn, chưa đến 1.000 m2, nhưng lại chôn vùi những di vật văn hóa vô cùng đặc biệt: 46 con thủy cầm (những loài chim sống trên bề mặt hoặc xung quanh nước) bằng đồng, to như sinh vật sống. Bao gồm thiên nga, vịt trời, ngỗng...

Tinh xảo nhất trong số này phải kể đến chim sếu đồng với đường kính phần cổ chỉ vỏn vẹn 2 cm, đòi hỏi sự khéo léo tột đỉnh của người thợ thủ công. Trên mỏ chim sếu còn có một con sâu đang vùng vẫy rất sống động. Thật khó để tưởng tượng làm cách nào mà các nghệ nhân thời Tần có thể cho ra đời những tác phẩm tinh xảo đến vậy!

Ngoài chiến binh đất nung, có tới 180 hố chôn từng được khai quật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chúng chôn vùi những kho báu nào? - Hình 3

Chim sếu đồng bên trong hố thủy cầm của lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Sohu.

Bên cạnh những bức tượng động vật, các chuyên gia khảo cổ còn tìm thấy nhiều tượng hình người. Tượng diễn tả các tư thế đứng ngồi khá đặc biệt, như bức tượng bên dưới đây khắc họa một người ngồi duỗi chân, tiếp đất bằng thân dưới. Tư thế này có thể phổ biến ngày nay nhưng vào thời nhà Tần sẽ bị đánh giá là rất khó coi.

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng đây có thể là tư thế một người đang chèo thuyền khi trông coi đàn thủy cầm của Tần Thủy Hoàng.

Ngoài chiến binh đất nung, có tới 180 hố chôn từng được khai quật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chúng chôn vùi những kho báu nào? - Hình 4

Bức tượng được cho là người trông coi sở thú của vua Tần. Ảnh: Sohu.

Hố chôn tạp kỹ

Hố chôn này có diện tích chưa tới 1.000 m2, chủ yếu chôn các tượng đất nung hình người. Tuy nhiên, khác với tượng chiến binh trong hố binh mã dũng, tượng người ở đây hầu như không mặc áo mà chỉ mặc váy ngắn, tạo dáng kỳ dị. Họ rõ ràng không phải binh lính mà là các nghệ sĩ biểu diễn tạp kỹ, mua vui cho Tần Thủy Hoàng.

Ngoài chiến binh đất nung, có tới 180 hố chôn từng được khai quật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chúng chôn vùi những kho báu nào? - Hình 5

Trái: Bức tượng nghệ sĩ biểu diễn có lỗ nhỏ trên đầu ngón tay để cầm các dụng cụ biểu diễn xiếc. Phải: Tượng nghệ sĩ có thân hình to béo biểu diễn tiết mục khiêng đỉnh đồng. Ảnh: Sohu.

Tổng cộng có 11 bức tượng nghệ sĩ cùng nhiều đạo cụ biểu diễn. Trong hố chôn còn có một chiếc đỉnh (vạc) đồng nặng khoảng 200 kg, là chiếc đỉnh lớn nhất được phát hiện dưới thời nhà Tần. Món đồ này được sử dụng trong màn biểu diễn người dùng tay khiêng đỉnh nhằm thể hiện sức mạnh - một dạng biểu diễn võ thuật.

Tạm kết

Những cổ vật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng kể trên tuy vô cùng ấn tượng và tinh xảo nhưng lại chưa từng được trưng bày tại bảo tàng và có rất ít người biết tới.

Trên thực tế, ngoài các tác phẩm bên trong hố chôn binh mã, mũ giáp, thủy cầm và hố chôn tạp kỹ, hiện còn rất nhiều đồ tùy táng bí ẩn từng được khai quật từ lăng nhưng vẫn đang được trùng tu và bảo quản trong các phòng nghiên cứu.

Với quy mô tráng lệ cùng hàng trăm nghìn món đồ tạo tác tinh xảo từ 2.000 năm về trước, lăng mộ Tần Thủy Hoàng thật sự xứng đáng là một trong những bí ẩn vĩ đại nhất trong của lịch sử nhân loại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái chết đi sống lại 3 lần trải lòng về kinh nghiệm cận tử
13:50:26 12/04/2021
Kỳ lạ dê đột biến sinh ra với khuôn mặt giống hệt người
10:07:43 11/04/2021
Mổ bụng cá sấu 'quái vật', phát hiện lời giải cho nhiều vụ mất tích
10:11:30 11/04/2021
Người đàn ông chết trong nhà, 9 năm sau thi thể mới được phát hiện
18:36:45 11/04/2021
Phát hiện xác ướp người đàn ông 300 năm tuổi với bào thai dưới chân và câu chuyện phía sau
08:00:43 12/04/2021
Kỳ lạ đàn cừu trăm con tạo thành vòng tròn bí ẩn
08:13:50 12/04/2021
NASA công bố hình ảnh ngoạn mục về khoảnh khắc "hấp hối" của thiên hà
11:01:00 12/04/2021
Bé trai chào đời nặng 6,4kg, dài 61cm
10:31:06 11/04/2021
Thợ lặn săn lùng loài hàu hiếm ở vùng băng giá Thuỵ Điển
10:34:54 11/04/2021
Tròn mắt kinh ngạc xem sâu bướm có mặt hình sọ người ghê sợ
08:09:30 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời
08:27:42 13/04/2021
Con gái út đã nhận được kỷ vật cuối cùng của NS Vân Quang Long sau 100 ngày, nhìn nụ cười bên di ảnh mà xót xa
06:29:55 13/04/2021
Dàn mỹ nhân Hoa ngữ khi “chuyển giới”: Dương Mịch - Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn "đỉnh của chóp", Dương Tử lại bị chê nhiều nhất
06:07:32 13/04/2021
Ca sĩ được tặng "dây tiền", toàn 500.000 đồng dài chục mét: Chia tay bạn trai sau lễ đính hôn
08:31:36 13/04/2021
Diễm Hương tiết lộ cát-xê gấp 12 lần hoa hậu của một rapper
07:16:12 13/04/2021
Khoảnh khắc cực hiếm: 3 mỹ nhân đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2002 hội ngộ, gần 20 năm trôi qua vẫn trẻ trung đến phát ghen
07:06:36 13/04/2021
Tình sử rối ren của “điên nữ” Seo Ye Ji: Dính hint từ Yunho đến Lee Jun Ki, yêu anh họ Kim Soo Hyun rồi gây sốc vì mối tình kiểm soát chấn động
06:02:47 13/04/2021
YouTuber “tiên tri” chuyện tình Seo Ye Ji - Kim Jung Hyun từ 9 tháng trước, sởn da gà cách “điên nữ” huấn luyện bạn trai
05:49:58 13/04/2021
Seo Ye Ji - mỹ nhân thao túng Kim Jung Hyun
07:03:37 13/04/2021
Làm thế nào để một chiếc áo phông đen trông đẹp?
05:11:17 13/04/2021

Tin mới nhất

Những địa danh nghe tên đã thấy đầy bi kịch không ai muốn ghé thăm

08:25:37 13/04/2021
Đảo thất vọng, bãi biển tàn sát ... là những địa danh nhiều du khách thừa nhận họ cảm thấy hết hy vọng khi nghe tên.

Cá sấu xuất hiện tràn lan ở Florida

08:22:11 13/04/2021
Đầu mùa mưa ở bang Florida, Mỹ báo hiệu mùa sinh sản của loài cá sấu. Cư dân có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ đâu.

Đoàn tụ với gia đình sau 10 năm nhờ cuộc gặp tình cờ ở khu mua sắm

08:19:16 13/04/2021
Wu Fangwen từng bị ép làm việc tại một nhà máy gạch bất hợp pháp trong 10 năm. Sau khi trốn thoát, ông tình cờ có cơ hội tìm lại gia đình khi lang thang tại một trung tâm mua sắm.

Ốc đảo cao cấp của các ‘đại gia’ Ả Rập trú dịch

17:37:05 12/04/2021
Những ốc đảo giữa sa mạc đang thu hút giới nhà giàu ở Ả Rập Xê Út, sau khi lĩnh vực du lịch đặc biệt này chưa tiếp cận du khách nước ngoài do Covid-19.

Leo vào chuồng voi ở sở thú để... gây ấn tượng với con gái

17:33:23 12/04/2021
Vì muốn gây ấn tượng với bạn gái, một người đàn ông tại Mỹ tìm cách leo vào chuồng voi ở sở thú nhưng đã bị ngăn chặn trước khi tiếp cận 2 con voi châu Phi.

Sự thật đằng sau thử thách chiên nước ngập dầu

17:27:31 12/04/2021
Các nhà khoa học cảnh báo nguy hiểm về thử thách chiên nước ngập trong dầu nóng đang trở thành xu hướng trên Tiktok  

Người đàn ông bị bắt ở UAE vì... chơi ma túy ở Las Vegas

10:58:16 12/04/2021
Bị cáo đối diện án tù lên đến 3 năm, sau khi sử dụng ma túy hợp pháp ở Mỹ trước khi đến UAE và xét nghiệm nước tiểu có ma túy khi đi khám bệnh.

Cận cảnh vùng đất có hàng triệu loài bướm độc đáo

08:03:33 12/04/2021
Đảo Rhodes của Hy Lạp là nơi sinh sống của hàng triệu loài bướm đêm đặc hữu bao phủ hầu hết mọi bề mặt trong những tháng mùa hè. Nơi đây được gọi là Thung lũng Petaloudes hay Thung lũng Bướm.

Bị phạt 30 ngày tù giam vì cố tình ho vào bệnh nhân ung thư

07:58:26 12/04/2021
Bà Debra Hunter bị phạt 30 ngày tù giam, 500 USD và 6 tháng quản chế vì hành hung và cố tình ho vào mặt bà Heather Sprague tại cửa hàng ở Florida, Mỹ.

Mạo danh tù nhân, 3 phụ nữ chiếm đoạt 1,2 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19

18:50:12 11/04/2021
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 3 phụ nữ tại California lừa đảo để nhiều lần nhận trợ cấp thất nghiệp từ gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19.

Đường phố chỉ rộng 50 cm hút khách du lịch ở châu Âu

18:41:26 11/04/2021
Con đường nhỏ Vinarna Certovka là một trong những điểm nhấn thu hút du khách khi tới thăm cộng hòa Czech.

Anh: Bị ghế VIP rạp phim nghiền chết trước mặt vợ

11:03:31 10/04/2021
Chuỗi rạp phim Vue Entertainment Ltd ở Anh đã thừa nhận 2 tội danh liên quan đến cái chết của nạn nhân tên Ateeq Rafiq, 24 tuổi, do ngồi ghế VIP trong buổi chiếu phim ở cụm rạp Star City thuộc thành phố Birmingham.

Cận cảnh 'tháp nghiêng Pisa' trăm tuổi ở Malaysia

08:18:32 10/04/2021
Tòa tháp Teluk Anson của Malaysia xây dựng từ thế kỷ 19 hơi nghiêng về phía tây, khá giống Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở Italia.

"Thành phố vàng" 3.000 năm tuổi bị mất tích được phát hiện tại Ai Cập

17:25:31 09/04/2021
Các chuyên gia cho biết đây là thành phố lớn nhất từng được tìm thấy và là một trong những phát hiện quan trọng nhất kể từ khi khai quật lăng mộ của Tutankhamun.

Tận mục sở thị xứ sở của những loại rau củ khổng lồ

17:20:40 09/04/2021
Những khu vườn ở Alaska được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thích hợp nên thường cho ra đời những loại rau củ kích thước khổng lồ.

Cây xoài 7 sắc cầu vồng nổi tiếng khắp Ấn Độ

16:10:25 09/04/2021
Người đàn ông Ấn Độ đã lai tạo thành công cây xoài cho ra 300 giống khác nhau nổi tiếng khắp thế giới.

Độc đáo mái tóc in cả một vườn hoa đầy màu sắc

16:06:19 09/04/2021
Thay vì nhuộm tóc, nhà tạo mẫu tóc ở Tây Ban Nha sáng tạo ra xu hướng làm đẹp mới bằng cách in cả một vườn hoa lên tóc.  

Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh... biết chạy

16:01:54 09/04/2021
Sáu chất hóa học trong bầu khí quyển của một ngoại hành tinh cho thấy không chỉ quay quanh sao mẹ, mà còn âm thầm chạy lại gần để hóa thành thế giới nóng bỏng.

Cặp sinh đôi được thụ thai cách nhau 3 tuần

10:53:10 09/04/2021
Ban đầu, Gabriella Christmas tưởng cô chỉ bầu một bé nhưng kết quả siêu âm ở tuần thai thứ 5 bỗng cho thấy có thêm một em bé nữa mới được thụ thai.

Không biết mang thai đến khi đẻ rơi trong toilet

10:48:10 09/04/2021
Một phụ nữ 38 tuổi không hề nhận ra mình mang thai cho đến khi cô sinh con trong nhà vệ sinh và tưởng rằng những cơn đau đẻ là vì bệnh sỏi thận.

Có thể bạn quan tâm

Cần Thơ: Hẹn hò cà phê có view sống ảo thơ mộng như “Đà Lạt thu nhỏ”

Sáng tạo

09:35:16 13/04/2021
Bạn sẽ lập tức cảm nắng đàn cá gỗ trang trí và tấm biển gỗ xinh xẻo ngay cửa ra vào, đến cả lối đi cũng được lát gỗ rất dễ thương. 

Kẻ hám giàu hãm hại bạn làm ăn

Thế giới

09:34:51 13/04/2021
James Henrikson quyết bằng mọi giá làm giàu từ cơn sốt dầu mỏ, kể cả khi cần phải lách luật hoặc sát hại đối tác làm ăn.

Nam thanh niên tử vong trên cầu Thanh Trì

Đời sống

09:34:29 13/04/2021
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nam thanh niên tử vong trên cầu Thanh Trì vào rạng sáng 13/4 nghi do tự đâm vào thành cầu.

Lọc máu liên tục cho bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng nặng

Sức khỏe

09:33:28 13/04/2021
 Chiều 12-4, BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, khoa đang tiến hành lọc máu để điều trị bệnh tay chân miệng cho bệnh nhi nam V.Đ.K., 18 tháng tuổi, ngụ xã Bảo Bình, H.Cẩm ...

Chuyền hai Thu Hoài vinh dự khi chơi cùng Ngọc Hoa

Sao thể thao

09:32:27 13/04/2021
Nguyễn Thu Hoài có những chia sẻ với trang chủ Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới và được đánh giá là tương lai của bóng chuyền Việt Nam.

HLV Phan Thanh Hùng: "Văn Toàn, Văn Đức, Tiến Linh đá như cầu thủ nước ngoài"

Bóng đá việt nam

09:31:34 13/04/2021
HLV Phan Thanh Hùng đã có những chia sẻ đáng chú ý sau trận CLB Bình Dương thua 0-2 SLNA trên sân Vinh diễn ra vào chiều 12/4.

Chụp "ảnh nóng" hở hang giường chiếu, sao nữ làm hư con gái đang tuổi dậy thì

Sao việt

09:28:43 13/04/2021
Fan đang lo ngại hình ảnh mát mẻ của cô sẽ làm ảnh hưởng tới suy nghĩ của con gái. 

32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

Học hành

09:25:27 13/04/2021
Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú là danh hiệu cao quý nhằm tôn vinh những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Chuyện ngược đời: Bắt tài tử Hạ Cánh Nơi Anh xa lánh Seohyun, Seo Ye Ji vẫn thân mật với Lee Jun Ki, còn ôm ấp ngay trên thảm đỏ

Sao châu á

09:23:38 13/04/2021
Hành động cấm tiệt bạn trai Kim Jung Hyun tiếp xúc với phái nữ của Seo Ye Ji được cho là thủ thuật thao túng vô lý bởi trong thời gian điều khiển bạn trai, cô vẫn công khai tiếp xúc thân mật với bạn diễn khác.

Hoàng tử William và em trai Harry cùng nhau lên tiếng về sự ra đi của Hoàng tế Philip

Netizen

09:23:21 13/04/2021
Cả hai anh em hoàng tử nước Anh đều cùng nhau công khai lên tiếng nói về sự ra đi của ông nội, Hoàng tế Philip, thu hút sự chú ý của dư luận.

Everton hụt hơi trong cuộc đua top 4

Bóng đá thế giới

09:21:00 13/04/2021
Everton thể hiện phong độ thất vọng trong cuộc đua giành vé dự Champions League sau khi bị Brighton cầm hòa 0-0 ở vòng 31 Premier League.

Hà Mỹ Anh - Cô gái hát bội khiến NSND Hồng Vân, NSƯT Kim Tử Long nể phục

Show việt

09:09:08 13/04/2021
Dù biết hành trình đến hát bội đầy thăng trầm, gian truân nhưng cô đào trẻ 20 tuổi Hà Mỹ Anh vẫn nhiệt huyết, say mê để giới thiệu bộ môn nghệ thuật này với khán giả Sao Nối Ngôi.

Vợ Kiatisuk chúc mừng sinh nhật Văn Toàn, Tuấn Linh

Bên lề sân cỏ

09:03:01 13/04/2021
Bà xã Asarapa của HLV Kiatisuk cùng người thân hát mừng sinh nhật Văn Toàn, Tuấn Linh sau trận thắng 4-3 của HAGL trước Nam Định.

'Hướng dương ngược nắng': Không chỉ bất tài vô dụng, Trí còn nợ tiền với cả thế giới

Phim việt

08:59:39 13/04/2021
Trí của Hướng dương ngược nắng nợ cả thế giới theo đúng nghĩa đen khi anh nợ tiền ông Quân, nợ tiền Hoàng, nợ cả tiền Ngọc.

Hàng trăm fan bu kín để chụp Cung Tuấn đóng phim mới, nhìn sơ lại giống Tiêu Chiến lúc xưa?

Hậu trường phim

08:59:36 13/04/2021
Sau Thiên Nhai Khách, Cung Tuấn đang là cái tên được săn đón nồng nhiệt.