Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt

Điện ảnh Việt Nam đang trong thời điểm vàng để phát triển đột phá, nhưng sự thiếu hụt nhân lực chất lượng cao đang đặt ra những bài toán đau đầu cho ngành Nghệ thuật thứ 7.

Nếu một thập kỷ trước đây, doanh thu trăm tỷ là con số dường như chỉ xuất hiện trong mơ, thì tới thời điểm hiện tại, thị trường nội địa đã sở hữu tới hơn 10 tác phẩm cán mốc trên 100 tỷ.

Rõ ràng, đây là tín hiệu đáng mừng đối với điện ảnh Việt Nam, nhưng quay đi, ngoảnh lại, những đạo diễn, diễn viên xuất hiện ở top 10 này chỉ toàn những ‘gương mặt thân quen’. Vẫn là những Victor Vũ, Charlie Nguyễn , Phan Gia Nhật Linh ,… trong cương vị đạo diễn, Trấn Thành , Ngô Thanh Vân , Thái Hòa,… là diễn viên chính, còn những cái tên mới, trẻ dường như… mất hút.

Sự thiếu thốn nhân lực này được Nhất Trung – đạo diễn phim Cua lại vợ bầu khẳng định: ‘Chúng ta đang đặc biệt thiếu những biên kịch giỏi, kịch bản hay nên thị trường vẫn chỉ có chừng đó đề tài, câu chuyện. Diễn viên quanh đi quẩn lại cũng chừng đó gương mặt’.

Đạo diễn, biên kịch, diễn viên: Vừa thừa lại vừa thiếu!

Nhắc tới những người ‘cầm trịch’ của phim đại chúng Việt, khán giả thường nghĩ ngay tới ba nhóm đạo diễn: nhóm Việt kiều hoặc từng tu nghiệp tại nước ngoài, tiêu biểu như Victor Vũ, Charlie Nguyễn , Dustin Nguyễn, Phan Gia Nhật Linh ,… gây ấn tượng bằng lối làm phim có nhiều lớp lang, ẩn ý, chú trọng tới bố cục chính, lôi cuốn khán giả bằng cách sắp xếp tình tiết hợp lý.

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 1

Đạo diễn Victor Vũ từng ‘mê hoặc’ khán giả Việt bằng những cú ‘bẻ lái’ cực ‘gắt’ ở cuối phim .

Nhóm thứ hai là những đạo diễn thuần Việt, có nhiều năm ‘chinh chiến’ trên cả màn ảnh nhỏ lẫn rộng: Vũ Ngọc Đãng, Đức Thịnh, Nguyễn Quang Dũng…, khai thác triệt để thế mạnh hài – tình cảm – tâm lý xã hội , phù hợp với thị hiếu của phần đông khán giả. Nhóm thứ ba là những đạo diễn tay ngang, với xuất phát điểm là diễn viên, quản lý, bầu sô. Họ làm phim nhờ vào kinh nghiệm và sự hiểu biết tương đối về mặt bằng chung của làng giải trí.

Dễ dàng thấy được, những tác phẩm thị trường đáp ứng được cả yêu cầu về ‘chất’ và ‘lượng’ của màn ảnh rộng trong nước gần như chỉ tới từ tuýp đạo diễn thứ nhất và thứ hai, vậy nên, dù mỗi năm có tới hàng chục phim Việt ra rạp, thì số lượng tác phẩm gây được tiếng vang với công chúng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ngoài ba nhóm đạo diễn ‘thống trị’ ở mảng phim thương mại, điện ảnh Việt còn ghi dấu ấn của các đạo diễn gạo cội ở mảng phim quốc doanh (phim được Nhà nước đầu tư và sản xuất). Nếu như phim thương mại tập trung nhiều vào yếu tố thị trường, phù hợp với thị hiếu của phần đông khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, thì phim quốc doanh thường thiên về những đề tài khá kén người xem: chiến tranh, lịch sử, nghệ thuật…

Dưới bàn tay của cố đạo diễn Hải Ninh, cố đạo diễn Nguyễn Hồng Sến, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, đạo diễn Lê Hoàng…, mảng phim quốc doanh tạo ra nhiều tác phẩm ‘mẫu mực’, đạt nhiều giải thưởng cả trong lẫn ngoài nước như Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Cánh đồng hoang,…

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 2

Vào thời kỳ ‘đỉnh cao’ của mình, đạo diễn Lê Hoàng từng thực hiện Ai xuôi vạn lý – bộ phim đạt giải bạc tại Liên hoan phim quốc tế Bergamo năm 1997. Năm 2001, phim Gái nhảy của ông ra rạp và đạt doanh thu 12 tỷ, tạo nên kỷ lục về doanh thu của điện ảnh Việt tính từ khi đổi mới.

Ở thời điểm hiện tại, điện ảnh Việt không hề thiếu đạo diễn. Lỗ hổng đang hiện hữu gọi tên một đội ngũ đạo diễn trẻ được đào tạo bài bản, có kiến thức lẫn kỹ năng. Chỉ trong khoảng 10 năm, thị trường phim Việt đã chứng kiến sự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ, và riêng với 5 năm trở lại đây, mỗi năm có trên dưới 40 phim ra rạp, doanh thu từ điện ảnh năm sau tăng trung bình từ 25 – 30% so với năm trước, nhưng hoạt động đào tạo dường như không theo kịp với guồng quay hối hả của làng phim.

Từ năm 2015 đến năm 2018, tính riêng ở khu vực hoạt động nghệ thuật sôi động nhất cả nước – TP. HCM, chỉ có vỏn vẹn 65 sinh viên Khoa Đạo diễn điện ảnh – truyền hình tốt nghiệp tại Trường Đại học Sân khấu điện ảnh TP. HCM, mà không ít trong số những sinh viên tốt nghiệp này đã không còn tiếp tục bám trụ với nghề.

Có thể nói, 5 năm là thời gian khá ngắn ngủi để có thể đào tạo ra được một thế hệ ‘thủ lĩnh’ đoàn làm phim có cả kỹ thuật lẫn chuyên môn, thích ứng tốt với thị trường phim Việt đang thay đổi, bắt ‘trend’ từng ngày. Đạo diễn Mỹ Peter Mourouyaga từng nhận xét: ‘So với những người thuộc thế hệ trước rất vững chuyên môn, các bạn trẻ hiện nay thiếu kiến thức nền lẫn kỹ năng làm nghề trầm trọng. Điều này là do thị trường điện ảnh Việt đang phát triển quá nhanh, mà hoạt động đào tạo lại không theo kịp’.

Ngoài đạo diễn, một nhân tố quan trọng khác ảnh hưởng trực tiếp tới thành công của tác phẩm: biên kịch. Nếu như đạo diễn là người chịu trách nhiệm chỉ đạo, sắp xếp tổng thể bố cục phim, thì biên kịch là người dẫn dắt, đưa khán giả đi xuyên suốt câu chuyện.

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 3

Các đạo diễn nổi tiếng như Dustin Nguyễn, Victor Vũ, Nguyễn Quang Dũng thường ‘thầu’ luôn cả vị trí biên kịch.

Theo đạo diễn Đức Thịnh, nghề biên kịch là nghề ‘đập đầu vô tường’, số lượng đạo diễn kiêm biên kịch tại Việt Nam chắc chắn lớn hơn số lượng biên kịch đơn lẻ có khả năng viết ‘chắc tay’. Việc thiếu hụt biên kịch giỏi vô hình chung khiến phim điện ảnh nước nhà chỉ quanh quẩn ở những nội dung quen thuộc: hài, tình cảm, kinh dị,…

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 4

Bao giờ có yêu nhau là thành quả giữa sự hợp tác của đạo diễn Dustin Nguyễn và biên kịch Trần Lý Trí Tân. Phim đoạt giải Phim xuất sắc nhất tại Cánh diều vàng 2017.

Có thể nói, sự thiếu hụt biên kịch đã dẫn tới xu hướng đang được nhiều người đón nhận: remake phim nước ngoài. Kết thúc năm 2020, Tiệc trăng máu đạt doanh thu 175 tỷ đồng, đứng thứ 5 trong top những phim Việt Nam có doanh thu cao nhất. Ngoài những lời khen như diễn viên hóa thân vào nhân vật khá tròn trịa, bối cảnh đẹp, nhạc phim hay,… thì Tiệc trăng máu còn được đánh giá là rất giống bản gốc. Chính lời khen này đã khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ, rằng các nhà sản xuất lựa chọn remake phim bởi tiếng vang từ bản gốc, hay vì lượng kịch bản ‘chất’ trong nước quá khan hiếm, ít ỏi?

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 5

Tiệc trăng máu – bộ phim gây được tiếng vang cuối năm 2020, đấu năm 2021.

Diễn viên – câu chuyện muôn thuở của điện ảnh nước nhà. Ở Việt Nam, ngoài những trường hợp diễn viên tay ngang, vô tình nhận được lời mời casting, thì các diễn viên trẻ tạm chia ra làm hai nhóm: nhóm ‘đá chéo sân’, bao gồm những người đẹp , hotboy, hotgirl, ca sỹ, người mẫu, MC,… và nhóm ‘chuyên nghiệp’, bao gồm các diễn viên được đào tạo đúng chuyên ngành hoặc các diễn viên trực thuộc nhà hát kịch.

Tuy số lượng của nhóm ‘đá chéo sân’ rất đông, nhưng số người có khả năng diễn xuất tốt vẫn tương đối lép vế so với những ‘bình hoa di động’. Dẫu vậy, bằng lượng fan đông đảo hay nhờ sức ảnh hưởng ở mạng xã hội , mà những ‘bông hoa’ này vẫn nhận ‘nở rộ’ trên màn ảnh rộng.

Còn với nhóm thứ hai, các diễn viên chịu nhiều ảnh hưởng từ lối đào tạo kịch nghệ, vì thế nên khi xuất hiện trên sân khấu kịch, dường như họ tỏa sáng và tạo được nhiều điểm nhấn hơn là trên màn ảnh rộng, vậy nên, chẳng phải bất cứ diễn viên kịch nào cũng thành công khi ‘chuyển hình’ sang điện ảnh.

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 6

Trong Tấm Cám: Chuyện chưa kể, diễn xuất của nữ thứ Ninh Dương Lan Ngọc ‘át vía’ hoàn toàn nữ chính Hạ Vi.

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 7

Người đẹp, MC Hoàng Oanh thể hiện khả năng diễn xuất trong Tháng năm rực rỡ .

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 8

Thái Hòa là một trong số những nam diễn viên kịch nói thành công trên màn ảnh rộng.

Không chỉ thiếu hụt ở ba yếu tố quan trọng trên, điện ảnh Việt còn thiếu cả đội ngũ xử lý âm thanh, hình ảnh, võ thuật… đều khan hiếm. Cũng theo thống kê từ Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Tp. HCM, từ năm 2015 đến năm 2018, chỉ có 14 sinh viên Khoa Thiết kế mỹ thuật – sân khấu (hệ cao đẳng) và 21 sinh viên Khoa Quay phim (hệ cao đẳng) tốt nghiệp. Nhà sản xuất Bebe Phạm từng chia sẻ, vào tháng 6/2017, khi thực hiện phim 789Mười , cô không thể thuê nổi đạo diễn hình ảnh vì ở thời điểm đó, có tới… 7 phim cùng bấm máy. Những cái tên nước ngoài như nhạc sỹ Christopher Wong hay đạo diễn hình ảnh Cordelia Beresford dần trở nên quen thuộc với công chúng Việt khi tham gia vào khá nhiều bộ phim nổi tiếng.

Thiếu nguồn đạo diễn trẻ có khả năng biến hóa

Trong những năm trở lại đây, người xem say mê với những cú twist ở cuối phim của Victor Vũ, háo hức thưởng thức những phân cảnh hành động trong tác phẩm của Charlie Nguyễn . Nhưng cũng chính họ là những người dám phá vỡ đi thế mạnh của chính mình.

Victor Vũ trở về Việt Nam, ghi dấu bằng hàng loạt những bộ phim kinh dị như Quả tim máu , Scandal: Bí mật thảm đỏ , Scandal: Hào quang trở lại ,… rồi cũng chính anh là người làm người xem trăn trở với Người bất tử , rơi lệ cùng Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh , Mắt biếc . Song song với phim hành động, Charlie Nguyễn còn thực hiện kha khá phim hài tình cảm, phim dã sử và nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng.

Ngoài ra còn có thể kể đến đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – người từng ghi dấu ấn với dòng phim tình cảm – tâm lý xã hội từng chuyển hướng làm phim kinh dị, hay đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã và đang bắt đầu hành trình làm phim chuyển thể tiểu thuyết, phim remake, thay vì tự viết kịch bản, tự đạo diễn như trước.

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 9

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng quay trở về thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp nhờ remake thành công Tiệc trăng máu Tháng năm rực rỡ .

Nhưng sự vận động, thay đổi này lại đến từ những đạo diễn đã có tiếng tăm, còn lớp đạo diễn trẻ gần như chỉ chuyên chú vào những bộ phim tình cảm nhẹ nhàng và dường như chưa có ý định thay đổi phong cách, hoặc thay đổi nhưng chưa nhận được nhiều phản hồi tích cực. Nguồn đạo diễn trẻ đã ít, lại đang chỉ tập trung vào một, hai dòng phim khiến nội dung phim điện ảnh Việt đã hẹp lại hẹp hơn.

Thiếu nguồn nhân lực thưởng thức

Với sự lên ngôi của hàng loạt những hệ thống rạp chiếu phim hiện đại, khán giả nước nhà dần hình thành thói quen xem phim. Dẫu vậy, không phải dòng phim nào ra rạp cũng nhận được sự chào đón nhiệt tình từ khán giả.

Dựa trên top những bộ phim nội địa có doanh thu cao nhất, dễ thấy được phần đông khán giả lựa chọn phim hài – tình cảm, phim hành động, phim kinh dị, còn các thể loại khác dường như đang bị bỏ ngỏ.

Năm 2013, Lửa Phật ra mắt với tư cách là bộ phim thể loại huyền ảo – giả tưởng (fantasy) đầu tiên của Việt Nam, do đạo diễn Dustin Nguyễn chỉ đạo, viết kịch bản kiêm sản xuất. Quy tụ dàn diễn viên tên tuổi, cảnh quay đẹp mắt, nhưng Lửa Phật lỗ khá nặng khi đầu tư khoảng 15 – 20 tỷ, nhưng chỉ thu về tầm… một phần năm.

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 10

Lửa Phật được Dustin Nguyễn ‘thai nghén’ suốt nhiều năm, quy tụ diễn viên nổi tiếng, dựng hình ảnh, kỹ xảo hoành tráng, nhưng đến khi ra rạp lại thất bại không tưởng.

Trước đó, Thiên mệnh anh hùng – bộ phim được xem là ‘tường thành’ của dòng phim điện ảnh cổ trang hành động Việt cũng lỗ ’sấp mặt’, đạt doanh thu hơn 16 tỷ trong khi kinh phí bỏ ra là 20 tỷ. Thiên mệnh anh hùng còn phải chịu sự thật bẽ bàng rằng, dù phim có đoạt cả giải Đạo diễn, Diễn viên, Quay phim, Âm thanh và Phim xuất sắc nhất tại giải Cánh diều vàng và nhận cúp Bông sen bạc năm 2012, thì khi ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán, ‘đứa con tinh thần’ của Victor Vũ vẫn lép vế trước Hello cô Ba – một bộ phim hài đơn thuần, nếu không muốn gọi là hài nhảm.

Nếu ở Lửa Phật , công chúng có thể cho rằng phim lỗ không chỉ bởi đề tài mới, mà còn do cách xây dựng câu chuyện rời rạc, chưa liên kết được các mảng không gian và thời gian trong phim, thì với Thiên mệnh anh hùng , khán giả khá khó để bắt lỗi phim. Phim nhiều cao trào, đẹp cả về hình ảnh, nội dung lẫn âm nhạc , được giới chuyên môn đánh giá cao, nhưng vẫn thua vì đề tài kén người xem vào thời điểm đó trên ‘mặt trận’ phòng vé.

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 11

Được giới chuyên môn đánh giá rất cao, đoạt nhiều giải thưởng, nhưng Thiên mệnh anh hùng lại ‘thất thủ’ khi đọ doanh thu phòng vé với…

Thiếu nguồn nhân lực trong điện ảnh Việt - Hình 12

… Phim hài Tết Hello cô Ba .

Giữa một bộ phim hài và một bộ phim cổ trang, phần đa người xem với gu thưởng thức phổ thông sẽ chọn dành ra hai tiếng để tận hưởng cảm giác vui tươi, phù hợp với không khí ngày xuân, hơn là theo dõi một câu chuyện có phần nặng nề, hơi tăm tối.

Sau Lửa Phật , Thiên mệnh anh hùng , phim Việt vẫn có những ‘đứa con đi ngược lối’ như Người bất tử hay Fan cuồng . Cùng số phận với các tác phẩm ‘tiền nhiệm’, chủ đề của những bộ phim này chưa thu hút được đại bộ phận công chúng hay có đủ sức ‘nặng’ để kéo khán giả ra rạp.

Thái Hòa: Khi yêu thương cố chấp…

"Cây táo nở hoa" càng thu hút bao nhiêu, sự khắc khổ và tình yêu thương đôi khi quá cố chấp của nhân vật Ngọc (vai diễn mà Thái Hòa đảm nhiệm) lại càng khiến khán giả... khóc theo bấy nhiêu. Rời xa màn ảnh rộng, Thái Hòa trở về với truyền hình bằng một vai diễn khác, chẳng hài hước, cố chấp, nhưng luôn khiến khán giả... thương.

"Cây táo nở hoa" hiện đang là tác phẩm truyền hình Việt gây chú ý bậc nhất trong một tháng trở lại đây. Phim được dựng lại từ kịch bản gốc của Hàn có tên What's Wrong? Poongsang! (tên khác: Liver Or Die) - một tác phẩm truyền hình thuộc dòng chính kịch do đài KBS sản xuất năm 2019.

Như tựa phim, Poongsang, hay ở bản Việt là Ngọc (Thái Hòa đóng), là nhân vật trung tâm của câu chuyện. Anh là người anh cả trong gia đình có năm anh em, một tay nuôi lớn đàn em vì mẹ bỏ đi theo người tình còn cha nát rượu.

Giống như mọi lần, khi chuyển thể, các biên kịch Việt đều cố gắng giữ lại tình huống của phiên bản gốc và thổi vào đó tinh thần Việt, văn hóa Việt. Biên kịch của "Cây táo nở hoa" gần như giữ mọi tình tiết, diễn biến trong bản gốc, ngay cả kết cấu và thứ tự cảnh quay cũng không nhiều điểm khác biệt. Nhưng khác biệt rõ nét nhất chính là vai diễn nhiều khắc khổ của Thái Hòa so với nam chính phiên bản Hàn.

Thái Hòa: Khi yêu thương cố chấp... - Hình 1

Thái Hòa có cách xây dựng nhân vật riêng, giúp Ngọc trở nên đặc sắc và khác biệt so với phiên bản Hàn (Ảnh: Vie Channel)

Như nhiều đánh giá, Thái Hòa có cách xây dựng nhân vật riêng, giúp Ngọc trở nên đặc sắc và khác biệt so với vai diễn Poongsang do tài tử Yoo Joon Sang thể hiện. Nam chính của Thái Hòa đậm chất Việt, một người anh cả giàu tình thương, phải gánh vác mọi việc, cũng có những cố chấp đôi khi phát bực. Khác với nam chính bản Hàn: Dí dỏm hơn một chút, tếu táo hơn một chút và hay cười hơn.

Thái Hòa từng đảm nhiệm rất nhiều vai, gương mặt anh vừa sân khấu vừa điện ảnh - dù không hề đẹp lí tưởng như cách trước nay người xem vẫn hình dung về "kép chính" trong mọi vai diễn. Thái Hòa đã có lúc từng bị phê phán là diễn nhiều nhưng "chết vai", tức là chỉ quanh đi quẩn lại ở mấy vai gây cười, giả gái và đôi khi cười nhây nhây với khán giả ở "Để mai tính 1, 2", "Cưới ngay kẻo lỡ" hay "Tèo em".

Điểm mạnh nhất của Thái Hòa có lẽ chính là ở cách anh dùng thoại, kiểu nhả chữ mà vai diễn nào cũng diễn như không diễn. Bộ phim gần đây nhất mà Thái Hòa thành công ở màn ảnh là "Tiệc trăng máu" cho thấy rất rõ điểm mạnh ấy. Giữa rất nhiều những gương mặt thu hút, nổi bật của điện ảnh Việt cùng tham gia phim, Thái Hòa vẫn "sáng" nhất. Chỉ bởi vì mỗi khi anh cất thoại, mọi thứ luôn luôn khác biệt.

Nhà sản xuất, đạo diễn Charlie Nguyễn từng nhận xét: "Diễn viên nào cũng sợ diễn chung với Thái Hòa vì anh ấy diễn hay lắm, người ta sợ lộ điểm yếu".

Từ "Chàng vợ của em", "Tiệc trăng máu" và đến giờ là dự án truyền hình "Cây táo nở hoa", Thái Hòa gần như đã rũ bỏ cái "khung" với những vai hài hước để thể hiện "đẳng cấp" vai nào cũng "trị" được của anh.

Thái Hòa cho biết Ngọc là vai truyền hình "nặng ký" và anh đã dốc hết tâm huyết để vào vai diễn mình chưa bao giờ thử sức: "Nhân vật Ngọc ngược lại với vai diễn thường thấy của tôi ở các phim điện ảnh. Ngọc yêu các em hơn cả gia đình mình. Khi đọc kịch bản đầu tiên tôi từ chối. Đạo diễn cũng... "lỳ", kiên trì mời tôi đi ăn và thuyết phục để tôi đổi ý. Càng về sau vai diễn Ngọc càng thấm vào tôi..." - Thái Hòa nói.

Ngọc của Thái Hòa như đã phân tích, cố chấp yêu thương đến mức bị phản ứng. Nhiều khán giả xem "Cây táo nở hoa" phải để lại rất nhiều bình luận trên các diễn đàn vì "phát bực" với cách yêu thương cố chấp của nhân vật Ngọc dành cho các em. Đôi lúc, sự cố chấp ấy chẳng khác nào dung túng cho thói quen xấu: Lười nhác, ỉ lại, sống bám và chỉ lo cho cảm xúc bản thân của những đứa em trong gia đình Ngọc.

">

Thái Hòa: Khi yêu thương cố chấp... - Hình 2

Thái Hòa khiến khán giả vừa bực vừa thương bởi sự cố chấp trong "Cây táo nở hoa" (Ảnh: Vie Channel)

Nhưng sau những chê trách vì tính cách nhân vật ấy, khán giả lại phải khen Thái Hòa không ngớt. 10 ngón tay cáu bẩn của nhân vật Ngọc - người làm nghề sửa chữa xe máy đã khiến không biết bao người gật gù: Diễn thế mới là diễn thật!.

Sau yêu thương có phần cố chấp của Thái Hòa, người xem nhận ra một người anh quá nhiều sự bao bọc, sự "dĩ hòa vi quý", sự chở che mà văn hóa mọi gia đình Việt từ trước đến nay vẫn thế. Có bực nhân vật Ngọc bao nhiêu, thì nhìn nét khắc khổ trên gương mặt Thái Hòa lại thương bấy nhiêu. Cách cảm nhận và xây dựng lên nhân vật theo cách riêng của Thái Hòa cho đến lúc này, vẫn khiến khán giả rơi nước mắt, nhiều cảm thông cho sự cố chấp ấy.

Bản thân Thái Hòa cũng từng nhiều lần nói đừng gọi anh là "ông hoàng phòng vé, rất ngại". Nhưng cũng không phải tự nhiên anh trở thành tên tuổi "bảo chứng" phòng vé. Và từ đó được rất nhiều các ê-kíp sản xuất - cả điện ảnh và phim truyền hình săn đón.

Diễn viên, suy cho cùng vẫn phải dựa vào thực lực và sự nghiêm túc, tìm tòi sáng tạo không ngừng để làm mới mình trong nghệ thuật. Với Thái Hòa, đúng là sự nghiêm túc với nghệ thuật của anh đã được đền đáp bằng rất nhiều ngợi khen của khán giả, và bằng cả vị thế mà anh đang có ở môi trường phim ảnh Việt bây giờ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Tử nhìn Tiêu Chiến bắn súng như "tấu hài", ngồi cười đến si mê ở Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn00:42Nam Anh ăn diện sang chảnh hết mức lấn át Phương Oanh trong "Hương vị tình thân"01:46"Ông chủ" Park Seo Joon và chị Nguyệt IU choảng nhau tóe khói trong buổi đọc kịch bản phim mới01:26Hương vị tình thân: Hậu trường buổi đầu đến trường quay vui nhộn của Nam Anh01:39Nhan sắc kiêu sa, nóng bỏng của "vợ chưa cưới" Mạnh Trường trong Hương vị tình thân03:30Hậu trường Hương vị tình thân: Nam (Phương Oanh) khóc nức nở bên mộ bố với "bạn diễn" đặc biệt02:07Hãy nói lời yêu: Hậu trường cảnh quay ám ảnh bà Hoài (Nguyệt Hằng) ép con trai ăn02:49Cây táo nở hoa: Song Luân - Minh Trang hôn nhau mà "chuyển động môi" dữ dội thế này, bảo sao không bị đồn phim giả tình thật!12:41Phương Oanh "nhí nhố" ở hậu trường Hương vị tình thân02:52Kim Yoo Jung tái xuất "tằng tằng" với 2 phim mới, cổ trang hay hiện đại nhan sắc đều đỉnh cao00:52Dàn sao Hospital Playlist 2 đổ bộ họp báo ra mắt phim, lâu lắm mới thấy các "giáo sư" đông đủ thế này!00:41'Penthouse 3': Lộ ảnh Cheon Seo Jin 'chơi đu dây' bên thác nước, Oh Yoon Hee chạm trán một nhân vật bất ngờ00:33Chìa khóa thành công của 'Bố già' tại Mỹ02:50Hoàng Ka Tê - Cái tên ‘mới toanh' trong làng điện ảnh Việt nhưng lối diễn ‘xuất thần' ở ‘Điên Tối’04:34Quách Thu Phương: Khi bị chê tôi không sốc nhưng hơi buồn01:46Lý Thấm được Hoàng Cảnh Du nâng niu như bạn gái thật ngoài đời, còn lộ luôn lý do vác gọn chị đẹp bằng một tay?04:23Mạnh Hưng: ‘Nếu sợ bị ghét, tôi đã không diễn đểu đến thế’03:30Lý do Thanh Hương bất ngờ mặc váy trong "Mùa hoa tìm lại"06:46Dàn sao dự ra mắt Lật Mặt 48h tại Mỹ: Vợ chồng Lý Hải vắng mặt, tình tin đồn Hoàng Anh hồn nhiên "chiếu tướng" bằng 2 miếng mút ngực?02:48Dương Dương mặt tròn quay ở ảnh "ba người một nhà" của Thả Thí Thiên Hạ, liệu đã ra dáng "anh chồng" của Triệu Lộ Tư?01:06

Tiêu điểm

3 nữ hoàng cảnh nóng xứ Hàn: Người bị bạn trai bỏ vì khỏa thân 100%, người lên đời cả tình yêu lẫn sự nghiệp
11:02:11 19/06/2021
10 mỹ nhân cổ trang đẹp nhất nửa đầu 2021: Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ xếp sau đại Hoa đán "cưa sừng làm nghé", số 1 không ai ngờ tới
11:17:18 18/06/2021
Cảnh Điềm bị Trương Bân Bân áp sát như muốn "vồ mồi" trên sân khấu, Thái Từ Khôn tự dưng đăng đàn "kể khổ" là sao?
11:37:48 18/06/2021
Kim Yoo Jung tái xuất "tằng tằng" với 2 phim mới, cổ trang hay hiện đại nhan sắc đều đỉnh cao
23:52:22 18/06/2021
Từng nổi tiếng hơn cả Song Hye Kyo, lỡ lời một câu, sao nữ mất cả tương lai
17:16:19 19/06/2021
Móc mỉa Lý Thấm "ấu trĩ" trong phim, Hoàng Cảnh Du liền nhận trái đắng: Bị tung clip nô đùa như con nít 3 tuổi!
10:59:34 19/06/2021
Điểm tin phim Hoa ngữ 17/6: Tiêu Chiến hôn Nhậm Mẫn thắm thiết, Dương Mịch vướng nghi án 'đạo' poster của Lưu Diệc Phi
08:38:27 18/06/2021
Hội chị đại Jeon Ji Hyun - Han Chae Young - Honey Lee đồng loạt tái xuất, dự kiến cho các đàn em "hít khói"
11:35:22 18/06/2021
Hậu trường Mùa hoa tìm lại: Ngắm Duy Khoa đẹp trai mọi góc nhìn
09:03:48 19/06/2021
"Yêu tinh nhện" Diêu Gia có đời tư bí ẩn nhất Tây Du Ký
21:03:06 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Cực Sốc: Đội phun khử trùng tá hỏa trước căn phòng ngập rác thải của hot girl ở Bắc Giang?
16:20:58 19/06/2021
Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
Thủ môn Bùi Tiến Dũng có động thái đầu tiên sau khi bị chỉ trích vì không một lời chúc mừng ĐT Việt Nam
17:39:34 19/06/2021
Bức ảnh toát ra mùi giàu có của Lệ Quyên: Trước mặt là xế hộp sang xịn, nhìn đến ngôi biệt thự phía sau còn choáng hơn!
16:56:51 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ
18:24:40 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
Những khoảnh khắc tình tứ của Anh Đức và bạn gái
17:33:13 19/06/2021
Dụi mắt nhìn không ra Lee Dong Wook: Tóc dài tha thướt nhưng "dìm" sạch visual, tưởng cô nào chứ còn đâu nam thần Goblin
17:43:28 19/06/2021
Phong tỏa một khoa khám bệnh liên quan thợ hồ nghi nhiễm COVID-19 ở Long Khánh
16:18:30 19/06/2021

Tin mới nhất

Hãy nói lời yêu: Tiểu tam Trâm (Trúc Mai) dọa "cướp" con, bà Hoài (Nguyệt Hằng) bất ngờ cho luôn

20:01:55 19/06/2021
Thương Minh (Quang Anh) chịu sự đè nén của mẹ Hoài (Nguyệt Hằng), tiểu tam Trâm (Trúc Mai) lên tiếng dọa đón Minh về nuôi ai ngờ được chính thất cho phép luôn.

'Bắc kim thang' mở màn 'Ngày Việt Nam' tại LHP châu Á của Italy 2021

19:47:35 19/06/2021
Bắc kim thang, Bố già cùng hai vị cứu tinh của điện ảnh năm 2020 gồm Tiệc trăng máu và Ròm sẽ xuất hiện trong ngày chiếu phim Việt cho khán giả của Liên hoan phim châu Á của Italy năm nay.

Triển vọng bứt tốc của điện ảnh Việt Nam

19:43:45 19/06/2021
Nhiều chuyên gia điện ảnh nước ngoài đang rất ngạc nhiên và kỳ vọng vào sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Bất ngờ về quá khứ của "mỹ nam" Song Joong Ki

19:23:58 19/06/2021
Soong Joong Ki Hậu duệ mặt trời khiến nhiều người bất ngờ khi chỉ là một diễn viên tay ngang, bởi nghề anh làm trước khi tham gia showbiz rất đặc biệt.

Lý do “bậc thầy lồng tiếng” Đạt Phi công khai “xin lỗi” Miko Lan Trinh

19:15:13 19/06/2021
Đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi xin lỗi Miko Lan Trinh vì trước giờ, anh luôn cho rằng, cô chỉ thể hiện những vai chợ búa, la hét.

Nữ diễn viên triển vọng 9 tuổi của màn ảnh Hàn

15:17:37 19/06/2021
Theo tờ Breaknews, với ngoại hình sáng cùng khả năng diễn xuất ấn tượng, Park So Yi hiện được đánh giá là một trong những sao nhí sáng giá bậc nhất của phim Hàn.  

Song Seung Hun áp lực khi tham gia 'Voice' phần 4

15:09:05 19/06/2021
Tài tử sinh năm 1976 cảm thấy áp lực bởi Voice là tác phẩm có lượng người hâm mộ lớn. Anh cũng sợ bản thân khó thích nghi với bạn diễn trong phim.

Cuộc đời nguyên mẫu nàng Hạ Tử Vy trong 'Hoàn Châu cách cách'

15:07:16 19/06/2021
Nữ sĩ Quỳnh Dao đã xây dựng nhân vật Hạ Tử Vy trong Hoàn Châu cách cách theo cuộc đời của công chúa Hòa Thạc Hòa Gia. Nàng là công chúa có số phận đặc biệt.

Tình cảm gia đình - gia vị độc đáo của loạt phim "Fast and Furious"

12:44:22 19/06/2021
Sau hơn 1 năm hoãn trình chiếu, tập phim thứ 9 của loạt phim Fast and Furious vừa chính thức ra mắt khán giả tại một số thị trường trên thế giới.

Paul Walker qua đời vì tai nạn xe hơi, nhưng con gái anh có thể sẽ tham gia Fast & Furious để "tiếp nối di sản"?

10:56:07 19/06/2021
Vin Diesel đã giải đáp câu hỏi liệu con gái Paul Walker có xuất hiện trong các phần tiếp theo của Fast & Furious hay không?

Thủ môn Tấn Trường từng đóng phim Nhật với cát-xê 15 tỷ, hợp tác cùng "ông hoàng kinh dị" xuất chúng số 1?

10:53:26 19/06/2021
Thông tin thủ môn Tấn Trường đóng phim với thù lao cao ngất từng khiến ai nấy sốc tận óc.

Vẻ đẹp vừa mong manh vừa mạnh mẽ của nữ chính mới toanh trong phim VFC

08:56:01 19/06/2021
Khả Ngân đang được mong chờ là làn gió mới trong phim của VFC khi là gương mặt mới toanh lần đầu góp mặt.

Hương vị tình thân: Huy - Thy đẹp đôi trong mọi khung hình, cớ sao mọi người cứ cấm cản?

08:27:11 19/06/2021
Huy và Thy vừa đến với nhau đã bị cả gia đình nhà trai đổ xô vào cấm cản.

Netflix sắp có anime chuyển thể dựa trên 'Truyện cổ Grimm'

23:26:09 18/06/2021
Mới đây, Netflix đã tiết lộ rằng họ có kế hoạch phối hợp cùng một số đơn vị lớn để chuyển thể Truyện cổ Grimm thành phim hoạt hình.

Hậu trường Lê Phương bị đánh ghen trong “Thương con cá rô đồng"

23:25:41 18/06/2021
Trong tập 13 Thương con cá rô đồng, Thương bị bà chủ túm tóc, đòi lột đồ. Hậu trường cảnh quay này vừa được diễn viên Lê Phương tiết lộ.

PETA đề nghị đoàn phim “Nàng tiên cá” ăn chay khi làm phim

21:06:21 18/06/2021
Tổ chức Bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) gửi lá thư đến cho nhà sản xuất Disney và đoàn phim Nàng tiên cá phiên bản người đóng để đề nghị nên ăn chay trong suốt thời gian thực hiện phim.

Phương Oanh 'Hương vị tình thân' khoe đường cong nóng bỏng trong bộ ảnh mới

20:58:01 18/06/2021
Bộ ảnh mới mà Phương Oanh - Nam của Hương vị tình thân - vừa công bố khiến người hâm mộ sửng sốt vì vóc dáng quá nóng bỏng, đầy sức sống của cô.

Lê Phương bị mất tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen gây xôn xao mạng xã hội

20:53:19 18/06/2021
Lê Phương vừa gây xôn xao với cảnh đánh ghen trong phim Thương con cá Rô đồng phát sóng trên VTV3.

Thu Quỳnh: Tôi từng tổn thương vì những bình luận của khán giả

20:47:08 18/06/2021
Với Thy, khán giả ngoài nhận xét về vai diễn còn nhận xét về chuyên môn của tôi nữa. Những bình luận về chuyên môn khiến tôi tổn thương nhiều nhất, Thu Quỳnh chia sẻ về vai diễn đang nhận phản ứng trái chiều.

"Tể tướng Lưu gù" Lý Bảo Điền từng từ chối đóng quảng cáo 70 tỷ đồng

20:40:06 18/06/2021
Lý Bảo Điền có lối sống giản dị, không biệt thự, xe sang. Đáng chú ý ông từ chối mọi lời mời đóng quảng cáo, ngay cả khi thù lao lên tới hơn 70 tỷ đồng.

'Hospital Playlist 2' hậu trường tập 1: Jung Kyung Ho 'lãnh trọn' 7 cú 'chọi' giấy vào mặt, cặp đôi 'gấu' tình tứ ôm chân tập thoại

20:02:12 18/06/2021
Hậu trường các cảnh quay trong tập mở màn Hospital Playlist 2 được Na PD cho lên sóng sớm, chỉ sau chưa đầy một ngày phát sóng.

Scarlett Johansson chỉ trích ê-kíp 'Iron Man 2'

16:06:34 18/06/2021
Nữ diễn viên Scarlett Johansson bất bình khi hình ảnh nhân vật Black Widow mình thủ vai bị tình dục hóa trong một cảnh của bom tấn siêu anh hùng Iron Man 2.

Nam diễn viên chuyên trị những vai bảo kê, giang hồ trên phim Việt

16:06:14 18/06/2021
Duy Hưng từng đảm nhận loạt vai diễn giang hồ dữ dằn trong phim truyền hình Quỳnh búp bê, Mê cung, Người phán xử.

Cúc Tịnh Y đón mừng sinh nhật mà đoàn phim đăng ảnh chỉnh lố "banh xác" vậy trời?

14:29:29 18/06/2021
Nhìn loạt ảnh các đoàn phim đăng tải để chúc mừng sinh nhật Cúc Tịnh Y mà từ chối hiểu luôn...

Có thể bạn quan tâm

Đúng rằm tháng 5 âm lịch, 3 tuổi này thần tài chiếu cố, quý nhân nâng đỡ, cuộc đời viên mãn thăng hoa

Trắc nghiệm

22:13:02 19/06/2021
Vào đúng nhau ngày Rằm tháng 5 này, 3 con giáp dưới đây sẽ liên tiếp đón may mắn, nhận cơn mưa tài lộc và đời sống vô cùng viên mãn.

Nga - Trung làm "nóng" cuộc đua trên Mặt trăng

Thế giới

22:13:00 19/06/2021
Dù xuất phát sau nhưng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ vượt bậc về khám phá không gian và đang bắt tay với Nga để đối đầu Mỹ trong cuộc chạy đua trên Mặt trăng.

"Lên sóng" cùng một ngày, Meghan tìm mọi cách chiếm spotlight nhưng bị chị dâu Kate làm cho lu mờ, đẳng cấp đích thực là đây!

Netizen

22:12:50 19/06/2021
Trong ngày trọng đại của Công nương Kate, Meghan Markle tiếp tục tìm cách chiếm spotlight để làm lu mờ chị dâu nhưng thất bại.

Điều tra trách nhiệm công ty để lái xe mắc Covid-19 từ TPHCM chở hàng ra

Sự kiện nóng

22:09:50 19/06/2021
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng giao Công an thành phố điều tra trách nhiệm công ty để lái xe từ TPHCM chở hàng ra tận nơi, có dấu hiệu tránh khai báo thông tin lái xe mắc Covidd-19.

Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu

Ẩm thực

22:09:13 19/06/2021
Nổi tiếng không kém cua Cà Mau, cá mai Phan Thiết hay tu hài Vân Đồn của Quảng Ninh, sò huyết đầm Ô Loan dần là loại hải sản đặc trưng khi nhắc đến ẩm thực xứ Nẫu – Phú Yên.

Nhặt được chiếc cúc áo sơ mi trong phòng bạn thân, tôi bàng hoàng phát hiện sự thật đằng sau vẻ ngoan hiền của cô ấy

Tâm sự

22:08:48 19/06/2021
Nếu không nhờ chiếc cúc áo này, có lẽ tôi mãi là đứa khờ dại bị bạn thân lừa dối.

Du khách kéo đến thung lũng Chết bất chấp nắng nóng 

Clip hay

22:08:47 19/06/2021
Thung lũng Chết, California (Mỹ), là một trong những nơi khô và nóng nhất hành tinh. Dù là mảnh đất khô cằn, nơi đây vẫn trở thành điểm du lịch hút khách nhờ cảnh quan tuyệt đẹp.

Hé lộ nguyên nhân vụ nhà dân bị bắn vỡ kính ở trung tâm TPHCM

Pháp luật

22:08:06 19/06/2021
Ở nhà do dịch Covid-19, K. mua ná cao su về bắn đạn bi để giải trí và làm bể kính của nhà hàng xóm.

Tài tử Lee Dong Wook gây sốc với phong cách nữ tính

Phong cách sao

22:07:57 19/06/2021
Tài tử Lee Dong Wook, từng tham gia vô số phim: Yêu tinh, Bạn trai tôi là hồ ly, Sinh mệnh, Cô em họ bất đắc dĩ..., gây sốc cho người hâm mộ với phong cách đầy nữ tính khi thực hiện loạt ảnh quảng bá bộ sưu tập của nhãn hàng Fendi.

Hà Nội: Cháy quán cháo lòng giữa chiều nắng nóng gay gắt

Đời sống

22:06:06 19/06/2021
Chiều 19/6, giữa thời tiết nắng nóng, một vụ cháy xảy ra tại tầng 3 ngôi nhà số 68 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Vén màn bí mật vụ li dị của Carmelo Anthony: Bất ngờ xuất hiện "trà xanh" cùng 2 đứa con rơi

Sao thể thao

22:04:49 19/06/2021
Một nhân vật đáng trách mà cũng rất đáng thương bất ngờ hé lộ đời tư giấu kín của Carmelo Anthony.

Taylor Swift công bố album Red phiên bản mới, chọn ngày ra mắt như một "gáo nước lạnh" tạt vào "kẻ thù" Scooter Braun!

Nhạc quốc tế

21:59:34 19/06/2021
Trưa ngày 18/6 theo giờ địa phương (khoảng 1h sáng ngày 19/6 theo giờ Việt Nam), Taylor Swift đã đánh úp người hâm mộ bằng việc công bố phiên bản mới của album Red, tức Red (Taylors Version).

Đạt thành tích ấn tượng trên BXH HOT14, Dương Hoàng Yến là thế lực mới soán ngôi Jack và Sơn Tùng M-TP?

Nhạc việt

21:58:51 19/06/2021
Trở lại đường đua Vpop, bộ đôi Dương Hoàng Yến, Đạt G liên tục tấn công BXH HOT14 Realtime, thiết lập thành tích nhạc số cực kỳ tốt!

Tưởng rằng hài hước ai ngờ Văn Toàn cũng có những lúc "sống chậm" một mình ngồi gốc cây như thế

Bên lề sân cỏ

21:58:24 19/06/2021
Quế Ngọc Hải mới tiết lộ hình ảnh Văn Toàn ngồi thẫn thờ một mình dưới gốc cây giữa thời tiết 42 độ nắng nóng lúc tuyển Việt Nam ở Dubai.

Mát lạnh, sang trọng, gợi cảm cùng lụa

Thời trang

21:58:15 19/06/2021
Những bộ trang phục từ lụa mang đến sự thoải mái, sang trọng, cuốn hút. Đó chính là lý do nhiều nhà thiết kế thời trang muốn chinh phục chất liệu mềm mại này và thổi vào đó những hơi hướng hiện đại.