Thiết kế đặc biệt của phòng trưng bày xác ướp hoàng gia Ai Cập

Phòng triển lãm xác ướp , được thiết kế đặc biệt để trưng bày xác ướp của các vị vua và nữ hoàng của Pharaonic Ai Cập , theo cách phù hợp với địa vị cao của họ.

Thiết kế đặc biệt của phòng trưng bày xác ướp hoàng gia Ai Cập - Hình 1

Hội trường xác ướp hoàng gia Bảo tàng Quốc gia về nền văn minh Ai Cập (NMEC).

Bảo tàng Quốc gia về nền văn minh Ai Cập (NMEC) là một trong những dự án quốc gia quan trọng nhất được nhà nước thông qua, vì đây là một trong những bảo tàng quốc tế lớn nhất cũng như là bảo tàng duy nhất thuộc loại này ở Ai Cập , thế giới Ả Rập, Trung Đông và Châu Phi.

Bộ trưởng Bộ Du lịch & Cổ vật Ai Cập Khaled el-Enani gần đây đã đến thăm một số địa điểm khảo cổ, bao gồm Bảo tàng Quốc gia về nền văn minh Ai Cập ở Fostat.

Các công trình phát triển của hồ Ain Sira, khu vực phía trước bảo tàng, phòng triển lãm chính, phòng xác ướp , phòng triển lãm tạm thời và kim tự tháp bằng kính cũng đã được kiểm tra.

Những tác phẩm được trưng bày trong Bảo tàng nền văn minh Ai Cập tiết lộ điều gì?

Nó thể hiện tất cả sự phong phú và đa dạng mà nền văn minh Ai Cập được hưởng trong các thời đại khác nhau, bắt đầu từ thời tiền sử cho đến ngày nay.

Phòng Triển lãm Trung tâm bao gồm phần trưng bày chính của bảo tàng. Du khách có thể có được một số thông tin tổng hợp về nền văn minh Ai Cập và những thành tựu quan trọng nhất của nó trong suốt các thời đại khác nhau, bắt đầu từ thời tiền sử qua các thời đại Pharaonic, Greco-La Mã, Coptic và Hồi giáo và cho đến thời đại hiện đại và đương đại.

Phòng triển lãm xác ướp, được thiết kế đặc biệt để trưng bày xác ướp của các vị vua và nữ hoàng của Pharaonic Ai Cập, theo cách phù hợp với địa vị cao của họ, và trước đó sẽ có phần trình bày giới thiệu về cách người Ai Cập thực hành khoa học ướp xác và tính ưu việt của họ trong đó.

Bảo tàng nền văn minh Quốc gia Ai Cập gần đây đã nhận được một bức tượng đôi của Vua Merneptah, con trai của Vua Ramses II và là vị vua thứ tư của Vương triều thứ mười chín, ngoài một bức tượng của vị thần Hathor, đến từ Mit-Rahina. Chúng sẽ được trưng bày trong Phòng Triển lãm Trung tâm của Bảo tàng Quốc gia về nền văn minh Ai Cập.

Không sa mạc, nền văn minh Ai Cập liệu có tồn tại?

Quá trình hình thành Ai Cập cổ đại khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi ngược, liệu sa mạc là vật cản hay bước đệm tạo đà cho quốc gia Bắc Phi này phát triển?

Cằn cỗi, trơ trụi, không sự sống là hình ảnh mọi người thường nghĩ khi nghe đến sa mạc. Tuy nhiên điều đó có vẻ như không đúng với Ai Cập, một trong những quốc gia có nền văn minh phát triển lâu đời bậc nhất thế giới. Quá trình hình thành Ai Cập cổ đại khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi ngược, liệu sa mạc là vật cản hay bước đệm tạo đà cho quốc gia Bắc Phi này phát triển?

Giàu tài nguyên

Từ những công cụ lao động làm bằng đồng, tới thuốc nhuộm trang trí kim tự tháp mà màu sắc vẫn còn tươi mới sau hàng nghìn năm tồn tại, Ai Cập đã khai thác vô vàn nguyên vật liệu quý họ tìm được từ thời cổ đại. Trải dài từ Thung lũng sông Nile đến Biển Đỏ, Ai Cập xa xưa rộng lớn và trù phú hơn rất nhiều so với đất nước có tên Ai Cập ngày nay. Một phần lãnh thổ Ai Cập cổ đại còn vươn đến cả sa mạc Libya ở phía Tây, cũng như sa mạc Ảrập bên bờ Đông.

Nghiên cứu về Ai Cập cổ đại suốt hàng chục năm, Tiến sĩ Pawet Polkowski, Giám đốc Bảo tàng Khảo cổ Poznan (Ba Lan) cho biết nền văn minh của quốc gia này bắt nguồn từ 5 ngàn năm trước. Ở thời con người sinh sống tại nhiều nơi vẫn quen lối sống ăn lông ở lỗ, săn bắt hái lượm, người Ai Cập cổ đã biết khai thác tài nguyên, chế tạo công cụ lao động từ kim loại đồng. Đó là tiền đề để khai sinh ra nhà nước Ai Cập đầu tiên vào năm 2686 TCN.

Sống giữa sa mạc nhưng người Ai Cập hiếm khi nào rơi vào cảnh thiếu nước uống hay lương thực, bởi họ không bao giờ chọn những vùng đất cằn cỗi để định cư. Thay vào đó họ tìm đến các ốc đảo, nơi nguồn nước luôn có sẵn cùng hệ động thực vật trù phú. Thói quen tập trung nhau lại ở các ốc đảo chính là cơ sở hình thành lối sống quần cư, đô thị hóa sau này. Từ những khoáng sản phổ biến, người Ai Cập dần biết cách khai thác và chế tạo đồ dùng từ những vật liệu hiếm.

Sa mạc Libya là một trong những nơi có trữ lượng cát thủy tinh lớn, và nó không thể vượt khỏi tầm mắt của những người Ai Cập cổ. Công nghệ chế tác của người Ai Cập chính là cơ sở để phát triển ngành công nghiệp sản xuất thủy tinh đến tận ngày nay. Ngoài ra các sản phẩm nông nghiệp và rượu của Ai Cập cũng được đánh giá rất cao về khả năng sản xuất hàng loạt, cũng như chất lượng của nó.

Bí quyết giúp Ai Cập có trình độ sản xuất vượt trội so với các khu vực khác ở cùng thời kỳ chính là khả năng sản xuất công cụ lao động với số lượng lớn. Mỏ đồng ở Sinai được khai thác liên tục ngay từ thời cổ đại, qua đó giúp quốc gia này chế tác ra đủ lượng công cụ cần thiết vào mọi hoạt động hàng ngày. Những khối đá xây nên kim tự tháp trải dài từ bán đảo Sinai đến vùng Nubia xa xôi ở phía Nam Ai Cập đều có dấu tích cho thấy chúng được cắt xẻ, chuyên chở bởi công cụ lao động làm bằng đồng.

Không sa mạc, nền văn minh Ai Cập liệu có tồn tại? - Hình 1

Các ốc đảo giữa sa mạc là tiền đề giúp văn minh Ai Cập phát triển.

Không có sa mạc thì sao?

Nghiên cứu sâu hơn về những bức họa bên trong kim tự tháp Giza, các nhà khoa học tìm thấy một sự thật bất ngờ khác. Thuốc nhuộm màu đỏ dùng để trang trí trong lăng tẩm có thành phần chính là ôxít sắt, qua đó họ đặt giả định tồn tại một mỏ sắt được khai thác từ thời Ai Cập cổ đại mà chưa ai biết tới. Nếu suy đoán trên là sự thật, lịch sử về Ai Cập thời các pharaoh trị vì sẽ phải viết lại toàn bộ. Điều đáng tiếc là không ai có đủ thông tin để chứng minh giả định trên.

Từ những dẫn chứng đã nêu ở trên, Polkowski chỉ ra những nguồn tài nguyên phong phú từ sa mạc (bao gồm nước sạch, đồng, cát thủy tinh và nhiều loại nguyên vật liệu khác) chính là cơ sở giúp nền văn minh Ai Cập phát triển sớm. Nếu không có chúng, Ai Cập khó có thể vươn đến những thành tựu vượt bậc như họ từng làm trước kia. Chắc chắn những lăng mộ, kim tự tháp... sẽ không tồn tại, hoặc nếu có cũng không thể trù phú với vô vàn vật phẩm bày biện bên trong.

Khó khăn duy nhất nền văn minh Ai Cập phải đối mặt là rủi ro trong những hành trình từ vùng đất này đến vùng đất khác. Ngay cả trong thời hiện đại, việc lái xe đi dạo quanh vùng sa mạc hoang sơ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bão cát xâm thực, cát lún,... luôn là những hiểm họa chực chờ người hành hương. Tuy nhiên chừng đó khó khăn không thể ngăn Ai Cập cổ đại phát triển với một trình độ vượt bậc với nguồn tài nguyên có sẵn.

Ở thời đại những phương tiện vận chuyển như xe ngựa chắc chắn không thể chạy qua những đụn cát lớn, người Ai Cập đã sử dụng khéo léo súc vật nhằm phục vụ cho những chuyến đi dài. Họ không dùng lạc đà như các quý tộc Trung Đông, mà sử dụng lừa để đi lại. So với lạc đà hay ngựa, lừa dai sức hơn hẳn nên chúng được sử dụng với số lượng lớn từ rất sớm. Những đàn lừa được bảo vệ nghiêm ngặt bởi binh lính canh gác vì chúng là tài sản quý giá.

Trong vài thập niên gần đây, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy một vài di chỉ có thể là trạm dừng chân của những đoàn hành hương lớn trong lịch sử. Dấu tích để lại cho thấy người Ai Cập cổ có sự hiểu biết tiến bộ về đo lường, bởi họ tính đến khoảng cách giữa các chuyến đi để xây dựng trạm dừng chân một cách tương đối hợp lý. Các trạm sẽ cách nhau khoảng 30-90km tùy vào khoảng cách quãng đường, và nơi đây cung cấp cả nước lẫn thức ăn giống như trạm dừng trên đường cao tốc ngày nay.

"Những trạm dừng này đã có từ hàng ngàn năm trước. Chúng tạo thành một mạng lưới dày đặc liên kết việc di chuyển giữa vùng Dakhla và Jebel Uweinat, qua đó đi lại thuận tiện hơn rất nhiều", Polkowski nhận định. Thay vì đi một mình, người Ai Cập cổ thường đi thành những đoàn lớn để hỗ trợ nhau, cũng như làm giảm nguy cơ gặp hiểm họa trên đường đi như trộm cắp hay bão cát.

Không sa mạc, nền văn minh Ai Cập liệu có tồn tại? - Hình 2

Sa mạc Ai Cập còn chứa rất nhiều bí ẩn về những thứ bên trong nó.

Ai Cập thời hiện đại

Trong vài năm qua, Polkowski và những người có chung đam mê nghiên cứu nền văn minh Ai Cập cổ đại gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin. Tình hình bất ổn tại quốc gia Bắc Phi này khiến nhiều vùng sa mạc còn ẩn chứa nhiều di chỉ khảo cổ phải đóng cửa với giới nghiên cứu. Cách duy nhất để Polkowski tiếp tục đào sâu vào những nghiên cứu của mình là thu thập tài liệu ghi chép lại từ những đồng sự trước đây. Đó cũng chính là lúc ông tìm ra ý nghĩa của thần Set.

Mang trong mình hình hài của một con chó, Set là một vị thần đầy bí ẩn của Ai Cập cổ đại. Nhưng theo Polkowski, đây là biểu tượng của sa mạc, giông bão và hỗn loạn. Trước mỗi chuyến hành hương, người Ai Cập sẽ mang theo một bức tượng của thần Set để cầu mong bản thân được bình yên. Những vật phẩm được tìm thấy bên cạnh một vài bức tượng thần Set cho thấy Ai Cập cũng mới chỉ bị sa mạc hóa. Nhiều nơi thuộc Ai Cập cổ đại từng là đồng bằng màu mỡ.

Nguyên nhân giúp nền văn minh Ai Cập tồn tại và phát triển cũng có thể chính là thứ khiến nó biến mất trong thời gian ngắn. Theo thời gian, vùng đất Ai Cập trù phú xưa kia dần bị sa mạc hóa. Những ốc đảo sau khi bị khai thác cạn kiệt các túi nước ngầm cũng trở nên cằn cỗi, không thể đáp ứng nổi nhu cầu sử dụng nước sạch và lương thực ngày một tăng lên khi dân số phát triển. Tài nguyên không còn, nền văn minh Ai Cập cũng lụi tàn theo.

Thật khó để tưởng tượng về một Ai Cập trù phú với những cánh đồng lớn, người dân quần cư đông đúc nếu nhìn vào những dấu tích còn lại của hôm nay. Tuy nhiên đó lại là giả thiết hợp lý nhất được các nhà khoa học tán đồng. Trên thực tế tại sa mạc Sahara, quá trình sa mạc hóa vẫn đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Có những nơi bị cát lấn sâu vào đến 200km chỉ trong một năm, do đó nền văn minh Ai Cập biến mất vì thiên nhiên tàn phá không phải lý do quá bất hợp lý.

Dù vậy, rất nhiều khoáng sản quý vẫn đang ngủ yên dưới lòng đất của những nơi thuộc Ai Cập cổ đại và chờ được phát lộ. Đầu tháng trước, chính quyền Ai Cập tuyên bố họ vừa phát hiện ra một mỏ vàng lớn có giá trị đến 2 tỷ USD chưa từng được biết đến từ trước đến nay. Liệu sau phát hiện lớn trên, người ta còn tìm thấy được những gì trong lòng đất vốn từng là thung lũng của các pharaoh? Chẳng ai có thể biết trước được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đột nhập căn nhà của cụ bà 77 tuổi sống một mình, cảnh sát bàng hoàng phát hiện 'xác ướp' 30 năm tuổi, danh tính cái xác gây bất ngờ
15:21:33 26/01/2021
Con voi 40 tuổi bị thiêu đốt đau đớn đến chết, người người phẫn nộ trước hành vi tàn ác
11:35:08 27/01/2021
Đánh chồng vì chụp ảnh với gái trẻ, ai ngờ là ảnh mình của "ngày xưa ơi"
15:08:19 26/01/2021
Thủ đô Canada muốn đổi tên đường Trump
20:00:55 27/01/2021
Phát hiện 'báu vật ma thuật' quý hơn vàng giữa 25 hài cốt 5.000 tuổi
20:16:49 26/01/2021
Hé lộ cuộc sống nơi không có điện và nước máy ở Thụy Điển
09:07:37 27/01/2021
Phát hiện 2 bộ hài cốt em bé nhỏ xíu nhuốm màu đỏ máu, các nhà khoa học sửng sốt khi biết câu chuyện sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước
08:04:52 28/01/2021
Bất ngờ món quà cưới cặp vợ chồng mở sau 9 năm kết hôn
07:59:59 28/01/2021
5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới
09:02:25 27/01/2021
Hàng tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm ngủ vùi
20:22:02 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Ông xã Hồng Ngọc dương tính Covid-19 ở Mỹ
08:37:21 28/01/2021
Quản lý của Thiều Bảo Trâm gia nhập 'cuộc chơi', hứa hẹn sẽ tung ra loạt tin nhắn giữa Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm trong thời gian tới
07:59:41 28/01/2021
Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh
11:40:52 28/01/2021
NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'
07:38:09 28/01/2021
Người mẹ tố các giáo viên mầm non xúi bạn bêu xấu con trai bị 'bóc phốt' ngược: Quan điểm dạy con gây tranh cãi, nói sai sự thật
11:01:38 28/01/2021
Công bố chính thức nguyên nhân về cái chết của Á hậu Philippines trong bữa tiệc cùng 11 người đàn ông
09:24:23 28/01/2021
Hoắc Kiến Hoa ôm Lâm Tâm Như cực tình trong ngày sinh nhật
07:25:05 28/01/2021
Đàm Vĩnh Hưng mua nhà 8 tỷ, Vũ Hà "tức giận" chửi thằng khốn vì xin một căn không được
07:53:37 28/01/2021
Sơn Tùng khoe visual đỉnh cao tại họp báo, netizen lại rần rần vì nhận ra “sếp” ngày càng giống Hải Tú?
07:18:18 28/01/2021
Bệnh nhân 1553 đi họp lớp, tiếp xúc nhiều người ở sân bay Vân Đồn
07:59:06 28/01/2021

Tin mới nhất

Tìm thấy cây hóa thạch cực hiếm 20 triệu năm tuổi còn nguyên cành, rễ

19:56:16 27/01/2021
Cây hóa thạch còn nguyên cành và rễ được tìm thấy gần một khu rừng cổ thụ hóa đá sau một vụ phun trào núi lửa 20 triệu năm trước.

Phát hiện hành tinh bí ẩn, giống sao Mộc nhưng lại không có mây

09:12:47 27/01/2021
Các nhà thiên văn học của Trung tâm Harvard-Smithsonian về Vật lý học thiên thể (Mỹ) vừa phát hiện một hành tinh giống sao Mộc nhưng khí quyển hoàn toàn không có mây hoặc sương mù.

Vũ điệu quái đản của các hành tinh lạ cách trái đất 200 năm ánh sáng

09:10:35 27/01/2021
Các nhà thiên văn học đã phát hiện một hệ hành tinh vô cùng lạ, và sự tồn tại của nó có thể thách thức những lý thuyết lâu nay của con người về cách thức hành tinh hình thành và thay đổi theo thời gian.

Tự ý vào nhà bạn ăn trộm, người đàn ông "hồn nhiên" khẳng định đó là vật nuôi của mình

08:58:52 27/01/2021
Roger Khoo Zhen Xuan đã đột nhập vào nhà một người bạn từ thời còn đi học, lục soát phòng ngủ trước khi rời đi với một con rùa mà anh ta tuyên bố rằng chủ nhân của nó đã hứa cho mình.

Đại gia giả làm người yếu thế để được tiêm vaccine Covid-19

08:55:55 27/01/2021
Cặp vợ chồng đại gia thuê máy bay riêng đến cộng đồng dân cư hẻo lánh ở lãnh thổ Yukon và tự nhận là nhân viên tại một nhà nghỉ địa phương để được tiêm vaccine Covid-19.

Hài cốt 'lên tiếng': Chụp X-quang 314 bộ xương, phát hiện 'sự thật kinh hoàng' cách đây 8 thế kỷ ở Anh

08:51:34 27/01/2021
Dù bị chôn vùi dưới lòng đất 8 thế kỷ nhưng những bộ xương này vẫn kể những câu chuyện khó tin.

Chú mèo sống sót "thần kỳ" sau ba tuần bị nhốt mà không có thức ăn hay nước uống

15:26:05 26/01/2021
Con vật trông có vẻ hơi sợ hãi, nhưng ngược lại nó ở trong tình trạng tốt, mặc dù đã trải qua một cuộc hành trình dài mà không có thức ăn hoặc nước uống.

Biển trên mặt trăng lớn nhất của sao Thổ sâu bao nhiêu?

09:53:56 26/01/2021
Các chuyên gia Đại học Cornell (Mỹ) ước tính biển Kraken Mare trên mặt trăng sao Thổ phải sâu ít nhất 300 m gần ở trung tâm của nó, và nước biển ở đây không phải là nước muối, mà là ethane và methane dưới dạng lỏng.

Một phụ nữ trúng độc đắc nhờ dãy số chiêm bao của chồng

09:50:23 26/01/2021
Một phụ nữ gốc Đông Nam Á ở Canada đã trúng độc đắc 60 triệu CAD (1.087 tỉ đồng) nhờ các con số mà chồng bà ngủ mơ thấy.

Sự thật về nam thanh niên sẽ giúp bạn gửi ảnh kỷ niệm lên Mặt trăng

09:46:20 26/01/2021
MrBeast, một Youtuber nổi tiếng người Mỹ sẽ giúp bạn gửi thông điệp đến Mặt trăng.

Quái vật kỳ dị cổ đại, vòi như đuôi tôm và đôi mắt "nhìn thấu đại dương"

09:43:23 26/01/2021
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy, trên Trái Đất cách đây hơn 500 triệu năm trước, từng xuất hiện một loài quái vật với hình thù kỳ dị.

Hàng nghìn đèn LED màu biến nông trại Hà Lan thành "xứ sở thần tiên" về đêm

07:42:01 26/01/2021
 Đèn LED chạy bằng năng lượng mặt trời chiếu tia cực tím lên cây tỏi tây, do đó làm tăng hiệu ứng của ánh sáng mặt trời tự nhiên sau khi mặt trời lặn, đồng thời tạo ra cảnh tượng siêu thực.

Tận mục sở thị chiếc xe tái chế từ máy bay Boeing 737

07:38:17 26/01/2021
Steve Jones đã nghĩ ra cách làm sáng tạo khi biến chiếc máy bay Boeing 737 cũ thành chiếc xe van du lịch.

Đếm voi từ không gian, khó tin nhưng có thật

07:35:39 26/01/2021
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách đếm số lượng con trong một đàn voi ở Nam Phi từ không gian bằng vệ tinh và công nghệ AI.  

Phát hiện xác chết dạt bờ khổng lồ nhất từ trước đến nay, nhưng đau lòng nhất vẫn là lý do giúp con người tìm ra nó

07:29:25 26/01/2021
Một cái xác khổng lồ vừa dạt vào bến cảng Sorrento tại Ý.

Chuyện đó đây: Kiện gà gáy sẽ vô hiệu ở nông thôn Pháp

16:31:35 25/01/2021
Thượng viện Pháp vừa thông qua dự luật nhằm bảo vệ bản sắc của vùng nông thôn, sau nhiều vụ người mới chuyển đến đâm đơn kiện hàng xóm vì tiếng ồn do gà gáy, bò rống hay vịt kêu.

Chuyện đó đây: Giả gái lừa đảo đàn ông nhẹ dạ

16:27:40 25/01/2021
Tại phiên tòa hôm 20.1 ở Singapore, một kẻ đóng giả phụ nữ trên Twitter và cung cấp dịch vụ sexting (khiêu dâm qua tin nhắn) thú nhận đã gài bẫy một thanh niên để người này chuyển gần 9.000 SGD (156 triệu đồng) cho y tiêu xài.

Sống sót nhờ ăn... nấm sau 18 ngày bị lạc trong khu đất hoang

16:21:56 25/01/2021
Một người đàn ông mất tích hơn hai tuần trước tại một khu đất hoang đầy bụi rậm ở Úc đã được tìm thấy còn sống, nhờ uống nước từ con đập và ăn nấm.

Xăm hình Boris Johnson lên người để làm việc thiện

16:08:31 25/01/2021
Kenny Wilding, 42 tuổi, sử dụng hình xăm này để gây quỹ cho một người bạn trong gia đình mắc ung thư trực tràng giai đoạn 4 cần được đến Mỹ để điều trị thử nghiệm cho một kết quả đầy hứa hẹn.

'Mặt cười' trên sao Hỏa thay đổi gây sốc sau gần 10 năm

14:43:08 25/01/2021
Khu vực có tạo hình giống khuôn mặt mỉm cười trên sao Hỏa đã biến đổi cả về hình dạng lẫn màu sắc do sự xói mòn nhiệt.

Có thể bạn quan tâm

7 bí kíp sinh tồn sẽ cứu bạn trong những tình huống hiểm nghèo nhất, khi sinh mạng chỉ còn tính bằng giây

Sáng tạo

13:03:14 28/01/2021
Các tình huống hiểm nghèo trong cuộc sống, tưởng là hiếm xảy ra, nhưng thực chất chẳng ai có thể biết nó sẽ đến vào lúc nào. Và nếu chẳng may chúng lậm vào bạn thì phải làm thế nào?

Trổ tài làm mứt me cay tiếp khách Tết năm nay thì đảm bảo ai ăn cũng khen ngon và hỏi cách làm!

Ẩm thực

13:01:15 28/01/2021
Mứt me cay vừa dẻo thơm lại có vị chua cay mặn ngọt vừa phải, ăn mãi mà không chán!

Để hoạt động ngoại khoá bổ ích và an toàn

Học hành

13:00:54 28/01/2021
Hoạt động ngoại khóa là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng ở nhà trường trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện.

Con mèo "khó ở" ngồi chễm chệ trước quán ăn khiến chủ phải viết ngay biển cảnh báo, ai đọc cũng buồn cười

Netizen

12:55:05 28/01/2021
Bất cứ vị khách nào vào quán ăn sáng cũng phải chú ý đến đối tượng ngồi lườm nguýt ngay cửa ra vào.

Sẽ đầu tư, sửa chữa quốc lộ 80 và quốc lộ 30 qua Đồng Tháp

Đời sống

12:52:10 28/01/2021
Theo Bộ GTVT, trong năm nay tuyến quốc lộ 80 qua địa phận tỉnh Đồng Tháp tiếp tục được bố trí vốn để sửa chữa.

Thu Trang rủ cả xóm đóng Ròm ở Chuyện Xóm Tui 2 tập 1: "Chơi đề" đến tiền mất tật mang, bị "ông thần" Tiến Luật cười ha hả vào mặt!

Phim việt

12:49:50 28/01/2021
Tập 1 của Chuyện Xóm Tui 2 mang đến bài học đắt giá, sâu cay về nạn chơi đề.

Samsung ra mắt Galaxy A02, smartphone rẻ nhất chỉ 100 USD với Pin 5.000 mAh 

Đồ 2-tek

12:46:21 28/01/2021
Tiếp nối truyền thống giá rẻ của A01, chiếc A02 vừa ra mắt là smartphone rẻ nhất của Samsung.

Ai Cập mở trường đại học trên khắp châu Phi

Thế giới

12:44:35 28/01/2021
Một số trường đại học tại Ai Cập đang gia tăng phạm vi hoạt động tại châu Phi bằng cách xây thêm cơ sở, mở rộng dịch vụ đào tạo.

Hyundai i10 độ bệ tì tay, phanh điện tử trông như xe sang

Ôtô

12:44:22 28/01/2021
Chiếc Hyundai i10 được chủ xe trang bị phanh tay điện tử đi kèm tính năng Auto Hold, ngoài ra thiết kế lại bệ tì tay cao cấp và bổ sung thêm cửa gió điều hòa phía sau.

Diện áo Pikachu bó sát như Lê Bống, cô giáo hot girl bất ngờ bị phụ huynh phàn nàn, phải tạm nghỉ dạy 1 tháng

Người đẹp

12:43:42 28/01/2021
Trường hợp của cô nàng hot girl này khiến không ít người liên tưởng tới vụ việc của cô nàng Lê Bống trước đó.

Hải Dương đóng cửa phân xưởng nơi bệnh nhân 1552 làm việc

Sự kiện nóng

12:41:05 28/01/2021
Phân xưởng cắt của Công ty POYUL, nơi bệnh nhân 1552 làm việc được cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Căn hộ hơn 55 tỷ của 'ái nữ giàu nhất Cbiz' Diêu An Na

Sao châu á

12:40:46 28/01/2021
Diêu An Na được biết đến là sao nữ giàu có bậc nhất showbiz, bởi cha cô là Nhậm Chính Phi - ông trùm quyền lực của đế chế công nghệ Huawei.

Big Daddy khoe khoảnh khắc cực dễ thương bên vợ, vòng 1 ngồn ngộn bức thở của “mẹ 2 con” Emily chiếm spotlight

Sao việt

12:29:13 28/01/2021
Emily ngày càng quyến rũ sau khi sinh 2 nhóc tỳ cùng body cực bốc.

Đề nghị truy tố tài xế lái xe ben lạng lách, tông xe CSGT

Pháp luật

12:28:15 28/01/2021
Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ qua Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Chế Văn Bò (43 tuổi, quê Đồng Tháp) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Halsey bất ngờ tung bộ ảnh nude thông báo mang thai con đầu lòng, netizen tán loạn đi tìm thông tin bạn trai bí mật

Sao âu mỹ

12:26:15 28/01/2021
Hàng ngàn lời chúc mừng đã được gửi tới Halsey sau khi cô chia sẻ những hình ảnh khoe bụng bầu trên MXH.