Thiết bị số trong trường học làm loãng vai trò của giáo viên?

Nhằm tăng trải nghiệm học tập của học sinh, nhiều quốc gia châu Á đã thúc đẩy đưa thiết bị công nghệ 4.0 vào trường học.

Tuy nhiên, xu hướng này cũng đặt ra câu hỏi: Công nghệ đang hỗ trợ hay làm loãng vai trò của người thầy?

Thiết bị số trong trường học làm loãng vai trò của giáo viên? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Học sinh một trường tiểu học tại Shibuya, Nhật Bản, sử dụng máy tính bảng trong giờ học. Ảnh: Japan Go

Học Địa với kính thực tế ảo

“Theo các em, mực nước biển dâng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Công viên Bờ Đông và với cuộc sống của người dân Singapore?”, giáo viên môn Địa lý Shirin Shaik, Trường THCS Compassvale, đặt câu hỏi.

Phía dưới lớp, học sinh bắt đầu mở máy tính xách tay (do nhà trường cung cấp), truy cập vào dịch vụ bản đồ số Google Maps trên Internet và tra cứu hình ảnh thật của Công viên Bờ Đông – được ghi lại từ vệ tinh toàn cầu. Sau khi quan sát và thảo luận nhóm, từng học sinh điền câu trả lời trong trang web Padlet. Các câu trả lời lập tức xuất hiện trên màn chiếu của cô Shirin và cả lớp có thể theo dõi câu trả lời của bạn bè.

Hết phần thảo luận, cô giáo chuyển sang trình chiếu video phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long tại Lễ mít tinh Quốc khánh năm 2019 khi ông nói về mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và cách đối phó của Singapore. Đó là cách học sinh Trường THCS Compassvale bắt đầu tiết học Địa lý với chủ đề Môi trường ven biển.

Quay trở lại câu hỏi đầu giờ, học sinh đưa ra một số kiến nghị bảo vệ Công viên Bờ Đông khỏi tình trạng nước biển dâng cao như dựng đê chắn sóng, rọ đá, thảm đá… Trong khi đó, hiện nay Singapore sử dụng phổ biến mô hình đê chắn sóng.

Nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc và cách thức hoạt động của đê chắn sóng, giáo viên yêu cầu các em sử dụng kính thực tế ảo (VR) xem video 360 độ tại khu vực Công viên Bờ Đông lắp đê chắn sóng. Hào hứng với thiết bị mới, học sinh liền mở hộp kính bảo hộ và bắt đầu thao tác sử dụng.

Thiết bị số trong trường học làm loãng vai trò của giáo viên? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Học sinh Trường THCS Compassvale sử dụng kính thực tế ảo trong giờ học Địa lý. Ảnh: CNA

Cả lớp dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên màn chiếu để truy cập vào video do giáo viên nhà trường thiết kế và đăng tải trên YouTube. Các em kết nối điện thoại với tai nghe không dây và đặt điện thoại phía trước kính VR.

Video đang HOT

Ngay lập tức, cả lớp đã “có mặt” tại Công viên Bờ Đông còn giáo viên Địa lý là người hướng dẫn buổi tham quan. Trước mắt các em là bờ biển Singapore cùng hàng đê chắn sóng được gia cố vững chắc, tưởng chừng chỉ cần giơ tay ra là chạm đến. Kết hợp với hình ảnh sinh động là tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng chim hải âu chao liệng trên bầu trời.

Sau khi kết thúc buổi học, các em nhỏ vẫn nấn ná thảo luận về khung cảnh tươi đẹp vừa được chứng kiến nhờ công nghệ thực tế ảo. Ngoài ra, các em cũng hiểu rõ về đê chắn sóng cùng những biện pháp bảo vệ Singapore khỏi tình trạng nước biển dâng.

Khi trường học Singapore mở cửa lại sau hai năm học tập bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, ngành Giáo dục nước này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng thiết bị kỹ thuật số trong giảng dạy. Trước đó, Singapore đã đưa công nghệ vào giáo dục nhưng đại dịch Covid-19 có thể coi là “phép thử” giúp các chuyên gia đánh giá kỹ lưỡng tiềm năng của mô hình này.

Không chỉ học qua Zoom, trẻ em Singapore đã sử dụng nhiều thiết bị công nghệ để nâng cao trải nghiệm học tập. Đến khi trở lại trường, các em mong muốn tiếp tục sử dụng các công cụ hữu ích này nhưng không đánh mất kết nối với mọi người xung quanh. Điều này đặt ra yêu cầu Singapore phải đưa thiết bị công nghệ vào giáo dục đảm bảo hai mục tiêu gồm: Tăng khả năng sử dụng thiết bị công nghệ và tăng tương tác xã hội của người học.

Compassvale là một trong những trường phổ thông Singapore đã giải được bài toán này. Quay trở lại tiết Địa lý, nam sinh Tytus Cheong, chia sẻ: “Cháu rất thích được thảo luận với bạn cùng lớp về bài học vì chúng cháu đã không được trò chuyện thoải mái như vậy khi học trực tuyến. Những cuộc thảo luận giúp bài học thú vị hơn và khiến cháu lấy lại niềm vui học tập”.

Nam sinh cũng bày tỏ ấn tượng khi được sử dụng kính VR tham quan Công viên Bờ Đông thay vì ghi chép bằng sách vở như thông thường.

ADVERTISEMENT

“Kính VR rất thú vị. Nó cho phép chúng ta quan sát không gian thực dù đang ngồi trong phòng học. Điều này khiến cháu cảm thấy bài học gần gũi hơn với thế giới bên ngoài”, học sinh Sean Lee chia sẻ.

Thiết bị số trong trường học làm loãng vai trò của giáo viên? - Hình 3

Học sinh Trường THCS Compassvale thảo luận nhóm. Ảnh: CNA

Lớp học 4.0

Nhiều chuyên gia nhận định thiết bị công nghệ đã mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục tại Singapore và thay đổi phương pháp giảng dạy hiện nay. Một trong những khác biệt lớn nhất là máy tính xách tay, máy tính bảng, Kindle (máy đọc sách) đã thay thế sách vở thông thường. Tài liệu học tập được giáo viên chuyển sang dạng sách điện tử, sách nói, hình ảnh, video… nên học sinh có thể dễ dàng truy cập thông qua Internet và đọc chúng từ các thiết bị công nghệ.

Các trường phổ thông và Bộ Giáo dục Singapore cũng xây dựng hệ thống quản lý học tập trực tuyến và thư viện điện tử. Học sinh tải xuống các tài liệu học, làm bài tập hoặc nộp bài tập lên hệ thống, theo dõi kết quả thi và các thông tin giáo dục khác qua hệ thống. Chính phủ Singapore phân phát máy tính xách tay, máy tính bảng cho học sinh để tiếp cận công nghệ giáo dục.

Sử dụng thiết bị công nghệ trong trường học cũng là mục tiêu của quốc gia châu Á – Trung Quốc nhằm giúp học sinh nước này làm quen với công nghệ và kỹ thuật số từ nhỏ. Một trong những thiết bị công nghệ tân tiến được nước này đưa vào trường học là robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Năm 2018, hơn 600 trường mẫu giáo tại Trung Quốc sử dụng robot giáo dục Keeko. Với thiết kế cao 60 cm, có bánh xe nhỏ và màn hình lớn, robot có thể hỗ trợ giáo viên mầm non chăm sóc trẻ em bằng cách kể chuyện, hát… Khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ, robot sẽ chớp mắt và hiển thị hình trái tim trên màn hình thay lời cổ vũ và khen ngợi.

ADVERTISEMENT

Hai năm sau, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên sử dụng robot để phục vụ thức ăn trong căn-tin nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tiếp xúc gần. Robot thậm chí có thể nêm nếm một số loại gia vị như muối, hạt tiêu. Nước này cũng đi đầu trong việc lắp đặt robot khử trùng, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trong trường học.

Ngoài bảng đen phấn trắng, hiện nay lớp học tại Trung Quốc được đầu tư trang bị màn hình chiếu, TV, camera, loa, bảng thông minh, Internet… Nhiều trường, đặc biệt ở khu vực thành thị, sở hữu phòng học đa năng, bể bơi, sân tập, phòng âm nhạc, phòng mỹ thuật, phòng máy tính với trang thiết bị hiện đại như máy tính đời mới, nhạc cụ, máy tập thể thao

Tại Nhật Bản, với mục tiêu thúc đẩy kỹ năng sống của trẻ em trong thời đại kỹ thuật số, các trường phổ thông đang phân phát cho học sinh máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Bước vào lớp học Nhật Bản, thay vì giấy bút, người ta sẽ bắt gặp cảnh những chiếc máy tính bảng đặt ngay ngắn trên bàn. Mỗi máy sẽ kết nối với màn hình chiếu của giáo viên, từ đó cho phép học sinh trình bày bài tập trước cả lớp.

Ông Sakamoto Takayoshi, Trưởng bộ phận Hướng dẫn Giáo dục thuộc Ủy ban Giáo dục Shibuya, Tokyo, cho biết: “Các lớp học có máy tính bảng là chuyện phổ biến tại Shibuya. Máy tính bảng được đưa vào sử dụng trong tất cả các lớp học. Ví dụ, trong giờ thể dục, các em sẽ quay video bài tập của mình, sau đó xem lại và cải thiện động tác”.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng đang xây dựng hệ thống giáo dục dựa trên Công nghệ thông tin – Truyền thông. Trong đó, các trường đều có nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cho học sinh. Các em cũng được học lập trình dưới sự hướng dẫn của các công ty CNTT.

Thiết bị số trong trường học làm loãng vai trò của giáo viên? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Robot phân phát thức ăn trong một trường phổ thông tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Con dao hai lưỡi

Đưa thiết bị công nghệ 4.0 như máy tính bảng, máy chiếu, bảng học thông minh, thậm chí là robot… vào trường học đã nâng cao chất lượng bài giảng và trải nghiệm học tập của học sinh. Dù Mỹ được đánh giá là quốc gia dẫn đầu về phát triển EdTech (công nghệ giáo dục) nhưng châu Á lại là thị trường tiềm năng cho việc phát triển thiết bị công nghệ trong giáo dục.

Số lượng thanh thiếu niên ở châu Á đông hơn các khu vực khác trên thế giới, trong đó, chỉ riêng học sinh cuối cấp THPT, tại châu Á có hơn 600 triệu em. Ngoài ra, phụ huynh châu Á rất chú trọng đến học tập và sẵn sàng chi những khoản tiền lớn cho chất lượng giáo dục của con cái họ.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, việc đưa thiết bị hiện đại vào trường học tại châu Á cũng gắn với những nghi ngại. Năm 2018, Trường Tiểu học Jinhua Xiaoshun, Trung Quốc, đã sử dụng băng đô đặc biệt do công ty công nghệ BrainCo, Mỹ, phát triển, nhằm đo mức độ tập trung của học sinh. Băng đô, đeo trên trán của học sinh, có thể xác định mức độ tương tác của các em với bài học và chuyển dữ liệu về máy tính cá nhân của giáo viên. Từ đó, giáo viên có thể xác định mức độ tập trung của học sinh và cải thiện chất lượng giảng dạy.

Tại một trường khác, học sinh bị theo dõi bằng camera AI. Sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, camera có thể phân tích hành vi và biểu cảm của học sinh, từ đó, đánh giá mức độ quan tâm của học sinh với bài học.

Cả hai thiết bị trên đều vấp phải sự phản đối từ phía học sinh, phụ huynh và phải rút khỏi lớp học. Họ lập luận các thiết bị quá hiện đại có thể xâm phạm quyền riêng tư, hạn chế khả năng tự do, sáng tạo của học sinh. Ngoài ra, công nghệ không thể đúng hoàn toàn 100% nên có khả năng sẽ diễn giải sai biểu cảm và hành động của học sinh.

Chưa kể thiết bị công nghệ hiện đại thường được đầu tư tại khu vực thành thị do chính quyền địa phương có ngân sách và phụ huynh đủ khả năng chi trả, tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa ở Trung Quốc, đôi khi máy chiếu cũng là một thiết bị xa xỉ. Sự phân bổ không đồng đều có thể làm tăng khoảng cách giáo dục giữa tầng lớp giàu – nghèo, khu vực nông thôn – thành thị.

ADVERTISEMENT

Dù vậy, trong những năm qua, đặc biệt khi dịch Covid-19 cho thấy tiềm năng của công nghệ, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục khuyến khích việc xây dựng “lớp học thông minh” và thúc đẩy các giới hạn của ngành Giáo dục. Điều này được kỳ vọng góp phần giảm tải áp lực học tập đang đè nặng lên học sinh, tăng khả năng sử dụng công nghệ cho trẻ trong thời đại kỹ thuật số.

Còn tại Singapore, trước những nghi ngại về tần suất ứng dụng thiết bị công nghệ trong học tập, Bộ trưởng Nhà nước phụ trách Phát triển gia đình và Xã hội Sun Xueling khẳng định việc sử dụng công nghệ giáo dục trong trường học nhằm mục đích bổ sung nhưng không làm loãng vai trò của giáo viên.

“Thiết bị công nghệ đã giúp ích rất nhiều cho giáo viên trong giảng dạy và giảm tải khối lượng công việc cho thầy cô. Đơn cử, công nghệ trợ lý ảo ở môn Tiếng Anh sẽ sửa lỗi chính tả, ngữ pháp cho học sinh thay giáo viên. Từ đó, thầy cô có thêm thời gian cho bài giảng và đi sâu vào bài học khó”, bà Sun lấy ví dụ.

New Zealand mở cửa đón du học sinh quốc tế

Từ ngày 1/8, Chính phủ New Zealand cho phép mở cửa biên giới đón khách quốc tế, trong đó có sinh viên nước ngoài.

New Zealand mở cửa đón du học sinh quốc tế - Hình 1

Sinh viên quốc tế trải nghiệm học tập tại vùng Northland.

Đây là lần đầu tiên New Zealand dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nhập cảnh kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020.

Du học sinh cần phải tiêm phòng và làm hai xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh. Ngành Giáo dục New Zealand kỳ vọng việc mở cửa biên giới sẽ thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế, từ đó tạo động lực phát triển cho ngành.

ADVERTISEMENT

Trước dịch Covid-19, sinh viên quốc tế từng mang lại nguồn thu 3,15 tỷ USD hàng năm cho New Zealand, đóng góp lớn vào nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh từ năm 2021.

Vùng Northland là một trong những địa phương đầu tiên đón sinh viên quốc tế trở lại. Ước tính, 50 du học sinh sẽ nhập cảnh vào nước này trong tháng 8 để bắt kịp với học kỳ mùa thu.

Bà Jo Lees, người đứng đầu tổ chức giáo dục Study Northland, đánh giá việc sinh viên quốc tế trở lại New Zealand là "khoảnh khắc chiến thắng và mang tính biểu tượng cho ngành giáo dục" sau hơn 2 năm vắng bóng.

"Các trường học rất vui mừng chào đón sinh viên quốc tế trở lại học tập trực tiếp tại New Zealand. Vùng Northland sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng để du học sinh trải nghiệm văn hóa, dịch vụ của địa phương", bà Lees cho biết.

Năm 2019, vùng Northland có 800 học sinh, sinh viên quốc tế, trong đó 25% học sinh ở trường phổ thông và 75% ở bậc đại học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Đức Nhân rời Angola, Quang Linh buồn lén lau nước mắt, xúc động hơn cả lúc tiễn Thùy Tiên?03:31Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng04:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nam sinh ngủ quên bị 0 điểm tiếng Anh được vào ĐH theo diện dự bị
23:17:16 04/10/2022
Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học
23:07:22 04/10/2022
Hiệu trưởng ĐH Harvard: Cách giáo dục tốt nhất là giúp trẻ thành thạo 3 kỹ năng
08:29:42 05/10/2022
Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
Phương án tuyển sinh năm 2023
08:15:53 05/10/2022
Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt
09:57:36 05/10/2022
Chuẩn bị sớm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
14:43:26 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

MỚI: Tình trạng sức khỏe bà Phương Hằng sau khi con trai làm đơn xin bảo lãnh, giảm nhẹ hình phạt
16:32:10 06/10/2022
Hậu ly hôn và đang tranh chấp quyền nuôi con, Diệp Lâm Anh run rẩy khi nhận tin nhắn bị "tấn công"
17:37:04 06/10/2022
Hé lộ địa điểm tổ chức đám cưới của Á hậu Phương Nga và Bình An
20:14:55 06/10/2022
Kim Tae Hee nhanh chóng lên tiếng vụ Bi Rain ngoại tình, rộ thuyết âm mưu về việc bị “chơi xấu”?
17:02:06 06/10/2022
Lưu Hương Giang chia sẻ loạt ảnh Tây Ban Nha khi chồng vướng bê bối, còn gọi nơi đây là "tuyệt vời"
16:21:03 06/10/2022
Jo Jung Suk và Bi Rain bị tố ngoại tình cùng 1 golf thủ xinh đẹp, tỏ thái độ giống nhau giữa tâm bão
16:05:12 06/10/2022
Thùy Tiên bị chủ tịch Miss Grand “chê” nhan sắc, từng là “con cưng” sắp hết nhiệm kỳ liền “rớt đài”?
16:14:05 06/10/2022
Bình An khoe ảnh đẹp ở lễ ăn hỏi với Phương Nga, công bố đổi ngày cưới
18:15:31 06/10/2022
Đây là những iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
17:12:35 06/10/2022
Bình An xúc động bật khóc khi "rước nàng về dinh"
16:09:07 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tân sinh viên cảnh giác trước "ma trận" chiêu trò lừa đảo

19:31:00 06/10/2022
Hầu hết các bạn tân sinh viên thường xuất thân từ nhiều miền quê khác nhau lên thành phố học tập, mới xa bố mẹ để sống tự lập nên bản chất thật thà, dễ tin người. Chính bởi vậy, họ cũng dễ dàng trở thành mục tiêu nhắm đến của những đối ...

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức

19:23:48 06/10/2022
Ai cũng muốn bảo vệ con cái mình nhưng quan trọng là bạn cần biết vạch ra ranh giới. Duy trì ranh giới này sẽ giúp mối quan hệ giữa bạn và con cái trở nên tốt hơn, đồng thời tạo không gian cho con bạn trưởng thành và có cá tính riêng củ...

5 câu nói của mẹ có thể khiến con trai bị tổn thương

19:17:48 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con cái khỏe mạnh, có được 1 hạnh phúc trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều khi trong lúc nóng giận, phụ huynh thường nói ra những lời làm tổn thương trẻ. Dưới đây là những câu nói mẹ có thể làm con trai buồn, tủi thân

Ấn tượng với sự kiện chào đón tân sinh viên K1 - trường đại học CMC

19:08:40 06/10/2022
Chiều tối ngày 03/10/2022, Sự kiện Chào đón Tân sinh viên K1 - Trường Đại học CMC đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các Tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình họ...

Sinh viên Đại học Gia Định hào hứng trải nghiệm nhiều câu lạc bộ tại giảng đường

19:03:59 06/10/2022
Tại Trường Đại học Gia Định (GDU), sinh viên được tham gia nhiều câu lạc bộ như: GDU Esports, Chess Club, câu lạc bộ thiện nguyện Hoa Hướng Dương… để gắn kết, trải nghiệm và dệt nên những ký ức đẹp thời sinh viên

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

18:54:38 06/10/2022
Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình Hợp tác đào tạo sinh viên

Khẩn trương tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên năm học 2022-2023

18:49:44 06/10/2022
Đối với nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các địa phương, nhất là ở các tỉnh miền núi, báo cáo nêu rõ, Bộ đã triển khai rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo...

Học viện Quản lý giáo dục xét tuyển bổ sung 3 ngành trình độ đại học

18:45:10 06/10/2022
Theo đó, với phương thức sử dụng học bạ, Học viện nhận hồ sơ của thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên. Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể xét tuyển bổ sung vào Học viện
ADVERTISEMENT

Vũng Tàu: Thành lập Ban kiểm tra dạy thêm, học thêm, hiệu trưởng là trưởng ban

09:23:57 06/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 3248/SGDĐT-GDTrHTX ngày 3/10 gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên để hướng dẫn dạy ...

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 năm 2022

09:14:27 06/10/2022
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTSĐH ngày 5/10 về việc công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2022 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt ...

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...

Ngược đời: Có học sinh rồi mới 'sinh' thầy cô dạy tích hợp KHTN

08:56:14 06/10/2022
Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Trọng Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) cho biết việc triển khai dạy học các môn tích hợp tại trường hiện nay đang gặ...

Giáo viên dạy học sinh khuyết tật 'đỏ mắt' hoàn thiện hồ sơ nhận chế độ

08:50:42 06/10/2022
Mặc dù, Nghị định 28/2012/NĐ-CP và Nghị định 113/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã hướng dẫn, quy định rất rõ về chế độ phụ cấp, ưu đãi đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập tham gia dạy trẻ khuyết tật, tuy nhiên, từ ...

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

08:17:26 06/10/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Rào cản ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

08:06:13 06/10/2022
Để có một bài dạy/ dự án giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin thành công, người giáo viên thật sự cực khổ. Thời gian lúc nào cũng thiếu; muốn thành thạo công nghệ phải luyện tập, khổ luyện, phải thuyết phục học sinh, phụ huynh ủng hộ đ...

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo

08:01:32 06/10/2022
Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Lô Lô có các tên gọi khác là Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Ô Man, Lu Lộc Màn… Dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở các huyện Ðồng Văn, Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng), Mường Khương (Là...
ADVERTISEMENT

TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh nhiều nhất cả nước

07:53:54 06/10/2022
Hội thảo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì, cùng với sự tham gia của nhiều đại diện từ Vụ Giáo dục Mầm non, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Cục Cơ sở Vật chất và đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo

Hải Dương: Phòng học xuống cấp, gần 100 học sinh tiểu học phải đi học nhờ

07:48:04 06/10/2022
Theo cô giáo Nguyễn Thị Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân, bước vào năm học mới này, nhà trường có dãy nhà 2 tầng (nhìn từ cổng vào) với 8 phòng học được xây từ năm 1986 đã xuống cấp nghiêm trọng

Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về công tác tuyển sinh đại học

07:39:42 06/10/2022
Tuy nhiên, có một số nội dung điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2022. Theo đó, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia

Nhiều trường đại học công bố điểm trúng tuyển đợt 2

07:33:38 06/10/2022
Cụ thể, điểm chuẩn bổ sung theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dao động từ 15 đến 24 điểm; còn điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) cao hơn chút khi dao động từ 18 đến 24 điểm

Bình Dương tìm giải pháp tình trạng thiếu hụt 3.000 giáo viên

23:19:31 05/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chế độ, chính sách hỗ trợ cho ngành GDĐT địa phương nhằm thu hút giáo viên về công tác tại Bình Dương làm việc

5 kỹ năng giao tiếp giúp mối quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng tích cực

23:13:04 05/10/2022
Ông Đào Hành Trí, người sáng lập Hội cha mẹ - con cái Nhất Tâm (Trung Quốc), một chuyên gia có kinh nghiệm hơn 10 năm về giáo dục gia đình cho rằng, thật ra, để mối quan hệ cha mẹ - con cái tích cực, chỉ gói gọn trong một chữ: HIỂU

Đưa hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án vào trường phổ thông

23:05:48 05/10/2022
Ngày 5/10, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức Hội thảo đào tạo triển khai hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án - Project Based Learning (PBL), với sự tham dự của 20 giáo viên đến từ các trường THPT ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Q...

Trường Ðại học Tây Ðô khai giảng năm học mới 2022-2023

23:01:48 05/10/2022
Năm học 2022-2023, trường tiếp tục tập trung thực hiện Luật Giáo dục đại học, đổi mới theo Nghị quyết số 29-NQ/TW; nâng cao năng lực, tập trung phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị t...

14 trường đại học đầu tiên thông báo điểm chuẩn đợt xét tuyển bổ sung

22:56:36 05/10/2022
Theo đó, hội đồng tuyển sinh ĐH Huế vừa công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào đại học hệ chính quy của 12 trường, khoa thành viên, dựa trên phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét kết quả học tập cấp THPT

Anh: Trường bị phạt nếu sinh viên bỏ học, thất nghiệp

19:26:43 05/10/2022
Ngoài ra, OfS có thể xử phạt nặng hoặc yêu cầu các trường đại học dừng tuyển sinh những ngành có tỷ lệ sinh viên có việc làm, khởi nghiệp hoặc học lên cao dưới 60%. Những ngành học không đáp ứng điều kiện này được coi là “chất lượng thấ...

Chống lạm thu đầu năm học tại Hà Nội

19:19:17 05/10/2022
Bước vào năm học mới, mối lo của các bậc phụ huynh được giải tỏa khi HĐND thành phố Hà Nội quyết định không tăng học phí trong năm học này. Dù vậy, câu chuyện về các khoản thu ngoài học phí vẫn là đề tài nóng trên các diễn đàn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Xích mích lương bổng, hai nhà vô địch NBA suýt xô xát ngay trên sân tập

Sao thể thao

21:37:43 06/10/2022
Một cuộc xích mích giữa Draymond Green và Jordan Poole đã nổ ra ngay trên sân tập của Golden State Warriors, đội bóng ĐKVĐ của NBA mùa giải 2022-2023

Mẹ vô trách nhiệm khiến con bị xâm hại

Pháp luật

21:34:30 06/10/2022
Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019 tại TP. Bà Rịa và từ tháng 5-10/2019 tại huyện Đất Đỏ, bị cáo Bé nhiều lần quan hệ tình dục với cháu H., khi đó cháu khoảng 13 tuổi. Hậu quả khiến cháu H. có thai. Ngày 15/2/2020,...

Lý do sếp bị ném ra ngoài cửa sổ

Hài hước

21:32:54 06/10/2022
Người đàn ông lực lưỡng đến xin việc hỏi anh bồi: Cửa hàng này có cần người cực khỏe để đuổi những thực khách quá chén không?

Vụ nữ sinh bị hội đồng: Nạn nhân chưa ổn định tâm lý, gia đình tuyên bố gắt về 200 triệu bồi thường

Netizen

21:32:25 06/10/2022
Người nhà nữ sinh khẳng định, vụ việc đã được cơ quan chức năng tiến hành lấy lời khai. Gia đình kiên quyết đưa vụ việc ra pháp luật và không nhận bất kì khoản tiền bồi thường nào

Bữa tối chưa biết nấu gì thử ngay công thức bò sốt tiêu thơm ngon khó cưỡng dưới đây

Ẩm thực

21:21:27 06/10/2022
Công thức bò sốt tiêu thơm ngon. Thịt bò mềm thơm, giữ được độ ngọt, rau củ tươi giòn hòa quyện trong phần nước sốt cay cay đậm vị cực hấp dẫn

Năng lượng tái tạo giúp đáp ứng đủ nhu cầu điện của thế giới

Thế giới

21:18:36 06/10/2022
Sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch đã không tăng thêm 4% nhờ các nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng đủ nhu cầu điện gia tăng của thế giới trong nửa đầu năm nay

Cháu bé lớp 3 bị cha đốt bằng xăng và rơm ở Quảng Bình

Sự kiện nóng

21:02:28 06/10/2022
Nghe hàng xóm kể chuyện con mình thường trộm cắp vặt, sau khi uống rượu, Tuấn trở về nhà và dùng dây cột con lại, chất rơm, đổ xăng đốt hai chân của con mình

Diệp Lâm Anh bức xúc khi xe hơi bị gắn thiết bị định vị

Sao việt

21:01:02 06/10/2022
Thời gian gần đây, Diệp Lâm Anh vướng nhiều ồn ào khi quyết định ly hôn thiếu gia Đức Phạm. Nữ diễn viên lên tiếng xác nhận có người thứ 3 chen vào mối quan hệ của cô. Mới đây, Diệp Lâm Anh lại bức xúc khi phát hiện xe hơi bị gắn thiết ...

Cuối tuần (8-9/10), 3 con giáp trúng số độc đắc liên tiếp 2 lần, đón từng 'cơn sóng' tài lộc, tài chính phủ phê, thành công vang dội

Trắc nghiệm

20:58:46 06/10/2022
Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Mùi đạt được rất nhiều thành tựu trên mọi phương diện trong thời gian cuối tuần (8-9/10). Đặc biệt, con giáp tuổi Mùi có thể đạt được mục tiêu của mình một cách mỹ mãn. Từ thời gian này, họ sẽ không mắ...

Khói quyến rũ hay xanh ấn tượng, nàng chọn phong cách makeup mắt nào cho đêm tiệc?

Làm đẹp

20:57:10 06/10/2022
Mùa tiệc tùng đã đến! Và để sở hữu vẻ đẹp nổi bật nhất trong bữa tiệc nhưng lại vẫn giữ được nét trong trẻo, tự nhiên, quyến rũ nhẹ nhàng, các nàng đẹp cần chọn cho mình phong cách makeup thật hoàn hảo

Đến nhà em chồng, vô tình nhìn thấy giấy vay nợ hơn 1 tỷ trong phòng cô ấy, tôi tức giận

Tình yêu

20:45:48 06/10/2022
Em chồng là kiểu được chiều đến hư, luôn cho rằng người khác vì mình hy sinh là chuyện nên làm, còn bản thân thì chưa từng nghĩ tới muốn báo đáp người khác

Chiếc xe cổ từ năm 1998 chạy số km thấp nhất và được rao bán giá 2,5 tỉ đồng

Ôtô

20:38:21 06/10/2022
Đây là một mô hình Collector s Edition hiếm hoi trông vẫn còn mới và người muốn sở hữu nó sẽ phải trả rất nhiều chi phí