Thiết bị IoT – công cụ tiếp tay cho hacker 

Bé gái 8 tuổi hoảng hốt tìm kẻ đột nhập vào phòng ngủ của mình. Cô nghe rõ tiếng hắn chơi bài hát Tiptoe Through the Tulips rất kỳ quái, nhưng lại không nhìn thấy.

“Ai vậy?”, cô hỏi. “Ta là bạn thân nhất của cháu đây. Cháu có thể làm bất cứ điều gì cháu muốn. Lục tung căn phòng, hay đập vỡ TV. Tùy cháu”, hắn nói.

Cô như sắp khóc, gọi “Mẹ ơi”. Nhưng bố mẹ cô có đến cũng không thể tìm ra kẻ đột nhập. “Ta là ông già Noel đây”, hắn nói. “Con không muốn làm bạn với ta sao?”.

Đó không phải một phân cảnh trong một bộ phim kinh dị của Hollywood nào cả. Đó là điều đã xảy ra đối với Alyssa LeMay – cô gái 8 tuổi ở vùng ngoại ô Mississippi, Mỹ – tháng 12 năm ngoái. Kẻ đột nhập không hề ẩn nấp trong phòng của Alyssa, hắn tấn công vào camera giám sát có kết nối Internet mà cha mẹ cô gắn trong phòng để kiểm tra cô và 3 anh chị em khác. Hắn đã đe dọa cô qua chiếc loa của camera.

Sau khi đã ngắt kết nối với chuông cửa an ninh, bà Ashley, mẹ của Alyssa, cho hay bà rất hối tiếc vì đã không tăng cường hệ thống an ninh. “Tôi khiến lũ trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm và giờ tôi không biết phải làm gì để chữa lành vết thương tâm hồn chúng”, bà nói.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra bất cứ nơi đâu.

Thiết bị IoT - công cụ tiếp tay cho hacker - Hình 1

Thông qua lỗ hổng trên một thiết bị, hacker có thể điều khiển các thiết bị khác trong cùng mạng lưới.

Một tháng sau, tại Port Talbot, Wales, một người đàn ông 38 tuổi tên Paul Davies và gia đình nghe thấy một giọng nói bên ngoài cửa chính, nhưng không hề có ai trước cửa. Sau đó, điện thoại của Davies đổ chuông, giọng một người đàn ông vang lên: “Tôi đang chờ ông phía bên ngoài nhà. Nếu không ra, tôi sẽ lấy trộm chiếc xe”.

Khi hắn đòi gặp ba đứa trẻ nhà Davies, mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát. Tuy nhiên, kẻ lạ mặt không hề xuất hiện. Thực tế, hắn đột nhập vào hệ thống camera của chuông cửa thông minh và theo dõi hoạt động trong nhà nạn nhân từ xa.

Tại Portland, Oregon (Mỹ), một gia đình nhận được cuộc gọi từ một người bạn, thúc giục họ ngắt kết nối Echo, loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói, của Amazon – thứ có thể điều khiển hệ thống đèn điện, sưởi và an ninh của ngôi nhà. “Cậu đang bị hack đó”, người bạn cảnh báo. “Làm sao anh biết?” Câu trả lời là trợ lý ảo trong Echo, vốn chỉ hoạt động khi người dùng nói “Alexa”, đã bí mật ghi lại toàn bộ cuộc hội thoại trong gia đình và gửi ngẫu nhiên các bản thu âm tới người bạn của họ.

Người mẹ chia sẻ: “Tôi bị xâm phạm quyền riêng tư hoàn toàn. Tôi không tin tưởng Echo nữa và sẽ không bao giờ sử dụng thêm lần nào nữa”.

Thiết bị IoT - công cụ tiếp tay cho hacker - Hình 2

Một số loa thông minh của Amazon, Apple… bị tố ghi âm các cuộc trò chuyện của người dùng mà không xin phép.

Thiết bị IoT nguy hiểm hay tiện lợi?

Tất cả tình huống trên đều có một điểm chung: Các thiết bị thông minh mà họ lắp đặt đều là một phần của Internet vạn vật (Internet-Of-Thing – IoT), một thuật ngữ miêu tả thế giới nơi hầu hết mọi thứ đều kết nối và liên kết với nhau thông qua các mạng lưới nhằm giúp cuộc sống dễ dàng, an toàn và thuận tiện hơn.

Các thiết bị thông minh trong nhà có thể “học” từ các chuyển động hay sở thích của bạn để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và cả âm nhạc. Cảm biến trong tủ lạnh thông minh có thể nhận biết khi bạn hết dần đồ ăn thức uống để tự đặt hàng. Với điện thoại thông minh, bạn có thể khởi động máy giặt được kết nối mạng – mà sau này nó còn có thể tự đặt mua bột giặt khi hết. Chưa hết, lò nướng thông minh tự hâm nóng đồ ăn khi ôtô báo bạn đang trên đường về. Máy pha cafe cũng chuẩn bị sẵn sàng ngay khi bạn bước chân vào cửa.

Nhiều người đang sử dụng thiết bị thông minh nhưng không nhận ra mà thôi. Ví dụ, khi bạn mua một bộ cân điện tử thông minh và kết nối chúng với ứng dụng trên điện thoại để theo dõi cân nặng, đo mạch…, bạn đang sử dụng hệ thống kết nối IoT. Bạn sẽ sớm nhận ra điều này khi điện thoại của bạn tràn ngập quảng cáo về sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Đưa ra đánh giá về mức độ IoT đang ảnh hưởng tới đời sống xã hội là vô cùng khó. Một báo cáo được công bố bởi công ty nghiên cứu công nghệ Transforma Insights vào tháng 5 cho hay có 7,6 tỷ thiết bị IoT hoạt động trên toàn cầu vào năm 2019. Tuy nhiên, theo một nhóm nghiên cứu của Gartner, con số đó 20 tỷ, tạo ra nguồn thu 2.000 tỷ USD một năm.

Nguồn thu khổng lồ kể trên đã khiến xuất hiện các vấn đề, như vụ đột nhập vào phòng ngủ của Alyssa. Nhiều nhà sản xuất, nếu không muốn nói là hầu hết, vì muốn đẩy nhanh quá trình giới thiệu sản phẩm IoT của riêng mình để giành lấy một phần từ miếng bánh 2.000 tỷ USD kia, đã coi nhẹ vấn đề bảo mật của sản phẩm.

Adam Laurie, Trưởng nhóm hacker phần cứng tại X-Force Red của IBM, một đội ngũ chuyên tìm ra chính xác những lỗ hổng trong an ninh mạng, cho biết: “Vấn đề nằm ở chỗ các công ty sản xuất các thiết bị IoT thường không có kinh nghiệm về Internet cũng như hệ thống an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho khách hàng của họ”.

Mối nguy hiểm lớn nhất đối với một mạng lưới IoT là khi một thiết bị được cài đặt với tên người dùng và mật khẩu mặc định không thể thay đổi, hoặc người dùng không bận tâm tới việc thay đổi chúng. Điều này có thể gây ra hậu quả khôn lường nếu hacker chia sẻ thông tin về mật khẩu mặc định trên các thiết bị cũng như sự giống nhau về tên người dùng/mật khẩu thông dụng, như support/support, admin/admin, default/default và root/root, hay không điền gì.

Năm ngoái, công ty bảo mật Internet Avira đã tạo một thiết bị IoT làm mồi nhử để thu hút hacker để xem chúng sẽ sử dụng những tổ hợp tên người dùng/mật khẩu nào. Hamidreza Ebtehaj, một phân tích viên về hiểm họa không gian mạng tại Avira, cho biết: “Cách hacker thử phổ biến nhất là để trống, nghĩa là không nhập gì vào phần tên người dùng và mật khẩu”. Tổ hợp khoảng trống được sử dụng để xâm nhập chiếm 25,6% số lần thử.

Với hàng tỷ thiết bị và chỉ có một vài tên hacker lập dị, bạn sẽ nghĩ là khả năng ngôi nhà của bạn bị chọn để tấn công là rất nhỏ. Không phải vậy. Hiểm họa đang tăng lên theo cấp số nhân. Trong các thử nghiệm tiến hành nửa đầu năm 2019, công ty phần mềm chống virus Kaspersky đã phát hiện ra 105 triệu cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị IoT từ 276.000 địa chỉ IP riêng lẻ. Mức tăng 900% so với năm trước.

Mới đây, công ty phần mềm an ninh mạng Trend Micro đã phát hiện chỉ cần một thiết bị không đảm bảo an toàn được kết nối với mạng lưới chung, tất cả thiết bị thông minh khác có thể bị hacker tấn công. Nhà nghiên cứu Ziv Chang của Trend Micro nêu trong báo cáo: “Bắt đầu từ cửa chính, nơi có thể lắp khóa thông minh. Nếu bị xâm nhập, khóa thông minh có thể mất quyền kiểm soát vào tay hacker. Khi ấy, hầu hết hacker sẽ để cho kẻ đột nhập hoặc đồng phạm lẻn vào nhà, ngoài ra chúng còn khóa cửa để nhốt chính thành viên trong gia đình”.

“Bên trong phòng khách có thể cài đặt các thiết bị khác nữa, chẳng hạn loa thông minh, thiết bị đóng vai trò truyền lệnh tới các thiết bị khác trong nhà. Nếu bị tấn công, một thiết bị được kích hoạt bằng giọng nói như loa thông minh có thể bị hacker lợi dụng làm thiết bị để ra lệnh”, ông mô tả. Trong nhà bếp, tủ lạnh và máy pha cà phê thông minh cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu bị chiếm quyền kiểm soát. Hacker có thể khiến tủ lạnh thông minh thiết lập sai ngày hết hạn hoặc đặt hàng trực tuyến một số lượng lớn hàng hóa không cần thiết. Máy pha cà phê thông minh cũng gây ra vô số bất tiện nếu bị hacker ra lệnh pha cà phê liên tục.

Các thiết bị thông minh còn có thể được lắp ngay trong phòng tắm, phổ biến nhất là bồn cầu thông minh. Thiết bị này có nhiều tính năng khác nhau, như cảm biến lượng nước phù hợp để xả chất thải, khá hữu ích cho người sử dụng. Nhưng khi bị tấn công, hacker sẽ dụng một vài tính năng của bồn cầu để khiến nó xả nước liên tục hoặc để nước chảy liên tục từ bồn vệ sinh.

Tại sao có những kẻ muốn làm điều này?

Theo Bharat Mistry, chiến lược gia bảo mật tại Trend Micro, có rất nhiều động cơ cho việc này. Điều dễ nhận thấy nhất là gây phiền toái cho gia chủ, nhưng vẫn còn một mục đích sâu xa hơn: Để lấy cắp các thông tin khác, như chi tiết tài khoản ngân hàng của bạn, hoặc tận dụng các tài khoản mà bạn liên kết để mua sắm trực tuyến và sử dụng nó để đặt hàng, sau đó giao hàng tới nơi khác.

“Các băng nhóm có thể nhắm tới một ngôi nhà có kết nối IoT và sử dụng nó cho các cuộc đột nhập định sẵn. Bộ định tuyến của nhà bạn có thể bị xâm nhập, sau đó hacker sẽ dùng nó cùng với bộ định tuyến trong hàng trăm nghìn ngôi nhà khác, để tạo thành một mạng botnet – giống một đội quân ảo được điều khiển từ xa. Bằng cách đó, với một thao tác chuyển đổi, hacker có thể tấn công một công ty với lưu lượng truy cập Internet lớn đến nỗi trang web của họ sẽ bị sập”, Mistry nói.

“Đây được gọi là tấn công từ chối dịch vụ và nó có thể được sử dụng nhằm tống tiền kỹ thuật số. Chúng tôi đã từng chứng kiến những trường hợp các tổ chức được thông báo ‘Trả cho chúng tôi số tiền này hoặc trang web sẽ bị đánh sập’. Nếu công ty không trả tiền đúng hạn, hacker sẽ phát động cuộc tấn công”, Mistry cho hay.

Đó mới chỉ là những lo ngại về vấn đề bảo mật. Ngoài ra vẫn còn các vấn đề nghiêm trọng khác về tính riêng tư, không chỉ bởi các thiết bị này theo dõi bạn trong chính ngôi nhà của mình, mà còn ảnh hưởng tới thông tin mà hacker thu thập được rồi gửi lại cho các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ.

Năm ngoái, các nhà báo tại Bloomberg đưa tin Amazon thuê hàng nghìn người để phiên âm các bản ghi âm của người dùng Echo để cải thiện khả năng hiểu lời nói của trợ lý ảo Alexa và nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Không ai trong số hơn 100 triệu người đã mua Echo được báo trước về tính năng này của thiết bị.

Công ty cho biết các công nhân không thể nào biết ai đang nói và vì thế kết quả được giấu nhẹm. Tuy nhiên, theo Bloomberg , dù cho những người phiên âm cho Alexa không thể nhìn thấy tên đầy đủ và địa chỉ của người sử dụng trên các bản ghi mà họ phiên âm, họ vẫn có thể thấy số tài khoản, số sê-ri thiết bị và họ của người dùng. Chừng đó là đủ để xác định danh tính của bạn.

Thông tin thu thập về bạn bởi các thiết bị IoT còn có giá trị với các nhà cung cấp dịch vụ và nhà quảng cáo. Càng biết nhiều về bạn, họ càng quảng cáo hiệu quả hơn để khuyến khích bạn mua sắm.

Về mặt bảo mật, các sản phẩm IoT phần lớn không được kiểm soát và dễ bị lạm dụng hàng loạt, không ngừng.

John Moor, Giám đốc điều hành của IoT Security Foundation, đơn vị giám sát các tiêu chuẩn và bảo mật sản phẩm, cho biết không có tiêu chuẩn về độ an toàn của các sản phẩm IoT. Năm ngoái, cùng với Trung tâm An ninh mạng quốc gia, chính phủ Anh đã đưa ra đề xuất về luật đảm bảo tất cả sản phẩm IoT phải có mật khẩu riêng và không thể thay đổi về mặc định; các nhà sản xuất phải cung cấp các nền tảng mà công chúng có thể báo cáo lỗi; các nhà sản xuất phải nêu rõ họ sẽ cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho mỗi thiết bị IoT trong bao lâu.

EU cũng đang bắt đầu ngồi lại và họp bàn về cách thức các công ty dữ liệu lớn có thể khai thác để chiếm thị trường trong các dịch vụ liên kết với thiết bị của họ. Ủy ban châu Âu gần đây đã thiết lập một cuộc điều tra về cạnh tranh chống độc quyền trong lĩnh vực này.

Margrethe Vestager, Ủy viên châu Âu phụ trách chính sách cạnh tranh IoT, cho biết “Internet vạn vật” sẽ phát triển đáng kể những năm tới và ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người châu Âu. Hãy tưởng tượng tủ lạnh thông minh tự lập danh sách hàng tạp hóa, bạn dùng danh sách đó để đặt hàng. Hàng được chuyển đến trước nhà và cửa sẽ tự động mở… Các khả năng dường như vô tận.

“Quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu người dùng là chìa khóa để thành công trong lĩnh vực này, vì vậy, chúng tôi phải đảm bảo các hãng tham gia trên thị trường không sử dụng quyền kiểm soát của họ với dữ liệu đó để bóp méo sự cạnh tranh hoặc đóng cửa thị trường với đối thủ cạnh tranh”.

Dẫu vậy, người dùng thiết bị IoT phải đánh đổi giữa quyền riêng tư, bảo mật với sự tiện lợi. Chỉ người dùng mới biết được sự đánh đổi đó có xứng đáng hay không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sở thích của Jeff Bezos
11:04:53 24/11/2020
Elon Musk vượt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới 
18:00:22 24/11/2020
Tháng 12/2020: Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G
21:21:04 24/11/2020
Apple Store nhái tại Hà Nội bị đổi tên thành "Capital Center", logo táo khuyết bị gỡ 
00:27:38 25/11/2020
Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về bằng sáng chế AI
17:15:40 25/11/2020
Mạng xã hội Gapo bất ngờ mở chương trình kiếm tiền cho người dùng 
18:17:02 25/11/2020
Khốn khổ vì bị chèn ép, Huawei quay lại khởi động việc sản xuất điện thoại di động 4G 
17:39:23 25/11/2020
Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? 
18:29:23 24/11/2020
Panasonic ra mắt màn hình OLED trong suốt đầu tiên
18:44:12 24/11/2020
Đô thị thông minh: Nền tảng cho xã hội số của Việt Nam 
19:22:18 24/11/2020

Thông tin đang nóng

Kim Lý gửi lời chúc mừng sinh nhật Hồ Ngọc Hà, lần đầu tiết lộ thời gian cả hai chính thức yêu nhau vào năm 2017
16:54:01 25/11/2020
Đặc quyền của 2 con sinh đôi nhà Hồ Ngọc Hà - Kim Lý
20:22:58 25/11/2020
Yêu ái nữ trùm sòng bạc Hà Siêu Liên 4 năm nhưng không chịu kết hôn, lý do của nam tài tử khiến Cnet vừa giận vừa thương
17:16:18 25/11/2020
Con gái Trương Ngọc Ánh "bùng nổ" visual trong bộ ảnh sương sương, mới 12 tuổi đã sở hữu đôi chân dài miên man
17:24:30 25/11/2020
Đinh Ngọc Diệp: Chồng tặng tôi sổ tiết kiệm, tặng hết những gì anh có
21:24:06 25/11/2020
13 năm sa ngã và án giết người ở tuổi 25 của sao nhí Đài Loan
19:27:02 25/11/2020
Long Nhật thương vợ vì thường xuyên giả gái, son phấn đậm đà
19:24:34 25/11/2020
Nhà Tiến Luật - Thu Trang tung "cẩu lương" nhưng dân tình lại cười bò: Hết hờn dỗi lại đến sợ bị cướp mất... trái tim!
16:44:16 25/11/2020
Chồng cũ Lệ Quyên ăn mặc cực xì teen, dòng trạng thái đính kèm gây chú ý
16:46:51 25/11/2020
Vụ bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ ruột trầm cảm bạo hành: Não bé đã chết, khó có thể cứu được
16:24:19 25/11/2020

Tin mới nhất

Đối tác lớn nhất của Apple sắp mở thêm nhà máy ở Việt Nam? 

23:05:49 25/11/2020
Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam.

iPhone 12 là 'món quà' đối với các công ty công nghệ Hàn Quốc 

22:55:39 25/11/2020
Sự xuất hiện của iPhone 12 đã giúp các công ty công nghệ Hàn Quốc dẫn đầu tỷ trọng cung cấp linh kiện.

Giá trị vốn hóa Tesla vượt mốc 500 tỷ USD 

22:53:36 25/11/2020
Đầu phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu Tesla đã tăng giá mạnh. Giá mỗi cổ phiếu của công ty này đã tăng tới 6% và kết thúc giao dịch ở mức 555,38 USD/cổ phiếu. Mức giá này tương đương giá trị vốn hóa của Tesla đạt mức 526 tỷ USD.

8 điều giúp iPhone đánh bại mọi smartphone Android 

22:42:10 25/11/2020
Khả năng của iOS thể hiện từ các ứng dụng như iMessage, Facetime, widget đến việc cập nhật phần mềm cũng được đồng bộ hóa tối ưu hơn.

Hầu hết smartphone Samsung được xem 135 kênh tin tức, phim truyện, thể thao miễn phí 

22:31:40 25/11/2020
Chủ nhân của các mẫu smartphone Samsung sắp nhận được một tính năng cực hời vốn chỉ dành cho flagship trước đây.

Vương quốc Anh xem xét cấm lắp đặt thiết bị Huawei vào tháng 9.2021 

19:36:16 25/11/2020
Vương quốc Anh đang xem xét lệnh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei, vì lo ngại về các vấn đề quyền riêng tư liên quan đến thiết bị Huawei tiếp tục tăng cao.

Xiaomi xuất xưởng kỷ lục 46,6 triệu điện thoại trong quý 3 

19:34:11 25/11/2020
Báo cáo tài chính mới nhất của Xiaomi cho thấy một cột mốc quan trọng đối với công ty, khi họ đã bán ra 46,6 triệu smartphone với doanh thu 7,2 tỉ USD trong quý 3/2020.

Twitter sẽ xác thực lại toàn bộ tài khoản người dùng 

19:31:54 25/11/2020
Twitter có kế hoạch loại bỏ huy hiệu tích xanh của những người dùng hiện tại một lần nữa bắt đầu từ đầu năm sau, nhưng nền tảng này đang muốn nhận được phản hồi của người dùng về chính sách mới của mình.

Sếp Sony: PlayStation 5 vẫn 'cháy hàng' nếu không xảy ra đại dịch

19:30:06 25/11/2020
Theo đó, Giám đốc điều hành của Sony Interactive Entertainment (SIE) còn cho biết thêm sắp có tin mới để đáp lại Game Pass của Microsoft.

Google Docs, Sheets và Slides trên iOS hỗ trợ chỉnh sửa file Microsoft Office 

19:17:45 25/11/2020
Những ứng dụng Office của Google trên iOS đã có thể chỉnh sửa tệp tài liệu của Microsoft Office.

Mã nguồn của Giao Hàng Tiết Kiệm bị tung lên mạng 

19:10:19 25/11/2020
Một trong những đơn vị vận chuyển hàng hóa lớn nhất Việt Nam là Giao Hàng Tiết Kiệm, đang đối mặt với nguy cơ rò rỉ và bị khai thác thông tin khách hàng.

Wi-Fi 6 mở ra kỷ nguyên mới của kết nối không dây như thế nào? 

18:57:45 25/11/2020
Với sự phổ biến của các dịch vụ phát trực tuyến cũng như sự gia tăng về mặt số lượng của các thiết bị được kết nối, đã dẫn tới phải cải tiến về tiêu chuẩn Wi-Fi và vì thế đã tạo ra chuẩn Wi-Fi 6.

CEO Alibaba ủng hộ việc thắt chặt quản lý của chính phủ Trung Quốc 

18:55:41 25/11/2020
Daniel Zhang - Giám đốc điều hành Alibaba, đã mô tả kế hoạch của các cơ quan quản lý Trung Quốc nhằm thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Internet là kịp thời và cần thiết.

Robot nấu ăn thông minh 

18:53:24 25/11/2020
Hình thức nhà hàng tự động hóa bắt đầu lên ngôi trong mùa dịch, vừa giải quyết vấn đề cắt giảm nhân sự, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm bởi các món ăn sẽ được robot chế biến.

Realme đạt mốc bán ra 50 triệu smartphone trên toàn cầu 

18:25:09 25/11/2020
Thương hiệu Realme vừa được ghi nhận đã đạt mốc doanh số 50 triệu người dùng smartphone trên toàn cầu vào tháng 10.2020, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research.

Trình làng Camera AI tích hợp khả năng chấm công theo thời gian thực

18:23:05 25/11/2020
Thương hiệu HANET vừa chính thức trình làng dòng sản phẩm Camera AI (trí tuệ nhân tạo) sau 2 năm nghiên cứu. Đặc biệt, camera còn tích hợp nền tảng quản lý nhân sự Tanca.io giúp thay đổi cách thức chấm công hiện nay.

Tin tặc lợi dụng GoDaddy để tấn công các dịch vụ tiền ảo 

18:19:02 25/11/2020
Hacker dễ dàng qua mặt nhân viên GoDaddy để sử dụng dịch vụ này thực hiện những phi vụ nhắm vào các trang web tiền ảo.

Pegatron đầu tư 150 triệu USD vào cơ sở sản xuất ở Ấn Độ 

18:14:41 25/11/2020
Pegatron - một trong những đối tác lắp ráp sản phẩm cho Apple, đã đầu tư 150 triệu USD vào cơ sở sản xuất đầu tiên của họ ở Ấn Độ nhằm chuẩn bị cho hoạt động sản xuất iPhone vào cuối năm 2021.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020 

18:12:26 25/11/2020
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ - TECHFEST Đông Nam Bộ 2020, đã được khai mạc tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) sáng 24.11.

Trợ lý ảo Google Assistant được cập nhật tính năng cực kỳ hữu ích cho nhà thông minh 

17:37:18 25/11/2020
Google Assistant đã có thể hẹn giờ bật hoặc tắt đèn, cũng như thiết lập khoảng thời gian bật đèn nhất định.

Huawei đau đầu vì không đủ chip Kirin 9000 trang bị cho P50, sẽ phải sử dụng thêm chip của bên thứ ba 

17:34:45 25/11/2020
Hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei vẫn tiếp tục bị đe dọa, do rất nhiều lệnh cấm từ phía Mỹ. Rắc rối lớn nhất mà Huawei đang gặp phải, đó là không có đủ chip xử lý Kirin 9000 để trang bị cho những chiếc smartphone P50 sắp tới đâ...

VNPAY chính thức trở thành Kỳ lân thứ 2 của Việt Nam: Định giá trên 1 tỷ USD, được Softbank rót vốn đầu tư 

17:32:48 25/11/2020
Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020, VNPay chính thức trở thành kỳ lân công nghệ thứ 2 tại Việt nam sau VNG, tức là startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Giao Hàng Tiết Kiệm bị đánh cắp mã nguồn

17:13:52 25/11/2020
Hacker thông báo sở hữu 4 GB dữ liệu mã nguồn của Giao Hàng Tiết Kiệm, nhưng đơn vị này khẳng định đây là máy chủ cũ, không còn sử dụng.

Snapchat có tính năng tạo video ngắn như TikTok 

16:50:56 25/11/2020
Đây là bước đi của người Mỹ nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác như TikTok của Trung Quốc.

VinaPhone chính thức phát sóng 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 12/2020 

16:49:06 25/11/2020
Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

Samsung đạt thị phần kỷ lục trên thị trường TV toàn cầu 

16:43:33 25/11/2020
Samsung Electronics đang dẫn đầu về doanh thu trong quý 3 năm nay trên thị trường TV toàn cầu.

LG ra mắt máy chiếu 4K mới: tự động chỉnh khung hình méo, tối ưu độ sáng 

16:39:54 25/11/2020
Máy chiếu mới nhất vừa được LG ra mắt có mã, HU810PW nằm trong dòng LG CineBeam Laser 4K. Trong bối cảnh đại dịch corona ở nhiều quốc gia vẫn chưa được dập tắt, nhu cầu giải trí tại gia rất cần thiết vì vậy máy chiếu mới của LG hứa hẹn ...

Có thể bạn quan tâm

Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua

Thế giới

23:57:08 25/11/2020
Video Trump ân xá gà tây năm 2018 được chia sẻ lại trên mạng xã hội vì ông nói đùa rằng một con gà tây không nhận thua và đòi kiểm phiếu lại.

Vĩnh biệt huyền thoại bóng đá Argentina và thế giới Diego Maradona

Bên lề sân cỏ

23:41:31 25/11/2020
Ngày 25/11 (tối 25/11 theo giờ Việt Nam), các phương tiện truyền thông thế giới đưa tin huyền thoại bóng đá người Argentina Diego Maradona đã qua đời ở tuổi 60.

Hội sao Hà thành đọ visual tại đám cưới MC Thu Hoài: Phanh Lee đẹp chuẩn phu nhân hào môn, Việt Anh bất ngờ giữ khoảng cách với Quỳnh Nga

Sao việt

23:31:58 25/11/2020
Quỳnh Nga, Huyền Lizzie cùng hội bạn thân đình đám Hà Thành tụ họp trong ngày cưới MC Thu Hoài.

Đường Yên lộ nhan sắc thật qua hình chưa chỉnh sửa, nhưng không gây sốc bằng đôi chân khẳng khiu như que củi

Sao châu á

23:26:49 25/11/2020
Vẫn biết Đường Yên nổi tiếng với thân hình siêu mảnh nhưng không nghĩ người đẹp sau khi hạ sinh con đầu lòng lại ngày càng gầy tới mức báo động thế này.

4 món nếu đã nấu chín vào buổi tối thì đừng để thừa lại qua đêm, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư

Sức khỏe

23:23:54 25/11/2020
Món ăn để qua đêm tuy có thể ăn được nhưng nếu ăn trong một thời gian dài thì không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Đặc biệt là 4 món đã được nấu chín sau đây.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo

Học hành

23:19:44 25/11/2020
Băng qua con đường nhỏ quanh co dưới những tán keo, chúng tôi đến xóm Đèo, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành).

Đừng mua iPhone 12 nếu bạn cần những tính năng này

Đồ 2-tek

23:15:10 25/11/2020
Bên cạnh cải tiến về thiết kế, hiệu năng hay camera, iPhone 12 vẫn thiếu một số tính năng quan trọng mà dòng Pro hay nhiều smartphone Android đã được trang bị.

Chris Hemsworth khoe thân hình lực lưỡng khi tập luyện

Sao âu mỹ

23:07:26 25/11/2020
Để trở lại vai diễn Thần Sấm trong Thor: Love and Thunder, tài tử Chris Hemsworth hiện phải trải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt.

8 sản phẩm làm đẹp có hại cho môi trường

Làm đẹp

23:02:25 25/11/2020
Mặt nạ giấy, khăn ướt tẩy trang là những sản phẩm làm đẹp không thân thiện với môi trường.

PlayStation 5 được rao giá 1 triệu USD

Game offline

22:59:11 25/11/2020
Trên eBay, một chiếc PS5 với lời hứa giao hàng lập tức được rao bán với giá 1 triệu USD nhưng chưa có người mua.

Nữ sinh được bạn tổ chức sinh nhật, nhìn hộp bánh to đùng nhưng thứ nằm bên trong ai cũng ngã ngửa

Netizen

22:55:00 25/11/2020
Thời sinh viên luôn có những buổi tiệc sinh nhật độc đáo cùng những món quà siêu bất ngờ.