Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan

Grigori, hay Watcher – hay gọi là ‘người canh gác’ là nhóm những thiên thần sa ngã trong ngụy kinh (hay còn gọi là thứ kinh, những cuốn kinh thánh không chính thống). Chúng quan hệ với những phụ nữ người trần, dẫn tới sự xuất hiện chủng lai mang tên Nephilim , những tên khổng lồ trong sách Sáng thế. Có người lại lý giải rằn Grigori thật ra là thiên sứ đến từ những ngôi sao cổ xưa.

Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan - Hình 1

Grigori được xác định có khoảng 200 người, song chỉ có một số được đề cập tên, chẳng hạn như Samyaza, Ramuel, Danel, Azkeel,Armers, Azazel,…. Sách Enoch 2 nói về bốn cấp bậc của thiên thần sa ngã, bao gồm:

1. Satanail

Satanail là hoàng tử của những kẻ sa ngã. Satanail từng là một thiên thần cấp bậc cao, hắn kiêu ngạo cho mình tốt đẹp hơn Chúa, vì thế bị đuổi khỏi thiên đàng trong ngày sáng thế thứ 2. Hắn bị giam giữ ở thiên đàng thứ năm.

2. Grigori

Grigori là những kẻ cũng bị giam giữ ở thiên đàng thứ năm, chán nản và kín tiếng.

3. Những thiên sứ tông đồ

Là thiên sứ dưới trướng của Satanail, chúng lên kế hoạch cùng hắn ta và để chống lại Chúa. Chúng bị giam giữ ở thiên đàng thứ hai, nơi được miêu tả là màn đêm đen hơn bất cứ bóng tối nào ở trái đất. Chúng có bộ dạng tăm tối, ủ rũ, và chỉ còn biết chờ đợi đến ngày phán xét cuối cùng.

4. Thiên thần

Thiên thần có thể bao gồm cả một vài Grigori, là những kẻ bị phạt lưu đày xuống mặt đất.

Ban đầu, nhiệm vụ của Grigori là tới trái đất để theo dõi con người, nhưng rồi chúng nảy sinh nhục dục với phụ nữ trần thế. Dưới sự lãnh đạo của Samyaza, những thiên thần này đã kết hôn và sống chung với những người phụ nữ họ thích. Con cái của họ là Nephilim , những người khổng lồ man rợ đã cướp bóc đất đai, đe dọa an nguy của nhân loại.

Samyaza cùng thiên thần sa ngã khác trở nên tham lam, dạy con dân cách tạo vũ khí, trang sức và kĩ năng bí mật không được tiết lộ. Từ đây, lòng tham lam xuất hiện. Trái đất trở nên ô uế, nên Chúa đã phái thiên thần Uriel xuống báo cho Noah làm thuyền. Tiếp đến, Chúa gây ra trận Đại hồng thủy, nhằm quét sạch Nephilim khỏi Trái Đất. Còn các Grigori bị giữ chân ở “Thung lũng trần gian” cho tới khi ngày tận thế diễn ra.

Ở Lưỡng Hà, Grigori cũng tồn tại trong một số nghi lễ dị giáo, được xem là hiện thân của những ngôi sao làm chủ 4 phía Đông Tây Nam Bắc. Aldebaran đại diện cho xuân phân, là Grigori phương Đông. Regulus đại diện cho hạ chí, là Grigori phương Nam. Antares đại diện cho thu phân, là Grigori phương Tây. Fomalhaut đại diện cho đông chí, là Grigori phương Bắc. Bốn ngôi sao tương đương với bốn Grigori, là những người bảo vệ trái đất.

Trong các cuốn ngụy kinh, Grigori được cử tới Trái Đất để dạy con người về pháp luật , công lý, ma thuật. Họ từng xuất hiện trong những cuốn sách ma thuật thời trung cổ, với vai trò dạy truyền đạt kiến thức cho con người. Cụ thể, Araqiel dạy cho con người những biểu tượng, kí hiệu. Armaros dạy về bùa chú. Azazel dạy con người chế tạo vũ khí trong chiến tranh, Barqel dạy chiêm tinh học, Penemue dạy về chữ viết, còn Semjaza dạy con người sử dụng thảo dược.

Theo niềm tin của Công giáo, tội lỗi của Grigori tràn khắp trái đất, hủy diệt thế giới của chúng ta. Các nhà thần học cho rằng Grigori đến từ vương quốc của quỷ mà Satan là vị hoàng tử tối cao đứng đầu cai trị. Tới năm 1800, Đức hồng y Newman có ghi rằng không thiên thần nào hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu, chỉ là chúng không độc ác như quỷ dữ.

Truyền thuyết về Lucifer

Theo Kinh Thánh, Lucifer là đứa con đầu tiên được sáng tạo nên bởi Chúa, là vị Seraphim cũng như Tổng lãnh thiên thần đầu tiên và có quyền năng tối thượng nhất. Bởi hắn được sinh ra theo hình ảnh của Chúa, Lucifer đã có năng khiếu với khả năng sáng tạo , để biểu hiện vật chất và năng lượng ra từ hư không cùng năng lực hồi phục, tái tạo…

Lucifer luôn là Thiên Thần được coi trọng và Chúa yêu quý, cho đến một ngày Chúa tạo nên Adam và Eva từ bụi đất và lệnh cho hắn phải thần phục con người. Lucifer cho rằng con người mới là kẻ phải thần phục và sùng bái hắn, bởi hắn được tạo nên từ ngọn lửa, ánh sáng đầu tiên của Thiên Đàng. Lucifer coi đây là một sự sỉ nhục và bất công, hắn muốn chính mình được hiệp cùng bản tính Chúa chứ không phải là một con người nào. Sau đó hắn bèn tập hợp các Thiên Thần khác, những kẻ cũng coi việc cúi mình trước loài người là một sự sỉ nhục khi mà họ mới chính là tạo vật đầu tiên của Chúa.

Sự phản bội này của Lucifer đã khiến hắn trở thành kẻ đối nghịch với các Thiên Thần, cùng với hơn 130 triệu Thiên Thần khác trở thành Đọa Sứ, gây nên cuộc chiến lớn nhất trên Thiên Đàng với các Thiên Thần được dẫn đầu bởi Michael, Gabriel, Raphael, Uriel, Selaphiel, Jegudiel, và Barachiel và 260 triệu Thiên Thần khác.

Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan - Hình 2

Với đầy sự ngạo mạn, Lucifer đưa ra một lời tuyên chiến rằng “Ta sẽ ở trên Thiên Đàng; ta sẽ khắc tên ta lên trên những vì sao của Chúa; ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây; ta sẽ như Đấng Tối Cao.”

Chúa cho Tổng lãnh thiên thần Michael chống lại Lucifer và bè lũ của hắn. Với quyền lực Chúa ban cho, Michael cùng các Thiên Thần trung thành nhanh chóng chiến thắng Lucifer và bè lũ phản nghịch.

Sau đó, Lucifer được Michael đặt cho tên mới là Satan . Kết thúc trận chiến, Lucifer và tất cả các Thiên Thần Sa Ngã theo hắn bị đuổi khỏi Thiên Đàng như là một sự trừng phạt cho cuộc nổi dậy của chúng. Nhiều ngàn năm sau đó, Chúa nói rằng đã thấy Lucifer bị ném xuống Trái Đất như một tia chớp giáng xuống mặt đất. Trong thế kỷ 13, theo Đức Giám mục của Tusculum (khoảng năm 1273) ước tính là 133.306.668 thiên thần đã bị đày xuống từ các thiên đàng trong tổng cộng 9 ngày, và con số này về sau được học giả thế kỷ thứ 15 Alphoso de Spina (khoảng 1460) tái xác nhận.

Sau khi trở thành Satan , Lucifer trở thành 1 trong 4 vị vua của địa ngục, hắn đem lòng thù hận loài người và đã hóa ý thức thành con rắn và xúi Eva và Adam ăn Trái Cấm trong vườn địa đàng của Chúa để chứng minh loài người không hề hoàn hảo. Adam không dám hái nhưng Eva lại nhanh chóng nghe lời con rắn và hái xuống, sau đó cô chia cho Adam và cả 2 đều cùng ăn Trái Cấm. Đây chính là tính hình tượng mô tả phụ nữ thường dễ bị cám dỗ bởi sự ham muốn, còn đàn ông lại dễ thay lòng vì phụ nữ.

Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan - Hình 3

Sau khi bị phát hiện loài người ăn Trái Cấm, Chúa tức giận và trừng phạt con rắn mất chân vĩnh viễn, cả đời mài bụng mà đi. Con người bị đuổi khỏi Thiên Đàng, vì tội lỗi của mình sẽ phải chịu sự đau đớn khi sinh đẻ, tự mình phải kiếm ăn, đối mặt với những bản tính xấu xa như lòng tham, ích kỷ, lười biếng… hình thành 7 con quỷ tượng trưng cho 7 tội lỗi tạo nên sự thống khổ của con người.

Truyền thuyết về Lucifer sau này được phổ biến trong rất nhiều sản phẩm văn hóa đại chúng như phim ảnh, anime, truyện… hay nhiều game online. Có khá nhiều tựa game có phong cách phương Tây có chủ đề về giai thoại này, đặc biệt là cuộc chiến trên Thiên Đàng giữa phe Thánh Sứ và Đọa Sứ như Shaiya, MU Online và gần đây nhất chính là Thánh Chiến 3D.

Trong trò chơi này, Thánh Sứ và Đọa Sứ không phân biệt thành “chính nghĩa” hay “tà đạo”, mỗi phe đều có lý tưởng riêng để theo đuổi, không có đúng, sai chỉ có đức tin và chân lý và danh dự dành cho phe của mình. Hệ thống phe chiến là tính năng PvP nổi bật nhất của tựa game này khi tái hiện khá chân thực cuộc đại chiến trên Thiên Đàng trong sách Khải Huyền, nơi hàng ngàn người chơi cùng giao tranh để đem về vinh quang cho phe của mình.

Ngoài game online, cuộc chiến giữa Thánh Sứ và Đọa Sứ cũng được tái hiện trong nhiều ấn phẩm nghệ thuật khác như phim ảnh, nổi bật hiện tại chắc chắn phải kể đến series Lucifer của hãng sản xuất Fox hiện đang được yêu thích trên kênh truyền hình Netflix. Đây là một nhân vật trong bộ truyện tranh Sandman nổi tiếng của Vertigo – hãng truyện con của DC Comics, Lucifer đã gây bất ngờ lớn khi đánh bật tất cả các phim truyền hình chuyển thể từ DC Comics từ trước đến giờ để trở thành bộ phim đứng đầu Top 10 phim truyền hình chuyển thể từ DC Comics hay nhất mọi thời đại.

Có thể thấy, hình tượng Lucifer cũng như cuộc chiến giữa Thánh Sứ và Đọa Sứ ngày nay đã vượt ra khỏi Kinh Thánh và trở thành nguồn cảm hứng cho vô số tác phẩm độc đáo, thú vị. Từ đây giúp tôn giáo có thể lan tỏa và chạm đến trái tìm nhiều người hơn. Các nhân vật như Lucifer cũng có nhiều thay đổi để gần gũi hơn với con người. Có lẽ đây là điều mà mọi tôn giáo trên thế giới đều hướng đến.

Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan - Hình 4

Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan - Hình 5

"Nếu bạn có một đứa con hư, bạn có đánh chửi, từ mặt con không?": Lý giải của PGS.TS ở Hà Nội khiến hàng ngàn phụ huynh nhìn lại bản thân

Mỗi đứa trẻ sinh ra là một thiên thần. Lớn lên con vẫn là thiên thần hay thành quỷ dữ, chủ yếu và trước hết là do cha mẹ.

Nếu bạn có một đứa con hư, bạn có đánh chửi, từ mặt con không?: Lý giải của PGS.TS ở Hà Nội khiến hàng ngàn phụ huynh nhìn lại bản thân - Hình 1

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

"Nếu bạn có một đứa con không ngoan, mới lớp 7 đã nghiện game, trộm tiền của bố mẹ để chơi game, trốn học... bạn có từ mặt con không? Có đánh chửi con dã man không? Có bắt con không được sinh hoạt cùng gia đình, ở phòng riêng, tự nấu ăn riêng, bỏ mặc con ở đồn công an khi bị bắt lên phường, kiên quyết cấm không cho con về nhà?

Bạn có làm tất cả những việc như vậy không?

Nếu bạn trả lời là Có, coi như bạn vĩnh viễn đã mất đi đứa con ấy rồi. Chính bạn đã đào huyệt chôn sống đứa con của mình".

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, Giám đốc Nhịp cầu Đức CTC; tác giả cuốn sách được nhiều phụ huynh yêu thích "Cuộc chiến tuổi dậy thì" , mở đầu bằng một loạt câu hỏi trong bài viết đang "gây bão" của mình.

Nếu bạn có một đứa con hư, bạn có đánh chửi, từ mặt con không?: Lý giải của PGS.TS ở Hà Nội khiến hàng ngàn phụ huynh nhìn lại bản thân - Hình 2

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa.

Không phải ngẫu nhiên PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa đặt ra những câu hỏi khá đau lòng này. Chị kể, đây là tình huống xuất phát từ câu chuyện thật, một người mẹ gọi điện thoại kêu cứu với chị về đứa con 13 tuổi nghiện game, đang bị người bố đối xử như vậy.

Chị đã chỉ ra ba vấn đề với người mẹ ấy:

1. Chính chồng em, cha thằng bé, đang phạm pháp đấy: ngược đãi, bạo lực thể xác và tinh thần trẻ vị thành niên. Với tội này đủ để ra toà.

2. Hỏi chồng em xem trước khi sinh con ra có hỏi con xem có muốn làm con mình không, có muốn có mặt trên cõi đời này không? Chắc chắn là không chứ gì? Vậy thì mình sinh con ra là vì mình chứ đâu có vì con. Mình đã sinh ra con thì phải có trách nhiệm nuôi dạy con tử tế chứ sao lại được phép quẳng con đi như thế, nhất là khi con mới là đứa trẻ vị thành niên. Chính con đang ở trong thời khắc khó khăn nhất trong hành trình lớn của con cơ mà, sao không cố gần con để hiểu con hơn mà nỡ quăng đi dễ dàng như quăng một chiếc giẻ rách như thế.

3. Nếu chồng em không thay đổi cách đối xử với con và dạy con thì người em nên bỏ là chồng chứ tuyệt đối không phải là con. Muốn cứu lấy thằng bé, em chỉ còn một cách duy nhất, không còn cách thứ hai: hãy yêu thương con thật nhiều, hãy ôm con vào lòng, thật chặt, và hãy nói: Dù có bất cứ điều gì xảy ra, con vẫn luôn là con trai của mẹ, mẹ sẽ luôn ở bên con, sống chết vì con, không thể khác.

Người mẹ nghe tôi nói chưa hết câu đã lập bập qua điện thoại: Dạ vâng, mặc dù chồng em cấm em ra đồn công an và đã đuổi con đi nhưng em chạy luôn ra bến xe ngay để đón con về, may quá vẫn còn kịp vì còn mấy tiếng nữa xe bus mới chạy. (Thằng bé không còn chốn nương thân nên đã ra bến xe để về với những người máu mủ khác, nhưng cũng không hề thương yêu gì).

Đừng "chôn" con trong sự tuyệt vọng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, trên các diễn đàn làm cha mẹ có rất nhiều bố mẹ kêu than vì con bước vào độ tuổi dậy thì. Và cụm từ chung nhất các cha mẹ hay dùng vẫn là "nổi loạn". Những hành vi nổi loạn thường thấy là:

Con trở nên vô cùng ương bướng : Từ một đứa trẻ ngoan ngoãn, bảo gì nghe nấy nhưng khi bước vào tuổi dậy thì hễ bố mẹ nói là con vùng vằng, phản kháng. Hầu như tất cả những yêu cầu của phụ huynh đưa ra con đều không chấp nhận hoặc làm ngược lại.

Con thiếu tôn trọng bố mẹ : Đây là hành vi điển hình và cũng khó chấp nhận nhất đối với các bậc cha mẹ. Biểu hiện của sự thiếu tôn trọng là thái độ ngông nghênh, bất cần. Hoặc khi nói chuyện với phụ huynh hoặc người lớn tuổi mà như nói chuyện với bạn bè bằng vai phải lứa. Hễ có nhắc nhở thì hoặc là con vùng vằng hoặc là con sẽ bỏ đi như kiểu không thèm tiếp chuyện với bố mẹ.

Nếu bạn có một đứa con hư, bạn có đánh chửi, từ mặt con không?: Lý giải của PGS.TS ở Hà Nội khiến hàng ngàn phụ huynh nhìn lại bản thân - Hình 3

Có rất nhiều bố mẹ kêu than vì con "nổi loạn" khi bước vào độ tuổi dậy thì. (Ảnh minh họa)

Con coi bạn là "trời" : Rất nhiều bố mẹ cảm thấy như mình bị đặt ra ngoài cuộc đời của con vì nhất nhất chỉ theo bạn. Con cũng sẵn sàng bất chấp lời dặn của bố mẹ để được đi chơi hoặc ở nhà bạn. Con có thể lấy trộm tiền để đi chơi với bạn hoặc mua đồ cho bạn.

Ăn mặc một cách "kì dị" : Tất cả những thứ con mặc trên người, bố mẹ đều thấy khó chấp nhận. Từ việc mặc những quần áo rộng thùng thình, rách tả tơi hoặc chắp vá đến đầu óc nhuộm xanh đỏ... tất cả đều rất khó coi trong mắt bố mẹ.

Tâm lý biến đổi thất thường : Đang từ trạng thái vui vẻ có thể ngay lập tức chuyển sang cáu kỉnh, u uất, tức giận thậm chí đập phá.

Giờ giấc sinh hoạt bất thường : Ban đêm thì có thể thức thâu đêm nhưng lại ngủ nguyên ngày. Giờ cả nhà ăn cơm thì không ăn cùng nhưng đêm mới ăn.

Mê điện thoại, mê game một cách thiếu kiểm soát : Lúc nào cũng kè kè điện thoại hoặc hở ra là chơi game. Có thể sẵn sàng bỏ học để chơi game hoặc ăn trộm tiền của bố mẹ để nướng vào các quán game.

Còn rất nhiều những nỗi khổ khác mà các bố mẹ có con ở tuổi dậy thì chỉ biết ôm đầu và than thở. Các cha mẹ luôn hỏi nhau: Liệu khi nào thì qua được cái giai đoạn kinh hoàng này.

Trừng phạt có phải là cách "điều trị" tuổi dậy thì?

Bất lực với những nổi loạn của con rất nhiều bậc cha mẹ tìm cách trừng phạt con như nhốt con trong phòng, cấm con không được giao du với bạn, bắt con ăn riêng không được ăn cùng với bố mẹ thậm chí một số gia đình còn đánh đập con.

"Chỉ cách đây vài năm thôi chính tôi cũng đã từng không ít lần muốn phi thẳng vào ô tô chết đi cho nhẹ nợ, nên thấu hiểu tâm trạng của những cha mẹ có con "hư" lắm.

Sinh con ra, mình phải có trách nhiệm với con, không thể để con thành nạn nhân của sự thiếu hiểu biết, thiếu trình độ giáo dục của mình, vì nếu để điều ấy xảy ra thì mình đã có tội với con và có tội với xã hội này".

Nếu bạn có một đứa con hư, bạn có đánh chửi, từ mặt con không?: Lý giải của PGS.TS ở Hà Nội khiến hàng ngàn phụ huynh nhìn lại bản thân - Hình 4

Dạy con cần nhất là mềm mỏng, bền bỉ. Con mình nóng tính mình càng phải mềm. Tôi cũng là người nóng tính nhưng vì con nên tôi đã thay đổi rất nhiều, tôi mềm tính đi và nói với con rất ngọt ngào.

Con bề ngoài hay tỏ vẻ coi thường, bất chấp lời cha mẹ, nhưng đến khi lớn thêm lên con sẽ hồi tâm lại. Có thể lúc nào đó con không muốn nhìn thấy, chưa muốn nhìn thấy, không muốn chấp nhận nhưng một khi lời nói, cử chỉ yêu thương luôn được lặp đi lặp lại tôi nghĩ thế nào rồi con cũng sẽ nhận ra tình yêu bố mẹ dành cho mình.

Mỗi đứa trẻ sinh ra là một thiên thần. Lớn lên nó vẫn là thiên thần hay thành quỷ dữ, chủ yếu và trước hết là do cha mẹ", PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52

Tiêu điểm

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư
12:08:07 01/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh không thể tin nổi chồng mình cứu được cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư
12:21:32 01/03/2021
Người dân chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng ca ngợi kỳ tích cứu cháu bé của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:35:26 01/03/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn
21:16:43 01/03/2021
Thủ tướng xúc động trước sự nhanh trí, dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
15:55:03 01/03/2021
Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết
20:37:22 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Mãi mới dụ được bạn gái qua đêm, vừa cởi áo em, tôi rụng rời nhìn phần ngực ướt đẫm
06:07:30 03/03/2021
Nghệ sĩ đều bị réo gọi vì scandal ảnh nóng, đại diện Lan Ngọc và nữ diễn viên độc quyền dạo nọ lại xử lý đối lập hoàn toàn
06:21:04 03/03/2021
Cuộc sống Cẩm Đan sau khi hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên
05:58:46 03/03/2021
Nhà "Mười khó" trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận
06:23:53 03/03/2021
HOT: Victor Vũ lần đầu lên tiếng việc “nuôi” và đi uống cà phê với bùa ngải Kumanthong
08:54:06 03/03/2021
Lan Ngọc gặp chuyện, Cris Phan phát ngôn kém duyên
09:10:46 03/03/2021
Vĩnh Long: Test nhanh, một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19
08:25:42 03/03/2021
Hoa hậu Việt được tặng 6 tỷ vì giảm 6kg: Chơi hàng hiệu khét tiếng, quỳ gối rửa chân cho chồng
08:54:55 03/03/2021
Trước ngày lên xe hoa, bạn gái cũ đến đưa tôi 100 triệu rồi đề nghị điều này
05:50:55 03/03/2021
Con gái lớn lên khác mẹ, tôi phát hiện bí mật động trời qua bức ảnh tình cũ của chồng
05:47:42 03/03/2021

Tin mới nhất

Trụ sở "mất" cây xanh: Của công "bị nhầm" là của riêng?

09:07:40 03/03/2021
Nếu không làm rõ và xử lý nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu sau này, đó là ai cũng có thể coi tài sản công là tài sản riêng.

Hẹn hò trong thời gian cách ly xã hội, nam thanh niên ở Hải Dương bị phạt 1 triệu đồng

09:01:44 03/03/2021
Nam thanh niên 25 tuổi đi gặp bạn gái tại khu dân cư Tứ Thông, phường Tứ Minh bị xử phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng về lỗi ra đường không có việc cần thiết.

Người dân Chí Linh đón giao thừa muộn với "hoa Covid" chỉ có tại xứ sở 34

08:56:27 03/03/2021
300 bó hoa Covid đặc biệt được làm từ những cây súp lơ đã ra hoa, cắt tỉa gọn gàng, trang trí bằng giấy bọc đẹp đẽ sẽ dành tặng những y bác sĩ, công an ngày đêm chống dịch Covid-19 tại TP Chí Linh.

Thời tiết hôm nay 3/3: Hà Nội trời rét, nhiệt độ thấp nhất 17 độ C

07:29:30 03/03/2021
Hôm nay (3/3), thời tiết tại Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Nhiệt độ thấp nhất 17 - 19 độ C; cao nhất 19 - 22 độ C.

Giá vàng hôm nay 3-3: Tăng mạnh bất chấp các quỹ đầu tư bán 11,4 tấn vàng

06:46:04 03/03/2021
Sau 3 phiên liên tiếp bay hơi tổng cộng 80 USD/ounce, giá vàng bất ngờ đi lên khi nhà đầu tư hạn chế dòng tiền vào các kênh sinh lời khác

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,33%

06:39:07 03/03/2021
Tin từ Cục Thống kê tỉnh cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 toàn tỉnh tăng 1,33% so với tháng 1.

Gelex muốn bán hết 6,27 triệu cổ phiếu quỹ

06:36:35 03/03/2021
Theo đó, Gelex thông qua kế hoạch bán ra toàn bộ 6.274.950 cổ phiếu quỹ đang sở hữu, mục đích để bổ sung vốn kinh doanh. Doanh nghiệp dự kiến sẽ hoàn thành bán cổ phiếu quỹ trong quý II/2021 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán nhà nước chấp...

Từ Hải Dương trở về Hà Nội: Những trường hợp nào phải cách ly?

06:33:31 03/03/2021
Riêng đối với những người về từ 4 địa phương ở Hải Dương gồm: thành phố Hải Dương, thị xã Kim Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, cần thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời Hải Dươ...

Đang nghiên cứu gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

06:30:59 03/03/2021
Ông Trần Quốc Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ, cơ quan nghiên cứu gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Mặc Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực

06:28:39 03/03/2021
Trong tháng 2/2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tới các hoạt động kinh tế nhưng các chỉ tiêu vĩ mô đều tốt hơn, đặc biệt là nợ công, thu, chi ngân sách.

Sẽ báo cáo Chính phủ về gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân

06:26:27 03/03/2021
Nếu như năm 2020 gần như toàn bộ xã hội bị ảnh hưởng thì năm 2021 nhóm bị ảnh hưởng chủ yếu là du lịch, dịch vụ và giao thông vận tải, còn một số lĩnh vực khác đã dần hồi phục...

Một số địa phương quá chú trọng phòng chống dịch gây ách tắc hàng hóa

06:19:20 03/03/2021
Một số địa phương quá chú trọng phòng chống dịch ban hành văn bản là chưa linh hoạt, gây ách tắc, khó khăn trong lưu thông, đặc biệt hàng hóa đến kỳ tiêu thụ như nông sản.

Đôn đốc công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp

06:07:18 03/03/2021
Chiều ngày 2/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là tại các cơ sở...

Mở rộng thị trường, tối đa giá trị các sản phẩm của Petrovietnam

06:05:06 03/03/2021
Ngày 2/3 tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc về danh mục và chiến lược phát triển thị trường cho các sản phẩm của Petrovietnam.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng trước những mời chào kinh doanh tiền ảo

06:02:06 03/03/2021
Người dân đầu tư vào các sàn đầu tư tài chính chắc chắn bị rủi ro nên cần hết sức thận trọng trước những lời mời chào kinh doanh, bởi trong khó khăn hiện nay mà lợi nhuận lên đến mấy trăm % thì rõ ràng là lừa đảo.

Sàn tiền ảo 'mọc như nấm sau mưa', Bộ Tài chính lên tiếng cảnh báo

05:59:20 03/03/2021
Bộ Tài chính cảnh báo người dân về nhiều sàn tiền ảo trái phép được lập ra ồ ạt và thu hút sự quan tâm của nhiều người, cơ quan này đã khuyến cáo người dân về những hệ lụy.

Yên Tử, Vịnh Hạ Long đón khách trở lại

05:56:28 03/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, hôm nay (2/3) nhiều điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bắt đầu đón khách trở lại, trong điều kiện đảm bảo đầy đủ công tác phòng chống dịch bệnh.

NHNN cảnh báo các nhà đầu tư không tham gia sàn Forex bất hợp pháp

05:52:50 03/03/2021
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không nên tham gia đầu tư vào sàn Forex bất hợp pháp, nếu bị lừa dẫn đến mất vốn sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Xã Cẩm Tân phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa

05:50:32 03/03/2021
Xã Cẩm Tân (Cẩm Thủy) được hình thành từ việc sáp nhập xã Phúc Do và một phần xã Cẩm Vân, nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, với 1.312 ha. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xã khuyến khích, hướng dẫn người dân phát huy tiềm n...

Xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Khang

05:48:31 03/03/2021
Từ một xã vùng chiêm trũng nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, nhưng quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã giúp xã Tân Khang (Nông Cống) có những bước phát triển vượt bậc. Diện mạo nông...

Tuổi trẻ huyện Lang Chánh chung sức xây dựng nông thôn mới

05:46:40 03/03/2021
Hưởng ứng phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua, Huyện đoàn Lang Chánh đã triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên, góp phần cùng với chính quyền địa phương, các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu qu...

Phó thống đốc: Bitcoin không phải là tiền điện tử

05:44:40 03/03/2021
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, bitcoin không phải là tiền điện tử, đó là sản phẩm ảo được mã hóa.

Bộ Công Thương: Nhiều địa phương chưa linh hoạt thực hiện mục tiêu kép

05:42:01 03/03/2021
Một số địa phương đã ban hành các văn bản chưa linh hoạt, thậm chí chưa phù hợp với thực tiễn và chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu kép.

Hải Dương thành lập Đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế cấp huyện

05:40:01 03/03/2021
Nhằm tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong trạng thái mới, tỉnh Hải Dương sẽ thành lập Đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế cấp huyện.

"Ngày Hội Biên Phòng toàn dân" hướng về người nghèo nơi biên giới

05:37:23 03/03/2021
Từ năm 2020, kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân và Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3 hàng năm được nâng tầm hoạt động thành Ngày Hội Biên Phòng toàn dân.

Hải Dương dỡ cách ly xã hội

23:55:03 02/03/2021
23h30 ngày 2/3, tỉnh Hải Dương dỡ các chốt phong tỏa cấp phường và huyện; 0h ngày 3/3 dỡ bỏ chốt cấp tỉnh (cập nhật).

Phó giám đốc sở 31 tuổi: Không phải là cá biệt ở Vĩnh Phúc

23:10:22 02/03/2021
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay việc bà Trần Huyền Trang - con gái bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - được bổ nhiệm làm phó giám đốc sở không phải là trường hợp cá biệt trong quy hoạch cán bộ ở Vĩnh Phúc.

'Phải trả lại vỉa hè, đường sá cho khu đô thị của chúng tôi'

22:58:48 02/03/2021
Gia đình tôi chuyển về đây được vài năm nay, do khu đô thị không có tầng hầm làm bãi đỗ xe nên phải gửi ở nơi khác. Ai ngờ mấy tháng trước bãi xe mọc lên ngay sát tường nhà tôi.

Tạm dừng hoạt động tất cả chốt kiểm soát dịch nội tỉnh Quảng Ninh

22:32:02 02/03/2021
Chiều 2-3, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản hỏa tốc về việc mở lại một số hoạt động kinh tế - xã hội và điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

L'AMME - Thổi làn gió mới vào xu hướng thời trang dành cho "mẹ bầu"

Thời trang

10:26:29 03/03/2021
Với những thiết kế nhẹ nhàng, tinh tế và sang trọng, chỉ sau 2 năm ra mắt, LAMME đã tạo được dấu ấn riêng và trở thành thương hiệu dẫn đầu phân khúc thị trường thời trang dành cho mẹ bầu.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

Học hành

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

3 cách làm bánh mì bơ tỏi cực đơn giản, ai cũng có thể làm được!

Ẩm thực

10:23:23 03/03/2021
Bạn muốn ăn bánh mì bơ tỏi? Hãy học cách cách làm bánh mì bơ tỏi theo những cách khác nhau nhé!

Những chuyến 'vi hành' nhiều dụng ý của Jill Biden

Thế giới

10:22:42 03/03/2021
Ajay Brewer đang ở cách xa quán cà phê của mình, Brewers Cafe, khi nhận cuộc gọi của vợ về một khách hàng đặc biệt: Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Thiếu tiền lừa đồng nghiệp cũ lấy ô tô đi cầm cố

Pháp luật

10:20:30 03/03/2021
Để có tiền tiêu xài, Chang Yu Jui (quốc tịch Đài Loan) đã lừa đồng nghiệp cũ lấy ô tô của công ty đi cầm cố, táo tợn hơn Y còn nhờ người đánh chìa khóa để trộm tiếp ô tô đi bán.

Tài tử Canada qua đời ở tuổi 29

Sao âu mỹ

10:14:51 03/03/2021
Jahmil French là diễn viên người Canada. Anh được chú ý nhiều với vai Dave Turner trong Degrassi: The Next Generation.

Nghệ sĩ bị tung ảnh lên web đen: Kỳ Duyên suy sụp, Bích Phương tá hỏa vì nghi đóng phim JAV

Sao việt

10:12:29 03/03/2021
Hình ảnh của nghệ sĩ nữ trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ xấu trên MXH.

3 cặp sao tỏa khí chất 'người thừa kế nhà hào môn' ở Đêm hội Weibo

Sao châu á

10:06:43 03/03/2021
Lý Hiện - Địch Lệ Nhiệt Ba, Vương Nguyên - Dương Mịch, Hứa Giai Kỳ - Đinh Trình Hâm mang đến visual đỉnh cao trong sự kiện.

Hãng xe Volvo chỉ sản xuất ô tô điện vào năm 2030

Ôtô

10:06:07 03/03/2021
Ngày 2/3, hãng sản xuất ô tô Volvo của Thụy Điển thông báo sẽ chỉ sản xuất ô tô chạy điện vào năm 2030 và bán trực tuyến.

Việt Nam tiêu thụ xe máy đứng thứ 2 Đông Nam Á, đứng thứ 4 thế giới

Xe máy

10:03:44 03/03/2021
Lượng xe máy tiêu thụ của Việt Nam năm 2020 là hơn 2,7 triệu xe, giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xếp thứ 2 trong khu vực ASEAN và đứng 4 trên thế giới.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Sức khỏe

09:55:16 03/03/2021
Biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng xấu của tình trạng này.

5 năm thanh xuân cung phụng tất cả cho bạn gái, nữ giám đốc đau lòng phát hiện người ấy đến với cô bạn thân

Show việt

09:53:44 03/03/2021
Hết lòng dành hết cả thời gian, tiền bạc, hỗ trợ bạn gái hết mình nhưng cái kết lại khiến Zuki Nguyễn phải khóc liên tục 10 đêm ròng rã.

Ronaldo ghi từ 20 bàn trở lên trong 12 năm liên tiếp

Sao thể thao

09:44:15 03/03/2021
Cristiano Ronaldo trở thành cầu thủ đầu tiên tại năm giải VĐQG hàng đầu châu Âu ghi từ 20 bàn trở lên trong 12 mùa giải gần nhất.

Neymar trách fan PSG hờ hững

Bên lề sân cỏ

09:42:10 03/03/2021
Siêu sao người Brazil Neymar thất vọng về việc CĐV PSG thờ ơ khi anh đăng thông điệp trên mạng xã hội.

Real giành lợi thế lớn về lương so với Barca, Atletico

Bóng đá thế giới

09:40:04 03/03/2021
Tình hình tài chính khả quan cho phép Real trả lương cao hơn 36% so với Barca.