Thích nghi khiến con người trở nên vĩ đại

Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn nạn thời đại. Giờ đây, nó có thể định hình sự tiến hóa của xã hội loài người.

Không khí độc vẫn gây hại cho hàng tỷ người từng ngày, từng giờ. Chúng ta liên tục hít thở khí thải độc hại từ phương tiện giao thông, các nhà máy đốt than, nhà máy lọc dầu, khí đốt từ sinh hoạt. Ngoài ra, hơn một tỷ người đưa chất độc vào phổi từ các loại thuốc lá.

92% dân số thế giới sống ở những vùng có “bụi mịn” – hạt vật chất rất nhỏ tác động nguy hại đến mô cơ thể người. Ô nhiễm không khí và thuốc lá mỗi năm còn gây ra 20 triệu ca tử vong cho thanh thiếu niên.

Thích nghi khiến con người trở nên vĩ đại - Hình 1

Australia vẫn đang khắc phục hậu quả từ đợt cháy rừng lịch sử. Ảnh: The New York Times.

Các độc tố trong không khí gây hại đến con người qua nhiều cách. Ngoài là nhân tố mạnh mẽ gây ung thư phổi, bệnh tim, giới nghiên cứu còn tìm ra mối liên hệ từ các độc tố này với những căn bệnh rối loạn như tiểu đường hay Alzheimer.

“Làm thế nào ô nhiễm không khí có thể gây ra những căn bệnh này?”, giới khoa học đặt vấn đề. Họ cũng hoang mang về khả năng phục hồi của con người.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng câu trả lời có thể nằm trong quá trình tiến hóa xa xôi của nhân loại, tức hàng triệu năm trước, trước khi điếu thuốc đầu tiên được đốt, trước cả làn khói xe đầu tiên được thải ra ngoài môi trường.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, câu trả lời có thể nằm trong quá trình tiến hóa xa xôi của nhân loại, tức hàng triệu năm trước, trước khi điếu thuốc đầu tiên được đốt, trước cả làn khói xe đầu tiên được thải ra ngoài môi trường.

Nhà sinh vật học Benjamin Trumble thuộc Đại học bang Arizona cùng giáo sư Caleb Finch, Đại học Nam California nhận định: Tổ tiên chúng ta cũng từng điêu đứng với ô nhiễm không khí.

Các nhà khoa học cho rằng nhân loại đã tiến hóa trên cơ sở chống lại những tác nhân ô nhiễm. Cho đến ngày nay, dù có thể đã bị hạn chế, các dạng thích nghi này vẫn còn đang giúp cơ thể chúng ta chống lại tác hại từ khói thuốc hay mối nguy hại từ không khí ô nhiễm. Tuy nhiên, các di sản tiến hóa này cũng có thể là gánh nặng. Một số thích ứng di truyền có thể đã làm tăng tính dễ bị tổn thương của chúng ta đối với các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.

Câu chuyện từ bảy triệu năm trước

Châu Phi 7 triệu năm trước dần trở nên khô cằn. Sahara nổi lên ở phía bắc, những đồng cỏ mở rộng ra ở phía đông và nam lục địa đen.

Tổ tiên của tinh tinh và khỉ đột vẫn ở trong rừng, nhưng họ hàng cổ xưa của chúng ta đã thích nghi được với môi trường mới. Khung xương cơ thể được nâng cao và mảnh khảnh hơn, tiến hóa này giúp cơ thể phù hợp để đi bộ hay chạy đường dài.

Tiến sĩ Finch và Tiến sĩ Trumble tin rằng những “con người đầu tiên trên Trái Đất” đã phải đối mặt với thách thức mà hầu như không được nhắc tới: Không khí.

Theo định kỳ, các thảo nguyên khi xưa phải trải qua những cơn bão bụi lớn từ Sahara. Tổ tiên xa xôi của chúng ta do đó có nguy cơ hít phải các hạt cát giàu silic này, gây hại cho phổi.

“Khi mật độ bụi tăng cao, chúng ta dễ nhận thấy nhiều vấn đề về phổi”, Tiến sĩ Finch cho hay. Minh chứng rõ ràng hơn là ngày nay, các nhà nghiên cứu người Hy Lạp phát hiện khi các luồng gió xuất phát từ Sahara thổi đến đất nước họ, các bệnh viện tiếp nhận nhiều hơn những ca bệnh về đường hô hấp.

Thích nghi khiến con người trở nên vĩ đại - Hình 2

2014 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử. Ảnh: Nasa.

Bụi không phải là mối nguy hiểm duy nhất. Quá trình hô hấp của người tối cổ cũng có thể bị kích thích bởi phấn hoa và hạt vật chất cặn từ phân của những đàn thú gặm cỏ khổng lồ trên các thảo nguyên.

Hai tiến sĩ cho rằng các nhà khoa học nên xem xét liệu những thách thức mới này có làm thay đổi đặc tính sinh học của chúng ta, thông qua chọn lọc tự nhiên hay không. Chẳng hạn, phải chăng những người ít bị ảnh hưởng xấu từ khói thuốc lá đã thừa hưởng các biến thể di truyền bảo vệ những tổ tiên xa xưa khỏi các đám cháy?

Một cách để trả lời những câu hỏi này là nghiên cứu các gen đã phát triển, kể từ khi tổ tiên chúng ta rời khỏi cuộc sống quanh quẩn trong rừng sâu để khám phá thế giới rộng lớn hơn.

Một trong số đó là MARCO, gen quy định kế hoạch chi tiết để sản xuất một kết cấu phân tử được sử dụng bởi các tế bào miễn dịch trong phổi chúng ta. Các tế bào sử dụng kết cấu này để loại bỏ cả vi khuẩn và các hạt, bao gồm cả bụi silic.

Phiên bản người của gen MARCO khác biệt rõ rệt các loài vượn khác. Sự biến tính đó đã xảy ra ít nhất nửa triệu năm trước (Người Neanderthal – phụ loài của người hiện đại cũng mang theo biến thể). “Hít thở không khí bụi bặm đã thúc đẩy sự tiến hóa của MARCO trên cơ thể của loài vượn cổ”, Tiến sĩ Trumble đưa ra giả thuyết.

Khói bụi đã tạo ra áp lực tiến hóa mới. Men gan ở con người đã và đang dần mạnh mẽ hơn để phá vỡ các độc tố đi vào máu thông qua quá trình hô hấp.

Khói bụi đã tạo ra áp lực tiến hóa mới. Men gan ở con người đã và đang dần mạnh mẽ hơn để phá vỡ các độc tố đi vào máu thông qua quá trình hô hấp.

Bên cạnh gen MARCO, Gary Perdew – nhà độc học phân tử tại Đại học bang Pennsylvania – và các đồng nghiệp của ông đã tìm thấy bằng chứng về sự tiến hóa để chống lại tác hại của khói thuốc trong một gen khác: AHR.

Gen này tạo ra một loại protein được tìm thấy trên các tế bào trong ruột, phổi và da. Khi các độc tố xâm nhập cơ thể và bị vướng vào protein, các tế bào sẽ giải phóng enzyme phân hủy chất độc. Tuy nhiên, gen này khi ở trong cá thể người có phản ứng với độc tố yếu hơn so với các loài khác, có thể vì trong quá trình phân giải chất độc xuất hiện các mảnh vỡ có khả năng gây tổn thương đến các mô.

Thích nghi khiến con người trở nên vĩ đại - Hình 3

Không chỉ người hiện đại, tổ tiên chúng ta cũng phải học cách thích ứng với ô nhiễm môi trường. Ảnh: The New York Times.

Vào thời kỳ nhân loại chưa sử dụng lửa, cơ thể con người chưa cần sử dụng nhiều đến AHR. Vì vậy, trên lý thuyết, con người vẫn chịu đựng được các tổn thương mà protein gây ra trong quá trình phân giải chất độc. Tuy nhiên, từ khi phát minh ra lửa, chúng ta hít phải khói bụi nhiều hơn, điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng AHR protein cao hơn, các mối đe dọa đến sức khỏe vì thế cũng tăng cao.

Tiến sĩ Perdew tin rằng con người đã tiến hóa với một phản ứng AHR yếu hơn như cách để tìm ra sự thỏa hiệp, nhằm giảm thiểu thiệt hại của các chất ô nhiễm trong không khí mà không gây ra quá nhiều tác dụng phụ. Nhưng sự thích nghi này không bao giờ là hoàn hảo, thực tế là hàng nghìn người vẫn chết vì khí độc. Tuy nhiên, mục đích của tiến hóa không phải để sở hữu thể trạng hoàn hảo.

Bầu không khí đã bị thay đổi

Chúng ta tiến vào thời kỳ Cách mạng công nghiệp từ hai thế kỉ trước. Bên cạnh nước sạch, các loại thuốc y tế ngày ngày được cải tiến, các phát kiến ​​khác cũng làm giảm đáng kể các ca tử vong do bệnh truyền nhiễm, tuổi thọ trung bình tăng vọt. Dù vậy, con người chúng ta cũng đã và đang tiếp xúc với độc tố trong không khí ngày càng nhiều hơn.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp bùng nổ với việc sử dụng rất nhiều chất đốt từ than đá, ô tô trở nên phổ biến, các nhà máy điện và nhà máy lọc dầu xuất hiện ngày càng nhiều, các công ty thuốc lá mở rộng quy mô sản xuất công nghiệp. Ngày nay, 6,5 nghìn tỷ điếu thuốc lá được bán ra mỗi năm.

Trải qua hàng trăm nghìn năm, cơ thể chúng ta được rèn luyện để phản ứng trên cơ chế phòng thủ các tác nhân xấu từ bên ngoài. Trong đó, cơ thể có thể biểu hiện mạnh mẽ cơ chế này qua các vết viêm. Tần suất biểu hiện của viêm nhiễm trên cơ thể người đang có dấu hiệu ngày càng cao.

Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy tình trạng viêm mạn tính thể hiện mối liên hệ quan trọng giữa độc tố trong không khí và bệnh tật. Ví dụ, viêm não mạn tính có thể làm giảm khả năng loại bỏ các protein bị lỗi. Và khi các protein này bị tích lũy, chúng có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ.

Viêm mạn tính thể hiện mối liên hệ quan trọng giữa độc tố trong không khí và bệnh tật

Các mầm bệnh có thể được gián tiếp đưa vào cơ thể qua những hạt ô nhiễm. Cụ thể, khi đi vào mũi, chúng có thể tiếp xúc với các đầu dây thần kinh và gây viêm nghiêm trọng hơn.

“Một số biến thể di truyền phát sinh trong quá khứ khi phản ứng với khói bụi có thể sản sinh ra các thích nghi hữu ích nhất định ở ngày nay. Ví dụ như một số người hút thuốc mà vẫn sống lâu”, Tiến sĩ Finch cho biết.

Các nhà khoa học nghiên cứu những gen khác và phát hiện ra nhiều điều ngược lại, chẳng hạn: Một biến thể từng là hữu ích trong cơ thể dần trở nên có hại trong thời đại ô nhiễm không khí gia tăng.

Thích nghi khiến con người trở nên vĩ đại - Hình 4

Trải qua hàng trăm hàng nghìn năm, cơ thể chúng ta được rèn luyện để phản ứng trên cơ chế phòng thủ các tác nhân xấu từ bên ngoài. Ảnh: The New York Times.

ApoE4 là một trong số đó. Biến thể này lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng do các nhà khoa học phát hiện ra khả năng chúng làm tăng mạnh nguy cơ phát triển mầm bệnh Alzheimer. Gần đây, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra ApoE4 làm tăng nguy cơ dẫn đến chứng mất trí nhớ khi con người tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này dần bị hạn chế ở các nước công nghiệp. Khi các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu ở những nơi khác, như các vùng nông nghiệp nghèo ở Ghana, hoặc cư dân bản địa các cánh rừng tại Bolivia, họ cũng thấy ApoE4 có rất nhiều tác dụng khác nhau.

Ở những vùng này, các bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân chính gây nên nhiều ca tử vong, đặc biệt là ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những nơi như vậy, biến thể ApoE4 làm tăng tỷ lệ những người sống sót trong độ tuổi trưởng thành hoặc có gia đình.

Chọn lọc tự nhiên đã ủng hộ ApoE4 trong hàng trăm nghìn năm vì biến thể này làm tăng khả năng sống sót của các cá thể loài. Dù vậy, ApoE4 và nhiều gen có thể đã có tác dụng phụ gây hại mà chúng ta đã không phát hiện cho đến thời hiện đại – thời kỳ của ô nhiễm không khí.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Kỷ lục: 6,6 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệpĐại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 4?WHO tái cảnh báo trẻ em cũng có nguy cơ mắc Covid-19LMHT: T1 thắng Gen.G trong ngày Ruler vượt 1,000 điểm hạ gục tại LCKDota 2: Đội hình toàn 'thần đồng' của VP sắp thử tài B8 vào đêm nayLMHT: Mẹo dọn tất cả quái rừng chỉ trong 1 phút rưỡi với Fiddlesticks làm lạiGiải mã cụm camera iPhone 12 Pro với máy quét LiDARTrải nghiệm camera trên Oppo Find X2Năm 2020 mẫu iPhone này vẫn đáng mua hơn cả iPhone 11Review tập 5 Phượng Khấu: 'Hiệu Nguyệt' Hồng Đào bị chèn ép, các hoàng tử thi nhau 'cưa cẩm' đại mỹ nhânTập 7 Memorist - Hồi ức: Thủ phạm chính thức hé lộ năng lực đặc biệtCách thủ phạm 'Phòng chat thứ N' có bí mật idol nữ: Là fan cứng TWICE, thuê thám tử hại BlackpinkNhà trọ Balanha tập 7: Bách âm mưu gần gũi HânTựa game di động nổi tiếng cho phép chơi “thả cửa” để ở nhà tránh dịchĐiên đảo vì “nam thần Jung Won” làm nũng bạn thân, bồi thêm cơn sôi máu vì ca bệnh bạo hành ở Hospital Playlist tập 4"Đặc cảnh sân bay" trên TVB: Hé lộ màn bắt cướp của đội cảnh sát đẹp trai cực phẩm, xuất hiện cảnh nóng gây đỏ mặt"Luật trời" tập 5: Trang - Ngọc Lan bắt tại trận chồng ngủ với gái trẻ, cảnh đánh ghen ê chề xuất hiệnNhững biểu cảm đầy muối của dàn cast 'Running Man' khi gặp BTS'Tài tử điển trai nhất Tây Du Ký': 3 cuộc hôn nhân, đâm đơn kiện bạn ra toàNgọc Lan trang điểm lòe loẹt như diễn viên tuồngNhững nhân vật phản diện được yêu thích ngang ngửa vai chính trên màn ảnh Hoa ngữ: Nhuận Ngọc, Yến Tuân, Vũ Văn Hộ đều quá đẹpĐiều tra lịch trình ca mắc Covid-19 ở công ty Trường Sinh'Chuyện ba chàng lính trẻ' tập 9: Tin ở đồng đội'Thánh ghen tuông' thế hệ mới chính là Lê Ngữ Băng của 'Lê Hấp Đường Phèn', nhìn đâu cũng thấy tình địchĐịch Lệ Nhiệt Ba cải nam trang, dù hóa thân thành lính nhưng vẫn toát lên vẻ soái khí hơn người!Chán xinh đẹp, loạt mỹ nhân Việt tự dìm hàng: H’hen Niê và Hương Giang khiến fan chạy mất dépCách ly xã hội: Cùng xem qua 7 tựa phim liên quan đến tình trạng mắc kẹt để thấy hiện tại vẫn còn tốt chánSEVENTEEN cho thấy độ nổi tiếng vượt bậc ở Nhật với Fallin' Flower: Tẩu tán hơn 200.000 bản, chính thức dẫn đầu BXH Oricon’s Daily Singles'Vũ trụ VTV' lần đầu kết hợp với dàn nhân vật chính 'Về nhà đi con' và 'Cô gái nhà người ta'Thầy hiệu phó viết tâm thư nhắn sinh viên không sao nhãng việc học mùa Covid-19

Tiêu điểm

Phát hiện bộ xương 'ma cà rồng' cách đây 500 năm tại Ba Lan
22:01:25 02/04/2020
Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi
22:56:28 01/04/2020
Mỹ: Hai anh em 'ôm hận' vì đầu cơ nước rửa tay kiếm lời
23:07:55 02/04/2020
Xuất hiện “bé Na” mũm mĩm có thể "nuốt trọn cả Thế giới"
19:09:16 01/04/2020
Trăn lớn số đen bị nát đầu vì gặp 'kẻ bố đời'
10:37:34 02/04/2020
16 khám phá thú vi về động vật có thể bạn chưa biết (P1)
11:20:17 01/04/2020
Sốc: hành tinh xanh lơ trong Hệ Mặt trời đang "biến hình"
11:09:34 01/04/2020
Siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 sắp xuất hiện
10:41:17 02/04/2020
Những vụ nhìn thấy UFO đáng tin nhất thời hiện đại
10:39:37 02/04/2020
Thiên nhiên kì bí: Khám phá nơi trú ngụ của siêu quái thú trăn khổng lồ nặng hơn 500kg
15:41:53 02/04/2020

Thông tin đang nóng

Hai chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh khi làm nhiệm vụ
23:41:11 02/04/2020
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ra công điện khẩn số 4 phòng, chống dịch Covid-19
23:23:54 02/04/2020
Nhìn loạt hình này mới thấy các sao Việt đã "dậy thì thành công" ra sao: Nhã Phương với làn da ngăm đến khó tin, Thủy Tiên mặt tròn xoe khác lạ
23:35:44 02/04/2020
Bị mỉa mai khi đòi Ninh Dương Linh Ngọc trả lời bình luận, Linh Chi đáp trả cực gắt anti-fan
23:30:45 02/04/2020
Nhà hoả táng ở New York phải hoạt động hết công suất
00:49:37 03/04/2020
Đang ngủ thì thấy bụng khó chịu, em biết mình vỡ ối sắp sinh nên khều chồng dậy, nào ngờ anh xua tay nói một câu khiến em muốn nổi đóa
23:12:35 02/04/2020
Đang "quay cuồng" chống Covid-19, các bệnh viện châu Âu lại đối mặt mối nguy cận kề
01:14:10 03/04/2020
Việt Nam thứ 88 về số ca COVID-19, 3/4 bệnh nhân nặng đã 3 lần âm tính
23:12:21 02/04/2020
Khởi tố vụ án bé gái 3 tuổi tử vong nghi bị mẹ và cha dượng bạo hành
00:00:53 03/04/2020
Người lái ôtô bị chém lìa cánh tay ở TP.HCM
00:42:21 03/04/2020

Tin mới nhất

Biến mặt nạ lặn thành thiết bị trợ thở cho bệnh nhân COVID-19

23:10:02 02/04/2020
Một bác sỹ tại Italy đã nghĩ ra cách biến những chiếc mặt nạ lặn thành các máy trợ thở nhờ công nghệ in 3D tiên tiến chỉ với một chi phí nhỏ và thời gian chế tạo nhanh chóng.

Ngôi làng nơi người dân sống chung với 200 con cá sấu

21:51:25 02/04/2020
Làng Bazoule (Burkina Faso) có khoảng 200 con cá sấu. Người dân xem chúng là biểu tượng linh thiêng và sống chung với loài vật nguy hiểm này.

Sở hữu con ba ba có màu vàng óng hiếm thấy

21:48:04 02/04/2020
Hay tin anh Hải ở Thanh Hóa sở hữu 1 con ba ba có màu sắc vàng óng hiếm thấy, nhiều người quan tâm, hỏi mua

Rái cá khổng lồ Nam Mỹ gọi cả đàn xua đuổi báo đốm

21:44:56 02/04/2020
Rái cá khổng lồ Nam Mỹ là loài thú săn mồi năng lực nhất ở vùng nước Amazon, khi trưởng thành chúng có thể săn cả trăn và cá sấu để làm thức ăn.

Giật mình hoàng đế La Mã “sủng” ngựa hơn cả quần thần

21:41:07 02/04/2020
Hoàng đế La Mã Gaius (còn gọi là Caligula) là ông hoàng nổi tiếng lịch sử với sở thích sủng ngựa hơn cả quần thần.

Báo hoa mai 'gieo mình' từ ngọn cây cao xuống: Kết quả, hái được 'trái ngọt' bất ngờ

21:35:58 02/04/2020
Một con báo hoa mai đã có một hành động ngỡ như rất điên rồ nhưng thật ra lại vô cùng ấn tượng.

Phát hiện điều bí ẩn hút khí quyển Thiên Vương tinh

21:26:29 02/04/2020
Các nhà nghiên cứu phát hiện một quả cầu plasma kết hợp từ trường đã hút bầu khí quyển của Thiên Vương tinh trong không gian.

Vì sao mà da tay bạn nhăn nheo sau mỗi lần rửa bát?

16:28:07 02/04/2020
Hiện tượng này không phải điều gì quá xa lạ, mà chỉ là một biến đổi bình thường của cơ thể mà thôi.

Anh họa sĩ dành 45 tiếng để vẽ bức tranh Endgame siêu to khổng lồ: Ai cũng mỉm cười thân thiện chứ không đánh nhau tán loạn như trên phim

16:22:23 02/04/2020
Được biết đây là tác phẩm lớn nhất mà họa sĩ Scott Campbell từng thực hiện và đã được trưng bày trong buổi triển lãm cá nhân của anh tại Los Angeles vào ngày 6/3 vừa qua.

Chụp ảnh động vật hoang dã 3D ngay... trong nhà

16:18:27 02/04/2020
Những ngày ở nhà cách ly xã hội, bạn vẫn có thể chụp ảnh chung với động vật hoang dã như sư tử châu Phi, báo gấm, trăn hoàng gia, cá sấu Nam Mỹ... với đủ mọi tư thế sống động như thật.

Dê leo hàng rào, chó sói lang thang trong thành phố vì bị bỏ đói

16:16:24 02/04/2020
Dê Great Orme ở Llandudno, chó sói ở San Francisco hay nai ở Nhật Bản là những con vật đã tràn ra đường để kiếm thức ăn suốt nhiều ngày bị bỏ đói giữa dịch.

16 khám phá thú vị về động vật có thể bạn chưa biết (P2)

16:13:24 02/04/2020
Những điều kỳ thú về động vật luôn khiến chúng ta phải tò mò. Tiếp nối phần trước, hãy khám phá thêm những sự thật thú vị sau đây.

Bí mật khó tin ở nơi được mệnh danh là sao Hỏa của Trái Đất

16:11:12 02/04/2020
Tận dụng địa hình như sao Hỏa trên Trái đất của sa mạc Atacama, NASA thường sử dụng các khu vực này để kiểm tra các vệ tinh và một số thí nghiệm cho sứ mệnh chinh phục Hành tinh đỏ.

Chuẩn bị đón siêu trăng ‘màu hồng’ ấn tượng nhất trong năm

16:08:27 02/04/2020
Mặt trăng quay quanh Trái đất theo quỹ đạo hình elip. Khi Mặt trăng ở vào điểm quỹ đạo gần Trái đất nhất và đúng vào thời điểm trăng tròn, siêu trăng sẽ xuất hiện.

1001 thắc mắc: Loài động vật kì lạ nào có chân nhưng lại dùng mũi để di chuyển?

16:04:37 02/04/2020
Bạn có bao giờ tự hỏi thế giới sẽ trông như thế nào nếu những con vật di chuyển trên mặt đất mà không cần dùng chân

Sau 15 phút vật lộn, bầy sư tử kiệt sức và bị con mồi đuổi chạy bạt mạng

16:00:20 02/04/2020
Trâu đực quá khỏe đã cân cả ba sư tử và có một chiến thắng vô cùng oanh liệt trước kẻ thù.

NASA thử sức với sứ mệnh mới nghiên cứu bão Mặt Trời

10:34:33 02/04/2020
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây cho biết đã lựa chọn một sứ mệnh mới để nghiên cứu về quá trình những cơn bão Mặt Trời, có tên gọi là Sun Radio Interferometer Space (SunRISE).

Bao nhiêu người bỏ mạng khi xây Vạn Lý Trường Thành?

10:31:39 02/04/2020
Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo dài nhất thế giới. Kiến trúc nổi tiếng của Trung Quốc được xây dựng dưới thời nhiều hoàng đế trong đó có Tần Thủy Hoàng.

Các phi hành gia pha cà phê như thế nào?

10:29:15 02/04/2020
Trong môi trường không trọng lực, việc pha cà phê bằng phin hoặc máy pha cà phê là điều không thể.

"Bóng ma" trong cây thông cổ tiết lộ bí ẩn đế chế 3.600 tuổi

10:26:53 02/04/2020
Bí ẩn gần 3.600 năm về một đế chế hùng mạnh dường như bị xóa sổ trong phút chốc đã được giải mã nhờ bóng ma lờ mờ trong một vòng tăng trưởng của các cây thông cổ ở Bắc Mỹ.

Loài nhện màu sắc sặc sỡ được đặt tên theo bức tranh nổi tiếng của danh họa Van Gogh

10:24:05 02/04/2020
Úc là đất nước sở hữu nhiều động vật hoang dã, nhiều trong số đó là những loài không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sinh vật biển bảo vệ chúng ta khỏi hàng triệu virus

10:22:00 02/04/2020
Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một số sinh vật biển bảo vệ nhiều loài khác trên Trái Đất khỏi hàng triệu virus tồn tại trong môi trường nước.

Rắn chàm phương Đông hung hăng tấn công, nuốt trọn trăn gấm vào bụng

10:20:19 02/04/2020
Đoạn video ghi lại cảnh một con rắn chàm phương Đông tấn công, nuốt trọn trăn gấm.

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển?

10:16:57 02/04/2020
Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí, oxy và sự sống chỉ tồn tại trong 5 phút.

Bị cá sấu ngoạm gãy chân, linh dương vẫn thoát chết thần kỳ nhờ sơ suất của kẻ đi săn

10:12:55 02/04/2020
Một con linh dương Waterbuck đã không may mắn khi bị con cá sấu tấn công, cắn vào chân khiến nó không thể di chuyển được.

Phát hiện một lỗ thủng tầng ozone mới ở Bắc Cực

07:53:53 02/04/2020
NASA vừa đưa ra cảnh báo về sự hình thành một lỗ thủng trong tầng ozone ở Bắc Cực có thể là lớn nhất được ghi nhận ở phía bắc.

Hàng nghìn con sứa hồng phủ kín bãi biển bị du khách bỏ hoang

23:02:31 01/04/2020
Bãi biển Corong Corong nổi tiếng ở Palawan, Philippines, hoang vắng vì thiếu du khách. Gần đây, người dân địa phương phát hiện bờ biển này dày đặc những con sứa hồng hiếm thấy.

Từng có 2 hồ chứa nước khổng lồ trên sao Hỏa

19:35:03 01/04/2020
Nước trên sao Hỏa là chủ đề mà các nhà khoa học mất nhiều thời gian nghiên cứu trong hành trình tìm kiếm sự sống ở nơi đây.

Căn cứ trên Mặt Trăng sẽ được xây bằng nước tiểu của phi hành gia?

19:29:30 01/04/2020
NASA đang lên kế hoạch để các phi hành gia của họ sử dụng nước tiểu để xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng trong lần quay lại vào năm 2024 tới.

Nghiên cứu mới cho thấy 'cải lão hoàn đồng' là có thật

19:27:25 01/04/2020
Tuy nhiên, trước khi giấc mơ trẻ hóa hoàn toàn xảy ra, nghiên cứu mới sẽ giúp điều trị các bệnh như viêm xương khớp và teo cơ bắp, gây ra bởi sự lão hóa tế bào mô.

Đẹp độc lạ: Chiêm ngưỡng "con mắt của Sahara"- điều bí ẩn khiến các nhà khoa học "mất ăn mất ngủ"

19:22:22 01/04/2020
Nhìn trên vệ tinh, kì quan Richat - Con mắt của Sahara toát lên vẻ đẹp thách thức khoa học của mình.

Hàng trăm con mực khổng lồ hợp sức đi săn

19:19:14 01/04/2020
Đàn mực Humboldt rỏ ra rất bí hiểm, chúng xuất hiện từ biển sâu, phối hợp dồn những con cá về phía bãi đá và ăn no trước khi biến mất đột ngột.

Báo tuyết "ẩn thân" rình mò con mồi trên sườn núi băng giá

19:14:45 01/04/2020
Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã đã ghi lại được khoảnh khắc có một không hai về báo tuyết ở Ấn Độ.

Gấu Bắc Cực con ngạc nhiên khi lần đầu gặp hải cẩu

19:11:55 01/04/2020
Hải cẩu là con mồi ưa thích của gấu Bắc Cực. Ngay từ nhỏ, gấu mẹ đã huấn luyện cho đàn con cách rình và săn hải cẩu hiệu quả.

Thác nước nghìn năm tuổi ở Ecuador đột ngột biến mất

19:04:26 01/04/2020
San Rafael, thác nước cao hơn 150 mét ở ở Ecuador biến mất do sự xuất hiện của hố tử thần ở cách nó không xa.

Bí ẩn vũ trụ: Hình ảnh chưa từng thấy về các Mặt Trăng trong Hệ Mặt Trời

19:00:12 01/04/2020
Nhiều người chỉ biết đến Mặt Trăng Luna của Trái Đất mà không biết rằng các Mặt Trăng trong Hệ Mặt Trời vô cùng đa dạng và ẩn chứa đầy bí ẩn.

Phát hiện kiến trúc Phật giáo 1.200 năm tuổi tại Bangladesh

18:56:26 01/04/2020
Nhóm các chuyên gia thuộc Sở Khảo cổ Bangladesh vừa phát hiện khu phức hợp Phật giáo cổ, cách đây 12 thế kỷ.

Những trò đùa oái oăm nhất thế giới ngày Cá tháng Tư

17:59:37 01/04/2020
Tất cả những con chó sẽ được sơn màu trắng để cải thiện an toàn đường bộ tại Đan Mạch là một trong những tin chơi khoăm oái oăm nhất trong ngày Cá tháng Tư này.

Linh dương đánh lừa cả báo lẫn linh cẩu, tẩu thoát ngoạn mục

11:16:10 01/04/2020
Không may bị báo hoa tóm được, linh dương nằm im giả chết chờ thời cơ.

Có thể bạn quan tâm

Đài MBC tung clip chấn động: Nam ca sĩ Hàn đình đám bị phát hiện mua loại thuốc bí ẩn trước khi bất tỉnh tại nhà

Sao châu á

06:19:40 03/04/2020
Nam ca sĩ Hàn đình đám Wheesung cũng đã thừa nhận sử dụng chất cấm propofol gần đây.

Thực hư người đẹp bóng chuyền Kim Huệ diện váy cưới tuyển chú rể?

Bên lề sân cỏ

06:17:42 03/04/2020
Mới đây, mỹ nhân bóng chuyền Việt Nam Phạm Kim Huệ bất ngờ khoe ảnh cô mặc váy cưới và đăng thông điệp tuyển chú rể trên Facebook của mình.

Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 233 ca

Sự kiện nóng

06:15:45 03/04/2020
5 ca trong số đó đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Người còn lại là nhân viên Công ty Trường Sinh.

Federer săn Grand Slam thứ 21: Lo vỡ mộng vì Wimbledon 2020 bị hủy

Sao thể thao

06:15:02 03/04/2020
Roger Federer vẫn đang miệt mài hồi phục thể lực sau ca phẫu thuật chấn thương đầu gối. Dẫu vậy, tham vọng đăng quang lần thứ 9 của Tàu tốc hành ở Wimbledon và nối dài kỷ lục với Grand Slam thứ 21 có thể vỡ mộng vì đại dịch Covid-19.

Ben Affleck không rời bạn gái mới

Sao âu - mỹ

06:01:53 03/04/2020
Nam diễn viên 47 tuổi Ben Affleck và Bond girl 31 tuổi Ana de Armas như đôi uyên ương tuổi teen ríu rít bên nhau khi đi dạo quanh nhà hôm 1/4.

HLV Lippi: 'Tôi choáng váng bởi cú húc đầu của Zidane'

Bóng đá thế giới

05:59:30 03/04/2020
Nhà cầm quân huyền thoại Marcello Lippi vẫn không thể nào quên chuyện gì đã diễn ra trong trận chung kết World Cup 2006 giữa Italy và Pháp.

Kỷ lục: 6,6 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Thế giới

01:23:49 03/04/2020
Theo dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Năm (2/4), 6.648.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc tháng 3.

Xịt hơi cay uy hiếp cảnh sát, tên trộm bị quật ngã

Vụ án

01:18:52 03/04/2020
Bị cảnh sát phát hiện hành vi trộm xe máy, tên trộm xịt hơi cay về phía lực lượng chức năng để đồng bọn trốn thoát.

30 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô

Đời sống

00:46:48 03/04/2020
Từ ngày 1/4, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, bộ đội, thanh tra giao thông, nhân viên y tế lập 30 chốt để kiểm soát người đi vào thủ đô.

5 smartphone có camera zoom 'khủng'

Đồ 2-tek

23:58:13 02/04/2020
Huawei là hãng mở đầu cho cuộc chạy đua về camera zoom trên smartphone với P30 Pro ra mắt năm 2019. Trên thế hệ mới, P40 Pro Plus, khả năng zoom trên smartphone của Huawei được đẩy cao hơn nữa.

LMHT: T1 thắng Gen.G trong ngày Ruler vượt 1,000 điểm hạ gục tại LCK

Esport

23:56:39 02/04/2020
Trong vài tháng trở lại đây, T1 đang dần củng cố họ vẫn là một ứng viên nặng ký cho ngôi vô địch LCK Mùa Xuân 2020 dù đang sử dụng một đội hình với nhiều tân binh.

Cách đây 44 năm, Apple được thành lập, mở ra đế chế công nghệ mới

Thế giới số

23:51:36 02/04/2020
Hôm qua, ngày 01/04/2020 là ngày kỷ niệm vô cùng quan trọng của Apple. Steve Jobs, Wozniak và Ronald Wayne đã chính thức thành lập Apple tại nhà để xe của cha mẹ Jobs.

Suốt 23 năm, tựa game tuổi thơ này vẫn chưa được làm lại

Game offline

23:41:26 02/04/2020
Đồ họa chân thực, hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động là những điều mà Virtua Cop 2... không có. Nhưng chính những viền răng cưa điển hình, tiếng chuông inh ỏi và tạo hình tên trộm xấu tệ đã trở thành ký ức không thể nào quên với thế h...