Thi và kiểm tra học kỳ, gọi thế nào cho đúng?

Chỉ tiếc, hiện nay có một số người do thói quen nên vẫn nói và viết là “thi học kỳ” vào dịp kiểm tra học kỳ I, kiểm tra học kỳ II của từng năm học.

Hiện nay, khái niệm “thi” và “kiểm tra” đang có một số người nhầm lẫn, nhất là thời điểm cuối năm học như bây giờ thì trên một số tờ báo vẫn thường gọi là thi học kỳ II. Nhưng, thực tế có phải là “thi học kỳ” hay không?

Trong các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có văn bản nào gọi là “thi học kỳ” mà tất cả các văn bản chỉ dùng cụm từ “kiểm tra thường xuyên”; “kiểm tra định kỳ” và kiểm tra học kỳ nằm trong “kiểm tra định kỳ”.

Vì vậy, việc kiểm tra cuối học kỳ I hay học kỳ II ở các nhà trường phổ thông trên cả nước thì nên gọi là “kiểm tra” mới đúng bản chất sự việc. Chỉ tiếc, một số người cứ quen miệng, quen tay để nói và viết là “thi học kỳ”- đây là một nhầm lẫn đáng tiếc nhưng nó thường xuyên được lặp lại vào dịp cuối mỗi học kỳ.

Thi và kiểm tra học kỳ, gọi thế nào cho đúng? - Hình 1

Từ “thi” và “kiểm tra” vẫn đang bị gọi nhầm lẫn (Ảnh minh họa: P.L.)

Thông thường, những kỳ thi thường là Bộ, Sở, hoặc cấp Phòng Giáo dục… đứng ra tổ chức, như: kỳ thi quốc gia (trước đây); thi tốt nghiệp trung học phổ thông (hiện nay); thi học sinh giỏi quốc gia, thi học sinh giỏi cấp tỉnh; thi học sinh giỏi cấp huyện; thi tuyển sinh 10;

Hội thi Phù Đổng; thi viết chữ đẹp ; thi vẽ tranh; thi kể chuyện; thi ca múa nhạc

Đã là “thi” thì thường mang phạm vi lớn giữa đơn vị này với đơn vị khác, thi để cạnh tranh thứ bậc cao thấp với nhau và tỉ lệ, số lượng giải đã được ấn định từ trước (chỉ trừ thi tốt nghiệp trung học phổ thông).

Và, khi tham gia thi thì có em đậu, có em rớt, có em đạt giải cao và có em không đạt giải. Những em không đạt giải thì không có cơ hội “thi lại” trong năm học đó để đạt giải mới thôi. Người thi chỉ được thi một lần duy nhất trong thời gian tổ chức kỳ thi được cấp có thẩm quyền quy định.

Còn đối với việc “kiểm tra” thì thường mang tính đánh giá lại quá trình của người học trong phạm vi từng đơn vị trường học.

Khi đủ các cột điểm kiểm tra nếu như người học chưa đủ điểm trung bình (điểm 5) thì có thể kiểm tra lại cho đạt yêu cầu. Việc kiểm tra lại thường được các trường tổ chức vào dịp hè, khi mà tất cả các môn học được tính bình quân nhưng vẫn không đủ điểm để lên lớp.

Việc kiểm tra ở trường học phổ thông hiện nay có 2 hình thức là kiểm tra thường xuyên và định kỳ. Kiểm tra thường xuyên (điểm hệ số 1) thì có nhiều cột điểm, kiểm tra định kỳ có 2 lần trong học kỳ là kiểm tra giữa kỳ (điểm hệ số 2) và kiểm tra cuối kỳ (điểm hệ số 3).

Điều này được hướng dẫn cụ thể trong Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT (trước đây); Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT bây giờ và trong nội dung tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà giáo viên đang tập huấn cũng gọi là kiểm tra thường xuyên kiểm tra định kỳ .

Đầu năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT đã hướng dẫn việc kiểm tra thường xuyên, định kỳ cụ thể tại điểm a, b, khoản 1, Điều 7 như sau:

a) Kiểm tra, đánh giá thường xuyên:

- Kiểm tra, đánh giá thường xuyên được thực hiện trong quá trình dạy học và giáo dục, nhằm kiểm tra, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ học tập , rèn luyện của học sinh theo chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành;

- Kiểm tra, đánh giá thường xuyên được thực hiện theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua: hỏi – đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập;

- Số lần kiểm tra, đánh giá thường xuyên không giới hạn bởi số điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này.

b) Kiểm tra, đánh giá định kì:

- Kiểm tra, đánh giá định kì được thực hiện sau mỗi giai đoạn giáo dục nhằm đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh theo chương trình môn học, hoạt động giáo dục quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành;

- Kiểm tra, đánh giá định kì, gồm kiểm tra, đánh giá giữa kì và kiểm tra, đánh giá cuối kì, được thực hiện thông qua: bài kiểm tra (trên giấy hoặc trên máy tính), bài thực hành, dự án học tập.

Thời gian làm bài kiểm tra, đánh giá định kì bằng bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính từ 45 phút đến 90 phút, đối với môn chuyên tối đa 120 phút.

Đề kiểm tra được xây dựng dựa trên ma trận, đặc tả của đề, đáp ứng theo mức độ cần đạt của môn học, hoạt động giáo dục quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đối với bài thực hành, dự án học tập phải có hướng dẫn và tiêu chí đánh giá trước khi thực hiện “.

Như vậy, chúng ta có thể thấy là trong Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT đã hướng dẫn việc kiểm tra thường xuyên, định kỳ và các văn bản liên quan không có chữ nào dùng từ “thi” học kỳ.

Chỉ tiếc, hiện nay có một số người do thói quen nên vẫn nói và viết là “thi học kỳ” vào dịp kiểm tra học kỳ I, kiểm tra học kỳ II của từng năm học.

Điều này không chỉ nhầm lẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng, cách nói của phụ huynh, học sinh mà một số kế hoạch của Sở, Phòng, Ban giám hiệu nhà trường vẫn thỉnh thoảng còn xuất hiện chữ “thi”.

Khi gác kiểm tra thì vẫn có một số giám thị có thói quen ghi lên bảng của lớp là “Thi chất lượng học kỳ II, môn thi…”.

Hy vọng, bài viết nhỏ này sẽ giúp cho những người quen gọi là “thi học kỳ” sẽ nói và viết đúng từ ngữ, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng cần viết đúng bản chất của từ ngữ này để tránh nhầm lẫn cho bạn đọc.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật

Nhiều năm nay, khi đến thời điểm cận kề thi, kiểm tra các học kỳ, phụ huynh tăng cường cho con đi học thêm mà phần lớn là luyện trước các bài mẫu nhằm đạt điểm cao.

Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật: Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật - Hình 1

Học sinh trong một lớp học thêm ngoài giờ tại TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cả ngày học ở trường xong, chưa kịp nghỉ ngơi hay ăn uống gì, nhiều học sinh đã được chở đến các lớp học thêm này.

Thui chột suy nghĩ độc lập

Con chị bạn tôi bảy năm liền là học sinh giỏi nhờ đạt điểm cao trong các đợt kiểm tra, thi học kỳ. Chị chia sẻ trước thi học kỳ khoảng một tháng, hai vợ chồng tăng tốc thay phiên chở con tới nhà cô giáo để luyện thi. Cụ thể là giải các bài tập na ná với đề thi học kỳ. Lúc thì mua bánh mì, xôi, cơm mang theo.

Trong một tháng đó, tuần đầu tiên có thể học hai buổi rồi mỗi tuần còn lại tăng dần 3, 4, 5 buổi. Tùy theo lớp, học phí cho mỗi buổi học từ 150.000 - 250.000 đồng. Có lần tôi đến nhà lúc khoảng 10h tối vẫn thấy cháu ngồi cặm cụi làm bài, chị ngồi bên cạnh theo dõi. Chị nói nhờ vậy con đạt thành tích cao trong học tập.

Làm theo bài mẫu không chỉ ở các môn toán, lý, hóa, tiếng Anh mà còn có môn văn. Đứa cháu làm văn theo bài mẫu tả "bà ngoại của em" nào là hình dáng già yếu, da nhăn nheo sạm nhám, tóc bạc phơ, lưng còng; trong khi bà ngoại còn trẻ, khỏe mạnh, da trắng, tóc đen, lưng thẳng.

Tôi hỏi sao tả nhân vật không giống ngoài đời thực? Cháu trả lời rằng: "Cô giáo bảo phải làm theo bài mẫu thì điểm mới cao".

Muốn cháu độc lập suy nghĩ, hiểu và tả nhân vật theo thực tế nên tôi khuyên hãy quan sát thấy bà ngoại thế nào thì cứ tả đúng, đừng viết những điều không có. Bài văn ấy cháu làm gần hai trang giấy, tôi đọc qua và góp ý thêm nhằm giúp cháu chỉnh sửa bổ sung để có bài văn hoàn chỉnh hơn.

Tuần sau đi học về, cháu đưa cho tôi bài văn có lời phê của cô giáo "Trừ 3 điểm, chỉ còn 5 điểm, vì không làm theo mẫu - Bà ngoại phải có hình dáng "già yếu, tóc bạc phơ, lưng còng...".

Chương trình dạy và học bây giờ vẫn "thầy đọc, trò chép". Giáo viên lên lớp chủ yếu đảm bảo thời lượng trong giáo trình, khi thi hoặc kiểm tra chỉ cần chép nguyên xi bài giảng là có điểm cao. Không ít phụ huynh vô tình hỗ trợ cho con mình học tủ, làm theo bài mẫu. Điều này góp phần làm thui chột suy nghĩ độc lập, học sinh chỉ cần bắt chước làm theo.

Tôi ấn tượng với đứa con trai 8 tuổi của chị bạn ở Đức trong lần về Việt Nam. Cậu bé tự nghĩ, mạnh dạn bày tỏ chính kiến của mình trước những người xung quanh. Như lúc gia đình cùng đi siêu thị, chị muốn mua tặng cha mình chiếc áo nên hỏi ông thích loại nào nhưng lại nhận được câu trả lời: "Tùy con, loại nào cũng được mà". Cậu bé sẵn đứng bên cạnh đó liền nói: "Ông hãy nói ông thích mặc áo kiểu nào, mẹ con mới biết để mua".

Quan sát, tôi thấy cậu bé còn có năng lực nhận xét, phẩm bình tình huống diễn ra một cách độc lập. Chẳng hạn trong lúc cả nhà cùng ngồi ăn uống trò chuyện với nhau thì một người bất chợt hỏi cậu bé "Ai quan trọng nhất đối với con ?". Khi đó, có người gợi ý "cha hay mẹ?". Nhưng cậu bé đã trả lời hoàn toàn khác: "Con là quan trọng nhất với chính mình".

Chị bạn kể trường tiểu học ở Đức có môn học "Trách nhiệm bản thân" rèn luyện cho học sinh cách nghĩ, cách tư duy và tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Ngoài kiến thức bài giảng không câu nệ vào khuôn mẫu đã định, giáo viên còn có nhiệm vụ hướng dẫn học sinh biết đối diện với tình huống không lường trước và khả năng có thể sai để tự điều chỉnh cho thích hợp, coi trọng cách học hơn là đạt kết quả cụ thể nhất thời.

Nước ta trong suốt chiều dài lịch sử có rất nhiều tấm gương tuổi trẻ, nhi đồng, thiếu niên với ý chí quật cường, độc lập trong suy nghĩ, khẳng định chính mình... Tiếc là nhiều năm qua ngành giáo dục chạy theo thành tích ảo, chưa coi trọng khâu rèn luyện phẩm chất tư duy độc lập và dám là chính mình cho học sinh nhỏ tuổi.

Ru ngủ nhau bằng điểm số

Thi cử thì học tủ, thi học sinh giỏi thì luyện bài mẫu. Cùng ru ngủ nhau bằng những điểm số cao ngất ngưởng, lớp đạt 42/43 học sinh giỏi và xuất sắc. Trên ghế nhà trường cách học làm theo bài mẫu, thầy nói trò chép. Hệ lụy là học sinh thụ động, quen với ảo giác và những điều không có thật gán cho mình. Khi đối diện với thực tế thì lúng túng, những thành tích ảo đó đã tan vỡ như bong bóng.

Vì thành tích đã học giả, học tủ, làm theo bài mẫu không chỉ khiến học sinh giảm đi khả năng sáng tạo, thụ động mà có thể dẫn đến tiêu cực. Điển hình là tình trạng gian lận điểm thi trong những năm qua, nhất là ở cấp THPT quốc gia, là nỗi xấu hổ trong ngành giáo dục với mức độ nghiêm trọng chưa từng có, nâng điểm cướp mất ước mơ của những thí sinh khác.

Chỗ cho những thí sinh này trong giảng đường đại học bị cướp mất bởi những người không có năng lực mà có quan hệ, chạy chọt. Đáng lên án nhất ở đây chính là người lớn tự tha hóa, lừa dối bản thân mình chưa đủ lại kéo cả thế hệ con cháu vào vòng xoáy lọc lừa, suy đồi đạo đức rồi bấu víu vào các giá trị ảo.

Tiêu cực dễ thấy nhất trong thi cử, không còn là sự ngạc nhiên hay điều bất ngờ nữa vì đâu phải là lần đầu. Cứ tới mùa thi, báo chí và dư luận lại có dịp chỉ ra tiêu cực. Xâu chuỗi lại các tiêu cực với nhiều chiêu trò quái dị nào là "phao thi", đưa trước đáp án, làm ngơ cho thí sinh chép bài, thậm chí người lớn còn chạy chọt cho con cháu mình có điểm cao trúng tuyển đại học.

Hẳn sẽ còn những tiêu cực khác đang được che đậy, chưa phát hiện. Ngành giáo dục có hàng loạt căn bệnh chạy theo thành tích nào là giải thưởng, danh hiệu tràn lan... Thậm chí tiêu cực còn xảy ra trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thí sinh được luyện thi như luyện gà chọi và học tủ với "bài mẫu".

Nhìn thẳng vào sự thật

Thiết nghĩ ngành giáo dục cần nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận học thật, thi thật thì mới có nhân tài thật, đừng chạy theo thành tích ảo. Cần có giải pháp cương quyết của cả hệ thống chính trị xã hội mới góp phần đẩy lùi bệnh thành tích, học giả học tủ, làm theo bài mẫu hay gian lận trong học tập, thi cử.

Trước tiên, ngành giáo dục phải thể hiện bằng hành động thiết thực, chấp nhận thực tế đã học thì phải có đậu có rớt, học thật thi thật, đừng chạy theo thành tích hay danh hiệu ảo nữa, đừng giữ quan niệm làm nghiêm thì học sinh đậu thấp.

Có thể bỏ các kỳ thi học sinh giỏi để tránh tình trạng luyện "gà chọi". Thậm chí, bỏ luôn kỳ thi tốt nghiệp THPT. Giao xét tuyển về cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để căn cứ vào học bạ và phỏng vấn trực tiếp thí sinh để phù hợp với đặc thù từng trường, từng ngành.

Với cấp học phổ thông nên rèn luyện cho học sinh hãy là chính mình, giúp học sinh làm theo suy nghĩ mình cho là đúng và dám chịu trách nhiệm với những điều đó cũng như tự khẳng định bản thân mình. Phụ huynh, người lớn phải nêu gương trung thực, phê phán thói hư danh và dối trá.

Hơn nữa, phải thay đổi cách dạy và cách học, chú trọng hiểu hơn là biết. Không chỉ dạy cho học sinh biết cái gì mà là giúp học sinh hiểu tại sao, bằng cách nào biết được cái đó. Bài giảng không nên cứng nhắc, không lệ thuộc vào những giáo điều sao cho học sinh thích nghi với những biến đổi ngẫu hứng, chủ động tư duy sáng tạo, có khả năng tự thay đổi cho thích hợp từng hoàn cảnh.

Cách giáo dục này có thể không cung cấp nhiều kiến thức nhưng có thể giúp học sinh tự học, tìm tòi, hiểu sâu hơn, thậm chí hiểu khác đi bằng cách sáng tạo và tự điều chỉnh. Điều này đơn giản, không khó mà còn cắt giảm khối lượng kiến thức đồ sộ mà học sinh phải thuộc. Nhiều khi chỉ đưa ra một tình huống, một đoạn văn rồi hướng dẫn học sinh cách hiểu về bối cảnh, tác giả, hàm ý chính vẫn còn hơn là dạy tràn lan cả tác phẩm dài dòng.

Hiểu biết, kỹ năng mới quan trọng

Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật: Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật - Hình 2

Trẻ mầm non trong một "lò" luyện vào lớp 1 - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Học thêm để luyện làm theo bài mẫu sao cho có điểm cao trong kỳ thi, kiểm tra học kỳ không phải xuất phát từ tinh thần ham học hỏi của học sinh mà là ý muốn của phụ huynh. Phụ huynh thường chú trọng thành tích tốt, con có điểm thi cao sao cho đạt học sinh giỏi hay xuất sắc nhưng lại quên rằng chính hiểu biết, kiến thức, kỹ năng mới quan trọng.

Đừng mãi loay hoay chuyện thi cử

Trong những năm gần đây, ngành giáo dục vẫn loay hoay đổi mới thi cử và coi đây là khâu đột phá.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng phát triển năng lực là câu chuyện của cả quá trình giáo dục chứ không phải của riêng chuyện thi cử. Thi cử chỉ là ngọn. Gốc rễ không thay đổi thì dù ngọn có thay đổi bao nhiêu đi chăng nữa, chất lượng giáo dục vẫn không thay đổi.

Cho đến nay thi cử vẫn nặng về đánh giá việc ghi nhớ thông tin và kiến thức, tức chỉ tập trung kiểm tra xem học sinh biết gì. Đáng nói là việc đổi mới thi cử hiện nay vẫn theo kiểu đối phó, cứ xã hội phản đối là nay bít chỗ này, mai bít chỗ kia.

Thiết nghĩ, cần thay đổi phương pháp dạy và học. Dạy là giúp người học phát triển năng lực tư duy chứ không phải nhớ được bao nhiêu sự kiện, bao nhiêu bài văn... Khi đó, việc ra đề thi cũng rất ngắn gọn mà vẫn có thể đánh giá được năng lực của học sinh. Học sinh không phải học ngày đêm, thuộc bài theo kiểu máy móc, vô cùng vất vả mà kết quả là con số không.

TƯƠNG QUAN (TP.HCM)

Đánh giá học sinh thật

Là người làm công tác tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh, tôi đã có nhiều thông tin cũng như có cơ hội tiếp xúc với nhiều phụ huynh và học sinh. Hầu hết các trường đại học hiện nay đều xét học bạ (có trường thông báo 60% chỉ tiêu vào trường là xét học bạ).

Và cũng có nhiều trường đại học "kêu gọi" nhanh chóng nhập điểm học bạ năm học kỳ (trừ học kỳ II của lớp 12) để biết kết quả. Và phần lớn là trúng tuyển. Khi có kết quả đậu THPT nữa thì nhập học đại học.

Nhiều học sinh sau khi trúng tuyển vào đại học bằng điểm học bạ đã không thể học tiếp và chuyển sang cao đẳng. Nguyên nhân phần lớn là do các em học toán cao cấp, vật lý đại cương, hóa học đại cương và... sức học không theo kịp. Nhưng không theo kịp mà lại có điểm toán, lý, hóa ở bậc THPT rất cao. Phải chăng vì "thương" học sinh mà nhiều thầy cô đã đánh giá không đúng năng lực của học sinh?

Làm giáo dục, hầu hết thầy cô đều mong người học sẽ học tốt, thi tốt và đạt kết quả tốt. Và tâm lý chung của rất nhiều người dạy là giúp đỡ, dìu dắt học sinh, kể cả "nhẹ tay" để các em được tốt nghiệp, được học tiếp vì các em đã trải qua 12 năm đèn sách, không nên "chặn đường" các em trong kỳ thi, đợt đánh giá này.

Có thể với suy nghĩ và hành động ấy vô hình trung đã làm các em "ảo tưởng" và cho dù vào được đại học thì ra trường sẽ không có việc làm vì không học kịp, không có kỹ năng nghề.

Chỉ cần đánh giá thật từ chính người dạy sẽ góp phần để người học phải học thật, chuẩn bị tâm thế để thi thật và sau này trở thành người có năng lực thật.

Nguyễn Quốc Vỹ (Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, Bình Định)

Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật: Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật - Hình 3

Nhiều phụ huynh đưa con đến lớp học thêm để mong con đạt điểm cao trong các kỳ thi, kiểm tra - Ảnh: NHƯ HÙNG

5 khâu then chốt

Tôi xin góp ý một số khâu cần thực hiện từng bước, đồng bộ, có bài bản và đòi hỏi kiên trì: Một là khâu tuyển chọn, đào tạo giáo viên. Nghịch lý hiện nay người học giỏi không muốn vào sư phạm. Do đó, nên có chế độ đặc biệt để học sinh giỏi yên tâm chọn ngành sư phạm. Người thầy vừa giỏi chuyên môn vừa yêu nghề, mến trẻ hiện nay rất ít. Có thầy giỏi mới có học sinh giỏi và có thầy giỏi mới có dạy thật, học thật, thi thật...

Hai là khâu tiền lương, đãi ngộ giáo viên. Tiền lương của giáo viên dù đã được cải tiến, nâng lên trong thời gian qua nhưng vẫn chưa bù đắp công sức của họ bỏ ra. Cần có chế độ đãi ngộ thỏa đáng để giáo viên yên tâm giảng dạy hết mình, cuộc sống ổn định thì công tác mới có hiệu quả.

Ba là, việc tinh giản biên chế phải quyết liệt, làm thật. Thời gian qua, chúng ta có tinh giản biên chế trong ngành giáo dục nhưng chưa triệt để, còn cả nể lẫn nhau. Có làm thật việc này mới loại bỏ được giáo viên yếu kém về chuyên môn, chưa chuẩn trong đạo đức nhà giáo.

Bốn là kiên quyết cắt bỏ bệnh thành tích. Phải nói rằng đây là căn bệnh trầm kha của ngành giáo dục trong hàng chục năm qua. Bệnh thành tích đã phát sinh ra nhiều hệ lụy cho xã hội trước mắt cũng như lâu dài. Hãy dũng cảm cắn răng cắt bỏ "khối u" của bệnh thành tích. Dù phải đau một lần nhưng cơ thể ngành giáo dục sẽ dần dần khỏe mạnh, hồi phục...

Năm là bầu chọn hiệu trưởng. Không áp đặt từ trên xuống mà hiệu trưởng phải là người của trường; trưởng thành từ trường và do tập thể giáo viên bầu chọn trực tiếp. Có như vậy hiệu trưởng mới là người có bản lĩnh thực hiện "học thật, thi thật và đào tạo nhân tài thật", chịu mọi trách nhiệm trước tập thể và luôn quyết tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của giáo viên.

Thạc sĩ LÊ ĐỨC ĐỒNG (cựu phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, tỉnh Sóc Trăng)

Diễn đàn "Học thật, thi thật, nhân tài thật" đã nhận được bài viết tham gia của các tác giả: Nguyễn Văn Lực (Khánh Hòa); Chung Thanh Huy, Thái Hoàng, Trần Văn Tám, Tú Nguyên, Trần Xuân Tiến, Đỗ Tuân Sắc, Tương Quan, Đỗ Ngô Trần, Nguyễn Tấn Thư, Lê Minh Tiến (TP.HCM); Thu Hiền (Đà Nẵng), Thanh Nguyễn (Huế), Nguyễn Hoàng Chương (Lâm Đồng), Hà Đức Tú (Bắc Ninh), Lê Tấn Thời (An Giang)... Bài viết tham gia diễn đàn gởi về giaoduc@tuoitre.com.vn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Người đi khắp miền Trung tìm chứng cứ Hoài Linh làm từ thiện: Tôi bị chửi bới, đe dọa21:41IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:18Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine02:10Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Cô bé 9 tuổi 'trắng đêm' cùng mẹ làm 500 'tai giả' gửi đến các y bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang00:32Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập
16:11:15 12/06/2021
Liên thông, vừa làm vừa học ngày càng thưa vắng
09:47:48 11/06/2021

Thông tin đang nóng

Chiều 12-6, cả nước có 104 ca COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 44 ca
18:48:24 12/06/2021
Eriksen tỉnh lại trên đường đến bệnh viện
00:30:53 13/06/2021
TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700
20:32:52 12/06/2021
TP HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại khu nhà trọ, hàng chục người mắc Covid-19
23:00:26 12/06/2021
Vợ Công Lý phẫn nộ trước gia cảnh của Hồ Văn Cường sau 5 năm đi hát
21:59:16 12/06/2021
Eriksen bất tỉnh ngay trên sân, tính mạng bị đe dọa
00:19:03 13/06/2021
Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?
19:04:37 12/06/2021
Thanh Ngọc "Mắt Ngọc": Tuyệt vọng, đau đớn vì mong cầu có con
21:42:43 12/06/2021
Sốc: Đang đá, Eriksen đổ gục trên sân nằm bất động
00:15:31 13/06/2021
Choo Ja Hyun - Từ "gái hư" bị dân Hàn triệt đường sống đến hôn nhân viên mãn đáng ngưỡng mộ
21:07:09 12/06/2021

Tin mới nhất

Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!

16:28:44 12/06/2021
Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò quả không sai khi nói về tụi học sinh. Có rất nhiều cách để động viên tinh thần sĩ tử trước mỗi kì thi, tin hay không cứ đến cổng trường thi rồi tụi Gen Z bày cách cho bạn!

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

15:51:44 12/06/2021
Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn khoai ở câu nghị luận xã hội.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng

14:44:31 12/06/2021
Rời khỏi điểm thi sau 2 môn thi đầu tiên, đa phần thí sinh đều nhận xét đề thi vừa sức, thí sinh làm bài ổn nên tâm trạng nhẹ nhàng. Đón con và nghe con nói về đề thi, bài thi, các phụ huynh cũng rất phấn khởi.

Hà Nội: Đề vào lớp 10 không quá khó, phù hợp thời gian làm bài

14:42:06 12/06/2021
Theo các thí sinh, đề thi cả hai môn Ngoại ngữ và Ngữ văn đều không quá khó và số lượng, nội dung câu hỏi phù hợp với việc thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Một số thí sinh nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi

11:53:30 12/06/2021
Sáng nay (12/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đáp án đề thi lớp 10 môn Ngoại ngữ ở Hà Nội năm 2021: Giáo viên nhận xét đề dễ, học sinh không khó đạt điểm cao

11:48:19 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

11:41:43 12/06/2021
Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021- 2022 tại Hà Nội. Thời gian các thí sinh làm bài là 90 phút.

Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

11:38:20 12/06/2021
Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Sáng nay đưa con đi thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cảm thấy áp lực hơn cả vào đại học

11:16:53 12/06/2021
Mặc dù sáng nay (12/6) Hà Nội mưa to, phụ huynh vất vả đưa con đi thi nhưng lại thấy mừng vì con đỡ mệt khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi, phòng thi không bật điều hoà.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2021 Hà Nội: Tác phẩm Đồng chí

11:13:29 12/06/2021
Sáng ngày 12/6, học sinh cuối cấp ở TP Hà Nội đã chính thức hoàn thành xong môn thi Ngữ văn.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

10:17:26 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

08:56:34 12/06/2021
Sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Nhiều trường tư buồn lòng vì phải tự bỏ tiền để học bồi dưỡng Chương trình 2018

08:55:21 12/06/2021
Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục là nhiệm vụ quốc gia, ấy thế mà chương trình bồi dưỡng dành cho toàn bộ giáo viên cũng phân biệt trường công - trường tư.

Phiên bản điện tử SGK Cánh Diều hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học

08:54:07 12/06/2021
Trang web www.hoc10.com cung cấp hệ thống phiên bản điện tử SGK Cánh Diều; Hệ thống học liệu, video minh họa, bài tập tương tác,... hỗ trợ giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học theo Chương trình GDPT mới.

Lần đầu tiên, học sinh Phú Quý được thi tốt nghiệp tại đảo

08:53:13 12/06/2021
Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không tốn kém ngân sách nhiều.

Còn chạy theo chỉ tiêu thành tích sẽ không có học thật, thi thật

08:52:08 12/06/2021
Thực tế hiện nay có một số lãnh đạo nhà trường chạy theo thành tích, giao chỉ tiêu cho các giáo viên làm thế nào để học sinh có điểm số cao, học bạ đẹp, đỗ 100%.

“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh

08:50:53 12/06/2021
Cô Huỳnh Hữu Hạnh Nguyên là 1 trong 8 người vừa được tỉnh Tiền Giang phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. 

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

22:16:40 11/06/2021
Tiếp sức mùa thi năm 2021, Thành đoàn Hà Nội với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trên 93 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT và trên 100 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT cùng người nhà 2 kỳ thi trên. 

Quanh chuyện đề thi

19:44:40 11/06/2021
Dư luận tuần qua bàn tán xung quanh chuyện đề thi vào lớp 10 ở Khánh Hòa và Quảng Ngãi. 

Có thể bạn quan tâm

Dịch bệnh xâm nhập bệnh viện tuyến đầu ở TP HCM

Sự kiện nóng

01:17:06 13/06/2021
Hai nhân viên y tế và một người làm tại phòng hành chính quản trị nhiễm nCoV, khiến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa, từ sáng 12/6.

Những kịch bản để tuyển Việt Nam đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Bóng đá việt nam

01:11:27 13/06/2021
Sau chiến thắng 2 - 1 trước Malaysia, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để chạm tay vào tấm vé lịch sử ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cơn ghen bùng trong đêm của gã bán thịt

Thế giới

01:09:25 13/06/2021
Người giúp việc bước vào nhà ông Henry Moity ở thành phố New Orleans để chuẩn bị dọp dẹp thì đột nhiên hét lên, bỏ chạy ra ngoài sau khi nhìn vào chiếc rương.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

Đời sống

01:06:26 13/06/2021
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện tách đôi, hoạt động từ ngày 13/6.

Eriksen mở mắt khi rời sân, UEFA xác nhận cầu thủ này đã ổn định

Bóng đá thế giới

00:47:37 13/06/2021
Tình hình có vẻ rất căng thẳng khi sau thời gian dài sơ cứu, tình hình của Eriksen không có gì khả quan. Theo quan sát, các nhân viên y tế đã phải đã phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Có vẻ như Eriksen bị một vấn đề về tim.

Hết sờ vùng cấm trai trẻ, “Cô đào” Megan Fox vô tư thả rông vòng 1 khi ra đường

Sao âu mỹ

23:46:21 12/06/2021
Megan Fox để lộ khuôn ngực đầy đặn của mình trong một chiếc áo MESH lấp lánh.

Kate Middleton mặc lại đồ bình dân vẫn ngời ngời khí chất Hoàng gia

Phong cách sao

23:42:15 12/06/2021
Chẳng phải món đồ gì đắt tiền, Kate Middleton vẫn tái sử dụng cả món thời trang bình dân.

Diện đồ gì khi họp online để không bị soi là kém chuyên nghiệp?

Thời trang

23:34:14 12/06/2021
Cách ăn mặc quan trọng lắm đấy nhé! Nó không chỉ giúp bạn phấn chấn tinh thần, kích thích tính sáng tạo hơn mà còn khiến cho người khác có cái nhìn đúng hơn về bạn.

Những điểm cắm trại gần Sài Gòn cho ngày cuối tuần "chill hết nấc", đợi hết dịch là lập tức lên đường!

Du lịch

23:29:44 12/06/2021
Đợi hết dịch, hãy xách ba lô lên và đi, tới những điểm cắm trại cách không xa thị thành nhưng lại giống lắm - một ốc đảo bình yên - để sống chậm lại một nhịp và nạp đầy năng lượng tươi mới.

Sản phẩm hỗ trợ các nàng tập luyện, giữ dáng tại nhà

Làm đẹp

23:27:44 12/06/2021
Thảm yoga, dây đàn hồi kháng lực và dụng cụ hỗ trợ gập bụng giúp chị em duy trì tập luyện, kiểm soát cân nặng thời dịch ngay tại nhà.

Xôn xao poster của NS Hoài Linh bị người dân xé hậu ồn ào từ thiện

Sao việt

23:15:33 12/06/2021
Một video liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh đang lan truyền trên mạng xã hội khiến khán giả hoang mang. Rất nhiều ý kiến đưa ra xung quanh sự việc này.

Hộp sọ bí ẩn dạt vào bờ biển khiến dân tình xôn xao tưởng là chim khổng lồ, để rồi ngã ngửa khi biết sự thật

Netizen

23:15:14 12/06/2021
Một hộp sọ có mỏ rất dài, kích cỡ lớn ngang ngửa một người trưởng thành. Nó thuộc về sinh vật gì?

Sooyoung (SNSD) bất ngờ tương tác thân thiết với Junho (2PM), fan đòi 2 nhóm tái hợp diễn lại Cabi Song 10 năm trước

Nhạc quốc tế

23:06:42 12/06/2021
Những idol nam và nữ thế hệ 2 vốn có mối quan hệ vô cùng thân thiết, trong số đó không thể không kể đến SNSD và 2PM cùng MV huyền thoại Cabi Song.