Thị trường Trung Quốc quá ‘chật chội’ với ByteDance

Nhà sáng lập ByteDance từ lâu luôn định hướng chiến lược kinh doanh của công ty là mở rộng hoạt động ra ngoài thị trường Trung Quốc.

Giai đoạn phát triển thần kỳ của TikTok nhờ vào sự phổ biến của Internet và smartphone tại quê nhà Trung Quốc có thể sắp chấm dứt. Tốc độ tăng trưởng người dùng mới của TikTok tại thị trường tỷ dân này đang chững lại, không chỉ vậy, nền tảng này còn phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các nền tảng trong nước.

Với việc Microsoft từ bỏ cuộc đua mua lại TikTok ở Mỹ, Oracle trở thành ứng cử viên tiềm năng hàng đầu có thể cứu ứng dụng này khỏi nguy cơ bị cấm từ chính quyền Trump. Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, khả năng cao sẽ chỉ chọn gã khổng lồ phần mềm làm đối tác công nghệ tại Mỹ nhằm quản lý dữ liệu người dùng chứ không bán thuật toán gây nghiện.

Các cuộc đàm phán đã được tổ chức sau khi Trung Quốc tuyên bố vào tháng trước rằng họ sẽ cấm chuyển giao công nghệ của TikTok ra nước ngoài. Quan hệ đối tác với Oracle có lẽ sẽ dễ chấp nhận hơn đối với Bắc Kinh khi chính quyền nước này từ trước đến nay luôn mong muốn các công ty nước ngoài phải liên doanh với các đối tác địa phương để kinh doanh tại Trung Quốc.

Đối với người sáng lập của ByteDance, Zhang Yiming, thỏa thuận tại Mỹ có thể xác định số phận công ty 8 năm tuổi của ông. ByteDance sẽ trở thành một công ty công nghệ tầm cỡ toàn cầu hay chỉ còn là một “người khổng lồ” ở Trung Quốc, nơi thị trường Internet đang bão hòa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Thị trường Trung Quốc quá chật chội với ByteDance - Hình 1

Zhang Yiming, CEO ByteDance, công ty đứng sau TikTok. Ảnh: Reuters.

Trong thập kỷ vừa qua, nhờ mở cửa nền kinh tế và sự ra đời của các tài năng công nghệ, Trung Quốc đã tạo nên nhiều kỳ tích đáng nể về công nghệ mà tưởng chừng chỉ Thung lũng Silicon mới có. Trung Quốc vẫn là một thị trường khổng lồ với sức chi tiêu mạnh, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của nó đang chậm lại. Số lượng người sử dụng Internet của Trung Quốc đang đạt đến giới hạn tự nhiên với 900 triệu người trên 1,4 tỷ dân.

Zhang Xueru, nhà phân tích tại 86Research, cho biết: “Hiện thị trường Internet Trung Quốc không còn nhiều tiềm năng để tăng thời gian sử dụng của người dùng. Mức độ tăng trưởng trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số cũng đã chậm hơn nhiều so với trước đây”.

CEO Zhang Yiming sớm tin rằng chỉ khi ByteDance vươn mình ra thị trường quốc tế, công ty mới có thể cạnh tranh công bằng với Google, Facebook hay Amazon. Trong giai đoạn phát triển ByteDance, Zhang Yiming luôn khuyến khích nhân viên áp dụng cái mà vị CEO này gọi là quan điểm “Người Sao Hỏa” trong kinh doanh. Ông muốn mọi người nghĩ về ByteDance không phải như một công ty Trung Quốc mở rộng ra thị trường toàn cầu, mà là một doanh nghiệp toàn cầu vốn có, không có xuất phát điểm hay thành kiến quốc gia.

Tuy nhiên, sự cảnh giác ngày càng tăng với công nghệ của Trung Quốc đã khiến tầm nhìn của Zhang có vẻ khó đạt được. Từ trước đến nay, Mỹ chưa bao giờ có thái độ kìm hãm một công ty khởi nghiệp Trung Quốc nào như ByteDance. Ấn Độ đã cấm TikTok vào tháng 6 cũng vì lý do an ninh quốc gia. Nhiều chính phủ châu Âu đang né tránh việc sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc vì lo ngại gián điệp. Các đối thủ của ByteDance ở Trung Quốc không phải bây giờ mới nhận ra việc mở rộng ra nước ngoài khó khăn như thế nào.

Tencent là công ty có ảnh hướng mạnh mẽ trên toàn cầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử thông qua việc nắm giữ các nhà phát triển bao gồm Epic Games và Riot Games. Tuy nhiên, Tencent hầu như thất bại trong việc xuất khẩu sản phẩm nổi tiếng nhất của mình, WeChat. Ấn Độ mới đây đã cấm phiên bản di động của trò chơi bắn súng PlayerUnknown’s Battlegrounds do Tencent phân phối tại nước này. Một gã khổng lồ khác về Internet là Alibaba, vẫn phụ thuộc hơn 90% doanh thu vào thị trường trong nước mặc dù đã đầu tư nhiều năm ra thị trường nước ngoài.

“Các hoạt động kinh doanh của Tencent rất đa dạng với nhiều nguồn doanh thu, do đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo ra sự tăng trưởng bền vững trong những năm tới. Thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục mang đến những cơ hội to lớn”, đại diện của Tencent cho biết, công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu việc mở rộng ra nước ngoài.

Trong khi đó TikTok hầu như chả được ai biết đến ở Trung Quốc. Ở đó, ứng dụng “anh em” của nó, Douyin, mới là cái tên được mọi nhà quảng cáo yêu thích. Theo công ty nghiên cứu Bernstein, ByteDance hiện chiếm khoảng 1/5 doanh thu quảng cáo trực tuyến ở Trung Quốc, lớn hơn cả Tencent và công cụ tìm kiếm Baidu. Theo iResearch, thị trường quảng cáo trực tuyến của quốc gia này trị giá 95 tỷ USD vào năm ngoái.

Để chiếm được một miếng bánh thị phần lớn hơn sẽ không hề dễ dàng, ngay cả khi ByteDance đã nhiều năm đầu tư phát triển một nhóm các ứng dụng khác nhằm mục đích chinh phục hàng tỷ người sử dụng Trung Quốc.

Ngoài Douyin, ByteDance còn triển khai hai ứng dụng video khác là Xigua và Huoshan. Trang tổng hợp tin tức, Jinri Toutiao, là nền tảng tin tức đầu tiên của Trung Quốc và vẫn là ứng dụng được yêu thích nhất hiện nay. ByteDance còn tham vọng xây dựng bộ phận phát triển game và âm nhạc của riêng mình. Hiện nay công ty này đã sở hữu ứng dụng sách điện tử, ứng dụng mua sắm, dịch vụ học tập trực tuyến, trang web mua xe hơi, nền tảng dịch vụ đám mây và bộ ứng dụng văn phòng.

Ở Trung Quốc, ByteDance vẫn có thể cố gắng sử dụng Douyin, ước tính có khoảng 300 triệu người dùng hàng ngày, để thu hút nhiều người hơn về các sản phẩm khác của mình – chẳng hạn các ứng dụng giáo dục.

Ông Turner Novak, tại Gelt Venture Capital, lưu ý rằng các công ty trò chơi điện tử là những nhà quảng cáo lớn trên Douyin và TikTok, điều này cho thấy rằng ByteDance cũng có thể kiếm được nhiều tiền bằng cách quảng cáo trò chơi của chính mình trên các nền tảng đó.

Việc chinh phục ngành bán lẻ trực tuyến với ByteDance có thể sẽ khó khăn hơn dự tính. Công ty này đang cố gắng biến Douyin thành Mạng mua sắm tại nhà dành cho thời đại di động. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ bị thuyết phục mua hàng.

Shawn Yang, một nhà phân tích ở Thâm Quyến thuộc ngân hàng đầu tư Blue Lotus Capital Advisors, cho biết: “Thương mại điện tử không chỉ phụ thuộc vào lưu lượng truy cập. Thương mại điện tử cũng là về dịch vụ, về chất lượng sản phẩm, về hậu cần, thanh toán. Toàn bộ quá trình này rất phức tạp, có nghĩa là nó không dễ như trò chơi hoặc quảng cáo trực tuyến”.

Hiện ByteDance vẫn có thể tìm thấy thành công dựa trên những gì công ty biết rõ nhất. Con đường sử dụng các video ngắn gọn, hấp dẫn làm phương tiện không chỉ để giải trí mà còn để học tập hoặc thậm chí tuyển dụng và hẹn hò.

Eugene Wei, một nhà đầu tư ở San Francisco, lập luận rằng các video ngắn chỉ phù hợp với một công cụ đề xuất như TikTok. Không giống các bài báo hay video dài, video ngắn do người dùng tự tạo trên TikTok rất dễ “gây nghiện”. Mọi người tạo ra một lượng lớn dữ liệu về thị hiếu của chính mình bằng cách sử dụng ứng dụng TikTok. ByteDance sau đó chạy lại dữ liệu này vào hệ thống của mình để cải thiện các đề xuất của nó, khiến người dùng càng gắn chặt vào ứng dụng.

Ông Wei thừa nhận: “Bạn cần sự sáng tạo để chuyển thể một ứng dụng chia sẻ video ngắn sang các lĩnh vực kinh doanh mới. Nhưng thực tế là ByteDance đã đi trên con đường đó một lần, có nghĩa là bạn chỉ cần tin vào nó nhiều hơn vào lần sau”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Samsung đạt doanh thu cao kỷ lục nhờ bán được nhiều smartphone flagship 
19:28:10 29/10/2020
Huawei được chính phủ Mỹ "tha chết", có thể mua chip cho smartphone 
19:23:08 29/10/2020
Windows 10 cuối cùng đã khai tử Flash Player 
15:07:36 29/10/2020
Huawei công bố kết quả kinh doanh quý 3 năm 2020 
04:33:11 30/10/2020
Ông Trump vừa cho Huawei một con đường sống 
05:30:19 30/10/2020
CEO Facebook, Twitter, Google bắt đầu điều trần
23:01:40 28/10/2020
Vượt Apple, Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone thứ 3 thế giới 
15:24:58 30/10/2020
Xiaomi ra mắt tủ lạnh thông minh: 520 lít, màn hình cảm ứng, Wi-Fi 6, giá 17.4 triệu đồng 
15:01:35 30/10/2020
Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị phản đối 
06:38:26 29/10/2020
Mất tài khoản Facebook vì bấm vào quảng cáo 
05:26:40 30/10/2020

Thông tin đang nóng

Truyền hình Quảng Ngãi chính thức lên tiếng sau phát ngôn của Phương Thanh: “Những lời nói đã làm nhói thêm ruột gan cho người dân”
16:54:49 30/10/2020
MỚI NHẤT: Thôn chính thức trả lại 413 triệu đồng cho người dân nhận được ủng hộ từ Thủy Tiên
15:54:56 30/10/2020
Bị “ném đá” vì kể xấu dân Quảng Ngãi trên Facebook, Phương Thanh tức giận đáp trả - “Hỏi vậy có mất lịch sự không”
16:10:34 30/10/2020
Lệ Quyên xác nhận ly hôn chồng doanh nhân, phản ứng "phi công trẻ" gây bất ngờ?
14:50:18 30/10/2020
Hương Giang dính thị phi, Matt Liu "nằm không cũng trúng đạn": Bị soi từ ảnh quá khứ đến cách ăn mặc và từng động thái!
17:07:34 30/10/2020
Hôn nhân của Lệ Quyên và chồng đại gia rạn nứt từ khi nào? Soi lại loạt dấu hiệu đến lời tuyên bố của đàng trai là tỏ!
15:42:02 30/10/2020
Hương Giang: "Tôi yêu cầu group anti dừng lại việc tấn công mạng chương trình, nhãn hàng tôi đang làm việc, vì tôi không phạm pháp!"
15:05:01 30/10/2020
Vén màn bí mật hôn nhân của chị gái Ngọc Trinh và chồng trẻ, thực hư thu nhập 500 triệu mỗi tháng
16:50:10 30/10/2020
Bị kêu gọi tẩy chay vì nói đạo lý quá nhiều, Hương Giang đáp trả: Tôi không cần phải đẻ được mới được nói mình sẽ làm mẹ như thế nào!
17:32:14 30/10/2020
Lệ Quyên muốn làm tiệc mừng độc thân ngay sau xác nhận ly hôn
19:33:57 30/10/2020

Tin mới nhất

Báo cáo kinh doanh của tứ đại gia công nghệ Mỹ có gì đáng chú ý?

20:33:32 30/10/2020
Amazon, Apple, Google và Facebook vừa công bố báo cáo kinh doanh quý III, tất cả đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp Covid-19.

Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G

20:31:25 30/10/2020
Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

Công nghệ AI có thể đóng góp 12% GDP cho kinh tế Việt Nam

20:30:14 30/10/2020
Với việc đầu tư phát triển công nghệ AI của các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNPT, Vingroup, nhiều chuyên gia AI giỏi của Việt Nam tại nước ngoài đã quay trở về nước.

iOS 14 đang gặp lỗi lạ, làm phiền người dùng 

19:18:47 30/10/2020
Nhiều người dùng cho biết máy của họ liên tục hiện thông báo cập nhật, dù bản cập nhật này không hề tồn tại.

Có MagSafe, Apple không cần AirPower nữa? 

19:18:44 30/10/2020
Apple dường như đã hủy bỏ dự án AirPower và thu hồi tất cả nguyên mẫu của thiết bị này trong năm 2021.

Apple gấp rút sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12 do nhu cầu cao 

15:16:45 30/10/2020
Với nhiều thay đổi đáng giá, iPhone 12 series đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng khiến Apple phải tăng số lượng đặt hàng iPhone 12 thêm 2 triệu chiếc.

Đối thủ Huawei thất thế, mảng smartphone Samsung tăng trưởng nhảy vọt, lợi nhuận lên cao nhất trong 6 năm nay 

15:04:39 30/10/2020
Trong khi Huawei đi xuống vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Samsung đang là người hưởng lợi nhiều nhất khi gia tăng thị phần cùng với doanh số và lợi nhuận nhảy vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm nay.

Sony tăng mức dự báo lợi nhuận toàn năm trong bối cảnh ai cũng ở nhà chơi game mùa COVID 

14:59:17 30/10/2020
Gã khổng lồ điện tử Nhật Bản kỳ vọng lợi nhuận ròng sẽ tăng 37%, đạt mức 7,6 tỷ USD.

Doanh thu quảng cáo Google phục hồi mạnh mẽ, YouTube mang về 5 tỷ USD, tăng trưởng nhanh nhất công ty 

14:55:22 30/10/2020
Sau sự sụt giảm trầm trọng doanh thu quảng cáo trong quý trước, Google đã phục hồi trở lại và tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Doanh thu và lợi nhuận Amazon bùng nổ nhờ Covid-19

14:53:12 30/10/2020
Doanh thu và lợi nhuận của Amazon tăng mạnh trong quý 3, khi người tiêu dùng gia tăng mua sắm trực tuyến trong đại dịch Covid-19.

Bill Gates ‘ứng tuyển’ vào Microsoft: Nhìn cách ‘deal’ lương mới hiểu không sớm thì muộn ông cũng giàu hơn đồng nghiệp rất nhiều! 

14:50:29 30/10/2020
Thời điểm hiện tại, Gates là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản trị giá 122 tỷ USD. Còn Microsoft, công ty do ông đồng sáng lập với Paul Allen năm 1975 giờ đây đã trở thành gã khổng lồ công nghệ trị giá 1.600 tỷ USD.

Doanh thu từ iPhone gây thất vọng, giá cổ phiếu Apple lao dốc 

14:47:24 30/10/2020
Giá cổ phiếu Apple giảm mạnh sau khi hãng công nghệ Mỹ công bố doanh thu từ iPhone không đạt dự báo và doanh thu tại thị trường Trung Quốc đi xuống.

Apple Q4/2020: Hầu hết mảng kinh doanh đều tăng trưởng mạnh, trừ iPhone

14:44:41 30/10/2020
Không có iPhone mới được bán ra trong quý này cộng với tâm lý chờ đợi của người dùng, khiến doanh số iPhone sụt giảm đến 21% so với năm ngoái.

Phiên điều trần CEO công nghệ bị chê 'vô nghĩa' 

23:04:52 29/10/2020
Những câu hỏi chất vấn từ các Thượng nghị sĩ được đánh giá không có trọng lượng, chệch hướng và khó gây sức ép lên Facebook, Twitter và Google.

Công bố bộ giải pháp quản trị nhân sự toàn diện Base HRM+ 

23:02:03 29/10/2020
Nhân sự kiện Base 2020 vừa diễn ra vào sáng 29.10 tại TP.HCM với sự góp mặt của 500 CEO, quản lý cấp cao và các giám đốc nhân sự, bộ giải pháp Quản trị nhân sự toàn diện Base HRM đã được công bố.

Tổng giám đốc Samsung tiết lộ lý do Việt Nam là cứ điểm sản xuất smartphone duy nhất của Samsung trên toàn cầu duy trì hoạt động ổn định 

19:26:05 29/10/2020
Sáng 29/10, Diễn đàn đa phương 2020 mở màn bằng những lời cảm ơn của toàn bộ ban lãnh đạo Samsung với Việt Nam, và một phút cúi đầu mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn với cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, người đặt nền móng cho hoạt động của ...

Ý điều tra Google lạm quyền trong thị trường quảng cáo

19:10:35 29/10/2020
Google bị nghi ngờ cản trở đối thủ cạnh tranh, thông qua việc phân tích lượng dữ liệu lớn từ ứng dụng riêng. Cuộc điều tra dự kiến kết thúc vào cuối năm 2021.

Galaxy S7 và S7 edge nhận bản cập nhật sau gần 5 năm ra mắt 

19:08:29 29/10/2020
SamMobile vừa cho biết một bản cập nhật mới đang được triển khai cho người dùng Galaxy S7 và S7 edge - những chiếc smartphone được ra mắt vào năm 2016 với Android 6.0.

Apple Music mang đến cho Android một số tính năng của iOS 14 

19:06:01 29/10/2020
Những thử nghiệm nhỏ đã được mang đến ứng dụng Apple Music trên nền tảng Android.

Instagram cho livestream lên tới 4 giờ 

19:03:32 29/10/2020
Mạng xã hội hình ảnh Instagram đã giúp người dùng thoát khỏi giới hạn thời lượng livestream trong vòng 1 giờ như trước đây.

Samsung vững thế hàng đầu trong cuộc đua TV ‘từ nhà ra ngoài trời’ 

18:59:02 29/10/2020
Nhờ giữ vững nguyên tắc công nghệ chạy theo người dùng suốt 14 năm qua, Samsung luôn là đơn vị hàng đầu cuộc đua định chuẩn cho trải nghiệm giải trí phim ảnh từ trong nhà ra ngoài trời.

Thanh niên 25 tuổi viết web tìm máy làm kem hỏng

18:53:51 29/10/2020
Máy làm kem tại McDonalds thường xuyên gặp sự cố, nên một lập trình viên đã tạo ra bot tự động tìm những quán nào dừng phục vụ kem.

Trang trại nuôi lợn ứng dụng AI

18:52:40 29/10/2020
Các trang trại khổng lồ được AI hỗ trợ đang dần thay thế những nông trại quy mô nhỏ, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao.

Có thể bạn quan tâm

Cần làm gì nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm vaccine sởi?

Sức khỏe

20:42:34 30/10/2020
Làm gì khi trẻ bị sốt sau khi tiêm vaccine sởi cũng là một trong những băn khoăn của bố mẹ sau khi cho trẻ đi tiêm phòng về.

CLB Sài Gòn không ngán Hà Nội FC ở "chung kết" V-League 2020

Bóng đá việt nam

20:41:37 30/10/2020
Đầu mùa Sài Gòn FC đã thắng Hà Nội 1-0 ngay tại Hàng Đẫy thì không có lý do gì chúng tôi không thắng họ ở trận tới, HLV Vũ Tiến Thành tự tin trước trận tái đấu mang tính quyết định tới mục tiêu vô địch V-League 2020.

HLV Pochettino nhớ bóng đá, sẽ dẫn dắt M.U?

Bóng đá thế giới

20:38:32 30/10/2020
Tiết lộ mới nhất của cựu trung vệ Totteham Jan Vertonghen khiến truyền thông Anh rộ lên thông tin HLV Pochettino sẽ thay ông Solskjaer ngồi ghế nóng sân Old Trafford.

Tài xế ô tô ép đầu xe tải cứu trợ, “bắt” nhận 2 triệu VNĐ mới cho đi

Netizen

20:36:55 30/10/2020
Thời gian vừa qua, miền Trung liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi bão lũ khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Chính vì vậy, từ Bắc đến Nam, mọi người đã có những chuyến xe chở đầy thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đi vào giúp đỡ đồng bào...

Việt Nam- Lào: thống nhất sớm mở lại cửa khẩu và đường bay thương mại giữa hai nước

Thế giới

20:36:48 30/10/2020
Trong buổi Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 5 giữa Việt Nam và Lào, hai bên nhất trí cần sớm thống nhất phương án mở lại các cửa khẩu trên đất liền và nối lại đường bay thương mại theo tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo...

Điểm gợi cảm "chết người" ở phái yếu

Kiến thức giới tính

20:28:33 30/10/2020
Có thể bạn không để ý nhưng chính những điểm dưới đây lại là điểm quyến rũ chàng.

Giá thịt lợn tăng cao, Vissan lãi sau thuế 9 tháng 123 tỷ đồng

Kinh tế

20:28:26 30/10/2020
Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan, UPCoM: VSN) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2020. Tương tự như 2 quý đầu năm, doanh thu của Vissan vẫn duy trì tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng lãi sau thuế lại sụt giảm do giá ngu...

Hàng ngàn học sinh TPHCM thi giữa kỳ trên điện thoại

Học hành

20:16:49 30/10/2020
Ngày 30/10, Trường THPT Trần Hữu Trang và THPT Tây Thạnh (TPHCM) đã tổ chức kỳ thi giữa kỳ bằng hình thức trực tuyến cho hơn 1.500 học sinh. Theo đó, các em học sinh sẽ làm bài trên smartphone hoặc máy tính bảng thay vì bằng giấy bút nh...

Ăn phở đêm ở Hà Nội

Ẩm thực

20:16:32 30/10/2020
Thưởng thức tô phở đêm muộn trong cái lạnh những ngày cuối thu đầu đông là trải nghiệm bạn nên thử một lần khi đến Hà Nội.

Sạt lở tại Phước Sơn: Sẽ đưa máy bay tiếp cận hiện trường

Sự kiện nóng

20:13:17 30/10/2020
Sáng 30/10, tại UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam), Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở đất ở huyện Phước Sơn họp bàn phương án tiếp cận hiện trường.

Các sao Trung Quốc bị chỉ trích khi tỏ ra ngốc nghếch

Sao châu á

20:13:11 30/10/2020
Một số nghệ sĩ Hoa ngữ thích xây dựng hình tượng hiền lành, có phần ngờ nghệch để chiếm cảm tình khán giả.