Thị trường gạo Việt Nam đang mất dần

Theo dõi VGT trên

Giá thức ăn chăn nuôi cao kéo theo giá sản phẩm chăn nuôi cao, khó cạnh tranh với nước ngoài.

Ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn còn cơ hội thay đổi để cạnh tranh với các đối thủ ngoại khi nước ta tham gia vào Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Các chuyên gia nhận định như trên tại diễn đàn chính sách nông nghiệp “Tăng cường tính cạnh tranh trong thị trường lúa gạo và chăn nuôi Việt Nam” do Trung tâm Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn miền Nam (SCAP), Liên minh Nông nghiệp và Tổ chức Oxfam tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 8-9 tại TP.HCM.

Thua người vì mạnh ai nấy làm

Ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập, ngành chăn nuôi phải đổi mới toàn diện, trong đó có thức ăn chăn nuôi (TACN) bởi mặt hàng này chiếm đến 60%-70% giá thành sản phẩm ngành này. Nếu không hạ thấp giá thành thì ngành chăn nuôi khó cạnh tranh.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội TACN Việt Nam Lê Bá Lịch cho rằng: “Giá thành TACN của Việt Nam vẫn cao hơn các nước có ngành chăn nuôi phát triển trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Thái Lan quy định lợi nhuận đối với mặt hàng này chỉ khoảng 5%, không được cao hơn nhưng ở Việt Nam thì không ai quản lý. Lợi nhuận của các công ty TACN Việt theo tính toán của các chuyên gia lên đến 10%-15%. Đáng nói là các thông tin về chi phí giá thành của các doanh nghiệp (DN) hầu như không ai có thể tiếp cận và được công bố đúng. Việc quy định lợi nhuận cho các mặt hàng này nên làm” – ông Lịch đề nghị.

Thị trường gạo Việt Nam đang mất dần - Hình 1

Thịt ngoại nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Ảnh: HTD

Các DN TACN Việt thì cho biết họ không thể tự định giá được mà bắt buộc phải dựa theo giá của các công ty FDI để điều chỉnh giá nhằm thu lợi nhuận. Điều này khiến giá TACN cao.

Video đang HOT

Hạt gạo Việt Nam cũng không khá hơn. Ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), cho hay thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào Trung Quốc. Các thị trường truyền thống, lợi thế trước đây bị đ.ánh mất vào tay các nước xuất khẩu khác. Trong khi đó, Thái Lan đa dạng hóa thị trường với nhiều sản phẩm chất lượng nên có thế mạnh riêng ở mỗi thị trường từ khó tính như Mỹ, Nhật, châu Âu, Trung Quốc đến cấp thấp như châu Phi.

“Tìm kiếm thị trường xuất khẩu gạo chất lượng cao khó khăn. Không hình thành được các thương hiệu gạo cho Việt Nam. Giá gạo trong nước phụ thuộc vào giá gạo xuất khẩu. Các DN mạnh ai nấy làm, tranh mua tranh bán tạo cơ hội cho các nhà nhập khẩu ép giá khiến giá gạo Việt Nam có thời điểm ở mức thấp nhất thế giới. Đó cũng là tình trạng chung của các DN xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam” – ông Thành nêu thực trạng.

Nhập thức ăn chăn nuôi phải trình Bộ trưởng

Liên minh Các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) cho hay cánh gà, móng heo, ba rọi, xương heo… là những sản phẩm của các nhà xuất khẩu thịt từ châu Âu đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Lượng xuất khẩu những mặt hàng này vào Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây.

Để sản phẩm chăn nuôi Việt cạnh tranh được với hàng ngoại nhập, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TACN Việt Nam, cho rằng cần có cơ chế tín dụng ưu đãi thật sự cho nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng vì lãi suất nông nghiệp dù đang ở mức 7% nhưng so với các nước trong khu vực vẫn cao (Trung Quốc 5%, Thái Lan chỉ 3%). Đồng thời nâng cao hàng rào kỹ thuật bảo vệ sản xuất trong nước.

Một vấn đề khác là thủ tục hành chính còn rườm rà. Một số công ty TACN cho biết để nhập được một tấn TACN phải thông qua Cục Chăn nuôi, rồi tới hội đồng kỹ thuật, xong trình lên bộ trưởng. Phải mất tận sáu tháng đến một năm DN mới lấy được giấy phép.

“Nếu giảm được thủ tục, có cơ chế ưu đãi nông nghiệp bằng cách học hỏi các nước trong khu vực (chứ đừng đi học hình thức) thì chăn nuôi Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh” – một đại biểu tự tin nói.

Với ngành lúa gạo, trao đổi với chúng tôi, GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia trong ngành nông nghiệp, so sánh ngay với Campuchia. Trong khi xuất khẩu gạo Việt giảm cả lượng lẫn giá trị, bế tắc thị trường thì xuất khẩu gạo của Campuchia tám tháng đầu năm 2015 lại tăng tới 50% so với cùng kỳ 2014. Gạo của Campuchia xuất mạnh sang Trung Quốc, Pháp và một số nước châu Âu.

Để quảng bá cho hạt gạo của mình, Campuchia đưa ra một chương trình chào hàng khắp nơi. Các hội chợ lúa gạo thế giới ở Thái Lan họ đều tham gia, Việt Nam thì vắng bóng. Họ không chỉ đưa mẫu gạo cho khách hàng xem, ăn thử mà còn đưa ra giá rồi ký hợp đồng ngay tại chỗ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Thành, Viện VERP, cho rằng để gạo Việt cạnh tranh được cần minh bạch thông tin thị trường xuất khẩu, bãi bỏ chính sách giá sàn xuất khẩu gạo, nới lỏng điều kiện trở thành DN xuất khẩu gạo.

“Đặc biệt hỗ trợ các DN liên kết với nông dân sản xuất các loại gạo đặc sản, không quy định điều kiện xuất khẩu. Định hướng lại các DN nhà nước tập trung điều phối và điều phối gạo dự trữ cho an ninh lương thực trong nước, giảm dần vai trò thương mại” – ông Thành nói.

Thịt nhập từ châu Âu tăng 70 lần

Tại buổi họp báo “Hương vị truyền thống châu Âu” tại TP. HCM ngày 8-9, Liên minh Các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) cho hay từ năm 2012 đến năm 2014, sản lượng thịt nhập khẩu từ châu Âu vào Việt Nam tăng hơn 70 lần. Trong quý I-2015 có khoảng 971 tấn thịt heo được nhập khẩu từ EU, tăng 24,7% về lượng, 63,5% về giá trị. Mỗi năm châu Âu xuất hơn 1.700 tấn thịt bò đông lạnh sang Việt Nam.

Bế tắc là “c.hết”

Campuchia đến hệ thống siêu thị các nước châu Âu, đưa gạo mẫu rồi chào hàng với mức giá hợp lý (sau khi thăm dò đối thủ Thái Lan). Việt Nam thì rất ít công ty chịu tìm thị trường, quanh quẩn vài thị trường, bế tắc là “c.hết”.

GS Võ Tòng Xuân

Theo Quang Huy

Pháp Luật Việt Nam

Lại sập cần cẩu tại Đồng Tháp, 2 công nhân t.ử v.ong

Cần cẩu đang thi công bờ kè sông của công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng thì bất ngờ ngả ngang, rơi trúng hai công nhân đang làm việc khiến cả hai t.ử v.ong.

Ngày 26/8, thông tin từ công an TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến hai công nhân t.ử v.ong tại chỗ.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16h chiều 25/8, tại khu vực phía trước công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng thuộc khu C, khu công nghiệp Sa Đéc (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc).

Lại sập cần cẩu tại Đồng Tháp, 2 công nhân t.ử v.ong - Hình 1

Hiện trường vụ tai nạn.

Theo thông tin ban đầu thì vào thời điểm trên, công ty cổ phần xây dựng Nam Á đang thi công bờ kè sông cho công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng.

Trong lúc sử dụng cần cẩu để ép các cọc bê tông thì cần cẩu bị cong và ngã ngang rơi trúng hai công nhân là anh Hồ Hoàng Vũ (37 t.uổi, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) và anh Đinh Khắc Vương (22 t.uổi, ngụ xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, Đắk Lắk).

Vụ tai nạn làm anh Vũ c.hết tại chỗ còn anh Vương bị thương nặng được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu nhưng sau đó cũng t.ử v.ong vì thương tích quá nặng. Cả hai đều là công nhân của công ty cổ phần xây dựng Nam Á.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo_Zing News

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang: Đã có 11 nạn nhân t.ử v.ong
16:49:05 13/07/2024
Vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang: Tìm thấy thêm t.hi t.hể 2 nạn nhân
16:52:36 13/07/2024
Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container
23:34:02 12/07/2024
Thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang
22:05:46 13/07/2024
Hà Giang: Sạt lở đất vùi lấp ô tô khách làm 8 người c.hết, 4 người bị thương
10:26:25 13/07/2024
Ai phải bồi thường trong vụ tai nạn liên hoàn tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?
09:03:17 13/07/2024
Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong
22:19:34 13/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng
16:15:57 14/07/2024
Trường Tương Tư 2 khai khống số liệu, Dương Tử ê chề, Hoắc Kiến Hoa được gọi tên
17:08:44 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024

Tin mới nhất

Xe con nổ lốp, lao vào làn khẩn cấp, đ.âm ô tô khác ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

21:30:47 14/07/2024
Đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ô tô con mang BKS 30G - 113.XX bị nổ lốp nên mất lái, lao vào làn khẩn cấp, va chạm với ô tô khác.

Giải cứu người đàn ông mắc kẹt trong cabin sau tai nạn trên cao tốc

19:08:55 14/07/2024
Chiều 14/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH vừa giải cứu kịp thời 1 người đàn ông mắc kẹt trong cabin xe tải sau vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Mưa lớn ở vùng núi, đồng bằng và ven biển, cảnh báo lũ từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

18:33:21 14/07/2024
Do vậy nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị tại các tỉnh này.

Đắk Lắk: Điều tra vụ hai người bị điện giật t.ử v.ong

18:11:44 14/07/2024
Theo Chủ tịch UBND xã Krông Búk Nguyễn Hải Sâm, các lực lượng chức năng đang phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hành động bất ngờ giúp nữ hành khách thoát nạn trong vụ sạt lở ở Hà Giang

16:34:56 14/07/2024
Ngày 14/7, ông Trần Mạnh Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, do bị say xe nên 1 hành khách trên ô tô 16 chỗ đã may mắn thoát nạn. Chị này quyết định xuống xe giữa đường khi xe cách điểm sạt lở 5km.

Diễn biến mới vụ nghi vấn chú rể đ.ánh tài xế xe ben sau va chạm giao thông

16:25:29 14/07/2024
Tài xế xe ben bị một người nghi là chú rể đ.ánh trọng thương sau va chạm giao thông ở Đắk Lắk đã phải nhập viện trong tình trạng chấn thương phần đầu.

Ăn xin, chăn dắt ăn xin: Cần một giải pháp căn cơ

15:59:06 14/07/2024
Hiện nay, không khó bắt gặp hình ảnh t.rẻ e.m, người già tụ tập ăn xin ở các giao lộ tại TP.HCM gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

15:25:33 14/07/2024
Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai với khu vực sạt lở trụ sở Công an huyện Ba Bể

15:17:08 14/07/2024
Đoạn kè, tường bao còn lại khoảng 38m phía sau kho vật chứng, tạm giữ tang vật (Công an huyện Ba Bể) xuất hiện các vết nứt lớn nguy cơ sạt trượt cao.

Cháy nhà ở TPHCM, 3 mẹ con t.ử v.ong

09:46:35 14/07/2024
Cháy lớn tại căn nhà 2 tầng nằm trong hẻm ở quận Gò Vấp, TPHCM kèm nhiều tiếng nổ khiến 3 mẹ con t.ử v.ong thương tâm.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, biển động mạnh

09:39:28 14/07/2024
Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Ám ảnh sự cố môi trường từ các dự án khai thác quặng thiếc

09:36:16 14/07/2024
Sự việc nước sông đổi màu, cá c.hết hàng loại ở sông Nậm Tôn kéo dài từ xã Châu Thành đến xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến nhiều người dân lo lắng.

Có thể bạn quan tâm

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn

Sao việt

21:49:10 14/07/2024
Giọng ca 8X cho biết anh vừa nộp phạt 1,5 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chứ không sử dụng chất kích thích.

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

Thế giới

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Lý do Bằng Kiều kết hợp với BinZ trong "Anh trai vượt ngàn chông gai"

Tv show

21:23:10 14/07/2024
Bằng Kiều tâm sự, từ đầu bản thân cũng có suy tính đến việc về chung nhà với BinZ để được thực hiện những điều ngoài khả năng với bản thân , điều mà trước đây chưa từng có cơ hội.

Giờ đẹp hôm nay ngày 14/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 14/7/2024

Trắc nghiệm

21:18:52 14/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 14/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/7/2024 (Dươn

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Pháp luật

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.

Gái xinh 2k2 nhận cái kết "không thể tin nổi" tại show hẹn hò

Người đẹp

20:47:13 14/07/2024
Trước đó, gái xinh này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều về quyết định tham gia show hẹn hò. Cô nàng tâm sự với truyền thông rằng, bản thân được sự ủng hộ của nhiều người, đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia.

Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

20:29:36 14/07/2024
Theo Sina, hàng nghìn người hâm mộ đã kéo đến một trung tâm thương mại ở Trung Quốc ngày 13/7, để được tận mắt gặp nữ diễn viên Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh.