Thị trường dầu mỏ thế giới trước những dự báo không còn ‘màu hồng’

Nửa đầu năm nay, giá dầu thế giới liên tục biến động mạnh, chịu tác động bởi nhiều nhân tố, từ việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và châu Âu áp lệnh trừng phạt lên Moskva cho đến việc Trung Quốc phong tỏa các thành phố lớn để ngăn chặn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, không như những gì mà giới phân tích đã dự báo vào giai đoạn thị trường năng lượng đang “nóng”, tình hình lạm phát cao lan rộng trên toàn cầu buộc nhiều ngân hàng trung ương lớn phải đua nhau nâng lãi suất, bất chấp cái giá phải trả là tổn thương đối với nền kinh tế. Hệ quả của nó là đồng USD mạnh lên, chạm mức cao nhất trong hai thập kỷ, và nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng. Điều này khiến nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính quốc tế “quay xe” với dự báo trước đó của họ về triển vọng giá dầu.

Giai đoạn “hoàng kim”

ADVERTISEMENT

Thị trường dầu mỏ thế giới trước những dự báo không còn màu hồng - Hình 1 ADVERTISEMENT
Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Điều ít người ngờ tới là khi quý I/2022 còn chưa kết thúc, giá dầu đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Ngày 24/2, ngày khi xung đột Nga – Ukraina bùng nổ, giá dầu Brent Biển Bắc đã ghi nhận các mức cao chưa từng thấy trong gần 8 năm, đóng cửa ở mức 101,20 USD/thùng, còn giá dầu WTI của Mỹ cũng chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2014, tiệm cận ngưỡng 100 USD/thùng.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố mở chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine được coi là diễn biến có thể khởi đầu cho một tình hình nghiêm trọng hơn tại châu Âu và tác động mạnh tới thị trường năng lượng toàn cầu. Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới và chủ yếu bán dầu thô cho các công ty lọc dầu châu Âu. Nước này cũng là nhà cung cấp khi tự nhiên lớn nhất cho châu Âu, khoảng 35% nguồn cung khí đốt cho “lục địa già”. Các chuyên gia cho biết bất kỳ sự gián đoạn nào đối với những hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga đều có thể khiến giá nhiên liệu tăng cao hơn cho người tiêu dùng.

Tới ngày 7/3/2022, giá dầu Brent đã tăng lên 139,13 USD/thùng, phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác của Nga.

Vào thời điểm dầu liên tục “lập đỉnh” đó, nhiều nhận định lạc quan về thị trường này được đưa ra. JPMorgan ước tính giá dầu thô có thể tăng vọt gần 70% từ mức ghi nhận vào đầu tháng Ba, lên 185 USD/thùng vào cuối năm nay nếu nguồn cung dầu của Nga vẫn bị gián đoạn. Theo JPMorgan, quy mô của “cú sốc nguồn cung” này có thể lớn đến mức giá dầu sẽ phải duy trì ở mức khoảng 120 USD/thùng trong nhiều tháng, với giả định rằng nguồn cung dầu thô của Iran sẽ không quay trở lại thị trường ngay lập tức. Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) nhận định rằng, giá dầu Brent có thể đạt mức 175 USD/thùng trong năm nay. Tập đoàn tài chính ING, có trụ sở chính tại Amsterdam (Hà Lan) dự báo giá dầu Brent trong quý II/2022 sẽ đạt trung bình 102 USD/thùng, trong khi cho cả năm 2022, mức giá được đưa ra là 96 USD/thùng. Trong khi đó, ngân hàng ANZ của Australia (Ốt-xtrây-li-a) cũng đã nâng dự báo ngắn hạn đối với giá dầu lên 125 USD/thùng, đồng thời cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục gia tăng.

Những nhận định bớt lạc quan

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, mức giá cao trên không duy trì được lâu. Dầu Brent giảm xuống dưới 100 USD/thùng vào giữa tháng Ba trong bối cảnh dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ sau khi Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, áp đặt lệnh phong tỏa mới liên quan đến dịch COVID-19. Thêm vào đó, lạm phát tăng phi mã lan rộng trên toàn cầu dẫn tới làn sóng tăng lãi suất của một loạt ngân hàng trung ương lớn, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến đồng USD leo lên mức cao nhất trong 20 năm và nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng lớn. Tính từ đầu năm nay, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 5 lần với tổng mức tăng 3%, trong đó có ba lần liên tiếp tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, một động thái chưa từng có tiền lệ. Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng có thể tăng lãi suất đáng kể trong tháng 11 và tháng 12 tới.

“Đồng bạc xanh” đã tăng 16% so với rổ tiền tệ trong năm nay, một mức tăng khá mạnh. Diễn biến này đã và đang làm tổn hại nặng nề thị trường cổ phiếu và dầu cũng không thoát khỏi tác động của nó, một phần là do các giao dịch hàng hóa, bao gồm dầu, thường được định giá bằng đồng USD.

Video đang HOT

Kể từ mức “đỉnh” xác lập hồi đầu năm nay, giá dầu hiện đã mất khoảng 22%. Dầu Brent hiện đang được giao dịch quanh mức 90 USD/thùng – thấp hơn rất nhiều so với mức 120 – 130 USD/thùng đạt được hồi đầu năm. Thậm chí, giá dầu Brent Biển Bắc đã có thời điểm giảm xuống dưới 80 USD/thùng. Đây là mức giá trong giai đoạn tháng 1/2022, trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Trong báo cáo định kỳ tháng 8/2022, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ năm 2022. Theo đó, thị trường “vàng đen” chưa thể khởi sắc như kỳ vọng bởi tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ còn chậm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong dự báo gần đây đã hạ mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo những rủi ro do lạm phát leo thang và cuộc xung đột ở Ukraine đang trở thành hiện thực, có thể đẩy kinh tế thế giới tới bờ vực suy thoái. Theo IMF, tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 dự báo sẽ xuống 3,2%, so mức dự báo 3,6% mà tổ chức này đã đưa ra hồi tháng Tư. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ mức 3,6% đưa ra hồi tháng 4 xuống 2,9% do tác động của chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

ADVERTISEMENT

Mới đây nhất, ngân hàng Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu thế giới trong quý IV/2022 và cả năm 2023 do kỳ vọng nhu cầu yếu hơn và đồng USD mạnh hơn. Ngoài ra, ngân hàng này cho biết những thất vọng về nguồn cung toàn cầu đang diễn ra chỉ củng cố triển vọng tăng giá dài hạn của họ.

Cụ thể, bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu Brent trung bình đạt là 100 USD/thùng trong ba tháng cuối năm nay, so với dự báo trước đó là 125 USD/thùng, vốn đã được điều chỉnh so với một dự báo trước nữa là 130 USD/thùng. Trong năm 2023, Goldman dự kiến giá dầu Brent có khả năng đạt trung bình 108 USD/thùng, cũng giảm so với dự đoán trước đó là 125 USD/thùng.

Goldman Sachs dự báo OPEC sẽ giữ sản lượng gần mức hiện tại trong thời gian còn lại của năm, cho dù bất kỳ đợt cắt giảm sản lượng đáng kể nào tại cuộc họp ngày 5/10 tới sẽ thúc đẩy đà phục hồi giá dầu.

Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters công bố ngày 30/9 cho hay đà sụt giảm gần đây của giá dầu có thể chậm lại trong quý IV/2022 và sang đầu năm 2023, khi trọng tâm chuyển từ lo ngại về một cuộc suy thoái sang nhu cầu thắt chặt nguồn cung toàn cầu.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Reuters thực hiện, 42 nhà kinh tế và nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 100,45 USD/thùng trong năm nay và 93,70 USD/thùng vào năm 2023. Hai mức trên đều giảm so với ước tính lần lượt là 103,93 USD/thùng và 96,67 USD/thùng vào tháng Tám. Dù vậy, chúng vẫn cao hơn nhiều so với mức hiện tại.

Cũng theo cuộc thăm dò, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ được dự báo đạt trung bình 95,73 USD/thùng vào năm 2022 và 88,70 USD/thùng vào năm tới. Mức này thấp hơn đáng kể so với dự báo lần lượt là 99,91 USD/thùng và 92,48 USD/thùng vào tháng trước, nhưng cao hơn nhiều so với mức giá hiện tại là khoảng 80 USD/thùng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết lo ngại suy thoái có thể chỉ ảnh hưởng đến giá dầu trong ngắn hạn, sau đó thị trường sẽ chuyển trọng tâm sang vấn đề nguồn cung.

Trong khi đó, nhà phân tích Ole Hvalbye của ngân hàng Thụy Điển SEB cho biết, đối với thị trường dầu trong dài hạn, các vấn đề bên cung sẽ tồi tệ hơn các vấn đề bên cầu, trừ khi có một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009. Các nhà phân tích còn cho biết cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ tiếp tục mang tính quyết định tới giá dầu, đặc biệt là sau lệnh cấm nhập khẩu gần như hoàn toàn của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô của Nga từ tháng 12 tới.

ADVERTISEMENT

Ngân hàng JP Morgan là một trong những nhà dự báo lạc quan nhất. Trong một báo cáo vào tuần trước, các nhà phân tích của JP Morgan nhận định giá dầu Brent sẽ phục hồi lên mức 101 USD/thùng trong quí IV/2022 do nguồn cung dầu trên thị trường sẽ thắt chặt hơn.

Ngân hàng Morgan Stanley khiêm tốn hơn một chút về kỳ vọng giá dầu khi dự kiến giá dầu Brent sẽ ở mức 95 USD/thùng trong quý cuối cùng của năm. Còn ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cũng giảm kỳ vọng về giá dầu vào đầu tháng này vì lo ngại về suy thoái kinh tế cũng như việc dầu Nga tiếp tục chảy sang các nước nhập khẩu lớn ở châu Á. Tuy vậy, dù đã điều chỉnh giảm, mức giá dầu Brent trong tháng 12 tới theo dự báo của UBS vẫn ở mức cao, 110 USD/thùng. Thậm chí, các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng giá dầu Brent có thể sẽ tăng lên 125 USD/thùng vào cuối quý III/2023. Theo UBS, giá dầu tăng trở lại không phải nhờ kinh tế toàn cầu phục hồi mà là nhờ nhu cầu lớn hơn đối với các sản phẩm dầu mỏ để sản xuất điện và do thị trường tổng thể thắt chặt hơn khi Mỹ kết thúc chương trình bán dầu từ kho dự trữ chiến lược.

Nhìn chung, theo nhân định của các chuyên gia kinh tế, vào năm 2023, giá dầu có thể tăng trở lại mức trên 100 USD/thùng với hai điều kiện: Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa liên quan tới COVID-19; Fed tiết chế hoặc ngưng tăng lãi suất để nền kinh tế có cơ hội tăng trưởng trở lại.

Trung Quốc và Nga có động thái hạ bệ đồng USD trên thị trường dầu mỏ

Vừa có thêm một động thái nhằm lật đổ vị trí thống trị của đồng USD trên các thị trường dầu mỏ và khí đốt.

Trung Quốc và Nga có động thái hạ bệ đồng USD trên thị trường dầu mỏ - Hình 1
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

ADVERTISEMENT

Theo trang oilprice.com, tuần trước, hai tập đoàn Gazprom của Nga và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã đồng ý chuyển thanh toán tiền khí đốt sang đồng ruble và đồng nhân dân tệ thay vì USD.

Trong giai đoạn đầu của hệ thống thanh toán mới, quá trình chuyển đổi sẽ áp dụng với khí đốt mà Nga bán cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống phía đông "Power of Siberia" với tổng lượng khí đốt tối thiểu là 38 tỷ mét khối mỗi năm. Sau đó, kế hoạch thanh toán mới sẽ được mở rộng.

Điều đáng chú ý là ở thời điểm này, mặc dù các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga là yếu tố thúc đẩy thay đổi quan trọng về phương thức thanh toán, nhưng đây đã là một chiến lược cốt lõi của Trung Quốc từ ít nhất là năm 2010 để thách thức vị thế thống trị của đồng USD.

Trung Quốc từ lâu đã coi vị trí của đồng nhân dân tệ chính là điều phản ánh tầm quan trọng địa chính trị và kinh tế của nước này trên trường thế giới. Dấu hiệu ban đầu cho thấy tham vọng của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ đã thể hiện rõ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở London vào tháng 4/2010.

Khi đó, ông Zhou Xiaochuan, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) lúc bấy giờ, lưu ý quan điểm rằng Trung Quốc muốn có một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới để thay thế đồng USD vào một thời điểm nào đó. Ông nói thêm rằng việc đưa nhân dân tệ vào hỗn hợp tài sản dự trữ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF sẽ là bước đệm quan trọng trong bối cảnh này.

Sau đó, tháng 10/2016, đồng nhân dân tệ được đưa vào SDR. Tính đến năm 2022, tỷ trọng của nhân dân tệ trong SDR đã tăng lên 12,28%. Đây là con số mà Trung Quốc vẫn coi là không thực sự phù hợp với vị thế siêu cường đang nổi trên thế giới.

Trung Quốc và Nga có động thái hạ bệ đồng USD trên thị trường dầu mỏ - Hình 2 ADVERTISEMENT
Đồng USD của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ lâu, Trung Quốc cũng đã nhận thức sâu sắc rằng dù là nhà nhập khẩu dầu thô hàng năm lớn nhất trên thế giới kể từ năm 2017, nhưng Trung Quốc phụ thuộc vào những thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ thông qua cơ chế định giá dầu của đồng USD.

ADVERTISEMENT

Quan điểm rằng đồng USD là một vũ khí càng được củng cố mạnh mẽ kể từ xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đi kèm. Trong một bài phát biểu hồi tháng 4, cựu Phó chủ tịch điều hành của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Zhang Yanling cho biết trong một bài phát biểu rằng các lệnh trừng phạt Nga sẽ khiến Mỹ mất uy tín và làm suy yếu quyền bá chủ của đồng USD về lâu dài. Bà cũng cho rằng Trung Quốc nên giúp thế giới thoát khỏi quyền bá chủ của đồng USD càng sớm càng tốt.

Bản thân Nga từ lâu đã có cùng quan điểm. Một dấu hiệu cho thấy ý định này của Nga đã xuất hiện ngay sau khi Mỹ áp dụng lại các lệnh trừng phạt vào năm 2018 đối với đối tác Trung Đông quan trọng của họ là Iran. Khi đó, Nga đã thảo luận với Ấn Độ và Trung Quốc về việc thay đổi giao dịch lấy đồng USD làm trung tâm.

Trung Quốc và Nga có động thái hạ bệ đồng USD trên thị trường dầu mỏ - Hình 3
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng lúc đó, Trung Quốc đã khai trương Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đang rất thành công với các hợp đồng dầu được tính bằng đồng nhân dân tệ. Chiến lược như vậy cũng đã được thử nghiệm ban đầu trên quy mô lớn vào năm 2014 khi Gazpromneft (chi nhánh của Gazprom) thử giao dịch dầu thô bằng đồng nhân dân tệ và ruble với Trung Quốc và châu Âu.

Ý tưởng này lại nổi lên sau các lệnh trừng phạt quốc tế mới nhất áp đặt lên Nga.

Gần như ngay sau khi phương Tây áp đặt trừng phạt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu người mua khí đốt của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) phải thanh toán bằng đồng ruble, nếu không sẽ không được mua khí đốt của Nga.

ADVERTISEMENT

Các nước EU mua khí đốt của Nga vội vã tìm cách đáp ứng yêu cầu của ông Putin mà không vi phạm lệnh trừng phạt.

Mở rộng thanh toán bằng các loại tiền tệ khác để lật đổ USD cũng phụ thuộc vào việc sử dụng loại tiền tệ đó tại các nước khác nữa, chứ không chỉ là tại những nước đang bị Mỹ trừng phạt.

May mắn với Trung Quốc là đã có Saudi Arabia. Do phần lớn các khoản vay của chính phủ Saudi Arabia được tính bằng USD nên chuyển khỏi nguồn vốn USD sẽ giúp nước này linh hoạt hơn trong cơ cấu tài chính tổng thể.

Trước đó, ngày 18/8, Tạp chí Forbes trích dẫn số liệu thống kê từ Hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT cho hay trong tháng 7, Nga đứng thứ ba trong số các quốc gia sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong thanh toán quốc tế.

Theo kết quả tháng 7, đồng nhân dân tệ vẫn giữ vị trí trong số 5 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất, chiếm khoảng 2,2% tổng thương mại quốc tế. Ngày 18/8, theo dữ liệu của Sở giao dịch Moskva, lần đầu tiên khối lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ vượt quá khối lượng giao dịch bằng đồng USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Khủng hoảng khí đốt ở châu Âu sẽ ngày càng trầm trọng
19:53:54 02/12/2022
Hungary chặn Ukraine tham dự cuộc họp chính thức cấp ngoại trưởng NATO
07:44:22 03/12/2022
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Thẩm vấn Cảnh sát trưởng Seoul
12:58:01 02/12/2022
Xung đột Nga - Ukraine 'lan sang' Moldova
16:09:09 02/12/2022
Lầu Năm Góc ký hợp đồng chế tạo hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine
00:38:08 03/12/2022
Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga
08:26:41 03/12/2022
WB: Lượng kiều hối toàn cầu tăng chậm đáng kể trong năm 2022
18:53:18 03/12/2022
Châu Âu đối mặt cùng lúc nhiều dịch bệnh hô hấp
20:08:03 03/12/2022
Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC+
19:43:43 03/12/2022
Chính phủ Phần Lan rơi vào khủng hoảng
22:08:45 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Động thái phía nữ diễn viên T.A khi bị tố 'bắt cá 3 tay' trong thời gian yêu đương với nam ca sĩ nổi tiếng
10:44:11 04/12/2022
Hồ Hoài Anh sau ồn ào
07:22:38 04/12/2022
Chi tiết khó hiểu khiến đám cưới cặp "15 cây xăng" nghi là diễn
09:15:24 04/12/2022
Sập sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương
08:48:32 04/12/2022
Từ Hy Viên mua đồ cưới chồng mới bằng tiền Uông Tiểu Phi
07:02:59 04/12/2022
Lưu Gia Linh lỗi make-up, con gái Khâu Thục Trinh đẹp nổi bật
07:26:54 04/12/2022
Hồ Bích Trâm tậu xế hộp sang chảnh cho quý tử đầu lòng
09:10:24 04/12/2022
Choáng ngợp trước đám cưới 100 tỷ của con gái đại gia Kiên Giang, một chi tiết được so sánh với "siêu giàu châu Á"
10:52:23 04/12/2022
Lệ Quyên tình cảm bên bạn trai, BTV Hoài Anh xinh đẹp
06:26:14 04/12/2022
Nờ Ô Nô bị phát hiện lấy clip cũ có lời cợt nhả, lồng tiếng lại
10:18:14 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đầu tư vào dầu khí ở Nga sẽ giảm 15 tỷ USD

12:17:47 04/12/2022
Công ty phân tích Rystad Energy đã tính toán rằng đầu tư vào ngành dầu khí thượng nguồn ở Nga có thể giảm 15 tỷ USD trong năm nay do các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời cho biết tổng số tiền đầu tư trong năm 2022 có thể chỉ kh...

Tân lãnh đạo da màu đầu tiên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

12:09:49 04/12/2022
Như vậy, ông Hakeem Jeffries là người sẽ kế nhiệm bà Nancy Pelosi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện. Ngày 18/11, bà Nancy Pelosi tuyên bố sẵn sàng rút lui khỏi vị trí lãnh đạo phe đa số đảng Dân chủ tại Hạ viện. Bà Pelosi cho biết bản t...

Máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ có gì nổi trội

11:44:32 04/12/2022
Lần đầu tiên trong hơn 30 năm, Không quân Mỹ ra mắt máy bay ném bom tàng hình mới. Theo lịch trình, vào ngày 2/12, máy bay ném bom B-21 ra mắt toàn thế giới

Nga phản đối OSCE vì họp nhưng không mời Ngoại trưởng Lavrov

11:25:15 04/12/2022
Các ngoại trưởng OSCE đang nhóm họp tại Ba Lan nhưng nước này đã không mời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Nga đã phản đối hành động này, còn các nước phương Tây cho rằng lỗi do chính Nga gây ra

Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người

11:22:46 04/12/2022
Tranh cãi, ông nghị sĩ tát đồng nghiệp nữ rồi bị bà nghị này xách ghế phang thẳng, dẫn tới cuộc ẩu đả dữ dội tại quốc hội Senegal

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại

11:08:33 04/12/2022
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 1/12 cảnh báo ngày càng có nhiều nguy cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 dưới mức 2% - từng xảy ra trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát và cuộc khủng h...

Ba phái bộ ngoại giao của Ukraine nhận được thư đe dọa tẩm chất lỏng màu đỏ

10:58:58 04/12/2022
Hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết 3 phái bộ ngoại giao của nước này đã nhận được thư đe dọa tẩm chất lỏng màu đỏ. Sự việc xảy ra 1 ngày sau khi một bom thư đã phát nổ tại Đại sứ quán của Ukraine ở Tây...

Quốc hội Mỹ thông qua luật ngăn chặn nguy cơ đình công trong ngành đường sắt

20:49:53 03/12/2022
Quốc hội Mỹ cuối cùng đã thông qua dự luật ngăn chặn nguy cơ đình công của ngành đường sắt có thể tàn phá nền kinh tế Mỹ
ADVERTISEMENT

Tình báo Nga nói Ba Lan xem xét khả năng sáp nhập miền Tây Ukraine

20:06:18 03/12/2022
Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin mới đây đã cáo buộc Ba Lan có kế hoạch sáp nhập các vùng Lviv, Ivano-Frankivsk và một phần của tỉnh Ternopil, đều thuộc khu vực phía Tây Uk...

Pháp kêu gọi các nhóm nguy cơ cao tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường thứ 2

20:04:09 03/12/2022
Người phát ngôn Chính phủ Pháp Olivier Veran ngày 1/12 kêu gọi các nhóm có nguy cơ cao tiêm mũi tăng cường thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 trước kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới

Tác động tiêu cực của Brexit đối với kinh tế Anh

20:00:01 03/12/2022
Gần 2 năm sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), các nhà kinh tế Anh cho rằng Brexit khiến hoạt động kinh tế của nước này xấu đi đáng kể

Có thể thử nghiệm cấy chip vào não người trong 6 tháng tới

17:25:47 03/12/2022
Tỷ phú Elon Musk – người đồng sáng lập Neuralink – cho biết công ty đã nộp hầu hết thủ tục giấy tờ cho cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về cấy chip vào não người

WB cảnh báo nguy cơ vỡ nợ đột ngột tại những nước nghèo

17:18:49 03/12/2022
Ngày 1/12, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) David Malpass cho biết các nước nghèo nhất thế giới hiện đang nợ 62 tỷ USD đối với các chủ nợ song phương chính thức, tăng 35% so với năm ngoái, đồng thời cảnh báo gánh nặng này đang làm tăng ...

Giới trẻ Trung Quốc tìm sự ổn định trong công việc nhà nước

17:17:27 03/12/2022
Là một sinh viên khoa vật lý tại trường Đại học Bắc Kinh danh giá, Lynn Lau từng mong đợi sẽ được các công ty lớn trong lĩnh vực tư nhân Trung Quốc chiêu mộ trong mùa Hè này, khi anh tốt nghiệp

EU không thể tịch thu các tài sản của Nga

17:07:19 03/12/2022
Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 1/12 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể tịch thu các khoản tiền bị phong tỏa của Ngân hàng trung ương Nga do nguyên tắc quốc tế về quyền miễn trừ của nhà nước

Hungary và Armenia nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao sau 10 năm đình chỉ

17:05:06 03/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan và người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto ngày 1/12 đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao song phương, vốn bị đình chỉ cách đây hơn 10 năm
ADVERTISEMENT

Những điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

08:43:47 03/12/2022
Các chuyên gia thuộc công ty đ.ánh giá rủi ro International SOS trụ sở tại Anh đã đưa ra “Bản đồ rủi ro du lịch” về những điểm đến nguy hiểm nhất trên thế giới năm 2023 đối với kinh doanh và lữ hành

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa ICBM

08:39:37 03/12/2022
Mỹ ngày 1/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và mới nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 11

Trung Quốc phát tín hiệu điều chỉnh chiến lược phòng dịch COVID-19?

08:20:58 03/12/2022
Một trong những quan chức cấp cao nhất về ứng phó với đại dịch của Trung Quốc cho biết nước này đang bước vào “giai đoạn và sứ mệnh mới” trong nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19

Ukraine tuyên bố một số đơn vị Nga ở Zaporizhzhia đang rút lui

08:16:46 03/12/2022
Quân đội Ukraine tuyên bố một số đơn vị binh sĩ Nga đang rút khỏi vị trí của họ ở Vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, khu vực mà Moskva đã đơn phương tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9

Tòa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ

08:10:14 03/12/2022
Ngày 30/11, một thẩm phán Pháp đã ra phán quyết, cho phép công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus nộp 15,9 triệu euro (16,4 triệu USD) để tránh bị điều tra hối lộ đối với các giao dịch máy bay ở Libya và Kazakhstan trong giai đoạn 2006...

Quốc hội Liban vẫn chưa thể bầu được tổng thống mới

07:50:23 03/12/2022
Ngày 1/12, các nghị sĩ Liban vẫn chưa thể bầu ra tổng thống mới cho nước này sau 8 lần tiến hành bỏ phiếu trong bối cảnh bế tắc chính trị ngày càng ảnh hưởng sâu sắc hơn tới nền kinh tế vốn đã nhiều khó khăn của quốc gia này
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Reborn Rich của Song Joong Ki hoãn chiếu, The First Responders tăng rating

Phim châu á

12:51:29 04/12/2022
Tỉ suất người xem phim  The First Responders trồi sụt thất thường khi phải đối đầu với  Reborn Rich . Nhưng khi phim của Song Joong Ki hoãn chiếu tập 7, tác phẩm mới của Kim Rae Won đã lập tức lấy lại phong độ

Miss Universe bị lộ thông tin mật dù chưa diễn ra, Ngọc Châu gặp thuận lợi, vương miện đang rất gần!

Sao châu á

12:51:22 04/12/2022
Còn hơn 1 tháng nữa, cuộc thi Miss Universe lần thứ 71 sẽ diễn ra tại New Orleans, Mỹ. Hiện tại, ban tổ chức cuộc thi đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ để đón chào các thí sinh đến Mỹ để tham gia vào cuộc chiến giành vương miện. Vừa qua, ...

HLV Deschamps lên kế hoạch vô hiệu hóa Lewandowski

Bóng đá thế giới

12:51:14 04/12/2022
HLV Deschamps của Pháp ý thức được sự nguy hiểm của Lewandowski nên muốn các học trò của mình vô hiệu hóa tiền đạo người Ba Lan

Minh Phương, Việt Thắng tin tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2022

Bóng đá việt nam

12:43:57 04/12/2022
Hai nhà vô địch AFF Cup lần đầu tiên cùng tuyển Việt Nam là Minh Phương, Việt Thắng có niềm tin rất lớn vào việc thầy trò HLV Park Hang Seo thành công đòi lại ngôi vô địch AFC Cup

Đoàn Thiên Ân khóc trong fan meeting đầu tiên

Sao việt

12:39:30 04/12/2022
Tối 3/12, Đoàn Thiên Ân có buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ. Đây là fan meeting đầu tiên của đương kim Hoa hậu Hòa bình Việt Nam kể từ sau khi cô trở về từ Miss Grand International 2022

2 mỹ nhân Việt sở hữu hình thể như búp bê sống, khiến ai cũng trầm trồ

Người đẹp

12:38:16 04/12/2022
Liz Kim Cương và Thiều Bảo Trâm đều có nhan sắc vạn người mê . Liz Kim Cương (sinh năm 1993) nổi bật với sự nghiệp âm nhạc khi tham gia nhiều cuộc thi ca hát. Cô giành quán quân cuộc thi Bạn là ngôi sao 2017 sau đó hoạt động cùng nhóm n...

Mỹ nhân quần vợt khoe bi.ki.ni hút hồn, "Nadal nữ" thông báo đã mang bầu

Sao thể thao

12:34:57 04/12/2022
Ajla Tomljanovic, bạn gái của tay vợt hạng 33 thế giới người Úc - Nick Kyrgios, mới đây có trải lòng mới về nguồn gốc và cô cũng giới thiệu hình ảnh mới về bản thân tới với người hâm mộ. Chân dài cao 1m80 từng có thời gian cặp kè với ta...

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Đời sống

12:29:18 04/12/2022
Thầy giáo dạy Văn của một Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi mày , nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học

 Jimmii Nguyễn: “Tôi mãn nguyện vì khán giả ghi nhận Lời Tri Ân của tôi”

Nhạc việt

12:15:08 04/12/2022
Đúng như tên gọi, đêm nhạc của Jimmii Nguyễn là một lời Tri Ân tới khán giả của anh - hàng triệu con người. Lời Tri Ân được Jimmii Nguyễn chờ đợi và hun đúc trong 3 thập kỷ

3 hành động chứng tỏ người đàn ông yêu vợ

Góc tâm tình

12:13:29 04/12/2022
Rõ ràng một điều chẳng ai muốn bị làm phiền khi đang ngủ ngon, nhất là sau cả ngày làm việc mệt mỏi, cần một giấc ngủ sâu để lấy lại sức lực

Khoảnh khắc CĐV Hàn Quốc òa khóc khi hạ Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 World Cup

Clip hay

12:11:56 04/12/2022
Nhiều CĐV Hàn Quốc đã òa khóc khi Hwang Hee Chan nâng tỉ số lên 2-1 ở phút bù giờ, giúp đội nhà thắng ngược Bồ Đào Nha để giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Chuyện lạ

12:11:08 04/12/2022
Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó độc, lạ

Quang Linh Vlog gặp sự cố suýt “trắng tay”, Thùy Tiên tinh tế làm 1 điều

Netizen

12:10:19 04/12/2022
Sau khoảng thời gian dài định cư tại Angola, Quang Linh Vlogs và các thành viên trong team Châu Phi đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để cải thiện cuộc sống của người dân nơi này. Mới đây, anh chàng vừa hé lộ chuyện mua nhầm giống khoai như...