Thị trường bất động sản: Cảm nhận nhịp đập M&A của thị trường

Để một thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) thành công đòi hỏi những nỗ lực từ cả người bán và người mua, trong đó vai trò của nhà tư vấn rất quan trọng, đặc biệt đối với các thương vụ trong lĩnh vực bất động sản thường kéo theo các vấn đề phức tạp. Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital chia sẻ xung quanh vấn đề tư vấn M&A bất động sản, với những yếu tố then chốt giúp thúc đẩy thành công các thương vụ M&A trong lĩnh vực này.

Là một nhà đầu tư thực hiện những khoản đầu tư của mình thông qua M&A và cũng là một đơn vị tư vấn cho những giao dịch M&A bất động sản, theo ông, những yếu tố nào làm nên một thương vụ M&A thành công?

Có rất nhiều yếu tố cần kết hợp để có thể bảo đảm sự thành công của một thương vụ M&A. Theo kinh nghiệm của tôi, có một số yếu tố cốt lõi quyết định thành công là thời gian, sự minh bạch và sự thành thạo về kỹ thuật/giao dịch.

Đầu tiên, nói về yếu tố thời gian, có câu rằng: “Thời gian giết chết các thương vụ”. Khi bắt đầu các giao dịch, việc hai bên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và có đủ nguồn lực để xúc tiến một cách kịp thời và chuyên nghiệp là rất quan trọng.

Thị trường bất động sản: Cảm nhận nhịp đập M&A của thị trường - Hình 1

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital

Tôi đã từng chứng kiến nhiều thương vụ đổ bể vì một trong hai bên, hoặc cả hai bên đều không chuẩn bị tốt để có thể thực hiện giao dịch kịp thời, nhất là trong giai đoạn thẩm định tài chính, pháp lý và thực địa, thu xếp tài chính và ra quyết định quan trọng.

Trước khi gia nhập thị trường, để theo đuổi các cơ hội M&A, các nhà đầu tư nên tập hợp một đội ngũ phụ trách giao dịch dày dặn kinh nghiệm, chuẩn bị sẵn các câu hỏi thẩm định, hiểu rõ cấu trúc giao dịch phù hợp nhất, đảm bảo có nguồn tài chính sẵn sàng và cơ chế ra quyết định rõ ràng. Bên bán cũng nên như vậy.

Thứ hai, tôi cho rằng, sự minh bạch là cực kỳ quan trọng. Hai bên đều phải kiểm soát kỳ vọng của mình và đảm bảo không cam kết những điều không thể thực hiện. Nếu không làm được như vậy, sẽ dẫn tới đổ vỡ lòng tin – dấu hiệu cảnh báo sớm của một thương vụ đổ bể.

Cuối cùng, M&A là một quá trình phức tạp, đòi hỏi phải có chuyên gia tư vấn kinh nghiệm hỗ trợ thực hiện và điều phối cả quá trình. Khi hai đội ngũ giao dịch kinh nghiệm làm việc cùng nhau, khả năng chốt giao dịch thành công đúng thời điểm sẽ cao hơn nhiều. Nếu bản thân bên mua hoặc bên bán không sở hữu một đội ngũ kinh nghiệm trong tay mình, họ nên cân nhắc tìm đến tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Đã từng tham gia những giao dịch trị giá hàng trăm triệu USD, chúng tôi có kinh nghiệm dày dặn trong các giao dịch M&A, với chuyên môn đúc rút từ chính những kinh nghiệm và thành công trong quá khứ, bao gồm cả các thương vụ của chúng tôi lẫn những thương vụ tư vấn cho khách hàng.

Tại Indochina Strategic, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng những hỗ trợ và tư vấn sâu rộng, thông qua kinh nghiệm dày dặn trên thị trường và chỉ dẫn khách hàng vượt qua những giao dịch phức tạp.

Điểm mạnh của Indochina Strategic trong dịch vụ tư vấn M&A là gì, thưa ông?

Chúng tôi đánh giá, có 2 nhóm nhà cung cấp dịch vụ cho các thương vụ M&A ở Việt Nam. Một là nhóm các đại lý và công ty môi giới chỉ đơn thuần kết nối bên mua với bên bán, rồi tổ chức một buổi gặp gỡ giới thiệu hai bên mà không có kinh nghiệm và hiểu biết về quy trình tiến hành thương vụ. Hai là các đơn vị tư vấn thực sự có kinh nghiệm và khả năng thúc đẩy tiến trình chốt giao dịch, bao gồm quá trình thẩm định, đàm phán các điều khoản thương mại, xin cấp phép và thu xếp tài chính để tiến tới chốt thương vụ.

Thị trường bất động sản: Cảm nhận nhịp đập M&A của thị trường - Hình 2

Các thương vụ M&A liên quan tới những tài sản đã hình thành như Tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower thường có giá trị giao dịch lớn.

Chúng tôi chọn cách tiếp cận thứ hai do có thể vận dụng kinh nghiệm thực tế để hỗ trợ khách hàng qua từng bước của một thương vụ, bắt đầu từ giới thiệu bên mua hay bên bán cho đến toàn bộ quá trình xuyên suốt đến khi chốt thương vụ và thực hiện bàn giao tài sản.

Như đã đề cập ở trên, với kinh nghiệm trong những thương vụ M&A trước đây, sự khác biệt chính của
Indochina Strategic so với các công ty tư vấn khác nằm ở khả năng tư vấn một loạt vấn đề quan trọng, như xác định tính khả thi của dự án trên cơ sở kỳ vọng của khách hàng, đề xuất mức giá hợp lý cho cả đôi bên, thiết lập cấu trúc thương vụ để đạt được kết quả tối ưu về mặt pháp lý, tài chính và quan trọng nhất là làm việc với nhà chức trách, cùng những tổ chức tài chính để giúp thương vụ đi đến thỏa thuận thành công.

Từng đóng vai trò cả bên mua và bên bán, chúng tôi hiểu rõ góc nhìn của cả hai bên. Đây là lợi thế rất lớn cho chúng tôi. Chính hiểu biết tường tận này giúp chúng tôi tìm ra những giải pháp hiệu quả để xóa bỏ các khác biệt hay rào cản, tìm được tiếng nói chung giữa hai bên và kết thúc quá trình giao dịch.

Chủ đất trong nước thường rơi vào thế yếu khi muốn tiến hành một thỏa thuận M&A với một bên nước ngoài. Tại sao điều này xảy ra và ông có thể chia sẻ một trường hợp cụ thể ông đã thực hiện tư vấn cho thỏa thuận kiểu này?

Để có thể hiểu những thỏa thuận kiểu này, bạn cần tìm hiểu bối cảnh của nó. Đầu tiên, bên mua nước ngoài thường phải đối mặt với rất nhiều rào cản pháp lý. Ví dụ, họ không thể mua trực tiếp một bất động sản như những doanh nghiệp trong nước, mà phải mua lại cổ phần của công ty nắm giữ quyền sở hữu bất động sản đó. Điều này đòi hỏi bên bán trong nước phải thiết lập một công ty sở hữu riêng dự án đó (SPV) – thường không xảy ra cho đến khi được yêu cầu, mà đến lúc đấy, việc này có thể đã quá muộn hoặc đã trở nên quá tốn kém.

Thứ hai, bên mua nước ngoài thường có nhiều yêu cầu hơn trong quá trình thẩm định giao dịch, nhất là trong giai đoạn tìm hiểu tình trạng pháp lý của dự án. Họ muốn dự án phải hoàn toàn “sạch”, nghĩa là được cấp phép và chấp thuận đầy đủ. Thật không may, điều này xuất hiện không nhiều ở Việt Nam. Trong rất nhiều trường hợp, chủ đầu tư vi phạm các nội dung trong giấy phép xây dựng (xây dựng công trình cao hơn chiều cao quy định trong giấy phép, xây diện tích sàn lớn hơn được phép…). Chúng tôi từng thấy khá nhiều thỏa thuận đổ bể vì vấn đề này.

Thứ ba, một vấn đề nữa thường thấy là sự yếu kém trong việc lưu giữ văn bản và chất lượng báo cáo tài chính, điều này phổ biến hơn ở bất động sản thuộc sở hữu của các công ty tư nhân hoặc công ty gia đình. Việc thiếu giấy tờ quan trọng khá phổ biến, gây suy giảm lòng tin giữa đôi bên. Bên mua nước ngoài từ đó không thể lập dự toán tài chính và lợi nhuận, khiến cho giá trị định giá bất động sản bị điều chỉnh giảm. Với tất cả những lý do này, bên bán trong nước thường phải bỏ nhiều công sức hơn để giao dịch thành công với bên mua nước ngoài.

Do đó, tôi không đồng tình với quan điểm bên bán trong nước bị rơi vào thế yếu. Theo tôi, chính bên mua nước ngoài mới rơi vào tình thế bất lợi khi làm việc với bên bán trong nước.

Indochina Strategic gần đây đã môi giới thành công một giao dịch giữa bên bán trong nước và bên mua nước ngoài. Hợp đồng mua bán đã được ký kết, thỏa thuận đang ở giai đoạn cuối của việc thực hiện những điều kiện tiên quyết để tiến hành chốt giao dịch. Xuyên suốt quá trình, chúng tôi hỗ trợ bên mua định giá tài sản và thiết lập cấu trúc thương vụ, đồng thời giữ vai trò chủ chốt trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thẩm định cho bên mua nước ngoài, giúp đẩy nhanh tiến độ. Một lần nữa, đối với trường hợp cụ thể này, khách hàng của chúng tôi, bên mua nước ngoài, bị rơi vào thế yếu khi bên bán nhiều hơn một lần không tôn trọng cam kết của họ như thỏa thuận.

Ông nghĩ Việt Nam đã có hay chưa một khung pháp lý đủ mạnh để hỗ trợ hoạt động M&A đang diễn ra trong nước? Còn cần phải làm những gì để thúc đẩy thương vụ M&A giữa bên bán trong nước và bên mua nước ngoài?

Câu trả lời ngắn gọn là chưa. Chỉ cần nhìn vào tổng số thương vụ M&A thành công được công bố, chúng tôi nhận thấy, lượng cung và cầu đang rất lớn, có rất nhiều cơ hội ở ngoài thị trường, nhưng số lượng thương vụ không hề nhiều so với tiềm năng của nó và vấn đề pháp lý là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

Để thúc đẩy hoạt động giao dịch M&A, có 2 điểm mấu chốt trong khung pháp lý có thể cải thiện, đó là việc cấp phép và phê duyệt cho các dự án phát triển bất động sản và cho chính các giao dịch M&A.

Liên quan đến vấn đề đầu tiên, việc phát triển bất động sản đòi hỏi quá nhiều giấy phép và văn bản phê duyệt, rất nhiều trong số đó không rõ ràng và rất lòng vòng. Công tác giám sát việc tuân thủ với các giấy phép cũng là một điểm yếu của các cơ quan chức năng Việt Nam, khiến vấn đề càng trở nên phức tạp. Nhiều dự án được thi công khi chưa được cấp phép, hoặc làm trái với nội dung quy định trong giấy phép. Điều này làm dự án trở nên khó bán.

Đối với vấn đề thứ hai, mặc dù quy trình xin cấp giấy phép và phê duyệt cho giao dịch M&A đơn giản hơn so với quy trình xin cấp phép phát triển dự án mới, nhưng vẫn có thể tinh gọn lại, nếu muốn tăng số lượng giao dịch M&A thành công ở Việt Nam.

Theo tôi, nên thành lập một ban chuyên trách để rà soát lại những thủ tục hiện tại và chỉ ra những mảng có thể cải thiện. Ban chuyên trách này cũng nên nhận luôn nhiệm vụ giám sát việc chấp hành giấy phép đã cấp. Cơ quan chức năng Việt Nam nên tham khảo những quy trình đã được áp dụng ở các nước phát triển, nhờ vậy có thể tìm ra nhiều giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại.

Ông nghĩ sao về giá trị của những giao dịch M&A được báo cáo cho đến giờ trên thị trường bất động sản Việt Nam? Quy mô của các giao dịch này có tương đối nhỏ so với các thương vụ ở các nước khác trên thế giới? Vì sao và phải làm gì để cải thiện số lượng cũng như chất lượng của các thương vụ M&A tại Việt Nam?

Nhìn chung, các giao dịch M&A ở Việt Nam có giá trị dưới 100 triệu USD, phần lớn trong số đó nằm trong ngưỡng 50 triệu USD hoặc thấp hơn. So với giao dịch M&A ở các nước khác, quy mô những giao dịch này tương đối nhỏ.

Tôi không đồng tình với quan điểm bên bán trong nước bị rơi vào thế yếu, mà chính bên mua nước ngoài mới rơi vào tình thế bất lợi khi làm việc với bên bán trong nước

Giá trị giao dịch nhỏ thường do hai nguyên nhân. Đầu tiên, ở Việt Nam, phần nhiều giao dịch bất động sản là giao dịch đất, thay vì các dự án đã hoàn thiện, mà giá trị đất thường tương đối nhỏ. Ở thị trường này, bất động sản với kết cấu hay công trình đã hoàn thiện trên đất sẽ tăng giá trị giao dịch lên rất nhiều. Phải có nhiều hơn những giao dịch bất động sản như vậy thì mới thấy những lượng tiền lớn hơn được luân chuyển.

Thứ hai, thị trường bất động sản Việt Nam thực tế vẫn còn tương đối nhỏ và non trẻ, thiếu những bất động sản đang vận hành với quy mô lớn và có khả năng thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư quốc tế lớn.

Khi thị trường trưởng thành hơn, sự hiện diện của những siêu dự án sẽ gia tăng và những bất động sản mang tính đổi mới và đột phá sẽ xuất hiện, tạo nên một danh mục bất động sản phong phú hơn cho các nhà đầu tư. Khi đó, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những giao dịch M&A giá trị cao, như thương vụ Kumho Asiana của Mapletree đã khuấy đảo thị trường vào năm 2016.

Trong thực tế, không có một biện pháp cụ thể nào mà cơ quan chức năng Việt Nam có thể làm để cải thiện vấn đề này. Quy mô thương vụ còn nhỏ là kết quả của chuyển động thị trường và chúng ta cần thời gian để thị trường tự chuyển biến và cải thiện. Tuy nhiên, một cơ chế giao đất công bằng và minh bạch hơn sẽ giúp đảm bảo những khu đất đẹp sẽ rơi vào tay những chủ đầu tư danh tiếng và tối đa hóa tiềm năng của bất động sản đó. Sẽ thật sự đáng buồn nếu dự án chất lượng kém lại được xây trên khu đất vàng, điều này sẽ đánh tụt giá trị của bất động sản đó.

Ông có những lời khuyên cụ thể nào đối với khách hàng của mình, căn cứ vào những chuyển động kinh tế, chính trị đang diễn ra trên thế giới và ở Việt Nam?

Yếu tố thời điểm là tất cả trong ngành bất động sản và những vấn đề kinh tế, chính trị có ảnh hưởng cực lớn đến thị trường bất động sản nội địa và trên toàn cầu. Tôi luôn khuyên các nhà đầu tư hiểu rõ và liên tục theo dõi môi trường kinh tế và chính trị. Một sự thay đổi nhỏ trong những yếu tố này có thể có tác động lớn đối với giá trị bất động sản và nhu cầu của thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng, vì nó liên quan đến việc lựa chọn thời điểm thích hợp và thời gian nắm giữ khoản đầu tư đối với một thương vụ cụ thể.

Tôi thường thấy các nhà đầu tư theo dõi tin tức và những sự kiện đáng chú ý có khả năng tác động đến thị trường trước khi hành động. Một nhà đầu tư sắc sảo và khôn ngoan sẽ theo dõi những yếu tố như vậy một cách thường xuyên và tìm những chỉ dấu (như thay đổi lãnh đạo chính trị, chuyển động của thị trường chứng khoán, lãi suất, lạm phát, biến động tỷ giá tiền tệ…).

Khi theo dõi những yếu tố này một cách sát sao và phân tích chuẩn, chúng ta có thể đưa ra những dự báo có giá trị và tiên liệu được vị trí của mình trên thị trường, đồng thời điều chỉnh chiến lược một cách kịp thời. Hãy luôn luôn cập nhật, nhận biết tốt tình hình, cảm nhận nhịp đập của thị trường và tin tưởng vào bản năng của bạn.

Minh Trang (Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A doanh nghiệp Việt Nam năm 2018″)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
'Itaewon class' lập kỷ lục mới vì khiến người xem 'ngộp thở', 'quá sức chịu đựng'!Lo Nam Thư ế "sưng mông", Quang Trung bạo miệng xúi cô nàng ăn chơi lêu lổng ở Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5, chịu nổi không?HYENA tập 2: "Linh cẩu" Kim Hye Soo lừa tình "phi công" Joo Ji Hoon chưa đã còn đi cướp luôn khách sộp, nghe mà tức á!Tìm hiểu độ trễ của RAM, vì sao xung nhịp cao chưa chắc hiệu năng tốtTựa game “2 triệu GB” Flight Simulator sẽ mô phỏng toàn bộ sân bay trên thế giớiTop 10 tựa game đẩy bạn vào cảnh lạc lối trong ngục tốiGiải mã trào lưu Vaybu – thế lực mới soán ngôi Đấng, cân cả thế giới trong làng LMHTMưu sinh hè phố giữa mùa dịch coronaTop 10 tựa game có phong cách đồ họa độc nhất vô nhị khiến game thủ phải trầm trồBulwark of the Abyss – game nhập vai kì lạ chỉ cho phép bạn dùng khiênLauv, YoonA, Troye Sivan liên tiếp thể hiện sự ủng hộ với album mới của BTSFan như ngồi trên đống lửa trước khoảnh khắc Lay (EXO) bị ngã đập đầu lúc tổng duyệtBắt 'nữ quái' lừa bán khẩu trang y tế trên facebook, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng‘Nhím Sonic’ - phim chuyển thể từ trò chơi đậm chất giải tríJeon DoYum (1THE9): Chàng center tân binh có khả năng biên đạo được cả J-Hope (BTS) khen ngợiPreview tập 8 Tầng lớp Itaewon (Itaewon Class) - Park Sae Ro Yi sôi máu đuổi việc Son Yi SeoBộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phươngCô gái nhà người ta - Tập 15: Mận ngượng ngùng khi được Cân đỡ vì trượt chânĐón xem "Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký" trên VTV2Báo Hàn: Người đàn ông chết tại nhà riêng, nghi nhiễm Covid-19K-ICM, Jack và MisThy bất ngờ tái hợp một-cách-đặc-biệt trong dự án này!Biến mới trong preview tập 8 'Itaewon Class': Park Sae Ro Yi vào 'hang cọp', Jo Yi Seo bị đuổi khỏi Danbam?Điểm danh 3 cặp anh - chị - em ‘khắc khẩu’ trong ‘Cô gái nhà người ta’Hóa ra nội dung MV Cần một lý do từ K-ICM được biến tấu từ… truyện cổ tích Tấm Cám?Bạn gái Quang Hải thừa nhận hát không hayThêm một sáng tác đáng nghe từ Trang Pháp dành riêng cho 'Gái già lắm chiêu 3'Cover bài hát đình đám của giới trẻ Trung Quốc, nữ sinh Huế khiến dân mạng tan chảy vì giọng ca ngọt lịm không chê vào đâu đượcGiáo viên Nhật Bản nhiễm Covid-19 vẫn đi dạy, trường học phải đóng cửaBộ Ngoại giao tự ý đưa người Mỹ nhiễm Covid-19 về nước, Tổng thống Trump nổi giận6 cảnh gây ám ảnh tột độ ở Girl From Nowhere: Từ giành nhau uống máu tươi đến chôn sống bạn thân mình

Tiêu điểm

Giá vàng hôm nay 21/2 tiếp tục tăng cao
08:00:53 21/02/2020
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, ACV ước tính lợi nhuận năm 2020 thấp hơn 6.000 tỷ đồng so với kế hoạch
14:26:47 22/02/2020
Bộ Công Thương mất cả nghìn tỷ đồng tại Sabeco
10:22:06 22/02/2020
Covid-19 có thể gây thiệt hại hơn 29 tỷ USD cho các hãng hàng không
08:37:11 21/02/2020
Giá vàng hôm nay 22/2: Như diều gặp gió, giá vàng vượt xa đỉnh 7 năm
07:48:09 22/02/2020
Trước giờ giao dịch 21/2: Ngân hàng tích lũy chặt là dấu hiệu tốt
09:47:01 21/02/2020
Tôm hùm "giải cứu" liên tục tăng giá, lại còn không có để mua
10:33:53 22/02/2020
Giảm giá tới 80% để kích cầu du lịch
10:39:19 22/02/2020
Cả năm lãi thấp hơn 9 tháng, SCB đã lỗ 34 tỷ đồng trong quý 4/2019?
22:15:45 22/02/2020
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) bị truy thu và phạt hơn 17 tỷ đồng tiền thuế
10:29:23 22/02/2020

Thông tin đang nóng

'Itaewon class' lập kỷ lục mới vì khiến người xem 'ngộp thở', 'quá sức chịu đựng'!
23:53:19 22/02/2020
Báo Hàn: Người đàn ông chết tại nhà riêng, nghi nhiễm Covid-19
22:30:34 22/02/2020
Trường Giang mếu máo than thở: "Buôn bán không lãi vợ con ăn hết"
23:16:55 22/02/2020
Trung Quốc phát hiện virus Corona trong nước tiểu người bệnh
01:28:38 23/02/2020
Một người chết cháy ở công viên gần cầu vượt Sóng Thần
00:57:49 23/02/2020
Bệnh nhân sống sót nCoV: 'Con dơi bay trong phòng tôi'
00:54:07 23/02/2020
Bộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phương
22:36:44 22/02/2020
Vợ hốt hoảng khi phát hiện bí mật 'khủng' chồng giấu trong chiếc bình cổ quý hơn vàng
23:00:03 22/02/2020
Phát hiện ổ dịch trong viện dưỡng lão, 'vùng chết' của virus corona
23:46:09 22/02/2020
Tuổi thơ ùa về khi dàn diễn viên "Hoàn châu cách cách" hội ngộ sau 23 năm
23:20:22 22/02/2020

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng có thể chạm mốc 1.700 USD do lo ngại COVID-19

22:18:03 22/02/2020
Virus COVID-19 đã tác động đến kim loại quý, đẩy giá vàng thế giới cán mốc 1643 USD/ounce vì vậy giá vàng trong nước cũng tăng mạnh và vượt 46 triệu đồng/lượng.

BIDV dành thêm 22.300 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị dịch COVID-19

22:12:17 22/02/2020
BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm đối với khoản vay bằng VND và 0,5%/năm đối với khoản vay bằng USD cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Vàng giao dịch quanh mức 46 triệu đồng/lượng

22:12:04 22/02/2020
Ngày 22-2, đóng cửa phiên giao dịch trên sàn NYMEX (New York, Mỹ), giá vàng giao ngay được chốt ở mức giá 1.643,00 USD/ozt, tương đương với mức tăng 33,70 USD/ozt trong vòng một ngày. Giữ cùng đà tăng, giá vàng trong nước đã có công ty ...

NHNN: Chưa cần áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ

17:02:13 22/02/2020
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng -NHNN, các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 sẽ tiếp tục tái cơ cấu, chuyển và giãn nợ… do vậy, chưa cần áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ.

VCP, VPB, BCG, MPT, AGG, HD8, KLM, VBC: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

14:33:42 22/02/2020
Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu trên HNX/HSX.

Chủ tịch MWG: Sẽ tập trung vào dịch vụ, không theo con đường 'đốt tiền' của Lazada, Shopee hay Tiki

14:31:29 22/02/2020
Ứng dụng mua sắm cho khách hàng trung thành của MWG dự kiến ra mắt chính thức trong quý III.MWG chủ trương không cạnh tranh giá trong kênh online mà tập trung cung cấp dịch vụ khác biệt.Dịch Covid chưa có tác động trong ngắn hạn, MWG kh...

Thêm nhiều doanh nghiệp và cá nhân vừa bị UBCKNN phạt

14:29:15 22/02/2020
Như vậy tuần qua đã có hàng chục doanh nghiệp và cá nhân bị UBCKNN phạt.

Quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn nhất của VPBank

14:09:45 22/02/2020
Quỹ đầu tư Composite Capital Master Fund LP sở hữu 125,4 triệu cổ phiếu VPB, tương đương tỷ lệ 5,15% vốn ngân hàng và là cổ đông lớn duy nhất hiện nay của VPBank.

Hãng hàng không mất gần 40% khách quốc tế trong tháng 2

14:03:51 22/02/2020
Trong khi khách quốc tế qua cảng hàng không Việt Nam trong tháng 2 giảm 29,8%, khách quốc tế do hãng hàng không vận chuyển cũng giảm xấp xỉ 40%.

Giá trao đổi USD đi ngang, các ngoại tệ mạnh đồng loạt tăng giá

14:01:07 22/02/2020
Sáng nay (22/2), giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với chốt phiên trước.

Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội hút vốn đầu tư vào ngành ngân hàng

13:58:36 22/02/2020
Việt Nam cam kết sẽ xem xét cho phép các tổ chức tín dụng EU nâng mức nắm giữ của phía nước ngoài lên 49% vốn điều lệ trong 2 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam.

Giá vàng phi mã tăng mạnh vượt 46 triệu đồng/lượng, dự báo còn tăng nữa

13:56:59 22/02/2020
Giá vàng ngày 22/2 đã vượt mức 46 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây (kể từ 2012). Dự báo, trong thời gian tới giá vàng có thể phi mã vượt mức 50 triệu đồng/lượng.

Yuanta: Thanh khoản TTCK tăng mạnh sau giai đoạn nhà nước đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn

11:06:54 22/02/2020
Năm 2020, 93 doanh nghiệp nhà nước sẽ buộc phải cổ phần hóa bao gồm MobiFone, Agribank, Vinacomin, Vinafood I, GEN1, GEN2,…

Nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế do virus corona, Dow Jones rớt hơn 200 điểm, Phố Wall chìm trong 'màu đỏ'

10:49:05 22/02/2020
Kết thúc phiên 21/2, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh khi số ca nhiễm virus corona tăng vọt, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

"Cơn bĩ cực" của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM

10:44:44 22/02/2020
Áp lực chi phí ngày càng lớn, không có sản phẩm để bán ra đã khiến nhiều lãnh đạo công ty địa ốc quy mô vừa và nhỏ thừa nhận “đuối sức”, thậm chí trên bờ vực phá sản bất cứ lúc nào.

Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Phong: Phải có giải pháp quyết liệt hơn để tháo gỡ khó khăn cho DN bất động sản

10:42:35 22/02/2020
Nỗi trăn trở lớn nhất hiện nay là thị trường BĐS ngày càng khó khăn, khắc nghiệt. Trong giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng chỉ đạt 4,3%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Riêng 10 tháng đầu năm 2019 ngành xây dựng tăng trưởng âm.

Thị trường ngày 22/2: Giá vàng tiếp tục leo dốc, lên gần 1.650 USD/ounce

10:37:38 22/02/2020
Phiên giao dịch cuối tuần trên thị trường quốc tế, giá dầu quay đầu giảm bởi nhà đầu tư gia tăng lo ngại về dịch virus corona khi số ca lây nhiễm và tử vong bên ngoài Trung Quốc gia tăng một cách đáng báo động. Dịch bệnh đẩy giá vàng tă...

Ngành Đường sắt trước nguy cơ dừng chạy tàu: Lỗi tại cơ chế?

10:35:27 22/02/2020
Ngay từ những ngày đầu năm mới 2020, thay vì hứng khởi bắt tay vào việc, 20 doanh nghiệp thực hiện bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt lại lao đao, chạy vạy vay mượn để ứng lương cho công nhân. Khó khăn này do cơ chế hoạt động của ngành Đ...

PV GAS bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc

10:31:12 22/02/2020
Tham gia vào đội ngũ giám đốc PV GAS, 2 Phó Tổng Giám đốc trên sẽ tham gia quá trình tiếp nhận nguồn khí từ dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt. Đồng thời, xây dựng, phát triển mảng nhập khẩu và kinh doanh LNG.

Thuỷ sản Minh Phú (MPC): Thời tiết dịch bệnh, dự án công nghệ cao chậm tiến độ khiến LNST 2019 giảm hơn nửa xuống còn 443 tỷ đồng

10:26:15 22/02/2020
Như vậy, so với kế hoạch (đã điều chỉnh), Thuỷ sản Minh Phú (MPC) chỉ mới thực hiện được 31% chỉ tiêu lợi nhuận. Mặc dù, quý 1/2019 Công ty đã mạnh tay điểu chỉnh kế hoạch lợi nhuận giảm 38% so với kỳ vọng ban đầu.

Ngân hàng nào “vô địch” trong cuộc đua CASA?

10:19:40 22/02/2020
Cuộc đua tăng tỷ trọng tiền gửi CASA giữa các ngân hàng trở nên quyết liệt hơn trong năm 2019.

Lãi suất huy động trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm và 15 năm giảm mạnh

09:40:30 22/02/2020
Trong phiên đấu giá trái phiếu chính phủ gần nhất mới diễn ra ngày 20/2, Kho bạc Nhà nước đã huy động thêm 4.610 tỷ đồng.

Con đường hướng tới vị thế dẫn đầu của Vietcombank

09:21:56 22/02/2020
Dự án “Chuyển đổi mô hình hoạt động ngân hàng bán lẻ - RTOM” được khối bán lẻ Vietcombank thực hiện trong năm 2019 với sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn BCG, nhằm chuyển đổi toàn diện hoạt động bán lẻ của VietcomBank, hướng đến hiện thực hóa ...

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 bị xử phạt về thuế

09:13:29 22/02/2020
Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2, sàn HoSE) vừa bị Tổng cục Thuế quyết định xử phạt hành chính về thuế qua việc thanh tra chấp hành pháp luật thuế

Năm 2020, xử phạt nghiêm các doanh nghiệp "chây ỳ" lên sàn

08:09:38 22/02/2020
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), để kịp thời chấn chỉnh các doanh nghiệp đủ điều kiện là công ty đại chúng nhưng cố tình chây ỳ lên sàn kéo dài, trong năm 2020, Ủy ban sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử phạt.

Thế “lưỡng nan” của tiền tệ

07:58:37 22/02/2020
Dịch COVID-19 đang đặt cơ quan điều hành trước một tình thế lưỡng nan, đó là có nên nới lỏng tiền tệ hay không khi mà dịch bệnh đang đe dọa mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8%.

Việt Nam đã cần “bơm vốn” ra thị trường để kích thích kinh tế?

07:56:13 22/02/2020
Kinh tế Việt Nam được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch cúm Covid-19. Nhưng liệu đã cần thiết phải “bơm vốn” ra thị trường để cứu kinh tế?

Nhu cầu tăng cao, giá vàng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm

07:53:56 22/02/2020
Các dữ liệu về tình hình kinh tế không suôn sẻ đã đẩy nhu cầu mua vàng lên cao trong phiên giao dịch trên thị trường New York (Mỹ), khiến giá vàng lên mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 2/2013.

Trái phiếu doanh nghiệp chạy đua với chính sách

07:51:39 22/02/2020
Dự thảo sửa đổi Nghị định 163/2018/NĐ-CP được giới chuyên môn nhận định là quá chặt, có thể khiến các nhà tạo lập chính sách phải cân nhắc lại. Trong khi đó, từ phía doanh nghiệp, dường như đang có sự tăng tốc phát hành trái phiếu để tậ...

Chứng khoán châu Á sụt giảm do lo ngại dịch COVID-19 lan rộng

21:29:36 21/02/2020
Một loạt doanh nghiệp đã lên tiếng cảnh báo về tác động của dịch bệnh này đối với lợi nhuận kinh doanh, trong đó có nhà vận hành tàu biển Đan Mạch Maersk và hãng hàng không Air France-KLM.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/2

20:57:34 21/02/2020
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/2 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Giá quặng sắt tăng phiên thứ 9 liên tiếp do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

20:49:43 21/02/2020
Giá quặng sắt tại thị trường Trung Quốc đã tăng phiên thứ 9 liên tiếp trong bối cảnh thị trường lo ngại nguồn cung quặng sắt nhập khẩu sẽ giảm xuống khi các tập đoàn khai khoáng lớn nhất điều chỉnh giảm sản lượng khai thác.

Giá vàng cao kỷ lục và dịch corona khiến doanh thu kênh sỉ tháng 1 của PNJ lao dốc 32%

20:46:40 21/02/2020
PNJ cho biết doanh thu thuần của Công ty tăng nhẹ 0,6%, trong đó doanh thu kênh lẻ tăng gần 17% còn doanh thu kênh sỉ giảm đến 32%.

Morgan Stanley dự chi 13 tỷ USD thâu tóm công ty môi giới trực tuyến E*Trade

20:46:13 21/02/2020
Nếu việc thâu tóm hoàn tất, đây sẽ là thương vụ lớn nhất mà một ngân hàng Mỹ tiến hành kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chứng khoán ngày 21/2: Ngân hàng kém sắc, VN-Index "khoác áo đỏ" cuối tuần

20:37:45 21/02/2020
Thị trường chứng khoán ngày 21/2/2020: VN-Index mất hơn 5 điểm trong phiên cuối tuần với áp lực lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Điện Gia Lai (GEG) thoái toàn bộ vốn tại Thủy điện Kênh Bắc - Ayun Hạ

20:33:50 21/02/2020
Kể từ ngày 21/1, Công ty cổ phần Thủy điện Kênh Bắc - Ayun Hạ (GBC) không được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Điện Gia Lai (mã chứng khoán GEG - HOSE).

MWG: Doanh thu tháng 1 tăng 21%, không có ý định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh vì dịch Covid-19

20:29:33 21/02/2020
 Liên quan đến dịch Covid-19, ban lãnh đạo MWG cho biết đã cân nhắc các tình huống có thể phát sinh và chuẩn bị các phương án đối phó phù hợp. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Công ty chưa nhận thấy các tác động tiêu cực ảnh hưởng...

Chứng khoán 21/2: Dollar Index đang sát ngưỡng 100, VN-Index hụt hẫng do nhóm Ngân hàng

20:26:56 21/02/2020
Sau phiên tăng mạnh của VIC, nhóm Ngân hàng lại tạo áp lực buộc VN-Index phải giảm điểm.

Gửi tiết kiệm kì hạn 15 tháng ở ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất?

17:00:11 21/02/2020
Lãi suất tiền gửi kì hạn 15 tháng cao nhất là 8,1%/năm, áp dụng tại ngân hàng VietBank.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 130 tỷ đồng, sắc đỏ bao phủ 3 sàn trong phiên 21/2

16:33:49 21/02/2020
Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 130 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào E1VFVN30 (50,34 tỷ đồng), BID (40,23 tỷ đồng), PVD (15,5 tỷ đồng)…

Có thể bạn quan tâm

Kbiz có rất nhiều idol nam đẹp phi giới tính: Bình thường siêu bảnh nhưng khi giả gái còn xinh hơn hội chị em

Phong cách sao

06:32:27 23/02/2020
Nếu thấy các idol nam ăn vận và makeup kiểu này, các fan nữ đừng dại mà đứng gần kẻo bị dìm nhan sắc đấy!

Sáng kiến bảo vệ Trái đất

Thế giới

06:32:03 23/02/2020
Tháng 1-2020 được xác nhận là tháng 1 nóng nhất trên trái đất trong 141 năm qua, tiếp tục dấy lên lo ngại về tình trạng ấm lên toàn cầu. Các nước liên tiếp triển khai nhiều sáng kiến ứng phó biến đổi khí hậu, nổi bật là các dự án trồng ...

Ronaldo chạm mốc 1.000 trận sau 19 năm

Bóng đá thế giới

06:31:51 23/02/2020
Cristiano Ronaldo đánh dấu cột mốc 1.000 trận ra sân bằng pha lập công vào lưới SPAL trong chiến thắng của Juventus rạng sáng 23/2 (giờ Hà Nội).

4 kiểu buộc nơ xinh điệu mê tơi nếu không copy từ gái Hàn thì bạn đúng là không có tinh thần làm đẹp

Thời trang

06:31:28 23/02/2020
Nhìn gái Hàn buộc tóc đẹp phát hờn, bạn cũng phải gấp rút sắm sửa vài món phụ kiện sau để còn thể hiện tài bắt trend nhanh chóng.

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt

Đời sống

06:29:22 23/02/2020
Ngày 22-2, ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, từ trước tết đến nay, trên địa bàn xảy ra tình trạng hàng chục tấn nghêu của người dân nuôi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển bị chết.

Rộ tin Kim "siêu vòng 3" Và Kanye West ly hôn, bắt đầu cuộc chiến giành quyền nuôi con và đế chế gia tài

Sao âu - mỹ

06:24:13 23/02/2020
Kim Kardashian cùng ông xã Kanye West vướng phải tin đồn lục đục hôn nhân và có nguy cơ đổ vỡ.

Ninh Dương Lan Ngọc sở hữu 2 nhà, xe sang, đồ hiệu, nhẫn kim cương

Sao việt

06:15:33 23/02/2020
Bước vào tuổi 30, Ninh Dương Lan Ngọc thực sự thành công khi có trong tay hàng loạt vai diễn ấn tượng cùng khối tài sản khiến không ít người phải ngưỡng mộ.

Nhật ký chăm sóc da chống lão hóa bằng Vàng 24K của cô nàng da nhạy cảm

Làm đẹp

06:04:41 23/02/2020
Mình là Ngọc Anh, chủ mục Beauty của LOfficiel - một trong các tạp chí đã khá quen thuộc với giới làm đẹp tại Việt Nam. Công việc bận rộn khiến mình thường xuyên làm bạn với stress, từ đó, da mình cũng xuống sắc và lão hóa nhanh hơn.

Thì thầm showbiz: Trịnh Sảng - Nhiệt Ba liên thủ đối địch Dương Mịch, Dương Tử - Triệu Lệ Dĩnh "cấu xé" nhau và 1001 tin đồn râm ran gần đây

Sao châu á

06:02:30 23/02/2020
Rất nhiều mối quan hệ chồng chéo giữa các ngôi sao như Trịnh Sảng - Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Mịch hay Dương Tử - Triệu Lệ Dĩnh đều trở thành chủ đề trong các tin đồn gần đây.

Quen trong trại giam, 2 thanh niên vừa ra tù lại rủ nhau phạm tội

Tệ nạn

01:32:12 23/02/2020
Quen nhau ở trại giam, khi vừa ra tù 2 thanh niên quê Quảng Trị rủ nhau đi mua bán ma túy để kiếm lời.

Điều tra vụ người đàn ông tử vong bất thường trên núi

Vụ án

01:23:53 23/02/2020
Chiều tối 22/2, Cơ quan Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi, trú xóm 2, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn).

Cha chết, con bị thương do dính 'bẫy điện' ngoài đồng

Sự kiện nóng

01:12:24 23/02/2020
Hai cha con người đàn ông đi soi nhái nhưng sau đó được phát hiện cả hai nằm bất tỉnh ngoài ruộng. Qua kiểm tra, người cha đã chết, con bị thương.

Đừng vì Covid-19 mà ngại đưa con đi chích ngừa

Sức khỏe

01:05:08 23/02/2020
Lo lắng về việc lây nhiễm, ngại đến bệnh viện trong mùa dịch Covid-19, nhiều phụ huynh cũng lơ luôn việc cho con đi chích ngừa các vắc xin quan trọng dù đã đến lịch.

Hoài Sơn lên tiếng khi bị nhận xét 'dựa hơi' bố nuôi Hoài Linh

Show việt

23:55:31 22/02/2020
Vừa qua, tập 15 của Solo cùng Bolero với đêm thi Thiên Tước Ca đã được lên sóng với sự tranh tài của 3 thí sinh Hoài Sơn, Thái Hằng và Thanh Tùng. Các thí sinh phải vượt qua thử thách mang tên Bolero kết nối - thể hiện hai bài hát bao g...

Lo Nam Thư ế "sưng mông", Quang Trung bạo miệng xúi cô nàng ăn chơi lêu lổng ở Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5, chịu nổi không?

Phim việt

23:50:09 22/02/2020
Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5 khép lại phần 1 của web drama này bằng những dấu hỏi lớn.