Thị trấn Palmanova – ”Trận đồ bát quái” ở Italia

Thị trấn Palmanova nằm ở cực đông bắc của Italia, là một hình mẫu về quy hoạch thời Phục hưng với hình dạng ngôi sao 9 cánh tựa như

Thị trấn Palmanova - Trận đồ bát quái ở Italia - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thị trấn Palmanova nhìn từ trên cao.

Lịch sử thị trấn pháo đài

Theo UNESCO, thị trấn pháo đài Palmanova là một trong những ví dụ quan trọng và được bảo tồn rất tốt của kiến trúc quân sự cuối thời Phục hưng. Sự ra đời của pháo đài thể hiện “lý tưởng của một điều không tưởng”, mong muốn có một thiết kế hoàn hảo.

Pháo đài được xây dựng bởi Cộng hòa Venice vào năm 1593, được thiết kế như một kiểu định cư mới mang tính cách mạng, có thể chống lại được những kẻ thù lâu đời. Người ta xây dựng pháo đài là do vào thế kỷ XV, vùng Friuli dưới sự cai trị của người Venice thường xuyên phải chịu các cuộc tấn công của đế quốc Ottoman từ vùng Balkan. Pháo đài Gradisca, thành trì quan trọng nhất ở Friuli cho đến năm 1479 cùng các công trình phòng thủ của Venice đã lỗi thời, không đủ để đương đầu với kẻ thù…

Năm 1500, để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng, chính quyền Venice đã cử Leonardo da Vinci đến Friuli và yêu cầu ông nghiên cứu các công trình phòng thủ trên sông Isonzo và ở Gradisca. Đặc biệt, năm 1500, cuộc xung đột giữa Venice và Áo bùng nổ, pháo đài Gradisca bị người Áo tiếp quản, kể từ đó ranh giới phía đông của Venice trên bờ biển không chỉ bị phơi bày trước sự nguy hiểm của các cuộc đột kích của người Ottoman mà còn trước các thiết kế bành trướng của đế chế Áo. Do đó, Venice đã quyết định xây dựng một pháo đài ở một vị trí đặc biệt mang tính chiến lược của vùng đồng bằng Friuli. Pháo đài ban đầu được gọi là Palma để kỷ niệm 22 năm chiến thắng của Venice trước quân Ottoman tại Lepanto. Một đội ngũ kỹ sư, chuyên gia luận thuyết và kiến trúc sư quân sự của Venice đã được cử đến để xây dựng pháo đài này.

Palmanova nằm dưới quyền cai trị của người Venice trong hơn 200 năm (1593-1797), cho đến khi bị Napoléon Bonaparte chinh phục. Napoléon đã cho xây thêm những tòa nhà quân sự và xây dựng bức tường để bảo vệ tòa thành. Không lâu sau đó, Palmanova chịu ảnh hưởng của nước Áo và cuối cùng được nhập vào Italia năm 1866. Nhưng, có một điều khá lạ là pháo đài lý tưởng này ít khi lọt vào tầm ngắm của những thế lực thù địch. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tòa thành này chỉ bị bao vây đúng 3 lần. Trong Thế chiến thứ I và Thế chiến thứ II, quân đội Italia sử dụng thị trấn làm cơ sở cho bệnh viện và việc lưu trữ dữ liệu.

ADVERTISEMENT

Năm 1960, Palmanova được công nhận là Di tích Quốc gia. Năm 2017, nơi đây trở thành một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Năm 2018, địa danh này được công nhận là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở Italia.

Thị trấn Palmanova - Trận đồ bát quái ở Italia - Hình 2

Các trận đ.ánh lịch sử được tái hiện tại Palmanova để phục vụ du khách.

Kiến trúc “không tưởng”

Palmanova do kiến trúc sư quân sự Giulio Savorgnan thiết kế, được đ.ánh giá là độc đáo không khác mấy so với trận đồ bát quái của phương Đông. Với cấu trúc ngôi sao 9 cánh, pháo đài được hình thành như một hệ thống phòng thủ không thể phá hủy với các thành lũy nhô ra để các điểm có thể bảo vệ lẫn nhau. Một con hào bao quanh thị trấn và ba cổng lớn được canh gác cho phép người ra vào. Palmanova được coi là thành trì lớn nhất châu Âu tại thời điểm đó, nó có 3 cổng thành: Udine, Aquileia và Cividale và 8 đường phố xuyên tâm. Chúng dẫn lối trực tiếp đến trung tâm thị trấn, nơi có quảng trường Piazza Grande. Tại trung tâm thị trấn còn có cung điện Provveditore.

Thoạt đầu, Palmanova bị xem là một điều không tưởng, vì mọi thứ tại đây đều hoàn hảo một cách khó tin. Thiết kế của pháo đài và các tòa nhà hoàn hảo đến từng góc cạnh. Các con đường được xây dựng cẩn thận và mỗi phần của thị trấn đều có một mục đích riêng. Những người sống tại đây sẽ được chia sẻ đất đai và trách nhiệm một cách thật công tâm. Tuy thị trấn pháo đài là một kiệt tác kiến trúc quân sự của Venice nhưng trớ trêu thay, chẳng ai muốn sống trong tòa thành này. Để khắc phục tình trạng ấy, năm 1622, chính phủ đã “giam lỏng” những người tù nhân và cho họ sở hữu tài sản trong Palmanova. Mặc nhiên, những người tù khổ sai này trở thành những cư dân đầu tiên của thị trấn. Palmanova được thiết kế cho 20.000 dân cư sinh sống nhưng nơi đây chưa bao giờ có được 6.000 dân, nên lúc nào cũng có vẻ thanh bình, yên ả.

ADVERTISEMENT

Ngày nay, Palmanova là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tái hiện lại lịch sử Palmanova, đặc biệt là các trận đ.ánh thời Napoléon với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, mang đến cho du khách cảm giác được sống lại không khí lịch sử.

Video đang HOT

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao

Bạn sẽ phải thốt lên vì vẻ đẹp ấn tượng của điểm du lịch hot trên thế giới với góc nhìn từ trên cao.

Đây chắc chắn là một trải nghiệm đầy thú vị cho bạn!

1. Đảo Galesnjak, Croatia

Galesnjak có biệt danh là "Đảo tình nhân". Đây được biết đến với những gò mộ cổ và những cây ô liu.

Nhưng nổi bật trên hết là hình dạng trái tim rất tự nhiên có thể được nhìn thấy từ trên bầu trời.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một hòn đảo nhỏ chỉ rộng khoảng 50m và nó đã được lan truyền phổ biến vào khoảng một thập kỷ trước khi hình dạng độc đáo của nó được Google Earth chỉ ra.

2. Palmanova, Ý

Thành phố này được xây dựng vào thế kỷ 16 với lý tưởng thời Phục Hưng về những điều mà một thành phố hoàn hảo nên có đó là: cấu trúc hình học gọn gàng và được bao bọc bởi nhiều dãy tường kiên cố.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 2

Thành phố Palmanova trông như một hình ngôi sao khi được nhìn từ trên cao xuống.

ADVERTISEMENT

3. Mê cung Pineapple Garden, Hawaii, Hoa Kỳ

Oahus Dole Plantation là nơi có một trong những mê cung lớn nhất thế giới như: Pineapple Garden Maze rộng hơn 3 mẫu Anh đan xen với thảm thực vật Hawaii bản địa.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 3 ADVERTISEMENT

Nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy trung tâm của mê cung là một quả dứa khổng lồ với vỏ màu vàng có gai và phần lá trên cùng được làm từ những bụi cây cảnh.

4. Mê cung Masone, Fontanellato, Ý

Mê cung Masone là một mê cung với những cây tre trải rộng với diện tích khổng lồ 20 mẫu Anh (có kích thước gấp 10 lần một sân bóng đá). Đó là tầm nhìn của một người yêu nghệ thuật - ông Franco Maria Ricci.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 4

Với kích thước khổng lồ, các đường thẳng gọn gàng và hình ngôi sao tám cạnh nổi bật của mê cung sẽ trông đẹp nhất khi được nhìn từ trên cao xuống.

5. Pháo đài Hulking Jefferson, Vườn quốc gia Dry Tortugas, Florida, Hoa Kỳ

Pháo đài Hulking Jefferson là điểm ngắm sao lý tưởng trong Vườn quốc gia Dry Tortugas của Florida. Từ trên cao nhìn xuống, pháo đài có hình dạng lục giác, màu đậm và tương phản hoàn toàn với làn nước màu ngọc lam của vùng vịnh.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 5 ADVERTISEMENT

Pháo đài này có từ những năm 1840 và từng là nhà tù quân sự trong cuộc Nội chiến.

6. Cung điện Esterhazy, Fertőd, Hungary

Được xây dựng vào thế kỷ 18 và từng là nơi ở của gia đình quý tộc Esterhazy - một trong những gia đình có ảnh hưởng nhất Hungary thời bấy giờ.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 6

ADVERTISEMENT

Với cái nhìn từ trên không trung nhìn xuống, bạn hoàn toàn có thể đ.ánh giá cao các thiết kế vòng xoáy rất phức tạp của các khu vườn và đường viền hình chuông của cung điện.

7. Ngựa trắng Uffington, Oxfordshire, Vương quốc Anh

Người ta cho rằng nó có thể đã có niên đại khoảng 3.000 năm và đã đưa nó trở thành hình tượng con ngựa trắng lâu đời nhất ở Anh.

Để ngắm nhìn hình vẽ một cách hoàn chỉnh, bạn có thể chọn cách nhìn từ trên cao xuống hoặc nhìn trực tiếp từ khắp vùng Vale, đặc biệt là các ngôi làng Great Coxwell, Longcot và Fernham.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 7 ADVERTISEMENT

Với tầm nhìn phía trên bầu trời ở Oxfordshire, bạn sẽ thấy hình ảnh một con ngựa trắng thanh lịch đang phi trên những ngọn đồi của Uffington.

8. Longleat Hedge Maze, Wiltshire, Vương quốc Anh

Công viên phiêu lưu Longleat Hedge Maze có niên đại từ năm 1975 được cho là lớn nhất ở Anh. Những người sau khi hoàn thành thoát ra khỏi mê cung trên mặt đất thì họ còn có thể ngắm nhìn mê cung từ trên cao.

ADVERTISEMENT

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 8

Mê cung được xây dựng từ hơn 16.000 cây thủy tùng, có những con đường ngoằn ngoèo kéo dài hơn 2 km.

9. Palm Jumeirah, Dubai, UAE

Hòn đảo cọ nhân tạo ở Dubai này là nơi tập trung của nhiều khách sạn cao cấp và các căn biệt thự sang trọng.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 9 ADVERTISEMENT

Nó được xây dựng một phần từ cát được nạo vét từ lòng Vịnh Ba Tư với thiết kế hình cây cọ của nó hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thật độc đáo khi nhìn từ trên cao xuống.

10. Olympiapark, Munich, Đức

Các sân vận động Olympic thường là những công trình kiến trúc tuyệt vời và công viên Olympiapark ở Munich cũng không phải là ngoại lệ.

Đặc điểm nổi bật của công viên là tòa Olympiastadion có mái nhà giống như chiếc lều hoặc có người lại thấy giống những gợn sóng.

Sửng sốt khi ngắm những điểm du lịch hot trên thế giới từ trên cao - Hình 10

ADVERTISEMENT

Nó trông giống như một mạng nhện và được nhìn rõ nhất khi nhìn từ trên cao xuống.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36“O Sen” Ngọc Mai - Hồng Phượng: Chị em bạn dâu bị đồn xích mích và sự thật đằng sau04:27Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Hương Giang gặp “biến căng” tại nước ngoài, có động thái “lạ” hậu bị Matt Liu phũ phàng?03:03Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Diệp Lâm Anh bật khóc khi bị chồng chặn đầu xe giành đón con: Khẳng định không được trợ cấp một đồng03:39Vụ bé gái 8 tuổi: Dì ghẻ liên tục khóc ở tòa, bị đề nghị mức án cao nhất, cha ruột quanh co03:27Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Khiếp vía cảnh lái ô tô cán qua người nạn nhân sau va chạm00:23TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nhảy cầu, nạn nhân mất tích dưới sông Sài Gòn01:31Bi Rain lại bị tố lăng nhăng, giấu vợ đi nghỉ dưỡng sang chảnh cùng 2 gái trẻ, danh tính chấn động03:41Trà My "Vợ ba": 13 tuổi bị “xâu xé” vì đóng cảnh người lớn, sinh con, nay ra sao sau loạt ồn ào?05:36Vụ ô tô cán qua người ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn01:45Tô Đình Khánh hé lộ giới tính con đầu lòng, khoe cơ ngơi mới cực xịn sò, fan lo lắng một điều 03:47Trang Nemo bị vạch trần quá khứ bất hảo dùng chân ‘chạm’ đến khách, Trần My có động thái gây bão03:12Đức Phạm - chồng cũ Diệp Lâm Anh xuất hiện gầy gò, hốc hác giữa ồn ào giành nuôi con với vợ cũ03:16“Chàng trai không chân” Tô Đình Khánh lo ngại về sức khỏe vợ bầu, liền “cầu cứu” dân mạng 03:20Ngô Diệc Phàm chính thức bị tuyên 13 năm tù, thi hành án xong sẽ trục xuất khỏi Trung Quốc03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Người hâm mộ World Cup 'vỡ mộng' làng cổ động viên mọc giữa sa mạc
19:05:01 25/11/2022
Sang Lào đi tàu đường sắt cao tốc
16:05:01 25/11/2022
Người hâm mộ trải nghiệm cắm trại giữa sa mạc xem World Cup 2022
22:05:02 25/11/2022
200 gốc hoa dã quỳ bung nở giữa Thủ đô Hà Nội
23:30:47 24/11/2022
7 cầu thang đáng sợ trên thế giới
20:04:40 25/11/2022
Thú vị khu nghỉ dưỡng nằm bên phá Tam Giang yên bình
10:41:22 25/11/2022
Khu phố người Hoa lâu đời nhất thế giới
09:02:47 25/11/2022
Du khách Việt háo hức khi tham quan Phủ Tổng thống Hàn Quốc
18:02:58 24/11/2022
Check in 'đẹp xỉu' đồi chè ngay gần Hà Nội dịp đầu đông
19:03:01 24/11/2022
Đẹp ngỡ ngàng vườn hoa dã quỳ giữa trung tâm Hà Nội
09:08:19 25/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong
14:28:38 26/11/2022
Bà ngoại bé V.A gay gắt mắng con rể, căm phẫn khi lĩnh án 8 năm - luật sư quyết kháng cáo
10:46:23 26/11/2022
Diễn viên Đình Toàn hiếm hoi trải lòng chuyện tình yêu tuổi 46, khán giả réo tên Quang Thảo
11:52:51 26/11/2022
TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"
12:37:10 26/11/2022
Nữ người mẫu xác nhận hẹn hò chồng cũ Từ Hy Viên
10:20:10 26/11/2022
Ngô Diệc Phàm nộp 2000 tỷ vì trốn thuế, mẹ ruột động cơ tiếp tay tiễn con trai đi "bóc lịch" 13 năm?
11:57:45 26/11/2022
Nữ sinh 21 tuổi quan hệ sai trái với chồng Trương Gia Nghê
14:16:42 26/11/2022
O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân
13:03:37 26/11/2022
Mỹ nam suýt đóng chính 'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Diễn ăn đứt Trần Phi Vũ, bị tẩy chay vì ồn ào tình ái
11:12:14 26/11/2022
Hơn 1 năm chia tay Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn vẫn âm thầm làm việc nảy ủng hộ người cũ
11:52:45 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thung Nham (Ninh Bình): Bản hòa tấu thơ mộng và bình yên

08:29:52 26/11/2022
Mùa này, nhiều loài hoa ở Thung Nham đang khoe sắc, hòa lẫn trong vẻ hoang sơ, kỳ vĩ, tạo nên một bức tranh hữu tình, mê đắm lòng người

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng

08:29:27 26/11/2022
Mắt Thần Núi, núi Mắt Thần, núi Mắt Rồng, hay gọi theo tiếng dân tộc Tày là Phia Píot (núi Thủng) là những tên gọi khác nhau của danh thắng độc đáo này. Danh thắng nằm trong quần thể Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng

'Thiên đường Tây Nguyên' ấn tượng bên hồ Xuân Hương

08:29:01 26/11/2022
5 nhà rông, nhà sàn với kiến trúc truyền thống tiêu biểu và hàng ngàn hiện vật đặc sắc của các tộc người thiểu số Tây Nguyên vừa được phục dựng, trưng bày trong không gian Thiên đường Tây Nguyên bên bờ hồ Xuân Hương (thành phố Đà Lạt)

Bờ đê chắn sóng Cát Hải - Điểm 'check in' siêu hot tại Hải Phòng

08:28:15 26/11/2022
Đoạn đê chắn sóng Cát Hải trở thành địa điểm check in hot của giới trẻ Hải Phòng với khung cảnh nên thơ. Đến đây để được thưởng ngoạn cảnh đẹp, thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc hoàng hôn bình yên giữa sóng vỗ mênh mông

Giới trẻ đổ xô đi 'săn mây' ở Tà Xùa

08:27:36 26/11/2022
Những tầng mây mênh mông dày trong nắng sớm, chiều muộn và có lúc vào giữa trưa nhưng mây chỉ xuất hiện chớp nhoáng, vậy để săn được mây, một phần do may mắn

Khám phá ba ngôi 'đệ nhất cổ tự' ở miền Trung

08:26:56 26/11/2022
Với lịch sử lâu đời và kiến trúc, cảnh quan đặc biệt hấp dẫn, những ngôi đệ nhất cổ tự này là điểm đến hàng đầu ở các tỉnh thành hút khách du lịch bậc nhất khu vực miền Trung

Bắc Giang: Xây dựng thương hiệu du lịch “Về miền trái ngọt”

23:25:26 25/11/2022
Ngày 25-11, tại thành phố Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi Tọa đàm liên kết phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn tỉnh Bắc Giang với sự tham gia của nhiều đơn vị lữ hành Hà Nội

Trải nghiệm đồi Bù, cắm trại bay dù lượn đầy thú vị tại Hà Nội

23:22:38 25/11/2022
Đồi Bù - Chương Mỹ hiện đang là địa điểm nhảy dù, sống ảo hot nhất của Hà Nội. Điểm bay dù 833 nằm tại xóm Núi Bé - xã Nam Phương Tiến - huyện Chương Mỹ - Hà Nội. Đây trở thành địa điểm nhảy dù, check in, sống ảo tuyệt vời nhất gần Thủ ...
ADVERTISEMENT

Những trải nghiệm bạn không nên bỏ qua khi đến Sa Pa

23:20:26 25/11/2022
Nếu bạn muốn tìm một chốn thiên nhiên hoang sơ để khám phá và chữa lành sau những tháng ngày vất vả vì cuộc sống, Sapa là địa điểm lý tưởng dành cho bạn

Giới trẻ nô nức​ đi "trẩy hội"

23:17:53 25/11/2022
Sự kiện Ngày hội Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 được các bạn trẻ Bạc Liêu vô cùng trông đợi. Họ đã sẵn sàng trẩy hội , háo hức hòa mình vào chuỗi hoạt động ý nghĩa diễn ra trên đất Bạc Liêu trong tuần cuối c...

Chút xốn xang mùa lá úa Sài Gòn

23:16:06 25/11/2022
Những ngày cuối năm, Sài Gòn chùng chình giữa mùa yêu và mùa nhớ. Trời vẫn rất xanh trong dù mưa rơi ngược lòng người

Đường phố, quán xá TP.HCM rực rỡ nhuộm màu Noel

23:13:52 25/11/2022
Còn 1 tháng nữa sẽ đến dịp lễ Giáng sinh, các đường phố, quán cafe ở TP.HCM đã tràn ngập không khí mùa lễ hội với hình ảnh ông già Noel, cây thông

Bên trong hang động huyền ảo nhất thế giới

22:54:09 25/11/2022
Sau hàng trăm năm bị lãng quên, hang động này lại một lần nữa khiến nhiều du khách kinh ngạc bởi vẻ đẹp ảo diệu của nó

Nhịp sống Rạch Giá

22:02:42 25/11/2022
Chiếc xe đò từ thành phố mang tên Bác trực chỉ hướng Tây Nam, đưa tôi về lại mảnh đất Kiên Giang tận cùng của Tổ quốc

Yên Bái đưa 'Hạ Long trên núi' trở thành khu du lịch quốc gia trọng tâm

21:04:48 25/11/2022
Huyện Yên Bình đã và đang đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch trên hồ Thác Bà, tạo điểm nhấn và đem đến những trải nghiệm mới cho du khách và từng bước phát huy danh thắng tuyệt đẹp, được ví như Hạ Long trên núi này

Các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới thích thú khi thăm Mộc Châu

21:03:02 25/11/2022
Trong các điểm đến trải nghiệm của vòng trung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 tại Việt Nam, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã thực sự để lại nhiều ấn tượng với các thí sinh bởi bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc ...
ADVERTISEMENT

Tây Ninh: Bức ảnh đám mây hình chiếc nón trên đỉnh núi Bà Đen gây sốt

20:02:51 25/11/2022
Đám mây thấu kính bao phủ trên đỉnh núi Bà Đen, nhìn từ xa trông như một chiếc nón lá khiến nhiều người thích thú trước hiện tượng thiên nhiên

Mộc Châu - điểm đến hấp dẫn các thí sinh Miss Tourism World 2022

18:04:42 25/11/2022
Từ ngày 23 đến 24/11, các thí sinh của Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 (Miss Tourism World) 2022 có hành trình trải nghiệm hấp dẫn tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Đến Nghệ An, đừng quên check-in với đảo chè độc đáo nổi giữa bốn bề sông nước

18:02:55 25/11/2022
Những ốc đảo chè xanh mướt nổi lên giữa bốn bề sông nước nhìn từ trên cao vô cùng ấn tượng. Nhắc đến chè, hầu hết đều nghĩ ngay đến những thửa chè xanh mướt mắt trải dài trên các ngọn đồi trùng điệp, mang theo sự tươi mát, trong lành. Í...

Hòn đảo nhiệt đới tựa thiên đường tại Nhật Bản

17:05:04 25/11/2022
Nơi đây cũng được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2021 nhờ sự đa dạng sinh học và cảnh quan độc đáo. Đến với Amami (Nhật Bản), ta có thể quên mất rằng nơi đây là một phần của con rồng Châu Á . Đặc biệt, hòn đảo Amami Oshima ...

Travel+Leisure: Ai Cập là một trong những điểm du lịch tốt nhất trong năm 2023

17:02:52 25/11/2022
Trang web du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure đã bình chọn Ai Cập nằm trong danh sách 50 địa điểm du lịch tốt nhất trong năm 2023

Cho bé đi du lịch Ba Vì mùa này

11:07:04 25/11/2022
Hiện nay Ba Vì chính là một điểm du lịch lớn, được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những gia đình ở Hà Nội và những khu vực lân cận

Những địa điểm check-in Sa Pa cực 'chill' vào mùa đông

09:07:34 25/11/2022
Sa Pa là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế bởi những vẻ đẹp trong cả 4 mùa. Mỗi dịp mùa đông về, du khách lại nô nức đến phố núi trong sương để check-in với hoa mai anh đào, với tuyết và băng giá

Hàng Mã trang hoàng đón Giáng sinh sớm

09:05:21 25/11/2022
Dù còn một tháng nữa mới tới Giáng sinh, nhiều bạn trẻ Hà Nội đã lên phố Hàng Mã mua sắm đồ trang trí cho gia đình, cơ quan
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Thuỷ Tiên được fan tổ chức sinh nhật bất ngờ, gửi gắm: "Trở thành fan chị là nghiệp của tụi em"

Sao việt

15:46:41 26/11/2022
Sinh nhật năm nay Thuỷ Tiên tiếp tục được fan tạo bất ngờ trong không gian nhẹ nhàng, ấm cúng. Đáng chú ý là lời gửi gắm từ người hâm mộ đến nữ ca sĩ

Họa tiết răng sói lên ngôi trong bộ sưu tập dành cho các quý cô Paris

Thời trang

15:45:11 26/11/2022
Bộ sưu tập Paris Mon Amour - Paris, tình yêu của tôi vừa được NTK Helene Hoài giới thiệu trong đêm diễn thứ 2 của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 (AVIFW F/W22). Nổi bật giữa những thiết kế mang gam màu trơn nổi bật là ...

Những ngôi nhà ngụy trang chống cướp biển trên đảo Ikaria

Chuyện lạ

15:44:20 26/11/2022
Đảo Ikaria của Hy Lạp ở biển Aegean là nơi có nhiều ngôi nhà đặc biệt, có thể ngụy trang vào thiên nhiên, chúng được xây dựng dưới những tảng đá khổng lồ để khiến chúng khó bị cướp biển phát hiện hơn

Loạt gợi ý mâm cơm 4 người ăn của mẹ đảm 8X Hà Nội khiến hội chị em trầm trồ khen ngợi

Ẩm thực

15:38:26 26/11/2022
Nhiều bà nội trợ bày tỏ sự khâm phục chị Vân khi nấu được những mâm cơm nhà hấp dẫn và phong phú các món. Với nhiều người, việc nấu ăn là một chuyện gì đó rất khó khăn nhưng cũng có nhiều người coi việc nấu ăn như một cách xả stre

Trương Gia Nghê bị chồng thiếu gia cắm sừng đi "tòm tem" với gái lạ, tiểu tam là bạn học Trần Phi Vũ

Sao châu á

15:37:36 26/11/2022
Trương Gia Nghê và Mãi Siêu vốn là cặp uyên ương được ngưỡng mộ trong giới giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, chồng của nữ diễn viên bị tố ngoại tình với nữ sinh. Cụ thể, sau khi tụ tập với một nhóm bạn bè, Mãi Siêu trở về khách sạn một mình

Doanh nhân Thủy Tiên - Vợ cũ Đan Trường chê BLACKPINK vocal yếu, hát nhép, biểu diễn thiếu sức sống 

Netizen

15:32:24 26/11/2022
Dắt con trai đi xem thần tượng BLACKPINK biểu diễn, doanh nhân Thủy Tiên - Vợ cũ Đan Trường bức xúc vì những gì mình nhận lại không như mong đợi. Nữ doanh nhân còn viết hẳn 1 bài chia sẻ trên trang cá nhân về vấn đề này. 

Đức Phúc chia sẻ với Mars Anh Tú tại talkshow: “Tôi đã biết yêu rồi!”

Tv show

15:30:41 26/11/2022
Sau khi chính thức đổi nghệ danh từ Tú Dưa sang Mars Anh Tú, series Man To Musik của nam ca sĩ - nhạc sĩ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Không chỉ có nhạc hay, những bản phối sâu lắng, những câu chuyện xoay quanh cuộ...

Dự thảm đỏ cùng Lương Thanh, Huyền My, Lều Phương Anh tiết lộ vừa giảm 10 kg

Phong cách sao

15:15:15 26/11/2022
Giữa một rừng khách mời diện trang phục tông đen tại thảm đỏ Aquafina Vietnam International Fashion Week FW 2022 (AVIFW F/W 22), ca sĩ Lều Phương Anh, diễn viên Lương Thanh, Á hậu Huyền My, NTK Helene Hoài... là những người đẹp chọn diệ...

Cách chọn chồng của cô gái đã đẹp lại thông minh

Hài hước

15:06:34 26/11/2022
Cô gái vô cùng cảm động với chàng trai thứ ba, đôi mắt đẫm lệ và cuối cùng cô ấy quyết định chọn lấy chàng trai... giàu nhất trong ba người bọn họ

Subaru Impreza 2023 thế hệ mới chính thức ra mắt

Ôtô

15:05:22 26/11/2022
Mẫu xe hạng C Subaru Impreza 2023 vừa ra mắt thị trường nhưng bị khai tử phiên bản sedan và hộp số sàn như trên mẫu thế hệ trước kia

Luật sư tuyên bố đanh thép về quyền kháng cáo của đôi tình nhân vụ bé gái 8 tuổi bị 'ra tay'

Pháp luật

15:02:56 26/11/2022
Việc kháng cáo quá thời hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định

Đường cong nhức mắt của hoa hậu được khen nức nở tại bình luận World Cup

Bên lề sân cỏ

15:02:37 26/11/2022
Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận cơn mưa lời khen bởi màn bình luận, với vốn kiến thức bóng đá ấn tượng trong phần bình luận World Cup của VTV

Ăn cơm cuộn sushi bán trước cổng trường, 11 học sinh nhập viện do nôn ói

Sức khỏe

15:01:35 26/11/2022
11 học sinh ở thành phố Tây Ninh vừa nhập viện trong tình trạng nôn ói, sốt, đau bụng sau khi ăn sushi cơm cuộn bán trước cổng trường