Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò

Học sinh lớp 12 các trường THPT tại Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm ôn thi tốt nghiệp. Thời điểm này, hầu hết các em đều khá tự tin, sẵn sàng để lựa chọn cho mình một hướng đi rõ nét vào tương lai.

Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò - Hình 1

Các trường THPT tăng cường ôn luyện thi cho học sinh lớp 12 .

Sát cánh cùng trò

Cô Phan Thị Hồng Cẩm, giáo viên môn Văn, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Đức Thọ) chia sẻ: Không chỉ dạy kiến thức, bồi dưỡng đạo đức, GV còn định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Đó là khâu cuối cùng góp phần quyết định kết quả của những năm tháng rèn luyện trên ghế nhà trường.

Cô Cẩm phân tích: Khi quyết định lựa chọn một ngành nghề nào đó cần xác định rõ các tiêu chí cơ bản như hứng thú nghề nghiệp – năng lực cá nhân – nhu cầu xã hội . Ở nhiều trường THPT không chuyên, ban giám hiệu và ban tuyển sinh nhà trường cho học sinh lựa chọn theo hướng phát triển năng lực, sở trường, đam mê của các em ngay từ khi vào trường.

“Không riêng Trường Nguyễn Thị Minh Khai, đa số các trường THPT đều có các lớp học sâu về khối A, A1, B, C và lớp cơ bản đáp ứng tiêu chí tốt nghiệp hoặc lựa chọn phương án đi du học. Dựa trên kết quả thực chất của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nguyện vọng của học sinh, nhà trường phân luồng sớm nên thuận lợi cho việc dạy và học” – cô Cẩm chỉ rõ.

Vinh dự của nghề giáo

Thầy Trần Xuân Phượng – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cũng cho biết: Bên cạnh việc sát hạch, phân luồng học sinh, nhà trường đã thành lập tổ tư vấn Tâm lý học đường. Các giáo viên có sở trường, kinh nghiệm ở lĩnh vực này được đi tập huấn. Ngoài tư vấn các vấn đề về tâm lý lứa tuổi, sức khỏe vị thành niên…, định hướng nghề nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng.

“Các thành viên trong tổ tư vấn sau khi được tập huấn, về triển khai cụ thể hơn tại trường và thống nhất mỗi lớp có một nhóm kín trên mạng xã hội do giáo viên chủ nhiệm làm quản trị. Nhóm này gồm tất cả các thành viên trong lớp và các giáo viên bộ môn tại lớp đó” – thầy Phượng thông tin.

Theo đó, ngoài việc tư vấn trực tiếp khi gặp các thầy cô của tổ tư vấn nhà trường, các em được quyền gửi những thắc mắc lên nhóm kín. Giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn sẽ dựa vào tình hình cụ thể để giải đáp cho học sinh những trăn trở, lo lắng về mọi lĩnh vực, đặc biệt là định hướng tương lai. Sau khi dẫn dắt hướng học phù hợp, đến giai đoạn nước rút học sinh lớp 12 không rơi vào tình trạng lo lắng, hoang mang.

Cũng theo thầy Phượng: Để tiếp sức và định hướng rõ hơn về nghề nghiệp cho các em, nhà trường tổ chức ngoại khóa hướng nghiệp theo định kỳ hàng năm vào giữa tháng 4.

Ông Trần Hậu Tú, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh nhận định: Trước đây, việc lựa chọn nghề nghiệp của mỗi học sinh thường dựa trên ý kiến mang tính “chỉ đạo” của bố mẹ, lựa chọn theo đám đông… Hiện nay, việc định hướng nghề nghiệp đang ngày càng đi vào thực tế. Thực tế từ năng lực, sở trường, nhu cầu xã hội và cả dự kiến thu nhập kinh tế…

“Trường học đang ngày càng gần hơn với cuộc sống, xã hội . Học sinh ngày càng tiệm cận với phương thức làm việc mới mẻ, dân chủ… và có đủ điều kiện trở thành nhưng công dân toàn cầu trong thời đại 4.0 ″ – ông Tú nhấn mạnh.

Chọn nghề tương lai chính là chọn số phận, cuộc đời cho mỗi con người. Chúng ta cần xác định rõ đây là trách nhiệm mang tính vinh dự của nghề giáo. Vì vậy, cần coi đây là việc làm thường xuyên, nội dung trọng điểm trong kế hoạch giáo dục hàng năm của nhà trường. - Thầy Phan Hữu Quyền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân: Không khó để có điểm 8 - 9

Giáo dục công dân (GDCD) là môn học nhiều thí sinh lo lắng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi phải học thuộc đủ lý thuyết và biết cách suy luận trong quá trình làm bài.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân: Không khó để có điểm 8 - 9 - Hình 1

Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh ôn tập cho HS khối 12 môn GDCD. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, cô Hoàng Thị Hồng Hạnh - GV dạy giỏi cấp tỉnh môn GDCD, Trường THPT số 1 Văn Bàn (Lào Cai) cho rằng chỉ cần HS chăm chỉ và biết cách học, việc "săn" điểm 8 - 9 không quá khó.

Không bỏ sót lý thuyết

Theo cô Hoàng Thị Hồng Hạnh, với cấu trúc đề minh họa tốt nghiệp THPT môn GDCD năm nay, HS cần lưu ý kiến thức rơi vào 4 bài của chương trình lớp 11 và 9 bài chương trình lớp 12.

So với năm trước, việc ôn tập cũng có thay đổi ít nhiều. Năm trước bài 4 của chương trình lớp 11 không xuất hiện trong đề thi minh họa, năm lại thêm bài 4 nhưng bỏ bài 5 trong chương trình lớp 11.

Mặt khác, năm trước đề thi không xuất hiện câu hỏi nào của bài 1 và bài 5 trong chương trình lớp 12, chỉ thi kiến thức trong 7 bài còn lại. Nhưng năm nay xuất hiện đủ cả 9 bài.

Cụ thể, số câu hỏi xuất hiện trong các bài từ 1 - 9 như sau: Bài 1 có 2 câu; Bài 3 có 1 câu; Bài 2 có 7 câu; Bài 4 có 4 câu; Bài 5 xuất hiện 3 câu; Bài 6 có 6 câu; Bài 7 có 8 câu; Bài 8 có 4 câu; Bài 9 có 1 câu. Khối 11, từ bài 1 - 4, mỗi bài có 1 câu.

Theo cô Hạnh, để làm được bài thi môn GDCD bắt buộc HS phải học thuộc lý thuyết. Nếu không sẽ không "giải quyết" được phần bài tập dù ở mức độ không khó.

Mặt khác, với môn GDCD, HS bắt buộc phải học từ tiêu đề trở đi bởi đây là nội dung chính nhất của bài. Và thông thường những câu hỏi nhận biết được đưa ngay vào tiêu đề kể cả phần 1 hoặc chọn a, b, c trong đề thi.

Tuy nhiên, quá trình HS ôn tập môn GDCD cần có "mẹo" riêng để đạt được hiệu quả. Nếu môn Sử phải nhớ chi tiết, cụ thể, rõ ràng, với môn GDCD, HS có thể dựa vào kiến thức xã hội để trả lời câu hỏi.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân: Không khó để có điểm 8 - 9 - Hình 2


Đồ họa: An Nhiên

Đặc biệt, với phần tình huống của câu hỏi vận dụng môn GDCD khá rắc rối. Để tránh bị loạn tình huống đưa ra "đánh lừa", HS có thể tránh bằng cách đọc thẳng vào câu hỏi, không đọc tình huống để tránh bị "loạn".

Ví dụ với câu hỏi: "Ai vi phạm kỷ luật?", HS cần nghĩ ngay tới "Vi phạm kỷ luật là gì?". Vi phạm kỷ luật thường liên quan đến cán bộ, công chức, người lao động, người hưởng lương. Sau đó quay trở lại tình huống để tìm các nhân vật, nếu nhân vật nào là lao động tự do (lái xe ôm, nông dân...) thì loại trừ trong số những người vi phạm kỷ luật, bởi họ không thuộc người được hưởng lương.

Hoặc với câu hỏi: "Ai vi phạm bình đẳng trong hôn nhân gia đình?", HS cần xác định được các mối quan hệ hôn nhân - gia đình để loại trừ các nhân vật không nằm trong các mối quan hệ đó, khoanh vùng đáp án tốt hơn.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân: Không khó để có điểm 8 - 9 - Hình 3


Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh. Ảnh: NVCC

Từ khóa và phương pháp loại trừ

Việc nắm chắc từ khóa trong câu hỏi là điều cần thiết khi HS làm bài thi môn GDCD.

Ví dụ ở bài 2 "Thực hiện pháp luật". Trong bài có nội dung cơ bản về 4 hình thức thực hiện pháp luật và HS hay nhầm lẫn 4 hình thức này. Để phân biệt được, các em phải nắm được thế nào là thực hiện pháp luật và 4 hình thức thực hiện pháp luật khác nhau thế nào?

HS phải tìm được từ khóa 4 hình thức thực hiện pháp luật gồm: Sử dụng pháp luật; Thi hành pháp luật; Tuân thủ pháp luật và Áp dụng pháp luật. HS cần căn cứ vào những từ khóa này để hiểu và nắm bắt kiến thức tốt hơn, đồng thời áp dụng kiến thức vào thực tế để dễ nhận biết.

Với bí quyết sử dụng phương pháp loại trừ cô Hoàng Thị Hồng Hạnh tư vấn: Hệ thống kiến thức pháp luật của Nhà nước Việt Nam rất nhiều. Những quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân cũng không ít.

Nhưng trong SGK lớp 12 chỉ lựa chọn một số quyền và nghĩa vụ cơ bản để dạy nên HS cần học tất cả các bài theo sơ đồ tư duy, phải "nắm" được bài học trong "lòng bàn tay". Những gì GV dạy, những gì SGK có chắc chắn là một trong những đáp án đúng. Những phần đáp án có vẻ đúng ở ngoài đời sống xã hội, pháp luật có quy định như vậy nhưng không có trong chương trình SGK, mặc nhiên HS loại trừ.

Cô Hạnh nêu ví dụ cụ thể: Công dân có quyền được bảo vệ tài sản của mình nhưng trong chương trình GDCD không dạy HS bất cứ quyền nào có tên là bảo vệ tài sản thì loại trừ.

Cụ thể trong tình huống: A đột nhập vào nhà B để trộm cắp tài sản. Một trong số đáp án bên dưới đưa ra là A đã vi phạm quyền bảo vệ tài sản của người khác; A đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của người khác... Như vậy, phần bất khả xâm phạm chỗ ở GV đã dạy, phần bảo vệ tài sản pháp luật có quy định nhưng chương trình SGK không có - GV không dạy, HS có thể loại trừ.

Cùng đó, để có thể thực hiện tốt phương pháp loại trừ, HS cần vẽ được sơ đồ tư duy của từng bài để hình dung mình học những gì, từ đó khoanh vùng kiến thức tốt hơn.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân: Không khó để có điểm 8 - 9 - Hình 4


Đồ họa: An Nhiên

Kĩ năng làm bài thi hiệu quả

Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh cho rằng: Câu hỏi của môn GDCD được sắp xếp từ dễ đến khó nhưng khó đến đâu thì điểm cũng bằng câu hỏi dễ (đều 0,25 điểm). Do đó, HS không được làm bài kiểu xáo trộn, cứ làm lần lượt từ câu 81 - 120.

Bắt đầu từ câu 111 - 116 liên quan đến kiến thức vận dụng xã hội nhiều nên HS cần hết sức chú ý. Câu hỏi thường hỏi đến tình huống thực ngoài đời sống, tuy nhiên đáp án lại là những gì HS được học trong nhà trường chứ không phải HS muốn gì, hoặc hiện nay xã hội đang diễn ra thế nào thì trả lời theo như thế.

HS cần hiểu, có những đáp án diễn ra như trong xã hội và bản thân HS cũng muốn như thế, nhưng SGK không dạy như vậy thì không nên chọn. Cụ thể: A và B đang đánh nhau. C quay video lại để đăng, phát trực tiếp lên mạng xã hội cho mọi người cùng xem. Đứng trước tình huống này, bạn D lựa chọn đáp án nào? 1: Tiếp tục chia sẻ trên mạng xã hội và tag tên thầy cô vào để biết; 2: Khuyên bạn A tắt điện thoại đi không nên quay phát trực tiếp như thế; 3: Can ngăn, báo cho người có trách nhiệm biết.

Ở câu hỏi dạng này, HS hay lựa chọn đáp án 1 vì các em nghĩ đây là cách hiệu quả có thể nhờ thầy cô can thiệp... Nhưng thực tế nó vi phạm pháp luật, vừa vi phạm đến nhân phẩm và danh dự người khác đồng thời vi phạm Luật An ninh mạng. Trong trường hơp này, HS bắt buộc phải chọn theo đáp án mà SGK đã dạy chứ không phải theo cảm tính bên ngoài xã hội.

Những gì GV dạy, những gì SGK có chắc chắn là một trong những đáp án đúng. Những phần đáp án có vẻ đúng ở ngoài đời sống xã hội, pháp luật có quy định như vậy nhưng không có trong chương trình SGK, mặc nhiên HS loại trừ. - Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập
09:06:00 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021
Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao
17:33:35 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Phi Nhung đi từ thiện giữa lệnh giãn cách, dân mạng yêu cầu 'ngừng diễn'
17:15:52 14/06/2021
Dậy sóng phát ngôn của quản lý Hồ Văn Cường: "Nếu Cường không đứng ra xin lỗi thì công an bắt ngay"
17:33:49 14/06/2021
Cuối tuần ra chợ, tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của vợ và bác bán thịt mà tôi muốn tăng xông
17:06:50 14/06/2021
Dư luận Hàn Quốc dậy sóng chỉ vì 1 câu nói của thầy Park, báo Hàn thốt lên lời ngán ngẩm
16:48:50 14/06/2021
Lương Thế Thành thích thú trêu bà xã Thúy Diễm là "osin"
18:38:19 14/06/2021
Hoa hậu ở nhà 200 tỷ: "Phi Nhung đem Hồ Văn Cường lên cho xã hội dạy dỗ thì giờ xã hội dạy ngược lại Phi Nhung"
16:58:31 14/06/2021
Phía NS Hoài Linh đáp trả gay gắt về thông tin bị HTV cấm sóng
15:30:59 14/06/2021
Rò rỉ hợp đồng Hồ Văn Cường, cát-xê khiêm tốn dù ở thời đỉnh cao
20:50:19 14/06/2021
Gia đình hàng xóm luôn cư xử kỳ lạ khiến cả khu phố săm soi, đêm qua tôi mới phát hiện ra sự thật giật mình
17:04:50 14/06/2021
Hồ Văn Cường chính thức nói rõ về chuyện chị gái lụm ve chai, bức xúc lên tiếng: "Con đang chuẩn bị thi, con cũng rất áp lực"
17:07:20 14/06/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh

21:09:18 13/06/2021
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa sức với học sinh, nhiều em dễ dàng đạt điểm cao.

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen sai lầm có thể "phá huỷ" hộp số tự động trên xe ôtô

Ôtô

21:38:53 14/06/2021
Khởi động xe rồi đi ngay, đặt tay lên cần số khi đang chạy, quên phanh tay khi dừng đỗ… là những thói quen có thể khiến hộp số tự động trên chiếc xe ôtô có thể dẫn tới hỏng nhanh hơn.

Độc giả AFC đặt vào cửa thắng của đội tuyển Việt Nam áp đảo UAE

Bên lề sân cỏ

21:38:29 14/06/2021
Dù UAE được đánh giá là mạnh hơn so với đội tuyển Việt Nam, nhưng thật bất ngờ là tỷ lệ người đặt vào cửa thắng dành cho đội bóng của HLV Park Hang Seo lại cao hơn hẳn đội bóng Tây Á.

Ông xã doanh nhân chia sẻ khoảnh khắc được hoa hậu Thu Thảo cắt tóc

Sao việt

21:36:57 14/06/2021
Khoảnh khắc hạnh phúc bên trong tổ ấm nhỏ của Đặng Thu Thảo - Trung Tín lại lần nữa khiến dân tình phải trầm trồ, xuýt xoa.

"Tấn Trường sẽ làm nản lòng các chân sút của UAE"

Bóng đá việt nam

21:35:53 14/06/2021
Giới thủ môn Việt Nam đánh giá cao kinh nghiệm và bản lĩnh của Bùi Tấn Trường sẽ giúp khung thành đội tuyển Việt Nam đứng vững trước sức ép được dự báo rất lớn trong trận chung kết bảng G với UAE.

Trung Quốc giận dữ đáp trả loạt chỉ trích của G7

Thế giới

21:33:33 14/06/2021
Trung Quốc cáo buộc G7 thao túng chính trị sau khi nhóm này chỉ trích Bắc Kinh về một loạt vấn đề.

Mùa hè thì nên trồng hoa gì cho hợp lý?

Sáng tạo

21:32:41 14/06/2021
Mùa hè ở Việt Nam khá khắc nghiệt, nhiệt độ cao, ánh nắng gay gắt. Ban công hay sân thượng thường là nơi đón cái nắng từ sáng tới tối. Chính vì vậy, chọn một loại hoa thích hợp trồng ở ban công có khả năng chịu ánh nắng tốt cũng rất qua...

Ghét thái độ, Solskjaer tống khứ Martial ra khỏi MU

Bóng đá thế giới

21:25:09 14/06/2021
MU vừa đưa Anthony Martial vào danh sách cần thanh lý vì HLV trưởng Solskjaer không thích cách hành xử của tiền đạo người Pháp.

Mẹ đơn thân vì lời tỏ tình bá đạo của trai trẻ kém 10 tuổi mà "chốt đơn" nhanh chóng, thân thế "phi công" cũng không tầm thường

Netizen

21:22:54 14/06/2021
1986 bắt đầu hẹn hò với 1996 - Thú vị và kì diệu như 1 câu chuyện cổ tích giữa đời thật, ngay ở thời đại 4.0.

FPT Shop mạnh tay giảm ngay 10% toàn bộ đồng hồ Garmin chính hãng 

Đồ 2-tek

21:22:09 14/06/2021
Như vậy, chỉ từ 2.970.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu chiếc đồng hồ Garmin với nhiều tính năng chuyên biệt, hỗ trợ cho việc tập thể thao và theo dõi sức khoẻ chuyên sâu. Chương trình áp dụng từ ngày 11 - 30/6/2021.

'Khánh dư niên' 2 công bố giữ nguyên dàn diễn viên như phần 1 nhưng Tiêu Chiến sẽ không làm nam phụ nữa?

Phim châu á

21:21:52 14/06/2021
Đoàn làm phim Khánh dư niên 2 đã chính thức thông báo việc giữ nguyên dàn diễn viên cũ cho phần mới khiến khán giả vô cùng vui mừng.

Shart-up định giá công ty gấp 30 lần doanh số, từ chối nhận đầu tư khi được đề nghị rót vốn

Show việt

21:19:34 14/06/2021
Start-up một công ty thực phẩm năng lượng lại từ chối đề nghị đầu tư từ Shark Phú và Shark Liên vì cho rằng bị định giá công ty quá thấp.

Điệu múa dưới nước cần 26 giờ ghi hình ở Trung Quốc 

Clip hay

21:18:48 14/06/2021
Chỉ vỏn vẹn chưa đầy 2 phút, video điệu múa dưới nước này mang đến cho người xem bữa tiệc mãn nhãn, từ tạo hình tuyệt đẹp đến những chuyển động mềm mại theo làn nước của nghệ sĩ.

Tôi vỡ oà khi mẹ chồng tương lai chấp nhận con riêng của mình, ai ngờ vừa bước xuống xe hoa thì phát hiện chẳng thấy con đâu

Tâm sự

21:11:54 14/06/2021
Về đến nhà chồng, tôi vừa bước xuống xe hoa thì phát hiện trong đoàn nhà gái đưa dâu không hề có con mình.

Đưa chỉ tự tan vào huyệt đạo: Chỉ 30 phút 1 lần có thể cải thiện hàng loạt bệnh ở 5 hệ

Sức khỏe

21:10:52 14/06/2021
Theo bác sĩ, phương pháp trị bệnh bằng cách đưa chỉ tự tan vào huyệt đạo có thể hỗ trợ các bệnh từ hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ xương khớp, hệ hô hấp, hệ sinh dục - tiết niệu.

Diễn viên đóng vai Bích trong 'Hương vị tình thân': 'Bà ấy không xấu, chỉ là người nông cạn thôi!

Hậu trường phim

21:10:37 14/06/2021
Diễn viên Tú Oanh đóng vai bà Bích trong Hương vị tình thân đã chia sẻ về vai diễn của mình.