Thi tốt nghiệp THPT mùa dịch Covid-19: Nhiều vấn đề cần quy định rõ ràng !

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra theo đúng lịch với các phương án phù hợp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần quy định rõ ràng.

Thi tốt nghiệp THPT mùa dịch Covid-19: Nhiều vấn đề cần quy định rõ ràng ! - Hình 1

Nhiều khả năng thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải mang khẩu trang – ẢNH: ĐỘC LẬP

Cán bộ coi thi cần được tập huấn kỹ hơn

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, nếu Bộ GD-ĐT quyết định thí sinh (TS) đi thi phải đeo khẩu trang thì cán bộ coi thi phải được tập huấn kỹ càng, cụ thể hơn.

“Việc giám sát chắc chắn sẽ khó hơn, vì vậy công tác tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phát hiện gian lận cho cán bộ coi thi là khâu then chốt, phải được coi trọng hàng đầu”, tiến sĩ Nghĩa nhìn nhận.

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho rằng nếu cán bộ coi thi có kinh nghiệm và được tập huấn kỹ thì rất dễ nhận biết ai đang gian lận.

“Thông qua biểu hiện trên gương mặt, ánh mắt, hành động… thì dù có đeo khẩu trang hay không, chúng ta đều phát hiện nếu TS đó có ý đồ gian lận. Tuy nhiên, nếu Bộ GD-ĐT quyết định TS đeo khẩu trang đi thi, chúng ta cũng nên đề phòng những trường hợp trùm khẩu trang kín cả mặt và tai. Tại mỗi điểm thi nên chuẩn bị sẵn một thùng khẩu trang để phát thay thế cho những TS dùng khẩu trang vải che kín cả mặt và tai, đồng thời phát cho những em nào đi thi mà quên đeo khẩu trang”, tiến sĩ Lưu đề xuất.

Nắng nóng, thí sinh thân nhiệt cao, có phải ở phòng cách ly?

Ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM), cho rằng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng, khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, các TS phải đeo khẩu trang. Như vậy, việc nhận diện TS cần phải thực hiện sao cho đảm bảo nghiêm túc. Chẳng hạn, khi giám thị gọi tên TS, trình diện thẻ dự thi thì TS phải tháo khẩu trang để nhận diện, đối chiếu khuôn mặt với hình ảnh. Tuy nhiên, công việc này diễn ra trong thời gian rất ngắn nên để tránh tiêu cực thì trong quá trình coi thi, giám thị cần tăng cường giám sát để phát hiện kịp thời gian lận nếu có.

Ông Bình cho biết hiện trường đã vệ sinh phòng học, máy đo thân nhiệt và đang chờ những chỉ đạo cụ thể về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Bình đặt ra vấn đề: “Nếu thực hiện việc đo thân nhiệt TS thì phát sinh thêm lực lượng làm công tác này trong các điểm thi. Vì vậy, các trường đang đề xuất và chờ hướng dẫn để bổ sung nhân lực”.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Q.5, TP.HCM), lại nêu một vấn đề khác. Theo ông Hoàng, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào thời điểm thời tiết nắng nóng, vì vậy khi TS đến điểm thi, đo nhiệt độ ngay từ cổng sẽ phát sinh tình huống thân nhiệt cao. Vậy lúc đó cần xử lý như thế nào để không bị rối cũng là điều các điểm thi băn khoăn.

Đồng thời, khi có trường hợp TS thân nhiệt cao, phải thi ở phòng cách ly, việc phân công giám thị sẽ như thế nào? Trong trường hợp này, nếu giám thị từ chối vì ngại có nguy cơ lây nhiễm cao thì sao? “Nói chung rất nhiều tham số để giải bài toán này mà các cơ quan quản lý cần đặt ra trước khi kỳ thi diễn ra để tránh phát sinh những tình huống bất ngờ, khó xoay xở”, ông Hoàng đề xuất.

Thí sinh nghi nhiễm Covid-19 được bố trí phòng riêng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lo ngại tâm lý của thí sinh

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, lo ngại việc tổ chức thi trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng sẽ ảnh hưởng tâm lý của TS lẫn cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi này. “Phương án chia 4 nhóm đối tượng TS theo F0, F1, F2 và các TS còn lại vẫn không tránh khỏi sự lo lắng về chất lượng của kỳ thi”, tiến sĩ Khang nhận định.

Ngoài ra, ông Khang cho rằng ở những phòng thi của TS F1, F2, cán bộ coi thi chắc chắn sẽ có tâm lý e ngại, lo sợ bị lây nhiễm… Điều đó rất có thể sẽ tác động đến TS khiến các em mất tinh thần làm bài. “Cán bộ coi thi ở những phòng thi đặc biệt cần được tập huấn kỹ, đảm bảo giữ tinh thần thoải mái cho chính mình và TS”, ông Khang đề xuất.

Nói về việc xét đặc cách cho TS thuộc F0, đang điều trị Covid-19, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), cho hay đương nhiên chiếu theo quy chế thi tốt nghiệp THPT đã được xét đặc cách. Ngoài ra, nếu TS đang thuộc diện cách ly, có nguy cơ cao thì cơ quan y tế cần xác minh để đưa vào diện xét đặc cách nhằm đảm bảo an toàn cho các điểm thi. Tuy nhiên, công tác tổ chức thi cần được thực hiện chi tiết và dự phòng các tình huống phát sinh như TS đang làm bài thì bị sốt, phát bệnh…

Bộ GD-ĐT thông báo vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch Covid-19

Cẩn trọng với “xét tuyển học bạ”

Kỳ tuyển sinh năm 2020, hình thức xét tuyển theo học bạ thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh (TS).

Thế nhưng, theo lời khuyên của nhiều chuyên gia tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, TS cần tránh lạm dụng hình thức xét tuyển tưởng chừng đơn giản này để tránh rơi vào tình trạng đỗ đại học (ĐH) nhưng lại không đúng ngành mong muốn.

Cẩn trọng với xét tuyển học bạ - Hình 1
Các bạn trẻ đang tham khảo thông tin tuyển sinh của Trường đại học Nguyễn Tất Thành.

Vẫn lo hồ sơ "ảo"

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay, nhiều TS ưu tiên cho hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT. Nhiều trường ĐH cũng điều chỉnh tỷ lệ xét tuyển với hình thức này để thu hút TS. Đây đang được coi là ưu thế xét tuyển trong điều kiện học tập, thi cử có nhiều thay đổi như năm nay. Trần Ngọc Anh (HS lớp 12 tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho biết, đến thời điểm hiện tại, em đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo hình thức học bạ vào bốn trường ĐH lớn mặc dù chưa biết kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ như thế nào. "Em nộp cùng lúc nhiều trường để gia tăng cơ hội trúng tuyển. Nhưng giờ cũng hơi lo là không biết mình chọn ngành chính xác chưa", Ngọc Anh chia sẻ.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, TS cần cẩn trọng với hình thức xét tuyển tưởng chừng đơn giản, nhẹ nhàng này. Nếu TS không tính toán kỹ, nộp hồ sơ xét tuyển học bạ theo kiểu "có còn hơn không", thì tỷ lệ hồ sơ "ảo" sẽ tăng đột biến, khó lường. Ông Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết: "Thậm chí, có em đăng ký tám nguyện vọng vào tám trường khác nhau. Với tình hình như hiện tại, dự kiến số lượng hồ sơ "ảo" mà các trường phải đối phó năm nay là rất lớn, có thể tăng gấp ba, bốn lần so năm trước".

Theo ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức), sở dĩ "nộp học bạ xét tuyển ĐH" hiện nay được các em học sinh lớp 12 chọn nhiều vì đây là hình thức được xét trước khi thi tốt nghiệp THPT. "Theo tôi đây chỉ là lựa chọn dự phòng. Không nên vì đã đăng ký bằng học bạ mà lơ là việc học, chủ quan trong khi ôn thi hay làm bài thi. Các em vẫn phải đặt trọng tâm vào các ngành nghề mình thích, phù hợp năng lực bản thân, tránh chọn đại một ngành để học vì điều này sẽ gây mất thời gian, tiền bạc".

Tỉnh táo khi chọn ngành học

Tư vấn về Công nghệ ô-tô, một ngành nằm trong top được TS đăng ký nhiều nhất hiện nay, PGS, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng, TS cần cân nhắc kỹ năng lực trước khi đăng ký. Bên cạnh đó, việc chọn được cơ sở đào tạo uy tín để bảo đảm chất lượng đầu ra đòi hỏi sự tỉnh táo của TS, phụ huynh trước một "rừng" thông tin xét tuyển như hiện nay. "Thị trường lao động cho ngành Công nghệ ô-tô, Cơ khí ô-tô là rất lớn nhưng vấn đề là chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo và số lượng tuyển sinh. Hiện nay, rất nhiều trường tranh thủ đào tạo ngành này một cách "vô tội vạ" thay vì tuyển lượng vừa đủ. Nếu cứ tiếp tục như vậy, theo tôi khoảng bốn năm nữa nhiều sinh viên ngành này ra trường lại thất nghiệp vì chỗ đâu mà làm", ông Dũng phân tích.

Theo thông tin từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện nay Công nghệ thông tin, Sức khỏe và Du lịch là ba lĩnh vực có nhu cầu nhân lực rất lớn. Đồng quan điểm, Ths Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) cho biết, nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin đang thiếu. Thị trường thiếu nhân lực nhưng có một thực tế đáng buồn là nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành này không có được việc làm đúng chuyên môn. "TS cần tỉnh táo chọn trường có uy tín. Bên cạnh đó, khi chọn ngành này đòi hỏi TS phải thật sự đam mê, liên tục cập nhật, đổi mới nếu không sẽ lạc hậu", Ths Phùng Quán cho hay.

Từ thực tế tham gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh suốt nhiều năm nay, ông Nguyên cho rằng, thay vì chạy theo ngành hot hay những cái tên thời thượng, quan trọng nhất vẫn là việc TS biết mình muốn gì, năng lực thực tế ở đâu. Khi hiểu rõ sở thích, năng lực của bản thân cộng với những thông tin thu thập được việc đưa ra quyết định sẽ không quá khó khăn. "Khi đã chọn được nghề bản thân muốn theo, các công đoạn tiếp theo như chọn ngành, bậc học, chọn trường muốn xét tuyển, chọn tổ hợp môn và phương thức xét tuyển sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sẽ chi tới 25.000 USD/năm cho giảng viên học tiến sĩ ở nước ngoài
10:09:06 25/11/2021
Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân
15:53:47 25/11/2021
Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"
15:09:24 25/11/2021
“Thắp lửa” nghề báo chí trong sinh viên
10:07:00 25/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Ghi hình các tiết dạy trực tuyến: Nên hay không?
10:30:58 25/11/2021
Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang
12:09:52 25/11/2021
Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập
16:27:26 25/11/2021
Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế
16:39:46 25/11/2021

Thông tin đang nóng

Tỷ phú Châu Trác Hoa bị bắt
06:44:21 27/11/2021
"Dạo này sức khỏe Như Quỳnh không tốt, nhiều nỗi buồn và ở một mình"
07:10:04 27/11/2021
6 màn hở "í ẹ" nhất Rồng Xanh: Á hậu đến kẻ vô danh làm lố để phô body, minh tinh lộ cả chỗ nhạy cảm, Yoona lọt top vì 1 lý do
06:08:36 27/11/2021
NS Thương Tín có chia sẻ đầu tiên về lời đề nghị chăm sóc cuối đời của mạnh thường quân
05:57:43 27/11/2021
Duy Phước: Tôi phải vay ngân hàng và anh em để xoay sở, lo cho vợ con
07:37:20 27/11/2021
Trang Trần: Tôi nghi ngờ người gửi 1000 đô này có âm mưu với tôi
07:33:05 27/11/2021
Hãnh diện lấy được vợ đẹp như hoa, thế mà mới chung sống được một tháng, anh trai tôi hoảng loạn đòi trả vợ
06:08:53 27/11/2021
Bella Ranee - Nữ thần cổ trang đẹp nhất Thái Lan chia tay Weir Sukollawat sau 10 năm hẹn hò
06:51:05 27/11/2021
Không còn dáng vẻ nữ thần, Minh Hằng xuất hiện với gương mặt khác lạ
08:18:03 27/11/2021
Chu Ân bắt quả tang Châu Tinh Trì ngoại tình, khiến Mạc Văn Uý phải trốn vào phòng tắm?
07:30:13 27/11/2021

Tin mới nhất

Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

11:49:21 26/11/2021
Thời gian từ nay đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội không còn nhiều. Nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học và ôn tập của con khi vẫn phải học online kéo dài

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo

11:45:33 26/11/2021
Mỗi độ rét đến, giáo viên vùng cao lại đôn đáo khắp nơi tìm nguồn cứu trợ để giữ ấm cho trò. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ cũng đang chưa biết trông cậy vào đâu... 

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp

20:07:13 25/11/2021
Sở GD&ĐT TP HCM vừa có thông báo về việc tuyển bổ sung 96 học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2021-2022

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức

18:50:42 25/11/2021
Sau thời gian học trực tuyến, từ ngày 22/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã quyết định cho học sinh các khối lớp 4, 5, 6 và 9 ở các phường nội thị đến trường học trực tiếp

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Cô giáo ưu tú vùng biên

10:33:33 25/11/2021
Tốt nghiệp khoa Toán Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương năm 1993, cô giáo Hoàng Thị Mỹ Nhung được phân công về dạy tại Trường THCS Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh (Bình Phước)

Sân trường vắng lặng 6 tháng, giáo viên mong mỏi học sinh đi học lại

09:56:25 25/11/2021
Nhớ học sinh, thèm được đến trường dạy trực tiếp là cảm xúc, mong muốn của nhiều thầy cô giáo sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch COVID-19

Địa phương đầu tiên cho học sinh tạm dừng học online để giảm căng thẳng

09:55:36 25/11/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang vừa có công văn về việc tạm nghỉ dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình từ ngày 29/11 đến ngày 5/12/2021 với bậc tiểu học

Quá đỉnh: Lần đầu tiên 5/5 thành viên đội tuyển Việt Nam giật huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn, học cùng 1 lớp mới tài!

08:32:30 25/11/2021
Thành tích đội tuyển Việt Nam năm nay quá xuất sắc khi cả 5/5 bạn học sinh đều giành huy chương tại Olympic Quốc tế Thiên văn học

Sơ khảo đánh giá giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

22:17:05 24/11/2021
Sáng 24/11, tại Hà Nội diễn ra khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2021. 

Ai nên quyết định chọn sách giáo khoa?

22:12:49 24/11/2021
Dù đã hơn 1 năm kể từ ngày Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh việc thực hiện việc hướng dẫn chọn sách này

Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

22:01:49 24/11/2021
Trong ba ngày 22, 23, 24/11, các trường học đủ điều kiện an toàn tại khu vực ngoại thành Hà Nội được phép mở cửa cho học sinh lớp 9 đến trường học trực tiếp. Bên cạnh việc hỗ trợ, củng cố kiến thức thì Ban giám hiệu các trường cũng đặc ...

TPHCM có thêm một trường đại học đi vào hoạt động

21:23:02 24/11/2021
Ngày 24/11, Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) thông báo chính thức đi vào hoạt động với chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2021- 2022 là hơn 600 sinh viên. 

Hàng trăm học sinh bị buộc thôi học, kỷ luật hiệu trưởng và phó hiệu trưởng

21:19:04 24/11/2021
Nhà trường dạy học sai quy định, khi bị phát hiện đã buộc học sinh thôi học nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết quyền lợi cho học sinh

Có thể bạn quan tâm

Chú chó tìm cách cứu vịt bị rơi xuống nước khiến dân tình phì cười

Netizen

09:46:45 27/11/2021
Ngày 26/11, trang Sohu chia sẻ lại một bài viết được chính tờ này đăng tải vào năm 2018, với nội dung: Thật ngưỡng mộ tình bạn khăng khít của tổ hợp chó vịt, sẵn sàng cứu nhau lúc nguy hiểm!

Châu Trác Hoa - "Ông trùm sòng bạc" bao nuôi dàn mỹ nhân Hong Kong bị bắt giữ

Sao châu á

09:45:28 27/11/2021
Thông tin ông trùm sòng bạc Châu Trác Hoa chính thức bị bắt giữ vì liên quan đến đường dây môi giới và tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia bất hợp pháp đang khiến mạng xã hội xứ Trung dậy sóng

Phát hiện bất ngờ về những người dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất

Sức khỏe

09:45:17 27/11/2021
Kết quả của nghiên cứu mới nhất, được đăng trên tạp chí y khoa Clinical Infectious Diseases, cho thấy những người có nhà ở không ổn định có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp 2 lần, theo News Medical

Lương Bằng Quang đau đớn báo tin tang sự, Đan Trường, chồng NS Việt Hương xót xa chia buồn

Sao việt

09:44:49 27/11/2021
Đan Trường, NS Hoài Phương bàng hoàng khi Lương Bằng Quang thông báo ông nội của anh qua đời vào đêm muộn 26/11

Vừa ra khỏi mộ, vì sao quân đất nung của Tần Thủy Hoàng 'biến sắc'?

Chuyện lạ

09:43:24 27/11/2021
Sau khi tìm thấy lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia khai quật được đội quân đất nung. Tuy nhiên, khi đưa ra khỏi mộ, số tượng này biến sắc

8 Cách diệt gián tận gốc tại nhà hiệu quả, khiến gián ra khỏi nhà vĩnh viễn

Sáng tạo

09:41:20 27/11/2021
Lũ gián không chỉ gây nhiều phiền toái trong đời sống của bạn, chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm và hô hấp. Hãy cùng tìm hiểu các cách diệt gián tận gốc tại nhà cực kỳ hiệu quả ngay sau đây

Trưa nay ăn gì: Thử món Khao man kai – cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan

Ẩm thực

09:39:44 27/11/2021
Với những tín đồ của cơm gà thì chắc chắn không thể bỏ qua món cơm gà Hải Nam, nhưng cũng thật thiếu sót nếu chưa thử qua Khao man kai – một biến thể của người Thái từ cơm gà Hải Nam

Lãnh đạo VFF giao nhiệm vụ cho ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

09:24:39 27/11/2021
Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - Cao Văn Chóng đã giao nhiệm vụ cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước ngày lên đường dự AFF Cup 2020

Điểm danh những mẫu SUV hạng C giá dưới 1 tỉ đồng tại thị trường Việt

Ôtô

09:16:08 27/11/2021
Vài năm trở lại đây, xe gầm cao SUV nổi lên và ngày càng được ưa chuộng bởi tính đa dụng và thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp đặc trưng. Đặc biệt ở phân khúc SUV hạng C, nhiều mẫu xe có mức giá rẻ chỉ dưới 1 tỉ đồng nhưng sở hữu nhiều ưu điểm ...

Trong vòng 11 ngày tới, những con giáp 'số đỏ' sau sẽ được quý nhân phù trợ, tiền bạc rủng rỉnh, đón năm mới sung túc

Trắc nghiệm

09:13:59 27/11/2021
Con giáp may mắn này thường xuyên gặp được quý nhân trợ giúp, tài lộc dồi dào, viên mãn. Công việc rất thuận lợi, đối tác chuyên nghiệp hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và hiệu quả

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Sự kiện nóng

09:12:58 27/11/2021
Trang The Guardian dẫn lời Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Hoàng gia London (Anh): “B.1.1.529 có những lợi thế đáng kể so với biến thể Delta. Chúng tiềm tàng khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây...

Bật ngửa với chàng trai Việt phân biệt 100 ngọn nến chỉ nhờ vào ngọn lửa, nghe giải thích còn lú hơn!

Show việt

09:07:28 27/11/2021
180 giây phân biệt 200 ngọn nến, Nhãn lực siêu tưởng Trung Nam chinh phục thành công thử thách được cho là bất khả