Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT quyết định sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Những thí sinh ở khu vực không chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ thi vào 2 ngày 7-8/7. Những thí sinh vùng dịch, thuộc “diện F” sẽ thi đợt 2. Lịch thi đợt 2 do Bộ GD-ĐT căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh để quyết định.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào? - Hình 1

Ảnh minh họa

Dù đây là năm thứ 2 kỳ tốt nghiệp THPT phải chia thành 2 đợt, nhưng nhiều thí sinh vẫn không khỏi lo lắng.

Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 12 tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, do ảnh hưởng của dịch, nhiều tháng nay, mọi hoạt động học tập đều diễn ra online: “Em rất lo lắng vì học online sẽ không hiệu quả bằng việc học trên lớp. Hơn nữa, chỉ còn gần 2 tuần nữa, các bạn trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp, trong khi đó chúng em vẫn thấp thỏm đợi chờ. Bên cạnh đó, em cũng lo lắng khi hầu hết các nguyện vọng xét tuyển đại học của em đều dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, vậy chỉ tiêu dành cho những thí sinh thi sau sẽ ra sao , có ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển hay không”.

Có cùng lo lắng, Phan Minh Hải (Bắc Ninh) có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng băn khoăn: “Nếu các bạn đã thi xong đợt 1 và các trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu thì những thí sinh thi đợt 2 có còn cơ hội hay không”?

Trao đổi với VOV.VN về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, trường đã tính toán và sẽ dành riêng một số lượng chỉ tiêu phù hợp cho những thí sinh thuộc vùng dịch phải thi trong đợt 2.

“Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều thí sinh cũng phải thi đợt 2 và vẫn được đảm bảo quyền lợi như đợt 1. Các thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp trong đợt 1 hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi và cơ hội khi xét tuyển đại học”, thầy Điền cho biết.

PGS.TS Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy Lợi cho biết, năm 2021, ĐH Thủy Lợi tuyển 4.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức gồm xét tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 70% chỉ tiêu đối với trụ sở ở Hà Nội và 50% chỉ tiêu đối với phân hiệu tại miền Nam.

Video đang HOT

Theo PGS.TS Trần Khắc Thạc, hiện tại các trường đều đã nắm được thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và những vùng nào có khả năng sẽ phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2, từ đó nhà trường sẽ khoanh vùng thí sinh, tính toán để dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho những em thi trong đợt 2.

“Các thí sinh thi đợt 2 không nên quá lo lắng về việc mất quyền lợi khi đăng ký xét tuyển vào các trường. Các em yên tâm thi tốt, đạt kết quả cao, chắc chắn các trường vẫn sẽ tạo điều kiện, đảm bảo công bằng cho thí sinh”, PGS.TS Trần Khắc Thạc cho biết.

PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại nhà trường chưa điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2021 bởi hiện tại chưa có thống kê cụ thể về số lượng thí sinh thi đợt 2. Đại diện trường ĐH Y Hà Nội khẳng định sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp và dành một số chỉ tiêu cho những em thi sau.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc phải thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt đã nằm trong kịch bản tính toán của Bộ GD-ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020, nên kỳ thi sẽ được đảm bảo thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT khác nhau, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký.

Bộ GD-ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng giữa các đợt thi khác nhau./.

Tuyển sinh ĐH năm 2021: Lỗ hổng lựa chọn ngành nghề

Thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển đại học (ĐH).

Tổng số nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển ĐH là hơn 3,8 triệu, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, cao đẳng là 544.578 chỉ tiêu.

Dù số NV đăng ký so với tổng chỉ tiêu là dồi dào về nguồn tuyển; nhưng thực tế ngành bão hòa, dư thừa vẫn thu hút nhiều NV, ngành có nhu cầu lớn lại ít NV.

Những nghịch lý

Nếu so sánh giữa số NV so với chỉ tiêu thì số NV đăng ký nhiều hơn gấp 6,977 lần so với tổng chỉ tiêu cần tuyển. Tuy nhiên, nhìn vào thống kê của từng nhóm ngành sẽ có sự nghịch lý.

Nhóm ngành báo chí và thông tin có tổng chỉ tiêu là 6.539 nhưng số NV đăng ký là 100.120 (cao hơn 15,3 lần so với chỉ tiêu). Nhóm ngành kinh doanh và quản lý, pháp luật có chỉ tiêu là 118.579 nhưng NV đăng ký là 1.253.021 (cao hơn 10,5 lần so với chỉ tiêu). Nhóm ngành An ninh, quốc phòng có 6.280 chỉ tiêu nhưng NV đăng ký lên đến 39.492 (cao hơn 6,28 lần).

Nhóm ngành sức khỏe chỉ tiêu là 36.816 nhưng thu hút đến 233.163 NV đăng ký (nhiều hơn 6,3 lần so với chỉ tiêu). Nhóm ngành đào tạo giáo viên có chỉ tiêu là 50.687 và NV đăng ký là 234.383 (cao hơn gấp 4,6 lần).

Trong khi đó, nhóm ngành thú y, khoa học sự sống, khoa học tự nhiên có số lượng NV đăng ký chỉ nhiều hơn chỉ tiêu chưa tới 3 lần. Còn nếu tính theo số lượng NV1 đăng ký so với chỉ tiêu thì đáng báo động.

Ngành thú y chỉ tiêu là 3.100 nhưng NV1 đăng ký chỉ có 2.371, ngành khoa học sự sống chỉ tiêu là 5.938 nhưng NV1 đăng ký chỉ có 1.552, ngành khoa học tự nhiên chỉ tiêu là 4.525 nhưng NV1 đăng ký chỉ có 912. Trong khi đó, NV1 là nguyện vọng cao nhất và ưu tiên nhất của thí sinh khi đăng ký.

Tuyển sinh ĐH năm 2021: Lỗ hổng lựa chọn ngành nghề - Hình 1

Thí sinh xét tuyển bằng điểm học bạ THPT năm 2021 vào Trường ĐH Công nghệ TPHCM

Thử nhìn vào một số trường đa ngành, từ thực tế tuyển sinh và đào tạo nhóm ngành III sẽ thấy quy mô đào tạo nhóm ngành này rất lớn.

Ở Trường ĐH Công nghệ TPHCM, năm 2020 nhóm ngành kinh doanh và quản lý, pháp luật (nhóm ngành III) chỉ tiêu tuyển sinh là 1.388, sang năm 2021 chỉ tiêu nhóm ngành này tiếp tục tăng lên thành 1.950.

Đáng nói là ngành quản trị kinh doanh năm 2020 chỉ tiêu 370, nhưng năm 2021 tăng lên thành 700 chỉ tiêu; ngành kế toán năm 2020 chỉ tiêu 148, nhưng năm 2021 tăng lên thành 300 chỉ tiêu.

Trường ĐH Mở TPHCM năm 2020 chỉ tiêu nhóm ngành III là 2.115 chỉ tiêu, nhưng nhập học đến 2.534. Chỉ tiêu nhóm ngành này chiếm gần 50% tổng chỉ tiêu năm 2020. Năm 2021 nhóm ngành này của trường tiếp tục tăng chỉ tiêu lên thành 2.228, cũng chiếm gần 50% tổng chỉ tiêu...

Phải điều tiết bằng chính sách vĩ mô

Chiếu theo Quyết định 579 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020, hiện nay đã có nhiều nhóm ngành vượt ngưỡng và một số nhóm ngành chưa đạt được mục tiêu đề ra. Cụ thể, nhóm ngành quản lý nhà nước, hoạch định chính sách và luật quốc tế đến năm 2020 chỉ tiêu là 20.000 sinh viên, nhóm ngành tài chính - ngân hàng chỉ tiêu là 120.000, nhóm ngành khoa học, công nghệ 100.000 chỉ tiêu, nhóm ngành y tế, chăm sóc sức khỏe chỉ tiêu là 80.000, nhóm ngành công nghệ thông tin 550.000.

Trong khi đó, thực tế cho thấy, riêng năm 2021 chỉ tiêu tuyển sinh nhóm ngành III (kinh doanh và quản lý, pháp luật) đã có chỉ tiêu là là 118.579, nếu tính luôn quy mô đào tạo hiện nay thì vượt mục tiêu ít nhất gấp 3 lần. Còn nhóm ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 chỉ có 49.555, nếu tính luôn quy mô đào tạo hiện nay cũng chưa đạt 50% mục tiêu của chiến lược.

Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM, cho biết: Thực ra việc tìm kiếm việc làm đã quyết định tới việc học gì của các thí sinh. Các ngành kinh tế, du lịch, công nghệ thông tin vào trường tăng hơn trước khoảng 15%-30% hồ sơ. Điều này phản ánh tâm lý thí sinh thích những ngành học kinh tế, du lịch... hơn.

Có thực tế trên là do công tác hướng nghiệp của chúng ta còn chưa đúng, các thí sinh vẫn thích học đại học hơn, và ngay cả các trường THPT vẫn lấy tỷ lệ học sinh vào ĐH làm thước đo cho uy tín, chất lượng.

"Để tự chủ giáo dục đại học, trong đó tự chủ trong tuyển sinh thì quản lý nhà nước vẫn phải có sự điều tiết vĩ mô nhằm đảm bảo sự phát triển cân đối ngành nghề và trình độ như luật định. Nếu không có sự can thiệp của cơ quan quản lý thì quy hoạch sẽ phá vỡ và khó đạt mục tiêu như kỳ vọng", TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban đổi mới giáo dục quốc gia giai đoạn 2016-2021 nhấn mạnh.

TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban đổi mới giáo dục quốc gia giai đoạn 2016-2021, nhìn nhận: Sở dĩ có sự tồn tại ngành dư thừa vẫn tuyển nhiều, ngành thiếu không tuyển đủ là do khi làm quy hoạch tổng hợp phát triển nguồn nhân lực và quy hoạch từ các bộ ngành, địa phương có thể đã có những tính toán dự báo không sát, nhưng lại không có đánh giá giữa kỳ thực hiện để điều chỉnh các mục tiêu cũng như những giải pháp.

Bên cạnh đó, cách xác định chỉ tiêu tuyển sinh vẫn dựa vào nguồn lực đầu vào mà không dựa vào nhu cầu thị trường để sớm điều tiết quy mô. Cách điều tiết ở đây là tăng học phí ở những ngành có quy mô tuyển sinh lớn hoặc bằng tỷ lệ giảng viên/sinh viên giảm. Nói cách khác, đào tạo phải theo nhu cầu của thị trường lao động chứ không phải khả năng đến đâu đào tạo đến đó. Chính vì vậy, hiện nay tồn tại cách làm trống đánh xuôi, kèn thổi ngược và những bất cập.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia đào tạo cho rằng: Định hướng nghề nghiệp chọn ngành, chọn trường và thậm chí bậc học, là câu chuyện quan trọng nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng chưa thể giải quyết. Tình trạng ngồi nhầm chỗ, chọn ngành theo đám đông là nguyên nhân dẫn đến khi học, đi thực hành, cọ xát thực tế nhiều em cảm thấy mình thật sự không phù hợp, bỏ học giữa chừng. Do đó, thí sinh cần lưu ý lấy gốc là hướng nghiệp, nghĩa là bản thân phù hợp lĩnh vực nghề nghiệp nào, sau đó mới chọn ngành và chọn trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Clip: Bé gái 6 tuổi đi nhận cơm cho bà nội đang bệnh, dạ thưa lễ phép khiến ai cũng nghẹn lòng00:52Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Hé lộ hậu trường "phông bạt" của dàn nam nữ "chủ tịch tài chính 4.0": Đừng xem nếu không muốn "lộn ruột" vì cười!00:11Cô gái nhún nhảy đơn giản thu về hàng triệu lượt xem trên TikTok00:24Than vì không được ra khỏi chốt phong tỏa, CSGT nói 1 câu khiến người phụ nữ im bặt00:36Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh là thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10
07:35:10 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Phổ điểm khối A1 thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:01:00 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A toàn quốc
07:46:01 26/07/2021
Thủ khoa 30 điểm duy nhất cả nước là học trò của thầy Phó Hiệu trưởng có 'đề ôn tập môn Sinh giống 80% đề chính thức'
13:55:38 26/07/2021
Nữ sinh Tiền Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn
07:42:27 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm
10:41:50 26/07/2021
Vĩnh Long đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 161 thí sinh
16:33:06 24/07/2021
Hot: Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
16:26:26 25/07/2021
Hơn 2.500 học sinh THPT tại TP.HCM sẽ được xét tốt nghiệp, không phải thi
16:53:47 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Đường phố Sài Gòn ùn ùn xe cộ, nhiều người bị xử phạt ra ngoài không lý do
11:09:23 26/07/2021
Quán quân Olympia Thu Hằng được bao nhiêu điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021?
12:27:26 26/07/2021
Sao Việt đồng loạt khoe con lên mạng: Người được khen đáng yêu, người bị chỉ trích
11:10:11 26/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt hàng loạt shipper giao hàng không thiết yếu
10:14:01 26/07/2021
Song Hye Kyo đẹp ngỡ ngàng tuổi 40, không hổ 'quốc bảo nhan sắc'
13:44:14 26/07/2021
Minh Luân thu hoạch rau quả trong vườn 2.000 m2
11:49:25 26/07/2021
Phi Nhung vừa khoe tiền con gái gửi về liền bị miệt thị: "Lại làm màu, đúng là đồ con lai"
12:01:19 26/07/2021
Ji Chang Wook dương tính với COVID-19, phải cách ly và dừng mọi lịch trình
11:25:52 26/07/2021
Dọn dẹp nhà cửa, vô tình phát hiện ra vỉ thuốc lạ màu trắng, tôi đem ra hiệu thuốc hỏi rồi bủn rủn tay chân khi biết công dụng
10:19:04 26/07/2021
Hiền Hồ và hai lần gây tranh cãi khi đắc tội với tiền bối
10:21:51 26/07/2021

Tin mới nhất

Công bố điểm chuẩn năng lực vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

16:14:50 26/07/2021
Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM dao động từ 601 đến 905 điểm.

Hải Phòng năm thứ 2 liên tiếp có thủ khoa khối A toàn quốc

15:44:34 26/07/2021
Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, TP.Hải Phòng vừa ghi nhận một thí sinh đạt thủ khoa toàn quốc khối A0.

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Toán ở Đà Nẵng

14:44:10 26/07/2021
Sáng 26/7, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa công bố kết quả điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Kết quả thi không 'đẹp', thí sinh nên chọn hướng đi nào cho con đường đại học?

14:04:47 26/07/2021
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã chính thức được công bố, dễ nhận thấy sự đối lập trong tâm lý của các sĩ tử lúc này: vui mừng vì điểm cao – mong ngóng điểm chuẩn đại học các trường; lo lắng, thất vọng vì kết quả không như mong đợ...

21 thủ khoa và á khoa thi tốt nghiệp THPT

12:54:39 26/07/2021
5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng

12:50:10 26/07/2021
Cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định phổ điểm Tiếng Anh có hình dạng bất thường do đề có 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, không phân hóa được học sinh khá, giỏi.

Vì sao nhiều giáo viên cứ phải "mớm bài" học sinh mỗi khi có dự giờ?

08:49:24 26/07/2021
Giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình, bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều mớm bài cho học sinh.

Phổ điểm khối D thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:47:29 26/07/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, VietNamNet đã phân tích phổ điểm khối D để phụ huynh và thí sinh tham khảo nhằm giúp việc xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Thủ khoa đầu vào chia sẻ quan điểm về "học lệch" hay "học toàn diện"

07:59:09 26/07/2021
Với bản thân em mục đích cuối cùng vẫn là tốt nghiệp và thi đại học nên em chú tâm nhiều hơn đối với những môn trong khối thi em lựa chọn.

Địa phương nào có số điểm 10 thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất?

07:55:25 26/07/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 cả nước có 24.555 điểm 10 ở tất cả các môn thi, trong đó Hà Nội đứng thứ nhất cả nước với 2.286 điểm 10.

Số thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh năm 2021 tăng 19 lần so với năm 2020

07:52:52 26/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của thí sinh khối Khoa học xã hội cao hơn nhiều so với khối Khoa học tự nhiên. Số lượng điểm 10 ở từng môn như sau:

Phổ điểm khối B thi tốt nghiệp THPT năm 2021

07:47:48 26/07/2021
Từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, VietNamNet đã phân tích và đăng tải phổ điểm khối B để phụ huynh và thí sinh tham khảo đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Bình Dương dẫn đầu cả nước về điểm thi tốt nghiệp

07:40:30 26/07/2021
Bình Dương và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu cả nước. TP.HCM xếp vị trí thứ 9. Hà Nội xếp thứ 25.

Bồi dưỡng GV thực hiện Chương trình GDPT mới: Trực tiếp bổ trợ cho trực tuyến

21:59:41 25/07/2021
Quảng Ngãi đã hoàn thành tập huấn giáo viên triển khai Chương trình SGK mới lớp 1 – 2 – 6  theo hình thức trực tuyến.

Hà Nội công bố cổng tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT

21:58:16 25/07/2021
Các thí sinh của Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội từ 0 giờ ngày 26/7 có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 (đợt 1) tại cổng tra cứu do Sở công bố.

TP.HCM công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1

21:54:53 25/07/2021
Đúng 0 giờ ngày 26-7, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.

Cần Thơ khen thưởng học sinh giành HCV Olympic sinh học quốc tế

21:32:30 25/07/2021
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã tặng bằng khen và “thưởng nóng” em Đặng Lê Minh Khang, đạt huy chương vàng Olympic sinh học quốc tế 2021.

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính

21:28:20 25/07/2021
Phí Lan Anh (sinh viên năm thứ 3 khóa 57 Trường ĐH Ngoại thương) vừa xuất sắc giành vị trí số 1 thế giới môn Báo cáo tài chính trong kỳ thi tháng 6/2021 do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức, được công nhận toàn cầu.

Nam sinh mang tấm HCV Olympic đầu tiên về cho Cần Thơ

21:26:46 25/07/2021
Đặng Lê Minh Khang học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng vừa xuất sắc giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế. Khang là học sinh đầu tiên của Cần Thơ đạt được thành tích này.

Chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ dễ dẫn đến trục lợi trên lưng sinh viên nghèo

11:28:01 25/07/2021
Nếu bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới cấp bằng tốt nghiệp là một thứ tư duy ngược- mang nặng văn hóa hành chính quan liêu bằng cấp.

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng

10:50:17 25/07/2021
PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, khuyên thí sinh nên tham khảo phổ điểm thi THPT của cả 2 đợt ở tổ hợp dự định xét tuyển năm nay, so sánh với phổ điểm tương ứng các năm trước. 

Ước mơ thành phóng viên để “đi và viết” của nữ sinh “khập khễnh”

10:38:15 25/07/2021
Suốt 12 năm qua, Nguyễn Thị Linh (lớp 12A8, Trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà) đến trường bằng đôi chân mang dị tật. 

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt game thủ 2k3 khoe điểm thi THPT cao chót vót, ai bảo chơi game là bỏ bê học hành?

Netizen

16:13:36 26/07/2021
Ngay sau khi biết điểm thi THPT QG 2021, hàng loạt các game thủ 2k3 đã nhanh tay khoe điểm thi cao ngất ngưởng trong nhóm game cộng đồng.

Đa phần người Mỹ bi quan về tương lai đất nước

Thế giới

16:13:36 26/07/2021
Ngày càng nhiều người Mỹ tỏ thái độ tiêu cực về con đường của đất nước 12 tháng tới, khi biến chủng Delta đang cản trở cuộc chiến chống Covid-19.

9X Việt sở hữu công ty game blockchain trị giá tỉ USD 

Thế giới số

16:13:07 26/07/2021
Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity trên nền tảng blockchain có giá trị vốn hóa lên tới 2,5 tỉ USD.

Khoe ảnh xúng xính xiêm y "bánh bèo", BTV Hoài Anh được khuyên đi thi Hoa hậu

Phong cách sao

16:12:52 26/07/2021
Gắn liền với hình ảnh thanh lịch, chững chạc là thế nhưng khi chuyển hệ bánh bèo, BTV Hoài Anh vẫn hút sóng mạng.

Đà Nẵng: Địa điểm tổ chức lễ hội ánh sáng đẹp nhất

Du lịch

16:12:00 26/07/2021
Nếu có dịp du lịch Đà Nẵng và đúng vào dịp tổ chức lễ hội ánh sáng, chắc chắn chuyến đi của du khách sẽ thêm phần ý nghĩa hơn đấy!

Eva Pick: Cao 3 mét bẻ đôi nhưng chân dài đến nách, cứ mặc những món dễ thấy trong tủ

Thời trang

16:11:07 26/07/2021
Tuy không cao nhưng chị em vẫn có thể hack dáng tài tình nhờ những bí quyết mặc đẹp với các món đồ quen thuộc hàng ngày trong tủ đồ.

Mách bạn 4 món đồ skincare vừa cơ bản vừa hiệu quả mà giá chưa đến 500k

Làm đẹp

16:07:46 26/07/2021
4 bước skincare này rất nên có vào mùa này các bạn nhé!

40 tuổi không biết nấu ăn, người phụ nữ bị từ chối ở show hẹn hò

Show việt

15:54:06 26/07/2021
Cũng tại chương trình, nữ chính còn cho biết mình từng nhiều lần vô tình trở thành người thứ 3.

Nam phụ ‘Nevertheless’ thừa nhận lừa dối bạn gái cũ và bạo lực ngôn từ

Sao châu á

15:37:31 26/07/2021
Hiện tại, vụ việc nam diễn viên Kim Min Gwi bị bạn cũ đứng ra tố lừa dối, bạo lực ngôn từ và vi phạm cách ly COVID-19 vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Vẹt truyền nhau ‘bí kíp’ mở nắp thùng rác kiếm ăn

Chuyện lạ

15:32:04 26/07/2021
Một loài vẹt ở Sydney học nhau cách mở thùng rác kiếm ăn, và hành vi này nhanh chóng lan khắp cộng đồng vẹt ở thành phố Sydney (Úc), theo kết quả nghiên cứu mới.

Lo cho lứa cầu thủ U23 Việt Nam

Bóng đá việt nam

15:28:05 26/07/2021
Nếu V.League 2021 bị hủy giữa chừng, cơ hội để các cầu thủ U23 Việt Nam có thể thi đấu đỉnh cao ở mùa giải năm nay coi như cũng không còn.

Chuyện giới cầu thủ kinh doanh trong mùa dịch

Bên lề sân cỏ

15:23:54 26/07/2021
Tranh thủ quãng thời gian không thể tập luyện, thi đấu do dịch bệnh Covid-19 hoành hành, giới cầu thủ Việt Nam trở về nhà phụ giúp gia đình kinh doanh, buôn bán online để vừa giải khuây, vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Giang Hồng Ngọc phản pháo Nguyễn Quang Dũng: 'Vui thôi đừng vui quá'

Sao việt

15:23:54 26/07/2021
Phát ngôn của Dũng khùng khiến đồng nghiệp cũng không hài lòng.

Sốc: Nam thần hot nhất Olympic bị khui clip "người lớn" khiến fan nữ khóc thét

Sao thể thao

15:05:46 26/07/2021
Nhiều khán giả bày tỏ tiếc nuối khi nam thần thể dục dụng cụ - Arthur Nory Oyakawa Mariano bị lộ bí mật đời tư.

Thực hư độ giàu có của Nhiệt Ba - Dương Dương và 7749 điều cần biết trước khi "cày" Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh

Phim châu á

15:00:55 26/07/2021
Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh sắp lên sóng nhưng có những điều bạn cần nắm trước khi xem.