Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?

Hôm nay (27.4) là ngày đầu tiên thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển ĐH, nhưng nhiều học sinh băn khoăn có ý kiến cho rằng ‘đăng ký nguyện vọng lần đầu chỉ là bản nháp, đừng mất quá nhiều thời gian với nó’.

Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu? - Hình 1

Học sinh đặt câu hỏi trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức – ĐÀO NGỌC THẠCH

“Suy nghĩ rất nguy hiểm”

Nguyễn Thanh Hương, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú (TP.HCM), cho biết mình vừa đọc được một lời khuyên về đăng ký nguyện vọng từ Facebook của một giáo viên khá nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đến nhiều phụ huynh và học sinh trên mạng xã hội .

Cụ thể, người giáo viên này cho rằng: “Đăng ký nguyện vọng lần đầu không quá quan trọng. Thầy thấy mấy hôm nay các bạn vật vã, trăn trở với vấn đề đăng ký nguyện vọng quá. Trời ơi, không quan trọng lắm đâu. Đăng ký lần đầu chỉ là bản nháp thôi. Đằng nào sau khi thi xong thì cũng hơn 90% các bạn lại thay đổi hết tất cả nguyện vọng cho mà coi. Cho nên đừng có mất quá nhiều thời gian với nó. Cứ tập trung hết cỡ cho việc học và ôn thi đi. Không tin thì cứ hỏi các anh chị sinh năm 2000, 2001, 2002 mà xem”.

“Em không biết là thầy khuyên như vậy là chính xác hay chưa, em có nên đăng ký ‘đại’ hay không vì sau này còn được chỉnh sửa”, Hương cũng như nhiều học sinh khác băn khoăn.

Chia sẻ về vấn đề này, thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, lưu ý: “Đó là một quan điểm rất dễ khiến thí sinh nhầm lẫn, dẫn đến việc đăng ký lần đầu cho xong chuyện”.

Theo thạc sĩ Trần Vũ, trong những năm qua có rất nhiều thí sinh mang tâm lý đăng ký nguyện vọng lần đầu cho xong, vì đằng nào cũng sẽ có cơ hội điều chỉnh để tập trung ôn luyện thi cử, nhưng suy nghĩ này sẽ rất nguy hiểm.

“Thứ nhất, việc xác định các nguyện vọng là dựa trên quá trình tìm hiểu, đánh giá năng lực bản thân và định hướng việc làm tương lai. Tức là nếu một bạn thí sinh chưa biết mình thích gì, chưa biết mình phù hợp điều gì thì đăng ký một nguyện vọng cũng sẽ như cả trăm nguyện vọng. Vấn đề không phải là chọn ngành nào để có cơ hội được xét tuyển, mà vấn để là bạn có thực sự đầu tư nghiêm túc với nó để phát triển bản thân mình hay không”, thạc sĩ Trần Vũ nói.

Thạc sĩ Vũ cảnh báo việc đặt thứ tự ưu tiên các nguyện vọng tuy nói là có thể điều chỉnh trong tương lai, nhưng nếu thí sinh không có sẵn các phương án dự phòng thì cũng không chắc là đã sẵn sàng cho việc điều chỉnh này thì điều này sẽ dẫn đến tình huống thay đổi kiểu cuống cuồng, đối phó với tình thế.

“Hơn nữa, việc điều chỉnh nguyện vọng không phải lúc nào cũng có lợi vì đó là một chiến thuật trong một cuộc “đánh cược” với tương lai bản thân, chứ không phải hoàn toàn “hên xui”. Trên thực tế, tuy có rất nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, nhưng phương thức trúng tuyển nhiều nhất vẫn là theo kết quả thi THPT, và đó là cơ hội cuối cùng khi bạn đã “rớt” các phương thức còn lại. Một lưu ý cuối là năm nay khác với các năm trước, nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng theo phương thức phiếu trực tiếp thì “bút sa gà chết”, không có sự tính toán kỹ và điền thông tin không chuẩn xác có thể gây ra hệ quả sau này. Chính vì thế, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi đăng ký nguyện vọng ngay trong lần đầu tiên này”, thạc sĩ Vũ chia sẻ.

Chính xác ngay từ đầu để tránh bối rối về sau

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho rằng quan điểm mà giáo viên đăng lên mạng xã hội chỉ đúng một phần, ở chỗ là nếu sai thì thí sinh sau này còn cơ cơ hội điều chỉnh nguyện vọng.

“Tuy nhiên, nếu cho rằng đăng ký lần đầu không quan trọng là sai. Các em cần đăng ký chính xác từ những thông liên quan đến quyến lợi của mình như ưu tiên theo khu vực, ưu tiên theo đối tượng, cho đến đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Nếu thí sính có sự tham khảo và nắm bắt các thông tin về ngành nghề, điểm chuẩn những năm gần đây, môi trường học tập… để cân nhắc lựa chọn đúng ngày từ đầu, thì sau này sẽ không mất thời gian điều chỉnh với những thủ tục phức tạp, chưa kể phải mất thêm lệ phí”, tiến sĩ Nhân nêu quan điểm.

Tiến sĩ Nhân còn lưu ý chỉ khi nào mức điểm của thí sinh quá chênh lệch so với dự kiến ban đầu, thì lúc đó thí sinh mới cân nhắc để thay đổi lại nguyện vọng. “Nhưng sự thay đổi nếu có thì chỉ là xem tổ hợp môn nào có mức điểm cao nhất, và với mức điểm đó thì phù hợp với trường nào hơn, còn ngành học thì các em nên giữ nguyên, không nên vì muốn đậu ĐH mà thêm “đại” một ngành học mình không yêu thích. Rất nhiều em rơi vào tình huống này và thêm “đại” như thế, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của các em”, tiến sĩ Nhân nhìn nhận.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng khuyên thí sinh ngay từ bây giờ phải xác định rõ ngành học mình đăng ký.

“Việc không suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng ngay từ đầu sẽ khiến các em lựa chọn sai lầm và với tâm thế đó thì chưa chắc đến khi điều chỉnh nguyện vọng các em đã có đủ thời gian và sự thận trọng để lựa chọn đúng. Hãy xác định chắc chắn ngành mình yêu thích và phù hợp với sở trưởng, năng lực trước, để sau này hạn chế phải chỉnh sửa. Nếu sau này điểm không như mong muốn thì các em chỉ cần thay đổi trường ĐH còn ngành vẫn giữ nguyên”, thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho hay.

Nên học ngành nào giai đoạn này?

Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 1

Học sinh đặt nhiều câu hỏi về ngành nghề, cơ hội việc làm tương lai - NGỌC DƯƠNG

Chọn ngành có học phí thấp, ra trường có việc làm không ?

Ngay đầu chương trình, một học sinh (HS) Trường THPT Trương Định (Tiền Giang) đặt câu hỏi khá thú vị: "Chọn ngành có học phí thấp ra trường có việc làm không?". Thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết tùy vào lựa chọn và điều kiện tài chính gia đình mà HS có thể chọn chương trình học với mức học phí khác nhau. "Dù khác nhau về điều kiện học tập nhưng yếu tố quyết định việc làm lại phụ thuộc vào chính sự nỗ lực của người học, không hoàn toàn do học phí.

Thông tin thêm về học phí, tiến sĩ Nguyễn Đăng Thuấn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết hiện sinh viên các ngành đào tạo giáo viên không phải đóng học phí, các ngành còn lại học phí trên 10 triệu đồng/năm. "Trường hiện đang thu mức học phí thấp, theo quy định dành cho trường chưa tự chủ tài chính. Dù vậy, theo một thống kê của trường, trong 2 năm gần nhất tỷ lệ sinh viên có việc làm tại trường đạt tới 94%", ông Thuấn thông tin.

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 2

Học sinh Trường THPT Trương Định tham gia đặt nhiều câu hỏi trong buổi tư vấn - NGỌC DƯƠNG

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thông tin thêm sinh viên theo học ngành sư phạm theo quy định mới ngoài việc không phải đóng học phí còn được hỗ trợ sinh hoạt phí nếu cam kết ra trường phục vụ ngành giáo dục. Các ngành còn lại học phí khoảng 10 - 12 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, ngoài học phí còn nhiều chi phí khác trong quá trình học tập và học phí cao sẽ được thụ hưởng các điều kiện dịch vụ tốt hơn.

Trong khi đó, HS Nguyễn Phạm Quốc Bảo, Trường THPT Trương Định, Tiền Giang, băn khoăn có thể đăng ký cùng 1 ngành của 1 trường bằng nhiều phương thức không? Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ khẳng định hoàn toàn có thể được. Hiện nay đa số các trường ĐH đều sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển. Thí sinh có thể đăng ký và trúng tuyển đồng thời nhiều phương thức khác nhau vào cùng 1 ngành của 1 trường. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được chọn 1 phương thức để xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc và duy nhất để nộp.

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 3

Tiếp tục đặt câu hỏi sau giờ tư vấn - NGỌC DƯƠNG

"Có những thí sinh điểm cao vẫn rớt từ kết quả kỳ thi THPT do không lường được điểm chuẩn trúng tuyển phương thức này bị đẩy lên cao như vậy. Năm vừa qua là một minh chứng cụ thể nhất cho trường hợp này. Do vậy cần cân nhắc thật kỹ về việc lựa chọn để xác nhận nguyện vọng căn cứ vào ngành học mình yêu thích, cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến trong tương lai. Có nhiều cơ hội lựa chọn nhưng lựa chọn thế nào cho tương lai là quyền của mình, đừng để bị tác động bởi bất kỳ ai", tiến sĩ Phạm Tấn Hạ khuyên.

Kinh doanh trực tuyến đang phát triển mạnh

HS Xuân Diệu, Trường THPT Trương Định, Tiền Giang hỏi: "Hiện dịch bệnh Covid-19 kéo dài, kinh doanh trực tuyến đang phát triển mạnh. Em muốn làm tốt công việc này thì học ngành và trường nào?". Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, khuyên để trở thành một cử nhân kinh doanh trực tuyến thì ngành học sát nhất là thương mại điện tử. Ở ngành này, sinh viên vừa học kinh doanh, vừa học kiến thức về kỹ thuật và đòi hỏi nhiều khả năng công nghệ. Ngoài ra, một số trường có mở ngành digital marketing cũng là ngành học HS có thể lựa chọn. "Để theo học ngành nghề này, HS cần có sự đam mê về công nghệ và thích kinh doanh, trong đó có thể không đòi hỏi cao về yếu tố giao tiếp", tiến sĩ Nhân lưu ý.

"Quản trị du lịch và khách sạn đang "nóng" nhưng độ tuổi làm việc ngắn. Vậy, sau đó muốn làm việc khác có liên quan với ngành nghề thì làm công việc gì?" là một băn khoăn HS đặt ra trong chương trình. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, đánh giá đây là câu hỏi rất thực tế.

Theo ông Hạ: "Hiện do dịch Covid-19 nên ngành nghề này có những lúc gần như đứng yên. Ngành nào cũng có tuổi chứ không chỉ du lịch. Nhưng sau 5 - 10 năm đi làm có thể đặt khát vọng phát triển tới vị trí cao hơn chứ không chỉ là một nhân viên, một hướng dẫn viên bình thường. Muốn vậy cần có nỗ lực, có sự dấn thân thậm chí sự hy sinh trong nghề nghiệp".

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 4

Thầy Nguyễn Thanh Hải, Hiệu phó Trường THPT Trương Định (Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang), đặt câu hỏi cho ban tư vấn - NGỌC DƯƠNG

"Có nên học ngành ngôn ngữ trong giai đoạn này hay không?" là một câu hỏi của HS Bảo Ngọc (Trường THPT Gò Công, Tiền Giang). Thạc sĩ Lê Phan Quốc khẳng định việc đầu tư ngôn ngữ là rất nên. Trong đó có 2 hướng hoặc đi sâu vào ngôn ngữ đó hoặc tiếp cận ngôn ngữ để làm nền trong khi chọn một lĩnh vực chuyên môn khác. Các trường hiện vẫn đang đào tạo song ngành, bên cạnh ngành thứ nhất, có thể học thêm ngành thứ hai sau để ra trường nhận 2 bằng ĐH.

Phân tích thêm, GS-TS Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng với sự phát triển mạnh của công nghệ hiện nay, việc dịch một văn bản tự động qua máy móc diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên ngành ngôn ngữ Anh nói riêng và nhiều ngành nghề khác không biến mất mà sẽ có sự thay đổi để đạt được hiệu năng cao hơn. Khi đó, các trường ĐH phải có sự thay đổi kịp thời chương trình đào tạo để sinh viên ra trường đáp ứng được sự thay đổi trên. Như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM hiện ngoài ngành học robot và trí tuệ nhân tạo, trường đang "nhúng" môn học liên quan đến trí tuệ nhân tạo vào chương trình học của tất cả các ngành nghề khác.

Báo Thanh Niên xin cảm ơn các nhà tài trợ: Vingroup, Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam, Công ty Vietravel đã đưa đón đoàn tư vấn. Xin cảm ơn Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trao 5 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho HS học giỏi, vượt khó, mỗi suất 1 triệu đồng và cảm ơn Ban Giám hiệu Trường THPT Trương Định (Tiền Giang) đã hỗ trợ để tổ chức thành công chương trình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00

Tiêu điểm

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở Hà Nội
18:29:24 02/08/2021
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
17:25:33 03/08/2021
Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học về kinh tế
10:24:51 02/08/2021
Ngành truyền thông, quan hệ công chúng sẽ lấy điểm chuẩn cao
11:23:53 02/08/2021
Thí sinh lo lắng vì trường ĐH yêu cầu xác nhận nhập học sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?
22:11:08 03/08/2021
Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao
17:08:39 03/08/2021
TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch
12:20:47 02/08/2021
Đừng xét tuyển đại học chỉ căn cứ vào điểm học bạ!
12:27:01 02/08/2021
Bộ Giáo dục giải trình quy chế mới về đào tạo tiến sĩ
11:29:59 03/08/2021
Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Đồng Olympic Kinh tế quốc tế
12:10:10 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố là người đứng quay clip nạn nhân bị đẩy xuống sông, thanh niên lên tiếng: 'Nếu ở đấy, mình không bao giờ đứng livestream vậy luôn'
20:06:33 03/08/2021
Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản
19:42:05 03/08/2021
Gia đình nam du học sinh bị đánh đập rồi xô xuống sông đến chết thống nhất phương án lo hậu sự ở Nhật Bản
19:48:52 03/08/2021
Tình tiết mới vụ nghi vấn thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật: Thêm đoạn clip về nạn nhân vui vẻ với nhóm bạn trước khi xảy ra ẩu đả
19:52:09 03/08/2021
Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm ở Nhật Bản
19:45:31 03/08/2021
Thảm đỏ “bóc trần” visual: Huỳnh Hiểu Minh tiều tụy dẫn đầu dàn sao da sần sùi, Đồng Dao "chặt chém" mỹ nhân xẻ ngực sâu
19:53:03 03/08/2021
Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ
23:32:56 03/08/2021
NSƯT Ngọc Huyền làm rõ nghi vấn Thúy Nga có ăn chặn tiền của Kim Ngân như lời tố của em họ hay không?
23:28:17 03/08/2021
Phát hiện vợ bí mật chuyển 300 triệu cho mẹ đẻ, lời đáp của cô ấy mới khiến tôi tái mặt
21:05:25 03/08/2021
Định mua tặng mẹ chồng cũ chiếc điều hòa, bước vào phòng tôi bật khóc nhìn thứ trên bàn
20:11:07 03/08/2021

Tin mới nhất

Điểm sàn đại học 2021: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14 điểm

22:09:56 03/08/2021
Điểm sàn Đại học Kiến trúc Đà Nẵng công bố chiều 3/8. Báo Giao thông cập nhật liên tục các trường công bố điểm sàn xét tuyển đại học 2021.

An Giang có 1.770 thí sinh muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

19:31:50 03/08/2021
Tính đến sáng 2-8, An Giang có 3.152 trong số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh muốn tham gia thi.

Quảng Ninh: Trường học chỉnh trang cơ sở vật chất, linh hoạt “bù” đội ngũ

18:39:27 03/08/2021
Mặc dù được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ, tuy nhiên nhiều trường học còn gặp nhiều khó khăn. 

Các trường công lập tại TP.HCM không tăng học phí năm học mới

17:24:03 03/08/2021
Học phí năm học 2021-2022 của các trường công lập tại TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Bậc tiểu học không thu học phí.

NÓNG: UBND TP HCM chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10

17:04:04 03/08/2021
UBND TP HCM vừa có quyết định về thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế quốc dân có thể không biến động nhiều

12:25:43 03/08/2021
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai

12:24:22 03/08/2021
Công tác xóa mù chữ là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Tự chủ đại học nhìn từ học phí – Bài 1: Học phí đại học không nên là rào cản

12:19:11 03/08/2021
Học phí khi các trường ĐH thực hiện tự chủ và dần tiến tới tự chủ là một vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi ảnh hưởng thiết thực đến từng gia đình, từng thí sinh trong việc quyết định lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp ...

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lấy 'điểm sàn' từ 19 điểm

12:17:18 03/08/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển vào trường năm 2021 theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

10X giành cú đúp huy chương Vàng Olympic Vật lý muốn thành nhà thiên văn học

11:24:19 03/08/2021
Giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia cùng nhiều huy chương Vàng Olympic quốc tế, Trần Quang Vinh muốn trở thành nhà nghiên cứu Vật lý, Thiên văn học.

Việt Nam giành 4 Huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2021

10:15:05 03/08/2021
Ngày 02/8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Hà Nội khẩn trương hoàn thành kiểm tra học kỳ II

21:24:42 02/08/2021
Các trường ở Hà Nội đang tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 – 2021 cho học sinh (HS). Các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để HS hoàn thành bài kiểm tra. 

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học kiến thức lớp 6

21:17:37 02/08/2021
Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6.

Một số trường ĐH tại Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

21:08:55 02/08/2021
Một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn, lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

13 thí sinh Hà Tĩnh ra Bắc Giang thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:03:54 02/08/2021
13 thí sinh ở Hà Tĩnh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ được gửi ra Bắc Giang để tham gia kỳ thi.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dừng thi đánh giá tư duy năm 2021, dành toàn bộ chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi THPT

19:59:46 02/08/2021
 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đào tạo ngành sư phạm: Nam châm chưa đủ sức hút

12:28:35 02/08/2021
Kể từ khi Bộ GDĐT qui định ngưỡng điểm sàn với các khối ngành giáo dục, sức khỏe, điểm chuẩn trúng tuyển đại học (ĐH) các ngành đào tạo giáo viên ngày càng cao. Trong đó một số ngành nóng điểm chuẩn trung bình các phương thức có khi lên...

Hiệu trưởng ủng hộ đề xuất dùng chứng chỉ ngoại ngữ tuyển sinh 10 ở Hải Phòng

12:23:17 02/08/2021
Theo hiệu trưởng một số trường ở Hải Phòng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tuyển sinh giúp đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, phát triển tiềm năng của học sinh.

Tạo điều kiện để học sinh tiếp cận các khóa đào tạo trực tuyến về khởi nghiệp

12:15:45 02/08/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh v...

Thêm 5 trường đại học tại TP.HCM công bố điểm chuẩn học bạ

12:02:14 02/08/2021
Điểm chuẩn xét tuyển kết quả học bạ THPT của ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketing dao động từ 18 đến 28 điểm.

Có thể bạn quan tâm

Xuyên đêm sửa hầm Kim Liên

Đời sống

01:56:24 04/08/2021
21h ngày 3/8, hai công nhân bắt đầu chặn chiều từ đường Đại Cồ Việt đi Xã Đàn qua hầm Kim Liên để hơn 20 công nhân xuyên đêm sửa hầm.

Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19

Thế giới

01:48:27 04/08/2021
Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine cho hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong nỗ lực ứng phó Covid-19.

Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng

Sao châu á

01:43:16 04/08/2021
Giới chức Trung Quốc sử dụng vụ bắt ca sĩ Ngô Diệc Phàm để đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với điều họ coi là căn bệnh xã hội: nỗi ám ảnh với người nổi tiếng.

Nhờ làm sổ đỏ, 2 người bị lừa tiền tỷ

Pháp luật

01:14:03 04/08/2021
Long bị cáo buộc mạo danh cán bộ, hứa giúp cấp sổ đỏ cho 2 người dân rồi chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

01:01:25 04/08/2021
Theo TS.DS Phạm Đức Hùng, trước khi tiêm chủng, bạn nên khai báo các loại thuốc đang sử dụng với nhân viên y tế để đảm bảo hiệu quả và tránh phản ứng không mong muốn.

9 người trong một gia đình mắc Covid-19

Sự kiện nóng

00:54:26 04/08/2021
Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xuất hiện ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng truy vết dịch tễ đã phát hiện 9 F0 trong cùng một gia đình.

Một mình sư tử đực cũng có thể hạ gục một con hươu cao cổ to lớn, bí mật là gì? 

Clip hay

00:04:01 04/08/2021
Thông thường sư tử cũng đi săn hươu cao cổ nhưng chúng cần tới sự hỗ trợ của đồng loại để có thể hạ được con mồi to lớn này.

Trên tay LG Velvet 2 Pro tại Việt Nam: giới hạn 3000 chiếc, Snapdragon 888 giá chỉ 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

00:03:51 04/08/2021
Mức giá 4 triệu đồng chỉ dành cho nhân viên LG bên Hàn Quốc có thể mua còn khi về tới Việt Nam, con số này lên tới 34 triệu đồng.

Facebook bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang 

Thế giới số

00:02:53 04/08/2021
Facebook yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng phải đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

Đúng 9 giờ ngày 5/8, 3 con giáp đón tài vận từ 'ba phương tám hướng', chuẩn bị làm đại gia, tiền vào ào ào

Trắc nghiệm

23:59:22 03/08/2021
Theo tử vi ngày mới, người tuổi Thìn tuy bề ngoài có vẻ hiền lành, không thích bon chen, so đo tính toán nhưng bên trong lại có ý chí quyết tâm rất cao.

360 độ ngày giãn cách: Muôn kiểu du lịch tại nhà chưa từng có trong lịch sử vi vu

Du lịch

23:57:46 03/08/2021
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng với trào lưu chụp ảnh du lịch tại nhà bên cửa sổ máy bay tại gia của chàng trai người Hà Lan.

Chuyển nhượng 3/8: Chelsea đưa ra đề nghị 'siêu khủng' cho Lukaku

Bóng đá thế giới

23:50:39 03/08/2021
Bản tin chuyển nhượng ngày 3/8, Chelsea đưa ra đề nghị siêu khủng cho Romelu Lukaku, Tottenham theo đuổi trung vệ Nhật Bản.

MTV công bố thiết kế cúp mới kỷ niệm 40 năm

Nhạc quốc tế

23:47:26 03/08/2021
MTV đánh dấu 40 năm thành lập bằng việc ra mắt bức tượng phi hành gia trên mặt trăng quen thuộc với một lá cờ MTV được cắm gần đó.

Sơn Tùng thả thính comeback lần 2 trong năm 2021, còn bằng tiếng Anh mới chịu?

Nhạc việt

23:45:24 03/08/2021
Thời gian vừa qua, Sơn Tùng đã dành nhiều tâm huyết để tập trung quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới của gà nhà là Kay Trần. Fan cũng rất tò mò không biết bao giờ sẽ đến lượt Sơn Tùng có màn tái xuất.