Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học

Chị Nguyễn Thị Thủy đỗ vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, hoàn thành ước mơ về giảng đường đại học từ 20 năm trước của mình. Nữ công nhân trăn trở, có nên nghỉ làm để đi học hay không…

Mọi thứ đều phải cân nhắc

Hoàn thành Kỳ thi THPT năm 2021, chị Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, là công nhân, sống và làm việc tại huyện Đông Anh, Hà Nội) nổi tiếng khi đạt được thành tích đáng nể với số điểm các môn thi lần lượt là Ngữ văn 7,25; Lịch sử 8,5; Địa lý 9; Giáo dục công dân 9,5. Sự nổi tiếng này, cả đời chị chưa dám nghĩ tới.

Tổng điểm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của chị là 27, tổng điểm của tổ hợp khối C00 (Văn, Sử, Địa) là 24,75 điểm. Tổng điểm của tổ hợp khối C19 (Văn, Sử, Giáo dục công dân) là 25,25; theo tổ hợp khối C20 (Văn, Địa, Giáo dục công dân) là 25,75.

Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học - Hình 1

Chị Nguyễn Thị Thủy trúng tuyển nguyện vọng 3 vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với mức điểm chuẩn là 16 (Ảnh: NVCC).

Nữ công nhân cho biết, chị đã có tên trong danh sách trúng tuyển đại học, vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Đỗ vào một trường đại học là ước mơ dang dở của chị Thủy từ 20 năm trước.

Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học - Hình 2

Điểm thi của nữ công nhân 40 tuổi.

Nữ công nhân cho biết, chị đang phân vân, có nên đi học đại học hay không: “Mọi thứ tôi đều phải cân nhắc, về học phí, thời gian, đi học thì sẽ phải nghỉ làm, không có thu nhập để nuôi các con, 2 con nhỏ sắp lên cấp 3.

Tôi học xong đã 45 tuổi, liệu có xin được việc không? Lương công nhân đang là 8 triệu đồng/tháng cũng ổn, liệu tôi học xong lương có được như vậy”?

Chị Thủy chia sẻ thêm, việc hoàn thành kỳ thi này giúp bản thân nhẹ nhõm hơn, vì chị đã thay người con trai kém may mắn của mình tham dự kỳ thi. Chị còn xuất sắc đỗ đại học, con trai sẽ còn tự hào hơn về mẹ.

Trong những dòng tâm sự viết tay, chị chia sẻ với chính mình: “Thời khắc biết điểm thi và được mọi người quan tâm, đáng ra phải là thời điểm vui và phấn khích. Nhưng lúc đó, trong tâm trí mình, hình ảnh bạn ấy lại ùa về, tự nhiên mọi cảm xúc mênh mang, mơ hồ không trọn vẹn.

Hơn một năm qua, chưa bao giờ mình có một giấc ngủ ngon, bao đêm chập chờn mộng mị. Quyết định tham gia kỳ thi này, mình quyết định vào ngày sinh nhật bạn ấy… Bạn ấy đã yên tâm về mẹ rồi nhé, vì mẹ đã làm được điều mẹ hứa. Cuộc sống phía trước còn nhiều khó khăn, tinh thần còn hỗn loạn, nhưng lòng mình an yên và bình thản hơn nhiều rồi…”.

Video đang HOT

Tiếc và bất ngờ vì điểm chuẩn tăng mạnh

Chị Thủy tâm sự, nếu tỉnh táo hơn trong điều chỉnh nguyện vọng, chị đã có thể đạt nguyện vọng đầu vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Khi vừa hoàn thành kỳ thi, chị Thủy dự kiến sẽ đặt nguyện vọng vào ngành Việt Nam học. Đến đợt điều chỉnh nguyện vọng, chị tham khảo điểm chuẩn của các năm trước, nhờ một sinh viên năm 3 của trường tư vấn.

Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học - Hình 3

Thẻ dự thi của chị Thủy (Ảnh: NVCC).

Với số điểm cao, chị Thủy tự tin điều chỉnh nguyện vọng 1 vào ngành sư phạm Giáo dục công dân của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tổ hợp xét tuyển C19, nguyện vọng 2 cũng ở ngành này với tổ hợp C20.

Điểm của chị Thủy ở tổ hợp C19 và C20 lần lượt đạt 25,5 và 26 (trong khi điểm trúng tuyển của năm ngoái lần lượt là 19,75 và 25,25).

Chị Thủy đặt nguyện vọng 3 vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, mà không đặt thêm ngành Việt Nam học của ĐH Sư phạm Hà Nội như dự tính ban đầu. Tuy nhiên, chị Thủy đã không may mắn vì năm nay, điểm chuẩn của ngành Giáo dục công dân bỗng dưng tăng mạnh so với năm ngoái.

Ở 2 tổ hợp xét tuyển C19 và C20, điểm chuẩn của ngành này lần lượt là 26,5 (tăng 6,75 điểm) và 27,75 (tăng 2,5 điểm). Chị Thủy đã lỡ mất cơ hội vào cánh cổng sư phạm.

Nếu đăng ký ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội bằng tổ hợp khối C00 như dự tính ban đầu, chị đã thừa điểm trúng tuyển vào trường. Tổng điểm khối C00 của chị là 24,75 điểm, điểm chuẩn ngành này năm nay là 23,25.

“Do tôi tự tin nên không cho ngành Việt Nam học vào. Tôi rất yên tâm vì nếu như năm ngoái thì tôi thừa 5,75 điểm so với điểm chuẩn nhưng năm nay tăng tới gần 7 điểm. Tôi bất ngờ lắm và hơi tiếc vì không đỗ ĐH Sư phạm. Nếu tỉnh táo hơn, tôi đã đặt nguyện vọng 3 ngành Việt Nam học.

Bạn sinh viên tư vấn cho tôi cũng nhắn tin xin lỗi tôi, bạn ấy áy náy lắm. Nhưng tôi động viên là cô không buồn đâu, vì cuộc sống của cô còn nhiều thứ phải lo, không như nhiều bạn trẻ khác có điểm cao mà không may bị trượt, đó là hy vọng tương lai của các bạn ấy. Tôi đã từng trải qua nên tôi rất hiểu cảm giác ấy”, chị Thủy tâm sự.

Nữ sinh nghèo có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học

Gia cảnh nghèo khó, bố mất sớm, ngày biết kết quả thi THPT cũng là lúc hai mẹ con Lập nhìn nhau nghẹn ngào nghĩ về những khó khăn phía trước.

Cô nữ sinh hiếu học có nguy cơ phải bỏ dở giấc mơ vào đại học.

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi tìm về với gia đình em Trần Thị Đức Lập (SN 2003) trú tại tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Ngôi nhà nhỏ nằm dưới chân đồi đã nhuốm màu thời gian với nhiều hư hỏng. Trong nhà cũng chẳng có gì đáng giá ngoài đống sách, vở của Lập.

Nữ sinh nghèo có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học - Hình 1

Ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp là nơi tá túc của 2 mẹ con Đức Lập.

Tâm sự cùng PV, bà Trần Thị Công (SN 1962, mẹ của Lập cho biết), bản thân sinh ra trong gia đình nghèo khó, cuộc sống từ bé đã gặp nhiều buồn đau. Khi trưởng thành, lập gia đình rồi cũng không có được hạnh phúc. Đức Lập ra đời đã mồ côi cha, từ đó hai mẹ con cùng bà ngoại già yếu nương tựa nhau sinh sống.

Sống nơi miền quê nghèo, đất cằn đá sỏi, sức khỏe yếu ớt nên cuộc sống của 3 người quanh năm chỉ dựa vào 2 sào ruộng cùng việc bán được một ít rau, quả trong vườn nhà. Cuộc sống thiếu thốn nhưng với tình yêu thương giành cho con gái, bà Công vẫn cố gắng làm lụng, chạy vạy để phụng dưỡng mẹ già và cho con được đến trường.

Rồi một ngày cách đây 6 năm, người bà mà Đức Lập vô cùng yêu thương đã mất đi. Cùng lúc đó, bà Công được bác sĩ thông báo mình bị mắc hội chứng ống cổ tay 2 bên (khi bị hội chứng này, bàn tay trở nên "ngờ nghệch" vô cùng vì đến cả việc đơn giản như cài cúc áo cũng không thể thực hiện một cách gọn gàng) nên phải tiến hành phẫu thuật.

Nữ sinh nghèo có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học - Hình 2

Gia cảnh nghèo khó, Đức Lập luôn cố gắng học tập và đỡ đần mẹ.

Cuộc sống khốn khó dường như đẩy hai mẹ con tội nghiệp vào bước đường cùng. Nhưng rồi nhờ sự động viên, giúp đỡ của họ hàng, xóm giềng cùng số tiền vay mượn, cuộc phẫu thuật đã được tiến hành. Sức khỏe bà Công thường ngày đã yếu với các chứng đau vai gáy, thoái hóa cột sống... nay lại thêm yếu. Việc chăm lo cuộc sống cho con gái càng khó khăn hơn.

"Khoản nợ của cuộc phẫu thuật hơn 6 năm trước mới trả được phân nửa. Tôi cũng muốn sớm trả nợ nhưng sức lực không có để mà làm thuê, làm mướn nữa. Mọi người cũng hiểu cho nên không ai đòi nợ", bà Công chia sẻ.

Nữ sinh nghèo có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học - Hình 3

Suốt những năm tháng học sinh, năm nào Đức Lập cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi.

Thương mẹ tảo tần, từ tấm bé, Đức Lập đã hiểu chuyện. Em chăm ngoan, học giỏi, biết phụ giúp mẹ những việc phù hợp. Suốt quãng thời gian học sinh, năm nào Đức lập cũng nhận danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Thương mẹ nhiều, em lại giấu kín mẹ mong ước bước tới giảng đường đại học. Bởi Đức Lập sợ nếu em đi học, mẹ sẽ phải vất vả nhiều thêm. Sức khỏe mẹ đã yếu, nếu lao lực sẽ không chịu đựng được.

"Từ nhỏ em đã muốn trở thành cô giáo, nhưng nhà nghèo quá, có mỗi 2 mẹ con nên em giấu mẹ ước mơ của mình và nói học xong cấp 3 sẽ đi làm thuê kiếm tiền nuôi mẹ. Mẹ thương, muốn em đi học nhưng em sợ mẹ ốm yếu lao lực quá không chịu nổi nên nói dối mẹ là không thích học. Nhưng nếu có cơ hội, em sẽ đi học để tương lai sáng hơn". Đức Lập cho biết thêm, nếu có cơ hội em sẽ theo học ngành Sư phạm tiểu học tại Trường Đại học Vinh.

Nữ sinh nghèo có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học - Hình 4

Người mẹ nghèo bị bệnh tật thường xuyên dày vò.

Chia sẻ với PV, cô giáo Trần Thị Bích Thùy (giáo viên có 3 năm gắn bó cùng Đức Lập) cho biết, cô cùng tập thể cán bộ, giáo viên của Trường THPT Đồng Lộc luôn quan tâm, động viên với hoàn cảnh khó khăn của người học trò giỏi. Khi biết Đức Lập có ý định sẽ không thi đại học mà tính đi làm thuê sau khi học xong cấp 3, cô Thùy cùng các thầy cô, bạn bè của Lập đã phân tích và động viên em cố gắng vì một tương lai tươi sáng hơn.

Với sự thông minh và siêng năng, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021, Đức Lập đã đạt kết quả cao với số điểm 27,5 ở tổ hợp C20. Từ khi biết điểm số, ai cũng mừng cho Lập, nhưng nhìn vào gia cảnh của em thì ước mơ giảng đường có lẽ sẽ vụt tắt nếu không nhận được sự giúp đỡ từ xã hội.

"Đức Lập tuy có gia cảnh khó khăn nhưng luôn chăm ngoan, học giỏi. Khi biết Lập có ý định không thi đại học, hai cô trò đã tâm sự. Biết em vì gia cảnh nghèo và thương người mẹ ốm yếu mà không dám nghĩ tới việc học đại học, hai cô trò đã ôm nhau khóc. Với sự động viên của mọi người, Lập đã quyết tâm ôn thi và đạt kết quả cao. Bây giờ chỉ mong em có đủ kinh phí để có thể thực hiện ước mơ bước tới giảng đường", cô Bích Thùy cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Tặng, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc cho biết: "Hoàn cảnh nhà cháu Lập thuộc diện khó khăn của địa phương. Sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương cũng chưa được nhiều vì trên địa bàn có nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Trong kỳ thi đại học vừa rồi cháu Lập đạt kết quả cao, mong các mạnh thường quân quan tâm, giúp đỡ để cháu có đủ kinh phí thực hiện ước mơ học đại học".

Mọi sự giúp đỡ gia đình em Đức Lập - Mã số 688 xin gửi về:

1. Em Trần Thị Đức Lập ở tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 688

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 688

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0379 057 027

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 688

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chia sẻ của cựu sinh viên ĐH Bách khoa ở công ty hàng đầu thế giới: Lương mới ra trường đã hơn 1 tỷ, vừa làm thêm giờ sếp nói luôn 1 câu bất ngờ
17:05:49 28/10/2021
Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục
10:05:22 28/10/2021
Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên
12:03:55 28/10/2021
Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online
17:02:23 27/10/2021
Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ
19:40:26 26/10/2021
Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao
06:45:16 27/10/2021
Cặp song sinh nghèo học giỏi và ước mơ làm cô giáo
15:42:13 28/10/2021
Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh
07:09:23 27/10/2021
Bộ GD-ĐT nói gì về kiểm soát học sinh khi kiểm tra trực tuyến?
07:43:19 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tiết lộ sốc: Diễm My và ni cô Huyền Trân đã có “em bé” tại Tịnh Thất Bồng Lai
13:34:20 28/10/2021
Kinh hoàng clip gã đàn ông dùng xẻng đập tới tấp khiến "tình địch" tử vong ngay tại công ty ở Đồng Nai
13:23:59 28/10/2021
Xôn xao tài sản của vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên sau hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật
13:32:01 28/10/2021
Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng
15:00:57 28/10/2021
CĂNG ĐÉT: “Thầy ông nội” đanh thép mắng bà Phương Hằng du côn vì đòi thiến "của quý"
14:33:37 28/10/2021
Đặng Siêu muối mặt vì bị "Càn Long" Trương Quốc Lập mắng té tát "Anh mau cút đi" ngay trong tang lễ của 1 diễn viên
12:39:06 28/10/2021
Hình ảnh chưa từng công bố sau 1 tháng ca sĩ Phi Nhung qua đời: Các con nuôi bơ vơ đội tang, nhìn cháu ngoại mà chạnh lòng!
12:44:20 28/10/2021
Song Joong Ki bị "tóm sống" ảnh sang Anh hẹn hò tình màn ảnh Jeon Yeo Bin sau 2 năm ly hôn Song Hye Kyo?
13:03:44 28/10/2021
Mã Nhã Thư - Vợ cũ Ngô Kỳ Long mang tiếng ngoại tình, tiểu tam và sự thật xót xa ít ai biết
13:54:49 28/10/2021
Cúc Tịnh Y khiến khán giả "tăng xông" với lối trang điểm tị nạn giả trân
12:24:06 28/10/2021

Tin mới nhất

Bí quyết giúp thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp điểm tuyệt đối

15:08:11 28/10/2021
Tốt nghiệp thủ khoa với điểm 4.0/4.0 và giành học bổng xuất sắc tất cả kỳ học, Minh Hòa cho rằng, cần biết cách tạo ra ưu thế cho chình mình so với sinh viên khác.

Loay hoay gỡ nút thắt đào tạo liên thông

14:56:21 28/10/2021
Xung quanh việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) có chủ trương triển khai Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng (CĐ) cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), nhiều ý kiến cho rằng đề án này sẽ tạo ra nguồn nhân lự...

Thầy A Mik ngồi xe lăn “thắp lửa” tương lai

13:54:14 28/10/2021
Dù bị khiếm khuyết đôi chân, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng thầy A Mik vẫn cố gắng vượt lên số phận để trở thành một giáo viên thắp lửa cho học trò nghèo. 

ILA tiếp thêm tự tin cho học sinh chinh phục mọi ngành nghề tương lai

12:36:19 28/10/2021
Phương pháp tư duy thế kỷ 21 và học qua dự án của ILA giúp học sinh tự tin đón đầu, thích nghi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai, chinh phục mọi nghề nghiệp.

Hậu COVID-19, trường nghề “đỏ mắt” tìm thí sinh

11:40:59 28/10/2021
Không tuyển đủ lớp, một số trường nghề phải tính đến phương án tư vấn cho thí sinh đổi ngành, tìm mọi cách để lôi kéo thí sinh.

Thủ khoa học sinh giỏi toán quốc gia 2021 nỗ lực vượt qua nỗi sợ Covid-19

11:26:35 28/10/2021
Vừa lo sợ bị nhiễm bệnh, lo sợ khu vực nhà ở bị phong tỏa không được dự thi nhưng chúng em đã vươn lên, nỗ lực hết sức mình để giành lấy mục tiêu cuối cùng.

Đào tạo nhân lực báo chí "vững như kiềng 3 chân" trong tình hình mới

11:02:13 28/10/2021
Nhà báo Lê Hải Quang, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, cần đào tạo nhân lực báo chí thời đại mới bằng 3 chữ K, bao gồm: Kiến thức - Kỹ năng - Kỹ thuật và công nghệ.

Điểm số có phải là "Chìa khóa thành công" duy nhất trong thế kỷ 21?

11:02:10 28/10/2021
Nhiều phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào điểm số của con, coi đây là chỉ số rõ ràng nhất đánh giá năng lực, khả năng thành công của một đứa trẻ trong tương lai.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

10:47:28 28/10/2021
Trẻ cần có các hoạt động ngoại khóa, kết nối, giao lưu và bày tỏ cảm xúc để phát triển toàn diện, từ học thuật tới kết nối xã hội hay cá tính.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới

10:44:51 28/10/2021
Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào đón gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Không còn học phí thấp, sinh viên chọn trường theo tiêu chí nào?

10:28:38 28/10/2021
Khi các trường ĐH công lập chuyển sang tự chủ, học phí trường ĐH công lập sẽ ngang ngửa các trường tư thục.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2021-2022

06:24:24 28/10/2021
Trong các ngày 25 và 26/10, Phòng Giáo dục & Đào tạo TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022.

Cà Mau: Dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn, chất lượng

06:22:41 28/10/2021
Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn vùng xanh đảm bảo được điều kiện an toàn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm

06:22:32 28/10/2021
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Trường Cao đẳng Nguyễn Du phải năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường phát triển xứng tầm.

Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều thiếu giáo viên, cần cơ chế đặc thù để gỡ khó

05:19:11 28/10/2021
Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều gặp khó khăn do thiếu giáo viên - một bất cập trong công tác giáo dục của tỉnh từ nhiều năm qua.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Duy trì thói quen đọc sách cho học sinh

20:41:04 27/10/2021
Học trực tuyến, học sinh tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử. Làm thế nào để các em duy trì được thói quen đọc sách, tiếp cận với tri thức là nỗ lực của nhiều thầy cô giáo. 

Bức thư từ trường tiểu học Mỹ khiến người cha là tiến sĩ bất ngờ

20:33:22 27/10/2021
Là tiến sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, khi quan sát việc học của con, ông Huang Quanyu nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục ở 2 quốc gia này, đặc biệt là trong môn toán.

Học viện Quản lý giáo dục khai giảng trực tuyến kết hợp trực tiếp

20:29:41 27/10/2021
Sáng 27/10, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. 

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Bốn nữ sinh Đất Tổ xuất sắc chinh phục 8.0 IELTS

20:20:27 27/10/2021
Chỉ trong vòng nửa năm, 4 nữ sinh Đất Tổ Phú Thọ đã nối tiếp ghi tên trong danh sách những learner chinh phục đỉnh cao IELTS với số điểm xuất sắc 8.0

Học online "trường kỳ", học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra định kỳ ra sao?

19:29:11 27/10/2021
Đến thời điểm này, Hà Nội tiến hành học online 100% được nửa học kỳ I, năm học 2021-2022. Nhiều phụ huynh băn khoăn, học sinh lớp 1, 2 kiểm tra định kỳ như thế nào nếu học trực tuyến kéo dài hết năm?

Phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập lên 45% vào năm 2030

19:29:08 27/10/2021
Đó là mục tiêu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Điểm nổi bật trong chương trình tiếng Anh tại trường quốc tế ISPH

14:28:09 27/10/2021
Tại ISPH, học sinh được học tiếng Anh để sử dụng như ngôn ngữ chính trong giao tiếp và làm công cụ để học tập, tự nghiên cứu.

Cơ hội nâng cao chuẩn nghề nghiệp nhà giáo

14:16:50 27/10/2021
Đáp ứng yêu cầu đổi mới, đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ. Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS được cán bộ quản lý, nhà giáo hưởng ứng tích cực nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. 

Có thể bạn quan tâm

Gần 40.000 trẻ em TP HCM đã tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

18:18:34 28/10/2021
Tính đến trưa 28/10, sau hai ngày tổ chức tiêm chủng, TP HCM đã tiêm vaccine Pfizer cho 39.756 trẻ em 12-17 tuổi, tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Ngày 31-10 tiêm xong mũi 2 vắc xin COVID-19 cho dân trên đảo Phú Quốc

Pháp luật

18:13:56 28/10/2021
Ông Phạm Văn Nghiệp - phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc - cho biết dự kiến đến hết ngày 31-10 toàn dân trên đảo Phú Quốc sẽ được tiêm xong mũi 2 vắc xin COVID-19 phòng dịch.

Nam thần Lâm Canh Tân (Sở Kiều Truyện) bị "tóm sống" cảnh say khướt, đưa gái lạ về nhà ôm hôn thắm thiết

Sao châu á

18:07:50 28/10/2021
Lâm Canh Tân tiếp tục kéo dài tình sử đồ sộ của mình với loạt ảnh mới do paparazzi tung ra.

TP.HCM: Công khai giá xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế

Đời sống

18:05:07 28/10/2021
Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến ngày 26-10, TP có 169 cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, 59 cơ sở xét nghiệm RT-PCR. Sở Y tế sẽ công khai giá xét nghiệm để người dân lựa chọn.

Angelina Jolie cùng con gái út chen chúc mua quần áo ở shop bình dân, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

18:02:34 28/10/2021
Là một minh tinh có khối tài sản 120 triệu USD, Angelina thường lựa chọn đồ hàng hiệu và mua sắm ở các khu phố hào nhoáng tại Beverly Hills.

Ngày bận rộn, vào bếp làm ngay món mì mè đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo

Ẩm thực

17:49:37 28/10/2021
Cùng học cách làm mì mè siêu tốc mà chẳng tốn nhiều công sức bạn nhé!Mì mè được làm bằng mì ramen hoặc mì spaghetti trộn với nước sốt ngọt và mặn, lạc và hạt mè thơm ngon.

Thị trường ô tô: Nhiều hãng triệu hồi xe dính lỗi

Ôtô

17:44:30 28/10/2021
Mới đây, nhiều hãng xe trên thị trường Việt Nam: Ford, Porsche,... đã mở cuộc triệu hồi đối với những dòng xe bị lỗi để kiểm tra lại hệ thống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Không có đường tắt ở U23 Việt Nam

Bóng đá việt nam

17:42:13 28/10/2021
Màn trình diễn ấn tượng từ những cầu thủ đã định danh ở V.League một lần nữa cho thấy vai trò không thể tranh cãi của giải quốc nội trong mối quan hệ với các đội tuyển quốc gia.

Trấn Thành có động thái khiến kẻ tung tin 'đơn phương ly hôn' ê mặt

Sao việt

17:42:12 28/10/2021
Thông tin lan truyền trên TikTok về Trấn Thành - Hari Won đang nhận được sự quan tâm.

Vợ chồng ngủ phòng riêng trong thời gian dài, giới hạn chịu đựng của đàn ông là bao lâu? Lắng nghe tâm sự của ba người dưới đây

Tình yêu

17:33:14 28/10/2021
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các cặp vợ chồng ở độ tuổi trung niên thường ngủ riêng phòng chưa? Hôm nay chúng ta nghe lời tâm sự của ba người đàn ông để hiểu thêm về sức chịu đựng của họ trong hoàn cảnh này nhé.

Đêm nào cũng thấy vợ ở trong nhà tắm rất lâu, đến khi phát hiện sự thật tôi chết lặng không nói nên lời

Tâm sự

17:27:21 28/10/2021
Đợi đến khi tôi ngủ, vợ mới đi tắm, thấy cô ấy ở trong nhà tắm 15 phút chưa thấy ra mà lại nghe như có tiếng khóc. Tôi quyết định mở cửa phòng và chết lặng khi thấy những vết xước trên lưng vợ, còn mắt cô ấy đỏ hoe vì khóc.

Ba mẹ Diễm My: ‘Nếu nó có bầu bí, tàn tật, ốm đau ra sao… nó vẫn là con tôi’

Netizen

17:21:58 28/10/2021
Hành trình tìm con của vợ chồng anh Võ Văn Thắng (ngụ TP.HCM) có biết bao nước mắt, đau đớn lẫn tuyệt vọng. Nhưng chưa bao giờ, cả hai có một ngày ngừng tìm kiếm Diễm My.