Thị phi từ phim Tết ‘bạc tỉ’ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả

Làng điện ảnh Trung Quốc mới ngấp nghé hồi sinh cùng siêu phẩm Mãn Giang Hồng của Trương Nghệ Mưu nhưng đã đón thị phi như bão táp mưa sa.

Là tác phẩm đ.ánh dấu sự trở lại của “quốc sư” làng điện ảnh Trung Quốc – Trương Nghệ Mưu cùng một loạt những cái tên “m.áu mặt” về cả diễn xuất lẫn sức hút khán giả như Thẩm Đằng, Dịch Dương Thiên Tỷ, Trương Dịch, Lôi Giai Âm, Nhạc Vân Bằng… việc Mãn Giang Hồng đạt thành tích tốt 2,6 tỷ NDT tính đến ngày 28/1 và hơn 4 tỷ tính đến ngày 06/02/2023 chẳng có gì đáng ngạc nhiên đối với khán giả Đại Lục.

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mãn Giang Hồng – phim điện ảnh vừa ra mắt dịp tết của Trương Nghệ Mưu

Phim mở ra bằng sự việc sứ giả nước Kim c.hết bất đắc kỳ tử trong phủ tể tướng khi Tần Cối dẫn quân hội đàm với nước Kim vào thời điểm 4 năm sau khi Nhạc Phi bị hại c.hết, tay lính Trương Đại (Thẩm Đằng) và phó thống lĩnh thân binh Tôn Quân (Dịch Dương Thiên Tỷ) được mệnh lệnh tìm ra hung thủ trong một canh giờ… Đạt 7.3 điểm trên Douban, Mãn Giang Hồng tỏ rõ ưu thế về cốt truyện với mạch phim bí ẩn, tình tiết bất ngờ, khiến khán giả đi hết từ “cú ngoặt” này đến pha “quay xe” khác, giải trí với những tràng cười hài hước duyên dáng và say đắm trong thủ pháp kể chuyện bằng hình ảnh lão luyện của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Nhiêu đây thừa đủ giữ chân người xem “nhịn cơn buồn giải tỏa” trong rạp suốt 3 tiếng đồng hồ.

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 2

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Tuy nhiên, phim cũng không tránh khỏi sự phê bình của nhiều “thượng đế” khó tính như: mục đích của nhân vật không thuyết phục, lên kế hoạch tiềm phục 10 năm, c.hết gần hết số người tham gia, cuối cùng chỉ để vai phản diện Tần Cối đọc thơ của danh tướng Nhạc Phi mà hắn hại c.hết, thay vì bị trừng phạt thích đáng hơn; bối cảnh đơn điệu, chỉ xoay quanh một khu nhà; cách kể chuyện dài dòng, câu chuyện vốn chỉ cần 90 phút là kể xong mà “bôi” ra 3 tiếng; đoạn cuối tất cả đồng thanh đọc bài Mãn Giang Hồng của Nhạc Phi quá mức sướt mướt; mỗi diễn viên mang một phong cách diễn quá khác nhau, phối hợp diễn rất thiếu ăn nhập; diễn xuất của Dịch Dương Thiên Tỷ tuy có cố gắng nhưng vẫn còn non nớt, quá dùng lực, chênh lệch đáng kể so với các đàn anh…

Có khen có chê, ấy vậy mà Mãn Giang Hồng vẫn vượt lên Địa Cầu Lưu Lạc 2 để trở thành đầu tàu phòng vé trong mùa phim Tết, nhưng đây cũng là lúc thị phi bắt đầu mọc lên như nấm sau mưa. Có khán giả đi xem cho biết họ mua vé phim khác, nhưng khi đến rạp thì vé của họ lại bị “nhảy mã” thành Mãn Giang Hồng, tạo nghi án Mãn Giang Hồng vươn lên đứng đầu phòng vé là do ăn cắp doanh thu các phim khác. Kèm theo đó, việc dọa kiện sai quy trình pháp luật từ bên phát hành phim và thái độ thản nhiên chịu pháp luật điều tra của những người đăng tin chất vấn khiến đoàn phim nhận về vô số lời bêu rếu, trào phúng.

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 3

ADVERTISEMENT

Thành công của Mãn Giang Hồng bị đặt ra rất nhiều nghi ngờ

Không dừng lại tại đây, trình độ văn hóa đáng lo ngại từ phía truyền thông – Weibo chính thức của phim điện ảnh cũng gây vô vàn ác cảm. Có thể kể đến như: nhắc tới sự kiện Tĩnh Khang – yếu tố tiền đề quan trọng của tác phẩm, đoàn phim đặt sai dấu ngoặc vào cụm từ cần thiết, thay vì: nhục “Tĩnh Khang”, họ lại viết: “nhục Tĩnh” Khang. Không chỉ một lần sai chính tả, poster do đoàn phim tung ra còn phạm lỗi cơ bản khi viết sai chữ “phát” (nghĩa là “tóc”) phồn thể trên poster thành “phát” trong “phát tài” (nghĩa là “giàu có”) trong bài Mãn Giang Hồng của Nhạc Phi.

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 4 ADVERTISEMENT

“Nhục Tĩnh” Khang thay vì nhục “Tĩnh Khang”

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 5

“Phát” tài thay cho “phát” – tóc (phồn thể)

Tất nhiên, ngoài những pha vấp váp khó hiểu trên, một số vấn đề liên quan cũng bị cư dân mạng làm quá. Ví dụ như khi bị chỉ trích trộm doanh thu, Weibo đoàn phim có đăng câu “Mạc tu hữu”, vốn là lời của gian thần Tần Cối khi nói về tội danh của Nhạc Phi, có thể hiểu là “không cần có”, hoặc “có lẽ có”, “e là có”, “lẽ nào không có”… sau này được sử dụng để chỉ “tội oan”, mang nghĩa “vu khống”. Hẳn rằng đoàn phim muốn dùng nó để kêu oan, phản pháo những cáo buộc bất lợi đối với phim là “ăn không nói có”, ngờ đâu bị nhiều cư dân mạng hoặc khán giả khó tính bám vào nguồn gốc lời văn để lên án: “Phim ca ngợi Nhạc Phi mà lại dùng lời của kẻ hại c.hết Nhạc Phi nhằm minh oan?”

ADVERTISEMENT

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 6

“Mạc tu hữu” được đăng trên Weibo của đoàn phim

Yêu ai yêu cả đường đi, ghét ai ghét cả tông ti họ hàng, việc đoàn phim dùng thể chữ “Sấu Kim Thể” do Tống Huy Tông tạo ra trên cover của nick Weibo chính thức cũng không thoát nạn bới móc. Nên biết Tống Huy Tông là một trong những nhân tố chính gây ra loạn Tĩnh Khang, dùng thể chữ do ông sáng tạo vào một bộ phim lên án kẻ hại người anh hùng sự kiện đó phải chăng không ổn thỏa lắm? Hay Nhạc Phi là danh tướng kháng Kim, bảo vệ non nước Đại Tống, phim làm để tôn vinh ông mà lại dùng câu “Đạp phá sơn hà” (nghĩa là “san phẳng nước non”) đê chúc Tết, há chẳng đi ngược với tinh thần của ông? Những lỗi này nói lớn thì lớn, nói nhỏ thì nhỏ, nói sai không hẳn, nhưng nói đúng cũng ngượng mồm, hẳn phải đưa vào vấn đề thái độ vậy.

ADVERTISEMENT

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 7 ADVERTISEMENT

Font chữ “Sấu Kim thể” đổi thành “Tống thể” sau khi bị “nhắc nhở’

Thị phi từ phim Tết bạc tỉ của Trương Nghệ Mưu: Bị nghi ngờ ăn cắp doanh thu, poster viết sai chính tả - Hình 8

“San bằng non nước” sau khi bị bêu rếu đã âm thầm sửa lại

Chung quy, đ.ánh giá chất lượng hay thành tích của một bộ phim không nên dựa vào những thị phi điều tiếng xung quanh, mà nên bám sát bản thân tác phẩm. Có điều, với tư cách một phương tiện có tính lan truyền rộng rãi và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm của người xem, thiết nghĩ đoàn phim nên cẩn trọng hơn trong việc tuyên truyền và xử lý khủng hoảng truyền thông, chớ để một tác phẩm tốt bị chôn vùi trong nước bọt của những cuộc khẩu chiến không hồi kết. Dẫu sao “lắm tài nhiều tật” vẫn khó tạo hưởng ứng tốt như “tài đức vẹn toàn”.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hé lộ bí mật cảnh ngủ chung giường của Đàm Tùng Vận - Tỉnh Bách Nhiên trong Quy Lộ: Dừng lại gấp vì quên "đồ bảo hộ"
21:49:56 19/03/2023
Chỉ đúng một lời thoại, The Glory được khen "tinh tế tới mức điên rồ": Thân phận con gái ác nữ được tiết lộ ngay từ đầu?
07:35:28 20/03/2023
Phim Hàn gây sốc với tình tiết giật chồng bạn thân: Bồ nhí làm một hành động khiến khán giả điếng người
20:32:24 20/03/2023
Có mỹ nhân quấn "sương sa hạt lựu" đầy đầu đẹp ăn đứt Cúc Tịnh Y, ai ngờ diễn đơ quá nên dân tình "chạy mất dép"?
20:29:04 20/03/2023
Phim Hàn kết thúc với 2 đám cưới viên mãn, tỷ suất người xem đứng đầu suốt 6 tháng liên tiếp
13:04:02 20/03/2023
2023 rồi mà phim Hàn vẫn có nữ chính yếu đuối thế này: Mẹ chồng coi như người ở, bị "cắm sừng" vẫn chẳng hay biết gì
07:25:26 20/03/2023
Quy Lộ: Tỉnh Bách Nhiên - Đàm Tùng Vận gây sốt vì ôm hôn liên tục, dân mạng gọi tên nam phụ cực đáng thương
12:55:00 20/03/2023
"Thánh bẻ cong" Châu Vũ Đồng nên duyên với "tình cũ" Lưu Diệc Phi khiến netizen phát sốt
21:37:28 19/03/2023
Mỹ nhân Hàn 41 t.uổi tái xuất trẻ đẹp ở phim mới, thời gian bỏ quên chị rồi!
21:41:32 19/03/2023
Cảnh tỏ tình ngọt nhất The Glory 2 lại gây khó hiểu vì một lời thoại, ý nghĩa thực sự là gì?
18:36:38 20/03/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hà Thanh Xuân chính thức công khai tình yêu lớn của cuộc đời, Vua Cá Koi không có cửa
11:33:52 21/03/2023
Khám xét nhà 4 nữ tiếp viên, lộ tin nhắn bí mật, chuyên gia bóc tách động thái của hãng hàng không
11:19:41 21/03/2023
Bà Nhân Vlog về Nhật tuyên bố bí mật gây "sốc", bác sĩ Thịnh "dằn mặt": Trả viện phí chưa?
13:40:09 21/03/2023
Song Hye Kyo quay lại hẹn hò với "tình đầu" họ Song, t.uổi 43 vẫn gây sốc vì 1 điều?
11:30:47 21/03/2023
Suri Cruise cuối cùng đã bước chân vào showbiz, hé lộ mối quan hệ với Tom Cruise sau 10 năm xa cách
12:29:37 21/03/2023
Bị gọi "tiểu tam", Phương Oanh tuyên bố "block", phản ứng Shark Bình còn gây tranh cãi hơn
12:37:28 21/03/2023
Hoa hậu Mai Phương Thúy: Tôn thờ bạn bè nhưng không cho ai vay tiền dù là 500 đồng
12:40:08 21/03/2023
Nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư Moscow Tower
13:23:45 21/03/2023
Tại sao sư tử không tấn công người trong xe safari?
12:51:24 21/03/2023
Bà xã Lê Dương Bảo Lâm phản ứng khi bị chê mặc đồ bộ xuề xòa
13:13:24 21/03/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ở The Glory 2 đến cả màu bầu trời cũng mang ẩn ý: Hoá ra Song Hye Kyo được "thế lực tâm linh" ủng hộ báo thù?

08:22:26 21/03/2023
The Glory 2 (Vinh Quang Trong Thù Hận 2) đã phát hành được gần nửa tháng nhưng những thông tin liên quan đến bộ phim vẫn được khán giả săn đón nhiệt tình.

5 nhân vật anime trông ngầu hơn nhờ cái đầu 'sư cọ'

18:57:04 20/03/2023
Ai nói rằng đầu trọc khiến các nhân vật trong anime kém ngầu hơn? Trên thực tế, có một số nhân vật anime với cái đầu hói lại trở thành nét đặc trưng riêng và được nhiều người yêu thích.

Phản diện đểu cáng của The Glory giống Tỉnh Bách Nhiên, trông như anh em sinh đôi

18:40:38 20/03/2023
Thời điểm hiện tại, hai bộ phim đang thu hút được nhiều sự chú ý bậc nhất có lẽ là The Glory của Song Hye Kyo và Quy Lộ của Đàm Tùng Vận. Cả hai tác phẩm đều sở hữu nội dung cực cuốn cùng dàn diễn viên vô cùng chất lượng.

Vì sao Sasuke có 'Mũi tên của Indra' còn Naruto không có kỹ năng nào liên quan đến Ashura?

18:36:55 20/03/2023
Kể từ khi câu chuyện của Naruto bắt đầu, số phận của Sasuke và Naruto luôn gắn liền với nhau. Vì họ là Những đ.ứa t.rẻ của lời tiên tri , là tái sinh của Indra và Ashura Otsutsuki - những người có sức mạnh hủy diệt hoặc cứu thế giới.

Không thể ngờ sao nữ The Glory này đã gần 40 t.uổi, đóng bạn Song Hye Kyo mà nhìn cứ như học sinh

12:51:47 20/03/2023
Ngoài nội dung kịch tính, hấp dẫn, The Glory 2 (Vinh Quang Trong Thù Hận 2) còn được khen hết lời bởi màn lựa chọn diễn viên ngày ấy - bây giờ quá đỉnh.

Vì sao nói 2023 là năm của Ahn Hyo Seop?

15:37:32 19/03/2023
Sau một năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, nam diễn viên Ahn Hyo Seop chuẩn bị tái xuất với Dr. Romantic 3 và A Time Called You, hai dự án truyền hình Hàn Quốc thu hút nhiều sự chú ý từ khán giả lẫn giới chuyên môn.

Nữ diễn viên gặp ác mộng sau khi đóng vai ác trong 'The Glory'

15:32:09 19/03/2023
Trong sêri The Glory, Shin Ye Eun hóa thân thành nhân vật Park Yeon Jin thời trẻ. Nữ diễn viên cho biết cô gặp ác mộng sau khi thể hiện vai ác nữ này.

Naruto trông sẽ thế nào nếu sở hữu màu tóc giống mẹ Kushina?

14:38:27 19/03/2023
Gia phả của các nhân vật trong Naruto thường cực kỳ đơn giản. Về cơ bản, nếu một nhân vật là nam thì anh ta sẽ có những đặc điểm giống cha mình nhiều hơn, còn nếu là nữ thì cô gái sẽ có nhiều đặc điểm giống mẹ của mình.
ADVERTISEMENT

"The Glory" phần 2 xếp hạng 1 trong Top 10 toàn cầu về tỷ suất lượt xem

13:04:32 19/03/2023
The Glory (Vinh quang trong thù hận) đã làm toàn thế giới phải kinh ngạc khi liên tục xếp hạng #1 trong Top 10 Chương trình truyền hình toàn cầu (phim không nói tiếng Anh)

Ngỡ ngàng trước chi phí báo thù của Song Hye Kyo ở The Glory, tới quá nửa là để "bao nuôi" một người

10:02:23 19/03/2023
Bên cạnh những màn bẻ lái ngoạn mục hay cái kết hả hê cho hội phản diện, khi xem The Glory 2 (Vinh Quang Trong Thù Hận 2), khán giả thậm chí còn quan tâm tới cả... số tiền mà Dong Eun bỏ ra để báo thù.

Nam chính gây ức chế nhất hiện tại: Hiền lành tới mức nhu nhược, phim bị đ.ánh giá thấp cũng chẳng oan

22:22:33 18/03/2023
Oasis từng được kỳ vọng sẽ trở thành bom tấn đầu năm của đài KBS. Đáng tiếc khi lên sóng, phim lại không đạt được tiếng vang như mong đợi.

Đến Eiichiro Oda cũng phải sử dụng Wiki để làm điều này với 'One Piece'

21:51:05 18/03/2023
Eiichiro Oda thừa nhận đã sử dụng Wiki để ghi nhớ chi tiết về các nhân vật trong One Piece. Đây là bộ manga và anime của tác giả Oda Eiichiro, được biết đến rộng rãi tại Việt Nam với cái tên Đảo hải tặc (Vua hải tặc).

Phim cổ trang siêu hot của Chung Hán Lương đã qua "cửa tử", nữ chính Viên Băng Nghiên thoát ồn ào trốn thuế ra sao?

17:48:05 18/03/2023
Phim cổ trang ngôn tình Khuynh Thành - Diệc Thanh Hoan do Chung Hán Lương và Viên Băng Nghiên đóng chính đã rục rịch chờ lên sóng.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hai học sinh nhặt được tài sản hơn 100 triệu đồng đem nộp cho nhà trường

Tin nổi bật

17:27:19 21/03/2023
Ngày 21/3, Ban giám hiệu Trường tiểu học Phú Ngọc B, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai xác nhận, 2 em học sinh của trường là Lê Bảo Trâm và Nguyễn Quốc Kỳ cùng học lớp 5/2 đã nhặt được tài sản trị giá hơn 100 triệu đồng đem gi...

Tân Miss Grand 2022 thua toàn tập mỗi khi bị so sánh với Thùy Tiên: Mr Nawat đang coi thường ra mặt?

Sao châu á

17:23:15 21/03/2023
Sau khi kết thúc một nhiệm kỳ tất bật, hoa hậu Thùy Tiên hiện đang được xem là nàng hậu thành công nhất lịch sử Miss Grand International. Điều này vô tình khiến kỳ vọng cho hậu kế nhiệm tăng lên đáng kể. Song đáng tiết đương kim Miss Gr...

Mẹ ruột bỏ rơi Pax Thiên vì sợ con bị HIV, hay tin khỏe mạnh liền đòi lại, tống tiền Angelina Jolie?

Sao âu mỹ

17:07:03 21/03/2023
Câu chuyện mẹ ruột Pax Thiên đòi lại con đã xuất hiện từ nhiều năm về trước song đến hiện tại, khi cậu bé trưởng thành, 1 lần nữa tin tức này lại bất ngờ hot trở lại.

4 loại cây là "bậc thầy thôi miên", đặt một chậu trong phòng ngủ vừa ngon giấc, vừa hút tài lộc vào nhà

Trắc nghiệm

17:04:32 21/03/2023
Loại cây này có khả năng hấp thụ lượng carbon dioxide dư thừa vào ban đêm, tăng nồng độ oxy trong không khí, giữ cho không khí trong phòng trong lành hơn, giúp ngủ ngon hơn.

Chánh Thanh tra và Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện bị bắt vì đ.ánh bạc

Pháp luật

17:04:00 21/03/2023
Chánh Thanh tra huyện Sìn Hồ - Phí Văn Cường, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sìn Hồ - Nguyễn Duy Hoan cùng 10 đối tượng khác vừa bị Công an tỉnh Lai Châu khởi tố để điều tra về hành vi đ.ánh bạc.

EU đối mặt vấn đề già hóa dân số do tỷ lệ sinh thấp

Thế giới

16:46:20 21/03/2023
Dữ liệu của Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy độ t.uổi trung bình của dân số châu Âu đã tăng 2,5 t.uổi trong thập kỷ qua.

Emma Nhất Khanh: Hành trình gây sốt tại Hàn, về VN bị nhầm là tiktoker và nghi vấn hẹn hò Erik?

Sao việt

16:38:12 21/03/2023
Nhắc đến Emma Nhất Khanh không ít khán giả Việt nhầm lẫn cô nàng chỉ là một Tiktoker, tuy nhiên, thực chất, Emma Nhất Khanh là nữ ca sĩ từng gây sốt tại Hàn. Emma Nhất Khanh cũng là ngôi sao nữ hiếm hoi bất ngờ vướng tin đồn hẹn hò với ...

Tin tưởng giao mái tóc cho chồng, cô vợ khóc thét khi nhìn thành phẩm

Netizen

16:34:09 21/03/2023
Đối với chị em phụ nữ, mỗi lần cắt tóc mái là một lần run run vì chỉ cần lệch một chút thôi mái tóc sẽ coi như bỏ .

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều toàn món dân dã nhưng đặt lên mâm cả nhà tấm tắc vì quá ngon

Ẩm thực

16:14:06 21/03/2023
Không đắt đỏ hay cầu kỳ, cá nhe, dưa chua... đều là những nguyên liệu được nhiều người yêu thích nên sẽ chế biến được thành các món ăn ngon cho bữa chiều.

Tắm uyên ương ngoài trời, cặp đôi bị báo sư tử 'cảnh cáo'

Lạ vui

15:46:03 21/03/2023
Khi hai vợ chồng vui vẻ đùa nghịch trong bồn tắm, một con báo sư tử bất ngờ xuất hiện phía sau và dùng hai chân trước vồ lấy đầu người chồng.

Taylor Swift biểu diễn 44 ca khúc chỉ trong một đêm diễn

Nhạc quốc tế

15:39:50 21/03/2023
Trong đêm diễn đầu tiên thuộc khuôn khổ tour Eras Tour , Taylor Swift đã cháy hết mình trong hơn 3 tiếng đồng hồ cùng 44 bài hát.

'Đừng nói khi yêu' tập 23: Mẹ Quy bất ngờ bị giáng một đòn đau điếng đến từ vị trí mẹ Ly

Phim việt

15:25:19 21/03/2023
Trong preview tập 23 phim Đừng nói khi yêu , bà Thảo đã dùng biện pháp mạnh hơn để chia rẽ chuyện yêu đương của Quy ai ngờ bị mẹ của Ly giáng cho một đòn đau điếng. Minh Anh vô tình thấy được tờ giấy đề nghị tạm ứng 140 triệu tiền lương...

Ăn tối một mình có buồn không?

Góc tâm tình

15:21:07 21/03/2023
Khi chúng tôi đang ăn tối thì một cô gái bước vào, chọn ngay bàn liền kề. Cô gái xinh đẹp, trang điểm vừa đủ để tôn nét thanh tú trên khuôn mặt.