Thí nghiệm trên chuột đặt ra câu hỏi cho xã hội loài người

Theo dõi VGT trên

Trong điều kiện sống lý tưởng, loài chuột vẫn ăn thịt lẫn nhau và dẫn đến diệt vong.

Thí nghiệm trên chuột đặt ra câu hỏi cho xã hội loài người - Hình 1

Những con chuột có hành vi kì lạ dù chúng được đáp ứng mọi nhu cầu.

Trong điều kiện sống lý tưởng, loài chuột vẫn ăn thịt lẫn nhau và dẫn đến diệt vong. Thí nghiệm này đặt ra câu hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu mọi nhu cầu của con người được đáp ứng?

Vũ trụ 25

Dân số Trái đất đã tăng lên từ một tỷ người vào năm 1804 lên mức 8 tỷ người vào năm 2023. Trong khi mọi người lo lắng về vấn đề thiếu tài nguyên, từ những năm 1970, nhà nghiên cứu hành vi Mỹ John B. Calhoun đã mong muốn tìm ra lời giải cho một vấn đề khác. Đó là chuyện gì sẽ xảy ra với xã hội loài người nếu mọi mong muốn của con người đều được thỏa mãn, mọi nhu cầu đều được đáp ứng?

Ông tiến hành thí nghiệm trên loài chuột bằng cách nuôi nhốt trong một không gian đáp ứng toàn bộ nhu cầu của chúng. Vừa chăm sóc ông vừa theo dõi xem đàn chuột chịu tác động như thế nào qua thời gian. Thí nghiệm nổi tiếng nhất của ông đặt tên là “Vũ trụ 25″, được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society of Medicine.

Trong thí nghiệm này, Calhoun nuôi 4 cặp chuột trong điều kiện lý tưởng, một môi trường đã loại bỏ những vấn đề có thể dẫn đến t.ử v.ong tự nhiên. Những con chuột được chọn từ đàn chuột do Viện Y tế quốc gia Mỹ nhân giống và có sức khỏe tốt.

Chúng có thể lấy thức ăn không giới hạn từ 16 ống phễu, tiếp cận thông qua các đường hầm. Tối đa 25 con chuột có thể lấy thức ăn cùng lúc còn các chai nước luôn đầy ắp được đặt ngay phía trên. Trong không gian này, vật liệu làm tổ cũng được trang bị sẵn. Nhiệt độ duy trì ở mức 20 độ C, là điều kiện lý tưởng cho chuột sinh sôi.

Ngoài ra, ông Calhoun cũng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ nhằm ngăn bất cứ bệnh nào xâm nhập vào khu vực thí nghiệm. Không có kẻ săn mồi nào hiện diện.

Video đang HOT

Thí nghiệm bắt đầu. Đúng như mong đợi, thay vì dành thời gian tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn, đàn chuột ghép đôi. Cứ sau khoảng 55 ngày, số lượng chuột lại tăng gấp đôi. Chúng tranh nhau làm tổ ở những vị trí được ưa chuộng nhất là nơi dễ tiếp cận với các hầm thức ăn.

Khi đàn chuột đạt đến 620 con, mức độ tăng trưởng chậm lại. Số lượng cá thể tăng gấp đôi sau mỗi 145 ngày và xã hội chuột bắt đầu phát sinh vấn đề. Đàn chuột chia thành các nhóm và những con không thuộc về nhóm nào sẽ không còn nơi nào để đi. Những con không tìm được vai trò xã hội nào trở nên bị cô lập.

Trong báo cáo, ông viết: “Trong môi trường sinh thái tự nhiên, những con non sống sót đến khi trưởng thành sẽ thay thế những con chuột đã c.hết vì già hoặc các lý do khác. Tình trạng dư thừa không thể tìm thấy trong điều kiện này”.

Ngược lại, trong “Vũ trụ 25″, những con chuột dư thừa không thể di cư vì chúng bị nhốt trong phòng thí nghiệm. Những con không thuộc về bất cứ nhóm nào hay có vai trò đặc biệt nào bị cô lập.

Những con đực thất bại đã “rút lui” cả về thể chất lẫn tâm lý. Chúng trở nên rất ít hoạt động và tụ tập thành những nhóm lớn gần giữa sàn chuồng. Từ thời điểm này, chúng không còn chủ động tương tác với các cộng sự của mình. Hành vi của chúng cũng không đe dọa những con đực khác nên chúng không bị tấn công. Dù vậy, chúng vẫn có thể bị thương do những con đực bị cô lập khác gây ra.

Những con đực rút lui không phản ứng trong các cuộc tấn công mà chỉ nằm bất động. Sau đó, chúng tấn công những con khác theo cách tương tự. Bạn tình của những con đực này cũng rút lui. Một số con dành cả ngày chải lông, không g.iao p.hối hay tham gia các trận chiến nên chúng sở hữu bộ lông rất đẹp.

Thí nghiệm trên chuột đặt ra câu hỏi cho xã hội loài người - Hình 2

Nhà khoa học John B. Calhoun bên cạnh thí nghiệm ‘Vũ trụ 25′.

Xã hội sụp đổ

Không chỉ những kẻ rút lui mới có hành vi khác thường. Những con chuột đầu đàn trở nên cực kỳ hung dữ, tấn công những con khác dù không có bất kỳ động cơ hay lợi ích gì. Chúng thường xuyên c.ưỡng b.ức cả con đực lẫn con cái. Những cuộc chạm trán bạo lực đôi khi kết thúc bằng việc ăn thịt đồng loại.

Ngoài ra, những con chuột cái bỏ rơi con mình hoặc đơn giản là hoàn toàn quên mất chúng, để chúng tự lo liệu cho bản thân. Chuột mẹ cũng trở nên hung dữ với những kẻ xâm phạm tổ. Khi sự hung dữ này vượt ngoài tầm kiểm soát, chúng thậm chí g.iết c.hết con mình. Tại một số vùng trong “Vũ trụ 25″, tỷ lệ t.ử v.ong ở chuột sơ sinh lên tới 90%.

Tất cả xảy ra trong giai đoạn đầu tiên của sự sụp đổ trong điều kiện sống lý tưởng. Bước sang giai đoạn mà ông Calhoun gọi là “cái c.hết thứ hai”, những con non sống sót sau cuộc tấn công từ mẹ và kẻ khác sẽ có hành vi bất thường. Chúng không bao giờ học được những hành vi thông thường của chuột và nhiều con tỏ ra ít hoặc không quan tâm đến việc g.iao p.hối, chỉ thích ăn và chải lông một mình.

Số lượng cá thể đạt đỉnh điểm là 2.200 con, ít hơn so với dự kiến 3.000 con của thành phố lý tưởng, sau đó bắt đầu sụt giảm. Những con không quan tâm đến việc sinh sản sẽ làm tổ ở các tầng trên của khu chuồng.

Số khác thành lập những băng nhóm bạo lực ở tầng dưới và thường xuyên tấn công hoặc ăn thịt lẫn nhau. Tỷ lệ sinh thấp, tỷ lệ t.ử v.ong ở chuột sơ sinh cao kết hợp với tình trạng bạo lực khiến lũ chuột c.hết dần c.hết mòn và cuối cùng là diệt vong. Trong thời kỳ “tận thế” này, nguồn thức ăn và điều kiện sống của chúng vẫn luôn đủ đầy.

Từ thí nghiệm trên, ông Calhoun phân tích: Với động vật đơn giản như chuột, những hành vi phức tạp nhất gồm tán tỉnh, chăm sóc con non, bảo vệ lãnh thổ, xây dựng trật tự xã hội trong một nhóm và giữa các nhóm.

Khi các hành vi liên quan đến những chức năng này không được vun đắp thì không có sự phát triển về tổ chức xã hội và không có sự sinh sản. Các cá thể sẽ già đi và c.hết. Loài này sẽ tuyệt chủng.

Ông Calhoun tin rằng, thí nghiệm trên chuột cũng có thể áp dụng cho con người và cảnh báo về một tương lai, khi mọi nhu cầu của nhân loại đều được đáp ứng.

Thời điểm đó, thí nghiệm và kết luận của Calhoun đã gây được tiếng vang và đặt ra vấn đề “suy thoái đạo đức” trong các khu vực thành thị. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, vấn đề này được đem ra thảo luận trở lại vì người ta nghi ngờ thí nghiệm này không thể áp dụng đơn giản như vậy lên con người.

Nhà sử học y tế Edmund Ramsden cho rằng, sự kết thúc của “Vũ trụ 25″ không phải do mật độ mà do sự tương tác xã hội quá mức. Không phải toàn bộ chuột đều nổi điên và những con có thể kiểm soát không gian vẫn sống tương đối bình thường. Tương tự với việc sản xuất lương thực, vấn đề không nằm ở nguồn lực đầy đủ mà ở cách kiểm soát những nguồn lực đó.

Báo đốm hạ gục loài chuột to nhất thế giới chỉ bằng 'vài đường cơ bản'

Là một trong những loài động vật săn mồi đáng sợ nhất, tuy nhiên báo đốm lại có vẻ bề ngoài vô cùng quyến rũ, huyền ảo.

Báo đốm hạ gục loài chuột to nhất thế giới chỉ bằng vài đường cơ bản - Hình 1

Cùng trong họ nhà mèo lớn, báo đốm (jaguar) được xếp cùng sư tử, hổ, báo hoa mai và báo tuyết trong bảng những kẻ săn mồi đáng sợ nhất trong giới tự nhiên hoang dã.

Báo đốm là loài mèo có kích thước lớn thứ ba trong họ hàng mèo, xếp sau Hổ và Sư Tử, chúng nổi tiếng với sức mạnh to lớn và tốc độ nhanh nhẹn.

Báo đốm sở hữu lực cắn mạnh mẽ nhất trong tất cả các loài họ mèo lớn, chúng có thể phát ra tiếng gầm lớn. Báo đốm được coi là loài vật có ngoại hình rất đẹp, điều này hấp dẫn các nhà khoa học cũng như đám thợ săn. Báo đốm thông thường có màu lông vàng pha đen, nhưng chúng còn có màu đen. Cũng giống như báo hoa mai màu đen, chúng không hoàn toàn đen hẳn

Sự khác biệt về kích thước cơ thể báo đốm cũng rất lớn. Loài báo đốm lớn nhất trên Trái đất đến từ vùng Llanos, Venezuela và đầm lầy lớn Pantana, Brazil. Con đực thường nặng trung bình hơn 100 kg có những cá thể có thể lên tới 120 kg; con cái nặng trung bình khoảng 70 kg và lớn nhất có thể nặng tới 95 kg.

Trong khi đó, báo đốm trong rừng mưa nhiệt đới thì có kích thước nhỏ hơn. Trọng lượng trung bình của con đực trong rừng mưa Amazon là 84 kg và con cái là 53 kg. Ở Trung Mỹ và Peru, báo đốm đực chỉ nặng khoảng 50 kg và con cái nặng 30 - 40 kg, tức là chỉ tương đương với kích thước của một con báo hoa mai.

Theo thống kê của các nhà khoa học, báo đốm là nỗi khiếp sợ của hơn 80 loài động vật ở châu Mỹ kể cả những loài to lớn như lợn vòi, hươu và nai.

Không chỉ nổi tiếng với những màn săn rượt đuổi ở tốc độ cao, báo đốm còn cực kỳ nguy hiểm trong những pha rình rập, âm thầm phục kích con mồi.

Ngoài báo đốm, thế giới tự nhiên hoang dã vùng Nam Mỹ còn là nhà của Capybaras hay còn gọi là chuột lang nước và là loài chuột to nhất thế giới với cân nặng có thể lên tới 70 kg, chiều dài có thể đạt 60 cm. Đây là loài động vật vô cùng thân thiện, không hề sợ hãi khi chơi đùa cùng với những loài động vật ăn thịt như cá sấu. Tuy nhiên, bản tính thân thiện, lớp mỡ dày và mật độ sinh sống dày đặc đã khiến chuột Capybaras trở thành con mồi lý tưởng đối với loài báo đốm đói khát.

Vũ khí duy nhất để chuột Capybaras có thể sử dụng để sinh tồn đó là tốc độ chạy có thể lên tới 35 km/h, ngang với một vận động viên chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong môi trường vùng sông nước, tốc độ di chuyển của chuột Capybaras còn có thể nhanh hơn nữa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024

Tin đang nóng

Vanga tiên tri rúng động về Ngày tận thế, bắt đầu từ năm 2025, thực hư ra sao?
13:52:53 21/07/2024
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Nghệ sĩ có thể không thích nhưng đừng nên chèn ép nhau
13:01:37 21/07/2024
"Thần tiên ca ca" đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang
12:55:00 21/07/2024
Khánh Vân: kém duyên ngày quốc tang, báo hack nick, mất tích khi bị ném đá
15:08:39 21/07/2024
Bão số 2 hướng vào đất liền, phía Đông Bắc Bắc Bộ hứng mưa lớn trên 250mm
15:56:06 21/07/2024
Hứa Niệm Từ (tripleS): Nữ idol có nửa dòng m.áu Việt, khổ sở vì nhóm bị chèn ép
11:41:21 21/07/2024
Mẹ Cường Đô La đối mặt án phạt 10 - 20 năm tù, luật sư nói rõ quy định tội danh
14:57:37 21/07/2024
BLACKPINK ấn định ngày tái xuất, cú nổ chấn động Kpop vào tháng 8, fan rần rần
11:06:32 21/07/2024

Tin mới nhất

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ

06:54:31 18/07/2024
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có vai trò then chốt trong việc bảo tồn loài trăn Anaconda, loài động vật ăn thịt đầu bảng và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái của chúng.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Có thể bạn quan tâm

Khi tôi về già, con trai tuyên bố không về quê nữa, chỉ có con gái bỏ cả tỷ đồng xây nhà mới cho bố mẹ

Góc tâm tình

16:48:51 21/07/2024
Đúng là lòng người khó đoán, từng rất hãnh diện vì con trai giỏi giang, thành đạt. Giờ chỉ có con gái báo hiếu vợ chồng tôi.

Mao Hiểu Đồng U40 nhan sắc trẻ đẹp khó tin như gái 18, fan xuýt xoa khen ngợi

Sao châu á

16:47:23 21/07/2024
Nữ thần nhan sắc của màn ảnh Hoa Ngữ - Mao Hiểu Đồng sở hữu vẻ đẹp như một bức tranh trường tồn cùng, không hề phai tàn theo năm tháng. Cứ như bị thời gian bỏ quên.

Làm gà cuộn hấp chấm sốt xì dầu mè lạ miệng, đổi vị bữa cơm gia đình

Ẩm thực

16:45:17 21/07/2024
Bạn hãy vào bếp làm gà cuộn hấp chấm sốt xì dầu mè hấp dẫn cho gia đình mình nhé! Thịt gà mềm ẩm cùng nước sốt đậm vị chắc chắn sẽ khiến mọi người mê mẩn.

Slovakia chỉ trích Ukraine trừng phạt Nga 'vô nghĩa'

Thế giới

16:39:28 21/07/2024
Theo Văn phòng Chính phủ Slovakia, Thủ tướng Fico đã liên lạc với các thành viên có liên quan trong nội các của ông và đại diện của tập đoàn hóa dầu MOL của Hungary về vấn đề này.

2 tập đoàn tam tai: nhà Cường Đô La gặp biến cố, cựu Chủ tịch FLC được cầu cứu

Xã hội

16:11:35 21/07/2024
Bộ Công an cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam; lệnh khám xét đối với bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất th...

Trekking xuyên rừng tới thảo nguyên Tà Giang kỳ vĩ ở Khánh Hòa

Du lịch

16:05:45 21/07/2024
Khánh Hòa - Tà Giang là cung đường trekking lý tưởng cho t.rẻ e.m hoặc những người mới bắt đầu bộ môn leo núi. Tà Giang là một thôn nhỏ ở xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Dương Hoàng Hải: Hot boy 2k5 gây chấn động Mr World Vietnam, đi đầu truyền thông

Sao việt

16:00:43 21/07/2024
Dương Hoàng Hải là thí sinh được mệnh danh là nam thần tại Mr World Vietnam 2024. Dù là em út nhỏ t.uổi nhất, nhưng Dương Hoàng Hải vẫn xuất sắc góp mặt vào đến top 5 chung cuộc, bên cạnh đó truyền thông của thí sinh này là không thể bàn...

Phim cổ trang vừa lên sóng, kỹ xảo "đỉnh của chóp" làm được 10 "Trường Tương Tư"

Phim châu á

15:57:35 21/07/2024
Tuy không thuộc dòng phim bom tấn với mức đầu tư khổng lồ, Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong vẫn nhận được vô số lời khen ngợi nhờ kỹ xảo ấn tượng và những màn võ thuật đẹp mắt.

Anh Thơ: Bà xã Siêu mẫu Bình Minh, nữ doanh là bạn thân 20 năm của Thanh Hằng

Netizen

15:46:51 21/07/2024
Doanh nhân Anh Thơ là bà xã của MC Bình Minh được nhiều người biết đến là một doanh nhân giỏi gian và vô cùng thành đạt. Bên cạnh đó, nữ doanh nhân còn có cách dạy con miễn chê khi chọn phương pháp uốn nắn tự nhiên, tôn trọng sở thích c...

Tiếp tục đóng cửa hàng loạt, gần 100 phòng giao dịch của SCB 'biến mất'

Tin nổi bật

15:45:16 21/07/2024
Chỉ trong hai ngày tuần vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã công bố chấm dứt hoạt động của 9 phòng giao dịch thuộc hệ thống, nâng tổng số phòng giao dịch bị đóng cửa lên con số 91.

3 sai lầm ăn mặc khiến bà xã Trấn Thành dễ trông luộm thuộm, "dát" hàng hiệu vẫn chưa sang

Phong cách sao

15:45:15 21/07/2024
Hari Won được xem là bà trùm hàng hiệu của showbiz Việt. Nhiều năm qua, cô luôn xuất hiện với những món đồ xa hoa, lộng lẫy từ các thương hiệu đình đám.