Thi hành Luật Tố tụng hành chính: Đừng coi thường những “đốm lửa nhỏ”

Lời căn dặn cũng là sự chỉ đạo kiên quyết của Thủ tướng Chính phủ trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong việc thi hành pháp luật tố tụng hành chính đã giúp cho Tòa án thêm quyết tâm thực hiện tốt hơn Luật Tố tụng hành chính.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng, đặc biệt trong hội nghị với lãnh đạo các địa phương để tìm nguyên nhân, giải pháp xử lý các vấn đề về khiếu nại, tố cáo, nhất là tình trạng khiếu kiện vượt cấp, đông người đang có những diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã căn dặn các cán bộ lãnh đạo của 27 tỉnh, thành: “Chúng ta không coi thường đốm lửa nhỏ, và gió lớn dễ bốc cháy cả cánh đồng, cả cánh rừng… những cánh rừng của ta dễ bị cháy nếu ta không ngăn đốm lửa nhỏ này… đừng để nước đến chân mới nhảy, đừng để mất bò mới lo làm chuồng”.

Những con số biết nói

Luật Tố tụng hành chính được sửa đổi và ban hành năm 2015 đã quy định rất rõ những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hành chính, nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng, quyền hạn, trình tự, thủ tục khởi kiện, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân…và đã được nhân dân hưởng ứng và thi hành. Tuy nhiên, khi tiến hành thụ lý các vụ án hành chính, Tòa án các cấp gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có những vấn đề liên quan đến việc ban hành các văn bản không đúng quy định của các cấp có thẩm quyền.

Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, qua giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính những năm qua, đã phát hiện cả nước có tới 11.180 quyết định hành chính và hành vi hành chính do các cấp có thẩm quyền ban hành đã bị khiếu kiện lên Tòa án các cấp, trong đó có 983 quyết định hành chính, hành vi hành chính bị Tòa án tuyên hủy một phần hoặc toàn bộ quyết định đã ban hành. Trong những vụ việc mà Tòa án đã xét xử có tới hơn 1.300 vụ được xét xử vắng mặt bị đơn là Chủ tịch UBND, gần 1.880 vụ không tổ chức đối thoại được do bị đơn vắng mặt.

Qua giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, các đoàn đã chỉ rõ, Chủ tịch UBND hoặc người đại diện của UBND các cấp, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, đã không tham gia các phiên tòa xử lý các vụ kiện mà người dân kiện chính các quyết định của UBND các cấp mà họ đã ký ban hành, là một phần nguyên nhân gây nên các vụ khiếu kiện kéo dài, vượt cấp không đáng có.

Thi hành Luật Tố tụng hành chính: Đừng coi thường những đốm lửa nhỏ - Hình 1

Một phiên tòa hành chính

Vẫn theo số liệu tổng kết các cuộc giám sát của Ủy ban Tư pháp, năm 2017, tỷ lệ không tham gia đối thoại với dân, không tham gia phiên tòa hành chính tăng gấp 3 lần khi thực hiện Luật Tố tụng hành chính. Nếu năm 2015, năm ban hành Luật chỉ có 12%, thì sang năm 2016 đã tăng lên 23,78 %, đến năm 2017 lên tới 33%. Chỉ riêng TAND TP Hà Nội 3 năm qua đã xét xử 189 vụ kiện, nhưng không vụ nào có lãnh đạo cũng như đại diện hợp pháp của UBND thành phố tham gia. Ở TP Hồ Chí Minh, con số này lên tới 260 vụ, không vụ nào có đại diện của chính quyền, mặc dù họ chính là bị đơn trong các vụ kiện về hành chính.

Đi tìm nguyên nhân

Câu hỏi dặt rà là tại sao các vụ án tố tụng hành chính năm sau cao hơn năm trước. Có phải người lãnh đạo cao nhất trong các cấp chính quyền thờ ơ với nhân dân, hoặc chính họ nắm pháp luật mà không chấp hành pháp luật hay không? Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy có một số nguyên nhân chính làm các vụ vi phạm Luật Tố tụng hành chính tăng, làm Tòa án các cấp rất khó phán xử.

Vừa qua Bộ Tư pháp đã tiến hành rà soát lại các văn bản pháp quy do các bộ, ban, ngành, địa phương đã ký ban hành. Qua thẩm tra, Bộ Tư pháp đã phát hiện thấy có hàng ngàn văn bản trái pháp luật về thẩm quyền ban hành và trái pháp luật về nội dung. Đây là một trong các nguyên nhân làm cho hệ thống Tòa án gặp nhiều khó khăn trong giải quyết khiếu kiện của nhân dân khi kiện về hành chính.

Từ những văn bản ban hành trái luật này làm cho lãnh đạo các địa phương khi có “giấy mời” của các Tòa án đều không tránh khỏi ngại ngần khi đến dự Tòa. Để thoát khỏi tình trạng khó xử đó, họ có hai cách giải quyết. Một là cáo bận, hai là cử cấp phó đi thay. Việc cử cấp phó đi thay là đúng quy định, nhưng có những cấp phó được cử đi lại không đúng chuyên ngành mà vụ kiện đặt ra, hoặc có vị đi đúng thẩm quyền thì lại lấy lý do “chúng tôi đã bàn bạc tập thể, thay đổi quyết định này phải do tập thể UBND”…do đó tốt nhất là họ cáo bận. Có tình trạng này là do hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp được ủy quyền tham gia tố tụng, lại thu hẹp phạm vi người được ủy quyền nên dẫn đến tình trạng người được ủy quyền không thể tranh tụng được trước Tòa khiến nhân dân thắc mắc, vụ kiện vì thế cứ kéo dài.

Có một tình trạng khá phổ biến xảy ra ở nhiều nơi, khiến việc xét xử các vụ án hành chính gặp khó khăn, đó là khả năng tiếp cận và thu thập thông tin của nhân dân về vấn đề mình định kiện, nhất là các vụ kiện liên quan đến đất đai. Qua việc xem xét hồ sơ các vụ kiện, các Thẩm phán nhận thấy phần lớn những văn bản mà nhân dân mang đến đều là những văn bản photocopy, không phải là văn bản chính thức của Nhà nước. Nguyên nhân là hầu hết các cơ quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng… không cung cấp được cho họ những văn bản chính thức đó, dẫn đến khi kiện họ trở thành người yếu thế. Đến khi có bản án, dân lại khiếu kiện mà không đồng ý với quyết định của Tòa và không chấp nhận rằng những văn bản của mình chưa đủ chứng cứ pháp lý.

Những vấn đề cần giải quyết

Hầu hết các vụ kiện hành chính đều có địa chỉ, mà địa chỉ đó chính là những vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND ký ban hành các quyết định chưa đúng pháp luật, nhưng khi Tòa án tiếp cận những cá nhân này lại gặp khó khăn. Họ có nhiều lý do được cho là chính đáng để tránh không gặp. Đây là một kẽ hở trong việc ban hành hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người được ủy quyền và phạm vi người được ủy quyền, cũng như quyền hạn của Thẩm phán.

Để giải quyết được “vấn nạn” người bị kiện là lãnh đạo không tham gia tố tụng, trước hết người lãnh đạo Đảng các cấp, đặc biệt là cơ quan Kiểm tra Đảng cần chỉ đạo hết sức chặt chẽ việc thực hiện lịch tiếp công dân theo định kỳ; giám sát chặt chẽ việc thi hành pháp luật của chính những đảng viên được Đảng giao nhiệm vụ lãnh đạo chính quyền để kịp thời báo cáo Ban Thường vụ theo dõi, chấn chỉnh.

Thứ hai, lãnh đạo chính quyền các cấp phải trực tiếp kiểm tra, xem xét kỹ các văn bản pháp quy mình sắp ký để ban hành, không để bộ phận tham mưu do thiếu hiểu biết dẫn đễn ban hành những văn bản sơ hở, gây khó khăn cho lãnh đạo chính quyền.

Một vấn đề rất quan trọng mà Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã chỉ rõ là các đoàn giám sát việc thi hành Luật Tố tụng hành chính cần có đánh giá và kiến nghị việc thi hành luật này ở phạm vi vĩ mô hơn. Đó là phải xem xét tính hợp lý của luật, xem cái gì đã hợp lý, cái gì chưa hợp lý; đặc biệt là trách nhiệm cung cấp tài liệu giám sát cho nhân dân của các cơ quan công quyền liên quan đến vụ kiện hành chính; phải xem xét lại trách nhiệm ra tòa của Chủ tịch tỉnh, huyện khi bị kiện và có giấy triệu tập đến tòa. Nếu cái gì hợp lý, phải quyết tâm thực hiện, cái gì dù có nỗ lực trách nhiệm bao nhiêu, thời gian cũng không đủ thì cần đánh giá lại. Có như vậy việc thi hành Luật Tố tụng hành chính mới góp phần ngăn chặn từ đầu các vụ khiếu nại, tố cáo vừa nhen nhóm, như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo “không coi thường những đốm lửa nhỏ”!.

Thu Trà

Theo congly

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Solskjaer khôn khéo đáp trả lời công kích của siêu cò Mino RaiolaPhì cười trước màn săn mồi ngớ ngẩn của báo hoa maiỨng dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn cuốiVượt qua nỗi sợ Covid - 19, người Sài Gòn nô nức đi hiến máuSự thật rợn người “đám cưới ma” quái đản ở Trung QuốcMàn hình của Apple Pro Display XDR giá 5.000 USD bị chê không hiển thị đúng màu sắc, không phải sự lựa chọn của dân chuyên nghiệpBài hát "Đánh giặc corona" đang là trào lưu, học sinh Hà Nội chế điệu nhảyClip: Đi vào điểm mù, nam thanh niên chạy xe máy bị xe bồn "nuốt trọn" và cái kết may mắnVừa comeback solo với một loạt thành tích ấn tượng, main dancer của MAMAMOO bỗng bị chê tơi tả vì... không biết nhảyThêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc xuất viện7 trainee 'Produce 48' tuy không được debut cùng IZ*ONE nhưng đang làm tốt với vai trò nghệ sĩ tân binhIZ*ONE lập kỷ lục khủng nhưng đáng tiếc nó chỉ có thể kéo dài được... 3 ngàyKết quả Lễ trao giải KOMCA lần thứ 6: Giải 'Bài hát của năm' được trao cho ai?Tiệm ăn dì ghẻ - Tập 25: Mặc con dâu có thai, bà Tú (NSƯT Mỹ Uyên) vẫn ép con trai ly hônMời chiêm ngưỡng video 4K được quay bởi Xiaomi Mi 10 ProĐánh giá chi tiết camera Xiaomi Mi 10 Pro, soán ngôi đầu bảng DXOMark từ HuaweiSinh tử - Tập 66: Trên đường trốn thoát, Hoàng chết điếng khi nhận được một mảnh giấySinh tử - Tập 66: Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa không coi Mai Hồng Vũ là ngoại lệTiệm ăn dì ghẻ - Tập 26: Hai gia đình mâu thuẫn, Nhi - Huy hết hy vọng tái hợp?Vòng Closed Qualifier khu vực Trung Quốc: BurNinG cúi đầu trước xiao8Bản tin AoE ngày 18/02: Hồng Anh, Chipboy phải chăng là đáp án của bài toán Chim Sẻ Đi Nắng?T1 Effort: "Theo quan điểm cá nhân, tôi chưa nghĩ mình đang là hỗ trợ hay nhất thế giới"Nhờ ý tưởng thông minh, bố mẹ đưa con đi siêu thị mà vẫn thảnh thơi mua sắm, không lo con quậy pháClip: Vừa mải mê chào bạn "lâu ngày gặp lại" trên đường vừa nghe điện thoại, chàng trai đâm thẳng vào rạp cưới khiến nhiều người không nhịn được cườiTiết lộ địa điểm biểu diễn bí mật của Burberry tại Tuần lễ thời trang London Thu – Đông 2020(G)I-DLE bấm máy quay MV comeback, Yook Sung Jae (BTOB) rục rịch tung album soloChiếc điện thoại sinh ra để tác nghiệp Phóng viên nào cũng cần7 chi tiết ẩn trong "Nhím Nhây" Sonic: "Cà khịa" từ siêu anh hùng Marvel đến DCGalaxy Z Flip thiết kế gập nhỏ gọn, mặt ngoài dễ bám vânLee Sung Kyung cười ngất vì được trai đẹp bún bò "mơn trớn" cổ ở hậu trường hài hước của Người Thầy Y Đức 2"?

Tiêu điểm

Tài xế Grab mất mạng sau cuộc điện thoại lúc nửa đêm
12:59:27 18/02/2020
Bi hài 'nguyên tắc' của người đàn bà lần thứ 9 hầu tòa vì tật 'hai ngón'
10:23:30 17/02/2020
Container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Luật sư phân tích 5 điểm chứng minh tài xế container vô tội
20:53:11 16/02/2020
Ông Đinh La Thăng sai phạm thế nào ở dự án Ethanol Phú Thọ
08:19:10 17/02/2020
Án mạng sau cuộc hỗn chiến tại quán karaoke
21:01:32 17/02/2020
Y án 10 năm tù
20:41:45 17/02/2020

Thông tin đang nóng

Bạn gái cũ lấy chồng, Tiến Linh liên tục 'thả thính' hot girl, diễn viên
18:52:42 18/02/2020
Bức hình 9 năm trước gây sốt: Triệu Vy - Dương Mịch đều bị sắc vóc quá nuột nà của "Thái hậu Như Ý Truyện" dìm tơi tả
18:38:19 18/02/2020
Nhìn lại top 30 Vietnam’s Next Top Model: Ai xứng đáng vào nhà chung?
18:49:20 18/02/2020
Huỳnh Hiểu Minh và loạt sao Hoa ngữ bị cách ly vì dịch Covid-19
19:34:15 18/02/2020
Phì cười trước màn săn mồi ngớ ngẩn của báo hoa mai
19:06:07 18/02/2020
Ứng dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn cuối
18:42:57 18/02/2020
Sự thật rợn người “đám cưới ma” quái đản ở Trung Quốc
18:28:29 18/02/2020
Không tin tưởng vợ mới nên tôi quyết định đưa cho cô ấy 2 tỷ đồng để thử lòng
18:45:58 18/02/2020
Bỏ tiền giải cứu sầu riêng, cô gái vừa ngỡ ngàng vừa bức xúc khi bổ ra từng quả
19:26:06 18/02/2020
Con dâu 'chết khiếp' vì mẹ chồng tai ngược 'oanh tạc' mỗi lần đến chơi nhà
18:35:41 18/02/2020

Tin mới nhất

Tên cướp khét tiếng với khẩu AK luôn đầy đạn: Tôi ác tày trời với người yêu

16:35:52 16/02/2020
Bị người yêu bỏ đi lấy chồng, đau khổ, Đúng hẹn người yêu cũ ra mong nối lại tình xưa. Bị từ chối, gã giết rồi hãm hiếp nạn nhân.

Vì sao ông Đinh La Thăng được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ?

16:14:44 16/02/2020
Trong kết luận điều tra vụ án liên quan đến triển khai dự án Ethanol Phú Thọ, bị can Đinh La Thăng và các bị can khác đều được Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đề nghị Viện KSND Tối cao áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hì...

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố trong vụ án mới

22:46:37 15/02/2020
Bị can Đinh La Thăng tiếp tục bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an đề nghị truy tố trong một vụ án mới.

Bi kịch gia đình từ người chồng tội lỗi

11:32:22 15/02/2020
Giá như bị cáo sống thủy chung, không phản bội vợ con thì đã không có kết cục đau lòng hôm nay, khiến vợ con phải liên lụy

Lời xin lỗi muộn màng

10:46:24 15/02/2020
Câu nói “Xin giảm nhẹ án để trở về làm lại cuộc đời” đã được Đô lặp lại rất nhiều lần trước đó.

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Vợ bị cáo cho rằng mức án chưa công tâm

08:05:29 15/02/2020
Liên quan đến vụ container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, vợ bị cáo Lê Ngọc Hoàng cho rằng mức án 4 năm 6 tháng tù giam đối với chồng mình là chưa công tâm.

Bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, tài xế container tông Innova trên cao tốc gào khóc kêu oan

21:54:33 14/02/2020
Sau 2 ngày xét xử, tối ngày 14/2, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng là tài xế container 4 năm 6 tháng tù và bị cáo Ngô Văn Sơn là tài xế Innova 9 năm tù.

Cắt cổ bạn nhậu, lãnh án 9 năm tù

21:30:30 14/02/2020
Ngày 14 -2, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án giết người. Bị cáo Trần Thanh Tiếp (51 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) bị tuyên phạt 9 năm tù; công nhận thỏa thuận bồi thường 150 triệu đồng giữa các bên.

Tài xế container tông Innova đi lùi trên cao tốc bị đề nghị 4-5 năm tù

14:48:37 14/02/2020
Liên quan đến vụ tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, qua 2 ngày xét xử, trong sáng 14/2, tài xế Lê Ngọc Hoàng đã bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông lên tiếng

10:46:55 14/02/2020
Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết đã chỉ đạo TAND huyện Tuy Đức khẩn trương tổ chức xin lỗi 2 công dân bị oan sai.

Chỉ 12 ngày, 140 lần cho khách 'mây mưa' với nhân viên khách sạn

09:11:46 14/02/2020
Nắm quyền quản lý, hai tú bà tổ chức cho khách mây mưa với nhân viên trong khách sạn, thu lợi bất chính hơn 20 triệu đồng.

Xử phúc thẩm bị cáo Trần Vũ Hải bị cáo buộc trốn thuế

23:15:49 13/02/2020
Bị cáo Trần Vũ Hải tiếp tục kêu oan, cho rằng vợ chồng ông không phạm tội trốn thuế khi mua lại nhà đất ở TP Nha Trang.

Lái xe container tông Innova làm 5 người chết: 'Bị cáo không có lỗi'

22:56:07 13/02/2020
Tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng cho rằng bản thân không có lỗi trong vụ va chạm với chiếc Innova đi lùi trên cao tốc khiến 5 người tử vong.

Vì sao Toà Hà Nội phải đính chính bản án xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng?

05:23:43 13/02/2020
Ngày 13/1/2020, Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 2 cựu chủ tịch TP.Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ cùng nhiều đồng phạm khác.

Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau

14:39:03 12/02/2020
Ngày 12/2, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 56 đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet qua trang web Powgs.com.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân tiếp tục kêu cứu

10:41:07 12/02/2020
Mặc dù đã xác định có oan sai, nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn không tổ chức xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ.

2 người đàn bà cay đắng vì 1 người đàn ông U60 trăng hoa

22:35:14 11/02/2020
Sau màn ‘hạ nhục’ nhau qua tin nhắn, người phụ nữ ở Bắc Kạn đã phát đơn kiện đòi bồi thường vì cho rằng mình bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm.

Hoãn thi hành án vụ vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn

15:30:01 10/02/2020
VKSND Tối cao vừa có quyết định gửi đến các bên liên quan trong vụ án yêu cầu hoãn thi hành án vụ tranh chấp ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên.

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma

12:16:41 10/02/2020
Ngày 10/2, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án nhập khẩu thuốc trị ung thư giả xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Vụ VN Pharma: HĐXX đã triệu tập gần 200 người tới phiên phúc thẩm

16:38:16 09/02/2020
Ngày mai (10/2), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc ung thư giả, xảy ra tại Cty VN Pharma. Để chuẩn bị cho phiên tòa này, HĐXX đã triệu tập gần 200 cá nhân liên quan và các bị cáo.

Người đàn ông tổ chức đánh ghen bằng dây xích khiến nạn nhân suýt chết lãnh án

11:23:08 07/02/2020
Để đánh ghen, Sang mang theo sợi dây xích rồi cùng nhóm năm người tấn công “tình địch” khiến nạn nhân suýt chết, bị thủng nhãn cầu mắt trái và đa chấn thương với tỷ lệ thương tích là 42%.

Giữ nguyên chủ tọa xét xử vụ Nhật Kim Anh giành quyền nuôi con

20:40:14 06/02/2020
Chồng cũ nữ diễn viên Nhật Kim Anh 2 lần đề nghị đổi thẩm phán chủ tọa vì cho rằng có dấu hiệu bất thường nhưng không được Chánh án TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, chấp nhận.

Nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình nhận thế chấp trái phép dự án 'vàng'

13:31:44 06/02/2020
Nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình nhận thế chấp khống dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son, quận 1 để che giấu tình trạng nợ xấu.

Bị kẻ lạ dọa tung 'clip nhạy cảm' đồng tính của chồng

09:25:18 06/02/2020
Không chỉ nhận được tin nhắn: “Chồng chị nhưng là vợ người khác”, người phụ nữ ở Hà Giang còn bị kẻ lạ dọa phát tán clip đồng tính của chồng.

Vụ MobiFone mua AVG: Không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan

09:29:05 05/02/2020
11 bị cáo làm đơn kháng cáo trong vụ MobiFone mua AVG đều đề nghị Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án 25 năm tù

22:25:58 04/02/2020
Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án TAND TP Hà Nội tuyên ngày 13/1.

Vụ xét xử 2 nguyên lãnh đạo Đà Nẵng: 20 bị cáo kháng cáo

20:21:17 04/02/2020
Chiều 4/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 20 bị cáo trong tổng số 21 bị cáo trong vụ án hai nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Điều tra lần 2, người tình của hot girl Ngọc Miu khó thoát án tử

17:32:50 04/02/2020
Sau khi vượt ngục thành công, Văn Kính Dương bỏ trốn vào Sài Gòn và cặp với hot girl Ngọc Miu rồi cùng nhau reo rắc cái chết trắng khắp nơi.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo

16:14:30 04/02/2020
Sau khi bị tuyên mức án 12 năm tù, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2011 - 2014) Văn Hữu Chiến có đơn kháng cáo.

Người đàn ông ở Hà Nội bám theo vợ đến nhà nghỉ nhận kết đau

16:04:48 04/02/2020
Đọc được tin nhắn vợ hẹn nhân tình, người chồng ở Hà Nội bám theo đến nhà nghỉ và vụ án giết người đã xảy ra sau đó.

Truy tố cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và 11 bị can

10:52:05 03/02/2020
VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu TGĐ Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongABank) Trần Phương Bình và 11 bị can khác.

Vay 100 triệu đồng, nguy cơ mất nhà

09:40:05 03/02/2020
Công an huyện đã làm việc với cán bộ và hướng dẫn người tố cáo khởi kiện ra tòa. Sau khi tòa ra phán quyết, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nội bộ.

Nữ hiệu trưởng ở Hải Phòng nhận án tù vì lạm thu

11:17:05 01/02/2020
Lạm thu, trục lợi cá nhân từ các khoản thu mà phụ huynh học sinh đóng góp cho nhà trường, nữ hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hải Phòng phải nhận án tù.

"Chiếc bẫy êm đềm" của người đàn bà đẹp mặn mà

15:13:56 29/01/2020
Họa My dùng cách ăn nói khéo léo của mình để dần giăng bẫy và đưa con mồi vào tròng

Hai án chung thân, chục án tù từ việc tranh chỗ buôn bán

11:47:25 29/01/2020
Thấy bạn có mâu thuẫn trong việc tranh chấp vị trí buôn bán với người khác, Phong cùng đồng phạm mang hung khí đến giải quyết.

'Yêu' trẻ 12 lần, người đàn ông lãnh 4 năm tù

08:02:44 28/01/2020
Bị cáo nhiều lần quan hệ với bé gái 14 tuổi nên gia đình bị hại đã bí mật theo dõi và bắt quả tang.

Có thể bạn quan tâm

Mua được rùa nặng 3 yến, chủ nhà hàng chăm nuôi để thả về biển

Chuyện lạ

20:01:32 18/02/2020
Sau khi mua được rùa biển nặng 30kg, một chủ nhà hàng ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang chăm nuôi chờ ngày thả về biển.

Món ăn từng rất hot ở Trung Quốc trở thành "đặc sản vạn người mê" của người Thái Lan

Ẩm thực

19:58:08 18/02/2020
Người dân Trung Quốc và Thái Lan có một sở thích chung là ăn các loại hải sản còn sống, bất chấp chúng mang lượng lớn ký sinh trùng, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Clip: Biểu cảm "khó đỡ" của chú chó khi chủ cầm chân lôi xềnh xệch ra khỏi đám cháy

Netizen

19:54:52 18/02/2020
Trong khi người dân hốt hoảng bỏ chạy thoát thân khi đám cháy tại xưởng gỗ bùng phát dữ dội thì chú chó vẫn cứ quanh quẩn ngay trước cổng nhà không chịu chạy ra ngoài. Ngay sau đó, chủ nhà đã phải chạy lại cầm chân lôi chú chó ra để đảm...

Người chơi sát thủ có xu hướng ‘trẻ trâu’ nhất LMHT

Esport

19:54:19 18/02/2020
Mới đây, một khảo sát đã được tiến hành trên mạng xã hội Reddit về độ toxic của người chơi LMHT, và một số kết quả thu được sẽ khiến chúng ta phải giật mình.

Đeo khẩu trang phòng dịch, Trúc Nhân quê độ vì bị nhận nhầm thành người khác

Sao việt

19:52:31 18/02/2020
Trúc Nhân không ngờ một ngày lại bị nhận nhầm thành... Gin Tuấn Kiệt.

Chạm mặt hàng hiếm BMW M4 Coupe với ngoại thất vàng Austin Yellow trên phố Sài Thành

Ôtô

19:46:03 18/02/2020
Không thuộc hàng đắt đỏ như những siêu xe đình đám nhưng sự xuất hiện của BMW M4 Coupe với ngoại thất màu vàng Austin Yellow cũng dễ dàng thu hút sự quan tâm của giới mê xe nhờ những đặc biểm riêng, vốn làm nên tên tuổi của dòng xe thể ...

Sao nhí Kim Yoo Jung khoe mặt mộc xuất sắc giữa mùa đông buốt lạnh

Sao châu á

19:39:31 18/02/2020
Ngôi sao Mây họa ánh trăng khoe mặt mộc và nụ cười rạng rỡ trong mùa đông lạnh giá.

Siêu phẩm "không mui" Ferrari Monza đầu tiên cập bến Hồng Kông giữa tâm bão Corona

Siêu xe

19:37:46 18/02/2020
Khác với các mẫu siêu xe khác ở bộ mui chắn gió và bụi, siêu phẩm Ferrari Monza được thiết kế hoàn toàn trần trụi. Điều này khiến không ít các fan cho rằng, chủ xe sẽ phải vất vả đeo khẩu trang như người đi bộ để tránh dịch bệnh Corona,...

Nhật Bản lên kế hoạch thử nghiệm thuốc HIV điều trị bệnh nhân Covid-19

Thế giới

19:35:43 18/02/2020
Chính phủ Nhật Bản không bình luận về việc sẽ mất bao lâu để loại thuốc mới được phê duyệt.

Trong số 12 con giáp, có 4 con giáp tiêu tiền hoang phí bậc nhất, nên chú ý điều chỉnh

Trắc nghiệm

19:30:43 18/02/2020
Hãy xem bạn có nằm trong số 4 con giáp sau đây hay không.

ONE Championship đóng cửa đấu còn bóng đá?

Bóng đá việt nam

19:29:34 18/02/2020
CLB TP.HCM muốn hoãn trận đấu gặp Hougang Utd ngày 25-2, còn ONE Championship ở Singapore vẫn diễn ra nhưng đóng kín cổng.

2020 Ducati Superleggera V4 mạnh nhất chưa từng có, giá chát 2,5 tỷ đồng

Xe máy

19:29:10 18/02/2020
Siêu xe quỷ đỏ 2020 Ducati Superleggera V4 trở thành siêu phẩm có trọng lượng nhẹ nhất nhưng mang sức mạnh khủng khiếp nhất mà nhà máy ở Bologna từng cho ra lò.

Những nhân tố tiềm năng, hứa hẹn gây bão trong team Dương Hoàng Yến tại ‘Trời sinh một cặp 2020’

Nhạc việt

19:28:12 18/02/2020
Sau khi cho ra mắt MV ‘Em một mình quen rồi’ nhận được nhiều hiệu ứng tích cực, sắp tới đây Dương Hoàng Yến sẽ tham gia chương trình ‘Trời sinh một cặp’ và thử sức với vai trò HLV.

Solskjaer khôn khéo đáp trả lời công kích của siêu cò Mino Raiola

Bóng đá thế giới

19:26:28 18/02/2020
Ole Gunnar Solskjaer đã từ chối tham gia vào cuộc chiến ngôn từ công khai với Mino Raiola sau khi người đại diện của Paul Pogba phát động một cuộc tấn công đáng kinh ngạc vào người quản lý Manchester United.

Đi tìm ý tưởng đầu tư giai đoạn Corona: Đừng quên những doanh nghiệp EPS cao rất giỏi "bắt tiền đẻ ra tiền"

Kinh tế

19:24:17 18/02/2020
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều biến động do ảnh hưởng của Covid19, nhà đầu tư cần có thêm cách nhìn để có nhiều lựa chọn đầu tư mới.