Thi ĐH xong tôi mới nhận ra: Những năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng để đến với thành công, hãy làm 9 điều này!

Đối với việc học, điều quan trọng là phải chăm chỉ mỗi ngày. Bạn có thể không cần có thành tích cực kỳ nổi bật, bạn chỉ cần là phiên bản tốt hơn của chính mình vào ngày hôm qua.

01. Những tháng ngày cấp 3 chỉ biết rong chơi, sớm muộn gì cũng phải trả giá

Nếu bạn không học tốt trong năm đầu tiên dưới mái trường trung học, thì đừng quá lo lắng vì bạn vẫn còn 2 năm nữa để cố gắng.

ADVERTISEMENT

Nếu bạn phải dành ra một khoảng thời gian để lo lắng, bối rối hay cố gắng thích nghi với môi trường học tập mới, thì thời gian để sử dụng cho việc học và phát triển bản thân sẽ ngày càng ít đi.

Vì vậy, hãy chăm chỉ học tập ngay từ năm đầu cấp 3, cố gắng tìm ra phương pháp phù hợp, “vá” lại những vùng kiến thức mà bản thân học chưa tốt, đừng đợi đến những ngày cuối cùng rồi mới tá hỏa: “Có cách cải thiện khả năng học tập của mình được không?”.

Thi ĐH xong tôi mới nhận ra: Những năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng để đến với thành công, hãy làm 9 điều này! - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa: Internet

02. Những gì bạn nghĩ quyết định cách bạn nhìn thế giới

Chuyện kể rằng, có hai vị nho sĩ cùng nhau đến kinh thành để tham dự khoa thi, đang đi trên đường thì bất chợt họ gặp một đám tang, xung quanh là cảnh tượng mọi người đang khóc lóc thê lương thảm thiết.

Nghĩ đây là điềm xui nên trong lòng học giả A đầy u uất và lo lắng, kết quả thi cũng không được tốt. Trái ngược lại, học giả B trong lòng lại thầm vui mừng. Ông chỉ nghĩ nếu người đã khuất được nhiều người khóc tang như vậy ắt khi còn sống là người rất tốt và được yêu mến. Nên khi vào phòng thi, vị này rất thoải mái và tràn đầy năng lượng, cuối cùng ông đã thành công vượt qua kỳ thi.

Sau khi trở lại, cả hai học giả đều nói rằng linh cảm của họ về sự việc trên rất ứng nhiệm, vị A nói: “Ngay khi nhìn thấy đám tang đó đã biết là điềm chẳng lành”, còn B lại chia sẻ bản thân không coi đó là điều xui rủi.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Tóm lại, mọi sự vật sự việc đều có hai mặt cách nó, cách bạn nghĩ quyết định cách bạn nhìn thế giới và đối xử với mọi thứ. Ba năm cấp 3 chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều điều không như ý, những lúc như vậy bạn cần phải có tâm lý vững vàng.

Thi ĐH xong tôi mới nhận ra: Những năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng để đến với thành công, hãy làm 9 điều này! - Hình 2

Ảnh minh họa: Internet

03. Đừng quá quan tâm xem thầy cô có chú ý đến mình không

Trở thành một học sinh nổi bật, luôn được thầy cô chú ý là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, thầy cô thường phải phụ trách rất nhiều học sinh cùng lúc, sự quan tâm chăm lo của họ cũng phải chia đều cho các thành viên trong lớp.

Đừng cảm thấy thất vọng nếu bạn đã cố gắng rất nhiều nhưng dường như chưa nhận được sự đề cao, chú ý như mong muốn. Trên thực tế thầy cô đều biết cả và thầy cô sẽ xuất hiện, sẽ dang tay giúp đỡ khi bạn cần.

04. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Bạn đang ở độ t.uổi 16, 17, và bạn rất quan tâm đến suy nghĩ của bạn bè xung quanh, đặc biệt là bạn khác giới. Hàng loạt ý nghĩ nảy sinh trong đầu: Mình muốn trở thành trung tâm trong những cuộc trò chuyện của họ, mình rất muốn kết thân với những người tài giỏi, nổi tiếng trong trường, mình thực sự muốn trở thành nam thần trong những câu chuyện thanh xuân vườn trường…

ADVERTISEMENT

Nhưng tự hỏi là làm bằng cách nào?

Dù bằng cách nào, bạn nên dành ít thời gian hơn cho “các mối quan hệ” không cần thiết ở trường trung học. Thay vào đó hãy tập trung phát triển nội tại của bản thân. Khi bạn mạnh mẽ và quyền lực, bạn sẽ tự khắc có thể kết thân với nhiều mối quan hệ chất lượng.

05. Đừng quan tâm người ta nói gì sau lưng bạn

Người tài giỏi đâu có thời gian rảnh rỗi để nói xấu sau lưng bạn, vu khống bạn khắp nơi?

Quỹ thời gian một ngày của những học sinh giỏi nhất thường dành cho việc đọc sách, học bài, nguyên cứu những vấn đề mới, trau dồi những kỹ năng mềm… Còn đối với những người có thời gian để buôn chuyện, ngồi lê đôi mách, họ thường cảm thấy áp lực học tập chắc là không đủ, cần có nhiều mối bận tâm khác.

Cũng có người nói ghét bạn, nhưng bạn không nên quan tâm đến những điều này, bởi rất có thể họ chỉ đang sợ bạn ngày một giỏi giang hơn mà thôi.

Thi ĐH xong tôi mới nhận ra: Những năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng để đến với thành công, hãy làm 9 điều này! - Hình 3

Ảnh minh họa: Internet

ADVERTISEMENT

06. Đừng đ.ánh giá quá cao quyết tâm của bản thân

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng rơi vào tình trạng tự hứa với bản thân sắp thi rồi nên phải học thật nhiều, ôn thật nhiều, sách phải nhét đầy cặp thì mới có cảm giác an tâm. Thậm chí, để gia tăng cảm giác mình đang cố gắng, nhiều người còn tải cả đống ứng dụng học tập về điện thoại. Nhưng khi học kỳ kết thúc, những thứ này cuối cùng chẳng giúp ích gì nhiều cho sự học của họ.

Tự chủ là thứ mà chỉ những người thành công mới sở hữu. Là người bình thường, chúng ta vẫn có lúc chán chường.

Vì vậy, khi rơi vào trạng thái lười biếng, khi độ ỳ của bạn lớn hơn sự quyết tâm mà bạn có, bạn cũng có thể tìm kiếm một số bài viết truyền cảm hứng và đọc chúng, và để chúng trở thành “trạm xăng” tiếp thêm nhiên liệu để bạn ngày càng mạnh mẽ hơn trên đường đến trường.

07. Đã đặt mục tiêu là phải đặt mục tiêu xa nhất

Bằng mọi giá bạn phải đặt ra cho mình những yêu cầu cao hơn!

Một ngôi trường được coi là trọng điểm không phải vì nó lớn như thế nào và giáo viên giỏi ra sao, mà bởi vì chỉ có môi trường đó mới khiến bạn trở nên tốt hơn từng ngày. Vì vậy, bất kể trường cấp 3 của bạn là trường điểm hay không, bạn luôn phải đặt ra giới hạn của bản thân cao hơn so với chuẩn mực.

Từ “hài lòng” chỉ nên được sử dụng trong cuộc sống, không phải trong học tập. Bởi vì một khi bạn hài lòng với việc học của mình, bạn sẽ không có tinh thần chiến đấu của một “chiến binh” thực thụ. Thay vào đó, bạn cần nâng cao tiêu chuẩn của mình lên một chút, ngay cả khi bạn không đạt được, thì dưới áp lực tự tạo đó, bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn những người khác.

ADVERTISEMENT

Thi ĐH xong tôi mới nhận ra: Những năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng để đến với thành công, hãy làm 9 điều này! - Hình 4 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa: Internet

08. Cho rằng thành công của người khác là do may mắn

Trên thực tế, rất nhiều thứ phụ thuộc vào năng lực cá nhân, đừng tin rằng mấy câu “Tui chẳng học gì đâu” hoặc “Tui làm bài kiểm tra tệ lắm” của những người thích học và luôn đạt điểm cao trước những kỳ thi.

Động cơ của những câu nói là đến từ nhiều phía, nhưng có thể là vì họ không “làm tốt” bài kiểm tra, nhưng chỉ so với sức học của họ thôi nhé.

Cũng như vậy, đừng bị ám ảnh bởi việc làm bài không tốt ở một hai kỳ thi, bởi bạn có còn nhớ mình đã đạt bao nhiêu điểm trong kỳ thi cuối kỳ những năm trước không? 99% mọi người sẽ không nhớ.

ADVERTISEMENT

Đối với việc học, điều quan trọng là phải chăm chỉ mỗi ngày. Không cần là một “học bá” mà mọi người thầm mong ước, bạn chỉ cần là phiên bản tốt hơn của chính mình vào ngày hôm qua, vậy là quá đủ!

09. Sử dụng “sự nhầm lẫn” như một cái cớ

Có một điều rất giống nhau giữa chúng ta ở phiên bản năm lớp 10 và phiên bản năm lớp 12 là đều “bối rối”. Có người thấy môn Toán, môn tiếng Anh thật khó, nhưng cũng có người cảm thấy hai môn này không dễ, nhưng họ chẳng dành thời gian kêu ca mà thay vào đó là tập trung học và cải thiện kiến thức.

Lo lắng không thôi sẽ chẳng giải quyết được việc gì, chỉ có hành động mới bạn giải quyết những lo lắng đó.

Trong ba năm cấp ba, biết rằng sẽ có lúc bạn bối rối, nhưng không sao, bạn hãy cứ hành động. Nếu bạn có một nền tảng không tệ, thì bạn đã là một người xuất sắc rồi. Còn nếu bạn vẫn chậm một chút, đừng sợ, cứ cố gắng thôi, chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ tỏa sáng theo cách riêng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cực phẩm chuyển giới từ nữ sang nam gây sốt rần rần tại Người Ấy Là Ai 2023: Info chấn động03:02Chân dung nữ quái xế cố thủ trong ô tô nghe nhạc 2 tiếng: Thân thế giàu có, tinh thần có vấn đề?02:52Vụ vợ bầu 7 tháng bị đ.ánh: Chồng phản đòn, khai toàn bộ sự thật, Hội LHPN Hải Dương vào cuộc03:09Mẹ đơn thân đổi đời nhờ làm vợ 5 của tỷ phú Dubai: Được cho 7 tỷ/ tháng, 20 vệ sĩ, đ.ánh đổi 1 điều04:00Shark Bình quyết định làm 1 việc chấn động khi thành trai độc thân, fan lo Phương Oanh không thích?03:10Hot girl nghẹn ngào lên tiếng sau clip "nhún nhảy mua vui" trong bể cá: "Em chẳng còn gì để mất"02:55Nữ y tá bị thanh niên gạ gẫm giữa trưa, liền tung chiêu cực khét, đưa anh vào thẳng ổ "gái ngành"03:04Nữ quái ngổ ngáo đi ngược chiều còn bắt ô tô tránh đường, 3 thanh niên tấp tới hỗn chiến cực căng03:17Diễn biến nóng vụ vợ bầu 7 tháng bị chồng "ra tay" như thời trung cổ: Phía nhà chồng phản bác?03:29Thanh niên số nhọ đi tìm sugar baby đụng nhầm phóng viên VTV: Ra giá 10 triệu/tháng, tuần "ra" 3 lần03:35Nữ đại gia U60 lấy chồng là nữ chuyển giới thành nam: Lớn hơn 21 t.uổi, sang Thái thụ tinh nhân tạo03:27N.ữ s.inh dắt nhân tình về KTX, trơ trẽn ân ái trước mặt bạn bè, bị nhắc nhở thì đe dọa đ.ấm cả phòng03:12Hotgirl nhận 5 triệu để "nhún nhảy" trong bể cá làm trò mua vui, danh tính gây sốc?03:17Đại gia Chính Chu và cách chiều Hà Phương khiến hội chị em phát sốc: Chỉ có tỷ phú mới dám chơi!03:07Kenji - bạn trai chuyển giới Miko Lan Trinh: Từ được yêu mến đến bị anti đông đảo, lý do vì đâu?04:39Con trai bà Tân Vlog bị quản lý thị trường "sờ gáy", CĐM phát hiện sơ hở trong lời giải thích03:35Xôn xao người phụ nữ lọt tròng lừa đảo của "em trai đại gia", mất trắng 6 tỷ, ngớ người cầu cứu04:01Đinh Phương Thành: Từ suy dinh dưỡng đến nam thần thể dục dụng cụ, cưới vội 2 tháng trước SEA Games05:41Bác sĩ Thịnh hé lộ 1 sự thật đau lòng hậu ồn ào với bà Nhân Vlog, dân mạng ai nấy đều hoang mang!03:25Rưng rưng giọt nước mắt của thầy giáo trong tiết dạy cuối01:40
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Từ vụ thợ chụp ảnh mâu thuẫn với n.ữ s.inh: Thái độ 'đ.ánh bay' độ lượng
21:28:58 31/05/2023
Nổi tiếng chỉ sau 1 đêm, tình hình hiện tại của Thông Soái ca khiến nhiều người ngỡ ngàng
06:49:10 31/05/2023
Cô gái sinh năm 1999 về quê làm ruộng dù học xong có việc ngay, mức lương khá
10:00:59 31/05/2023
Hải Phòng: Giáo viên trong lễ bế giảng với điệu nhảy thịnh hành trên TikTok gây sốt trên mạng xã hội
06:16:27 31/05/2023
Cô giáo bật khóc nức nở khi bị học sinh "lừa" ngay trong buổi học cuối cùng
10:33:56 01/06/2023
Mất đôi tay vì điện giật, người đàn ông lập kênh Tiktok triệu view vì thương vợ
06:08:37 31/05/2023
Bánh mì da beo chấm sữa có gì lạ mà thu hút giới trẻ Tây Đô?
06:06:54 31/05/2023
Bộ ảnh 'sáng còn hơn tương lai của bạn' khiến cười ngả nghiêng
06:11:40 01/06/2023
Bạn đã làm gì để con bạn ít sử dụng điện thoại, ti vi?
06:11:52 01/06/2023
Nhiều người độc thân vì thích vậy, sống một mình hạnh phúc hơn kết hôn
06:07:10 01/06/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Công an xác nhận: Tay, chân bị đốt ở Bình Dương là của một người
10:08:55 01/06/2023
Khám phá bí ẩn bên dưới con đường được Tần Thủy Hoàng xây suốt 2.000 năm
06:26:30 01/06/2023
Con gái Quyền Linh giỏi toàn diện, quý tử nhà Jennifer Phạm tốt nghiệp thủ khoa
06:56:55 01/06/2023
Sao Việt 1/6: Thuỳ Tiên lộ diện tươi tắn sau khi thắng kiện, Mỹ Tâm 'thả thính'
07:04:17 01/06/2023
Cát Tường tái xuất, tiết lộ lý do vắng bóng showbiz
06:11:32 01/06/2023
Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?
06:21:15 01/06/2023
Nhan sắc 'búp bê' Han Chae Young ở t.uổi 43
06:08:19 01/06/2023
Sau chuyến đi du lịch, tôi chỉ muốn chia tay chồng sắp cưới
10:11:29 01/06/2023
Con gái út nhà David Beckham nổi bật khi bước sang t.uổi 12
11:22:13 01/06/2023
Trung Quốc phát hiện khu định cư 3.200 năm t.uổi tại tỉnh Thiểm Tây
05:01:33 01/06/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Băng Băng Sơn Nữ bén duyên trở thành TikToker live nổi tiếng

11:55:41 01/06/2023
Chắc hẳn Băng Băng Sơn Nữ là cái tên không còn xa lạ với các bạn trẻ trên cộng đồng mạng, nhất là những ai yêu thích phong cách quê hương. Băng Băng Sơn Nữ được biết đến với vẻ ngoài xinh xắn, duyên dáng, thông minh. Gần đây, cô nàng cò...

Một ngày cùng A Páo - chàng trai xứ Nghệ nổi tiếng nhất Hà Giang

08:06:17 01/06/2023
Tiệm bánh mì nhân cơm tấm độc lạ đang cực nổi tiếng tại TP.HCM Nhân chứng bàng hoàng kể lại vụ xe chở đoàn đám cưới gặp tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Nhìn lại cột mốc 0km nổi tiếng tại Hà Giang, điểm mở đầu hành trình khám phá thiên...

Rảnh là đi du lịch khắp nơi, chẳng thấy về nhà

06:01:27 01/06/2023
Lướt mạng xã hội mỗi ngày, có lẽ chúng ta đều nhận ra các bài viết, bức ảnh về những cuộc đi chơi đẹp lung linh được chia sẻ ngày càng nhiều. Lễ tết, cuối tuần hay bất cứ ngày nghỉ nào, ta đều miệt mài lên kế hoạch đi chơi, khám phá đó ...

Nụ cười của 200 bệnh nhân ung thư nhí trong buổi tiệc mừng ngày quốc tế thiếu nhi

02:00:49 01/06/2023
Để chuẩn bị cho các bệnh nhí có 1 ngày đáng nhớ, quán ăn 2K đã tổ chức Đại tiệc thiếu nhi dành riêng cho 200 bé của Bệnh viện K3 Tân Triều và Viện huyết học truyền m.áu Trung ương.

Gần 1.500 học sinh tham gia ngày hội 'Học sinh 3 tốt'

21:54:26 31/05/2023
Gần 1.500 học sinh tại tỉnh Bình Phước tham gia ngày hội Học sinh 3 tốt trong khuôn khổ chương trình T.uổi trẻ Việt Nam - Rèn đức, luyện tài, dẫn dắt tương lai

Hai học sinh cùng bị ung thư xương vượt qua nghịch cảnh

06:05:45 31/05/2023
Theo New York Post ngày 25.5, Vivian Eagle (17 t.uổi) và Cade Thompson (18 t.uổi) (Indianapolis, Mỹ) là một cặp bạn bè đặc biệt bởi vì cả hai còn rất trẻ khi bị chuẩn đoán ung thư xương ở gần như cùng một vị trí ở chân. Họ gặp nhau thông ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nửa đêm thấy vợ đứng khóc trước di ảnh mẹ chồng, tôi sững sờ với bí mật hai người giấu kín

Góc tâm tình

12:05:08 01/06/2023
Năm tôi 12 t.uổi, bố qua đời. Kể từ đó hai mẹ con tôi nương tựa vào nhau mà sống. Chính vì chỉ có hai mẹ con nên sau khi lấy vợ, hai vợ chồng tôi dọn về sống chung với mẹ cho gần gũi, tiện bề chăm sóc bà lúc ốm đau.

Ngôn ngữ ký hiệu trong MV 'Theo em về đây' - Để người Điếc cũng có thể thưởng thức âm nhạc

Nhạc việt

12:01:37 01/06/2023
Chắc hẳn đã nhiều hơn một lần bạn nhìn thấy phần mô tả nội dung bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người Điếc, người Khiếm thính trong những bản tin trên truyền hình, nhưng đã bao giờ bạn biết tới âm nhạc dành cho người Điếc chưa? Hãy cùng ...

Bạn gái Lê Minh Bình diện váy cúp ngực, hấp háy vòng 1 tròn trịa

Người đẹp

11:06:31 01/06/2023
Nguyễn Thụy Bảo Hân, bạn gái tiền đạo Lê Minh Bình lại khiến fan đứng ngồi không yên trong bộ đầm cúp ngực bó sát, k.hoe t.hân hình chuẩn như người mẫu.

BlackPink vượt BTS, thu hơn 200 tỷ đồng mỗi đêm diễn nhờ đâu?

Nhạc quốc tế

11:04:12 01/06/2023
Nền tảng thống kê doanh thu Touring Data công bố, BlackPink là nhóm nhạc sở hữu doanh thu cho 1 đêm concert cao nhất trong lịch sử thế giới. Kể cả nhóm nhạc BTS cũng chưa có thành tích kỷ lục như vậy.

TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Phương Hằng

Tin nổi bật

10:44:13 01/06/2023
TAND TP.HCM ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm.

Sao nhí ra sao sau "hào quang đến sớm": Có người làm lại từ con số 0

Sao việt

10:20:37 01/06/2023
Các sao nhí đình đám một thời gây bất ngờ với bước ngoặt sự nghiệp. Có người rẽ sang hướng mới, có người vẫn trụ lại nhưng chật vật tìm kiếm hào quang, phải làm lại từ con số 0

Ukraine sắp nhận tên lửa chuyên diệt máy bay của Mỹ

Thế giới

10:01:21 01/06/2023
Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận tên lửa đối không AIM-7 Sparrow lần đầu tiên xuất hiện trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Kiev.

Tại sao sư tử và linh cẩu luôn tỏ ra bất hòa với nhau?

Lạ vui

09:59:00 01/06/2023
Mối quan hệ giữa linh cẩu và sư tử luôn là một trong những chủ đề nóng trong nghiên cứu động vật học. Cả linh cẩu và sư tử đều sống ở lục địa châu Phi, và cả hai đều là loài ăn thịt. Trên thực tế, mối quan hệ giữa chúng thực sự vô cùng ...

HLV Jose Mourinho ném huy chương lên khán đài sau thất bại

Sao thể thao

09:57:38 01/06/2023
Huấn luyện viên Jose Mourinho đã không giấu được sự thất vọng sau trận thua của AS Roma trước Sevilla ở loạt sút luân lưu may rủi trong trận chung kết Europa League.

Nhóm tội phạm "Cọp Bãi Bổn" ở Phú Quốc bị bắt

Pháp luật

09:54:36 01/06/2023
Văn Thế Sự với danh xưng là Cọp Bãi Bổn cùng Huỳnh Văn Lắm là 2 đối tượng cầm đầu băng nhóm chuyên hoạt động tổ chức đ.ánh bạc bằng hình thức đá gà, lắc tài xỉu, giải quyết tranh chấp chiếm đất trên địa bàn xã Hàm Ninh (TP Phú Quốc).

Người càng thông minh xuất chúng lại càng độc thân

Trắc nghiệm

09:13:45 01/06/2023
Những người IQ cao đôi khi sẽ có cảm giác như bộ não - hay lý trí có thể đ.ánh bại chính mình, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Họ suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ, lo được lo mất hoặc nhìn quá xa về tương lai rồi tưởng tượng đến những vi...

Kim So Eun và tài tử Mặt Trăng Ôm Mặt Trời lên tiếng về tin hẹn hò

Sao châu á

09:13:16 01/06/2023
Lời tuyên bố của cặp đôi We Got Married - Kim So Eun và Song Jae Rim về bằng chứng tình cảm lần này không khỏi khiến công chúng thêm băn khoăn.

Lee Do Hyun chính thức "hồi sinh" để đòi công lý, tỷ suất người xem muốn giảm cũng khó

Phim châu á

08:52:08 01/06/2023
Tập 11 của The Good Bad Mother - Người Mẹ Tồi Của Tôi chắc chắn sẽ khiến người xem hồi hộp đến phút cuối khi có quá nhiều tình tiết kịch tính diễn ra.