Theo dấu chân người Việt cổ

Xứ Thanh – ‘nơi căn bản của nước Nam’, ghi dấu ấn sâu đậm ‘địa điểm nhiều kỷ niệm về quá khứ giàu truyền thống và vĩ đại’.

Đó không phải lời tán thưởng xuông mà là thực tế lịch sử. Ngược dòng quá khứ, lần theo bước chân người Việt cổ, qua những nền văn hóa – văn minh từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ qua thời đại đá mới, đồng thau tiến đến văn minh Đông Sơn rực rỡ để hiểu biết sâu sắc hơn tiến trình lịch sử cũng như vai trò, vị trí của xứ Thanh trên tiến trình vĩ đại ấy.

Theo dấu chân người Việt cổ - Hình 1

Tượng đá Đa Bút trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Đa Bút, thuộc thôn Đa Bút, xã Minh Tân, Vĩnh Lộc (nơi lần đầu phát hiện di chỉ Đa Bút).

Video đang HOT

Các dấu vết của người nguyên thủy – người vượn sớm nhất được phát hiện ở núi Đọ, tỉnh Thanh Hóa vào năm 1960. Văn hóa núi Đọ bao gồm một hệ thống các di tích sơ kỳ thời đại đồ đá cũ như: núi Đọ, núi Nuông, núi Quan Yên, núi Nổ… Trên những ngọn núi này, người vượn nguyên thủy đã biết ghè vỡ đá núi để chế tác công cụ, làm thành các mảnh tước, hạch đá, rìu tay… Tuy kỹ thuật còn thô sơ, vụng về nhưng đã phần nào phản ánh được bước phát triển vượt bậc của “người nguyên thủy tối cổ trên miền đất xứ Thanh từ người vượn – vượn người đứng thẳng lên bằng hai chân và bắt đầu làm ra công cụ kỹ thuật rìu đá đầu tiên từ những mảnh bazan để lao động sản xuất” (Tinh hoa văn hóa xứ Thanh, Nxb Thanh Hóa).

Từ “buổi bình minh” ấy, người Việt cổ tiếp tục tiến bước qua hậu kỳ đồ đá cũ với nền văn hóa Sơn Vi tiêu biểu. Những di tích như: Mái Đá Điều (Bá Thước), hang Con Moong (Thạch Thành) là minh chứng sinh động, khẳng định dấu ấn của những “chủ nhân” văn hóa Sơn Vi khắp vùng núi phía Tây và Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa. “Những thành tựu nghiên cứu liên ngành khảo cổ học, nhân chủng học, cổ sinh vật học, dân tộc học… cho thấy rằng chủ nhân văn hóa Sơn Vi ở Thanh Hóa đã là những người Homo Sapiens – Người hiện đại hay Người khôn ngoan. Đó là những người có trán cao, mặt thẳng, cằm nhỏ, lưng không gù, cổ không cúi về phía trước, dáng đi hoàn toàn đứng thẳng, gần giống người hiện đại ngày nay”.

Là một trong số rất hiếm di chỉ khảo cổ học có địa tầng dày và được bảo tồn tốt nhất hiện nay ở Việt Nam và cả Đông Nam Á, hang Con Moong được ví như “bảo tàng về diễn tiến của các nền văn hóa thời đại đá”. Hang có hình tang trống, hai cửa thông nhau, chiều dài 40m, chỗ rộng nhất lòng hang đạt 9m. Hang chứa đựng 3 tầng văn hóa khác nhau với những hiện vật tiêu biểu đại diện cho 3 nền văn hóa ấy: lớp dưới cùng là những di vật tiêu biểu cho văn hóa Sơn Vi thuộc thời đại đá cũ; lớp giữa là những di vật mang đặc trưng văn hóa Hòa Bình và lớp trên cùng là di vật tiêu biểu cho văn hóa Bắc Sơn thuộc thời đại đá mới. Từ 3 nền văn hóa ấy đã cho thấy bước chuyển nghìn năm của con người trên vùng đất này từ thời đại đá cũ (văn hóa Sơn Vi) qua văn hóa Hòa Bình sang thời đại đá mới (văn hóa Bắc Sơn). “Đây là một trong những di tích quan trọng nhất không chỉ đối với Thanh Hóa mà còn đối với cả nước, để các nhà khoa học nghiên cứu quá trình diễn biến liên tục của các nền văn hóa thuộc thời đại đồ đá” (Địa chí Thanh Hóa, tập I).

Dịch chuyển qua thời gian, văn hóa Đa Bút hình thành cùng với quá trình chiếm lĩnh đồng bằng của người Việt cổ. Đây là nền văn hóa thuộc sơ kỳ thời đại đồ đá mới, có niên đại sau các nền văn hóa Hòa Bình và Bắc Sơn, cách đây từ 5 – 6 nghìn năm. “Văn hóa Đa Bút có nguồn gốc từ văn hóa Hòa Bình, trải qua nhiều nghìn năm tồn tại và phát triển, là cơ tầng vững chắc cho việc hình thành các văn hóa Tiền Đông Sơn ở vùng đệm giữa châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Mã, một mảng màu đặc sắc trong tiền sử Việt Nam” (Văn hóa Đa Bút – Những giá trị cần bảo tồn và phát huy, Nguyễn Xuân Ngọc).

Tên gọi của nền văn hóa này được lấy theo tên thôn Đa Bút (xã Vĩnh Tân cũ, nay là xã Minh Tân, Vĩnh Lộc), phát hiện ra lần đầu tiên năm 1926, sau đó di chỉ này được tiến hành khai quật. Những hiện vật phát hiện đầu tiên như: rìu đá, cuốc đá, bàn nghiền, chày nghiến, đồ gốm đã cho biết di tích này cho thấy đây là dạng di tích Cồn vỏ nhuyễn thể – Cồn hến: có niên đại đá mới, phản ánh quá trình chiếm lĩnh đồng bằng, chinh phục thiên nhiên, tạo nên một cuộc cách mạng thực sự trong cư dân nguyên thủy thời đại đá mới với việc phát triển nông nghiệp trồng lúa nước.

Ngoài di chỉ Đa Bút (xã Minh Tân), tại Thanh Hóa, văn hóa Đa Bút lưu dấu ấn đậm nét trong hệ thống các di chỉ: bản Thủy (xã Vĩnh Thịnh), làng Còng (Vĩnh Hưng) thuộc huyện Vĩnh Lộc; Cổ Cồn Ngựa (xã Hà Lĩnh, Hà Trung) và Gò Trũng (xã Phú Lộc, Hậu Lộc)…

Những hiện vật còn lưu giữ được tại Di chỉ Cổ Cồn Ngựa (xã Hà Lĩnh, Hà Trung) cho thấy dấu vết của con người thời đại đá mới thuộc nền văn hóa Đa Bút cách ngày nay hơn 6 nghìn năm trước. Di chỉ rộng khoảng 2.000m2, được khai quật năm 1979 – 1980. Di chỉ nằm trong khu vực dải đất cao giữa thung lũng rộng được bao bọc bởi núi đá vôi và đồi đất, ngày nay thung lũng ấy được người dân gọi là cánh đồng Bọc. Đây vừa là nơi cư trú, vừa là nơi mai táng người c.hết, có tầng văn hóa dày gần 1m. Các nhà khảo cổ đã phát hiện được số lượng di cốt nhiều nhất trong thời đại đá mới ở Việt Nam tại di chỉ Cổ Cồn Ngựa này.

Cùng với đó, các nhà khảo cổ học đã thu được một số lượng mảnh gốm rất lớn. Đồ gốm ở di chỉ Cổ Cồn Ngựa giống với đồ gốm ở khu vực Đa Bút, là các loại có đáy tròn, miệng thẳng hoặc hơi loe, mép miệng bằng xương gốm thô pha nhiều sạn sỏi và không có dấu vết trang trí nào ngoài những rãnh chìm… Ngoài ra, ở di tích Cổ Cồn Ngựa cũng tìm thấy nhiều công cụ bằng đá, nhiều công cụ được ghè đẽo.

Các hiện vật khai quật được ở nơi đây đã khẳng định con đường tiến xuống chiếm lĩnh đồng bằng Thanh Hóa của cư dân Đa Bút. Mặt khác, những biểu hiện khác biệt về hoạt động kinh tế mà trong đó nông nghiệp trồng lúa xuất hiện được coi là một bước chuyển biến lớn lao của đời sống, mà các nhà khảo cổ học thường gọi đây là “một cuộc cách mạng đá mới” thực sự.

Đến nay, dẫu đã trải qua hơn 9 thập kỷ, những di tích, hiện vật thuộc nền văn hóa Đa Bút tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, nghiên cứu. Tháng 11-2022, Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch đã ban hành Quyết định số 2655/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò khảo cổ tại địa điểm Đa Bút thuộc thôn Đa Bút, xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, kéo dài gần 1 tháng, trên diện tích 4m2.

Xuyên suốt tiến trình lịch sử, từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ qua thời đại đá mới, đồng thau tiến đến văn minh Đông Sơn rực rỡ, Thanh Hóa vẫn luôn ghi đậm dấu ấn với những di tích, di chỉ, hiện vật tiêu biểu. Đó không chỉ là tư liệu lịch sử, khảo cổ học, văn hóa học… sinh động, hấp dẫn mà còn là “điểm tựa” vững chắc, nguồn động lực, “sức mạnh nội sinh” quý giá để các thế hệ người xứ Thanh không ngừng nỗ lực, phấn đấu mở “cánh cửa” tương lai…

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hải Phòng: Tạm giữ nữ tài xế gây náo loạn trụ sở UBND xã An Đồng01:17Xúc động câu nói của đại úy đứt lìa 2 chân khi đối đầu cát tặc: 'Cha mẹ sao rồi'22:41Yêu Trước Ngày Cưới tập 5-6: Minh Trang chấp nhận qua đêm với Song Luân để lấy 1 tỷ01:19Thuỷ Tiên bị tấn công vì livestream bán hàng, Công Vinh chuyển 2 tỷ cho vợ cũng gây tranh cãi: Vì đâu nên nỗi?01:13Kim Woo Bin công khai đến ủng hộ Shin Min Ah, chiếm spotlight của Lee Jong Suk và dàn sao khủng tại công chiếu VIP02:22Có thể sớm hồi sinh loài chim đã tuyệt chủng03:15Lý giải nguyên nhân xuất hiện lạc đà và chuột túi tại Cao Bằng11:08Trấn Thành công bố phim Tết 2024, doanh thu liệu có phá được kỷ lục của Nhà Bà Nữ?00:433 phim lãng mạn Hàn "xịn sò" lên sóng đầu tháng 12: Hai "chiến thần diễn xuất" đỉnh bậc nhất 2023 yêu nhau01:34TP.HCM: Tìm người thân bé sơ sinh bị bỏ rơi trong hẻm01:16Ukraine 'cần 3 chiến thắng' trên mặt trận quốc tế20:48Hi hữu: Sợ nạn nhân cảm lạnh, 2 kẻ cướp tài sản rồi đưa về nhà09:54Hoàng Thùy Linh làm rộ chuyện công khai tình cảm với Đen Vâu, tất cả vì chi tiết lộ liễu này04:09Thủ tướng Ấn Độ bay trên chiến đấu cơ nội địa01:53Nhạc sĩ Đỗ Bảo: Một mình tôi bao la giữa đất trời sau 30 năm làm nhạc01:01Chúng ta của 8 năm sau - Tập 10: Dương có "vệ tinh" mới để ý, Lâm lo sốt vó03:05Quá trình triệt phá đường dây mang thai hộ quy mô lớn tại Hà Nội08:11MV debut BABYMONSTER: Phiên bản "xào nấu" BLACKPINK - 2NE1 nhưng kém xa về chất lượng hình ảnh03:19Chúng ta phải hạnh phúc - Tập 14: Con trai Nguyệt nợ tới 60 triệu đồng03:33Puka "5 lần 7 lượt" bị đồn mang thai con đầu lòng, tức tối tung bằng chứng đanh thép đáp trả03:15

Tiêu điểm

Lý giải nguyên nhân xuất hiện lạc đà và chuột túi tại Cao Bằng
08:45:45 28/11/2023
Lộ diện thứ 'cực kỳ c.hết chóc' gửi tín hiệu vô tuyến đến Trái Đất
12:21:52 28/11/2023
Loài cây đỏ rực kỳ lạ, được săn lùng ráo riết ở VN
21:26:54 28/11/2023
Có thể sớm hồi sinh loài chim đã tuyệt chủng
09:57:40 27/11/2023
Cánh cổng Địa ngục cháy liên tục hàng chục năm qua ở Turkmenistan
09:55:25 27/11/2023
Loài vật mệnh danh 'kình ngư cát' với chiếc mai 'độc nhất vô nhị'
06:07:02 28/11/2023
Quả đào to kỷ lục
06:08:09 28/11/2023
Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả?
15:33:13 27/11/2023
Bí ẩn mộ đá 5.000 năm t.uổi ví như Stonehenge trong lòng đất ở Tây Ban Nha
15:33:20 27/11/2023
Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi
15:33:23 27/11/2023

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ là tình đầu của Cát Tường bỏ hào quang cầm 500.000 đồng sang Mỹ, trắng tay phải đi nấu ăn làm thuê
23:02:05 28/11/2023
"Thằng Cò" Phùng Ngọc từ chối bán hàng online với Hùng Thuận, công việc hiện tại thu nhập cao gấp 3 lần
22:52:21 28/11/2023
"Miss Thất Tình" Nam Em: Yêu điên cuồng Trường Giang dù là kẻ thứ 3, "chốt đơn" với doanh nhân phong thủy chưa được 10 ngày đã tuyên bố... độc thân
21:57:07 28/11/2023
Nam Em bất ngờ lên tiếng xin lỗi, làm rõ việc gỡ bỏ ảnh chồng sắp cưới
23:53:29 28/11/2023
Vợ Lý Hải ăn diện như Hoa hậu và cái kết 'cười ra nước mắt'
22:19:06 28/11/2023
Sao nữ khiến bạn diễn "điêu đứng" với nụ hôn đầy mùi bánh tôm, cố tình ngăn chặn "sự cố" ngoài ý muốn?
21:50:57 28/11/2023
Mỹ nhân 'Ỷ thiên đồ long ký' tái xuất, hé lộ cuộc sống ở t.uổi U.50
20:25:03 28/11/2023
Hà Trí Quang - Thanh Đoàn tổ chức thôi nôi cho 2 con song sinh, nhìn mâm cỗ gấp đôi dân tình hoa cả mắt
22:57:52 28/11/2023
Leonardo DiCaprio ra mắt gia đình bạn gái, từ giã đời độc thân ở t.uổi 49
22:19:33 28/11/2023
Cùng ra mắt, 'Hôn nhân hợp đồng' áp đảo 'Chàng quỷ của tôi'
20:34:39 28/11/2023

Tin mới nhất

Hai ngoại hành tinh gần Trái Đất có thể từng chứa sự sống

06:08:55 29/11/2023
Việc phát hiện hai ngoại hành tinh có nét tương đồng với Trái Đất, nhưng già hơn nhiều, làm dấy lên cuộc thảo luận về sự sống ngoài hành tinh.

Hành tinh nào lớn nhất vũ trụ?

06:07:53 29/11/2023
Sao Mộc là hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời nhưng trong vụ trụ vô tận, liệu có hành tinh nào lớn hơn nó và lớn hơn bao nhiêu?

Phát hiện loại vật thể thiên văn mới: 'Trợ thủ của ma cà rồng'

15:13:15 27/11/2023
Trong quá trình tìm hiểu về những ngôi sao Be bí ẩn, một loại ma cà rồng vũ trụ, các nhà khoa học đã phát hiện dấu tích của một vật thể nguy hiểm khác.

Cách 'truy lùng' hợp chất hóa học

06:55:11 27/11/2023
Vũ trụ tràn ngập hàng tỷ chất hóa học. Tuy nhiên, tới nay, các nhà khoa học chỉ xác định được 1% trong số đó.Một số nhà hóa học dành toàn bộ sự nghiệp của mình để cố gắng tạo ra những hợp chất mà theo quy tắc hóa học là không tồn tại.

Những 'vùng đất ma' không thể hồi sinh do thảm họa đang đe dọa thế giới và cách 'cứu rỗi' độc đáo

06:07:21 27/11/2023
Những ví dụ điển hình về các vùng đất ma trên thế giới, chúng được tạo ra bởi biến đổi khí hậu và có thể là điềm báo cho tương lai của nhiều vùng đất khác.

Loài vật trong suốt như thủy tinh, được ví như báu vật 'vàng trắng'

06:05:57 27/11/2023
Tên gọi lươn thủy tinh bắt nguồn từ cơ thể có màu trong suốt. Hiện, lươn thủy tinh đang có nguy cơ bị khai thác quá mức do nhu cầu gia tăng từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản, nơi chúng được coi là đặc sản thần dược giúp tăng...

Độc đáo loài vật tuy nhỏ bé nhưng rất 'to mồm' ở Việt Nam

06:04:58 27/11/2023
Loài lưỡng cư nổi tiếng với tiếng kêu và vang xa so với đa số các loài nhái dù kích thước chỉ nhỏ bằng hai ngón tay người lớn, chúng có tên gọi nhái bầu hoa.

Kỳ lạ loài cá có lông sắp tuyệt chủng ở Việt Nam

06:04:27 27/11/2023
Về mặt khoa học, bò biển là một loài động vật có vú ăn thuộc bộ Bò biển hay bộ Hải ngưu (Sirenia) mà ngày nay chỉ còn bốn loài sinh tồn trên thế giới.

Hy hữu ca song sinh ở voi Kenya

15:14:40 26/11/2023
Tổ chức Giải cứu loài voi hôm 25.11 thông báo một voi cái ở Kenya đã hạ sinh cặp voi con hiếm ở khu Bảo tồn quốc gia Samburu của nước này.

Lộ diện 'rồng quái vật' khổng lồ, bà con 90 triệu t.uổi của rắn

14:56:13 26/11/2023
Một loài quái vật biển hoàn toàn mới vừa được tìm thấy ở Mexico, thân hình dài tới 5,2 m, mõm dài như cá sấu và là kẻ săn mồi cực kỳ đáng sợ.

Rệp giường đã tiến hóa đến mức nào để 'xâm chiếm' thế giới?

14:08:23 26/11/2023
Một trong những lý do dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của rệp là do chúng đã phát triển khả năng kháng bất cứ loại hóa chất nào được sử dụng để xử lý chúng, ví dụ như DDT.

Bất ngờ với nguồn gốc 2 con lạc đà ăn cỏ ven đường ở Cao Bằng

14:00:26 26/11/2023
Theo tìm hiểu của PV, lạc đà có nguồn gốc từ các vùng sa mạc của Châu Á và Bắc Phi. Đây là loài động vật lớn nhất sống được trên sa mạc và các vùng khô cằn thiếu nước uống.

Miệng núi lửa Patomskiy: Kỳ quan thiên nhiên hay tàn tích của UFO cổ đại?

12:24:02 26/11/2023
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới di chuyển, đe dọa động vật hoang dã

06:26:42 26/11/2023
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang di chuyển lần đầu tiên sau hơn ba thập kỷ. Với diện tích gần 4.000 km vuông, tảng băng trôi ở Nam Cực có tên A23a có kích thước gần gấp ba lần New York.

Một chân dung khác về 'kẻ thù vĩ đại nhất của La Mã cổ đại'

22:33:09 25/11/2023
Là một trong những vị tướng đại tài trong lịch sử thế giới, nhưng tư liệu về Hannibal của dòng họ Barca người từng khiến cả thành Rome rung sợ - gần như ít ỏi và không đầy đủ. Nếu có, nó đều xuất phát từ các sử liệu của những nhà chép s...

Phát hiện độc, lạ: Sâu cũng có 'mạng Wi-Fi' để liên lạc từ xa

12:55:51 25/11/2023
Trong một khám phá có thể viết lại sách giáo khoa sinh học, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng hệ thống liên lạc của loài sâu Caenorhabditis Elegans cho phép chúng truyền tín hiệu qua khoảng cách xa, ngoài các kết nối khớp thần kinh truyề...

Có thể bạn quan tâm

Điền Hi Vi và Thẩm Nguyệt "đọ sắc" khi chung khung hình, nhân đôi sự ngọt ngào

Sao châu á

06:30:00 29/11/2023
Mạng xã hội bất ngờ rộ lại khoảnh khắc chung khung hình của hai điềm muội nổi tiếng làng giải trí Hoa ngữ là Điền Hi Vi và Thẩm Nguyệt. Nhiều dân tình không khỏi phấn khích vì chứng kiến được sự ngọt ngào nhân đôi.

Hàn Quốc hoãn phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên

Thế giới

06:29:46 29/11/2023
Các động thái trên của Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên hôm 21/11 thông báo đã phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.

Hé lộ khoảnh khắc Bảo Anh trước khi rời Đạp gió: Chia tay dàn chị đẹp vẫn nán lại hậu trường làm 1 việc

Sao việt

06:27:01 29/11/2023
Sau khi bịn rịn gửi lời chúc đến đồng đội, Bảo Anh vẫn tiếp tục nán lại hậu trường theo dõi các tiết mục của các nghệ sĩ còn lại.

Kết hôn không 'đáng sợ' với các bạn trẻ!

Netizen

06:10:13 29/11/2023
Họ trì hoãn việc lập gia đình, sống độc thân, vì trăn trở làm thế nào để tìm được người bạn đời phù hợp để cùng vun vén hạnh phúc gia đình?

Taeyeon chứng minh sức hút với mini album To.X

Nhạc quốc tế

06:06:52 29/11/2023
Tới nay, sau 15 năm ca hát và 8 năm xây dựng sự nghiệp solo, Taeyeon vẫn chứng minh sức hút với hình ảnh trưởng thành, quyến rũ và là một trong những giọng ca nội lực của Kpop.

Sườn heo làm thế này rất ngon, nấu bao nhiêu cơm cũng hết!

Ẩm thực

06:06:11 29/11/2023
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món sườn heo rim dứa. Thao tác đơn giản mà thành phẩm có đủ vị chua cay mặn ngọt, bao ngon .

Tải miễn phí game chiến đấu phong cách Nhật Bản cực hay - Jitsu Squad

Mọt game

06:05:06 29/11/2023
Lối tiếp cận và cơ chế chiến đấu trong Jitsu Squadtương tự như Streets of Rage và Final Fightnhưng cường độ trò chơi lại được sánh ngang với Marvel vs. Capcom.

9X Hưng Yên tự nấu nước gội đầu 'chữa lành' mái tóc rụng, nhiều gàu

Làm đẹp

06:02:03 29/11/2023
Mùa đông tới, mái tóc nhanh bết, nhiều gàu và rụng khiến chị em trăn trở. 9X ở Hưng Yên chia sẻ bí quyết nấu nước gội đầu tại nhà chữa lành cho mái tóc, giúp tóc suôn mượt, dày khỏe và không bết, ngứa.

Những kiểu váy đen giúp phái đẹp trông sang trọng, quyến rũ

Thời trang

05:03:17 29/11/2023
Váy đen mang vẻ ngoài vượt thời gian và không bao giờ bị nhàm chán, theo Vogue Ý. Bất kể đường cắt và kiểu dáng thế nào, váy đen đều thể hiện sức hấp dẫn mạnh mẽ và thu hút ánh nhìn.

Lệ Quyên tập vũ đạo đến bật móng chân, Hồng Nhung liều mình đu dây

Tv show

22:46:10 28/11/2023
Các nghệ sĩ trong chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng vượt qua nhiều trở ngại để cống hiến những tiết mục ấn tượng.

Vụ bảo mẫu làm c.hết bé trai 7 tháng t.uổi: Tòa tuyên án, người thân nạn nhân ôm nhau khóc

Pháp luật

22:15:09 28/11/2023
Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, vì hoàn cảnh khó khăn, không hiểu biết để hậu quả xảy ra. Bị cáo đang nuôi 4 con nhỏ và cũng tự nguyện khắc phục hậu quả 20 triệu đồng.