Thêm nhiều sở cứ khoa học xung quanh câu chuyện về thuốc lá làm nóng

Đến nay, đã có 63 nước chính thức cho phép thương mại hóa thuốc lá làm nóng trên toàn cầu, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines… và các nước thuộc khối châu Âu.

Thêm nhiều sở cứ khoa học xung quanh câu chuyện về thuốc lá làm nóng - Hình 1

Một số sản phẩm thuốc lá có sử dụng thiết bị điện. (Nguồn: Vietnamplus)

Mới đây nhất, vào đầu năm 2021, Tổng thống Uruguay cùng tất cả các bộ trưởng (bao gồm cả Bộ Y tế Cộng đồng) đã ký đồng thuận thu hồi lệnh cấm ban hành trước đó đối với các sản phẩm thuốc lá làm nóng . Như vậy, những sở cứ khoa học về thuốc lá làm nóng đang ngày càng được nhiều nước ghi nhận.

Xem xét cơ sở khoa học về lượng độc chất trong thuốc lá làm nóng so với thuốc lá điếu

Khoa học đã chứng minh không phải nicotin mà khói thuốc lá mới là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến hút thuốc trong đó có ung thư phổi , tim mạch và các bệnh lý hô hấp , điển hình là COPD. Việc đốt cháy lá thuốc đã tạo ra hơn 6.000 chất hóa học mà người hút thuốc và cả những người xung quanh hít vào mỗi ngày.

Đây là lý do để cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép một sản phẩm thuốc lá làm nóng có chứa nguyên liệu thuốc lá khô được kinh doanh với chỉ định MRPT – điều chỉnh nguy cơ, giảm thiểu phơi nhiễm với các chất độc hại lên cơ thể so với khói của thuốc lá điếu, vì sản phẩm này chứng minh đã loại bỏ được quá trình đốt cháy.

Thông tin này đã được đại diện FDA, tiến sỹ Priscilla Callahan-Lyon, công bố rộng rãi trên trang thông tin chính thức của FDA. Tiến sỹ Callahan-Lyon cho biết để được cấp phép kinh doanh, một sản phẩm thuốc lá phải được kiểm chứng là phù hợp với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên cơ sở đánh giá giữa nguy cơ và lợi ích đối với cả người sử dụng và người không sử dụng sản phẩm đó.

Bà cũng khẳng định sản phẩm được cho phép và thẩm định từ FDA phải đạt được yêu cầu là không gây hại hơn thuốc lá điếu đốt cháy.

Còn trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu về hàm lượng các chất độc hại có trong khí hơi aerosol của thuốc lá làm nóng cũng nêu rõ, mặc dù các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không an toàn (thực tế không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn tuyệt đối), nhưng đánh giá tổng quan hệ thống từ các nghiên cứu được bình duyệt bởi giới y khoa đầu ngành đã công bố cho thấy hàm lượng các chất độc hại được phân tích trong khí hơi của thuốc lá làm nóng thấp hơn ít nhất 62%, đồng thời các hạt chất rắn (PM) cũng thấp hơn 75% so với khói của thuốc lá điếu đốt cháy.

Các nghiên cứu từ ngành công nghiệp thuốc lá cũng như rất nhiều nghiên cứu độc lập khác, bao gồm từ một số tổ chức chính phủ của Đức, Hà Lan, Anh Quốc… khẳng định hàm lượng các chất độc hại trong khí sản sinh từ thuốc lá làm nóng thấp hơn so với khói của thuốc lá điếu đốt cháy.

Đánh giá về việc có thêm nhiều bằng chứng khoa học bảo chứng cho các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới , trong đó có thuốc lá làm nóng, bác sỹ Lê Đình Phương, Trưởng khoa Nội Tổng quát và Y học Gia đình, Bệnh viện FV, cho biết hiện tại cơ quan y tế ở các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản đều đồng ý rằng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới giảm thiểu tác hại trung bình khoảng 95% so với thuốc lá điếu, vì vậy quan điểm giảm thiểu tác hại bằng các sản phẩm thay thế có thể được ứng dụng trong ngành thuốc lá.

Thêm nhiều sở cứ khoa học xung quanh câu chuyện về thuốc lá làm nóng - Hình 2

Bác sỹ Lê Đình Phương, Trưởng khoa Nội Tổng quát và Y học Gia đình, Bệnh viện FV. (Nguồn: Vietnamplus)

Mặc dù vậy, điều đó vẫn không có nghĩa là các sản phẩm này vô hại và được khuyến khích sử dụng sai mục đích vì bản chất chúng vẫn chứa nicotin gây nghiện cùng các hợp chất gây hại và có tiềm năng gây hại.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cũng đánh giá: “Từ góc độ của bác sĩ chuyên khoa ung thư, khi bệnh nhân hút thuốc, lượng chất gây ung thư phơi nhiễm với cơ thể càng lớn thì nguy cơ gây ung thư càng cao. Theo công bố của FDA, khi cho phép một sản phẩm thuốc lá làm nóng được kinh doanh như là sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ, sản phẩm thuốc lá làm nóng này có đầy đủ bằng chứng khoa học cho thấy việc giảm phơi nhiễm của cơ thể với các chất độc hại.”

Nhiều quốc gia công nhận, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu

Mặc dù các nước sở hữu nền khoa học tiến bộ như Anh, Nhật Bản, Mỹ, đã chính thức công nhận sự khác biệt của thuốc lá làm nóng so với thuốc lá điếu đốt cháy, các nước này vẫn yêu cầu các công ty đưa ra những cảnh báo chung về khả năng gây nghiện của sản phẩm cũng như cần tiếp tục nghiên cứu đánh giá về những chất mới có trong thuốc lá làm nóng nhưng không có trong thuốc lá điếu như WHO cảnh báo.

Đến nay, mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn đang được tiếp tục tiến hành để bổ sung thêm bằng chứng khoa học về độc tính của tất cả các chất hóa học có trong khí hơi của thuốc lá làm nóng nhưng các nước trên thế giới vẫn đưa thuốc lá làm nóng vào quản lý và xem đó như là công cụ kiểm soát tác hại của thuốc lá.

Điều này được lý giải dựa trên những sở cứ khoa học cho thấy, danh sách các chất có hại và có tiềm năng gây hại sản sinh từ sản phẩm thuốc lá làm nóng được đánh giá là đang tuân theo danh sách từ các tổ chức uy tín trên thế giới , bao gồm bao gồm danh sách các chất gây ung thư từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC – International Agency for Research on Cancer) trực thuộc WHO (17 chất), danh sách các chất gây ung thư (94 chất) cũng như các chất độc hại trên hô hấp, tim mạch, sinh sản và phát triển (tương ứng 12, 45 và 11 chất) từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA.

Đến nay, đã có 63 nước chính thức cho phép thương mại hóa thuốc lá làm nóng trên toàn cầu, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines… và các nước thuộc khối châu Âu. Gần đây nhất, Uruguay cũng đã tháo bỏ lệnh cấm đối với thuốc lá làm nóng trong bối cảnh quản lý nghiêm ngặt tất cả các sản phẩm thuốc lá.

Trước đó, Ủy ban soạn thảo Dự luật của Hội đồng Legco Hong Kong cũng đã thông báo chấm dứt dự luật cấm các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới gồm: thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (HTP) và các hệ thống cung cấp nicotin điện tử khác. Dự luật không được thông qua vì vấp phải sự phản đối kịch liệt từ những thành viên trong Ủy ban soạn thảo dự luật.

Chính phủ Uruguay giải thích việc họ dỡ bỏ lệnh cấm đối với thuốc lá làm nóng là do nhận thấy cần phải có trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng bằng cách tìm kiếm các công cụ đưa ra giải pháp thực tiễn cho vấn nạn hút thuốc lá, bao gồm các giải pháp, sản phẩm thay thế cho thuốc lá điếu đốt cháy.

Tại Nhật Bản, nơi mà thuốc lá làm nóng chiếm khoảng 85% thị phần toàn cầu, sau khi sản phẩm này được thương mại hóa vào năm 2014, Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành các nghiên cứu đánh giá về những ảnh hưởng của nó lên sức khỏe cũng như những hệ lụy ngoại ý đối với cộng đồng.

Những số liệu này cũng đồng thời phần nào giải quyết quan ngại cho các nước khi đưa ra câu hỏi, liệu có tỷ lệ sử dụng kép đồng thời cả thuốc lá điếu và thuốc lá làm nóng, hoặc có sản phẩm mới này có thu hút giới trẻ sử dụng hay không.

Khảo sát toàn quốc về sức khỏe và dinh dưỡng tại Nhật Bản năm 2018 cho thấy chỉ có 9% tỷ lệ sử dụng kép trong số những người đang hút thuốc lá. Đồng thời dữ liệu do Chính phủ Nhật Bản ủy quyền thu thập cũng chứng minh, mức độ sử dụng thuốc lá làm nóng trong bộ phận học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông dù có nhưng rất thấp, chỉ bằng 1/5 so với tỷ lệ hút thuốc lá điếu đốt cháy, tức là chỉ có 0,1%.

Đánh giá việc đưa thuốc lá làm nóng vào quản lý như là chiến lược giúp giảm thiểu tác hại thuốc lá điếu, phó giáo sư-tiến sỹ Lê Văn Quảng nhìn ở góc độ cần có giải pháp khả thi hơn cho những nhóm không thể cai hoặc không muốn cai, ví dụ như giảm thiểu tác hại. Đồng thời, những giải pháp này phải được cơ quan y tế giám sát, quản lý chặt chẽ để tránh những hệ lụy do bởi tỷ lệ hút mới, hoặc tỷ lệ tái nghiện.

Bác sỹ Lê Đình Phương cũng nhận xét: “Giai đoạn bây giờ không phải là giai đoạn tuyên truyền về nhận thức và giáo dục tác hại của thuốc lá nữa, mà phải có chế tài hoặc tìm ra những biện pháp nhằm giảm nhẹ nguy hại cho người sử dụng thuốc lá. Đứng dưới góc độ chính sách đối với cộng đồng, cách tiếp cận đó là phù hợp”./.

Tìm giải pháp hạn chế tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe người dân thì đã rõ, thế nhưng giải pháp nào để hạn chế thì đến nay vẫn là một câu hỏi với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tìm giải pháp hạn chế tác hại của thuốc lá - Hình 1

Mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động

Tại Lễ phát động chiến dịch khách sạn, nhà hàng không khói thuốc do Bộ Y tế tổ chức mới đây, TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết, các sản phẩm thuốc lá gây tử vong sớm với người sử dụng nó - những người hút thuốc.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì sử dụng thuốc lá. Còn tại Việt Nam, WHO ước tính có gần 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá mỗi năm.

Hơn nữa, thuốc lá cũng có thể gây chết người cho những người không hút thuốc. Những người vô tội bao gồm cả phụ nữ và trẻ em không hút thuốc bị bệnh, thậm chí tử vong do hít phải khói thuốc từ người khác (hút thuốc lá thụ động).

Trên toàn cầu, khói thuốc lá thụ động làm chết 1,2 triệu người mỗi năm, trong đó 64% nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em. Tức là gần 760.000 phụ nữ vô tội và 180.000 trẻ em vô tội chết vì hít phải khói thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, WHO ước tính mỗi năm có gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), để giảm thiểu tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách mạnh mẽ. Theo đó, tháng 11/2004, Việt Nam đã tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá; Năm 2012, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua với nhiều quy định mạnh mẽ; Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá được thành lập để triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các hoạt động đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá; Nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về địa điểm cấm hút thuốc, không hút thuốc nơi đông người, không hút gần mọi người.

Tìm giải pháp hạn chế tác hại của thuốc lá - Hình 2

Ảnh minh họa

Thực tế, nhiều người nghiện thuốc lá đã nhận thức được những tác hại của thuốc lá và muốn "cai" để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và những người xung quanh. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc BV K TƯ, việc cai bỏ thuốc lá điếu bằng ý chí là điều rất khó.

Mặc dù chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp trong suốt chục năm nay nhưng tỷ lệ bệnh nhân thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại BV K TƯ, có một số trường hợp bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư phổi nhưng họ vẫn tiếp tục hút thuốc dù được bác sĩ tư vấn rất kỹ và bản thân họ cũng hiểu thuốc lá độc hại như thế nào.

Theo các chuyên gia, việc cai hút thuốc cho đến nay vẫn là giải pháp tốt nhất đối với những người nghiện. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Đình Phương, Trưởng khoa Nội Tổng Quát và Y học Gia đình (BV FV, TP. Hồ Chí Minh), cho biết, có khoảng 90% những người hút thuốc lá muốn bỏ thuốc lá nhưng bỏ không được.

Do không bỏ được thuốc lá, một số người đã chuyển sang hút thuốc lá thế hệ mới. Ngoài thuốc lá điện tử, mới đây Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép một sản phẩm thuốc lá làm nóng (làm nóng nguyên liệu thuốc lá khô) của Mỹ được phép thương mại và tiếp thị là sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ với chỉ định giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây hại lên cơ thể so với thuốc lá điếu. Đây là thiết bị điện đầu tiên và duy nhất được sự chấp thuận của FDA.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

55 phút 'nghẹt thở' chuyển tạng bệnh nhân chết não về Chợ Rẫy cứu sống 4 người
16:23:47 17/05/2021
6 loại thực phẩm phổ biến, chị em nên ăn ít nếu không muốn bệnh u xơ tử cung ghé thăm
21:20:43 16/05/2021
Hai cháu bé tử vong vì ăn mì xào bị thiu
21:02:01 17/05/2021
Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần
22:38:49 17/05/2021
Đây là những cách giúp bạn tự kiểm tra xem mắt, cột sống, não, gan, xương... có gặp vấn đề trầm trọng hay không
15:20:04 17/05/2021
Người phụ nữ 38 tuổi đột tử vì nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen xấu của nhiều người dễ dẫn đến bi kịch này
14:34:46 17/05/2021
Bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt chảy máu não, ngưng tim, tay có vết bỏng nghi do giật điện
21:29:28 17/05/2021
Kỳ lạ cô gái "hồi sinh" sau khi bị đóng băng 6 tiếng: Y học nói đó là một tình trạng hiếm gặp
11:34:03 18/05/2021
Chuối, táo và 5 loại thực phẩm bạn nên tránh ăn khuya
10:51:02 18/05/2021
4 sai lầm của cha mẹ khiến con ăn bao nhiêu vẫn thấp còi, thậm chí còn hại nội tạng
19:32:56 17/05/2021

Thông tin đang nóng

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, sống trong chung cư tại Thủ Đức
11:04:34 18/05/2021
Bị chửi sấp mặt vì nghi ngờ Việt Nam thắng giải bình chọn, cựu Miss Universe lật mặt: “Tôi đã sai”
09:55:32 18/05/2021
Sáng 18/5: Thêm 19 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng tại Hà Nội 13 ca
06:12:54 18/05/2021
Khủng hoảng diễn viên tại showbiz Trung Quốc
06:24:00 18/05/2021
Cường Đô La tặng vợ đồng hồ, dân mạng há hốc khi biết giá
06:29:38 18/05/2021
'Hàm Hương' Mạch Địch Na mang thai lần hai
06:25:58 18/05/2021
Nathan Lee nói thẳng vụ "khán giả nuôi nghệ sĩ": Đừng dùng bàn phím cào nát mặt họ!
08:02:40 18/05/2021
Phillip Nguyễn đón tuổi mới bên bạn gái Linh Rin
06:02:33 18/05/2021
HOT: Nguyễn Sin tay không bắt cướp giữa phố, Lý Nhã Kỳ phải thốt lên 1 câu?
11:10:11 18/05/2021
Khoảnh khắc buồn của Khánh Vân Miss Universe kết thúc
08:49:44 18/05/2021

Tin mới nhất

Vì sao hành tây trắng lại là thực phẩm tuyệt vời giúp 'giải nhiệt' ngày hè?

11:08:24 18/05/2021
Ngoài ăn hành tây tím để ngăn ngừa đột quỵ nhiệt các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên ăn hành tây trắng.

Vì sao tiêm phòng thủy đậu vẫn mắc bệnh?

11:07:16 18/05/2021
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh rất dễ lây lan thành dịch. Bệnh lây truyền chủ yếu qua việc tiếp xúc với chất dịch nốt thủy đậu của người bệnh từ da, quần áo, hoặc qua đường hô hấp khi giao ...

Khi "cô bé gặp khô hạn"

11:05:19 18/05/2021
Khô âm đạo hay còn gọi được ví von là hạn hán khiến chuyện yêu của của các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng chán nản.

Thực hư chuyện trẻ nhỏ không cần ngoáy tai?

11:04:19 18/05/2021
Bạn đọc Nguyệt Anh (tranmy…@yahoo.com) hỏi: Thấy con tôi (2 tuổi) khóc, vùng vằng khi tôi ngoáy tai cho cháu, chị tôi cho biết nghe bác sĩ nói tai con nít tự làm sạch, không nên ngoáy. Nhưng tôi thấy con tôi có rất nhiều ráy tai, không ...

Vắc xin Covid-19 hiệu quả thực tế tốt hơn thử nghiệm rất nhiều

11:03:03 18/05/2021
Khi tiêm chủng trên diện rộng, các loại vắc xin ngừa Covid-19 gây ra ít tác dụng phụ hơn, chống được các biến thể. 

Đại dịch Covid-19 còn kéo dài bao lâu?

11:01:47 18/05/2021
Việc phát triển vắc-xin thành công và triển khai tiêm chủng đại trà ở nhiều quốc gia có dẫn đến một thế giới không còn Covid-19? Đại dịch này liệu sẽ còn kéo dài bao lâu nữa? 

Tại sao nhiều người bị đau bụng sau khi ăn sáng?

10:49:26 18/05/2021
Ăn sáng xong bị đau bụng là triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều người, hiện tượng này thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, thời gian kéo dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Cách phân biệt hạ đường huyết và huyết áp thấp

10:48:18 18/05/2021
 Xin bác sĩ chỉ dẫn cách phân biệt triệu chứng của huyết áp thấp với những tình trạng: hạ đường huyết, cơn thiếu máu não thoáng qua.

5 lợi ích kỳ diệu từ lá húng quế không phải ai cũng biết

10:47:35 18/05/2021
Cây húng quế được xem là thảo dược lành mạnh và hiệu quả nhất thế giới. Ngoài ra, cây còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

Cách phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ khi trời nắng nóng

10:46:31 18/05/2021
Mùa hè đến, nắng nóng khiến mọi người khó chịu, mệt mỏi. Vậy sốc nhiệt vào mùa hè ở trẻ có thể xảy ra, phụ huynh cần phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ khi trời nắng nóng bằng cách nào?

Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong phòng chống COVID-19

10:45:05 18/05/2021
Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19.

Sốt có nên uống nước cam không? Bị sốt virus nên ăn gì?

10:31:15 18/05/2021
Mọi người đều biết rằng bệnh nhân sốt virus nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C nhằm tăng thêm sức đề kháng. Tuy nhiên, bị sốt có nên uống nước cam không thì không phải ai cũng biết câu trả lời.

Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể: Nhưng chỉ có 7 kiểu người có thể "kích hoạt ung thư", khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn người khác

10:29:45 18/05/2021
Mỗi chúng ta, ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng hình thành bệnh hơn những người khác.

Thực hư chuyện rau má có tác dụng chữa đau dạ dày

21:18:05 17/05/2021
Rau máu được biết là loại thực phẩm đem nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy đau dạ dày có nên uống nước rau má không và tại sao nên sử dụng loại thực phẩm này trong quá trình điều trị người bệnh?

Những thực phẩm người bị nấm da không nên ăn

21:09:54 17/05/2021
Nấm da là bệnh ngoài da nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng biết rõ bị nấm da kiêng ăn gì nhanh khỏi bệnh. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Cứu bé sơ sinh hoại tử cánh tay do mắc hội chứng lạ

21:08:01 17/05/2021
Các bác sĩ vừa phẫu thuật và điều trị bảo tồn thành công cánh tay bị hoại tử cho bé trai sơ sinh mắc hội chứng chèn ép khoang.

Vì sao người cao tuổi và người bệnh mạn tính cần tiêm phòng cúm mỗi năm?

21:06:26 17/05/2021
Các nghiên cứu cho thấy việc tiêm vắc xin cúm mùa giúp giảm từ 30% đến 57% nguy cơ nhập viện vì bệnh cúm và viêm phổi ở những người lớn tuổi(1), giảm 79% nguy cơ nhập viện ở người mắc bệnh tiểu đường(2) và giảm các biến chứng tim mạch ở...

Làm thế nào để “mẹ bầu” không tăng cân quá nhiều

21:04:35 17/05/2021
Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ là nỗi ám ảnh của rất nhiều bà mẹ tương lai. Tuy nhiên, làm thế nào để cân bằng bữa ăn và không bị tăng cân quá nhiều lại không hề khó và mẹ bầu nào cũng có thể áp dụng.

Trái cây và rau củ giúp giảm căng thẳng

20:56:20 17/05/2021
Theo một nghiên cứu gần đây của Australia, ăn ít nhất 470g trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng mạn tính.

Mẹ bầu có 3 biểu hiện này, chứng tỏ có thể bị nhiễm độc thai kỳ, cần lưu ý ngay!

18:07:42 17/05/2021
Em bé dễ mắc các bệnh như vàng da, mề đay… là do người mẹ có khả năng nạp quá nhiều chất độc hại vào cơ thể khi mang bầu.

Không mặc áo ngực trong thời gian dài liệu có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không?

16:52:46 17/05/2021
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc mặc hay không mặc áo ngực sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.

Tưởng tăng cân nên có 2 cằm, người đàn ông 30 tuổi đi khám mới biết mình mắc ung thư tuyến giáp

16:51:44 17/05/2021
Ung thư tuyến giáp là 1 trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất, không phải vì không thể chữa trị mà do các triệu chứng thường khó nhận biết, khi phát hiện thì đã quá muộn.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại visual của Khánh Vân trong đêm Chung kết Miss Universe: "Đỉnh chóp" thế này mà dừng chân ở Top 21 quá phí!

Sao việt

12:11:41 18/05/2021
Dù chỉ dừng chân ở Top 21 nhưng Khánh Vân đã thực sự toả sáng trong đêm Chung kết Miss Universe 2020.

Nghèo khó chỉ là thử thách với 3 con giáp khổ trước sướng sau này, tương lai huy hoàng, giàu sang bậc nhất

Trắc nghiệm

12:09:43 18/05/2021
Vượt qua thử thách, thành công sẽ đến là tương lai tươi sáng cho 3 con giáp khổ trước sướng sau dưới đây.

Triệu phú Trung Quốc mua đội bóng rồi 'ép' HLV để con trai nặng 126kg đá chính

Bên lề sân cỏ

12:09:26 18/05/2021
Triệu phú Trung Quốc He Shihua đã mua đội bóng Zibo Cuju ở Giải hạng nhất Trung Quốc và yêu cầu huấn luyện viên luôn xếp đứa con trai nặng 126kg của ông trong đội hình xuất phát.

Audi Q5 công nghệ mild hybrid MIEV ra mắt thị trường Việt

Ôtô

12:04:46 18/05/2021
Sau Audi A6, A7 Sportback, Q7 và Q8, sáng 18/5 Audi Việt Nam tiếp tục giới thiệu mẫu xe bán chạy nhất trong phân khúc xe sang cỡ trung tại thị trường châu Âu là Q5 với công nghệ mild hybrid MIEV.

Cách làm thịt kho hột vịt thơm ngon

Ẩm thực

12:01:34 18/05/2021
Thịt kho hột vịt là món ăn tết ngon và có ý nghĩa cho cả năm được sung túc. Amthucquan.net sẽ hướng dẫn cách làm thịt kho hột vịt thơm ngon.

Bức ảnh cuối cùng Trịnh Sảng xuất hiện bên Trương Hằng: Phì phèo thuốc lá, nạt nộ nhau ngay trên phố đông người

Sao châu á

11:58:48 18/05/2021
Chuyện tình giữa Trương Hằng và Trịnh Sảng giờ đây chỉ còn là điều dĩ vãng.

Vợ tố chồng “đi đường quyền”, cầu cứu bố mẹ trong đêm, bức xúc nhất là lời dọa dẫm của thông gia

Đời sống

11:58:08 18/05/2021
Nóng nhất trên mạng xã hội lúc này là bài đăng vợ tố chồng đi đường quyền khiến cô phải cầu cứu bố mẹ ngay trong đêm. Tuy nhiên ngay cả khi đã về nhà cha mẹ ruột, người vợ vẫn liên tục bị chồng quấy nhiễu, phá phách nên không thể sống y...

Để lấy danh hiệu xe thể thao bán chạy nhất thế giới, Ford Mustang phải đánh đổi điều này

Siêu xe

11:55:19 18/05/2021
Ford Mustang đang chứng kiến thực tế đáng lo ngại khi độ tuổi trung bình khách hàng mua xe đang tăng theo năm tháng.

Cậu ấm 18 tuổi nhà David Beckham khoe ảnh với bạn gái, nhìn bụng nàng mẫu trẻ mà netizen tá hỏa vì nghi có bầu

Sao âu mỹ

11:53:20 18/05/2021
Dân tình không khỏi nghi ngờ Romeo Beckham và bạn gái chân dài đã có em bé sau khi loạt ảnh mới nhất của cả hai gây xôn xao MXH.

Dàn thí sinh Olympia "khẩu chiến" trên MXH: Chửi tục khi bị chê trình kém, chỉ thả 1 bình luận đủ khiến đối phương "bỏ chạy"

Netizen

11:48:27 18/05/2021
Đường Lên Đỉnh Olympia vốn là chương trình trí tuệ được quan tâm nhất cho giới học sinh phổ thông. Các thí sinh tham gia chương trình thường đại diện cho các trường cấp 3 nên cũng sở hữu thành tích học tập khá tốt, có vốn hiểu biết sâu ...

Angela Baby chưa chốt phim mới đã dính án đạo nhái Selena Gomez đến 98%, netizen thẳng tay "ném đá"

Phim châu á

11:35:43 18/05/2021
Bộ phim ngôn tình từng gọi tên Angela Baby là nữ chính dính án đạo nhái khi vừa tung poster.

Nghe 'Chị Đại' Xa Thi Mạn bật mí bí quyết dưỡng da để nhan sắc bao năm vẫn khiến thiên hạ trầm trồ

Phong cách sao

11:25:54 18/05/2021
Chị Đại Xa Thị Mạn luôn có bí quyết riêng để có được làn da đẹp, trẻ trung, tràn đầy sức sống.

17 người trong một gia đình ở Gaza chết vì vụ không kích của Israel

Thế giới

11:23:27 18/05/2021
17 người trong một gia đình chết vì bị không kích, bé 6 tuổi được kéo ra từ ngôi nhà sập... là những câu chuyện phần nào phản ánh bi kịch mà dân thường phải gánh chịu trong xung đột Israel - Hamas.

Huấn luyện viên của sao tiết lộ mẹo giảm cân

Làm đẹp

11:23:27 18/05/2021
Latoya Julce chia sẻ một số cách cải thiện vóc dáng. Những thói quen này đã giúp nhiều người nổi tiếng có thân hình săn chắc.

Vương Hạc Đệ và mỹ nữ Sơn Hà Lệnh đẹp xuất sắc trong bộ ảnh quảng bá phim đậm chất "ông bà anh"

Hậu trường phim

11:21:47 18/05/2021
Bộ ảnh quảng bá phim của Vương Hạc Đệ và Châu Dã được khen ngợi hết lời.