Thêm nhiều quan chức cấp cao Indonesia dương tính với virus SARS-CoV-2

Ngày 1/12, Thống đốc thành phố Jakarta của Indonesia, ông Anies Baswedan, thông báo đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thêm nhiều quan chức cấp cao Indonesia dương tính với virus SARS-CoV-2 - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia ngày 23/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong đoạn video đăng trên tài khoản Instagram cá nhân, Thống đốc Baswedan cho biết hiện ông không có triệu chứng của bệnh COVID-19 và đang trong quá trình tự cách ly. Ông cũng khuyến cáo người dân không nên lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Jakarta ra thông báo cho biết Phó Thống đốc Ahmad Riza Patria cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29/11 vừa qua.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Các vấn đề Tôn giáo, Bộ trưởng Biển và Nghề cá của Indonesia cũng đã phải nhập viện để điều trị sau khi phát hiện mắc COVID-19.

Indonesia đang nỗ lực khống chế số ca mắc COVID-19 liên tục tăng cao mỗi ngày. Trong tuần qua, quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Nam Á và đông dân thứ 4 trên thế giới này liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao nhất kể từ đầu dịch. Với hơn 530.000 ca mắc COVID-19 và gần 17.000 ca tử vong tính đến thời điểm này, Indonesia hiện có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Riêng tại thủ đô Jakarta, tháng 11 vừa qua chứng kiến số ca mắc ở mức cao chưa từng thấy, trung bình 1.240 ca/ngày.

Khác với một số quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á, Indonesia không thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19. Kể từ tháng 10 đến nay, thủ đô Jakarta tái áp đặt các hạn chế quy mô lớn nhưng vẫn cho phép các trung tâm thương mại mở cửa trong khoảng thời gian nhất định. Một số chuyên gia y tế và quan chức Indonesia cho rằng việc cho phép tổ chức các sự kiện đông người ở Jakarta là nguyên nhân dẫn đến gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây.

'Lối tắt' vaccine của Nga chưa chắc giải được bài toán đại dịch

Một mặt hoài nghi hiệu quả vaccine Covid-19 của Nga, mặt khác các nhà khoa học cho rằng nước này đang đi "lối tắt" khá nguy hiểm.

Video đang HOT

Ngày 11/8, khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, nhà khoa học nước này vẫn chưa đưa ra bất cứ dữ liệu nào từ thử nghiệm quy mô lớn.

"Tôi nghĩ điều này thực sự đáng sợ", Daniel Salmon, giám đốc Viện An toàn vaccine, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, nhận định về tính rủi ro của sản phẩm. Theo ông và các đồng nghiệm, Nga đang "đi tắt" một bước khá nguy hiểm: chấp thuận vaccine trước khi tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba. Đây là khâu quan trọng giúp xác định "ứng viên" hiệu quả hơn giả dược, không gây hại cho người dùng.

Khác với thuốc, vaccine được sử dụng cho những người khỏe mạnh, vì vậy tiêu chuẩn an toàn cũng cao hơn nhiều. Với quy mô tiêm chủng trên hàng trăm triệu dân, một phản ứng phụ, dù hiếm gặp, cũng có thể xảy ra ở hàng nghìn người.

Trong suốt một thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu tìm ra nhiều phương pháp nghiêm ngặt để kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của vaccine. Một số bài học được rút ra trong tình cảnh ngặt nghèo, khi liều chủng ngừa mới gây ra tác hại không mong muốn. Đến nay, vaccine là một trong số những chế phẩm y tế an toàn nhất trên thế giới, nhờ sự chắc chắn của các thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm tiền lâm sàng thường được thực hiện trên động vật, như chuột hoặc khỉ, trước khi tiêm vaccine cho người. Nếu khâu này diễn ra tốt đẹp, các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm khoảng vài chục tình nguyện viên cho thử nghiệm giai đoạn một. Trong quá trình chủng ngừa, họ được bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng, xem xét nồng độ kháng thể sản sinh và đảm bảo không có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào. Một số người cảm thấy đau nhức khắp cơ thể hoặc sốt nhẹ, nhưng các triệu chứng này thường không kéo dài.

Lối tắt vaccine của Nga chưa chắc giải được bài toán đại dịch - Hình 1

Chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, Moskva. Ảnh: NY Times

Nếu thử nghiệm giai đoạn một không gây vấn đề nghiêm trọng, các nhà khoa học chuyển đến giai đoạn hai, tiêm thử cho hàng trăm người và tiến hành quan sát chi tiết hơn. Kể từ tháng 3 đến nay, có tổng cộng 29 loại vaccine tiến đến khâu này. Các đơn vị dẫn đầu cuộc đua, bao gồm AstraZeneca, Moderna, Novavax và Pfizer, CanSino, SinoVac đã lần lượt chia sẻ những tín hiệu lạc quan. Tất cả chỉ phát hiện tác dụng phụ nhẹ và trung bình, không có vấn đề nghiêm trọng. Tình nguyện viên cũng sinh đủ kháng thể chống lại nCoV, thậm chí nhiều hơn người từng mắc Covid-19 ở một số trường hợp. Song cho dù kết quả ban đầu hứa hẹn đến đâu, thử nghiệm giai đoạn ba vẫn có thể thất bại.

Natalie Dean, chuyên gia miễn dịch và bệnh truyền nhiễm, Đại học Florida, nhận định thời gian kể từ thử nghiệm đến phê duyệt vaccine của Nga rất không chắc chắn. Bà cho rằng nước này khả năng chưa có đủ dữ liệu về độ hiệu quả của sản phẩm.

Thông thường, trong thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, quy mô lớn, các nhà nghiên cứu tiêm vaccine hoặc giả dược cho hàng chục nghìn người, để họ trở về cộng đồng, sinh hoạt bình thường và tiếp xúc với mầm bệnh.

"Bạn phải chờ xem họ có nhiễm bệnh hay không, có tử vong hay không", tiến sĩ Steven Black, Lực lượng Chuyên môn về Sức khỏe Toàn cầu, giải thích. Nếu vaccine có tác dụng, số tình nguyện viên được tiêm phòng bị nhiễm bệnh sẽ ít hơn nhóm dùng giả dược.

Đến nay, các nhà khoa học Nga chưa bắt đầu thử nghiệm quan trọng đó.

Hồi tháng 6, Viện Nghiên cứu Gamaleya về Dịch tễ học và Vi sinh vật thuộc Bộ Y tế nước này mới chỉ đăng ký thử nghiệm giai đoạn một và giai đoạn hai. Vaccine có tên gọi Gam-COVID-Vac Lyo, được tiêm thử cho 38 tình nguyện viên.

Sản phẩm sử dụng một loại virus cảm lạnh vô hại, mang gen của nCoV, còn gọi là "giả dạng virus", tương tự cách làm của AstraZeneca và Johnson & Johnson. Công nghệ này vẫn tương đối mới. Sản phẩm đầu tiên dùng giả dạng virus được phê duyệt là vaccine Ebola.

Trước thông báo của Tổng thống Putin, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, tuyên bố: "Tất cả các tình nguyện viên đã sản sinh kháng thể nồng độ cao đối với Covid-19. Đồng thời không ai trong số họ có biến chứng nghiêm trọng".

Song đây mới là kết quả từ thử nghiệm giai đoạn một. Dữ liệu chưa cho thấy liệu vaccine có thực sự hiệu quả hay không.

John Moore, chuyên gia virus tại Đại học Y Weill Cornell, thành phố New York, thậm chí khẳng định: "Điều này thật ngu ngốc".

Cho đến 11/8, khi vaccine đã được phê chuẩn, Nga mới tuyên bố thử nghiệm giai đoạn ba sẽ bắt đầu sau đó một ngày, trên 2.000 người đến từ Ả Rập, Brazil và Mexico. Quy mô nhỏ hơn hầu hết các nghiên cứu đang diễn ra hiện nay, với số tình nguyện viên lớn gấp 10 lần.

Bên cạnh việc xác định liệu vaccine có đủ khả năng bảo vệ cơ thể, thử nghiệm giai đoạn ba còn có mục đích tìm ra tác dụng phụ không phổ biến, có thể chưa xuất hiện ở nhóm nhỏ. Bằng cách so sánh tỷ lệ nhiễm và tử vong giữa những người thực sự tiêm chủng và dùng giả dược, chuyên gia có thể xác định những phản ứng bất thường dù ít gặp. Như vậy, số lượng tình nguyện viên là rất quan trọng.

Lối tắt vaccine của Nga chưa chắc giải được bài toán đại dịch - Hình 2

Tổng thống Vladimir Putin trong buổi họp với Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko hồi tháng 1. Ảnh: NY Times

Sau đó, nhà phát triển sẽ báo cáo kết quả này với các cơ quan quản lý của chính phủ, chờ bình duyệt trên tạp chí khoa học. Tiếp đến, cố vấn của FDA khuyến nghị có nên phân phối vaccine đại trà hay không.

"Sở hữu một sản phẩm xuất chúng thôi là chưa đủ. Trước khi đưa vào sử dụng, vaccine cần thuyết phục các chuyên gia khác rằng lợi ích của nó lớn hơn so với rủi ro", tiến sĩ Salmon nói.

Ngay cả sau khi được phê duyệt, nhà nghiên cứu vẫn phải theo dõi, đảm bảo các liều tiêm đủ an toàn. Khi hàng triệu người được chủng ngừa, tác dụng phụ dù hiếm nhất vẫn dần xuất hiện theo thời gian.

Thực tế, quá trình đánh giá nghiêm ngặt luôn làm chậm sự phát triển vaccine. Những năm gần đây, khi dịch Ebola, SARS và các chủng cúm khác liên tục bùng phát, nhiều "đại gia" dược phẩm đã tìm cách tăng tốc việc thử nghiệm mà vẫn đảm bảo tính an toàn. Ý tưởng đó được áp dụng mạnh mẽ giữa đại dịch Covid-19.

Một cách để các cơ quan quản lý đẩy nhanh quá trình đó là chuẩn bị trước để phân tích từng lô dữ liệu, giảm thiểu thời gian giữa các lần thử nghiệm. Nhà sản xuất phải chứng minh vaccine nCoV an toàn trên quy mô công nghiệp, rất sớm trước khi "ứng viên" trải qua các thử nghiệm lâm sàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:2413 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Kazakhstan "căng như dây đàn", Nga điều quân trấn áp bạo loạn01:23Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49

Tiêu điểm

Không nghe lời mẹ mà vẫn loạn luân với bố ruột đến có thai, thiếu nữ nhận cái kết đau đớn
15:39:35 18/01/2022
Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn
09:02:41 19/01/2022
Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
09:29:56 19/01/2022
Tội ác gây phẫn nộ: Bố ép con gái loạn luân rồi hạ sinh 6 đứa trẻ trong suốt 20 năm
00:36:05 20/01/2022
Tình tiết đau lòng vụ người gốc Á bị đẩy ngã chết trước mũi tàu hỏa: Nạn nhân mãi mãi không biết lý do mình phải chết
01:12:13 20/01/2022
Tàu sân bay Mỹ được bán với giá một xu lên đường đi rã sắt vụn
23:47:39 18/01/2022
NÓNG: Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ cháy nổ dữ dội, thiệt hại nặng về sinh mạng
10:39:03 19/01/2022
Cha mẹ bệnh hoạn lừa các con quan hệ loạn luân để gia đình thêm "vững chắc"
20:46:35 19/01/2022

Thông tin đang nóng

Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Thường xuyên chia sẻ triết lý tình yêu và cuộc sống, trang cá nhân đang bị tấn công
07:53:13 20/01/2022
Giật mình trước dòng status cuối cùng của mẫu nữ Next Top Model vừa qua đời vì tai nạn
06:46:48 20/01/2022
Chồng cũ Lâm Khánh Chi đòi "vạch trần" uẩn khúc sau ly hôn?
06:51:30 20/01/2022
Vụ ngoại tình đẫm máu: Chồng tòm tem với nhân viên, Hoa hậu đưa con gái truy vết tiểu tam và cái kết thảm sát chấn động showbiz
07:33:21 20/01/2022
Lương Bằng Quang khoe thân hình vạm vỡ bên bạn gái Ngân 98
07:18:05 20/01/2022
Bị hỏi sau khi ly hôn ai sẽ chăm con, Phùng Thiệu Phong trả lời 1 câu khiến Triệu Lệ Dĩnh sững sờ
08:17:44 20/01/2022
Mẹ bầu 35 tuần sợ hãi vì bỗng dưng được nhiều người lạ đối xử tốt trong siêu thị, lý do bởi tờ giấy dán sau lưng mà cô không hề hay biết
08:06:26 20/01/2022
WHO hướng dẫn cách đi lại an toàn, tránh xa Covid-19
01:56:06 20/01/2022
Sự trở lại thất bại của Lý Dịch Phong
07:06:24 20/01/2022
Vợ kém 15 tuổi của NS Công Lý bất ngờ chia sẻ giữa đêm: "Tôi khóc đến lúc mắt mỏi. Đầu óc căng như dây đàn"
08:15:21 20/01/2022

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6 giờ ngày 20/1: Thế giới vượt 338 triệu ca bệnh; Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy

06:39:39 20/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 3.108.367 trường hợp mắc COVID-19 và 7.582 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 338 triệu ca, trong đó trên 5,57 triệu người không qua khỏi

IEA cảnh báo những yếu tố bất ổn trên thị trường dầu mỏ thế giới

06:27:38 20/01/2022
Theo IEA, dù số ca COVID-19 vẫn tiếp tục tăng nhưng các biện pháp phòng dịch mà các chính phủ ban hành lại không nghiêm ngặt như trước đây, từ đó tác động ít hơn đến nhu cầu dầu mỏ

Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại

01:59:11 20/01/2022
Bác sĩ Alaa Mousa bị cáo buộc tra tấn những người bị bắt giữ tại các bệnh viện quân đội ở Syria và còn sát hại một trong số họ

Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19

01:43:16 20/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong

Hàn Quốc, Mỹ để ngỏ mọi lựa chọn để giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên

01:41:37 20/01/2022
Ngày 19/1, các quan chức ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc điện đàm về các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên và tái khẳng định nỗ lực của hai nước giải quyết các thách thức trong khu vực

Singapore không ghi nhận phản ứng nghiêm trọng ở trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19

01:39:40 20/01/2022
Cơ quan Khoa học y tế (HSA) của Singapore cho biết không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan tới vaccine ngừa COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi tại “đảo quốc sư tử” từ cuối tháng 12/2021 tới nay

Tổng thống Kazakhstan bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới

01:37:15 20/01/2022
Ngày 19/1, Cơ quan phụ trách truyền thông thuộc Văn phòng Tổng thống Kazakhstan thông báo Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã bổ nhiệm ông Ruslan Zhaksylykov làm Bộ trưởng Quốc phòng theo sắc lệnh được công bố cùng ngày

Airbus và Boeing đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ máy bay Nga, Trung Quốc

01:35:29 20/01/2022
Hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing đang gặp nhiều áp lực do cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc

Ca tử vong vì COVID-19 tại Anh lên mức cao kỉ lục trong gần 1 năm

01:33:20 20/01/2022
Anh trong ngày 18/1 ghi nhận 438 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất tính từ thời điểm tháng 2/2021

Tội ác loạn luân kinh hoàng: Con gái bị cha ruột giam cầm 24 năm, sinh hạ 7 người con

01:28:50 20/01/2022
Vụ án chấn động nước Áo vào năm 2008, cô gái bị người cha cầm thú nhốt 24 năm dưới tầng hầm trong chính ngôi nhà mình, cưỡng bức và đã sinh hạ 7 người con

Ác nữ hãm hại bạn trai để 'rộng đường' đến với mối tình loạn luân cùng bố ruột

01:26:58 20/01/2022
Người phụ nữ này đã kết hôn với chính bố đẻ của mình chỉ vài tuần sau khi cùng ông ta và chị gái sát hại bạn trai một cách dã man

Lở đất, lở tuyết tại Afghanistan khiến ít nhất 8 người thiệt mạng

01:18:44 20/01/2022
Ít nhất 8 người, trong đó có 3 trẻ em, đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong 3 vụ tai nạn khác nhau liên quan đến lở đất và lở tuyết tại Afghanistan trong vài ngày qua

Mời đồng nghiệp đến nhà, nữ cảnh sát trẻ bỗng nghe "lời thì thầm" sởn tóc gáy trên giường, lật mặt nạ tên biến thái bệnh hoạn

01:15:26 20/01/2022
Quả thực, ai mà tin được người đi bảo vệ công lý lại có ngày bị tố cáo với tội danh như thế

Vũ khí Trung Quốc nhanh chóng "tụt hạng" trên thương trường thế giới: Của rẻ là của ôi?

01:03:07 20/01/2022
Thị trường xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đang giảm mạnh và mất lợi thế trước các đối thủ lớn khác, bất chấp tuyên bố khoe khoang về các ưu điểm vượt trội và giá rẻ của Bắc Kinh

Thi thể bé gái 10 tuổi trên đồi tố cáo tội ác của gã hàng xóm, vén màn những phát hiện tiếp theo gây chấn động đất nước

00:52:25 20/01/2022
Chỉ vì lòng hận thù đối với phụ nữ của hung thủ mà 2 đứa trẻ đã phải trả giá bằng cả mạng sống của mình

Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng

00:49:27 20/01/2022
Trong video, có thể thấy thứ gì đó trông như sự kết hợp giữa áng mây và cầu vồng xuất hiện trên bầu trời. Nó cứ óng ánh đủ sắc màu, khi kết hợp với vầng hào quang mặt trời xung quanh lại càng thu hút mọi ánh nhìn

Europol phá mạng bảo mật riêng của giới tội phạm

23:37:54 19/01/2022
Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã triệt phá một đường dây sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để tiến hành các vụ tấn công mạng và các tội phạm mạng nghiêm trọng khác trên toàn cầu

WHO đánh giá nguy cơ COVID-19 lây từ động vật sang người

23:35:35 19/01/2022
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguy cơ động vật lây truyền COVID-19 cho con người là rất thấp

Chuỗi cung ứng hàng hóa của Argentina bị gián đoạn do các quy định về xét nghiệm

23:33:27 19/01/2022
Các công ty vận tải hàng hóa của Argentina ngày 19/1 cho biết có 2.000 chiếc ô tô tải bị mắc kẹt tại cửa khẩu chính của nước này với Chile Christ Redeemer do việc chính quyền Chile thắt chặt các quy định về xét nghiệm COVID-19. Tình hìn...

Anh điều vũ khí chống tăng, Canada đưa lực lượng đặc biệt đến Ukraine

23:29:22 19/01/2022
Ngày 17/1, Chính phủ Anh thông báo đã bắt đầu cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine để giúp nước này tự vệ

LHQ kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

23:26:14 19/01/2022
Ngày 18/1, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), bà Michelle Bachelet đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyến khích chính quyền Taliban tại Afghanistan đảm bảo các quyền...

Lạm phát của Anh cao nhất trong gần 30 năm

23:23:57 19/01/2022
Trong tháng 12/2021, lạm phát giá tiêu dùng của Vương quốc Anh đã tăng mạnh hơn dự kiến lên 5,4%, mức cao nhất trong gần 30 năm. Số liệu chính thức này đang gây thêm sức ép lên Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong việc tăng lãi suất thê...

Hong Kong (Trung Quốc) có ứng viên đầu tiên tuyên bố tham gia tranh cử vị trí trưởng đặc khu

23:14:47 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 19/1, nhà sản xuất phim và bậc thầy kung fu của Hong Kong (Trung Quốc) Tiển Quốc Lâm (Sin Kwok-lam) cho biết ông sẽ tham gia tranh cử chức Trưởng đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới, trở thành ứng cử...

10 quốc gia trên thế giới ‘vắng bóng’ COVID-19 trong suốt 2 năm qua

23:10:24 19/01/2022
Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới gần như “vắng bóng” các ca nhiễm COVID-19 trong hai năm qua, nhờ vào đóng cửa biên giới, tỉ lệ tiêm chủng cao hoặc ít khách du lịch

Bulgaria, Séc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới theo ngày ở mức cao kỷ lục

23:07:15 19/01/2022
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh tại nhiều nước, đặc biệt ở khu vực châu Âu

Sáu phụ nữ bị thiệt mạng trong vụ chìm tàu ở ngoài khơi Malaysia

22:43:03 19/01/2022
Ngày 19/1, giới chức Malaysia thông báo phát hiện thi thể của 6 phụ nữ người Indonesia bị đuối nước sau khi chiếc thuyền chở họ gặp nạn trên biển

Đức sẽ đối mặt với đỉnh dịch COVID-19 vào giữa tháng tới

22:37:53 19/01/2022
Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cảnh báo làn sóng lây nhiễm với biến thể mới Omicron sẽ đạt đỉnh dịch ở nước này trong vài tuần tới, đồng thời kêu gọi nhanh chóng áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc để đẩy lùi làn sóng dịch...

Nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 từ người sang động vật họ mèo bị nuôi nhốt

22:31:13 19/01/2022
Những loài động vật thuộc họ mèo như hổ, báo, sư tử... sinh sống tại các vườn thú có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 từ những người trông coi vườn thú. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Nam Phi đưa ra ngày 19/1

Có thể bạn quan tâm

5 con đường ẩm thực ở Sài Gòn

Ẩm thực

09:55:50 20/01/2022
Các con đường ẩm thực ở Sài Gòn lúc nào cũng đông khách, tấp nập. Đây là địa điểm tự họp của giới trẻ vào mỗi buổi tối

Xử nghiêm fan của bà Nguyễn Phương Hằng tấn công báo điện tử VOV

Pháp luật

09:55:25 20/01/2022
Theo kết quả điều tra, Vương Quốc Thịnh (ở Bình Định) tấn công báo điện tử VOV để phản đối 2 bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng và tấn công các trang web khác là để chứng tỏ khả năng

Wonyoung (IVE) góp vui 1 suất, Karina và Ryujin bị chê không xứng là nữ idol Gen 4 tài sắc vẹn toàn!

Sao châu á

09:55:02 20/01/2022
Top 4 nữ idol tài sắc vẹn toàn nhất Kpop thế hệ mới khiến netizen tranh cãi kịch liệt

10 điều bí ẩn trong God of War mà không phải ai cũng biết (P1)

Game offline

09:53:26 20/01/2022
Trong game, Kratos sẽ có nhiều chỉ số ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của mình như Sức Mạnh (Strength), Runic, Phòng Thủ (Defence), Hồi Phục (Vitality), Luck và Cooldown

5 thói quen cực kỳ hại tóc, chị em không sửa ngay thì tóc ngày càng rụng nhiều và khô xơ

Làm đẹp

09:52:38 20/01/2022
Những hành động tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng lại có tác động tiêu cực đến mái tóc

Khoảnh khắc núi lở kinh hoàng ở nước ngoài khiến du khách la hét thất thanh, thót tim nhất chắc là cảnh cuối clip 

Clip hay

09:50:48 20/01/2022
Nếu như ban đầu vẫn bình tĩnh đứng quay video được thì chỉ vài giây sau, nhóm người phải chạy trốn vào trong để bảo toàn tính mạng cho mình. Cuối clip, người xem ngỡ ngàng khi thấy cảnh một tảng đá to đâm trực diện, đè sập cả cây cầu sắ...

Tân Minh Chủ: Mua game Tàu là chuyện thường, tự tay người Việt làm game cho người Việt mới là điều quý giá

Game online

09:47:59 20/01/2022
Không cần nhiều, chỉ năm mười phút bước vào Tân Minh Chủ là người chơi đã có thể nhận ra đây hoàn toàn là một tựa game chiến thuật xứng đáng với 2 chữ tuyệt vời

Chơi bài thắng 54,6 tỉ đồng, chỉ nhận được 10 tỉ đồng, khách hàng khởi kiện

Đời sống

09:41:36 20/01/2022
Một người phụ nữ quốc tịch Italia khởi kiện việc đến casino ở Phú Quốc chơi bài, thắng 54,6 tỉ đồng nhưng chỉ mới nhận thưởng được 10 tỉ đồng

Top 10 xe hơi dẫn động cầu sau tốt nhất năm 2022: Gọi tên BMW 3 Series

Ôtô

09:41:19 20/01/2022
Theo bầu chọn của tạp chí AutoExpress, Mazda MX-5, Porsche 911, BMW 3 Series, Alfa Romeo Giulia Quadrifoglio, Jaguar XE, Alpine A110, McLaren 720S, BMW i4… là những mẫu xe hơi sử dụng hệ dẫn động cầu sau tốt nhất thế giới hiện nay

Đám mây bão ở Arizona trông giống như một con rồng khổng lồ

Chuyện lạ

09:38:04 20/01/2022
Thiên nhiên luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu bất ngờ. Một đám mây có hình con rồng khổng lồ xuất hiện trên bầu trời ở Arizona, Mỹ

NÓNG: Một tài tử Marvel không may qua đời ở tuổi 37

Hậu trường phim

09:37:44 20/01/2022
Sự ra đi của nam diễn viên Marvel tài năng này được coi là một mất mát lớn cho điện ảnh châu Âu

Dàn mẫu Next Top sốc nặng khi Nguyễn Thị Tuyết tử nạn

Sao việt

09:30:18 20/01/2022
Hoàng Thùy, Lê Thúy, Thùy Dương... bày tỏ sự xót xa về Nguyễn Thị Tuyết, người bạn không may tử nạn