Thêm biện pháp tiễn khách ’sống ảo’ tại Nhật Bản

Theo dõi VGT trên

Trước tình trạng một số du khách băng qua đường, đứng trên dải phân cách để chụp ảnh, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản bắt đầu lắp hàng rào ngăn cản từ ngày 19/6.

Thêm biện pháp tiễn khách sống ảo tại Nhật Bản - Hình 1

Cầu Fuji Yume-no-Ohashi được du khách đổ xô đến chụp ảnh có góc chụp giống như đang leo núi Phú Sĩ. Ảnh: @leylaabad

Cầu Fuji Yume-no-Ohashi (Giấc Mơ Phú Sĩ) nằm trên Quốc lộ 139 ở thành phố Fuji đang là một trong những chủ đề nóng trên mạng xã hội Nhật Bản vì có góc chụp giống như đang leo núi Phú Sĩ.

Thời gian gần đây lượng du khách đổ về cây cầu này ngày một đông gây nên tình trạng hỗn loạn giao thông và trật tự an ninh.

Người dân đã phàn nàn về việc du khách đỗ xe trái phép, xả rác bừa bãi, tình trạng ồn ào, thậm chí cả việc phóng uế nơi công cộng. Các biển báo đa ngôn ngữ được lắp đặt, yêu cầu du khách cư xử đúng mực, không tập trung đông đúc gần cây cầu nhưng vẫn vô ích. Bãi đỗ xe và phòng tắm công cộng được xây dựng cũng không đủ phục vụ, theo SCMP.

Thêm biện pháp tiễn khách sống ảo tại Nhật Bản - Hình 2

Thêm biện pháp tiễn khách sống ảo tại Nhật Bản - Hình 3

Núi Phú Sĩ là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chụp ảnh. Ảnh: @japan.explore, @pillter_.

“Tôi đã thấy ô tô phanh gấp nhiều lần và điều đó rất nguy hiểm”, Ủy viên Hội đồng Thành phố Fuji nói trên đài SBS.

Video đang HOT

Trước tình trạng một số du khách băng qua đường, đi vào dải phân cách để chụp ảnh, Văn phòng Quốc lộ Shizuoka bắt đầu triển khai công việc lắp hàng rào ngăn cản người dân qua đường từ ngày 19/6.

Một hướng dẫn viên giao thông cho biết sẽ có thêm nhiều khách du lịch hơn trong mùa leo núi. Ông nghĩ rằng rào chắn có thể sẽ giúp ngăn xảy ra sự cố.

SBS đưa tin hàng rào kim loại kéo dài 400 mét, chiều cao 1,8 mét. Thành phố Fuji cũng đang thực hiện các biện pháp như tăng số lượng bãi đậu xe để phục vụ khách du lịch nước ngoài.

Công việc lắp đặt hàng rào dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 21/6.

Thêm biện pháp tiễn khách sống ảo tại Nhật Bản - Hình 4

Thêm biện pháp tiễn khách sống ảo tại Nhật Bản - Hình 5

Hình ảnh đường cao tốc cầu Fuji Yume-no-Ohashi đang được chính quyền lắp hàng rào phân cách. Ảnh: Đài truyền hình SBS.

Nhật Bản có diện tích 377.973 km2 và hầu hết phần lớn lãnh thổ ít sự xuất hiện của khách du lịch. Mỗi tháng đất nước này đón khoảng 3 triệu du khách đổ về đây tuy nhiên, những vị khách này khá thiếu sáng tạo. Họ có xu hướng tìm đến những địa điểm chụp ảnh selfie, không chỉ với núi Phú Sĩ mà cả Tokyo.

Năm 2018, Nhật Bản đối mặt tình trạng du lịch đỉnh điểm. Có những khách bộ hành k.hỏa t.hân, những du khách xâm phạm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Sau đó, chính quyền thành phố đã đưa ra một loạt các biện pháp để giảm bớt sức ép cho người dân, bao gồm cả những Geisha bị quấy rối.

Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

Nhật Bản dùng AI đối phó khách 'sống ảo'

Tất cả du khách đều muốn check-in với núi Phú Sĩ khiến chính quyền nảy ra những giải pháp đối phó.

Trong đó, AI được dùng để chuyển hướng nội dung trên MXH.

Nhật Bản dùng AI đối phó khách sống ảo - Hình 1

Mọi nỗ lực ngăn chặn du khách chụp ảnh với núi Phú Sĩ của Nhật Bản vẫn không đạt hiệu quả. Ảnh: @foto_ycy.

Chính quyền những địa phương xung quanh núi Phú Sĩ (Nhật Bản) đang cố gắng kiểm soát những du khách đổ xô check-in với ngọn núi biểu tượng để đăng tải lên mạng xã hội. Trong rất nhiều nỗ lực, việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) được cho là hoạt động mới nhất, theo SCMP.

Theo đó, các cơ quan quản lý du lịch sẽ sớm bắt đầu sử dụng AI để chuyển hướng, dẫn dắt người dùng trên các trang mạng xã hội như Instagram, Weibo và TikTok đến những địa điểm ngẫu nhiên trên khắp đất nước.

Sau đại dịch, nhiều du khách đổ xô đến Nhật Bản bởi nơi đây không chỉ là một đất nước tuyệt đẹp mà còn vì sức hút của đồng yen yếu. Các địa điểm du lịch phổ biến ghi nhận tình trạng du khách quá tải với số lượng điện thoại thông minh tăng lên.

Sau khi những bức ảnh chụp núi Phú Sĩ phía sau cửa hàng tiện lợi Lawson ở thị trấn Fujikawaguchiko được đăng tải, nhiều du khách đổ xô kéo đến địa điểm này để có được bức ảnh tương tự.

Vào tháng 4, tình trạng khiếu nại của cư dân Fujikawaguchiko đã lên đến đỉnh điểm dẫn đến việc chính quyền phải dựng rào chắn để ngăn du khách tụ tập. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, tấm lưới đã bị chọc thủng bởi những du khách phiền toái.

Nhật Bản dùng AI đối phó khách sống ảo - Hình 2

Du khách chọc thủng tấm lưới được dựng lên đối diện cửa hàng tiện lợi Lawson. Ảnh: Kyodo News.

Sau đó, đến lượt người dân thành phố Fuji phàn này về tình trạng hỗn loạn đang diễn ra xung quanh cây cầu Giấc Mơ Phú Sĩ hàng chục năm t.uổi. Cây cầu này nhìn từ một số góc độ có các bậc thang trùng khớp với đường viền dẫn l.ên đ.ỉnh ngọn núi linh thiêng.

Miyu Toyama, một viên chức của Sở Du lịch thành phố, nói với SCMP: "Rắc rối này bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái khi một du khách nước ngoài có sức ảnh hưởng đăng tải bức ảnh lên Instagram. Hình ảnh đó nhanh chóng được lan truyền và giờ đây hầu hết tất cả những người đến thăm cây cầu này đều là người nước ngoài, không phải người Nhật".

Bà Toyama cho biết mọi người thậm chí vẫn đến đây khi trời mưa hoặc khi núi Phú Sĩ bị mây che phủ, họ quyết định ở lại lâu hơn để chờ quang mây, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người ỏ đó cùng một lúc. "Một số người còn mang theo cả hành lý", bà Miyu Toyama nói.

Người dân đã phàn nàn về việc du khách đỗ xe trái phép, xả rác bừa bãi, tình trạng ồn ào, thậm chí cả việc phóng uế nơi công cộng. Các biển báo đa ngôn ngữ được lắp đặt, yêu cầu du khách cư xử đúng mực, không tập trung đông đúc gần cây cầu nhưng vẫn vô ích. Bãi đỗ xe và phòng tắm công cộng được xây dựng cũng không đủ phục vụ. Vì vậy, chính quyền đã lên kế hoạch xây dựng hàng rào lưới kim loại cao 1,8 m vào cuối tháng 6 để ngăn chặn những người muốn leo lên cây cầu dẫn đến thiên đường.

Nhật Bản dùng AI đối phó khách sống ảo - Hình 3

Nhật Bản dùng AI đối phó khách sống ảo - Hình 4

Ngày càng nhiều du khách "cần" những bức ảnh check-in với ngọn núi linh thiêng bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản. Ảnh: @nora_chen1220, @foto_ycy.

Nhật Bản có diện tích 377.973 km2 và hầu hết phần lớn lãnh thổ ít sự xuất hiện của khách du lịch. Mỗi tháng đất nước này đón khoảng 3 triệu du khách đổ về đây tuy nhiên những vị khách này khá thiếu sáng tạo. Họ có xu hướng tìm đến những địa điểm chụp ảnh selfie, không chỉ với núi Phú Sĩ mà cả Tokyo.

Từ lâu, Nhật Bản đã phải vật lộn với du khách. Năm 2018, SCMP đăng tải một bài viết với tiêu đề: "Tình trạng du lịch quá mức ở Kyoto đã đạt đến đỉnh điểm, 'những khách bộ hành khoả thân, những du khách xâm phạm' khiến cuộc sống người dân trở nên khốn khổ". Chính quyền thành phố đã đưa ra một loạt các biện pháp để giảm bớt sức ép cho người dân, bao gồm cả những Geisha bị quấy rối.

Sự ra đời 2 tuyến xe buýt dành riêng cho du khách là nỗ lực mới nhất của chính quyền. Xe có lộ trình dừng lại tại các địa điểm du lịch chính của thành phố, mục đích nhằm giải phóng không gian trên xe buýt cho người dân địa phương sử dụng.

Tuy nhiên, thật khó để chính phủ cân bằng giữa nhu cầu của cư dân và mong muốn của những du khách mang lại nguồn kinh tế. Các biện pháp như hạn ngạch và định giá linh hoạt có sức hấp dẫn nhưng cũng tồn tại những hạn chế.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

48 giờ ở TPHCM theo gợi ý của báo New Zealand
09:10:00 22/07/2024
Cô gái 22 t.uổi và chuyến "phượt" xuyên Việt một mình
09:23:46 22/07/2024
Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x
11:42:12 22/07/2024
Top địa điểm du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh phổ biến nhất
11:55:00 23/07/2024
5 lời khuyên cho khách du lịch lần đầu đến Thái Lan
11:06:23 22/07/2024
Kỳ ảo Hòn Giao
09:49:46 22/07/2024
Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên tại 'đồi mây Mộc Châu'
15:31:03 23/07/2024
Khám phá những ngọn núi lửa hút khách du lịch nhất thế giới
10:47:53 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Ngọc Trinh bị Vũ Khắc Tiệp huỷ theo dõi, liền để lộ 1 sự thật gây xôn xao
17:34:00 23/07/2024
Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã
16:34:51 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024

Tin mới nhất

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Đến Barcelona ngắm những công trình kiến trúc ấn tượng

22:31:32 23/07/2024
Là thành phố nổi tiếng của Tây Ban Nha, Barcelona là điểm đến yêu thích của du khách trên toàn thế giới bởi kiến trúc tinh xảo, nhịp sống sôi động và nền văn hóa độc đáo.

Khám phá sự bình yên ẩn mình trong hòn đảo núi lửa nằm biệt lập giữa biển khơi

22:28:32 23/07/2024
Nằm cách Tokyo 35km về phía Nam và được bao quanh bởi vùng biển Philippines chính là Aogashima, một hòn đảo núi lửa thuộc quần đảo Izu của Nhật Bản, nơi sinh sống của 200 cư dân bên trong một ngọn núi lửa đang hoạt động.

Huế vào top điểm đến châu Á du khách không thể bỏ lỡ

22:24:29 23/07/2024
Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Travel+Leisure mới đây đã đề xuất Thừa Thiên Huế của Việt Nam là một trong những điểm đến ở châu Á mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình du lịch năm 2024.

Săn mùa mây đẹp nhất năm trên đỉnh Fansipan

22:20:57 23/07/2024
Tháng 12 sẽ là thời điểm đẹp nhất để du khách đến Fansipan, thưởng ngoạn trọn vẹn biển mây kỳ vĩ hòa quyện đất trời bao la cùng nắng dịu nhẹ, tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ.

Về Bắc Giang, ghé thăm danh lam cổ tự Bổ Đà với vườn tháp lớn nhất cả nước

22:18:18 23/07/2024
Với những giá trị lịch sử-văn hóa và những hiện vật quý được lưu giữ tại chùa, Chùa Bổ Đà được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia năm 1992 và Di tích Quốc gia Đặc biệt năm 2016.

Chinh phục núi "rồng nằm"

22:14:43 23/07/2024
Núi Dài (Ngọa Long Sơn) là một trong những ngọn núi đẹp nhất vùng Thất Sơn, nằm trên địa bàn của 3 xã: Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Luang Prabang đứng thứ 11 trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới

22:11:25 23/07/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, di sản thế giới Luang Prabang tại Bắc Lào vừa được ấn phẩm du lịch Times Travel của Ấn Độ vinh danh là một trong 50 địa điểm đẹp nhất thế giới.

Đi Hội An mùa nào đẹp nhất?

22:03:29 23/07/2024
Nếu bạn đang có lịch trình tới Hội An, hãy tham khảo bài viết này để sắp xếp và chuẩn bị cho chuyến đi được hợp lý nhất. Phố cổ Hội An là vùng đất của sự yên bình, hiền hòa cùng vẻ đẹp trầm lắng và cổ kính tự bao đời xưa.

Những hồ nước đẹp như tiên cảnh ở An Giang

22:00:37 23/07/2024
Một lần đến với An Giang, du khách không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn được hòa mình vào những hồ nước thiên nhiên trong xanh, mát lành, vô cùng hấp dẫn.

Khám phá đảo Yakushima, dấu tích còn lại của một khu rừng cổ ôn đới

21:58:15 23/07/2024
Thiên đường xanh của Nhật Bản , được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Điểm đặc biệt của hòn đảo Yakushima này chính là dấu tích còn lại của một khu rừng cổ ôn đới, đã được các nhà nghiên cứu tìm ra.

Rừng phong hương lá đỏ ở Quảng Trị đẹp ngỡ ngàng như cảnh trời Âu

21:56:12 23/07/2024
Giữa khoảnh khắc giao mùa se sắt, khu rừng phong hương ở thị trấn Khe Sanh (Hương Hóa, Quảng Trị) bỗng chuyển mình khoác lên tấm áo mới nhuộm rực sắc đỏ và vàng

Có thể bạn quan tâm

V (BTS) trở thành sao Hàn bị bỏ theo dõi nhiều nhất sau bài đăng gây tranh cãi

Sao châu á

22:36:46 23/07/2024
Sau bài đăng gây tranh cãi gần đây, V của BTS đã trở thành nghệ sĩ K-Pop bị hủy theo dõi nhiều nhất trong 24 giờ qua.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Giải đấu LMHT Bắc Mỹ lập kỷ lục đáng quên

Mọt game

22:07:59 23/07/2024
Giải đấu LMHT Bắc Mỹ (LCS) vừa lập một kỷ lục đáng buồn, đó là hơn 1000 ngày liên tiếp không đ.ánh bại nổi bất cứ đội tuyểnLCK(Hàn Quốc) vàLPL(Trung Quốc) nào.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

Thế giới

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Vịnh Hạ Long và Sapa lọt top 7 điểm đến thịnh hành trên thế giới

21:50:25 23/07/2024
Nền tảng tư vấn du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor vừa công bố 7 điểm đến giành G.iải t.hưởng Best of the Best năm 2024 của Travellers Choice (tạm dịch: Lựa chọn của du khách).