Thế nào là trường học hạnh phúc?

Trước mỗi bài học tôi thường giao thông tin cho học sinh về nhà tự nghiên cứu, nhưng không nói chung chung mà sẽ giao từng nhóm, từng người, từng việc chi tiết.

“Nhớ những năm trước lớp tôi có một học sinh tên H.A với học lực rất tốt, rất ngoan, tuy nhiên em đó thường khép mình với các bạn mặc dù tôi đã gần gũi, tiếp cận để đưa em đó vào những buổi vui chung của cả lớp nhưng có vẻ vẫn không thoải mái, nhìn nét mặt em luôn có một cái gì đó hơi suy tư.

Cho đến một lần cả lớp thống nhất tổ chức dã ngoại trải nghiệm 1 ngày ở xa Hà Nội, sau hôm đó H.A rất buồn, ngồi ủ rũ không nói. Tôi quyết định tiếp cận, gặng hỏi mãi em mới cho biết là rất muốn đi dã ngoại cùng các bạn nhưng mẹ em không cho đi.

Tôi bí mật đến nhà em để tìm hiểu thì được biết gia đình H.A có hoàn cảnh rất khó khăn, bố bị ốm nằm một chỗ không làm việc được, tiền học của em hàng tháng là tiền lương hưu của bà. Tất cả sinh hoạt gia đình 4 người đều trông vào lương 5 triệu đồng 1 tháng của mẹ, nhà thì phải đi thuê trọ.

Vậy sự thật là mẹ em không có tiền để cho em đi dã ngoại, biết được hoàn cảnh như vậy tôi thấy thương em vô cùng. Hôm đó đi cùng với tôi có ban cán sự của lớp và khi về thì tự các bạn trong lớp bảo nhau quyết định quyên góp ủng hộ để H.A.

Số tiền đó tôi đưa trực tiếp cho mẹ H.A và nói không để em biết, chỉ hiểu là tiền của mẹ cho đi dã ngoại thì em mới đồng ý”, cô Lê Thị Xuân – Giáo viên chủ nhiệm lớp 10 D1 Trường Trung học phổ thông Đông Đô, Tây Hồ, Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thế nào là trường học hạnh phúc? - Hình 1

Cô Xuân nói: “Bản thân tôi vừa là giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên bộ môn nên mỗi khi vào tiết học mới, tôi luôn ý thức được rằng mình phải làm sao để thu hút được học sinh, làm cho các em muốn đến lớp, muốn học tập…Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô Xuân cho biết: “Hôm đi dã ngoại với các bạn em H.A rất phấn khởi, chụp ảnh vui chơi hòa đồng và có thổ lộ với tôi rằng em không nghĩ là mẹ lại cho em đi tham quan cùng cả lớp. Em chỉ nói vậy và không chia sẻ gì thêm về hoàn cảnh.

Sau khi biết được hoàn cảnh của em, cộng với học lực tốt nên ban giám hiệu nhà trường đã quyết định giúp đỡ trao tặng cho H.A học bổng “Võ Thế Quân” số tiền mỗi tháng là hơn 1 triệu đồng trong suốt 3 năm học cấp 3, ngoài ra còn có thêm học bổng Đông Đô nên cũng phần nào giúp đỡ được em và gia đình.

Mãi sau này khi tốt nghiệp ra trường rồi thì mẹ H.A mới cho em biết là các bạn trong lớp đã giúp số tiền để đi tham quan, và còn âm thầm giúp đỡ gia đình rất nhiều lần nữa trong những năm học cấp 3. Sau khi biết như vậy H.A có viết thư cảm ơn tôi và các bạn trong lớp.

Tôi thấy câu chuyện rất ý nghĩa ở chỗ các con trong lớp biết đoàn kết thương yêu , chia sẻ đùm bọc lẫn nhau, biết tự bảo nhau giúp đỡ các bạn, đó là điều đáng quý”.

Theo cô Xuân: “Bản thân tôi hiểu muốn xây dựng được Trường học hạnh phúc thì trước hết mỗi học sinh đến trường phải cảm thấy hạnh phúc, một lớp học hạnh phúc, mỗi cán bộ giáo viên cũng vậy, tất cả hợp lại thì mới có Trường học hạnh phúc. Vấn đề này thầy Hiệu trưởng nhà trường cũng đặc biệt lưu tâm và luôn thực hiện sát sao .

Mỗi giáo viên đã cùng với ban giám hiệu nhà trường xây dựng bộ tiêu chí đó và duy trì suốt nhiều năm qua. Đồng thời chúng tôi cũng xây dựng tiêu chí thầy cô hạnh phúc và hàng tháng đều có đánh giá mức độ tín nhiệm của từng giáo viên, nó thể hiện được sự hạnh phúc, tín nhiệm của học sinh cũng như ban giám hiệu nhà trường.

Bên cạnh vấn đề chuyên môn, các thầy cô thường xuyên hỗ trợ nhau về mảng hoạt động giúp cho học sinh ngoài việc học kiến thức chính khóa còn có thêm nhiều giờ ngoại khóa, nhờ đó mà chỉ số hạnh phúc của các em cũng được tăng lên.

Từng giáo viên trong nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí đó, ngoài ra cũng cần phải có chuyên môn tốt, ứng dụng Công nghệ thông tin vào dạy học, quản lý học sinh ra sao , giờ học có hứng thú hay không…

Đối với giáo viên chủ nhiệm có một bộ tiêu chí khác phù hợp với từng đối tượng cũng như quản lý học sinh, đối với giáo viên bộ môn lại có tiêu chí khác. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản các tiêu chí hạnh phúc này cũng giống những nội quy, quy tắc ứng xử trong trường học và chúng tôi cũng đã thực hiện những việc này từ rất lâu rồi”.

Thế nào là trường học hạnh phúc? - Hình 2

Việc áp dụng Công nghệ thông tin với những ví dụ sinh động như kể chuyện , xem video ngắn, trình chiếu…những vấn đề liên quan đến kiến thức lịch sử sắp học rồi từ đó tôi mới dẫn dắt học sinh vào bài giảng chính. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hướng cho học sinh tự nghiên cứu kiến thức

Cô Xuân nói: “Bản thân tôi vừa là giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên bộ môn nên mỗi khi vào tiết học mới, tôi luôn ý thức được rằng mình phải làm sao để thu hút được học sinh, làm cho các em muốn đến lớp, muốn học tập…

Với môn Lịch sử mọi người thường có quan niệm đây là môn nặng nề vì khối lượng thông tin lớn và cũ, nhưng việc áp dụng Công nghệ thông tin với những ví dụ sinh động như kể chuyện , xem video ngắn, trình chiếu…những vấn đề liên quan đến kiến thức lịch sử sắp học rồi từ đó tôi mới dẫn dắt học sinh vào bài giảng chính.

Ngoài những phương pháp trên, một yếu tố rất quan trọng là tạo thiện cảm với học sinh, khi tôi bước vào lớp thì từ phong thái, trang phục nghiêm túc, giọng nói nhẹ nhàng, nét mặt, nụ cười…đều toát lên vẻ hạnh phúc. Học sinh nhìn đã thấy cô hạnh phúc rồi thì khi vào tiết học các em cũng sẽ thấy nhẹ nhàng, hứng thú đồng thời không khí vui vẻ cũng lan tỏa trong lớp.

Nhiều học sinh ban đầu chưa mạnh dạn, nhưng thấy tôi thân thiện gần gũi nên sau đó tâm lý các em thay đổi tích cực hơn. Nhiều lúc học sinh phát biểu chưa thực sự đúng với nội dung yêu cầu của bài học nhưng tôi luôn động viên, gợi mở để các em có cái nhìn sát hơn. Từ đó khơi dậy được sự cố gắng của học trò.

Có em chưa biết cách trả lời thì tôi cũng gợi ý hoặc để các bạn hỗ trợ thêm, và dù trả lời chưa đúng tôi vẫn tuyên dương về thái độ tích cực phát biểu, như vậy các em sẽ bớt ngại ngùng, mặc cảm. Qua đó tôi cũng nắm bắt được việc kiến thức học sinh còn thiếu chỗ nào để kịp thời bổ sung.

Trong lớp học bao giờ cũng có sự phân hóa học sinh, vậy nên trong bất kỳ một sự vật hay hiện tượng cuộc sống nào cũng sẽ có nhiều ý kiến và cách tiếp cận khác nhau. Tôi luôn tôn trọng quan điểm cá nhân của học sinh bởi khi các em đã bày tỏ quan điểm, mặc dù chưa biết sai hay đúng nhưng dám thể hiện ra thì bạn đó rất tự tin.

Nói một cách khác nếu như quan điểm đó đúng nhưng cách tiếp cận có thể khác biệt thì vẫn đáng để chúng ta tuyên dương, hơn nữa cũng để các bạn trong lớp học hỏi theo nhiều hướng tư duy khác.

Tuy nhiên nếu như quan điểm đó chưa thật sự chính thống, chưa chuẩn xác trong kiến thức thì tôi sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh lại và cũng không quên khen ngợi tinh thần của học sinh đó. Khi dạy học sinh mình phải đưa ra những kiến thức chính xác, thuyết phục chứ không thể áp đặt mặc dù suy nghĩ của học sinh chưa đúng.

Trước mỗi bài học tôi thường giao thông tin cho học sinh về nhà nghiên cứu, nhưng không nói chung chung mà sẽ giao từng người từng việc chi tiết.

Tôi chia nhóm học sinh rồi yêu cầu tìm hiểu vấn đề cụ thể, đồng thời khuyến khích các em học thuyết trình, tập làm việc nhóm. Ngoài kiến thức học sinh đạt được, tôi muốn học trò phải thật năng động, tự tin và hôm nay bạn này thuyết trình thì ngày mai là bạn khác, em nào cũng có cơ hội thể hiện năng lực của mình.

Nhóm này đã thuyết trình thì nhóm khác sẽ phản biện với mục đính lôi cuốn tất cả học sinh cùng tham gia, ngoài ra tôi có những buổi hướng dẫn các em cách thuyết trình sao cho hiệu quả, người nghe không bị nhàm chán, biết nhấn mạnh hoặc lướt qua những phần nào, nhờ đó mà học sinh khá tự tin.

Có nhóm sau khi tìm hiểu về kiến thức sắp học lại muốn được truyền tải bằng những tiểu phẩm kịch ngắn, có nhóm chọn trình chiếu và có nhóm sẽ đứng lên thuyết trình bằng PowerPoint hoặc vẽ tranh, các em thể hiện đa dạng và rất tự tin, chủ động. Đó cũng là điều đáng mừng và học sinh có thêm những giờ học chất lượng”.

Thế nào là trường học hạnh phúc? - Hình 3

Bên cạnh vấn đề chuyên môn, các thầy cô thường xuyên hỗ trợ nhau về mảng hoạt động giúp cho học sinh ngoài việc học kiến thức chính khóa còn có thêm nhiều giờ ngoại khóa, nhờ đó mà chỉ số hạnh phúc của các em cũng được tăng lên. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô Xuân chia sẻ thêm: “Có một điều khác biệt ở ngôi trường này là khi học sinh đến trường thì giáo viên chủ nhiệm đã có mặt từ trước để chào đón, và đến chiều khi các con về hết lúc đó giáo viên mới được về cho dù hôm đó thầy cô không có tiết dạy.

Giáo viên chủ nhiệm luôn quan sát xem học sinh của mình hôm nay có em nào khác lạ, có tâm tư tình cảm gì hay nét mặt vui, buồn ra sao là tôi đều có cách tiếp cận quan sát, tìm hiểu để cùng chia sẻ.

Ngoài ra tôi cũng tăng cường các mối quan hệ của học sinh trong lớp, thường xuyên tạo môi trường gắn kết giúp các em có thể hòa đồng như tặng hoa, tặng những món quà nhỏ tự tay các em làm hoặc những lời chúc…trong ngày lễ của phái nữ hoặc những ngày dành cho nam giới.

Vô hình chung các em có thêm một hoạt động trải nghiệm và tự đứng ra tổ chức, tất nhiên là luôn có tôi đứng phía sau. Qua những lần như vậy tôi phát hiện nhiều em có ý tưởng rất hay và còn tạo sức hút cho cả tập thể lớp cùng tham gia, nhờ đó các em cũng muốn đến lớp, yêu quý các bạn, yêu quý thầy cô và luôn muốn chia sẻ”.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô

Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo quận Ủy Tây Hồ cùng hơn 500 em học sinh và giáo viên, cán bộ nhà trường.

Sáng 19/11, Trường Trung học phổ thông Đông Đô, quận Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo quận Tây Hồ cùng hơn 500 em học sinh và giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường.

Thay mặt ban giám hiệu và tập thể giáo viên của nhà trường, Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trường Trường Trung học phổ thông Đông Đô đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Quận ủy và Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, phòng Giáo dục quận Tây Hồ... đã thường xuyên động viên tạo điều kiện cho sự phát triển của nhà trường.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 1

Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

Tiến sĩ Võ Thế Quân cho biết: "Trường phổ thông Đông Đô trong 29 năm qua là nơi hội tụ của một tập thể các nhà sư phạm tâm huyết với sự nghiệp trồng người của đất nước.

Từ các nhà giáo cao tuổi tóc đã bạc trắng đến các cô giáo tuổi nghề chưa nhiều đều chung một quyết tâm, một hoài bão, một ý chí là xây dựng Trường phổ thông Đông Đô ngày càng lớn mạnh, trường học hạnh phúc - thông minh, một trung tâm chất lượng cao của giáo dục phổ thông, một mô hình giáo dục mới.

Hội đồng sư phạm nhà trường hiện nay có 1 nhà giáo ưu tú, 10 trong số 33 nhà giáo tiên phong vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường phổ thông Đông Đô, có 3 Tiến sỹ, 1 Phó giáo sư, 24 Thạc sỹ, các thầy, cô giáo còn lại đều đạt trình độ cử nhân khoa học, giáo viên giỏi của các trường phổ thông.

Trong 29 năm qua đã có 41 thầy giáo, cô giáo được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục, 67 thầy, cô giáo được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua, có thầy, cô giáo đã nhiều năm được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi các cấp, kỷ niệm chương của các đoàn thể.

157 thầy, cô giáo và cán bộ nhà trường đã và đang công tác tại trường đều được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Trường Trung học phổ thông Đông Đô".

Đội ngũ giáo viên là nhân tố quan trọng

Theo thầy Quân: "Đầu năm học 2020-2021, Hội đồng sư phạm đã được kiện toàn thêm một bước. Một số thầy, cô giáo vững vàng về chuyên môn, tâm huyết với sự nghiệp của nhà trường và tràn đầy sức trẻ, sức sáng tạo đã được bổ sung cho hội đồng sư phạm.

Đội ngũ các nhà sư phạm và cán bộ của Trường phổ thông Đông Đô là niềm tự hào của nhà trường, là nhân tố quan trọng nhất đảm bảo chất lượng đào tạo cao và liên tục trong 29 năm qua, xứng đáng được nhận sự kính trọng và biết ơn của các em học sinh, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và các cấp quản lý.

Một tin vui mới đến với thầy trò nhà trường vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay là Trường Trung học phổ thông Đông Đô do đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tặng nhà trường danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tặng Giấy khen và Giấy chứng nhận Trường học an toàn.

Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường, Công đoàn giáo dục Hà Nội tặng Giấy khen cho Công đoàn Trường Trung học phổ thông Đông Đông Đô".

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 2

Tiến sĩ Võ Thế Quân cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm đã bấm nút khai trương trang cộng đồng học tập Đông Đô trên không gian mạng. Ảnh: Tùng Dương.

Tiến sĩ Võ Thế Quân chia sẻ: "Bước vào năm học 2020-2021 các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng phong trào thi đua mỗi tuần, mỗi lớp có một tấm gương tốt, một việc làm hay, một sản phẩm đẹp nhằm động viên tinh thần hang hái học tập và rèn luyện nét sống đẹp, bồi dưỡng nhân cách trong các em học sinh.

Các lớp đã thực hiện sáng tạo 3 chủ đề giáo dục truyền thống lịch sử là: Việt Nam - Tổ quốc tôi, Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng, Hoàng Sa - Trường Sa trong trái tim Việt Nam.

Phong trào xây dựng lớp học xanh-sạch-đẹp-an toàn và xây dựng góc môi trường đã đạt nhiều kết quả tích cực, cây xanh trong lớp học và góc môi trường đã được các em học sinh chăm sóc chu đáo làm cho lớp học gần gũi với thiên nhiên.

Các em học sinh đã hào hứng tham gia đợt học tập trải nghiệm sáng tạo tại Khu di tích lịch sử quốc gia An toàn khu Định Hóa và Khu sinh thái hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), tham gia Giải bóng đá học sinh Đông Đô năm 2020.

Các giáo viên đã nhiệt tình tham gia Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng và Liên hoan tiếng hát cán bộ giáo viên Trường Trung học phổ thông Đông Đô năm 2020.

Thạc sĩ Trịnh Thị Hà Giang và thạc sĩ Đoàn Thị Thúy đã triển khai kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 12 tham gia kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Hà Nội trong tháng 10/2020, em Trần Ngọc Điệp (lớp 12D1) đã đạt Giải Khuyến khích môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi Thủ đô.

3 em học sinh tiêu biểu, đạt kết quả cao trong kỳ thi giai đoạn II vinh dự được nhận Giải thưởng Đông Đô đợt 117, Tập thể học sinh lớp 12D1 đạt danh hiệu lớp khá nhất giai đoạn II năm học 2020-2021.

Ngoài ra tập thể các giáo viên Tổ Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Khoa học Giáo dục được tặng danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến, 2 thầy giáo được tặng Giải thưởng Chu Văn An, 3 cô giáo và cán bộ được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Trường phổ thông Đông Đô.

Bốn cán bộ giáo viên được tặng Huy hiệu Bác Hồ, 4 cô giáo được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 5 sáng kiến kinh nghiệm đã được xếp loại cấp thành phố. Sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo Trần Thị Tơ (Xếp loại B), sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo Lê Thị Xuân, Đoàn Thị Thúy, Trịnh Thị Hà Giang, Nguyễn Thanh Nga (xếp loại C).

Tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh nhà trường đã nhiệt tình ủng hộ 5 triệu đồng vào Quỹ Vì người nghèo, 5 triệu đồng vào Quỹ phòng chống Covid-19 năm 2020, 5 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt".

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niêm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 tại Trường Trung học phổ thông Đông Đô:

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 3

Trường Trung học phổ thông Đông Đô, quận Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 4

Tiết mục múa tại lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam của các em học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 5

Cô giáo Lê Thị Hồng (bên trái ảnh) và học sinh lớp 10D 2 trong tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm của Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 6

Tiến sĩ Võ Thế Quân chia sẻ: "Bước vào năm học 2020-2021 các em học sinh nhà trường nhiệt tình hưởng ứng phong trào thi đua mỗi tuần, mỗi lớp có một tấm gương tốt, một việc làm hay". Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 7

Cô giáo Vương Thị Phương Huế và các em học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô trong tiết mục múa hát. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 8

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam tại Trường Trung học phổ thông Đông Đô đang làm lễ chào cờ. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 9

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam tại Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 10

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô tham dự lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 11

Ông Nguyễn Anh Tuấn (bên phải ảnh) Phó Bí thư thường trực quận Ủy Tây Hồ đang trao danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho cán bộ giáo viên Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 12

Ông Đàm Xuân Quang (bên trái ảnh) đang trao tặng Bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 13

Ông Đàm Xuân Quang (bên phải ảnh) trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho đại diện tập thể giáo viên nhà trường. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 14

Tiến sĩ Võ Thế Quân (bên phải ảnh) - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô trao kỷ niệm chương cho Giáo sư Nguyễn Mậu Bành. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 15

Tiến sĩ Võ Thế Quân (bên phải ảnh) - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô trao Giải thưởng Đông Đô cho 3 em học sinh của nhà trường đạt thành tích cao trong họp tập. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 16

Ông Nguyễn Anh Tuấn (bên trái ảnh) Phó Bí thư thường trực quận Ủy Tây Hồ đang trao giấy khen và huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 17

Ông Đàm Xuân Quang (bên phải ảnh) trao Bằng khen danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho Tổ Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Khoa học Giáo dục Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 18

Tiến sĩ Võ Thế Quân (bên phải ảnh) - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô đang trao Kỷ niêm chương vì sự nghiệp phát triển Đông Đô cho các giáo viên nhà trường. Ảnh: Tùng Dương.

29 năm đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Đông Đô - Hình 19

Tiết mục múa tại lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam của các em học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô. Ảnh: Tùng Dương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”
08:39:36 21/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội
10:54:13 21/04/2021
Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên
09:37:57 20/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á
20:29:14 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Lý do Nathan Lee mặc váy đen lồng lộn đến đại chiến đọ siêu xe với Ngọc Trinh
22:37:53 21/04/2021
Giữa lúc dân tình đang ùa ra đường hóng đại chiến siêu xe của Nathan Lee và Ngọc Trinh, Lý Nhã Kỳ ở nhà làm gì?
21:44:55 21/04/2021
Thông điệp Nathan Lee gửi đến Ngọc Trinh tại đại chiến đọ siêu xe tối nay: Nghe “so deep” nhưng sao cứ sai sai?
21:53:56 21/04/2021
Trường Giang lẻ loi tổ chức sinh nhật cùng hội bạn, Nhã Phương và con gái không xuất hiện giữa drama?
23:15:24 21/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc chiếm trọn spotlight trong lễ cưới em trai
21:03:51 21/04/2021
Đại chiến đọ siêu xe: Nathan Lee mặc váy lồng lộn, gửi lời nhắn dằn mặt Ngọc Trinh, hoá ra siêu xe ở đây lại là... xích lô
21:09:01 21/04/2021
Những lời hứa bên nhau không thành của các cặp sao Hoa ngữ
23:29:31 21/04/2021
Kim Tiểu Long bị Kim Ngân nhắc tắt máy quay, lên tiếng chuyện cho tiền phản cảm
21:30:41 21/04/2021
Nhờ chồng cứu chó cưng bị rơi xuống cống, vợ đấm ngực khóc tức tưởi khi tự tay đẩy người thân vào "cái bẫy chết người"
22:29:02 21/04/2021
Thấy chị dâu lén lút chạy ra từ phòng bố chồng, tôi quyết định theo dõi và rụng rời tay chân khi phát hiện bí mật của 2 người
23:27:20 21/04/2021

Tin mới nhất

Lào Cai: Khuyến khích trường Mầm non cho trẻ làm quen tiếng Anh

06:52:16 22/04/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai vừa thông qua kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Đề án dạy và học ngoại ngữ quốc gia (Đề án NNQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021. 

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên ở TP.HCM từ 2018 - 2020

06:48:47 22/04/2021
Trong 3 năm gần đây, điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên ở TP.HCM luôn biến động khá lớn.

Học sinh trường Đông Đô báo công dâng Bác

06:43:28 22/04/2021
Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng nhà trường thay mặt cán bộ giáo viên và học sinh, trân trọng báo cáo với Bác những kết quả đã đạt được trong suốt 30 năm qua.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển

06:41:23 22/04/2021
Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở đào tạo phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển, không để có tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển.

Đảm bảo ATGT học đường: Mục tiêu trong giai đoạn mới

06:37:29 22/04/2021
Để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về ATGT và thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông đối với HSSV, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ trong ngành giáo dục g...

Đà Nẵng: Sở GD&ĐT chấn chỉnh khâu tổ chức kiểm tra sau sự cố lộ đề

06:36:06 22/04/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa yêu cầu các trường THCS, THPT chấn chỉnh khâu tổ chức kiểm tra cuối kỳ các môn học theo đề chung của Sở cho khối 9 và khối 12. Theo đó, BGH các trường phải bố trí đủ 2 giáo viên/phòng. 

Giáo viên nghiên cứu nhiều bộ SGK để phong phú nguồn học liệu

19:02:23 21/04/2021
Những kết quả đạt được trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 là tiền đề vững chắc giúp phụ huynh tin tưởng, đồng hành cùng nhà trường triển khai SGK mới lớp 2 và 6 tới đây. 

Học phí 12 trường, khoa thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội: Từ 9,8 – 60 triệu/ năm

18:55:49 21/04/2021
Học phí năm học 2021-2022 dự kiến với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội từ 9,8 - 60 triệu đồng/năm học/ sinh viên.

Bục giảng bây giờ có phải như “ghế nóng”, “bàn chông”?

18:52:17 21/04/2021
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không nên hiểu kỷ luật tích cực là tước đi quyền kỷ luật của các thầy, các cô”, Tiến sĩ Hoàng Trung Học cho biết.

TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập

18:47:21 21/04/2021
Chiều 20-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại 114 trường THPT trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để thí sinh cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp

Lan tỏa phong trào đọc sách trong trường học ở Hà Tĩnh

18:41:08 21/04/2021
Gần 700 trường học ở Hà Tĩnh đã và đang lan tỏa phong trào đọc sách trong mỗi học sinh qua hoạt động phong phú, đa dạng và sáng tạo như: quyên góp sách, sân khấu hóa việc đọc sách hay tổ chức các chương trình: gửi yêu thương qua từng tr...

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Nhôm

18:28:58 21/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 21.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ

18:21:28 21/04/2021
Bắt đầu từ ngày 27.4 tới, thí sinh bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Với những quy định mới trong cách thức nộp hồ sơ năm nay, thí sinh cần lưu ý gì?

Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM xét tuyển 2.495 chỉ tiêu

18:19:03 21/04/2021
Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM dự kiến xét tuyển 2.495 chỉ tiêu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học bạ lớp 12.

Học sinh chọn bài thi khoa học xã hội vẫn có xu hướng tăng

18:11:47 21/04/2021
Theo thăm dò của các trường THPT tại TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số lượng học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội vẫn tiếp tục tăng.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

18:09:55 21/04/2021
Chiều 20.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đây là những thông tin quan trọng để học sinh cân nhắc đăng ký nguyện vọng.

Nhiều trường CĐ đổi tên, thay đổi chiến lược để thu hút người học

18:02:15 21/04/2021
Mới đây, nhiều trường CĐ đã quyết định đổi tên, cùng với đó là thay đổi định hướng, sứ mệnh đào tạo phù hợp với tình hình mới theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động thời 4.0 nhằm thu hút người học.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: Sóng âm

18:00:36 21/04/2021
10 chuyên đề ôn tập môn vật lý phát sóng trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao do giáo viên Lê Thị Ngọc Dung, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn bám sát theo định hướng thi THPT của Bộ GD-ĐT.

Bớt 1 vòng thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng Hà Nội

17:56:53 21/04/2021
Học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ song bằng ở các trường THPT công lập ở Hà Nội sẽ chỉ thi 2 vòng thay vì 3 vòng như năm trước và cách thức tính điểm chuẩn cũng có điều chỉnh đáng kể.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Ngữ pháp

17:54:50 21/04/2021
Trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 phát sóng hôm nay, thầy Phạm Hùng, tổ phó tổ tiếng Anh Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn học sinh ôn tập chuyên đề thứ 4.

Học phí các trường khối ngành kinh tế năm 2021 là bao nhiêu?

11:46:49 21/04/2021
Hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều dự kiến sẽ tăng mức học phí năm học 2021 - 2022.

TP.HCM tuyển gần 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

11:38:59 21/04/2021
Gần 99.000 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS, trong khi đó tổng chỉ tiêu vào lớp 10 là 67.989 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 học sinh rớt lớp 10 công lập.

Giữ lửa văn hóa dân tộc

11:31:55 21/04/2021
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 có 20% dành cho giáo dục địa phương. 

Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ

11:29:09 21/04/2021
Hiện nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên chịu ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet, quên đi thói quen đọc sách. Điều này đã khiến văn hóa đọc giảm sút.

Lần đầu ký kết hợp tác giữa đại học chuyên ngành với trường trung học phổ thông chuyên ở Đà Nẵng

11:25:59 21/04/2021
Ngày 20/4, ĐH CNTT&TT Việt–Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và đào tạo với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng). 

Nếu Hiệu trưởng làm đúng vai trò, khó có chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

11:20:19 21/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho rằng nếu Hiệu trưởng thực hiện vai trò giám sát của mình tốt, khó có chuyện ngồi nhầm lớp

Dạy học tín chỉ tiến bộ nhưng áp dụng ở bậc phổ thông tại Việt Nam thì không dễ

11:16:58 21/04/2021
 Dạy học theo tín chỉ chính là xu thế đào tạo của thế giới. Song để triển khai cho bậc trung học phổ thông cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau.

Tự chủ học phí: Chất lượng giáo dục phải tương xứng với mức thu

11:14:28 21/04/2021
Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì mới được tự xác định mức thu...

Bí quyết giành điểm cao khi thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

11:11:02 21/04/2021
Thời điểm này HS lớp 12 đang chạy đua cùng thời gian những mong đạt kết quả cao sau 12 năm đèn sách. Môn học Giáo dục Công dân (GDCD) là môn dễ ăn điểm cao nếu học sinh biết cách học. 

Tuyển sinh đại học năm 2021: Chọn ngành nghề trước khi chọn trường?

11:09:21 21/04/2021
Chỉ còn ít tuần nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô

Đời sống

06:53:31 22/04/2021
Hội nghị Gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 có quy mô lớn, các hoạt động được tổ chức hoàn toàn liên quan đến nhau và có tính lan tỏa để tạo cho học sinh, sinh viên (HS, SV) năm cuối, người lao đ...

Thứ Năm của bạn (22/04): Bảo Bình mơ hồ về hướng đi sắp tới, Cự Giải năng động hơn bình thường

Trắc nghiệm

06:53:15 22/04/2021
Ma Kết sẽ sẵn sàng mạo hiểm và chấp nhận rủi ro hơn và Xử Nữ sẽ có cơ hội làm quen, kết bạn với nhiều người thú vị trong hôm nay.

Kia triệu hồi Seltos và Soul chảy dầu khoang động cơ

Ôtô

06:52:12 22/04/2021
Các xéc-măng dầu trong động cơ gặp lỗi khiến dầu bị rò rỉ ra ngoài, trên 147.249 chiếc Seltos và Soul.

Bruno và Shaw làm thủ lĩnh lật đổ kế hoạch Super League của MU

Bóng đá thế giới

06:47:15 22/04/2021
Theo nguồn tin của nhà báo Romano, Bruno và Luke Shaw đã có tiếng nói nhất định tại MU để phản đối Super League.

V.League thành bại tại ngoại binh

Bóng đá việt nam

06:44:53 22/04/2021
Dù chỉ chiếm 3 vị trí trong đội hình nhưng ngoại binh được coi là quyết định từ 50-70% sức mạnh của một CLB, đặc biệt là hàng công.

Gỏi bò rau diếp cá

Ẩm thực

06:44:10 22/04/2021
Gỏi bò rau diếp cá đơn giản, hương vị thanh mát, mới lạ, vị chua ngọt, tốt cho sức khoẻ.

Top 10 xe thể thao hiện đại đáng chú ý nhất năm 2021

Siêu xe

06:42:34 22/04/2021
Bên cạnh tốc độ khủng khiếp, những xe thể thao ngày càng trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

Bi kịch của người mẫu sống cảnh không nhà, lục thùng rác tìm thức ăn

Sao âu mỹ

06:37:22 22/04/2021
Cựu người mẫu Loni Willison có vấn đề sức khỏe và tinh thần nghiêm trọng nhưng liên tục từ chối sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

Cao Thái Sơn ra mặt bênh Ngọc Trinh giữa ồn ào mua đất Đà Lạt, nêu quan điểm chuyện khoe đồ hiệu, dùng hàng thiệt hay hàng fake

Sao việt

06:33:01 22/04/2021
Thừa nhận chưa từng tiếp xúc Ngọc Trinh nhưng Cao Thái Sơn đã lên tiếng bảo vệ cô giữa những ồn ào nhiều ngày qua.

Thái Lan sẽ mua thêm 35 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Thế giới

06:32:27 22/04/2021
Ủy ban mua sắm vaccine Covid-19 Thái Lan bao gồm đại diện từ Bộ Y tế, Cơ quan Dược phẩm Chính phủ, Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Thái Lan và Hiệp hội các bệnh viện tư nhân. Ủy ban này do Tiến sĩ Piyasakol Sakolsatayadorn, cố vấn Trung tâm ...

Phụ kiện tóc lung linh tôn khí chất tiểu thư của mỹ nhân The9

Phong cách sao

06:29:22 22/04/2021
Những chiếc bờm hạt đá, kẹp nơ cầu kỳ... giúp Khổng Tuyết Nhi thêm kiêu sa, sang chảnh.

4 thứ đặt đúng gọi tài lộc, đặt sai dễ rước họa, nhà nào có phải chú ý

Sáng tạo

06:25:29 22/04/2021
Vị trí thích hợp để treo gương là trong khu vực ăn uống để phản chiếu thức ăn trên bàn. Vị trí này mang ý nghĩa nhân đôi tài lộc của gia đình.

Con dâu ông trùm điện tử Sài Gòn tiết lộ áp lực lúc nửa đêm, nghe xong thấy giống mình quá trời!

Netizen

06:23:01 22/04/2021
Làm dâu vốn đã là một việc chẳng dễ dàng, dâu hào môn lại càng không đơn giản chút nào. Vì vậy mà những cô nàng được xếp vào danh sách dâu nhà giàu luôn nhận được rất nhiều sự chú ý của netizen. 

Thêm 6 ca COVID-19 tại Thái Bình và Yên Bái

Sự kiện nóng

06:22:58 22/04/2021
Sáng 22/4, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 6 COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thái Bình và Yên Bái.

Nhân vật “chặt chém” nhất Cbiz: EQ cao như Dương Mịch vẫn phải "xanh mặt", Lý Nhược Đồng cứng họng, chỉ có 1 người "trị" được

Sao châu á

05:55:46 22/04/2021
Đến những ngôi sao Hoa ngữ đình đám như Dương Mịch, Huỳnh Thánh Y, Lý Nhược Đồng,... cũng phải mướt mồ hôi khi tham gia cuộc phỏng vấn với ma nữ mặt lạnh giới MC là Dịch Lập Cạnh.