Thế khó của tình báo Mỹ trong điều tra nguồn gốc Covid-19

Tình báo Mỹ khó đưa ra kết luận chắc chắn về nguồn gốc Covid-19, trong khi chính trị có thể ảnh hưởng đến cách nhìn nhận cuộc điều tra của họ.

Từng bị hầu hết chuyên gia y tế công cộng và quan chức chính phủ bác bỏ, giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc đang được xem xét kỹ lưỡng trong cuộc điều tra mới của Mỹ. Tổng thống Joe Biden ngày 26/5 yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực thu thập và phân tích thông tin rồi báo cáo lại cho ông trong vòng 90 ngày về khả năng virus truyền từ động vật sang người hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc đã phản đối cuộc điều tra này, nói rằng việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 là câu hỏi khoa học và không nên để cơ quan tình báo của nước khác thực hiện.

Video đang HOT

Thế khó của tình báo Mỹ trong điều tra nguồn gốc Covid-19 - Hình 1

Nhân viên bảo vệ dẫn các phóng viên rời Viện Virus Vũ Hán sau khi nhóm chuyên gia WHO đến thăm điều tra thực địa ở Vũ Hán ngày 3/2. Ảnh: AP .

Chia sẻ với VnExpress , giáo sư David Schultz, Khoa Khoa học Chính trị và Luật, Đại học Hamline, Mỹ, cho biết ông không lạc quan về cuộc điều tra. “Nội bộ nước Mỹ đã có những tranh cãi chính trị lớn về nguồn gốc và cách xử lý đại dịch. Ngay cả khi cuộc điều tra được thực hiện một cách công bằng và khách quan, yếu tố chính trị sẽ khiến nó không được đối xử hoặc tiếp nhận theo cách đó “, ông nói.

Hồi tháng 5/2020, Trump có những phát ngôn ẩn ý, như thể ông nắm trong tay một số thông tin về nguồn gốc virus. “Chuyện gì đó đã xảy ra. Nó xuất phát từ Trung Quốc. Đáng lẽ nó phải bị chặn lại. Nó có thể bị chặn ngay tại chỗ”, Trump nói, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Tiến sĩ Robert Redfield, cựu lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ dưới thời Trump, cũng nói trong phim tài liệu phát hành vào tháng ba rằng virus “rất có thể lọt ra từ một phòng thí nghiệm”. Nhưng giống các quan chức khác trong chính quyền Trump, ông không thể chứng minh giả thuyết này.

Giờ đây, khi giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm nóng trở lại, phe Cộng hòa đang hả hê. Trump nói rằng ông đã đúng khi gọi nCoV là “virus Trung Quốc”. Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Newsvào tuần này, thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm đã bị nhanh chóng bác bỏ nhằm hạ bệ Trump trong bầu cử năm ngoái.

Phe Cộng hòa cho rằng nếu giả thuyết rò rỉ được xác nhận, Trump sẽ được “minh oan”. Trong khi đó, phe Dân chủ nói rằng do Trump thường xuyên đưa ra các thuyết âm mưu hay thông tin tình báo sai để phục vụ mục đích chính trị của mình, ông đã không được coi là nguồn tin đáng tin cậy.

Họ đặt câu hỏi nếu đội ngũ của Trump có bằng chứng để chứng minh giả thuyết trên, tại sao họ không công bố với thế giới . Phe Dân chủ cũng nhấn mạnh Trump không thể “tẩy trắng” cách đối phó dịch bệnh bị coi là “tồi tệ” của mình.

Giáo sư Schultz cho rằng cuộc điều tra của tình báo Mỹ khó có thể mang lại đánh giá khách quan, vì “xét về bối cảnh chính trị toàn cầu, Mỹ và Trung Quốc đều có những lợi ích đáng kể khi không hợp tác và thực hiện một nghiên cứu khoa học và khách quan”.

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, căng thẳng về một loạt vấn đề như Hong Kong, Tân Cương, Đài Loan, Biển Đông. Biden vốn được coi là sẽ mềm mỏng hơn với Trung Quốc, nhưng trong vài tháng cầm quyền qua, ông cho thấy Washington vẫn duy trì chính sách cứng rắn với Bắc Kinh được định hình dưới thời Trump.

Giả thuyết nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm nóng lên vào thời điểm Trung Quốc đang thể hiện mình là quốc gia đã chiến thắng virus. Trung Quốc được cho là đã phạm một số sai lầm trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, nhưng nước này hiện kiểm soát được dịch ở trong nước và đang thực hiện chiến lược “ngoại giao vaccine”. Nếu phòng thí nghiệm Trung Quốc được chứng minh là nguyên nhân vấn đề, hình ảnh của Bắc Kinh sẽ bị tổn hại.

Trong khi đó, Mỹ dường như đang cố gắng lật ngược thế cờ ngoại giao vaccine của Trung Quốc, sau khi Washington bị chỉ trích tích trữ vaccine trong khi nhiều nước khác đang lao đao vì làn sóng dịch bệnh mới. Tổng thống Biden tuần này thông báo kế hoạch mua 500 triệu liều vaccine Pfizer để tặng cho hơn 90 quốc gia trong hai năm tới.

Tuy nhiên, Dan Garrett, cựu nhà phân tích tình báo của Lầu Năm Góc, bày tỏ lạc quan về cuộc điều tra của tình báo Mỹ. Ông cho rằng cuộc điều tra sẽ sử dụng toàn bộ nguồn lực của cộng đồng tình báo, bao gồm nhân lực, kỹ thuật và năng lực khoa học khi nguồn gốc của đại dịch đã trở thành một vấn đề an ninh quốc gia.

“Cộng đồng tình báo có hàng nghìn nhà khoa học làm việc cho họ. Trong vài thập kỷ, các mối đe dọa an ninh phi truyền thống như đại dịch toàn cầu đã nằm trong chương trình nghị sự về an ninh quốc gia”, ông nói.

Ông bình luận thêm rằng các cơ quan tình báo Mỹ “có những chuyên gia và nhà khoa học có thể đưa ra đánh giá chính thức, có hệ thống, không thiên vị, bởi đánh giá tình báo này rốt cuộc sẽ đến tay Tổng thống Mỹ. Cộng đồng tình báo không có động cơ nào để thao túng dữ liệu hay thông tin”.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng cuộc điều tra kéo dài 90 ngày khó có thể mang lại câu trả lời chắc chắn . Cơ quan tình báo Mỹ vốn gặp khó khăn trong việc thâm nhập mạng lưới an ninh Trung Quốc. Hiện cũng chưa rõ liệu Trung Quốc có hiểu đầy đủ về nguồn gốc virus hay không.

Yan Bennett, chuyên gia từ Trung tâm Paul và Marcia Wythes về Trung Quốc đương đại, thuộc Đại học Princeton, Mỹ, nhấn mạnh rằng thời điểm khởi phát đại dịch đã trôi qua quá lâu và sẽ ít khả năng xác định được nguồn gốc nCoV, trừ khi tìm thấy bằng chứng tài liệu hoặc nhận được lời khai nhân chứng. Bà cho rằng hầu hết các quốc gia đều nhận thức được rằng cơ hội xác định được nguồn gốc Covid-19 hiện rất thấp.

Bennett nhận định nếu tình báo Mỹ cuối cùng kết luận nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm, Trung Quốc chắc chắn sẽ phản đối, nhưng chưa rõ các nước khác sẽ phản ứng thế nào. “Cách cộng đồng quốc tế phản ứng như thế nào tùy thuộc vào hoạt động ngoại giao của Trung Quốc có hiệu quả ra sao”, bà nói. “Tình hình sẽ rất thú vị”.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu Mỹ có thúc đẩy hình thức trừng phạt nào với Trung Quốc nếu tình báo kết luận nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không. Trong bài phát biểu ngày 5/6 tại Hội nghị đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina. Trump gợi ý Trung Quốc phải bồi thường 10.000 tỷ USD và chịu trách nhiệm trước thế giới vì những thiệt hại do Covid-19 gây ra.

“Nếu giả thuyết rò rỉ được chứng minh là đúng, nó sẽ gây ra rất nhiều áp lực chính trị đối với Trung Quốc, không chỉ từ Mỹ mà còn từ phần còn lại của thế giới. Trung Quốc sẽ bị đổ lỗi cho đại dịch, khiến họ phải rơi vào thế phòng thủ về mặt chính trị. Nhưng đó sẽ là cuộc chiến về ý thức hệ hơn là biện pháp trừng phạt thực sự”, Schultz bình luận.

Trung Quốc chỉ trích tình báo Mỹ điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ để tình báo điều tra nguồn gốc Covid-19 và cáo buộc Washington chính trị hóa đại dịch, hủy hoại hợp tác quốc tế.

"Nghiên cứu nguồn gốc là vấn đề khoa học không nên bị chính trị hóa. Thật không may, thời gian qua chúng ta đã chứng kiến những lời lẽ và hành động bêu xấu, dùng nghiên cứu nguồn gốc để đổ trách nhiệm sang các nước, chỉ trích chuyên gia WHO, thậm chí dựa vào bộ máy tình báo hơn là các nhà khoa học để dẫn dắt cuộc điều tra", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 31/5.

Bình luận được đưa ra sau khi tình báo Mỹ và Anh mở cuộc điều tra về nguồn gốc Covd-19, gồm cả thuyết nCoV bị lọt ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Nguồn tin chính phủ Anh tiết lộ tình báo nước này đang hợp tác với cuộc điều tra mới của Mỹ nhằm xác định sự thật về nguồn gốc đại dịch.

"Những hành động chính trị hóa nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 của Mỹ đã làm gián đoạn và phá hoại nghiêm trọng hợp tác quốc tế bình thường trong nghiên cứu nguồn gốc, gây khó khăn và rào cản cho các nỗ lực quốc gia chống virus cũng như cứu người", ông Uông cho hay.

Trung Quốc chỉ trích tình báo Mỹ điều tra nguồn gốc Covid-19 - Hình 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 31/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc .

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nước này ủng hộ nghiên cứu do các nhà khoa học dẫn đầu.

"Chúng tôi ủng hộ nghiên cứu do các nhà khoa học dẫn đầu về nguồn gốc, có sự đoàn kết và hợp tác, không phải cuộc điều tra do tình báo dẫn dắt nhằm gây đối đầu và gieo rắc chia rẽ. Quá trình này không nên bị sai khiến bởi ý chí của bất kỳ quốc gia nào", ông Uông nói.

Cựu giám đốc cơ quan tình báo Anh MI6 Richard Dearlove hôm 28/5 cho rằng tình hình hiện trở thành "vấn đề tình báo", khi lực lượng an ninh Anh có thể phải "khuyến khích những người Trung Quốc bỏ trốn tiết lộ thông tin" trong trường hợp Bắc Kinh từ chối điều tra giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm.

Tờ Wall Street Journal hôm 23/5 dẫn thông tin chưa được công bố trong báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy ba chuyên gia Viện Virus học ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát cuối năm 2019, đã nhập viện điều trị vì các triệu chứng tương tự cả Covid-19 và bệnh cúm mùa. Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó lệnh cho các cơ quan tình báo trong vòng ba tháng phải báo cáo về việc nCoV có nguồn gốc từ động vật hay từ sự cố phòng thí nghiệm. Điều này khiến giới khoa học đang xem xét lại những câu hỏi về nguồn gốc nCoV, gồm cả những giả thuyết từng bị bác bỏ.

Viện Virus học Vũ Hán (WIV), cơ sở nghiên cứu SARS hàng đầu của Trung Quốc, nằm không xa chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là ghi nhận virus lây từ động vật sang người hồi đầu đại dịch. Đây cũng là nơi ghi nhận sự kiện siêu lây nhiễm đầu tiên trong đại dịch Covid-19.

Khoảng cách gần giữa phòng thí nghiệm của WIV và chợ Hoa Nam gây nhiều ngờ vực về nguồn gốc nCoV. Trung Quốc đến nay chưa nhận diện được loài động vật mang chủng virus này, đồng thời từ chối điều tra toàn diện về kịch bản nCoV lọt từ phòng thí nghiệm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 1 cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán để tìm hiểu nguồn gốc Covid-19. Tuy nhiên, nhóm không đưa ra kết luận chắc chắn về nguồn gốc đại dịch, mà chỉ xếp hạng một số giả thuyết theo mức độ tin tưởng của họ. Báo cáo cho biết virus truyền từ dơi sang người thông qua động vật trung gian là kịch bản có thể xảy ra nhất, trong khi giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Nhiều nhà khoa học vẫn tin rằng nCoV có nguồn gốc tự nhiên và không có bằng chứng ủng hộ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Bất chấp thông báo của Biden và những thông tin trên truyền thông Mỹ, gần như chưa có thay đổi nào trong những bằng chứng ủng hộ kịch bản nCoV phát tán từ phòng thí nghiệm của WIV.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15

Tiêu điểm

Bác sĩ Mỹ cáo buộc người vợ hoa hậu "lén lút làm gái gọi"
18:49:01 28/07/2021
Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19
01:14:55 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng
01:44:01 29/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Cảnh khốn khổ của người Trung Quốc sau trận lũ "nghìn năm có một"
22:09:50 28/07/2021
EU mua thuốc điều trị bệnh COVID-19 của GlaxoSmithKline
01:35:44 29/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ
09:36:36 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Đi du lịch vài ngày, gia đình Thúy Hạnh bị mắc kẹt cả tháng ở Phú Quốc
13:33:07 30/07/2021
Không phải Hồ Ngọc Hà, đây mới là người Leon thân thiết nhất, lúc nào cũng quấn quít không rời
13:39:26 30/07/2021
'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền hiên ngang trên phường khi bị bắt vì 'bay lắc' giữa mùa dịch
16:33:32 30/07/2021
Giành giật chiếc túi từ tên cướp, chiếc vòng vàng rơi ra khiến tôi tha thiết xin cơ hội quay về bên người yêu cũ
13:04:06 30/07/2021
Hà Nội: Thêm 61 người nghi COVID-19, 36 ca cộng đồng
13:50:10 30/07/2021
Chí Nhân hiếm hoi nhắc đến Thu Quỳnh sau cuộc ly hôn sóng gió, thái độ với vợ cũ thế nào?
12:58:01 30/07/2021
Lên giọng nạt nộ em gái, chồng tôi liền bị "bật lại" đến mức xây xẩm mặt mày
16:02:09 30/07/2021
Jennifer Lopez và bạn trai Ben Affleck hẹn hò ăn tối lãng mạn trên du thuyền
12:51:41 30/07/2021
Song Joong Ki vừa nhận tin vui đã bị bóng gió chuyện ly hôn với Song Hye Kyo
14:50:35 30/07/2021
Đời tư kín tiếng của "nam thần màn ảnh" một thời Huỳnh Anh Tuấn
17:33:08 30/07/2021

Tin mới nhất

Đà Nẵng kêu gọi đội ngũ y tế về hưu tham gia hỗ trợ Chiến dịch tiêm vắc xin

18:46:49 30/07/2021
Để hoàn thành Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 kịp thời, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, Sở Y tế Đà Nẵng kêu gọi đội ngũ y tế về hưu cùng tham gia hỗ trợ chiến dịch.

Lý do ông Kim Jong-un bất ngờ triệu tập chỉ huy quân đội trong 4 ngày

18:34:21 30/07/2021
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập các chỉ huy và chính trị viên trong quân đội của nước này trong 4 ngày từ 24-27/7.

Hãng dược Mỹ phát triển vắc xin dạng viên cho cuộc chiến chống Covid-19

17:40:58 30/07/2021
Một hãng dược tại Mỹ đang thử nghiệm vắc xin mới dạng viên uống, dễ bảo quản với hi vọng có thể giúp thế giới và nhất là các nước thu nhập thấp và trung bình đạt bước nhảy vọt chống lại Covid-19.

Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?

16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta đã lọt qua lá chắn phòng dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc và gây ra đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Mỹ cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta

16:40:51 30/07/2021
Giới chức y tế Mỹ cho rằng, sự nguy hiểm của biến chủng Delta đang làm thay đổi cuộc chiến ứng phó đại dịch của thế giới.

Số người chết do Covid-19 toàn cầu tăng vọt

16:38:41 30/07/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới đã ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh, Mỹ lo nguy cơ bùng dịch trở lại

16:37:15 30/07/2021
Một biến chủng virus mới gây bệnh Covid-19, xuất hiện lần đầu ở Colombia, đang lan rộng tại Mỹ khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Ông Biden kêu gọi tặng 100 USD cho những người Mỹ mới tiêm vắc xin Covid-19

16:32:59 30/07/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn những người Mỹ mới đi tiêm vắc xin Covid-19 được tặng 100 USD/mỗi người, như một biện pháp nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Mỹ lần thứ 2 phóng xịt tên lửa siêu vượt âm từ "pháo đài bay" B-52

16:31:30 30/07/2021
Mỹ lần thứ 2 thử nghiệm không thành công phóng tên lửa siêu vượt âm AGM-183A từ máy bay B-52, trong bối cảnh Washington đang chạy đua với các đối thủ Nga - Trung để phát triển loại vũ khí này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ phẫu thuật chân vì dẫm phải dị vật

16:26:29 30/07/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden sẽ trải qua cuộc phẫu thuật chân do bà dẫm phải dị vật hồi tuần trước.

Phản ứng của Mỹ sau khi Trung Quốc mời thủ lĩnh Taliban đến Thiên Tân

16:16:43 30/07/2021
Giới chức Mỹ đã đưa ra những bình luận đầu tiên sau khi Trung Quốc mời đoàn đại diện của lực lượng Taliban tới Thiên Tân trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở Afghanistan.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán

16:12:05 30/07/2021
Làn sóng Covid-19 mới, bắt đầu từ một sân bay Nam Kinh, hiện đã lan sang 5 tỉnh khác và thủ đô Bắc Kinh, là đợt bùng phát nội địa rộng nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán.

Số người chết tăng cao, Thái Lan không đủ giường điều trị

16:09:29 30/07/2021
Thái Lan đối mặt với tình trạng thiếu trầm trọng giường bệnh và cơ sở cách ly khi số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 liên tục lập kỷ lục.

Chùm ca bệnh ở Nam Kinh lan ra 15 thành phố, Trung Quốc khẩn cấp dập dịch

14:33:55 30/07/2021
Ổ dịch Covid-19 từ sân bay Nam Kinh đã lan ra ít nhất 5 tỉnh khác của Trung Quốc. Chuyên gia cảnh báo, đây là một thử thách mới với chiến dịch đối phó Covid-19 của nước này.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý II

14:09:43 30/07/2021
Ngày 29/7, Bộ Thương mại Mỹ thông báo kinh tế nước này trong quý II tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Dù tốc độ phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới sau cú sốc COVID-19 vẫn chậm hơn dự đoán 8,5% của giới phân tích kinh tế, song đây v...

Những nơi trú ẩn tốt nhất nếu thế giới sụp đổ

10:02:47 30/07/2021
New Zealand, Iceland, Anh, Tasmania và Ireland là những nơi tốt nhất để trú ẩn nếu xã hội toàn cầu sụp đổ, theo một nghiên cứu ở Anh.

Hành trình Taliban trỗi dậy ở Afghanistan

09:59:18 30/07/2021
Sau giai đoạn thống trị Afghanistan 1995 - 2001, Taliban bị Mỹ lật đổ, nhưng giờ đây đang quay trở lại và giành lại địa bàn từ quân chính phủ.

Hàn Quốc 'mướt mồ hôi' với biến chủng Delta

09:53:00 30/07/2021
Từ một thành trì chống Covid-19 được cả thế giới ngưỡng mộ, Hàn Quốc giờ chật vật ứng phó với đợt bùng phát biến chủng Delta giữa mùa hè.

Indonesia huy động thêm 18.000 nhân viên truy vết COVID-19

08:15:23 30/07/2021
Ngày 29/7, Trưởng bộ phận truy vết thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Koesmedi Priharto cho biết động thái này được thực hiện sau khi có chỉ thị từ chính quyền trung ương. Theo ông Koesmedi, hiện lực lượng này vẫn đang tiến hành đ...

Xe điên lao vào quán cà phê ở Paris, làm nhiều người bị thương

08:04:46 30/07/2021
Ít nhất 1 người chết và 6 người khác bị thương khi một chiếc xe chạy hết tốc độ lao vào một quán cà phê vỉa hè ở thủ đô của Pháp.

Tỷ giá USD, Euro ngày 30/7: USD giảm nhanh sau tuyên bố từ Fed

06:25:20 30/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powel có những tuyên bố mềm mỏng.

Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

06:12:54 30/07/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Các quan chức ngoại giao cấp cao Hàn-Mỹ điện đàm sau khi đường dây nóng liên Triều được khôi phục

06:10:10 30/07/2021
Các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ ngày 29/7 đã tiến hành điện đàm sau khi đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục, làm dấy lên hy vọng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Tình cờ phát hiện đá quý 500 kg trong sân nhà

06:04:38 30/07/2021
Giới chức Sri Lanka cho biết khối đá sapphire sao lớn nhất thế giới đã được tình cờ phát hiện ở sân sau một căn nhà.

Vườn trên nhà cao tầng giúp kết nối con người và giảm rác thải

05:47:53 30/07/2021
Trên nóc một tòa nhà của ngân hàng Bank of America cao 150m ở Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm các nhân viên văn phòng bận rộn thu hoạch thành quả lao động của mình giữa một khu vườn ngổn ngang củ cải, cà rốt và rau đại hoàng mà người b...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

02:44:15 30/07/2021
Nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngày 29/7, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một chiến dịch qui mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố tới thời điểm này vẫn không chịu hạ vũ khí đầu hàng tại thành phố miền nam Daraa.

COVID-19 tại ASEAN hết 29/7: Cả khối thêm 92.786 ca mắc và 2.419 ca tử vong

02:39:59 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 29/7, 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.786 ca mắc COVID-19 và 2.419 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Hãy nói lời yêu tập 32: Bà Hoài đưa cả thẻ ngân hàng cho Phan dùng tùy thích

Phim việt

18:44:05 30/07/2021
Trong Hãy nói lời yêu tập 32, có vẻ như bà Hoài đã thật sự thay đổi. Hãy nói lời yêu tập 32: Bà Hoài đưa cả thẻ ngân hàng cho Phan

Thái Lan khủng hoảng: Lỗi không chỉ Akira Nishino

Bóng đá thế giới

18:40:36 30/07/2021
Thái Lan sa thải HLV Akira Nishino, điều được dự đoán từ rất lâu. Nhưng chiến lược gia người Nhật Bản không phải vấn đề chính của Voi chiến.

Thanh Hóa: Tiếp tục chi viện y, bác sĩ hỗ trợ TPHCM, Bình Dương chống dịch

Đời sống

18:37:15 30/07/2021
Sáng 30/7, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ xuất quân tiễn 50 cán bộ, y, bác sĩ làm việc tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh này lên đường hỗ trợ TPHCM và tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19.

Những lý do khiến máy điều hoà ngày càng "ăn điện" 

Thế giới số

18:36:30 30/07/2021
Mùa hè nắng nóng vẫn chưa dứt và dịch bệnh thì vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Do đó, lựa chọn tốt nhất của chúng ta là ở yên trong nhà và làm bạn với điều hoà. Nhưng người bạn này có thể làm cháy túi chúng ta bất kỳ lúc nào, dưới đây ...

Chiêu trò qua mặt Apple để mở khóa iPhone tại Việt Nam

Đồ 2-tek

18:36:28 30/07/2021
Sau khi đánh cắp iPhone của nạn nhân, kẻ gian giả mạo hóa đơn của các bên bán lẻ, gửi cho Apple để yêu cầu mở khóa thiết bị.

Cô út nhà MC Quyền Linh bùng nổ visual trong loạt ảnh mừng sinh nhật tuổi 13, qua ống kính của mẹ mà đỉnh cỡ này rồi!

Sao việt

18:30:04 30/07/2021
Nhà MC Quyền Linh có 2 cô con gái đáng đồng tiền bát gạo: Cô chị xinh như Hoa hậu, cô em cũng sở hữu nhan sắc không vừa.

Mới: Bị bắt vì sử dụng chất cấm, Dương Minh Tuyền vui vẻ lên tiếng: “Kỷ niệm mãi không quên”

Netizen

18:28:52 30/07/2021
Trong nhóm người bị bắt vì sử dụng trái phép chất ma túy tại tỉnh Ninh Bình, nhiều người phát hiện giang hồ mạng Dương Minh Tuyền cũng tham gia bay lắc.

Tuyển Việt Nam hốt hoảng khi thấy các đối thủ vòng loại World Cup thị uy?

Bóng đá việt nam

18:22:48 30/07/2021
Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Australia - ba đối thủ của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup đang gây ấn tượng tại Olympic 2021.

Lênh đênh đầm phá Cầu Hai, cửa biển Tư Hiền

Du lịch

18:17:57 30/07/2021
Chúng tôi tìm đến xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc), nơi đầm Cầu Hai thông ra biển Đông, để cảm nhận một phần nào cảnh đẹp và cuộc sống nơi sông nước vốn nổi danh sơn thủy hữu tình của xứ Huế.

Gỏi cà tím trộn bò khô chay

Ẩm thực

18:17:42 30/07/2021
Các món gỏi rất đa dạng vì thường dùng nhiều loại nguyên liệu để chế biến, chủ yếu là các loại rau, củ, quả… vì thế dù là gỏi chay hay mặn, chúng cũng phong phú đủ thu hút lòng người.

Lựa chọn đến với ai sẽ khiến 12 chòm sao phải chịu đau khổ tột cùng?

Trắc nghiệm

18:17:19 30/07/2021
Khi đã ở bên cạnh Xử Nữ, Bạch Dương sẽ không thể nào hiểu được vì sao đối phương làm việc gì cũng chắc chắn, dứt khoát, luôn tự cho mình là đúng như vậy. Bạn cũng không hiểu vì sao mình bắt tay vào làm việc gì, đối phương cũng sẽ tìm ra...

Bị đồng đội 'cà khịa' ảnh đi trồng sầu riêng, 'Trường hí' đáp lại cực gắt khiến dân mạng cười bò

Bên lề sân cỏ

18:15:40 30/07/2021
Chàng tiền vệ của CLB Hoàng Anh Gia Lai khoe những tấm ảnh chăm chỉ đi trồng cây mà lại bị đồng đội vào cà khịa, nhất là người anh Quế Ngọc Hải còn khẳng định: Đúng là con trai của ta!.

Trạm không gian quốc tế hỗn loạn vì sự cố xảy ra với mô đun Nga

Chuyện lạ

18:12:47 30/07/2021
Trạm không gian quốc tế (ISS) vừa bị đẩy vào tình trạng hỗn loạn trong thời gian ngắn sau khi các động cơ đẩy phản lực của mô đun Nga vừa kết nối với trạm bất ngờ khai hỏa.

Top game cấu hình nhẹ nhưng lại sở hữu đồ họa đỉnh cao (P.2)

Game offline

18:03:34 30/07/2021
Game có đồ họa đẹp không thiếu nhưng game vừa đẹp vừa nhẹ thì lại không nhiều. Sau đây là 10 tựa game tuy nhẹ nhưng sở hữu nền đồ họa đỉnh cao mà không cần đến PC cao cấp để chiến. Mời anh em tham khảo nhé.

Hyundai Xcient - xe tải chạy hydro

Ôtô

17:56:56 30/07/2021
Hãng xe Hàn sẽ ra mắt xe tải Xcient dùng pin nhiên liệu hydro tại Mỹ vào tháng 8, sau khi đã chạy hơn một triệu km ở châu Âu.