Thế khó của điện thoại thương hiệu Việt 

Chỉ bán được ở phân khúc giá rẻ, phải cạnh tranh với nhiều “ông lớn” nước ngoài, khiến các hãng điện thoại Việt gặp nhiều thách thức.

Thương hiệu điện thoại Việt mới nhất rời khỏi cuộc đua là VinSmart . Trong thông báo hôm 9/5, VinSmart cho biết sẽ đóng mảng điện thoại di động vì “không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng”. Trước thời điểm đóng cửa, hãng này từng nằm trong top 4 thương hiệu di động có thị phần cao tại Việt Nam.

Việc rời thị trường của VinSmart được bàn tán từ lâu, nhưng những người trong ngành vẫn bất ngờ, “để lại nhiều tiếc nuối”. Trước VinSmart, hàng loạt sản phẩm từng gắn mác “điện thoại thương hiệu Việt” như Q-Mobile , MobiiStar đã tỏa sáng thời gian ngắn rồi biến mất. Cuộc đua trong thị trường smartphone được đánh giá là ngày càng khó cho các hãng Việt Nam, dù ngay trên sân nhà.

Phụ thuộc bên ngoài

Ở giai đoạn sơ khai, những năm 2010, điện thoại thương hiệu Việt chủ yếu đi theo hướng ODM – đặt hàng các mẫu máy có sẵn từ nước ngoài (hầu hết là Trung Quốc) – sau đó gắn mác và bán ra. Hình thức này giúp các hãng có thể giảm tối đa chi phí cho sản phẩm, nhưng vì thế, bản thân hãng không thể làm chủ cuộc chơi trên thị trường.

Hình thức ODM này không còn phù hợp những năm gần đây. “Khi phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác, anh cũng khó tồn tại lâu dài”, ông Mai Triều Nguyên, chủ chuỗi bán lẻ Mai Nguyên, người có hàng chục năm theo dõi thị trường điện thoại tại Việt Nam, nhận định.

Một chuyên gia đang làm việc tại một hãng điện thoại cũng cho rằng “qua thời gian, khoảng cách giữa các nhãn hiệu smartphone không còn lớn. Smartphone muốn bán được cần sự khác biệt, sáng tạo . Khi đó, những hãng không làm chủ công nghệ sẽ khó tồn tại”.

Thế khó của điện thoại thương hiệu Việt - Hình 1

Vsmart Aris Pro là một trong những mẫu máy đầu tiên thế giới camera ẩn trong màn hình .

Với VinSmart, công ty này có nhà máy, có đội ngũ R&D, từng có những thành tích nhất định, như công nghệ cho camera ẩn trong màn hình AI Vcam Kristal , chip bảo mật lượng tử, khóa bảo mật FIDO2. Nhưng giống nhiều hãng điện thoại khác, VinSmart vẫn phải phụ thuộc chuỗi cung ứng linh kiện. Theo ông Mai Triều Nguyên, với quy mô hiện tại, VinSmart vẫn chưa thể có thứ tự ưu tiên cao, nếu so với các tập đoàn sản xuất điện thoại của thế giới .

Thị trường linh kiện đang trong giai đoạn bất ổn do dịch bệnh, kéo theo cơn khủng hoàng chip toàn cầu. Những linh kiện như chip xử lý, màn hình sẽ lên giá, trong khi thời gian giao hàng kéo dài đến vài tháng. Các các hãng lớn cũng sẽ “ôm hết” và không còn suất cho các hãng nhỏ.

“Điện thoại được sản xuất theo dây chuyền. Chỉ cần thiếu một linh kiện thì cả dây chuyền sẽ phải dừng hoạt động, trong khi các chi phí vẫn phát sinh. Dần dần, hãng đó có thể chịu không nổi và phải tự dừng”, ông Nguyên nhận định.

Cạnh tranh khốc liệt từ “ông lớn” nước ngoài

Không chỉ ở giai đoạn sản xuất, đến giai đoạn bán hàng, các thương hiệu điện thoại Việt cũng chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các thương hiệu nước ngoài, đặc biệt ở phân khúc giá rẻ mà VinSmart đang tập trung.

Thống kê tại các hệ thống bán lẻ như Thế Giới Di Động, FPT Shop, VinSmart không có đại diện nào trong Top 10 smartphone bán chạy của quý I/2021. Ở những hệ thống nhỏ hơn, như Hoàng Hà Mobile, các mẫu Vsmart bán tốt nhất là Joy 4 , Live 4 – các mẫu máy giá từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng. Các sản phẩm giá trên 5 triệu đồng, như dòng Vsmart Aris , có lượng mua nhỏ giọt. Các máy Bphone của Bkav đều có giá từ 7 triệu đồng trở lên, không xuất hiện trên gian hàng của các nhà bán lẻ và doanh số của hãng này vẫn là một dấu hỏi.

Thế khó của điện thoại thương hiệu Việt - Hình 2

Bphone B86 có giá khoảng 9 triệu đồng, nhưng chưa rõ doanh số tại Việt Nam.

“Phân khúc giá thấp dưới 4 triệu đồng là cuộc cạnh tranh cả về giá và thị phần. Phân khúc này là sự thống trị của các hãng Trung Quốc với lợi thế quy mô sản xuất lớn để có giá sản phẩm tốt. Khi đó, các hãng điện thoại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi cạnh tranh”, đại diện FPT Shop nhận định.

Ở phân khúc giá rẻ mà các hãng điện thoại Việt đang hướng tới, ông Mai Triều Nguyên cho rằng hãng sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ như dòng A, M của Samsung , chưa kể các hãng điện thoại Trung Quốc liên tục ra mẫu mới và sẵn sàng “đạp giá” lấy thị phần. “Với tiềm lực của mình, VinSmart vẫn có thể giành được thị phần cao trong một số giai đoạn nhất định. Nhưng như vậy sẽ rất khó có lãi, trong khi phải đầu tư nhà máy, nhân sự với mức lương cao”, ông Nguyên nói.

Theo ông Trần Việt Hải, CEO của Bkav Electronics – công ty sản xuất Bphone, cạnh tranh về giá có thể dẫn đến phải bù lỗ và là cuộc chơi “đốt tiền” nên rất khó thành công. “Khi đã định vị ở phân khúc giá tốt, thương hiệu đó chỉ cần bán giá cao hơn một chút cũng có thể khiến khách hàng băn khoăn. Đó không phải là mô hình kinh doanh bền vững”, ông Hải nhận định. Từ phân khúc tầm trung và cận cao cấp, công ty này cho biết sẽ sản xuất những mẫu Bphone “giá tốt”.

Với sự rút lui của VinSmart, thương hiệu điện thoại Việt trên thị trường hiện chỉ còn một số cái tên: Bkav Bphone, VNPT Lotus và Masstel. Masstel cũng là một hãng chuyên hàng ODM, nhưng tập trung vào các mẫu máy cho người già, điện thoại “cục gạch”. Sản phẩm bán chạy nhất của hãng là một mẫu máy giá khoảng 200 nghìn đồng. VNPT Lotus gần như không xuất hiện trên thị trường và nhiều năm liền không ra sản phẩm mới. Bkav hiện có hai sản phẩm là B86/B86s, sau khi hủy kế hoạch bán B40 và B60.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, sẽ rất khó có hãng điện thoại Việt nào sau này đủ sức thay thế VinSmart trong việc cạnh tranh với các hãng nước ngoài. Còn theo đại diện Bkav, hãng vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các công nghệ lõi trên smartphone, song song với việc giải các bài toán về vốn. “Ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam vẫn đang liên tục phát triển và chắc chắn sẽ phải có một hãng điện thoại”, ông Trần Việt Hải nói.

Đằng sau loạt danh hiệu của VinSmart tại Tech Awards 2020 

Với chiến lược bài bản cùng chất lượng sản phẩm được công nhận, VinSmart dần khẳng định vị thế trong ngành sản xuất điện thoại di động Việt.

Khi cái tên VinSmart liên tiếp được xướng lên tại Tech Awards 2020 cùng những tràng vỗ tay, thương hiệu này mới ra mắt được 2 năm. Bước chân chinh phục thị trường của hãng điện thoại non trẻ VinSmart đang góp phần tạo ra những thay đổi lớn cho ngành sản xuất điện thoại di động Việt.

Chiến lược 'bình dân hóa' smartphone

VinSmart là hãng điện thoại hiếm hoi được vinh danh liên tiếp trong đêm gala Tech Awards 2020 với loạt giải thưởng: Điện thoại Việt xuất sắc nhất, Điện thoại dẫn đầu trào lưu công nghệ, Điện thoại phổ thông xuất sắc nhất Sản phẩm công nghệ sáng tạo năm 2020 .

Đằng sau loạt danh hiệu của VinSmart tại Tech Awards 2020 - Hình 1

Vsmart được vinh danh là thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất tại Tech Awards 2020.

Lịch sử điện thoại thương hiệu Việt có khoảng 15 năm. Trước đây, các sản phẩm điện thoại, gồm cả điện thoại cơ bản (feature phone) và điện thoại thông minh (smartphone) được gắn mác thương hiệu Việt đều theo hình thức đặt hàng - ODM (Original Designed Manufacture). Tức là các doanh nghiệp Việt thuê các công ty sản xuất điện thoại nước ngoài sản xuất theo đơn hàng, rồi gắn thương hiệu, logo... của doanh nghiệp mình và bán sản phẩm ra thị trường trong nước.

Từ 2012 đến 2018, trước thời điểm VinSmart ra đời, một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng tham gia vào thị trường điện thoại bằng việc đầu tư mở nhà máy, dây chuyền và ít nhiều làm chủ thiết kế để sản xuất điện thoại mang thương hiệu Việt. Họ hoạt động theo hình thức OEM (Original Equipment Manufacture) hay nhà sản xuất thiết bị gốc - những công ty thiết kế và chế tạo ra các sản phẩm smartphone thực thụ. Tuy nhiên, hầu hết đều chưa thể ghi dấu ấn bằng doanh số bán ra, thậm chí mờ nhạt và không tồn tại trên các kênh bán lẻ.

Đằng sau loạt danh hiệu của VinSmart tại Tech Awards 2020 - Hình 2

Toàn cảnh nhà máy Vsmart tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Những tháng đầu năm 2020, thương hiệu điện thoại Vsmart của Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) bứt phá lên top 3 thị phần. Đây là một trong những thước đo hiệu quả và quan trọng nhất về sức sống của doanh nghiệp sản xuất điện thoại.

Theo các nhà bán lẻ sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam là Thế Giới Di Động và FPT Shop, việc Vsmart có được các vị trí xếp hạng về doanh số bán ra như trên là nhờ hãng đã "đánh trúng" phân khúc smartphone giá phổ thông - nơi mới có 45% người sử dụng, còn lại quá nửa vẫn chưa được phục vụ. Theo thống kê của Thế Giới Di Động, trong những tháng của năm 2020, điện thoại Vsmart luôn trong top đầu sản phẩm bán chạy nhất.

Trong khi đó, đại diện FPT Shop cho rằng năm 2020 đã đánh dấu sự phát triển của Vsmart sau khi định vị lại phân khúc giá về sản phẩm, tập trung làm thị trường và giành được thị phần lớn ở phân khúc giá dưới 4 triệu. "VinSmart đã làm tốt về sản phẩm, định giá lại phù hợp cũng như chủ động nguồn cung tốt. Hãng đã nỗ lực rất lớn và nhận được ủng hộ của người dùng Việt" - đại diện FPT Shop nhận xét.

Một loạt sản phẩm giá dưới 4 triệu mà VinSmart đã nỗ lực ra mắt trong năm thị trường nhiều trầm lắng bởi dịch Covid-19 gồm Joy 3, Star 4, Joy 4, Live 4 - dòng sản phẩm thế hệ thứ 4 của Vsmart. Nhóm sản phẩm này có mức giá phù hợp với nhu cầu đại đa số người dùng, giúp VinSmart lọt vào top 3 thương hiệu bán chạy nhất, đồng thời góp phần thúc đẩy chương trình phổ cập smartphone và xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ.

Cơ hội cho thương hiệu Việt trong thị trường điện thoại 2021

Nhìn vào thị trường điện thoại hiện tại, "miếng bánh smartphone" còn khá lớn, bởi hiện mới có hơn 45% người dân dùng smartphone. Trong năm 2021, cùng với đà phục hồi của Việt Nam như nhiều dự báo trước đó, cuộc đua thị phần vẫn sẽ rất khốc liệt. Trong cuộc đua này, Vsmart - sau khi lọt top 3 thương hiệu bán chạy nhất - sẽ có nhiều lợi thế nhờ tiên phong đưa những công nghệ mới nhất vào sản phẩm.

Đơn cử, hãng sớm thương mại hóa nghệ camera ẩn dưới màn hình (Camera under display - CUD) - xu hướng công nghệ mới trên điện thoại, trong khi nhiều hãng lớn trên thế giới còn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm.

Ngoài ra, công nghệ bảo mật lượng tử cũng là một trong những thế mạnh của Vsmart. Đây cũng chính là công nghệ được ứng dụng vào Vsmart Aris Pro, giúp sản phẩm vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn của thế giới để giành giải "Điện thoại dẫn đầu trào lưu công nghệ" tại Tech Awards 2020.

Đằng sau loạt danh hiệu của VinSmart tại Tech Awards 2020 - Hình 3

Vsmart Aris Pro - chiếc điện thoại tiên phong sở hữu công nghệ camera ẩn dưới màn hình.

Theo đại diện VinSmart, trước khi đưa sản phẩm smartphone 5G ra thị trường trong nước, hãng đã lên kế hoạch xuất khẩu smartphone 5G vào thị trường Mỹ trong nửa đầu năm 2021. Dù VinSmart không xác nhận nhưng nhiều trang tin thế giới cho rằng hãng này đã ký thành công đơn hàng đầu tiên xuất khẩu smartphone sang Mỹ dưới thương hiệu của một nhà mạng lớn.

Khi trả lời phóng viên Việt Nam mới đây về việc VinSmart - một thương hiệu non trẻ nhưng phát triển nhanh - làm sao để cạnh tranh và vươn ra thế giới, Chủ tịch Qualcomm Cristiano, ông Amon và Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Qualcomm, ông Alex Katouzian cho rằng VinSmart cần chiếm lĩnh thị trường trong nước, tạo bàn đạp để mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Bởi theo ông Alex Katouzian, thị trường nội địa là quan trọng nhất, Vingroup đã có thế mạnh thương hiệu và có cơ hội để chiến thắng.

Với những gì VinSmart đã làm được, thử thách như lời lãnh đạo tập đoàn Qualcomm nói có thể chỉ là một chặng nhỏ đầy thú vị trong hành trình lớn để thương hiệu Việt này chinh phục thế giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

iPhone, iPad đời cũ có bản cập nhật iOS quan trọng 
11:26:13 18/06/2021
Cảnh sát tìm ra thủ phạm vụ án giết người nhờ Google
14:38:01 18/06/2021
Hơn 13.000 người muốn CEO Amazon đi khỏi Trái Đất 
09:46:49 19/06/2021
Nhóm tội phạm chuyên trộm iPhone nhưng không bán lại 
09:23:44 18/06/2021
Mới 13 tuổi mà đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, cậu coder này viết được ứng dụng quản lý số tiền điện tử trị giá 7 triệu USD
13:08:38 19/06/2021
Microsoft ngừng cung cấp trình điều khiển Windows 7 qua Windows Update
16:02:16 18/06/2021
Hiểm họa từ việc camera giấu kín được rao bán tràn lan
22:14:28 18/06/2021
Trung Quốc vừa khiến Bitcoin trở nên dễ đào hơn
09:44:43 19/06/2021
Trung Quốc muốn thống nhất tiêu chuẩn sạc nhanh 
16:04:02 18/06/2021
Lỗ hổng từ thập niên 90 đe dọa người dùng di động 'cục gạch' 
21:11:38 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Cực Sốc: Đội phun khử trùng tá hỏa trước căn phòng ngập rác thải của hot girl ở Bắc Giang?
16:20:58 19/06/2021
Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
Thủ môn Bùi Tiến Dũng có động thái đầu tiên sau khi bị chỉ trích vì không một lời chúc mừng ĐT Việt Nam
17:39:34 19/06/2021
Bức ảnh toát ra mùi giàu có của Lệ Quyên: Trước mặt là xế hộp sang xịn, nhìn đến ngôi biệt thự phía sau còn choáng hơn!
16:56:51 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ
18:24:40 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
Những khoảnh khắc tình tứ của Anh Đức và bạn gái
17:33:13 19/06/2021
Dụi mắt nhìn không ra Lee Dong Wook: Tóc dài tha thướt nhưng "dìm" sạch visual, tưởng cô nào chứ còn đâu nam thần Goblin
17:43:28 19/06/2021
Phong tỏa một khoa khám bệnh liên quan thợ hồ nghi nhiễm COVID-19 ở Long Khánh
16:18:30 19/06/2021

Tin mới nhất

Tỷ phú Jeff Bezos: Để sống hạnh phúc và chẳng còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi bản thân 12 câu này 

21:56:00 19/06/2021
Bí quyết có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công là gì? Đó là câu hỏi chúng ta luôn tự hỏi bản thân nhiều lần. Hãy tự xây dựng một câu chuyện tuyệt vời bằng cách trả lời 12 câu hỏi này của tỷ phú Jeff Bezos.

Mỹ và châu Âu xử phạt các vụ tấn công từ chối dịch vụ mạng như thế nào? 

21:53:36 19/06/2021
Ở Mỹ, tấn công từ chối dịch vụ được coi là một tội liên bang. Nếu thực hiện các tấn công từ chối dịch vụ, thủ phạm có thể phải chấp hành nhiều hình phạt khác nhau, bao gồm cả phạt tù.

Thanh toán QR Code tăng trưởng mạnh, nhưng giá trị giao dịch thấp 

21:50:53 19/06/2021
Một khảo sát của Visa với quy mô 1.000 người Việt ở thành phố lớn lẫn nông thôn, nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau cho thấy, tỷ lệ sử dụng thanh toán QR Code cao nhất, 55%, so với các phương thức kỹ thuật số khác.

Bitcoin lao đao khi mỏ đào ở Tứ Xuyên bị trấn áp

21:48:46 19/06/2021
Trung Quốc cuối cùng cũng ra lệnh cho các nhà máy điện ngừng cung cấp điện cho các mỏ đào tiền ở Tứ Xuyên, động thái kéo giá Bitcoin giảm 5% so với ngày trước đó.

Samsung thuê kỹ sư Apple thiết kế chip xử lý 

21:25:39 19/06/2021
Không hài lòng với hiệu năng của các dòng chip hiện tại, Samsung đang mời gọi các cựu kỹ sư của Apple và AMD phát triển chip mới cho mình.

Bỏ 20 USD mua coin, sinh viên Mỹ có 1.339 tỷ USD sau một đêm 

21:19:14 19/06/2021
Lượng tiền mã hóa được Williamson mua trên Coinbase có lúc đạt giá trị hơn 1,3 nghìn tỷ USD. Tài khoản của anh đang bị đóng băng để xác định xem đây có phải là lỗi hay không.

Thiếu chip bán dẫn, Subaru đóng cửa nhiều nhà máy 

21:08:35 19/06/2021
Ngày 18/6, Subaru Corp tuyên bố cắt giảm sản xuất chuỗi nhà máy ở Gunma, Nhật Bản trong tháng 7, do tình trạng khan hiếm chip bán dẫn toàn cầu.

Đăng thơ lên mạng xã hội, CEO bị cảnh cáo, công ty mất hàng tỷ USD 

21:06:33 19/06/2021
Wang Xing, CEO của Meituan bị cảnh cáo về thái độ sau khi đăng bài thơ thời Đường trên mạng xã hội. Vốn hóa của công ty này cũng bị sụt giảm mạnh.

Gần 90% ứng dụng sức khỏe thu thập dữ liệu người dùng 

18:22:10 19/06/2021
Kết quả phân tích một nghiên cứu toàn cầu cho thấy các ứng dụng di động về sức khỏe đang yêu cầu thông tin nhạy cảm và theo dõi người dùng trên những nền tảng khác nhau.

Dữ liệu khách hàng của Audi và Volkswagen rao bán trên mạng

18:20:16 19/06/2021
Dữ liệu khách hàng của Audi và Volkswagen đang được rao bán trên một diễn đàn hack sau thông tin bị đánh cắp từ Azure BLOB.

Các cảnh báo trên điện thoại sẽ được thay đổi 

18:17:23 19/06/2021
Những cảnh báo qua điện thoại từ cảnh báo tình trạng khẩn cấp vô tuyến (WEA) mà người dùng tại Mỹ gặp phải sắp biến mất sau khi FCC - cơ quan giám sát hệ thống này - cho rằng chúng cần được đại tu.

Google sửa lỗi zero-day thứ 7 trong năm của trình duyệt Chrome

18:14:44 19/06/2021
Nhiều lỗ hổng bảo mật được vá trong phiên bản mới nhất của Chrome, trong đó có một lỗi zero-day với mức độ nghiêm trọng.

Ngân hàng Thế giới từ chối giúp El Salvador triển khai Bitcoin 

18:13:11 19/06/2021
Tuần trước, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bỏ phiếu ủng hộ việc chính thức triển khai Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Miami 'trải thảm' đón thợ đào Bitcoin Trung Quốc 

16:03:21 19/06/2021
Francis Suarez - thị trưởng Miami, bang Florida (Mỹ) cho biết thành phố này sẵn sàng chào đón những thợ khai thác Bitcoin từ Trung Quốc sang.

AirPods sẽ giúp theo dõi dữ liệu sức khỏe 

16:00:54 19/06/2021
Phó chủ tịch công nghệ Apple Kevin Lynch gần đây có cuộc trả lời phỏng vấn dài với TechCrunch về những tiến bộ và nguyện vọng của công ty trong lĩnh vực sức khỏe.

Inverter là gì? Xịn xò ra sao mà bây giờ mua điều hoà ai ai cũng phải quan tâm tính năng này đầu tiên? 

13:47:29 19/06/2021
Ở thời điểm hiện tại mà bỏ tiền ra mua một chiếc điều hoà không có inverter thì thật sự là một sai lầm đấy!

Instagram gặp lỗi nghiêm trọng, tài khoản riêng tư nhưng ai cũng có thể xem được mà không cần phải follow! 

13:39:10 19/06/2021
Cụ thể, theo chuyên gia bảo mật Mayur Fartade thì lỗ hổng mới này trên nền tảng Instagram sẽ cho phép bất kỳ ai, dù không follow vẫn có thể xem được hình ảnh, video, story của một tài khoản riêng tư. Điều đáng sợ là đến cả những nội dun...

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ trả tiền khi bị tấn công ransomware, nhưng 80% số này sẽ bị tấn công lần thứ 2 

13:22:14 19/06/2021
Nhiều doanh nghiệp vẫn đang vui vẻ trả tiền cho tin tặc để lấy lại các tệp hoặc dữ liệu bị đánh cắp, bất chấp cảnh báo của các chuyên gia an ninh mạng.

LG tìm nguồn thu từ kho bản quyền khổng lồ 

13:10:38 19/06/2021
Sau khi rút khỏi thị trường di động, LG Electronics đang tìm kiếm nguồn thu mới từ kho bằng sáng chế liên quan tới viễn thông khổng lồ.

Con nhà người ta: 13 tuổi là chủ tịch kiêm CEO triệu phú của startup công nghệ, vừa điều hành vừa đi học chăm chỉ 

12:39:11 19/06/2021
Khi được hỏi tại sao lại vẫn đi học, Chen Yuheng nói: Ngay cả Bill Gates cũng còn học hết tiểu học và trung học cơ mà.

Trải nghiệm “1 chạm” với trợ lý ảo AMI của VNPT 

10:30:31 19/06/2021
Là Tập đoàn tiên phong trong các dịch vụ số và ứng dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng, VNPT tiếp tục nâng cao trải nghiệm cho người dùng khi ra mắt trợ lý ảo AMI giúp tương tác, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc 24/7.

'Tác dụng phụ' của công nghệ số thời Covid 

08:53:58 19/06/2021
Trung bình mỗi người dùng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tạo ra 17 tài khoản trực tuyến mới trong suốt thời gian đại dịch.

Bắc Ninh dẫn đầu về tỷ lệ người cài app phát hiện tiếp xúc gần trên dân số 

22:55:47 18/06/2021
Với tổng số 609.286 lượt tải và cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone tính đến 17h ngày 17/6, chiếm 44,51% dân số, Bắc Ninh vừa vượt qua Đà Nẵng để vươn lên dẫn đầu cả nước về tỷ lệ cài Bluezone trên dân số.

Những điểm yếu có thể khiến vị thế thống trị của Bitcoin bị xói mòn 

22:53:30 18/06/2021
Bitcoin không ẩn danh như mọi người vẫn tưởng và việc khai thác đồng tiền có hại cho môi trường. Điều đó khiến những loại tiền mã hóa khác trở thành lựa chọn tốt hơn.

Tội phạm mạng săn lùng phụ nữ trẻ Hàn Quốc

22:50:34 18/06/2021
Các loại tội phạm trên mạng ở Hàn Quốc đang nhắm nhiều hơn đến những phụ nữ trẻ ở đất nước này, những người dễ dàng trở thành nạn nhân của tấn công tình dục.

Nga tiến gần đến quy định buộc Big Tech mở văn phòng trong nước 

22:42:50 18/06/2021
Các nhà lập pháp Nga hôm 17/6 thông qua dự luật yêu cầu những hãng công nghệ Mỹ lớn mở văn phòng tại đây trước tháng 1/2022 nếu không muốn bị trừng phạt.

Có thể bạn quan tâm

Đúng rằm tháng 5 âm lịch, 3 tuổi này thần tài chiếu cố, quý nhân nâng đỡ, cuộc đời viên mãn thăng hoa

Trắc nghiệm

22:13:02 19/06/2021
Vào đúng nhau ngày Rằm tháng 5 này, 3 con giáp dưới đây sẽ liên tiếp đón may mắn, nhận cơn mưa tài lộc và đời sống vô cùng viên mãn.

Nga - Trung làm "nóng" cuộc đua trên Mặt trăng

Thế giới

22:13:00 19/06/2021
Dù xuất phát sau nhưng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ vượt bậc về khám phá không gian và đang bắt tay với Nga để đối đầu Mỹ trong cuộc chạy đua trên Mặt trăng.

"Lên sóng" cùng một ngày, Meghan tìm mọi cách chiếm spotlight nhưng bị chị dâu Kate làm cho lu mờ, đẳng cấp đích thực là đây!

Netizen

22:12:50 19/06/2021
Trong ngày trọng đại của Công nương Kate, Meghan Markle tiếp tục tìm cách chiếm spotlight để làm lu mờ chị dâu nhưng thất bại.

Điều tra trách nhiệm công ty để lái xe mắc Covid-19 từ TPHCM chở hàng ra

Sự kiện nóng

22:09:50 19/06/2021
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng giao Công an thành phố điều tra trách nhiệm công ty để lái xe từ TPHCM chở hàng ra tận nơi, có dấu hiệu tránh khai báo thông tin lái xe mắc Covidd-19.

Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu

Ẩm thực

22:09:13 19/06/2021
Nổi tiếng không kém cua Cà Mau, cá mai Phan Thiết hay tu hài Vân Đồn của Quảng Ninh, sò huyết đầm Ô Loan dần là loại hải sản đặc trưng khi nhắc đến ẩm thực xứ Nẫu – Phú Yên.

Nhặt được chiếc cúc áo sơ mi trong phòng bạn thân, tôi bàng hoàng phát hiện sự thật đằng sau vẻ ngoan hiền của cô ấy

Tâm sự

22:08:48 19/06/2021
Nếu không nhờ chiếc cúc áo này, có lẽ tôi mãi là đứa khờ dại bị bạn thân lừa dối.

Du khách kéo đến thung lũng Chết bất chấp nắng nóng 

Clip hay

22:08:47 19/06/2021
Thung lũng Chết, California (Mỹ), là một trong những nơi khô và nóng nhất hành tinh. Dù là mảnh đất khô cằn, nơi đây vẫn trở thành điểm du lịch hút khách nhờ cảnh quan tuyệt đẹp.

Hé lộ nguyên nhân vụ nhà dân bị bắn vỡ kính ở trung tâm TPHCM

Pháp luật

22:08:06 19/06/2021
Ở nhà do dịch Covid-19, K. mua ná cao su về bắn đạn bi để giải trí và làm bể kính của nhà hàng xóm.

Tài tử Lee Dong Wook gây sốc với phong cách nữ tính

Phong cách sao

22:07:57 19/06/2021
Tài tử Lee Dong Wook, từng tham gia vô số phim: Yêu tinh, Bạn trai tôi là hồ ly, Sinh mệnh, Cô em họ bất đắc dĩ..., gây sốc cho người hâm mộ với phong cách đầy nữ tính khi thực hiện loạt ảnh quảng bá bộ sưu tập của nhãn hàng Fendi.

Hà Nội: Cháy quán cháo lòng giữa chiều nắng nóng gay gắt

Đời sống

22:06:06 19/06/2021
Chiều 19/6, giữa thời tiết nắng nóng, một vụ cháy xảy ra tại tầng 3 ngôi nhà số 68 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Vén màn bí mật vụ li dị của Carmelo Anthony: Bất ngờ xuất hiện "trà xanh" cùng 2 đứa con rơi

Sao thể thao

22:04:49 19/06/2021
Một nhân vật đáng trách mà cũng rất đáng thương bất ngờ hé lộ đời tư giấu kín của Carmelo Anthony.

Taylor Swift công bố album Red phiên bản mới, chọn ngày ra mắt như một "gáo nước lạnh" tạt vào "kẻ thù" Scooter Braun!

Nhạc quốc tế

21:59:34 19/06/2021
Trưa ngày 18/6 theo giờ địa phương (khoảng 1h sáng ngày 19/6 theo giờ Việt Nam), Taylor Swift đã đánh úp người hâm mộ bằng việc công bố phiên bản mới của album Red, tức Red (Taylors Version).

Đạt thành tích ấn tượng trên BXH HOT14, Dương Hoàng Yến là thế lực mới soán ngôi Jack và Sơn Tùng M-TP?

Nhạc việt

21:58:51 19/06/2021
Trở lại đường đua Vpop, bộ đôi Dương Hoàng Yến, Đạt G liên tục tấn công BXH HOT14 Realtime, thiết lập thành tích nhạc số cực kỳ tốt!

Tưởng rằng hài hước ai ngờ Văn Toàn cũng có những lúc "sống chậm" một mình ngồi gốc cây như thế

Bên lề sân cỏ

21:58:24 19/06/2021
Quế Ngọc Hải mới tiết lộ hình ảnh Văn Toàn ngồi thẫn thờ một mình dưới gốc cây giữa thời tiết 42 độ nắng nóng lúc tuyển Việt Nam ở Dubai.

Mát lạnh, sang trọng, gợi cảm cùng lụa

Thời trang

21:58:15 19/06/2021
Những bộ trang phục từ lụa mang đến sự thoải mái, sang trọng, cuốn hút. Đó chính là lý do nhiều nhà thiết kế thời trang muốn chinh phục chất liệu mềm mại này và thổi vào đó những hơi hướng hiện đại.