‘Thế kẹt’ của Mỹ trên bàn cờ Trung Đông

Cam kết huy động hỗ trợ nhằm tái thiết Dải Gaza như một phần của các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine và tái khẳng định ủng hộ giải pháp “hai nhà nước” nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine “nếu các điều kiện thích hợp được đáp ứng” – đó là thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến công du đầu tiên tới khu vực Trung Đông kéo dài 4 ngày.

Thế kẹt của Mỹ trên bàn cờ Trung Đông - Hình 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo chung tại Jerusalem ngày 25/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Diễn ra ngay sau khi Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine đạt được thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt 11 ngày chiến sự ở Dải Gaza, chuyến thăm với các hoạt động ngoại giao con thoi cùng những cuộc tiếp xúc giữa Ngoại trưởng Blinken với các nhà lãnh đạo của Israel, Palestine, Ai Cập và Jordan, đã cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ngoài mục tiêu cấp bách là đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được tôn trọng, chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ còn thúc đẩy hợp tác với các đối tác trong khu vực để đảm bảo nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm tái thiết khu vực đã bị tàn phá nghiêm trọng do cuộc giao tranh kéo dài 11 và đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường. Trong chuyến công du kết thúc ngày 28/5 này, ông Antony Blinken đã thể hiện rõ lập trường được xem là cân bằng của chính quyền Tổng thống Biden, đó là một mặt khẳng định lại “cam kết kiên quyết” của Mỹ ủng hộ an ninh cho Israel, nhưng mặt khác cũng nhấn mạnh mong muốn xây dựng lại quan hệ giữa Mỹ với người dân và lãnh đạo Palestine sau nhiều năm không được chú trọng.

Chuyến thăm của ông Blinken cùng với các hoạt động ngoại giao tích cực gần đây cho thấy một cách tiếp cận khác của Tổng thống Joe Biden so với người tiền nhiệm Donald Trump đối với tiến trình hòa bình Trung Đông. Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã công bố “thỏa thuận thế kỷ” về cuộc xung đột Israel-Palestine, trong đó “bật đèn xanh” cho Israel sáp nhập vùng đất ở Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Mỹ cũng nhiều lần gây sức ép để buộc Palestine chấp thuận kế hoạch hòa bình của Washington và quay lại bàn đàm phán với Israel, như ngừng giải ngân khoản viện trợ cho Palestine và đóng cửa Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) tại Washington. Palestine đã phản đối gay gắt thỏa thuận được cho là “chôn vùi hy vọng” về giải pháp hai nhà nước và tuyên bố không còn coi Mỹ là trung gian hòa giải trong việc giải quyết cuộc xung đột với Israel.

Video đang HOT

Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, chính quyền mới tại Mỹ đã tích cực tìm kiếm một giải pháp thông qua các kênh ngoại giao và liên lạc cho xung đột giữa Israel và Palestine, với tuyên bố rằng cả người Israel và Palestine đều có quyền được sống trong hòa bình và ổn định. Điều này được thể hiện rõ qua một loạt động thái của Washington khi tình trạng bạo lực leo thang ở Dải Gaza. Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo hàng đầu của Israel, Palestine và cả đối tác ở Trung Đông, như các cuộc điện đàm giữa ông Bliken với người đồng cấp Ai Cập, Saudi Arabia, Qatar nhằm thúc đẩy một phản ứng trong khu vực để tìm cách vãn hồi hòa bình.

Trong cuộc điện đàm gần nhất với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi “giảm leo thang đáng kể” bạo lực giữa Israel và lực lượng Hamas. Ngoài ra, ông Biden cũng điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi để thảo luận việc Cairo làm trung gian kết nối giữa Israel và Hamas nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn. Mỹ cũng đã thể hiện sự ủng hộ Palestine trong các nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước, xúc tiến khôi phục khoản viện trợ trị giá 235 triệu USD cho người Palestine.

Cho tới thời điểm này, cách tiếp cận ngoại giao cùng phản ứng của Mỹ đối với cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas đã phần nào phát huy hiệu quả, với thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được. Theo giới quan sát, mặc dù Mỹ vẫn tìm cách cản trở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một tuyên bố chung về vấn đề này, trong đó lên án các hành vi bạo lực, nhưng có thể nhận định thiếu sức ép trực tiếp của Washington thì chưa chắc Israel đã thông báo lệnh ngừng bắn tại thời điểm hiện tại.

Thế kẹt của Mỹ trên bàn cờ Trung Đông - Hình 2
Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 23/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng thỏa thuận ngừng bắn chỉ là tạm thời và bạo lực có thể bùng phát bất cứ khi nào, đồng thời hiện còn quá sớm để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình rộng lớn giữa Israel và Palestine, bởi tình hình Israel vẫn chưa ổn định sau 4 cuộc bầu cử trong 2 năm mà vẫn không thành lập được chính phủ lâu dài. Còn tại Palestine, những bất đồng và khác biệt giữa phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas với lực lượng Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza, cũng là yếu tố cản trở đàm phán.

Những nỗ lực ngoại giao ở cấp độ quốc tế và khu vực hiện nay vấp phải một số trở lực khi cả Mỹ và phần lớn cường quốc phương Tây đều không đối thoại với Hamas. Trong khi đó, dù ông Joe Biden đã điều chỉnh chính sách đối với Trung Đông ở một mức độ nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa chính quyền Mỹ hiện nay sẽ phá vỡ hoàn toàn những gì chính quyền người tiền nhiệm đã thực hiện. Ông Biden vẫn giữ lại một số nội dung chính trong chính sách của cựu Tổng thống Trump, bao gồm một số vấn đề vốn đi ngược lại quan điểm lâu năm của Mỹ về Jerusalem, cũng như về tính hợp pháp của những khu định cư Do Thái.

Như vậy, có thể nói mục tiêu Mỹ đề ra cho chuyến thăm của ông Blinken là khá “khiêm tốn”. Ngoài tập trung hối thúc hai bên Israel và Hamas tôn trọng lệnh ngừng bắn và kêu gọi hợp tác hỗ trợ tái thiết Gaza như giải pháp giảm căng thẳng ở khu vực, Washington rõ ràng chưa có kế hoạch khôi phục lại các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine và gần như không hành động để giải quyết các nguyên nhân cơ bản của cuộc xung đột kéo dài hơn 70 năm qua. Nói cách khác, chuyến công du của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tới Israel, Palestine, Jordan và Ai Cập chỉ nhằm củng cố lệnh ngừng bắn, chứ không nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình cho một giải pháp hai nhà nước.

Trong hàng thập niên qua, việc giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine đã khiến các tổng thống Mỹ phải đau đầu. Tổng thống Mỹ đương nhiệm, với nhiều kinh nghiệm về Trung Đông trong những năm dài làm việc tại Thượng viện và sau đó là tại Nhà Trắng (với tư cách phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama), chắc chắn hiểu rõ Trung Đông đầy bất trắc có thể hủy hoại toàn bộ các tham vọng quốc tế của chính quyền Mỹ. Nhìn chung, cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề này luôn theo hướng không làm rạn nứt quan hệ với Israel, đồng minh chủ chốt của Mỹ ở khu vực.

Theo bà Annick Cizel , chuyên gia về chính trị Mỹ thuộc trường Đại học Sorbone, chiến lược của chính quyền Tổng thống Biden về Trung Đông phải bảo đảm duy trì “thế cân đối” cả trên bình diện khu vực lẫn quốc tế, khi mà diện mạo thế giới và diện mạo ngoại giao tại vùng Trung Đông ngày nay đã thay đổi, tức là ngoài cuộc xung đột Israel-Palestine, Washington phải cân nhắc tới nhiều vấn đề khác trong khu vực. Khi đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ phải có những bảo đảm đối với Israel, vốn là “đối thủ” của Tehran trong khu vực. Mỹ cũng cần phải dàn xếp với Israel khi hai nước này đang khởi động các cuộc đàm phán về an ninh với một số nước khu vực Đông Địa Trung Hải nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh ảnh hưởng và vị thế của Mỹ ở Trung Đông có phần giảm sút trước những “tác nhân” mang tính khu vực như Ai Cập, Jordan, Qatar hay thế giới như Nga, Trung Quốc, Mỹ cũng không muốn “gây xích mích” với Israel, bởi Nhà nước Do Thái là một đối tác hậu thuẫn Washington trong khu vực.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng phải cân nhắc đến các yếu tố trong nước. Theo thống kê, trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, hiếm khi đảng của một tổng thống đương nhiệm giành được sự ủng hộ cao và đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ nắm được điểm yếu của đảng Dân chủ nếu Washington lựa chọn đường lối cứng rắn hơn đối với Israel. Mỹ sẽ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới. Bất kỳ động thái nào của chính quyền Tổng thống Biden chuyển hướng sang chỉ trích Israel mạnh mẽ hơn đều được coi là một quyết định có tính rủi ro cao, do sự chênh lệch quyền lực chính trị giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hiện nay rất mong manh.

Chắc chắn rằng, lộ trình nối lại đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine sẽ gặp nhiều trở ngại tương tự như kịch bản suốt 30 năm qua bởi nhưng mâu thuân mang tính lịch sư giưa hai bên cân đươc giải quyêt công băng, hơp pháp mà trên hêt là giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại, tuân thủ luật pháp quốc tế và các thỏa thuận liên quan tới vấn đề Đông Jerusalem, theo đó công nhận các quyền hợp pháp của người Palestine đối với vùng lãnh thổ này. Chính vì vậy, sư hô trơ của công đông quôc tê có vai trò quan trọng, đặc biệt là những cường quốc có ảnh hưởng và lợi ích trong khu vực như Mỹ. Tuy nhiên, để triển khai một chính sách mang tính bền vững và công bằng hơn cho cuộc xung đột Israel-Palestine, có lẽ trước tiên Mỹ cần giải quyết những vướng mắc của chính mình trong vấn đề này.

Mỹ đánh giá cao Ai Cập trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại Gaza

Mỹ coi Ai Cập là đối tác "thực sự và hiệu quả" trong nỗ lực giải quyết xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/5 trong cuộc găp với các quan chức hàng đầu của Ai Cập tại thủ đô Cairo.

Mỹ đánh giá cao Ai Cập trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại Gaza - Hình 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 25/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Blinken đang có chuyến công du một loạt quốc gia Trung Đông nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn giúp chấm dứt cuộc xung đột tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, lực lượng đang kiểm soát Gaza.

Tại Phủ tổng thống Ai Cập, Ngoại trưởng Blinken đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah al-Sisi, người đồng cấp Sameh Shoukry và người đứng đầu cơ quan tình báo Abbas Kamel.

Phát biểu trước các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cairo, ông Blinken khẳng định vai trò của Ai Cập trong việc giúp giải quyết nhanh chóng cuộc xung đột hiện nay, đồng thời cho biết Mỹ và Ai Cập đang phối hợp nhằm giúp người dân Israel và Palestine được sống trong an toàn và an ninh.

Ai Cập có quan hệ lâu đời với cả hai bên xung đột và đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas sau 11 ngày giao tranh căng thẳng. Quốc gia Bắc Phi này cũng góp phần giúp vận chuyển viện trợ cho khu vực xảy ra xung đột. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah giữa Gaza và bán đảo Sinai để giúp cung cấp viện trợ y tế cũng như sơ tán những người bị thương, cũng như đã cử một phái đoàn an ninh đến Israel và Gaza để giám sát lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5 vừa qua.

Trước khi đến Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã đến Jerusalem và thành phố Ramallah ở Bờ Tây. Hiện ông Blinken đã đến Jordan, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Trung Đông lần này của ông.

Cùng ngày, trong cuộc gặp với người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tái khẳng định quan điểm của nước này đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, đó là ủng hộ một giải pháp hai nhà nước.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Raab cho biết trong cuộc gặp ông đã nhắc lại cam kết của Anh đối với một giải pháp hai nhà nước đối với vấn đề Israel-Palestine, tầm quan trọng của một thỏa thuận hạt nhân mạnh mẽ hơn với Iran và cam kết đối với tình hình an ninh của Israel.

Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ cuối tuần trước. Ai Cập và Qatar là những nước đi đầu các nỗ lực của khu vực thúc đẩy đạt được thỏa thuận ngừng bắn này. Hiện các nhà trung gian hòa giải đang thúc đẩy đàm phán với các bên xung đột nhằm duy trì lệnh ngừng bắn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu01:46Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh02:54Ngày nhiễm Covid-19 cao kỷ lục mới ở Malaysia, thêm nhiều người chết ở Campuchia02:52

Tiêu điểm

Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Công chúa Nhật có thể theo hôn phu sang Mỹ
13:29:42 03/08/2021
Người Vũ Hán lo lắng khi Covid-19 trở lại sau một năm
12:58:29 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian dài điều trị ung thư
23:02:24 04/08/2021
Ngô Diệc Phàm sốc nặng vì kiểm tra sức khoẻ phần... hậu môn, phải ở phòng đơn trong tù, còn mẹ ruột vào bệnh viện gấp?
21:13:30 04/08/2021
Xót xa hình ảnh cuối đời của NS Giang Còi: Thái độ lạc quan trên giường bệnh khiến bao người thán phục!
23:15:38 04/08/2021
Gia đình túng thiếu nhưng chồng vẫn nhất mực đi vay tiền để làm xét nghiệm ADN cho con gái mới sinh
19:12:27 04/08/2021
Chân dung mẹ Ngô Diệc Phàm: Mỹ nhân thâu tóm sự nghiệp, "trùm cuối" mưu mô che đậy bê bối cho con và phút sơ sẩy đưa quý tử vào tù
21:30:22 04/08/2021
Ông Phạm Nhật Vượng tặng 500 nghìn lọ thuốc điều trị Covid, "cạnh tranh" với vợ chồng Dũng "lò vôi"
19:29:14 04/08/2021
Bất ngờ về nhà bạn trai, nhìn bộ đồ cô giúp việc mặc, tôi hốt hoảng nhận ra sự thật
21:11:32 04/08/2021
Phản ứng của dân mạng Nhật Bản trước vụ thanh niên người Việt bị đánh đập, đẩy xuống sông đến chết
23:02:00 04/08/2021
Sau khi sinh con, chị gái bất ngờ dúi vào tay tôi vài sợi tóc và nhờ mang đi xét nghiệm ADN
19:05:11 04/08/2021
Lê Dương Bảo Lâm bị chỉ trích khi để vợ 'cơm bưng nước rót'
20:43:32 04/08/2021

Tin mới nhất

Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV

01:12:37 05/08/2021
Nghiên cứu mới của Anh cho thấy người tiêm đủ hai liều vaccine có nguy cơ dương tính với nCoV thấp hơn ba lần người chưa tiêm chủng.

Một tháng thu phí vaccine gây tranh cãi ở Ấn Độ

01:11:28 05/08/2021
Ấn Độ từng cho phép các bệnh viện tư thu phí của người tiêm vaccine, nhưng phải đảo ngược chính sách sau một tháng vì vấp nhiều tranh cãi.

COVID-19 tại ASEAN ngày 4/8: Indonesia vượt mốc 100.000 người tử vong; Thái Lan tăng vọt trên 20.000 ca mắc mới

00:57:43 05/08/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 4/8, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm trên 95.915 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng l...

Thế giới vượt 200,5 triệu ca mắc COVID-19; dịch bệnh vẫn phức tạp ở Đông Nam Á

00:56:21 05/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 4/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 200.528.039 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.264.425 ca tử vong.

EU ký thỏa thuận sơ bộ mua vaccine của hãng Novavax

00:54:55 05/08/2021
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/8 thông báo đã ký một thỏa thuận sơ bộ để mua 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).

WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine thứ 3

00:53:35 05/08/2021
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 4/8 đã kêu gọi các nước tạm ngừng triển khai việc tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, ít nhất là đến cuối tháng 9 tới.

Ngoại trưởng Nga chỉ trích châu Âu ‘bài xích vô cớ’ vaccine Sputnik V

00:52:12 05/08/2021
Moskva lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây có hành động “bài xích vô cớ” vaccine phòng dịch COVID-19 của Nga.

Oman xác nhận tàu chở dầu bị cướp trên biển Arab

00:50:36 05/08/2021
Ngày 4/8, Oman đã đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về vụ tàu chở dầu Asphalt Princess bị cướp trên biển Arab, sau khi cơ quan thương mại hàng hải của Anh thông báo về vụ việc này.

Bangladesh: Sét đánh khiến 16 người tham gia lễ cưới thiệt mạng

00:48:33 05/08/2021
Ngày 4/8, giới chức Bangladesh cho biết sét đánh đã khiến 16 người thiệt mạng trong một đám cưới ở huyện Chapainawabganj, thị trấn Shibganj của nước này.

Biến thể Delta khiến Mỹ khó khăn hơn trong đạt miễn dịch cộng đồng

00:46:17 05/08/2021
Theo báo cáo của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, biến thể Delta lây lan nhanh khiến tỷ lệ dân số có kháng thể cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng bị nâng lên trên 80% hoặc gần 90%.

Số ca nhiễm mới theo ngày ở thủ đô Nhật Bản cao nhất từ trước đến nay

00:45:01 05/08/2021
Ngày 4/8, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã phát hiện thêm 4.166 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước tới nay và tăng 457 ca so với một ngày trước đó. Số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất trước đó ghi nhận vào ng...

Vaccine của Sinopharm - một nguồn cung hiệu quả cho cuộc chiến chống COVID-19

00:43:37 05/08/2021
Trong số 6 loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp, vaccine bất hoạt của Sinopharm, do Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh, công ty con của Tập đoàn Biotec quốc gia Trung Quốc (CNBG) sản xuất, đang là một tro...

Tổng thống Mỹ kêu gọi chống 'chủ nghĩa khủng bố' sắc tộc

00:42:04 05/08/2021
Nhân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas, cách đây hai năm, ngày 3/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân chống “chủ nghĩa khủng bố trong nước xuất phát từ tư tưởng...

Giới chuyên gia dịch tễ Hàn Quốc khuyến cáo về biến thể Delta Plus

00:40:26 05/08/2021
Ngày 4/8, các chuyên gia dịch tễ Hàn Quốc đã khuyến cáo chính phủ nước này cần thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu trước khi biến thể Delta Plus lây lan rộng ra cộng đồng.

Australia khẳng định ASEAN là trọng tâm trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 

00:38:45 05/08/2021
Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 4/8 khẳng định ASEAN và cấu trúc do ASEAN lãnh đạo là trọng tâm trong tầm nhìn tích cực của Australia về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bao trùm, kiên cường và rộng mở.

Trung Quốc kêu gọi nỗ lực thúc đẩy sự hồi phục kinh tế toàn diện

00:36:28 05/08/2021
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 diễn ra theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng nỗ lực chung cần thực hiện từ góc độ dài hạn nhằm cải thiện cơ chế, sự bền bỉ của hợp tác ASEAN +...

Hàng chục quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì lơ là phòng dịch COVID-19

00:32:06 05/08/2021
Thành phố Trương Gia Giới thuộc tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc và là điểm nóng dịch bệnh COVID-19 mới nhất ở nước này đã trừng phạt hàng chục quan chức vì phản ứng chậm chạp trong đối phó với dịch COVID-19.

Tổng thống Pháp quay video TikTok giải đáp thắc mắc về vaccine COVID-19 

00:30:39 05/08/2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đăng một số thông điệp bằng video trên mạng xã hội TikTok và Instagram, qua đó mời giới trẻ đặt câu hỏi về vaccine COVID-19.

Bộ Y tế Campuchia xác nhận biến thể Delta lan rộng trong cộng đồng

00:30:07 05/08/2021
Báo Khmer Times ngày 4/8 dẫn thông báo của Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này phát hiện thêm 36 ca nhiễm biến thể Delta tại 4 địa phương trên cả nước, bao gồm Phnom Penh (5 ca), Oddar Meanchey (9 ca), Siem Reap (18 ca) và Kampong Thom ...

ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên tại Myanmar

00:25:49 05/08/2021
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bổ nhiệm Ngoại trưởng thứ hai của Brunei, ông Erywan Yusof, làm đặc phái viên của khối tại Myanmar.

Trên 50 người thương vong trong vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng ở Cộng hòa Séc

00:24:02 05/08/2021
Ngày 4/8, các phương tiện truyền thông cho biết đã xảy ra một vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng tại CH Séc khiến trên 50 người thương vong.

Lào đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

00:22:47 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Lào đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine nhằm hướng đến mục tiêu hết năm 2021, 50% người dân từ 18 tuổi trở lên tại nước này sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Pháp tái áp đặt một số hạn chế để đối phó với làn sóng dịch thứ 4

00:21:36 05/08/2021
Chưa đầy 2 tháng sau khi Pháp bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời, một số khu nghỉ dưỡng ven biển ở nước này lại vừa áp đặt trở lại quy định này để ứng phó làn sóng thứ 4 của dịch COVID-19.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều bang của Australia

00:18:18 05/08/2021
Thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia đang phải vật lộn đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Delta.

UNICEF đánh giá cao chương trình tiêm phòng vaccine của Campuchia

00:16:28 05/08/2021
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 4/8 đăng trên mạng xã hội đánh giá rằng Campuchia là một trong những quốc gia triển khai tốt chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Đoạn phim chưa từng biết đến trước khi cố Tổng thống Mỹ John F.Kennedy bị ám sát

00:02:39 05/08/2021
Đoạn phim quay cảnh cố Tổng thống Mỹ John F.Kennedy ngồi trên xe mui trần, vẫy tay với đám đông, trong khi được đoàn xe mô tô hộ tống trong chuyến công du Ireland năm 1963.

Người giàu nhất Thái Lan đầu tư sản xuất xuyên tâm liên

23:51:45 04/08/2021
Tỉ phú Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan, đã thông báo công ty của ông sẽ trồng và sản xuất xuyên tâm liên giữa lúc loại thảo dược này khan hiếm sau khi được chính phủ Thái Lan đồng ý cho điều trị bệnh nhân Covid-19.

WHO: Mẹ mắc Covid-19 hoặc sau khi tiêm vắc xin vẫn cho con bú an toàn

23:43:54 04/08/2021
​SARS-CoV-2 không được tìm thấy trong sữa mẹ, và không cần phải ngưng cho con bú sau khi mẹ bị nhiễm Covid-19, hoặc sau khi tiêm vắc xin.

Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19

22:39:53 04/08/2021
Một người đàn ông khỏe mạnh tại Anh đã chết vì Covid-19 sau khi từ chối tiêm vắc xin.

Thái Lan, Malaysia ghi nhận ca Covid-19 cao chưa từng có

22:33:20 04/08/2021
Diễn biến dịch bệnh ở Đông Nam Á vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi 2 điểm nóng Thái Lan và Malaysia hôm nay ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất từ đầu dịch tới nay.

Có thể bạn quan tâm

Người yêu cũ tặng cho hai con tôm hùm, tôi vỗ ngực tự hào với vợ ngờ đâu lại nhận về cơn tức anh ách

Tâm sự

03:21:21 05/08/2021
Hào hứng đem hai con tôm hùm vào nhà, tôi còn vỗ ngực tự mãn với vợ về người yêu cũ của mình.

Người bị huyết áp cao, nếu gặp 7 triệu chứng này, mau gọi cấp cứu

Sức khỏe

01:44:34 05/08/2021
Chỉ số huyết áp cao nghĩa là đo được từ 180/120 mmHg, đây là mức cực kỳ nguy hiểm. Mức huyết áp này có nghĩa là cơn đột quỵ đe dọa tính mạng sắp xảy đến, theo Express.

Phẫn nộ clip cha dượng đánh đập, bạo hành dã man bé trai

Sự kiện nóng

01:25:16 05/08/2021
Khuya 4.8, Công an tỉnh Bình Dương có thông báo thụ lý, điều tra vụ việc một bé trai nghi bị cha dượng đánh đập dã man xảy ra ở P.Bình Chuẩn (TP.Thuận An, Bình Dương).

8 tấn thiết bị y tế từ Hà Nội đến ga Sài Gòn trong đêm

Đời sống

01:21:44 05/08/2021
Tối 4-8, hàng trăm thiết bị y tế từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cùng 9 y bác sĩ tháp tùng đã đến ga Sài Gòn. Số trang thiết bị này sẽ được tăng cường cho Bệnh viện dã chiến số 13.

MU trúng đậm nếu Lukaku cập bến Chelsea

Bóng đá thế giới

01:06:57 05/08/2021
Quỷ đỏ sẽ thu về 4 đến 5 triệu bảng Anh trường hợp Lukaku gia nhập Chelsea, nhờ điều khoản cài trong hợp đồng bán tiền đạo người Bỉ cho Inter trước đây.

Tần Ngưu Chính Uy - tình cũ Ngô Diệc Phàm bị netizen xỉa xói và cái kết

Sao châu á

00:36:12 05/08/2021
Sau khi scandal tình ái của Ngô Diệc Phàm vỡ lở, rất nhiều blogger cùng các tờ báo đã khai quật quá khứ tán gái của nam ca sĩ này. Một trong số đó chính là Tần Ngưu Chính Uy - thí sinh từng tham gia show Thanh Xuân Có Bạn và cô cũng là ...

Rosé (BLACKPINK) và Taeyeon cover cùng bài hát, 2 main vocal đình đám so tài "bất phân thắng bại"

Nhạc quốc tế

23:59:43 04/08/2021
Trong tập phát sóng mới nhất của Sea of Hope vào ngày 3/8, Rosé đã cover lại ca khúc Time Spent Walking Through Memories của Nell. Trùng hợp là Taeyeon cũng đã nhiều lần thể hiện ca khúc này trong quá khứ.

Đan Trường từng đứng hát trên nốt nhạc "siêu to khổng lồ", bay lơ lửng trên không nhưng nghe số tiền đầu tư mới choáng

Nhạc việt

23:59:06 04/08/2021
Năm 2016, Đan Trường đã tổ chức live concert Cảm Ơn Đời cực hoành tráng để đánh dấu chặng đường 20 năm hoạt động ca hát. Tại đây, anh đã cùng người hâm mộ ôn lại những thời khắc vàng son cùng những ca khúc bất hủ làm nên tên tuổi của mì...

Bạc Liêu: Đi câu giữa lúc giãn cách xã hội, 7 người bị phạt tổng cộng 14 triệu đồng

Pháp luật

23:56:28 04/08/2021
Bất chấp toàn tỉnh Bạc Liêu đang thực hiện giãn cách xã hội, 7 người rủ nhau đi câu cá giải khuây. Hậu quả, 7 người bị phạt 14 triệu đồng.

Diễn viên Chrishell Stause khoe body bốc lửa tuổi 40

Sao âu mỹ

23:55:21 04/08/2021
Diễn viên Chrishell Stause đang tận hưởng thời gian lý tưởng trong kỳ nghỉ tại bờ biển nước Ý vào tháng này.

10 bãi biển ở Phuket đẹp nhất

Du lịch

23:53:41 04/08/2021
Trong số những bãi biển ở Phuket, Patong là bãi biển tiệc tùng, Mai Khao dành cho những người yêu thiên nhiên còn biển Paradise là nơi bạn nên đến để ngắm trăng tròn.

Nhiệt Ba đòi làm mẹ Dương Dương ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh, tiết lộ gây sốc về màn hợp tác trong tương lai

Hậu trường phim

23:53:04 04/08/2021
Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba đã có buổi phỏng vấn đáng yêu về bộ phim Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh.

HCV SEA Games 30 của cầu thủ Trọng Hoàng được trả giá 207 triệu đồng, sẽ sớm "biến thành" máy thở tặng bệnh nhân Covid-19

Bên lề sân cỏ

23:52:23 04/08/2021
Sau 5 ngày, luật sư Nguyễn Trí Đức đang sinh sống ở Singapore đã đấu giá thành công tấm HCV SEA Games 2019, trong dự án ủng hộ máy thở cho tuyến đầu chống dịch.

Trùm phản diện mới của Marvel đã được xác nhận, mạnh đến mức nào mà kết liễu Thanos trong 1 nốt nhạc?

Phim âu mỹ

23:47:36 04/08/2021
Ông trùm phản diện mới của vũ trụ Marvel được úp mở chính là Kang - kẻ ác có sức mạnh phi thường.

Soo Young (SNSD) hóa "gái quê" ở dự án tái xuất sau 3 năm ở ẩn của "hoàng tử châu Á" Jang Geun Suk

Phim châu á

23:43:59 04/08/2021
Jang Geun Suk và Soo Young (SNSD) dự kiến sẽ tạo ra một chuyện tình thú vị.